RSF lên án vụ hành hung các blogger tham gia Dã ngoại Nhân quyền – RSF condemns assault bloggers who participating in Picnic Human Rights


    SỰ THẬT – CÔNG LÝ – TÌNH YÊU

Dominhtuyen

Trong lúc Cộng đồng Quốc tế đang ngày càng quan tâm nhiều hơn, sâu sắc hơn tình trạng nhân quyền tệ hại tại Việt Nam, thì Nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam vẫn tiếp tục phớt lờ mọi vấn đề và hết lần này đến lần khác có hành vi đàn áp thô bạo và hết sức dã man đối với người dân, những người luôn thể hiện các quyền Tự do căn bản hợp pháp và chính đáng của họ một cách ôn hòa. Việc đàn áp, bắt bớ và đánh đập gây thương tích nghiêm trọng cả thể xác lẫn tinh thần đối với những người tham gia buổi dã ngoại trao đổi quyền con người sáng Chủ Nhật 05-05-2013 mới đây chính là những minh chứng cụ thể và rõ ràng nhất về thái độ, lập trường, và quan điểm tiêu cực của Nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam liên quan đến quyền con người và chính sách đường lối cai trị độc tài toàn trị của họ hiện tại và trong tương lai.

Điều thắc mắc tại sao trong lúc các Nhà lãnh đạo Nhà nước Việt Nam đang cố gắng và nổ lực vận động để trở thành thành viên của Hội đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc nhưng đồng thời lại đàn áp và cản trở người dân trong nước thực thi các quyền Tự do căn bản của họ vốn được Liên Hiệp Quốc quy định và bảo vệ, cũng như các cuộc thảo luận, trao đổi giữa người dân với nhau về quyền con người được diễn ra công khai, minh bạch và trong bầu không khí ôn hòa cởi mở, không chỉ là thắc mắc riêng của anh Châu Văn Thi, một người đã tham gia trong buổi dã ngoại Nhân quyền sáng Chủ Nhật 05-05-2013 vừa qua và bản thân anh đã bị chính quyền cộng sản Việt Nam tấn công gây thương tích ở đầu cùng với các bạn trẻ khác, mà còn là thắc mắc chung của đồng bào Việt Nam trong và ngoài nước chờ sự trả lời và giải thích thỏa đáng từ tập đoàn lãnh đạo độc tài đảng và giới cầm quyền cộng sản Việt Nam hiện nay.

Không chỉ các Tổ chức Nhân quyền Quốc tế và các quốc gia Tự do Dân chủ lên án hoặc chỉ trích, mà đồng bào Việt Nam cả trong lẫn ngoài nước cũng cần lên tiếng nhiều hơn nữa, mạnh mẽ hơn nữa đối với bất kỳ hành vi vi phạm quyền con người của Nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam. Chúng ta kiên quyết không khuất phục trước bạo lực và bạo quyền của Nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam. Hãy mạnh mẽ lên tiếng tố cáo mọi tội ác của họ ra trước Cộng đồng Quốc tế. Đúng như nhận định của Bác sĩ Nguyễn Đan Quế, người đại diện cho Cao Trào Nhân Bản tại Việt Nam trong buổi phỏng vấn đặc biệt với đài phát thanh RFA nhân dịp kỹ niệm “Ngày Nhân Quyền cho Việt Nam 11-05” hàng năm rằng: “Việc đàn áp như thế chỉ làm cho mọi người hăng thêm chứ không thể làm chùn bước những người anh em trẻ và những ai thật sự yêu mến Tự do và Dân chủ”. Vâng, trước xu hướng Dân chủ hóa Toàn cầu hiện nay, cũng như trước sự khát khao Tự do Dân chủ đang âm ỉ và bùng nổ trong lòng người dân Việt Nam hiện nay, các vị lãnh đạo đảng và giới cầm quyền cộng sản hiện nay chỉ có một sự lựa chọn duy nhất là cải thiện thành tích nhân quyền tệ hại của mình, tiếp cận và mở rộng dân chủ, cũng như triệt để tuân thủ và thực thi đúng đắn, đầy đủ các cam kết của họ đối với Quốc tế liên quan đến quyền con người.

Bản Tin

Thứ Tư, 08/05/2013

TIN TỨC / VIỆT NAM

RSF lên án vụ hành hung các blogger tham gia Dã ngoại Nhân quyền

Blogger Hoàng Vi (trái) và các nhà hoạt động trẻ thảo luận về bản Tuyên ngôn Nhân quyền tại một công viên ở Sài Gòn. (Ảnh: Dan Lam Bao).

Blogger Hoàng Vi (trái) và các nhà hoạt động trẻ thảo luận về bản Tuyên ngôn Nhân quyền tại một công viên ở Sài Gòn. (Ảnh: Dan Lam Bao).

CỠ CHỮ
08.05.2013
Tổ chức bảo vệ nhân quyền quốc tế Phóng viên Không biên giới (RSF) lên án việc công an Việt Nam dùng võ lực chống lại những blogger tham gia cuộc Dã ngoại Nhân quyền hôm 5/5 tại Hà Nội, Hải Phòng, Sài Gòn, và Nha Trang theo lời kêu gọi của Công dân Tự do trên mạng internet.

Trong thông cáo báo chí ngày 8/5, RSF nhấn mạnh họ rất bất bình khi thấy tình trạng bạo lực không thể chấp nhận này dường như là cách ứng phó tự động và có hệ thống của nhà cầm quyền Việt Nam đối với bất kỳ ai muốn thực thi quyền tự do bày tỏ quan điểm.

RSF kêu gọi chính phủ Việt Nam phải có biện pháp kỷ luật mạnh tay đối với các công an chịu trách nhiệm gây ra tình trạng bạo lực này.

Các buổi Dã ngoại Nhân quyền lần đầu tiên tại Việt Nam hôm 5/5 kết thúc bằng các cuộc bắt bớ, trấn áp tại công viên 30/4 ở Sài Gòn. Nhiều người bị đưa về đồn công an và bị hành hung, trong số này có các blogger Nguyễn Hoàng Vi, Vũ Sỹ Hoàng, Vũ Quốc Anh.

Một vụ hành hung nghiêm trọng tiếp theo xảy ra với gia đình blogger Hoàng Vi hôm 6/5 ngay trước trụ sở công an phường Phú Thạnh, quận Tân Phú khi cô cùng người thân và bạn bè trở lại đòi tài sản bị công an tịch thu trái phép trong vụ bắt giữ hôm trước. Tất cả nạn nhân, đa số là phụ nữ, bị nhóm người thường được mô tả là “quần chúng tự phát” đả thương vào mặt và đầu trước sự chứng kiến của công an mà không hề được can thiệp và bảo vệ.

RSF lên án vụ hành hung các blogger tham gia Dã ngoại Nhân quyền

Bị truy đuổi và bị ngăn không cho vào bệnh viện Tân Phú cấp cứu, nhóm của Vi đã chạy đến Văn phòng Công lý và Hòa bình của Dòng Chúa Cứu Thế Sài Gòn để tìm sự bảo vệ và được trưởng Văn phòng, Linh mục Đinh Hữu Thoại, tiếp nhận.

Linh mục Thoại mô tả tình trạng của các nạn nhân mà ông tận mắt chứng kiến sau vụ hành hung:

“Tôi chứng kiến cảnh thương tích. Mặt mũi bà Cúc (mẹ Hoàng Vi) bơ phờ, bị phỏng trên tráng. Hoàng Vi bị hoảng loạn tinh thần. Đặc biệt Thảo Chi (em Vi) răng gãy, máu mũi chảy ra lem luốc ướt cả cái áo thun. Anh Thi bị cục u trên đầu rất rõ. Cho nên, chúng tôi phải quyết định đưa đi cấp cứu ở bệnh viện quận 3. Chính tôi đưa đi vì tôi cũng lo sợ trên đường đi có thể an ninh vẫn tiếp tục đi theo quấy rối. Cho nên tôi trực tiếp đưa họ ra bệnh viện quận 3 để cấp cứu.”

Linh mục Đinh Hữu Thoại.Linh mục Đinh Hữu Thoại.

Linh mục Thoại đã làm đơn tố giác tội phạm và phản đối hành vi xâm phạm tính mạng công dân, yêu cầu Công an và Viện Kiểm sát thành phố xử lý những kẻ phạm pháp và tiếp tay cho tội ác.

Linh mục Thoại:

“Lãnh đạo Công an hay Viện kiểm sát nhân dân thành phố mà không làm rõ việc này thì người ta sẽ thấy rõ bản chất của xã hội, của chính quyền này là cái gì. Trong hoàn cảnh của Việt Nam không an toàn, sự an ninh của người dân không được bảo đảm, tình trạng vi phạm pháp luật của giới công quyền rất lộ liễu và kéo dài lâu năm rồi. Cho nên khi người dân gặp khó khăn, họ không dám chạy vô những cơ quan bảo vệ dân như công an, mà họ chỉ cảm thấy an toàn khi chạy vô nhà thờ. Nó sẽ phơi bày ra với thế giới bên ngoài một đất nước không an bình. Ngay chính lực lượng bảo vệ dân lại quay qua đánh đập dân, xúc phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm và tài sản của họ nữa.”

Giới hữu trách Việt Nam và hệ thống báo chí do nhà nước kiểm soát trong nước không lên tiếng về sự kiện Dã ngoại Nhân quyền và về việc những người tham gia bị bắt bớ, hành hung.

Blogger Châu Văn Thi, một trong những nạn nhân bị hành hung, nêu thắc mắc về lý do Việt Nam ứng cử vào Hội đồng Nhân quyền Liên hiệp quốc trong khi lại ra tay trấn áp những người tham gia Dã ngoại để trao đổi và tìm hiểu về Nhân quyền, một sinh hoạt lành mạnh và cũng là quyền hợp pháp của con người.

Trong khi đó, các Công dân Tự do tiếp tục kêu gọi mọi người công khai phổ biến Bản Tuyên ngôn Quốc tế Nhân quyền.

Thông báo được loan truyền trên các trang mạng xã hội nói: “Việc thể hiện Quyền Làm Người tại Việt Nam dù ở hình thức đơn giản nhất thông qua một cuộc dã ngoại cũng đã phải đối diện với muôn ngàn khó khăn, trong đó, có cả máu và nước mắt.” Chính vì vậy, nhóm Công dân Tự do đề nghị mọi người hãy cùng nhau quảng bá Bản Tuyên ngôn Quốc tế Nhân quyền tại những nơi công cộng vào ngày Chủ nhật 12/5 tới đây.


Trà Mi-VOA

 

 

 

 

 

 

 

    THE TRUTH – JUSTICE – LOVE

 

 

 

 

 

Dominhtuyen

 

While the international community is increasingly interested in more, deeper worst human rights situation in Vietnam, the Communist government of Vietnam continues to ignore all the problems and again and again acts of violent repression and downright cruel to people who are expressing freedom and legal basis of their legitimate and peaceful. The repression, arrests and beatings caused serious injury both physically and mentally for the participants to exchange picnics human rights 05-05-2013 recent Sunday morning is the concrete evidence able and most obvious attitude, stance, and negative perceptions of the Vietnam Communist authorities relating to human rights and rule policy guidelines totalitarian their current and future .

 

It wondered why the leader during the State of Vietnam’s trying to mobilize and efforts to become a member of the Human Rights Council of the United Nations but also oppress and hinder people in the country who do implementation of their basic freedom which has been UN rules and protection, as well as discussion and exchange between people each other on human rights are taking place openly, transparently and in the atmosphere peaceful open air, not just his own questions Chau Van Thi, who participated in the Human Rights picnic last Sunday morning 05-05-2013 and himself was the communist Vietnamese government attacked causing head injuries along with other young people, but also the general questions of fellow Vietnam and abroad and waiting for the replies satisfactory explanation from corporate dictatorship and party ruling Communist of Vietnam right now.

 

Not only the International Human Rights Organization and the Liberal Democratic countries condemn or criticize, but fellow Vietnam both inside and outside the country also needs to speak more, more strongly against any action human rights violations of the communist government of Vietnam. We are determined not to succumb to violence and tyranny of the communist government of Vietnam. Be strong people denounced their crimes before the International Community. As stated by Dr. Nguyen Dan Que, the High Representative for Human Rights in Vietnam in special interview with RFA on the occasion of commemorating “Vietnam Human Rights Day 11-05” annual that: “The only oppression like to make people more aggressive and not be able to deter the young brothers and those who truly cherish freedom and democracy”. Well, first of democratization trend Global today, as well as before the Liberal Democrats desire that smoldering and exploding inside the people of Vietnam today, the leaders of the party and the communist rulers only one choice, that is improving performance of its worst human rights, access and expand democracy, as well as to comply fully and properly implemented their committed to international related on human rights.

 

 

 

 

 

News

 

 

 

 

Wednesday, 05/08/2013

 

NEWS / VIETNAM

 

RSF condemns assault bloggers who participating in Picnic Human Rights

 

 

Blogger Hoàng Vi (trái) và các nhà hoạt động trẻ thảo luận về bản Tuyên ngôn Nhân quyền tại một công viên ở Sài Gòn. (Ảnh: Dan Lam Bao).

 

Blogger Hoang Vi (left) and the young activists to discuss the Bill of Rights in a park in Saigon. (Photo by Dan Lam Bao).

 

 

 

 

Blogger Hoàng Vi (trái) và các nhà hoạt động trẻ thảo luận về bản Tuyên ngôn Nhân quyền tại một công viên ở Sài Gòn. (Ảnh: Dan Lam Bao).

Contact Info

  • Nghe  European criticism of the attitude of Vietnam on religious freedom
  • Nghe  Blogger PMHoang: VN writhing before the threat and lack of press freedom
  • Nghe  RSF: VN can not go against the international standard for Press Freedom
  • FIDH calls for the EU to stop negotiating free trade with Vietnam
  • Vietnam back on the list of countries that do not have freedom of the press
  • Nghe  Vietnam needs to change the country’s name?
  • USCIRF proposal put Vietnam back on the CPC list
  • Vietnam lead in defending the rights of homosexuals

Picture / Video

Video

‘VN writhing before the threat and lack of freedom of the press’

Video

VN is back on the list of countries that do not have freedom of the press

Video

Satellite News Asia 03/05/2013

Video

Satellite News Asia 02/05/2013

CỠ CHỮ
08.05.2013

Protecting human rights organization Reporters Without international borders (RSF) condemned the Vietnam police use force against bloggers join the picnic Human Rights on 5/5 in Hanoi, Haiphong, Saigon , and Nha Trang by the citizens call for freedom on the internet.

In a press release on 8/5, RSF stressed when they are upset that the violence can not seem to accept this as the way to respond automatically and the system of government on anywhere in Vietnam to those who wants to exercise freedom of expression.

RSF called on the Vietnam government to take strong disciplinary action against the police arm responsible for causing this violence.

The picnic Human Rights in Vietnam for the first time on 5/5 ended with the arrests, repression at the park 30 quarters in Saigon. Many were taken to the police station and beaten, including the blogger of Nguyen Hoang Vi, Sy Hoang Vu, Vu Quoc Anh.

A serious assault occurred following the Royal family Vi blogger on 6/5 in front of the police headquarters Phu Thanh Ward, Tan Phu District when she and relatives and friends back to claim the property by police president unauthorized collection of previous arrests. All victims, mostly women, were often groups who  described as “mass spontaneous” made wounded in the face and head in the presence of police without intervention and protection.

RSF condemns assault bloggers participating Picnic Human Rights

Pursued and prevented the hospital emergency Tan Phu, the Vi group ran to the Office of Justice and Peace Saigon Redemptorist to find and protect from the head office, Father Dinh Huu Thoai, reception.

Priest Thoai describes the condition of the victim that he witnessed after the assault:

“I witnessed the injury. Face of Ms. Cuc (mother of Hoang Vi) listless, burns on forehead. Hoang Vi mental panic. Especially Thao Chi (younger sister of Vi) tooth fractures, nasal blood flow begrime wet T-shirt. Chau Anh Thi was very clear lumps on the head. So, we have decided to give away at the hospital district 3 for emergency . Myself took them there because I also fear along the way security can still continue on harassment. So I take them directly to the county hospital district 3 for emergency . ”

Linh mục Đinh Hữu Thoại.Priest Dinh Huu Thoai..

Priests Thoai have applied and accused crime against infringement of citizens’ lives, and asked Police City Procuratorate handle criminals and abetting crime.

Priest Thoai:

“Police Leadership and People’s Procuratorate that the city does not clarify this, people will clearly see the nature of society, this is something the government. In the context of Vietnam is not safe, the people’s security is not guaranteed, the violations of international public law is obvious and lasts for years. So when people have problems, they do not dare to run a multitude of local agencies such as police protection, but they only feel safe when going inside the church. It will expose to the outside world is not a peaceful country. Even the security forces beating people back turned to the people, touched upon the life, health, honor, dignity and property of them. ”

 

 

Vietnam authorities and the media system controlled by the local government not to speak about human rights events and picnic participants and about the arrest, assault.

 

Blogger Chau Van Thi, one of the victims of abuse, ask questions about why Vietnam election to the UN Human Rights Council while suppressing hand Picnic participants to exchange and search understanding of human rights, a healthy living and also the legitimate rights of the people.

 

Meanwhile, the Citizens Freedom to continue calling people publicly Universal Declaration of Human Rights.

 

Report circulated on the social networking site saying: “The present human rights in Vietnam, though in the simplest form by a picnic was also faced with a myriad of problems, including, including blood and tears. “Therefore, the group Citizens Freedom suggest people go together to promote the Universal Declaration of Human Rights in a public place on next Sunday 12/5.

 

 

 

 

 

 

 

Advertisements
Categories: Uncategorized | Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Điều hướng bài viết

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Blog tại WordPress.com.

%d bloggers like this: