Áp lực nhân quyền đang tiếp tục đè nặng lên vai các vị lãnh đạo đảng và giới cầm quyền hiện nay tại Việt Nam – Pressure human rights continue weighing on the shoulders of party leaders and current rulers in Vietnam


Nghị viện châu Âu tại Straspourg.

Nghị viện châu Âu tại Straspourg.
REUTERS/Jean-Marc Loos

               SỰ THẬT – CÔNG LÝ – TÌNH YÊU

Dominhtuyen

Nghị viện châu Âu tại Strasbourg  Sau bản công bố phúc trình thường niên 2012 của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ về tình trạng nhân quyền trên thế giới, trong đó đề cập mạnh mẽ đến tình trạng nhân quyền đang ngày một tệ hại hơn tại Việt Nam thì nay đến lượt Cộng đồng Châu Âu tiếp tục làm nóng những gì mà dư luận cả trong và ngoài nước lẫn Quốc tế đang quan tâm qua nghị quyết của Nghị viện Châu Âu về vấn đề nhân quyền Việt Nam. Tình trạng nhân quyền tệ hại tại Việt Nam trong thời gian gần đây đã thu hút sự quan tâm sâu sắc từ Cộng đồng Quốc tế sau hàng loạt các vụ bắt giữ người một cách tùy tiện, trái pháp luật và thô bạo. Nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam, ngày càng tỏ ra ngang ngược và hung hãn hơn đối với các tiếng nói bất đồng chính kiến trong nước trong khi vẫn tiếp tục viện dẫn các lý do an ninh quốc gia một cách mơ hồ và xử dụng các điều khoảng đầy bất cập trong Bộ luật hình sự với cách lập luận và diễn giải một cách tùy tiện như công cụ nhằm bịt miệng người dân và cản trở các quyền tự do cơ bản hợp pháp và chính đáng của họ.

Nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam ngày càng tỏ ra hết sức nguy hiểm khi hành vi đàn áp người dân càng lúc càng trở nên tinh vi và có hệ thống. Bên cạnh đó, chính quyền các cấp đã không ngần ngại khi tiến hành song song những thủ đoạn xấu xa và thấp hèn như xử dụng các phương tiện truyền thông và Báo đài trong nước vu khống, xuyên tạc và bôi nhọ hình ảnh các Nhà hoạt động Dân chủ, Nhân quyền và Tôn giáo trong nước bằng nhiều hình thức khác nhau. “Phản động” là từ ngữ khá quen thuộc và thường xuyên được Nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam xử dụng nhằm quy chụp những ai dám có tư tưởng, thái độ hoặc hành vi đi ngược lại quan điểm của đảng và Nhà nước ngay cả đối với lòng yêu nước của người dân, của các em học sinh, sinh viên, các Nhà trí thức hoặc chính kiến từ các đồng đội, đồng chí của họ cũng không loại trừ. Nói chung, dù người đó là ai, thuộc bất kỳ thành phần nào mà không đồng thuận với đảng, với Nhà nước thì các hành vi của họ đều có thể bị quy chụp bằng hai từ “Phản động”.

Áp lực Nhân quyền ngày đang một đè nặng hơn lên vai các Nhà lãnh đạo và giới cầm quyền hiện nay tại Việt Nam. Không có nhiều thời gian và cũng không có nhiều sự lựa chọn cho họ. Giới lãnh đạo Hà Nội, hoặc tiếp tục tham quyền cố vị, tiếp tục phớt lờ mọi nguyện vọng chính đáng của người dân, tiếp tục chính sách cai trị độc tài tàn bạo, bất chấp luật pháp, công pháp Quốc tế và lương tâm đạo đức con người, để rồi sau đó liên tục đón nhận sự trừng phạt, chế tài từ Cộng đồng Quốc tế, hoặc sẽ ý thức được trách nhiệm và lương tâm đạo đức của mình để từ đó thay đổi chính sách cai trị và cách hành xử đúng đắn đối với người dân của mình. Tôn trọng quyền con người, tiếp cận dân chủ và đặt mọi quyền lợi quốc gia dân tộc lên trên hết, đó chính là sự khôn ngoan và sáng suốt của những người lãnh đạo đất nước. Không một thể chế nào, không một chính quyền nào hay đảng phái nào đi ngược lại lợi ích của người dân, đi ngược lại lợi ích của quốc gia dân tộc mà còn tồn tại. Các vị lãnh đạo đảng và giới cầm quyền hiện nay tại Việt Nam cần nên thấu hiểu và ghi nhớ rõ điều này trước khi đi đến quyết định sẽ phải hành động như thế nào trước hiện tình đất nước đầy phức tạp và bất ổn như hiện nay.

Bản Tin

Thứ Tư, 24/04/2013

TIN TỨC / VIỆT NAM

FIDH kêu gọi Châu Âu áp lực Việt Nam cải thiện nhân quyền

Cảnh sát và nhân viên an ninh bên ngoài Tòa án nhân dân thành phố Hồ Chí Minh.

Cảnh sát và nhân viên an ninh bên ngoài Tòa án nhân dân thành phố Hồ Chí Minh.

CỠ CHỮ
24.04.2013
Liên đoàn Quốc tế Nhân quyền (FIDH) và tổ chức thành viên mang tên Ủy ban Bảo vệ quyền làm người Việt Nam (VCHR) hoan nghênh Nghị quyết của Nghị viện Châu Âu về vấn đề nhân quyền Việt Nam và kêu gọi Liên hiệp Châu Âu tiếp tục các nỗ lực giúp chấm dứt tình trạng vi phạm nhân quyền trầm trọng của chính quyền Hà Nội.

Nghị quyết khẩn cấp về tình hình nhân quyền Việt Nam được Nghị viện Châu Âu thông qua tại cuộc họp khoáng đại hôm 18/4 lên án thành tích nhân quyền tồi tệ của Việt Nam và yêu cầu Châu Âu xem lại tính tương thích giữa những vi phạm nhân quyền tại Việt Nam với Hiệp định Hợp tác Việt Nam-EU, mà trong đó có đặt điều kiện là quan hệ ngoại giao-thương mại giữa đôi bên dựa trên sự tôn trọng các nguyên tắc dân chủ và nhân quyền.

FIDH là liên đoàn gồm 164 tổ chức bảo vệ nhân quyền trên khắp thế giới. Đại diện thường trực của FIDH tại Liên hiệp Châu Âu, bà Gaëlle Dusépulchre, phát biểu với VOA Việt ngữ:

“Nghị quyết của Nghị viện Châu Âu rất hữu ích vì nó nêu ra rất nhiều các vi phạm nhân quyền tại Việt Nam liên quan đến quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tự do tôn giáo, và các quyền về đất đai. Nghị quyết này là nguồn thông tin rất quan trọng, nhắc nhớ các nước Châu Âu lưu ý đảm bảo sao cho quan hệ đầu tư-thương mại với Việt Nam phải giúp cải thiện nhân quyền cho người dân tại Việt Nam. Nghị quyết này không gây hại cho quan hệ giữa EU với Việt Nam như Hà Nội cáo buộc. Đã đến lúc phải đặt vấn đề nhân quyền lên bàn thảo luận thẳng thắn và Việt Nam phải tỏ ra có trách nhiệm trong lĩnh vực nhân quyền. Chúng tôi thu thập được rất nhiều thông tin về các vi phạm nhân quyền của Hà Nội, hoàn toàn đúng như những gì nêu lên trong Nghị quyết.”

Liên đoàn FIDH cũng lặp lại lời kêu gọi đối với chính phủ Việt Nam, yêu cầu Hà Nội ngưng ngay các hành động chà đạp nhân quyền của công dân.

Đã đến lúc phải đặt vấn đề nhân quyền lên bàn thảo luận thẳng thắn và Việt Nam phải tỏ ra có trách nhiệm trong lĩnh vực nhân quyền. Chúng tôi thu thập được rất nhiều thông tin về các vi phạm nhân quyền của Hà Nội…
Đại diện thường trực của FIDH tại Liên hiệp Châu Âu Gaëlle Dusépulchre.

Phản ánh các quan ngại nêu lên trong phúc trình do Liên đoàn Quốc tế Nhân quyền và Ủy ban Bảo vệ quyền làm người Việt Nam công bố nhan đề “Những blogger và những cư dân mạng sau chấn song nhà tù Việt Nam”, Nghị quyết của Nghị viện Châu Âu nói các hoạt động trấn áp của nhà cầm quyền Việt Nam nhắm vào các blogger, các nhà hoạt động chính trị, bảo vệ nhân quyền hay bất đồng chính kiến là sự vi phạm trắng trợn các cam kết tôn trọng nhân quyền giữa Hà Nội với quốc tế. Qua đó, Nghị viện Châu Âu thúc giục Việt Nam phải phóng thích ngay lập tức và vô điều kiện các tù nhân lương tâm này.

Nhắc lại trường hợp hàng loạt các blogger bị tuyên án tù vì các điều luật mơ hồ về an ninh quốc gia của Việt Nam, Nghị quyết bày tỏ quan ngại về Dự thảo Nghị định siết chặt quản lý internet và kêu gọi Hà Nội phải hủy bỏ các luật lệ ngăn cản quyền tự do thông tin, tự do ngôn luận của con người để đáp ứng với tiêu chuẩn và nghĩa vụ nhân quyền với quốc tế.

Ngoài ra, Nghị viện Châu Âu cũng chỉ trích tình trạng bách hại, đàn áp tôn giáo và nạn cưỡng chiếm đất đai tại Việt Nam.

Nghị quyết về nhân quyền Việt Nam với sự bảo trợ của 6 nhóm chính trị thuộc các xu hướng khác nhau trong Nghị viện Châu Âu được thông qua 1 tuần trước chuyến thăm của phái đoàn thuộc Ủy ban Dân tộc của Việt Nam tới Bỉ.

Giữa lúc Việt Nam đang vận động một ghế tại Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc nhiệm kỳ 2014-2016, Nghị viện Châu Âu nhắc nhở cộng đồng quốc tế rằng Hà Nội vẫn chưa thực thi những khuyến nghị cải thiện nhân quyền theo đề nghị của các nước thành viên Liên Hiệp Quốc tại Cuộc Duyệt Xét Thường Kỳ Phổ Quát hồi năm 2009.

Hà Nội đã lên tiếng bác bỏ Nghị quyết của Nghị viện Châu Âu và nói rằng Nghị quyết này đưa thông tin hoàn toàn sai lệch về thực trạng nhân quyền Việt Nam, ảnh hưởng xấu đến đà phát triển và mối quan hệ giữa Việt Nam và EU.

Liên quan đến lời kêu gọi của Liên đoàn Quốc tế Nhân quyền đề nghị Nghị viện Châu Âu tiếp tục áp lực Việt Nam cải thiện nhân quyền, VOA Việt ngữ có cuộc trao đổi với giáo sư Võ Văn Ái, Chủ tịch Ủy ban Bảo vệ quyền làm người Việt Nam có trụ sở tại Pháp, và được ông cho biết thêm chi tiết như sau:

Liên đoàn Quốc tế Nhân quyền kêu gọi Châu Âu áp lực Việt Nam cải thiện nhân quyền

Trà Mi-VOA

 

 

Nghị viện châu Âu tại Straspourg.

 

                          Straspourg European Parliament.

                          REUTERS / Jean-Marc Loos

 

 

 

 

     THE TRUTH – JUSTICE – LOVE

 

 

 

 

 

Dominhtuyen

 

Nghị viện châu Âu tại Strasbourg   After the announcement of 2012 annual report of the U.S. State Department on human rights around the world, which refers strongly to the human rights situation is getting worse in Vietnam, is now to turn to Community Europe continues to heat what public opinion both at home and abroad and are concerned over International Resolutions of the European Parliament on the issue of human rights in Vietnam. Worst human rights situation in Vietnam in recent times has attracted strong interest from the international community after a series of arrests arbitrary, illegal and violent. The communist government of Vietnam, have become more brazen and aggressive to the voice of dissent in the country while still citing national security reasons vaguely and use the full range shortcomings in the way the criminal law argued and interpreted arbitrarily as a tool to silence people and obstruct the fundamental freedoms and legitimate their legitimacy.

 

The current ruling Communist Vietnam become more dangerous when act oppression people becomes increasingly sophisticated and systematic. In addition, the authorities did not hesitate to parallel those wicked tricks and vile as to use the media and local radio report slander, distort and smear the image of the activities Democracy, Human Rights and Religion in the country in many different forms. “Reactionaries” are familiar words and frequently authorities communist Vietnam to the use of those who dared to capture thoughts, attitudes or behavior contrary to the view of the State party and even to the patriotism of the people, by the pupils, students, intellectuals or political opinion from the team, their comrades are not excluded. In general, though there is one, of any component that does not agree with the party, the state, their behavior can be captured by the two words “reactionary”.

 

Pressure on Human Rights is one more burden on the shoulders of the leaders and rulers in Vietnam today. Do not have much time and did not have much choice for them. Hanoi’s leaders, or continued entrenchment, continue to ignore the legitimate aspirations of all the people, policies continued brutal dictatorship, regardless of law, international law and conscience human morality, and then to continuously receive punishment, sanctions from the international community, or are aware of their responsibilities and their moral conscience so that policy changes and rule proper behavior towards his people. Respect for human rights, democratic approach and put all ethnic national interests above all, it is the wisdom and insight of the leaders of the country. Not a public institution, not a government or any political party which is against the interests of the people, contrary to the national interests of the peoples that exist. The party leaders and rulers in Vietnam now need to understand and remember this clearly before going to decide how to act before the country is full of complexity and uncertainty as at present.

 

 

 

 

News

 

 

 

 

Wednesday, 24/04/2013

Listen to radio

 

NEWS / VIETNAM

 

FIDH calls for EU pressure Vietnam to improve human rights

 

 

 

 

Cảnh sát và nhân viên an ninh bên ngoài Tòa án nhân dân thành phố Hồ Chí Minh.

 

Police and security personnel outside the People’s Court of Ho Chi Minh City.

 

 

 

 

CỠ CHỮ
24.04.2013

The International Federation for Human Rights (FIDH) and its member organizations called the Committee to Protect Vietnam human rights (VCHR) welcomed the resolution of the European Parliament on the issue of human rights in Vietnam and called for European Union Europe continued efforts to help end the grave human rights violations by the Hanoi government.

Emergency Resolution on the human rights situation in Vietnam was the European Parliament adopted at the plenary meeting on 18/4 condemning the deplorable human rights record of Vietnam and European requirements to review the compatibility between the human rights violations in Vietnam Cooperation Agreement with Vietnam-EU, which has set the conditions for diplomatic relations and trade between the two sides based on respect for democratic principles and human rights.

FIDH a federation of 164 human rights organizations from around the world. FIDH Permanent Representative of the European Union, Ms Gaelle Dusepulchre, told VOA Vietnamese language:

“Resolution of the European Parliament is very useful because it raised a lot of human rights violations in Vietnam related to freedom of speech, freedom of the press, freedom of religion, and the right to land . This resolution is a very important source of information, reminder note to European countries to ensure that investor relations and trade with Vietnam to help improve people’s human rights in Vietnam. This resolution does not harm relations between the EU and Vietnam as Hanoi accused. It is time to put human rights issues on the table and discuss frankly and Vietnam have proved to be responsible in the field of human rights. We collected a lot of information about the human rights violations of Hanoi, are exactly what set up the Resolution. ”

FIDH Federation also repeated calls for the government of Vietnam, Hanoi requires immediate action to stop human rights abuses of citizens.

 

 

It is time to put human rights issues on the table and discuss frankly and Vietnam have proved to be responsible in the field of human rights. We collected a lot of information about the human rights violations of Hanoi …

FIDH Permanent Representative of the European Union Gaelle Dusepulchre.

 

 

Reflecting the concerns raised in the report by the International Federation for Human Rights and the Committee to Protect Vietnam human rights publication entitled “The bloggers and netizens behind bars after Vietnam,” Resolution of the European Parliament said the activities of the government crackdown Vietnam aimed at bloggers, political activists, human rights defenders or political dissidents is a blatant violation of the commitment to respect human right between Hanoi International. Thereby, the European Parliament urged Vietnam to release immediately and unconditionally all prisoners of conscience.

 

Recalling the case of a series of blogger was sentenced to prison for vague laws on national security of Vietnam, the resolution expressed concern about the draft decree tightening internet and call management to cancel Hanoi leave laws preventing freedom of information, freedom of speech of people to meet the standards and obligations to international human rights.

 

In addition, the European Parliament also criticized state persecution, religious persecution and victims of land evictions in Vietnam.

 

Resolution on human rights in Vietnam with the support of six political groups in the different trends in the European Parliament adopted 1 week before the visit of the delegation of the Committee for Ethnic Minorities in Vietnam to Belgium.

 

Amid Vietnam is campaigning for a seat in the United Nations Human Rights Council for the period 2014-2016, the European Parliament reminds the international community that Hanoi has not implemented recommendations to improve human rights proposal member states of the United Nations at its regular review of Universal in 2009.

 

Hanoi rejected voiced Resolution of the European Parliament and said that this Resolution to completely false information on the status of human rights in Vietnam, adversely affecting the developing and the relationship between Vietnam and EU.

 

Related to the call of the International Federation of Human Rights European Parliament proposal to pressure Vietnam to improve human rights, VOA Vietnamese, have a talk with Professor Vo Van Ai, President of the Committee to Protect Vietnam human rights based in France, and he adds the following details:

 

The International Federation for Human Rights called on European pressure Vietnam to improve human rights

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Advertisements
Categories: Uncategorized | Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Điều hướng bài viết

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Tạo một website miễn phí hoặc 1 blog với WordPress.com.

%d bloggers like this: