Phiên Tòa xét xử mang tính lịch sử tới đây của chính quyền Hải Phòng đối với gia đình anh Đoàn Văn Vươn có thể hiện được tính công minh của ngành Tư pháp Việt Nam hay không đều hoàn toàn phụ thuộc vào cách nghĩ và hành động như thế nào của Nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam – The historical trial is coming of Hai Phong authorities for family Doan Van Vuon can achieve the fairness of the justice sector in Vietnam or not is completely dependent on how to think and How like to act from the communist government of Vietnam


       SỰ THẬT – CÔNG LÝ – TÌNH YÊU

Dominhtuyen

Chưa đến ngày xử án nhưng có lẽ chưa từng có vụ án nào mà được dư luận người dân cả trong và ngoài nước lẫn Cộng đồng Quốc tế quan tâm một cách đặc biệt như đối với vụ án của gia đình anh Đoàn Văn Vươn tại huyện Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng Việt Nam ngày hôm nay. Có lẽ do tính chất khá đặc biệt từ vụ án nói trên đã đặt Nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam vào tư thế tiến thoái lưỡng nan. Nếu xử tha bổng đối với bản thân anh Vươn cùng những người thân trong gia đình, thì chính quyền Nhà nước cộng sản thấy không yên tâm vì lo sợ sẽ trở thành tiền lệ xấu ảnh hưởng không nhỏ đến việc cưỡng chế đất đai, và chiếm đoạt tài sản của công dân sau này. Không những thế, còn vô tình gián tiếp xác nhận hành động sai trái của chính quyền trước công luận, một điều chưa từng xảy ra đối với chính quyền các cấp trong quá khứ. Tuy nhiên, nếu xét xử anh Đoàn Văn Vươn cùng người thân trong gia đình theo chiều hướng có tội đúng với cáo buộc tội danh “Giết người” và “Chống người thi hành công vụ” thì trả lời như thế nào với người dân và bè bạn Quốc tế khi chính bản thân Thủ tướng chính phủ Việt Nam ông Nguyễn Tấn Dũng cũng đã từng tuyên bố rằng trong vụ cưỡng chế nói trên, chính quyền huyện Tiên Lãng và Thành phố Hải Phòng không những trái pháp luật mà còn sai trái cả đối với lương tâm đạo đức con người.

Đúng như nhận định của Ủy Ban Công Lý và Hòa Bình, cũng như ý kiến từ các vị lãnh đạo Giáo Hội Công giáo Việt Nam, cùng với dư luận người dân trong và ngoài nước lẫn Cộng đồng Quốc tế, trong đó bao gồm cả sự chia sẻ từ nhiều lãnh đạo cao cấp của Việt Nam rằng ngay từ ban đầu, quyết định thu hồi đất của chính quyền huyện Tiên Lãng, thành phố Hải phòng đã không đúng với các quy định của pháp luật về đất đai, do đó hành vi cưỡng chế tiếp theo sau đó của chính quyền các cấp cũng hoàn toàn trái pháp luật, như thế tội danh “Giết người và chống người thi hành công vụ” theo cáo buộc của chính quyền các cấp đối với anh Đoàn Văn Vươn và gia đình cùng người thân là hoàn toàn vô căn cứ. Do bởi một hành vi trái pháp luật không thể được xem là “Công vụ”, mà đã không phải là “Công vụ” thì không thể quy tội người thân của anh Đoàn Văn Vươn “Chống người thi hành công vụ” theo như sự khởi tố của phía chính quyền. Về bản thân anh Đoàn Văn Vươn cũng không thể xét xử với cáo buộc “Giết người” vì trong vụ án này bản thân anh Vươn là nạn nhân của việc cưỡng chế trái pháp luật từ phía chính quyền. Chính chính quyền huyện Tiên Lãng đã xử dụng bạo lực một cách sai trái, đe dọa đến tính mạng và tài sản của gia đình anh Vươn dẫn đến việc anh cùng gia đình phải có hành vi tự phòng vệ. Và việc buộc phải tự vệ bằng mọi cách khi tính mạng và tài sản của người dân bị đe dọa là hành vi phòng vệ chính đáng, là quyền căn bản của mỗi con người phù hợp với các quy định của pháp luật và lương tâm đạo đức con người.

Việc cố tình khởi tố và kết tội của chính quyền các cấp đối với bản thân và gia đình anh Đoàn Văn Vươn hiện nay và trong phiên tòa xét xử tới đây của Nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam sau hàng loạt động thái được cho là vi phạm pháp luật và trái với lương tâm đạo đức con người không những là vết nhơ trong lịch sử của ngành Tư pháp và Hành pháp của Việt Nam mà còn gián tiếp khuyến khích gia tăng các hành vi xem thường công lý và trái pháp luật cũng như  trực tiếp đẩy người dân lương thiện vào thế đối đầu với chính quyền Nhà nước. Và đúng như cách nói trên Blog của tác giả Hồng Ngọc,  cựu Nhà báo của VietnamNet và báo Văn hóa- Thể thao của Việt Nam thì nếu phiên tòa xét xử gia đình ông Vươn tới đây, được xử dụng như phương cách để chính quyền trả thù những kẻ phản kháng thì niềm tin ít ỏi còn lại vào công lý tại Việt Nam sẽ bị chà đạp, và bạo lực ở nơi này hay nơi khác sẽ tiếp diễn theo chiều hướng ngày một nghiêm trọng hơn. Việc đại đa số người dân Việt Nam cả trong lẫn ngoài nước hiện đang gia tăng sự ủng hộ đối với gia đình anh Đoàn Văn Vươn và lên tiếng mạnh mẽ yêu cầu thực thi công lý trong phiên Tòa xét xử gia đình anh tới đây là hiện tượng tự nhiên. Gia tăng đối kháng trong nhân dân, hay mong muốn cải thiện niềm tin từ phía chính quyền đối với họ, đều phụ thuộc vào thái độ, quan điểm và hành động của Nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam trong phiên Tòa mang tính lịch sử sắp được diễn ra tới đây tại thành phố Hải Phòng, Việt Nam.

Bản Tin

 

VĂN THƯ CỦA ĐỨC CHA CHỦ TỊCH ỦY BAN CÔNG LÝ VÀ HÒA BÌNH VÀ ĐỨC GIÁM MỤC GIÁO PHẬN HẢI PHÒNG VỀ VỤ ĐOÀN VĂN VƯƠN

30/03/13 7:44 AM
Văn thư của Đức cha Chủ tịch Ủy ban Công lý và Hòa bình và Đức Giám mục Giáo phận Hải Phòng về vụ Đoàn Văn Vươn

 

Ngày 29/3/2013 vừa qua, Đức cha Phaolo Nguyễn Thái Hợp, Giám mục Giáo phận Vinh, Chủ tịch Ủy ban Công lý và Hòa Bình trực thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam và Đức cha Giuse Vũ Văn Thiên, Giám mục Giáo phận Hải Phòng, đã đồng ký tên trong một Văn thư gửi tới Tòa án Nhân dân thành phố Hải Phòng, yêu cầu “làm việc khách quan theo như tinh thần sửa đổi Hiến Pháp mà Việt Nam đang nỗ lực thực hiện. Trong mọi trường hợp, chỉ nhân danh công lý để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của người dân”.

 

Văn thư khẳng định: “”Việc cưỡng chế của chính quyền huyện Tiên Lãng là hành vi vi phạm pháp luật, nên tự bản chất nó không còn là “thi hành công vụ”… Việc chuẩn bị của anh em Đoàn Văn Vươn trong việc cài chất nổ đơn giản quanh vườn và việc xử dụng súng hoa cải là một hành động tự vệ chính đáng…. Vì thế, họ phải được trả tự do và được bồi thường thiệt hại thỏa đáng.”
Chúng ta cùng hiệp thông với gia đình anh trong biến cố đau thương này và cầu nguyện cho công lý sớm được hiển trị trên quê hương Việt Nam.
Nữ Vương Công Lý
 
       THE TRUTH – JUSTICE – LOVE

Dominhtuyen

 

Not coming yet of date for trial but probably there’s never had the case that the people’s opinion both at home and abroad and the International Community interested in a particular way as for the case of his family Doan Van Garden District Tien Lang, Hai Phong City, Vietnam today. Perhaps due to the rather special nature from the above case has put the Vietnamese communist authorities in dilemma posture. If acquitted treatment for himself Mr. Vuon and the same ones in the family, the communist state government does not feel unsafe because fear it will become a bad precedent which in no small influence on the coercive land, and appropriate property of the citizens in the future. Not only that, but accidentally indirectly confirm the wrongful act of the government in front of the public, something that has not happened for governments at all levels in the past. However, if the trial Doan Van Vuon with his family in the right direction guilty and accused of “Murder” and “combat duty” is how to answer to people and International friends while himself Vietnamese Prime Minister Nguyen Tan Dung has also announced that in the coercive, Tien Lang district authorities and Hai Phong city is not only unlawful but also wrong both for human moral conscience.

 

As identified by the Commission for Justice and Peace, as well as comments from the leaders of the Catholic Church in Vietnam, along with the media people at home and abroad and the International Community, including the sharing from many senior leaders of Vietnam that right from the beginning, the decision to withdraw the land of Tien Lang district government, Hai Phong city was not in accordance with the provisions of the law on land, so subsequent coercive acts of government at all levels is also completely contrary to law, such as the crime of “Murder and combat duty,” according to allegations of government at all levels for Doan Van Vuon and family and loved ones is completely unfounded. Because of an unlawful act can not be considered a “Mission”, and if it;s not “Mission” is can not condemn his family Doan Van Vuon “Anti duty” as following the prosecuted by the government. About himself Doan Van Vuon also can not be tried on charges of “murder” because in this case himself Mr. Vuon is only a victim of unlawful coercion from the government. Tien Lang district authorities have used violence in a wrong way, threatening the lives and property of his family led to him and his family to acts of self-defense. And forced to defend themselves in any way when people’s lives and property are threatened acts of legitimate self-defense, and is a fundamental right of every human being in accordance with the provisions of law and conscience direct human virtue.

 

Deliberately prosecuted and convicted of governments at all levels for himself and his family Doan Van Vuon now and in the coming trial of the Vietnamese communist authorities after a series of moves is said to be illegal and contrary to the moral conscience of man is not only stain in the history of the Judiciary and the Executive of Vietnam but also indirectly encourage increased acts of disregard for justice and unlawful, direct to push honest people into the confrontation with the state government. And just as the way of saying on the blog of Hong Ngoc author, a former journalist of VietnamNet Sports and Culture of Vietnam, if his family Doan Van Vuon trial in nearly future, were used as the way for government to revenge on those who’s protesters, is the few remaining faith in justice in Vietnam will be trampled, and violence in this place or elsewhere will continue the trend of more and more serious. The majority of Vietnamese people both inside and outside the country are increasing their support for his family Doan Van Vuon and spoke strongly urge the administration of justice in the trial of his family, this is natural phenomena. Increased resistance of the people, or the desire to improve confidence from the government for them, quite depends on the attitudes, opinions and actions of the Vietnamese communist authorities in the historic trial about to take place here in the city of Hai Phong, Vietnam.

 

News

 

Page HomeCommunityAbout GiaoCong LyGop attention – Talk doiHinh – From lieuTin TucXa Society

Home »News»

Letter from Bishop PRESIDENT COMMITTEE JUSTICE AND PEACE AND HAI PHONG bishop about case of DOAN VAN VUON

3/30/13 7:44 AM

Văn thư của Đức cha Chủ tịch Ủy ban Công lý và Hòa bình và Đức Giám mục Giáo phận Hải Phòng về vụ Đoàn Văn Vươn

 

On 29.03.2013, Bishop Paul Nguyen Thai Hop, Bishop of the Diocese of Vinh, chairman of the Justice and Peace Committee under the Council of Vietnamese Bishops and Bishop Joseph Vu Van Thien, bishop Hai Phong, has co-signed a letter sent to the People’s Court of the city of Hai Phong, asking “do spiritual objective as amended Constitution which Vietnam is trying to do. In all cases, only the name of justice to protect the legal rights of the people. “

The letter states: “” The coercion of Tien Lang district authorities are violations of the law, so by nature it is not a “duty” … The preparation of  Doan Van Vuon in the simple set explosives around the garden and used the flower guns is a legitimate act of self-defense …. Therefore, they must be freed and adequate compensation. ”

We share communion with his family in this tragic event and pray for justice soon reign in native Vietnam.

Queen of Justice

Advertisements
Categories: Uncategorized | Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Điều hướng bài viết

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

Tạo một website miễn phí hoặc 1 blog với WordPress.com.

%d bloggers like this: