USCIRF đề nghị đưa Việt Nam trở lại danh sách CPC – USCIRF proposal put Vietnam back on the CPC list


 

      SỰ THẬT – CÔNG LÝ – TÌNH YÊU

Dominhtuyen

Đề nghị chính phủ Hoa Kỳ đưa Việt Nam trở lại danh sách  (Country of Particular Concerns gọi tắt là CPC) thuộc các nước cần quan tâm đặc biệt của Ủy Hội Hoa Kỳ về Tự do Tôn giáo Quốc tế (gọi tắt là USCIRF) là một quyết định công bằng và hết sức đúng đắn phù hợp với tình hình tự do Tôn giáo tồi tệ tại Việt Nam hiện nay. Và niềm vui đó sẽ nhân gấp trăm lần nếu đề nghị nói trên của Ủy Hội được chính phủ Hoa Kỳ lắng nghe và chấp thuận. Cộng đồng Quốc tế đã rất nhiều lần khuyến cáo chính phủ Việt Nam nên cải thiện thành tích nhân quyền tồi tệ của mình để hưởng được những chính sách ưu đãi và trợ giúp về phát triễn kinh tế xã hội,cũng như có cơ hội hội nhập với Quốc tế trên nhiều lĩnh vực khác nhau.

Tuy nhiên, Nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam bấy lâu nay vẫn tiếp tục phớt lờ mọi quan tâm từ phía Cộng đồng Quốc tế bao gồm cả mọi sự chỉ trích lẫn khuyến cáo mặc dù trong thâm tâm các Nhà lãnh đạo Nhà nước cộng sản này vẫn luôn mong muốn nhận được sự chiếu cố từ phía Cộng đồng Quốc tế. Đặc biệt kể từ khi làn sóng phản đối trong nước dâng cao và sự bùng nổ khát khao dân chủ trong lòng người dân Việt Nam trở nên mãnh liệt hơn, thì giới lãnh đạo đảng cầm quyền hiện nay càng trở nên lúng túng và lo sợ hơn khi cảm thấy quyền lực và lợi ích cá nhân của họ dường như đang bị đe dọa một cách nghiêm trọng, dẫn đến việc gia tăng hàng loạt các vụ trấn áp, sách nhiễu và bắt bớ giam cầm trái phép đối với mọi tiếng nói bất đồng chính kiến trong nước, bao gồm các Nhà hoạt động dân chủ, nhân quyền và Tôn giáo.

Đặc biệt là mối lo sợ đối với các Tôn giáo, do sức ảnh hưởng to lớn về tinh thần giữa Tôn giáo đối với người dân. Nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam ngoài việc kiểm soát gắt gao mọi sinh hoạt Tôn giáo trong cộng đồng, họ không từ bất kỳ thủ đoạn xấu xa nào nhằm mục đích gây chia rẽ trong cộng đồng giáo dân để dễ bề khống chế tầm ảnh hưởng hiện nay từ các Tôn giáo. Điển hình như trò mạo danh một vị Linh Mục tại giáo phận Bắc Ninh vừa qua liên quan đến việc trưng cầu ý dân trong dự thảo sửa đổi Hiến Pháp Nhà nước….vừa lố bịch, vừa khôi hài mà còn khiến cho dư luận thêm nhiều bức xúc. Nói chung, việc kiến nghị đưa Việt Nam trở lại danh sách các nước cần quan tâm đặc biệt (CPC) của Ủy Hội Hoa Kỳ về Tự do Tôn giáo Quốc tế là một hành động kịp thời và vô cùng đúng đắn không những phản ảnh đúng thực trạng vi phạm Tự do Tôn giáo nghiêm trọng tại Việt Nam mà còn phù hợp với nguyện vọng của đông đảo đồng bào Việt Nam trong và ngoài nước trước hành động ngày một xem thường luật pháp, công pháp Quốc tế và bất chấp cả lương tâm đạo đức con người của tập đoàn lãnh đạo đảng và giới cầm quyền cộng sản Việt Nam hiện nay.

Bản Tin

Thứ Tư, 01/05/2013

TIN TỨC / VIỆT NAM

USCIRF đề nghị đưa Việt Nam trở lại danh sách CPC

Tiến sĩ Scott Flipse, chuyên gia về Việt Nam và hiện là Phó Giám đốc đặc trách nghiên cứu chính sách của USCIRF.

Tiến sĩ Scott Flipse, chuyên gia về Việt Nam và hiện là Phó Giám đốc đặc trách nghiên cứu chính sách của USCIRF.

CỠ CHỮ
01.05.2013
Hôm 30/4, Ủy Hội Hoa Kỳ Về Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế(gọi tắt là USCIRF) công bố phúc trình thường niên, đề nghị chính phủ Hoa Kỳ đưa Việt Nam và 6 nước khác, vào danh sách các Quốc Gia Cần Quan Tâm Đặc Biệt (Country of Particular Concerns, gọi tắt là CPC).

Phúc trình năm 2013 của Ủy hội Tự Do Tôn giáo Quốc Tế nêu lên lý do của đề nghị đưa Việt Nam trở lại danh sách CPC:

“Tình trạng tự do tôn giáo vẫn tồi tệ bất chấp một số thay đổi tích cực trong thập niên qua để đáp lại sự chú ý của quốc tế. Chính quyền Việt Nam tiếp tục bỏ tù nhiều cá nhân vì họ hoạt động tôn giáo hay vận động cho tự do tôn giáo. Hà Nội sử dụng lực lượng đặc nhiệm công an tôn giáo và áp dụng các luật mơ hồ về an ninh quốc gia để trấn áp các hoạt động tôn giáo độc lập, kể cả Phật Giáo, Tin Lành, Hoà Hảo và Cao Đài, đồng thời tìm cách chặn đứng sự phát triển của đạo Tin Lành và Công Giáo trong các dân tộc thiểu số qua hình thức kỳ thị, bạo lực và cưỡng bức bỏ đạo.”

Tiến sĩ Scott Flipse là một chuyên gia về Việt Nam và hiện là Phó Giám đốc đặc trách nghiên cứu chính sách của USCIRF.

Trong một cuộc phỏng vấn dành cho Ban Việt ngữ VOA, Tiến sĩ Scott Flipse nói tình hình tự do tôn giáo tại Việt Nam sẽ cải thiện nếu Việt Nam định chế hóa một số quyền tự do.

“Tự do ngôn luận, tự do internet, tự do tôn giáo, tự do lập hội, nếu xảy ra tại Việt Nam và nếu các quyền tự do ấy được bảo vệ thì Việt Nam sẽ tốt đẹp hơn. Đó là những quyền tự do mà chúng ta cần nỗ lực làm việc để cải thiện cùng lúc, bởi vì chúng liên kết chặt chẽ với nhau.”

Tình trạng tự do tôn giáo vẫn tồi tệ bất chấp một số thay đổi tích cực trong thập niên qua để đáp lại sự chú ý của quốc tế. Chính quyền Việt Nam tiếp tục bỏ tù nhiều cá nhân vì họ hoạt động tôn giáo hay vận động cho tự do tôn giáo…
Phúc trình thường niên của USCIRF.

Giải đáp thắc mắc về việc Việt Nam luôn luôn khẳng định có đầy đủ luật pháp để cho phép người dân được hành sử các quyền tự do mà ông vừa nêu lên, Tiến sĩ Scott Flipse nói:

“Đúng, Việt Nam có rất nhiều luật lệ, nhưng xã hội Việt Nam là một xã hội pháp trị, chứ không phải là một xã hội pháp quyền, điều đó có nghĩa là các yếu tố chính trị hay quan niệm về nhu cầu an ninh quốc gia chiếm thế thượng phong những điều khoản bảo vệ các quyền tự do được ghi trong Hiến Pháp. Thế cho nên tôi nghĩ rằng chúng ta phải tiếp tục chuyển hướng, từ một xã hội pháp trị sang một xã hội cai trị bằng luật pháp, luật pháp là tối thượng”.

Tiến sĩ Scott Flipse nói cách duy nhất để buộc Việt Nam phải chú ý là đặt vấn đề nhân quyền làm trọng tâm của các quan hệ Mỹ-Việt, kể cả với chiến lược và an ninh.

“Thông điệp mà chúng ta cần gửi đến người Việt Nam là đây là quyền lợi của người Mỹ, và chúng tôi sẽ không tiến hành các chương trình phục vụ quyền lợi kinh tế và an ninh của Việt Nam, đặc biệt liên quan tới cuộc tranh chấp Biển Đông, cho tới khi nào có tiến bộ về các quyền lợi của Hoa Kỳ như nhân quyền và tự do tôn giáo.”

Tiến sĩ Scott Flipse nói Việt Nam hành động nhanh chóng để cải thiện pháp quyền khi Việt Nam muốn gia tăng xuất khẩu, nhưng lại trì hoãn việc cải thiện nhân quyền, dân quyền và quyền chính trị, bởi vì họ lo sợ các quyền ấy có thể động chạm tới quyền cai trị của Đảng Cộng Sản Việt Nam.

Bản phúc trình của USCIRF nêu ra nhiều trường hợp về đàn áp tôn giáo, như vụ đàn áp Giáo Xứ Cồn Dầu ở Đà Nẵng, bỏ tù các thanh niên Công Giáo, đàn áp và bỏ tù những những người Hmong và Thiểu Số Tây Nguyên theo đạo Tin Lành, kiểm soát các hoạt động của Phật Giáo Hoà Hảo và Cao Đài, tịch thu đất đai tài sản của các tổ chức tôn giáo, và tại một số nơi, bắt các tín đồ phải bỏ đạo.

Bản phúc trình của USCIRF nêu lên Nghị Định 92 (92/2012/NĐ-CP) về Tôn Giáo của Việt Nam, nói rằng đây là một bước thụt lùi sẽ tạo nhiều khó khăn cho các nhóm tôn giáo đang hoạt động không chính thức.

Phúc trình của USCIRF nói tình hình tự do tôn giáo trên thế giới ngày càng lâm nguy vì sự hiện diện của điều mà tác giả của phúc trình gọi là “các lực gây bất ổn”, như sự gia tăng của chủ nghĩa cực đoan tôn giáo, đi kèm với những hành động hay thiếu hành động của các chính quyền.

Ủy ban Tự Do Tôn giáo Quốc Tế là một ủy ban độc lập do Quốc hội Hoa Kỳ thành lập để theo dõi tình hình tự do tôn giáo trên thế giới, ủy ban này có nhiệm vụ đề nghị nên đưa nước nào vào danh sách các nước đáng quan tâm về nhân quyền, gọi tắt là CPC.

Ngoài Việt Nam, 6 nước khác cũng bị Ủy Hội đề nghị đưa vào Danh sách đáng quan tâm về tự do tôn giáo gồm có: Miến Điện, Trung Quốc, Eritrea, Iran, Bắc Triều Tiên, Ả rập Xê-út, Sudan và Uzbekistan.


Hoài Hương-VOA

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

     THE TRUTH – JUSTICE – LOVE

 

 

 

 

 

 

Dominhtuyen

 

U.S. government proposal put Vietnam back on the list (Country of Particular Concerns short called CPC) of the country’s special concern of U.S. Commission on International Religious Freedom (USCIRF called) is a fair decision and very properly fit the situation worse Religious freedom in Vietnam today. And that joy will multiply a hundredfold if the proposal of the Commission said the U.S. government is listening and acceptance. International Community has recommended many times Vietnam government should improve the performance of its poor human rights to enjoy preferential policies and support for socio-economic development, as well as the opportunity International integration with on many different areas.

 

However, the communist government of Vietnam continues so long ignored interest from the international community, including all recommendations and criticisms, although this leader of the Communist State in mind has always been eager to get the condescension from the International Community. Especially since the wave of protests in the high water and boom democratic aspirations of the people of Vietnam love becomes more intense, the ruling party leaders are now becoming increasingly confused and scared more power and feel their personal interests seemed threatened in a serious way, leading to a series of increasing repression, harassment and unlawful imprisonment for every voice domestic dissidents, including democracy activists, human rights and religion.

 

Especially fears for religion, so great influence among religious spirit of the people. The ruling communist Vietnam in addition to strict control all religious activities in the community, they are not from any evil tricks that aim to divide the community lay-range control surface for easy image current effects from the religion. Typically the role impersonating a priest in the Diocese of Bac Ninh past concerning the referendum in the revised draft State Constitution …. just ridiculous, just funny but also makes the balance Comments more burning. In general, the proposals put Vietnam back on the list of countries of particular concern (CPC) of the U.S. Commission on International Religious Freedom is a timely action and incredibly not only properly reflect true state violations of religious freedom in Vietnam serious but also consistent with the aspirations of the majority of people in Vietnam and abroad before acting on a despised law, international law and despite the human moral conscience of the group leaders and the ruling Communist Party of Vietnam today.

 

 

 

 

News

 

 

 

Wednesday, 01/05/2013

 

 

 

NEWS / VIETNAM

 

USCIRF proposal put Vietnam back on the CPC list

 

 

Tiến sĩ Scott Flipse, chuyên gia về Việt Nam và hiện là Phó Giám đốc đặc trách nghiên cứu chính sách của USCIRF.

 

Dr. Scott Flipse, an expert on Vietnam and is now deputy director in charge of policy research USCIRF.

 

 

 

CỠ CHỮ
01.05.2013

On 30/4, the U.S. Commission On International Religious Freedom (USCIRF called) published its annual report, the U.S. government proposed to Vietnam, and six other countries, to the list of National Need Particular Concern (Country of Particular Concerns, referred to as CPC).

2013 report of the Commission on International Religious Freedom stated reasons for the proposal to put Vietnam back on the CPC list:

“Status of religious freedom remained poor despite some positive changes in the past decade in response to international attention. Vietnam government continues to imprison many individuals for their religious activities or advocacy for religious freedom. Hanoi using task forces and religious police enforce rules vague national security to suppress independent religious activity, including Buddhist, Protestant, Hoa Hao and Cao Dai, the while trying to stop the development of Protestant and the Catholic minority in the form of discrimination, violence and forced apostasy. ”

Dr. Scott Flipse is an expert on Vietnam and is currently the Deputy Director in charge of policy research USCIRF.

In an interview with VOA’s Vietnamese Service, said Dr. Scott Flipse situation of religious freedom in Vietnam if Vietnam improves institutionalizing some freedom.

 

“Freedom of speech, internet freedom, religious freedom, freedom of association, if occurring in Vietnam and if the freedoms that are protected, Vietnam will be better. That is the freedom that we need to work hard to improve at the same time, because they are closely linked together. ”

 

 

Status of religious freedom remained poor despite some positive changes in the past decade in response to international attention. Vietnam government continues to imprison many individuals for their religious activities or advocacy for religious freedom …

USCIRF annual report.

 

 

Troubleshooting of Vietnam always fully affirmed the law to allow people to exercise the freedom that he has raised, Dr. Scott Flipse said:

 

“Yes, Vietnam has many rules, but Vietnam society is a society of law, not a rule of law society, which means that political factors or the concept of security needs national security gain the upper hand protection clause of the freedoms listed in the Constitution. That is why I think we should continue to shift from a rule of law society to a society ruled by law, the supreme law. ”

 

Dr. Scott Flipse said the only way to force Vietnam to pay attention is to put human rights issues at the heart of the US-Vietnam relations, including the strategic and security.

 

“The message we need to send to Vietnam as well as the interests of the American people, and we will not carry out the programs serve the economic interests and security of Vietnam, particularly in relation to the South China Sea dispute, until there is progress on the interests of the United States, such as human rights and religious freedom. ”

 

Dr. Scott Flipse said Vietnam swift action to improve the rule of law when Vietnam wants to increase exports, but delay the improvement of human rights, civil rights and political rights, because they fear the power that Can touched rule of the Communist Party of Vietnam.

 

The report of the USCIRF stated many cases of religious persecution, such as the crackdown Con Dau parish in Da Nang, imprisonment of young Catholic persecution and imprisonment of Hmong and Highland Minority Protestants, control the operation of the Hoa Hao Buddhism and Cao Dai, land confiscated property of religious organizations, and in some places, devotees began to fall away.

 

The report of USCIRF raised Decree 92 (92/2012/ND-CP) of Religion in Vietnam, said that this is a step backwards will create difficulties for religious groups not officially active .

 

USCIRF report said the situation of religious freedom in the world is increasingly at risk because of the presence of the author of the report called “destabilizing forces”, such as the rise of religious extremism teachers, accompanied by actions or lack of actions of the government.

 

Commission on International Religious Freedom is an independent committee of Congress established to monitor religious freedom around the world, this committee is responsible for any countries request should include the list of countries of concern about human rights, referred to as CPC.

 

In addition to Vietnam, six other countries have also proposed to the Commission’s concern about the List of religious freedom include: Burma, China, Eritrea, Iran, North Korea, Saudi Arabia, Sudan and Uzbekistan.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Advertisements
Categories: Uncategorized | Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Điều hướng bài viết

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

Blog tại WordPress.com.

%d bloggers like this: