Đồng hành với Quốc tế, người dân Việt Nam chúng ta nghĩ gì và sẽ làm gì nhân ngày Tự do Báo chí Thế giới 03/05 – Companion to International, Vietnam people what we think and what will we do on World Press Freedom 03/05


      SỰ THẬT – CÔNG LÝ – TÌNH YÊU

Dominhtuyen

Ngày Tự do Báo chí Thế giới 03 tháng 05 năm nay, chúng ta cảm nhận điều gì và sẽ làm những gì trước tình trạng ngày càng thụt lùi nghiêm trọng về Tự do Báo chí tại Việt Nam cũng như sự gia tăng sách nhiễu cùng đàn áp thô bạo từ phía chính quyền Nhà nước cộng sản Việt Nam đối với các ngòi viết công dân, các Nhà Báo và thành phần Blogger bất đồng chính kiến trong nước? Vâng, điều duy nhất mong mỏi và có thể làm được trong lúc này đó là động viên tinh thần và khích lệ lòng yêu nước của họ trước một trận chiến không cân sức đối với giới cầm quyền cộng sản vô nhân tính hiện nay. Các bạn thân mến, các chiến sĩ mặt trận thông tin thân mến và đồng bào yêu chuộng Tự do dân chủ cả nước thân mến. Chúng ta không chiến đấu một mình, không cô độc và đơn lẻ trong cuộc chiến đấu tranh đòi Tự do dân chủ, đòi lại quyền làm người cho đồng bào ruột thịt của chúng ta, cho chính bản thân, gia đình và người thân của chúng ta mà bên cạnh chúng ta luôn hiện hữu sự hổ trợ lớn lao từ Cộng đồng Quốc tế, từ các Tổ chức Nhân quyền trên thế giới…. và thế giới loài người tiến bộ, những người thật sự yêu chuộng Tự do, Công lý và Hòa bình.

Chúng ta, mỗi người là một chiến sĩ thông tin. Chúng ta vinh dự và tự hào được góp chút công sức nhỏ bé của chúng ta trong tiến trình Dân chủ hóa đất nước và đòi lại sự công bằng cho người dân, cho xã hội và cho đất nước Việt Nam thân yêu của chúng ta. Mỗi thông tin liên quan đến đàn áp nhân quyền, liên quan đến tiêu cực và tham nhũng của các viên chức chính phủ, các vị lãnh đạo đảng và Nhà nước cộng sản Việt Nam sẽ là những viên đạn vô hình bắn thẳng vào trái tim xấu xa của họ, cũng giống như việc nêu đích danh Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, người đứng đầu đảng cộng sản và Nhà nước Việt Nam là “Hung thần của Tự do Thông tin” theo cập nhật mới nhất của Tổ chức Phóng viên Không Biên giới, một Tổ chức Nhân quyền Quốc tế chuyên bảo vệ các Ký giả và những người cầm bút trên thế giới. Ngày càng thu hút sự quan tâm nhiều hơn từ dư luận người dân trong và ngoài nước lẫn cộng đồng Quốc tế liên quan đến tình trạng nhân quyền ngày một xấu hơn tại Việt Nam, đó chính là sự động viên tinh thần lớn lao đối với những người cầm bút chúng ta. Nhân ngày Tự do Báo chí Thế giới năm nay, xin gởi đến tất cả những ai đang dùng ngòi viết của mình để chiến đấu đòi Tự do dân chủ cho đất nước, đòi lại sự công bằng cho nhân dân, sự ngưỡng mộ và lòng tri ân, đồng thời cầu chúc các bạn luôn kiên trì và tiếp tục vững tin trước sự đàn áp nhân quyền ngày một thô bạo hơn của Nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam.

Bản Tin

Thứ sáu, 03/05/2013

TIN TỨC / VIỆT NAM

RSF: VN không thể đi ngược tiêu chuẩn quốc tế về Tự do Báo chí

Ông Benjamin Ismail, Giám đốc phụ trách khu vực Châu Á-Thái Bình Dương của Tổ chức Phóng viên Không biên giới

Ông Benjamin Ismail, Giám đốc phụ trách khu vực Châu Á-Thái Bình Dương của Tổ chức Phóng viên Không biên giới

CỠ CHỮ
03.05.2013
Hôm nay tôi ở đây, tôi không có cảm giác cần phải khóa cửa nhà và chú ý xóa những gì mình viết trên máy tính, không phải lo ngày mai mình có thể bị bắt, bị triệu tập, bị công an gọi lên về chuyện mình có viết bài hay viết blog gì không. Riêng điều ấy đã là một điểm khác biệt rất lớn mà những người viết blog trong nước ngày đêm mong muốn có được để viết lên những tác phẩm đủ độ chính chắn theo ý họ

Tổ chức nhân quyền quốc tế chuyên bảo vệ những người cầm bút mang tên Phóng viên Không biên giới (RSF) nói các lãnh đạo Việt Nam không thể ngồi trên các luật lệ trong nước và cả các tiêu chuẩn quốc tế về quyền Tự do Báo chí.

Danh sách cập nhật 39 “Hung thần của Tự Do Thông Tin” do RSF phổ biến nhân Ngày Tự do Báo chí Thế giới 3/5 năm nay vẫn duy trì tên ông Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng của đảng cộng sản Việt Nam.

Danh sách này liệt kê các chính trị gia và các nhà lãnh đạo trên khắp thế giới chuyên kiểm duyệt, bỏ tù, bắt cóc, tra tấn, sát hại ký giả và những người cung cấp tin tức.

Bấm vào đây để nghe bài phỏng vấn

RSF nói “Các hung thần của Tự Do Thông Tin” phải chịu trách nhiệm về những vụ vi phạm tồi tệ chống lại giới truyền thông và các nhà báo.

Phát biểu với VOA Việt ngữ trong Ngày Tự do Báo chí Thế giới 3/5, ông Benjamin Ismail, Giám đốc phụ trách khu vực Châu Á-Thái Bình Dương trong tổ chức RSF, nhấn mạnh:

“Tên của các nhà lãnh đạo Việt Nam đã lọt vào danh sách ‘Hung thần của Tự Do Thông Tin’ kể từ khi chúng tôi bắt đầu lập danh sách cùng thời điểm ra đời của Ngày Tự do Báo chí Thế giới do RSF đề xướng. Tên của ông Nguyễn Phú Trọng bị liệt kê từ khi ông được đề cử làm người đứng đầu đảng cộng sản Việt Nam, tiếp tục các chính sách từ người tiền nhiệm Nông Đức Mạnh và thậm chí còn gia tăng mạnh chiến dịch đàn áp quyền tự do ngôn luận, tự do thông tin, tự do báo chí tại Việt Nam.” 

Ông Ismail cho hay cùng với danh sách cập nhật phổ biến đúng Ngày Tự do Báo chí Thế giới năm nay, thông điệp mà Phóng viên Không biên giới muốn gửi tới giới lãnh đạo Việt Nam là họ không thể tiếp tục giữ các vị trí đứng đầu quốc gia và bất chấp luật pháp nội địa cũng như công ước quốc tế về nhân quyền, trong đó có quyền tự do báo chí của công dân:

“Các nhà lãnh đạo Việt Nam có nghĩa vụ phải cho phép công dân thực thi các quyền tự do này vì đó là các quyền căn bản của con người được cả thế giới công nhận và tôn trọng.”  

Tổ chức Phóng viên Không biên giới nhận xét trong hai năm gần đây, nhà cầm quyền Hà Nội không ngừng gia tăng sách nhiễu, đàn áp các nhà báo tự do và các blogger qua những án tù nặng nề dành cho những ngòi bút trái chiều với quan điểm của nhà nước khiến thế giới phẫn nộ và quan ngại.

Blogger Người Buôn GióBlogger Người Buôn Gió

Một nhà báo tự do tại Việt Nam được nhiều người biết tiếng từng bị làm việc nhiều lần với an ninh vì các bài blog của mình hiện đang tác nghiệp tại Đức theo lời mời của thị trưởng thành phố Weimar cho hay điểm khác biệt đầu tiên anh cảm nhận được giữa môi trường tự do báo chí Tây phương với Việt Nam là ở Đức anh không phải tìm cách vượt tường lửa để xem các trang thông tin đa chiều, vốn là thao tác đầu tiên mỗi khi anh ngồi vào máy tính tại Việt Nam.

Blogger Người Buôn Gió và Thị trưởng thành phố WeimarBlogger Người Buôn Gió và Thị trưởng thành phố Weimar

Chia sẻ cảm nghĩ với các bạn đồng nghiệp ở Việt Nam nhân Ngày Tự do Báo chí Thế giới, blogger Người Buôn gió (Bùi Thanh Hiếu) nói thêm:

“Hôm nay tôi ở đây, tôi không có cảm giác cần phải khóa cửa nhà và chú ý xóa những gì mình viết trên máy tính, không phải lo ngày mai mình có thể bị bắt, bị triệu tập, bị công an gọi lên về chuyện mình có viết bài hay viết blog gì không. Riêng điều ấy đã là một điểm khác biệt rất lớn mà những người viết blog trong nước ngày đêm mong muốn có được để viết lên những tác phẩm đủ độ chính chắn theo ý họ. Tôi mong muốn những người viết blog, viết báo tự do ở Việt Nam như tôi có được một môi trường tốt, một môi trường tự do báo chí để họ thỏa sức sáng tác.”

Các nhà lãnh đạo Việt Nam có nghĩa vụ phải cho phép công dân thực thi các quyền tự do này vì đó là các quyền căn bản của con người được cả thế giới công nhận và tôn trọng

Những ngòi bút tự do tại Việt Nam sẽ bày tỏ điều gì với bạn bè quốc tế nếu có dịp trao đổi về quyền tự do báo chí và môi trường thông tin trong nước? Cựu giảng viên trường Đại học Bách Khoa, Phạm Minh Hoàng, từng lãnh án tù vì các bài viết thể hiện quan điểm cá nhân đăng trên trang blog Phan Kiến Quốc bị Hà Nội cho là “tuyên truyền chống phá nhà nước”, bày tỏ:

“Điều tôi muốn nói với mọi người là mọi người đã biết đến Việt Nam như một nước từng đau khổ vì chiến tranh, nhưng đừng quên rằng Việt Nam của chúng tôi ngày nay vẫn còn đang quằn quại trước sự đe dọa, sự thiếu tự do thông tin, tự do ngôn luận, và tự do báo chí. Chúng tôi mong ước rằng tất cả nhà báo trên thế giới, những người đấu tranh cho dân chủ và nhân quyền trên thế giới hãy lưu tâm đến vấn đề này và hãy tiếp tục hỗ trợ chúng tôi tranh đấu, hỗ trợ thúc đẩy các chính phủ trên thế giới lưu tâm để tình trạng tại Việt Nam càng ngày càng được cải thiện hơn.” 

Ông Pham Minh Hoang hay Blogger Phan Kiến Quốc và gia đìnhÔng Pham Minh Hoang hay Blogger Phan Kiến Quốc và gia đình

Cùng với lời kêu gọi của giới viết blog tại Việt Nam, tổ chức RSF trong Ngày Tự do Báo chí Thế giới nói rằng quốc tế cần phải có hành động cụ thể thúc đẩy Hà Nội phải cải thiện thành tích nhân quyền đầy tai tiếng bao gồm quyền tự do báo chí và tự do ngôn luận. RSF nói sự im lặng của cộng đồng quốc tế không chỉ là điều đáng xấu hổ mà còn là một sự đồng lõa với tội ác.

Ngày Tự do Báo chí Thế giới được thành lập theo sáng kiến của tổ chức Phóng viên Không biên giới nhằm vinh danh các những người cầm bút bất chấp hiểm nguy, dấn thân tố cáo tội ác do các “Hung thần của Tự do Thông tin” gây ra.

Trong số 5 tên mới được thêm vào danh sách năm nay có ông Tập Cận Bình, Chủ tịch mới của Trung Quốc, thay thế cho tên của ông Hồ Cẩm Đào, cựu Chủ tịch. Trong số các tên được ra khỏi danh sách có Tổng thống Thein Sein của Miến Điện giữa những cải cách dân chủ-chính trị đáng kể của quốc gia này.

Nghị quyết 1738 về an toàn của ký giả do Hội đồng bảo an Liên hiệp quốc thông qua năm 2006 yêu cầu các quốc  gia có nghĩa vụ phải bảo vệ các nhà báo và những người hoạt động trong lĩnh vực truyền thông.

Tuy nhiên, RSF cho rằng sở dĩ các nghĩa vụ này chưa được thực hiện đầy đủ là vì các nước thiếu ý chí chính trị để trừng phạt các vi phạm này hoặc vì hệ thống tư pháp yếu kém hoặc bởi vì chính nhà cầm quyền là thủ phạm gây ra các vi phạm đó.

Phóng viên Không Biên giới đề xuất cần thành lập cơ chế giám sát tuân thủ Nghị quyết 1738 để khuyến khích các quốc gia thành viên trong Liên hiệp quốc phải xử phạt những kẻ sát hại, tấn công, đàn áp các ký giả.

RSF nhắc lại rằng việc bảo vệ pháp lý cho các nhà báo cũng được đảm bảo bởi Tuyên ngôn Quốc tế Nhân quyền, Công ước Quốc tế về Quyền Dân sự và Chính trị, Công ước Geneva và các công ước quốc tế khác.


Trà Mi-VOA

 

 

 

 

 

 

 

 

      THE TRUTH – JUSTICE – LOVE

 

 

 

 

 

Dominhtuyen

 

On World Press Freedom 03 May this year, what we feel and what to do before the situation more serious setbacks on Press Freedom in Vietnam as well as an increase in harassment and Forums violent pressure from the state government communist Vietnam for the pen citizens, journalists and components Blogger dissent in the country? Well, the only thing to expect and can afford at the moment it is motivational and encouraging their patriotism before an unequal battle against the communist authorities inhumane today. Dear friends, the soldiers fronts and information, Dear fellow who love freedom- democratic in whole country. We do not fight alone, not lonely and single in the war fighting for freedom democracy and human rights claim for the people of our blood, for ourselves, our families and loved ones, beside us is always existence great support from the International Community, from the Human Rights Organization in the world …. and the world of progress people, those who truly loved Freedom, Justice and Peace.

 

We, each one is a warrior information. We are honored and proud to contribute  little bit of our effort in the process of democratization of the country and demanded justice for the people, for the society and our beloved Vietnam country. All information related to human rights abuses, related to negatively and corruption of public officials, the leaders of the Communist Party and the State Vietnam will be the bullet that shot straight to the heart their evil, just like the cite General Secretary Nguyen Phu Trong, head of the Communist Party and State of Vietnam’s “Evil genius of the Freedom of Information” in the latest update of Reporters Reporters Without Borders, an international human rights organization dedicated to the protection of Journalists and writers in the world. Increasingly attracted more attention from the public people in country and abroad and also from international community regarding the human rights situation worse days in Vietnam, it is a great motivation for our writers. On World Press Freedom this year, would like to send to all those who used the pen to fight for the freedom of democracy to the country, demanded justice for the people the admiration and love gratitude, and at the same time wish you continued patience and always confident before the human rights abuses on a more dismissive of the communist government of Vietnam.

 

 

 

 

News

 

 

 

 

 

 

Friday, 05/03/2013

 

NEWS / VIETNAM

 

RSF: VN can not go against the international standard for Press Freedom

 

Ông Benjamin Ismail, Giám đốc phụ trách khu vực Châu Á-Thái Bình Dương của Tổ chức Phóng viên Không biên giới

 

Mr. Benjamin Ismail, director of Asia-Pacific of Reporters Without Borders

 

 

 

CỠ CHỮ
03.05.2013
Today I’am here,  I do need feel the need to clock the door and noticed that his clear writing on the computer, do not worry about tomorrow, I could be arrested or summoned , police call to ask me about I have written stories and blog posts or not. Particularly, it was a huge difference that local bloggers get the desired day to write up all the pieces according to their maturity. I look forward to the bloggers, freelance writing in Vietnam as I have been a good environment, an environment for press freedom unleash their reation. “. 

International human rights organization dedicated to protecting writers called Reporters Without Border (RSF) said Vietnam’s leaders can not sit on the domestic laws and international standards on freedom of the Release.

List updated 39 “Evil genius of the Freedom of Information” by the popular RSF Press Freedom Day World 3/5 this years still remained his name General Secretary Nguyen Phu Trong of Vietnam Communist Party.

This list lists the politicians and leaders around the world specializing censor, imprison, kidnap, torture, and murder of journalists who provide news.

 

 

Click here to listen to interview

 

RSF said “The evil genius of the Freedom of Information” is responsible for the worst abuses against the media and journalists.

Speaking to VOA Vietnamese language in On World Press Freedom 3/5, Benjamin Ismail, Director for Asia-Pacific in the organization Reporters Without Borders, emphasized:

“The name of the leader of Vietnam has shortlisted ‘Evil genius of the Freedom of Information’ since we started making lists at the same time the introduction of On World Press Freedom initiated by RSF . His name, Trong was listed since he was named head of the Communist Party of Vietnam, continues the policy of his predecessor, Nong Duc Manh and even rise up crackdown on freedom speech, freedom of information, freedom of the press in Vietnam. ”

Mr Ismail said the list updated with the correct common day World Press Freedom this year, Reporters Without Borders sent the message to Vietnam’s leaders that they can not continue to hold the spot despite the national and local laws and international conventions on human rights, including freedom of press of people:

“Vietnam’s leaders are supposed to allow citizens exercised this freedom because it is the fundamental right of all human beings is an internationally recognized and respected.”

Reporters Without Borders commented in the last two years, the Hanoi government constantly increasing harassment, repression of freedom journalists and bloggers over the heavy prison sentences for opposing writers with a view of the world state that outrage and concern.

Blogger Người Buôn GióBlogger Nguoi Buon Gio

A freelance journalist in Vietnam is widely known that many times been working with security because of his blog post is currently operational in Germany at the invitation of the mayor of Weimar said the first difference he felt between press freedom environment with Vietnam, in West Germany he is not looking beyond the firewall to see the multi-dimensional information, which is the first step when he sit at the computer in Vietnam.

Blogger Người Buôn Gió và Thị trưởng thành phố WeimarBlogger Nguoi Buon Gio and Mayor of Weimar

Share his thoughts with colleagues in Vietnam’s On World Press Freedom, blogger Nguoi Buon Gio (Bui Thanh Hieu) said:

 

 

“Today I’m here, I do not feel the need to lock the door and noticed that his clear writing on the computer, do not worry about tomorrow, I could be arrested or summoned, police were called to the I have written stories and blog posts do not. Particularly, it was a huge difference that local bloggers get the desired day to write up all the pieces according to their maturity. I look forward to the blogger, freelance writing in Vietnam as I have been a good environment, an environment for press freedom unleash their creation. ”

 

Vietnam’s leaders are supposed to allow citizens exercised this freedom because it is the fundamental right of all human beings is an internationally recognized and respected “. 

The freelance writer in Vietnam will express something with our international friends have a chance to discuss freedom of the press and information environment in the country? Former lecturer at the University of Technology, Pham Minh Hoang, who was sentenced to prison for his writings reflect the views posted on the personal blog Phan Kien Quoc Ha Noi was deemed “propaganda against the state”, expressed :

“What I tell people is that people have known about Vietnam as a country had suffered war, but do not forget that our Vietnam today is still in the throes before the threat, insecurity of information, freedom of speech, and freedom of the press. We wish that all journalists in the world, those who struggle for democracy and human rights around the world to pay attention to this issue and continue to support our struggle, support the promotion of governments worldwide attention to the situation in Vietnam is increasingly improved. ”

Ông Pham Minh Hoang hay Blogger Phan Kiến Quốc và gia đìnhMr. Pham Minh Hoang or Phan Kien Quoc Blogger and family

Along with the appeal of blogging in Vietnam, the organization Reporters Without Borders on the Press Freedom Day of world said that the international need action to promote Hanoi to improve its human rights record infamous cover including freedom of the press and freedom of speech. RSF said the silence of the international community is not only a shame but also as an accomplice to the crime.

The World Press Freedom was established at the initiative of the organization Reporters Without Borders, which honors the writers regardless of danger, denouncing the crimes committed by the “Evil genius of Freedom of Information “caused.

Of the five new names added to the list this year with Xi Jinping, China’s new chairman, replacing the name of Mr. Hu Jintao, former president. Among the names were removed from the list are President Thein Sein of Burma between democratic reforms and political significant of this country.

 

 

Resolution 1738 on the safety of journalists by the Security Council of the United Nations adopted in 2006 requires states are supposed to protect journalists and people who work in the communications field.

 

However, the RSF for the reason that the obligation has not been fully implemented because the country lacks the political will to punish violations of this or because of weak judicial system or because the government is perpetrators of the violation.

 

Reporters Without Borders proposal to establish mechanisms to monitor compliance with Resolution 1738 to encourage the member states of the UN to sanction the killer, attacking, persecuting journalists.

 

RSF recalled that the legal protections for journalists is also guaranteed by the Universal Declaration of Human Rights, the International Covenant on Civil and Political Rights, the Geneva Convention and other international treaties.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Advertisements
Categories: Uncategorized | Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Điều hướng bài viết

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Blog tại WordPress.com.

%d bloggers like this: