Nếu Việt Nam Cộng Hòa chiến thắng? – If the Republic of Vietnam win?


 

 

 

 

 

 

 

      SỰ THẬT – CÔNG LÝ – TÌNH YÊU

 

 

 

 

 

 

Dominhtuyen


Hàng năm cứ đến ngày 30 tháng 04 là biết bao cảm xúc lại trỗi dậy trong lòng người dân Việt Nam, đặc biệt là đối với đồng bào miền Nam Việt Nam, cảm xúc ấy dâng trào một cách lạ kỳ. Cảm giác tiếc nuối xen lẫn nỗi buồn vời vợi thật khó diễn tả được bằng lời. Đã 38 năm qua kể từ ngày miền Nam Việt Nam thất thủ rơi vào tay cộng sản, người dân Việt Nam luôn sống trong khắc khoải, khổ đau dưới sự cai trị tàn bạo, hà khắc vô nhân tính của những người cộng sản vô thần. Giới lãnh đạo chính quyền các cấp thì thi đua nhau tham nhũng và sống hưởng thụ, phè phỡn trên nỗi đau của người dân. Đó chính là nguyên nhân tại sao đất nước Việt Nam sau 38 năm thống nhất mà người dân Việt Nam lại luôn có cảm giác tiếc nuối và đau buồn thay vì được sống hân hoan và hạnh phúc theo như lối tuyên truyền mỵ dân của chế độ độc tài cộng sản cầm quyền hiện nay.


Cảm xúc đó không chỉ riêng đối với luật sư bất đồng chính kiến tại Hà Nội mà chúng âm ỉ suốt nhiều năm trong lòng người dân Việt Nam. Cuộc sống hiện tại càng đau khổ bao nhiêu thì nỗi buồn và sự tiếc nuối đó theo năm tháng càng trào dâng lên bấy nhiêu. Vâng, nếu cách đây 38 năm chính quyền Việt Nam Cộng Hòa chiến thắng những người cộng sản thì sao? Việt Nam có lẽ không nằm trong danh sách những quốc gia đói nghèo lạc hậu nhưng thành tích đàn áp nhân quyền lại vượt trội hơn nhiều quốc gia trên thế giới và trong khu vực. Ngoài việc trả thù những viên chức chính quyền thuộc chế độ cũ và người thân của họ thì giới cầm quyền cộng sản Việt Nam hiện nay đã làm gì được cho người dân Việt Nam? vâng, ngoài việc tạo ra sự đói nghèo, lạc hậu, đầy dẫy bất công và áp bức, thì chính quyền cộng sản hiện hành chẳng làm được bất kỳ điều gì tốt đẹp cho người dân và đó cũng chính là lý do duy nhất ngày hôm nay phần lớn người dân Việt Nam đã không còn lòng tin vào sự lãnh đạo của đảng và Nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam.


Người dân Việt Nam ai cũng thấy và hiểu rõ điều này nhưng có bao giờ một ai đó trong giới lãnh đạo đảng và Nhà nước hiện hành tự đặt mình vào vị trí của công dân họ mà trải nghiệm và cảm nhận được nỗi bức xúc luôn âm ỉ trong lòng người dân khốn khổ của họ không? Tại sao đảng cộng sản Việt Nam, giai cấp được cho là đại diện cho tiếng nói của người dân chiến thắng chính quyền Việt Nam Cộng Hòa, chế độ được cho là nô lệ ngoại bang và bóc lột áp bức người dân mà đến nay, đã 38 năm đất nước thống nhất nhưng người dân thay vì được hưởng cuộc sống ấm no và hạnh phúc thì lại lâm vào cuộc sống lầm than chưa từng có. Áp bức, bất công lan tràn, từ thành thị đến thôn quê, từ miền ngược đến miền xuôi đâu đâu cũng nghe thấy tiếng than oán dậy trời. Biết bao Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng từng có thời nuôi dưỡng bảo bọc cho kháng chiến quân cộng sản Việt Nam nhưng nỗi vui đất nước thống nhất chưa kịp mừng thì nay phải dẫn dắt nhau đến các cơ quan Nhà nước chính phủ đòi công lý, và đòi lại sự công bằng cho bản thân và gia đình. Tất cả những gì được đề cập nói trên chính là nguyên nhân dẫn đến sự tiếc nuối trong lòng người dân Việt Nam mỗi khi đến ngày 30 tháng 04, ngày cộng sản Việt Nam chiến thắng nhưng lại là ngày đánh dấu sự chấm hết trong lòng mọi người. Gía như 38 năm về trước, kẻ chiến thắng không phải là những người cộng sản vô thần….thì giờ đây hạnh phúc biết bao và đã không có cái ngày quốc hận 30 tháng 04 trong lòng dân tộc Việt Nam.

 

 

 

 

 

Bản Tin

 

BBC

 

 

 

 

bbc.co.uk navigation

 

 

 

Nếu Việt Nam Cộng Hòa chiến thắng?

LS Nguyễn Văn Đài

Gửi tới BBC từ Hà Nội

Cập nhật: 04:11 GMT – thứ hai, 29 tháng 4, 2013

Người vui, người buồn trong dịp 30/4

Mỗi dịp 30-4 hàng năm, tôi lại nhận được câu hỏi của những người đồng bào Việt Nam ở hải ngoại là “anh nghĩ và có cảm xúc gì khi sắp tới ngày 30-4?”. Tôi lại có dịp kể cho họ nghe về suy nghĩ và cảm xúc của mình.

Từ nhỏ cho đến năm mười chín tuổi, mỗi dịp 30-4 tôi thực sự vui mừng và tự hào bởi đó là ngày chiến thắng và thống nhất của đất nước. Việt Nam đã chiến thắng cường quốc số một thế giới về quân sự và kinh tế.

Cuối năm 1989, tôi có cơ hội được sang CHDC Đức (cũ) và được chứng kiến người dân Đông Đức lật đổ chế độ cộng sản để thống nhất với chế độ tư bản, dân chủ ở Tây Đức. Tôi lại có dịp may mắn được sang Tây Berlin để xem cuộc sống sung túc và tự do của chế độ tư bản, dân chủ. Và tôi hiểu tại sao người dân Đông Đức đã không cam chịu sống dưới sự cai trị độc đoán, phi lý, lạc hậu của chế độ cộng sản.

Cùng thời điểm đó, tất cả người dân các nước Đông Âu đã vùng lên đập tan sự cai trị của các chế độ cộng sản. Và họ đã xây dựng lại từ đầu chế độ tư bản, dân chủ. Cho đến nay, tất cả các nước Đông Âu, người dân đều có cuộc sống sung túc và hạnh phúc trong một chế độ chính trị tự do và dân chủ mà không có sự cai trị của chế độ cộng sản.

Hoài nghi, nuối tiếc

Cuối năm 1990, tôi trở lại Việt Nam, kể từ đó cứ mỗi dịp 30-4, tôi không còn cảm xúc vui mừng, mà thay vào đó là sự hoài nghi và nuối tiếc.

“Nếu ngày 30-4-1975, bên chiến thắng là Việt Nam Cộng Hòa thì giờ đây trong khu vực châu Á, Việt Nam có thể chỉ thua duy nhất Nhật Bản về kinh tế, còn chắc chắn sẽ ngang bằng hoặc hơn Hàn Quốc về cả kinh tế và quân sự.”

Năm 2001 và 2003, tôi có dịp được sang thăm Hàn Quốc và thấy đó là một quốc gia hùng mạnh về kinh tế và quân sự. Ở đó không bao giờ có sự hiện diện và tồn tại của đảng cộng sản. Trong khi đó, Bắc Triều Tiên dưới sự cai trị độc đoán và tàn bạo của chế độ cộng sản. Mỗi năm có cả trăm ngàn người chết đói mặc dù họ đã nhận được sự giúp đỡ to lớn từ Hàn Quốc và cộng đồng quốc tế. Tôi cảm thấy buồn và nối tiếc cho chế độ Việt Nam Cộng Hòa.

Nhìn lại Việt Nam chúng ta, sau ngày 30-4-1975, trong chế độ quan liêu bao cấp, ngăn sông cấm chợ, nhân dân phải chịu đói khổ, lầm than. Khi tiến hành công cuộc đổi mới, kinh tế có phát triển, đời sống người dân khấm khá hơn, đủ ăn, đủ mặc, có được phương tiện sinh hoạt và đi lại hiện đại. Nhưng tham nhũng đã trở thành quốc nạn, thành giặc nội xâm của dân tộc. Sự suy thoái đạo đức và lối sống diễn ra một cách toàn diện, trên mọi phương diện của đời sống xã hội từ giáo dục, y tế, ngành tư pháp, cơ quan hành chính,… và trên mọi cấp độ từ trung ương đến địa phương.

Nhiều người trong chúng ta đã từng chứng kiến cảnh doanh nghiệp, quan chức chính quyền, các lực lượng vũ trang và xã hội đen hợp sức với nhau để cưỡng chế người nông dân lấy đi tư liệu sản xuất quan trọng nhất của họ là ruộng đất. Biết bao người dân vô tội khi bước vào đồn công an thì khỏe mạnh, nhưng chỉ ít giờ sau, họ chỉ còn là một cái xác không hồn. Và còn biết bao nhiêu những người dũng cảm đứng lên đấu tranh đòi quyền tự do, dân chủ đã bị sách nhiễu, đánh đập, và bị cầm tù. Thật sự đau lòng và xót xa.

Giờ đây, mọi người lại hỏi tôi “anh nghĩ và có cảm xúc như thế nào về ngày 30-4?”

Tôi trả lời: Một chế độ dân chủ và văn minh đã thua một chế độ độc đảng toàn trị và lạc hậu. Cái ác đã chiến thắng. Còn cảm xúc thì buồn và nuối tiếc cho chế độ Việt Nam Cộng Hòa, bởi tôi và rất nhiều người đều cho rằng nếu ngày 30-4-1975, bên chiến thắng là Việt Nam Cộng Hòa thì giờ đây trong khu vực châu Á, Việt Nam có thể chỉ thua duy nhất Nhật Bản về kinh tế, còn chắc chắn sẽ ngang bằng hoặc hơn Hàn Quốc về cả kinh tế và quân sự.

 

Bài phản ánh quan điểm và văn phong của riêng tác giả, một luật sư bất đồng chính kiến sống tại Hà Nội.

 


      THE TRUTH – JUSTICE – LOVE

Dominhtuyen

Every year when the date 30 April nearly comming is how emotions emerge in Vietnam people’s mind, especially for the people of South Vietnam, emotion welled up a little strangely. Feeling wistful mixed with sadness that is difficult to describe in words. Already 38 years since the fall of South Vietnam fell to the communists, the people of Vietnam always live in anguish, suffering under the rule of brutal, repressive inhumanity of godless communists . The leaders of  authorities scrambling corruption and enjoying life, on pain of Traditional discarded people. That is the reason why the country of Vietnam after 38 years agreed that the people of Vietnam always feel regret and sorrow instead of joy and happy life as propaganda of the regime communist dictatorship ruling today.

Emotions are not just for lawyers dissidents in Hanoi that simmered for years in the heart of the people of Vietnam. Current life as how much pain as sorrow and regret follow the year, month as a surge up much. Well, How is it if 38 years ago the government of the Republic of Vietnam won the Communists? Vietnam is probably not included in the list of backward poverty country, but its human rights abuses is surpass many countries around the world and in the region. In addition revenge to officials of the former regime and their relatives, what did the communist rulers of Vietnam do for the people of Vietnam? Yes, in addition to the creation of poverty, backwardness, filled with injustice and oppression, the current communist government does not do anything good for the people and that’s the only reason today most of the people of Vietnam have no confidence in the leadership of the party and the communist government of Vietnam.

The people of Vietnam who saw and understood this but to ever someone in the party leadership and current State put itself in the position of citizens that they experience and feel that is always burning smoldering in the hearts of their poor people? Why Communist Party of Vietnam, the class is said to represent the voice of the people of Vietnam won the Republican regime that so called as foreign slaves, oppressed and exploited people that far, was 38 years of reunification, but the people instead of enjoy prosperous life and happy life is to fall into unprecedented misery. Oppression, injustice spread from urban to rural, from domain down to the plains everywhere heard plaintive cry up the sky. There’s many Vietnam Hero Mothers who had ever bolstered nourishing communist guerrillas Vietnam but joys reunification could not celebrate together yet, now must lead together to the state government to ask justice , and demanded fair for themselves and their families. Everything mentioned above is the main cause of regret in the hearts of people to Vietnam every when 30 April comming, the day communist Vietnam’s victory, but is the day marked the end of people inside. The price as 38 years ago, the winner is not the godless communists …. is now how happy and did not have the hatred national day 30 April  in the heart of the people of Vietnam.

News

BBC

bbc.co.uk navigation

If the Republic of Vietnam win?

LS Nguyen Van Dai
Send to BBC from Hanoi

Update: 04:11 GMT – Monday, April 29th, 2013

The happy, the sad on occasion of 30/4Each year 30-4 occasion, I receive questions from fellow Vietnam people overseas is “feeling you thinks and what the next day 30-4?”. I have the opportunity to tell them about thoughts and feelings.

From small to nineteen years old, a 30-4 chance I’m really excited and proud because it is the day of victory and unity of the country. Vietnam has won a number of world power militarily and economically.

 

At the end of 1989, I had the opportunity to GDR (former) and the East German people witnessed overthrew communist regimes consistent with capitalism, democracy in West Germany. I was fortunate to have the opportunity to West Berlin to see the prosperity and freedom of the capitalist regime, democracy. And I understand why the East Germans were not doomed to live under authoritarian rule, irrational, backward regime.

At the same time, all the people of Eastern Europe rose up to smash the rule of the communist regime. And they have built from scratch mode capitalist democracy. So far, all the Eastern European countries, people are prosperous life and happiness in a mode of political freedom and democracy without the rule of the communist regime.


Doubt, regret

At the end of 1990, I returned to Vietnam, since that 30-4 every occasion, I was no longer feeling happy, but instead is disbelief and regret.

“If on 30-4-1975, the winner is the Republic of Vietnam is now in Asia, Vietnam can only Japanese lost only economically, but will certainly equal to or more than South Korea on both economic and military. “


2001 and 2003, I had the opportunity to visit Korea and see it as a powerful nation economically and militarily. There never has the presence and existence of the communist party. Meanwhile, North Korea under the rule of authoritarian and brutal regime. Each year hundreds of thousands of people starved to death even though they have received enormous help from South Korea and the international community. I feel sad and sorry for linking the Republic of Vietnam regime.

Looking back at our Vietnam, after 30-4-1975, the bureaucratic regime, markets prohibition damming, people suffer hunger, misery. When conducting reform, economic development, people’s lives better off, enough to eat, enough to wear, have been living facilities and modern travel. But corruption has become endemic, the invasion of the enemy nation. The moral degradation and happening lifestyle in a comprehensive manner, in all aspects of social life from education, health, judiciary, administration, … and on every level from national to local.

Many of us have witnessed businesses, government officials, armed forces and gangsters came together forced farmers to take away the means of production is their most important fields land. How many innocent people as they walked into the police station healthier, but just a few hours later, they are still just a body without a soul. And how many brave people stand up fighting for freedom and democracy have been harassed, beaten, and imprisoned. Truly heartbreaking and poignant.

Now people ask me, “what you thought and feelings on how the 30-4?”
I said: A democracy and civilization has lost a one party totalitarian regime and backward. Evil has won. But the sad feelings and regret for the Republic of Vietnam regime, by me and so many people have said that if on 30-4-1975, the winner is the Republic of Vietnam is now in Asia, Vietnam can only Japanese lost only economically, but will certainly equal to or more than the entire Korean economy and military.

Posts reflect the views and style of individual authors, a dissident lawyer living in Hanoi.

 

 

 

Advertisements
Categories: Uncategorized | Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Điều hướng bài viết

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Blog tại WordPress.com.

%d bloggers like this: