Tôn trọng ý kiến nhân dân, mở rộng dân chủ, điều duy nhất mà giới lãnh đạo Đảng và chính quyền cộng sản Việt Nam phải lựa chọn hiện nay để tiếp tục được tồn tại – Respect people’s opinions, expand democracy, the only thing that the Party leadership and the communist government of Vietnam for the current selection to continue to exist


      SỰ THẬT – CÔNG LÝ – TÌNH YÊU

Dominhtuyen

Màn kịch Dân chủ giả tạo thiếu suy nghĩ của các Nhà lãnh đạo Đảng và chính quyền cộng sản Việt Nam vừa triễn khai trước bàn dân thiên hạ đã phải nhanh chóng hạ màn trước những tác dụng ngược ngoài ý muốn. Tuy nhiên bầu không khí hiện vẫn đang sôi sục trong cả nước và ngày đang dần nóng lên ngay sau khi Nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam trở mặt và lộ nguyên hình dạng và bản chất thật của mình với những lời phát biểu thiếu khôn ngoan của hai vị lãnh đạo đứng đầu Đảng và Quốc hội Nhà nước Việt Nam ông Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch Quốc Hội Nguyễn Sinh Hùng vốn đã vấp phải làn sóng phản kháng dữ dội từ mọi tầng lớp nhân dân. Chưa dừng tại đây, Chính quyền dường như đã mất tự chủ và giống như một chú gà chọi bị trúng đòn bất ngờ trở nên mất bình tĩnh và lo sợ dẫn đến hàng loạt động thái bất thường và phản bác lại bằng những hành động hạ cấp như tiến hành in ấn sẵn các bản dự thảo Hiến pháp cũ và mới sau đó ép buộc người dân ký vào cũng như xử dụng các phương tiện truyền thông đại chúng bao gồm Báo chí, truyền thanh và truyền hình phát đi những bản tin thất thiệt mang tính vu khống nhằm hạ uy tín các Nhà trí thức hàng đầu của Việt Nam, những người khởi xướng bản kiến nghị sửa đổi Hiến pháp Nhà nước Việt Nam.

Tuy nhiên, chiến dịch sửa đổi Hiến pháp Nhà nước lần này cũng giống như một ván cờ chính trị cho nên một khi đã lỡ bước hoặc tính sai một nước cờ, thì trong lòng rối bời dẫn đến càng tính càng sai và kết cuộc của ván cờ không dễ dàng kết thúc hoặc kết thúc không hề đơn giản một chút nào. Trong giai đoạn đất nước suy thoái và đầy bất ổn hiện nay do tham nhũng lan tràn, lãnh đạo Nhà nước yếu kém và suy thoái đạo đức nghiêm trọng dẫn đến mất dần lòng tin nơi người dân thì việc châm ngòi bằng cách lấy ý kiến nhân dân cho dự thảo sửa đổi Hiến pháp Nhà nước của Nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam vô tình đã khơi dậy cũng như tiếp sức cho người dân có cơ hội nói lên nguyện vọng chính đáng của mình liên quan đến Tự do Dân chủ và Nhân quyền. Sự khát khao Dân chủ tiềm ẩn và đè nén trong lòng người dân Việt Nam bấy lâu nay giống như đồng ruộng bị hạn hán lâu năm gặp trận mưa rào bùng phát dữ dội và vươn ra một cách nhanh chóng ngoài tầm kiểm soát. Đây chính là diễn biến phức tạp và đầy bất lợi ngoài sự tiên liệu và phán đoán của giới lãnh đạo Đảng và chính quyền cộng sản Việt Nam dẫn đến những hành động hạ cấp tiếp theo ngay sau đó.

Bên cạnh đó, việc lên tiếng của Hội Đồng Giám Mục Công giáo Việt Nam qua thư góp ý được gởi đến Ủy Ban Dự thảo Sửa đổi Hiến pháp Nhà nước 1992 vào đầu tháng ba vừa qua như một cú knock-out đầy ngoạn mục của các Nhà lãnh đạo Giáo Hội Công giáo Việt Nam dành cho các vị lãnh đạo Đảng và chính quyền cộng sản Việt Nam. Hành động sáng suốt, thiết thực và đầy can đảm của Hội Đồng Giám Mục Công giáo Việt Nam tiếp theo sau đó không những khích lệ tinh thần người dân mà còn giúp họ hiểu được một cách đầy đủ, đúng đắn, rõ ràng và chính xác về mọi quyền lợi, trách nhiệm và nghĩa vụ của một công dân Việt Nam được thừa hưởng và phải làm thông qua một bản Hiến pháp Nhà nước đích thực và ý nghĩa. Điều duy nhất hiện nay mà giới lãnh đạo Đảng và Nhà nước cộng sản Việt Nam cần nên làm không phải là đối đầu với người dân mà cần phải dọn sạch những đống rác rưởi bấy lâu nay trong lòng họ để bắt đầu lại từ đầu trước khi quá muộn. Các nhà lãnh đạo Đảng và chính quyền cộng sản Việt Nam cần nên nhớ rằng, không một chế độ nào, chính quyền nào, Nhà nước nào đi ngược lại lợi ích của nhân dân, của quốc gia và dân tộc mà còn tồn tại.

Bản Tin

Việt Nam: Chính quyền tìm cách kiểm soát việc góp ý sửa đổi Hiến pháp

Nhóm nhân sĩ trí thức khởi xướng kiến nghị 72 và dự thảo sửa đổi Hiến pháp 2013.

Nhóm nhân sĩ trí thức khởi xướng kiến nghị 72 và dự thảo sửa đổi Hiến pháp 2013.

Nguồn: Internet
KỂ TỪ KHI CHÍNH QUYỀN VIỆT NAM KÊU GỌI NHÂN DÂN GÓP Ý CHO BẢN DỰ THẢO SỬA ĐỔI HIẾN PHÁP 1992, NGÀY CÀNG CÓ NHIỀU NGƯỜI THAM GIA KÝ TÊN CÁC KIẾN NGHỊ, CÁC TUYÊN BỐ, HOẶC ĐĂNG TRÊN MẠNG CÁC BÀI VIẾT ĐÒI HỎI DÂN CHỦ HÓA ĐỜI SỐNG CHÍNH TRỊ. TRƯỚC TÌNH HÌNH NÀY, CHÍNH QUYỀN ĐANG TÌM ĐỦ MỌI CÁCH ĐỂ KIỂM SOÁT VIỆC GÓP Ý HIẾN PHÁP.
Tính cho đến nay đã có hơn 9 ngàn người ký tên vào bản kiến nghị do 72 nhân sĩ trí thức tên tuổi khởi xướng, còn được gọi là kiến nghị 72. Kiến nghị này yêu cầu xóa bỏ Điều 4 Hiến pháp về vai trò lãnh đạo của đảng, đòi tam quyền phân lập, quyền tư hữu đất đai, phi chính trị hóa quân đội, đòi đưa dự thảo Hiến pháp ra trưng cầu dân ý.

Trước tình hình đó, một trong những biện pháp đối phó của chính quyền Việt Nam đó là hạ thấp giá trị của bản kiến nghị 72. Báo chí chính thức, cụ thể là tờ Đại Đoàn Kết, số ra ngày 09/03 và đài truyền hình VTV1 trong chương trình phát ngày 10/3 đã khẳng định là đa số những chữ ký ủng hộ kiến nghị 72 là những chữ ký « mạo danh ». Tờ Đại Đoàn Kết khẳng định là việc ngụy tạo này là do « động cơ chính trị không trong sáng của một số người có tư tưởng đối lập ».

Sau khi bài báo trên tờ Đại Đoàn Kết được đăng tải, trang Bauxite Việt Nam, nơi khởi xướng bản kiến nghị 72, đã ngay lập tức phản bác lời cáo buộc về giả mạo chữ ký. Trang Bauxite Việt Nam tố cáo chính quyền đang truy tìm danh tích những người soạn thảo kiến nghị 72 và Dự thảo Hiến pháp 2013 của các nhân sĩ trí thức, để đàn áp theo lối xé nhỏ phong trào, đồng thời dọa dẫm, đàn áp những người tham gia ký kiến nghị.

Cũng để nhằm kiểm soát việc góp ý Hiến pháp, biện pháp thứ hai hiện đang được thực hiện ở Sài Gòn đó là vận động người dân điền vào « Phiếu lấy ý kiến nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh về dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992 ». Trên phiếu này, người dân chỉ có thể, hoặc là trả lời « đồng ý với toàn văn bản dự thảo Hiến pháp », hoặc « đồng ý với những nội dung khác trong dự thảo », kèm theo ý kiến góp ý, đề nghị sửa đổi, bổ sung những Chương, Điều hoặc từ ngữ cụ thể.

Được yêu cầu đóng góp ý kiến theo kiểu đích danh như vậy dĩ nhiên là đa số người dân sẽ trả lời« đồng ý » để được yên thân, chứ chắc là sẽ chẳng có mấy ai dám nói ra những điều mình nghĩ.

Báo chí chính thức trong những ngày qua cũng liên tục đăng những bài báo phản bác những quan điểm đòi đa nguyên, đa đảng trong việc góp ý Hiến pháp, thậm chí còn khẳng định « Đảng với dân là thống nhất, phủ nhận Đảng tức là phủ nhận vai trò của dân ».

Trong bài viết mới nhất vừa được đăng trên trang mạng Ba Sàm hôm nay, ông Nguyễn Trung, một cựu cán bộ đảng viên cao cấp, cho rằng lẽ ra « nhân dịp sửa đổi Hiến pháp lần này, Bộ Chính trị nên mời các trí thức có uy tín hình thành một số diễn đàn khoa học và công khai cho những vấn đề hệ trọng của đất nước để tạo sự đồng thuận tốt nhất có thể trong Hiến pháp mới. Đồng thời phát huy dân chủ để nhân dân tự triển khai những diễn đàn như thế ở mọi nơi ».

Theo ông Nguyễn Trung, « mọi cách làm trong việc sửa đổi Hiến pháp nếu chỉ nhằm quy kết hoặc khép tội những “ý kiến khác cho thấy Bộ Chính trị trong thâm tâm vẫn kiên quyết giữ nguyên hệ thống chính trị và bộ máy nhà nước như hiện tại. Làm như thế, hiển nhiên sẽ chỉ tiếp tục xô đẩy đất nước đi sâu thêm vào con đường của thảm họa ».

Bản TinCác nhà thờ trong TGP Sài Gòn phổ biến bản Nhận định và góp ý HP của HĐGMVN

Đăng bởi lúc 8:30 Sáng 11/03/13

VRNs (11.03.2013) – Sài Gòn – Hôm qua, Chúa nhật, ngày 10 tháng 03 năm 2013 tại nhiều nhà thờ trong Giáo phận Sài gòn đã phổ biến thư kiến nghị sửa đổi hiến pháp của Hội đồng Giám mục Việt Nam (HĐGMVN).
Tại nhà Thờ Đức Bà (chính tòa Sài gòn) đã dán ngay trên bảng thông báo của giáo xứ, giáo xứ Thủ Đức cũng đã dán trên bảng thông báo ngay cổng vào nhà thờ, Giáo xứ Hiển Linh cũng đã dán và tất cả đều đọc cho giáo dân nghe trước khi ban phép lành cuối lễ, riêng tại Giáo xứ Hiển Linh không chỉ đọc, chiếu lên các TV hai bên nhà thờ, chiếu lên màn ảnh rộng cuối nhà thờ để cho những ai ngồi ngoài sân cũng có thể thấy mà còn photo 1000 bản phát cho giáo dân tham dự thánh lễ đem về đọc.

Theo thông tin chúng tôi được biết, thì nhiều nhà thờ của 14 hạt trong giáo phận đều đã phổ biến thư kiến nghị của HĐGMVN, những nơi còn lại thì chưa chuẩn bị kịp nhưng cũng sẽ phổ biến cho giáo dân biết.
Anh Bình ở Thủ Đức chia sẻ: “Tôi rất ủng hộ Cha xứ phổ biến thư kiến nghị của HĐGMVN. Đó là dịp để mọi tín hữu được biết là HĐGMVN đang lên tiếng bảo vệ và bênh vực các quyền của con người. Theo tôi nghĩ thư kiến nghị này phải được phân tích kỹ và phổ biến rộng rãi cho các giáo dân của các giáo phận được biết”.
Chị Maria Kim Thu thì nói là nhờ có Cha xứ thông báo và đọc cho giáo dân nghe nên tôi mới biết và thấy các điều trong hiến pháp đều mâu thuẫn và ép dân quá. Dân xem ra chẳng có quyền gì trong xã hội này.
Anh Nghĩa thì chia sẻ: “Từ trước tới nay không ai biết và cũng không ai dám nói sự thật nay HĐGM lên tiếng và phân tích những cái sai, cái bất hợp lý trong hiến pháp Việt nam tôi rất khâm phục và tâm đắc, những quyền của con người từ trước đến nay là không có và không được coi trọng và bảo vệ”.
Một người Úc tên Philip Jony đi lễ ở nhà thờ Đức Bà sau khi đọc thư kiến nghị cho biết hoan hô HĐGMVN đã dám lên tiếng nói bảo vệ và đấu tranh cho quyền lợi và quyền con người.
Một Cha xứ nói rằng mình phải có bổn phận và tất cả các Cha xứ phải có trách nhiệm phổ biến thư kiến nghị của HĐGMVN cho giáo dân của mình biết, để họ nhận thấy rằng các quyền mà con người phải có đã bị lấy mất, và quyền hành chính trị đã chiếm đoạt các quyền đó của con người mà rất nhiều người không nhận ra.
Chúng tôi hỏi một Linh mục trẻ là khi phổ biến thư kiến nghị sửa đổi hiến pháp của HĐGMVN, Cha có lo ngại là nhà cầm quyền họ sẽ làm khó dễ Cha không? Cha nói: “Nếu mà tôi sợ tôi đã không phổ biến cho giáo dân biết, với lại đây là thư kiến nghị của HĐGMVN là của tập thể giáo dân cả nước mắc gì tôi phải sợ?”.
Sau khi dạo quanh các nhà thờ của hai giáo hạt chúng tôi ghé quán nước ven đường ở Quận 9. Chúng tôi hỏi chị bán nước là chị có biết là nhà nước kêu gọi toàn dân góp ý sửa đổi hiến pháp không? Chị trả lời: “Ở đây phường có phát cho mỗi nhà một tờ bảo ghi tên, số nhà, phường xã xong ký tên rồi gửi lại cho họ”. Chúng tôi hỏi thế chị có ký không? Chị trả lời: “Ngu gì ký, ở đây nhiều người cũng không ký vì có biết gì mà ký, kêu dân góp ý mà có thấy cho dân góp ý gì đâu, cứ đưa ra bảo ký vào rồi nộp biết nó ghi cái gì trong đó ký cho chết à? Tôi không ký”.
PV. VRNs

 

 

 

 

 

 

 

 

 

      THE TRUTH – JUSTICE – LOVE

 

 

 

 

 

 

Dominhtuyen

 

Artificially Democratic drama without thinking of the leader and the Communist Party of Vietnam has launched before people in country had to quickly lower down before the unwanted adverse effects. But the atmosphere is still simmering in the country and the day is gradually heating up as soon as the communist government of Vietnam to face and reveal its shape and its true nature to the unwise remarks of the two top leaders of the Party and the National Assembly of Vietnam General Secretary Nguyen Phu Trong and National Assembly Chairman Nguyen Sinh Hung capital faced a wave of extremely protests from all walks of life. Not stop here, the government seems to have lost control and just like a fighting cock is floored suddenly become impatient and fear led to a series of unusual moves and countered by lowering actions such as conducting pre printing old and the new draft Constitution then forcing people to sign as well as the use of mass media, including newspapers, radio and television broadcast news false libelous to discredit the Vietnam’s leading intellectuals, who initiated the petition to amend the Constitution the State of Vietnam.

 

However, the state constitutional amendment campaign this time is like a political game so when the miss false step or a move, in the heart of distraction leads to more and more wrong and the outcome of game is not easy to end or end is not simple at all. The country in the period of recession and volatile today due to rampant corruption, weak state leaders and serious moral degradation leads to gradual loss of faith in people, is the sparked by comments People for draft amendments to the Constitution of the State of Vietnam’s communist authorities inadvertently sparked the relay as well as the chance for people to talk up their legitimate aspirations related Freedom and Democracy Human Rights. The potential Democratic desire and hide in the heart of Vietnamese people so long as fields are perennial drought having severe outbreak rain and reached out quickly out of control. This is complicated and full of disadvantage beyond predictability and judgment of leadership and the Communist Party of Vietnam led to the downgrade action followed soon after.

 

Besides, the voice of the Catholic Bishops’ Conference of Vietnam by mail comments sent to the Commission draft amend the State Constitution 1992 at the beginning of last March as one of the spectacular knockout of Leaders of the Catholic Church in Vietnam for the leaders of the Vietnamese Communist Party and government. Action wise, practical and courageous of the Catholic Bishops’ Conference of Vietnam followed not only encourage spirit of people but also help them understand fully, properly, clearly and determination of all the rights, responsibilities and obligations of a citizen of Vietnam is inherited and have to pass a State Constitution authentic and meaningful. The only thing now that the leadership Vietnamese Communist Party and the State need to do is not against the people that need to clean up the piles of garbage all along in their heart to start again from the beginning before it is too late. The leaders of the Vietnamese Communist Party and the government should keep in mind that, no mode, any government, any State that against the interests of the people, of the Nation and Ethnic that still exist.

 

 

 

 

 

News

 

 

 

 

 

 

Vietnam: The government seeks to control the suggestions to amend the Constitution

 

 

 

Group of intellectuals initiated 72 recommendations 

and draft amendments to the Constitution of 2013.

Source: Internet

 

 

Thanh Phuong

 

 

GOVERNMENT SINCE VIETNAM CALLING PEOPLE COMMENTS TO THE DRAFT CONSTITUTION AMENDMENT 1992, a growing number PARTICIPANT SIGN THE PETITION, THE STATEMENT, OR REGISTER ONLINE ARTICLES REQUIRES PEOPLE HOME PRODUCTS POLITICAL LIFE. Against this backdrop, the government is looking for every way to CONTROL THE COMMENTS ON THE CONSTITUTION.

 

Up to date, more than nine thousand people signed the petition by 72 intellectuals names of initiative, also known as the 72 recommendations. Recommendations require removal of Article 4 of the Constitution of the party’s leadership role by requiring separation of powers, the right to private ownership of the land, the politicization of the military, it is necessary to draft the Constitution referendum.

 

Under these circumstances, one of the countermeasures that the Vietnamese government is lowering the value of the petition 72. Official press, in particular the journal Solidarity General, dated 09/03 and VTV1 television program 10/3 has confirmed that the majority of the signatures supporting recommendations 72 are the signature ‘impersonation’. Dai Doan Ket sheet fabricated insisted that this is due to «bad political motivation of some ideological opposition».

 

After the article on the Dai Doan Ket posted Bauxite Vietnam, where the initiated petition 72, was immediately rejected allegations of forged signatures. Bauxite Vietnam accused authorities are tracing list of who prepare recommendations 72 and draft the 2013 Constitution of the intellectuals, to suppress exit tear movement, and intimidation, repression participants to sign petitions.

 

Also in order to control the comments of the Constitution, the second measure is currently being implemented in Saigon that mobilize people to fill the «People’s written opinion in Ho Chi Minh City on the draft amendments to the Constitution 1992 ». On this vote, the people can either answer ‘agree with the full text of the draft Constitution », or« disagree with the content of the draft’, together with comments, suggestions amending and supplementing Chapter, or specific words.

 

Be asked to comment on such types by name, of course, most people will answer ‘agree’ to the easiness, but probably will not have too many people dare to say what they think.

 

Official press in recent days also continuously posting articles rejected the demand perspective pluralist, multi-party in the comments Constitution, even confirmed «People’s Party with the uniform, denying Party News to deny the role of the people ».

 

In the latest article posted on Ba Sam website today, Mr. Nguyen Trung, a former senior party officials, that would ‘occasion to amend the Constitution this time, the Politburo should invite the prestigious intellectuals form a number of scientific and public forum for the serious problems of the country to create the best possible consensus in the new Constitution. At the same time, promoting democracy for the people to develop their own forum like everywhere ».

 

According to Nguyen Trung, «all the way to amend the Constitution if only in order to conclude or close to the” other comments that the Politburo inwardly determined to remain in the political system and the state apparatus as it is now. Doing so, of course will just keep pushing the country further on the path of disaster ».

 

 

TAGS: ASIA – POLITICS – CONSTITUTION – ANALYSIS – VIETNAM

 

 

 

 

 

News

 

 

 

 

The church in the Archdiocese of Saigon common outlook and comments HP’s HDGMVN

 

Posted by at 8:30 AM 11/03/13

 

 

  VRNs (3/11/2013) – Saigon – Today, Sunday, January 10 03 2013 in many churches in the Diocese of Saigon common letter proposed constitutional amendment of the Vietnam Bishops’ Conference (HDGMVN ).

 

At Notre Dame Cathedral (cathedral Saigon) has pasted on the notice board of the parish, the parish Thu Duc also posted on the bulletin board at the entrance to the church, the Church of the Epiphany also paste and all read to lay before the last blessing ceremony, at the Parish of the Epiphany own not only read, projected onto the flat sides of the church, projected onto the screen end of the church to those who sit in the yard can also found, but also photo 1000 copies release for the faithful to attend Mass to take reading.

 

 

 

The popular bulletin board comments and comments HDGMVN in Saigon Notre Dame Cathedral

 

 

 

Parishioners Epiphany parish, Thu Duc, follow your comments and suggestions via projector in the yard

 

 

According to our knowledge, the many churches of the 14 seeds in the diocese were common letter proposals HDGMVN, the rest is not ready in time, but also will tell parishioners common.

 

Mr. Binh at Thu Duc said: “I am very supportive priest popular proposals HDGMVN mail. It is an opportunity for all believers is know HDGMVN are defended and defending human rights. I think this letter petition must be thoroughly analyzed and widely disseminated to the laity of the diocese is known. ”

 

Maria Kim Thu, say thanks priest informed and read to the faithful, I know and see in the new constitution are in conflict and forced people too. People seemed to have no power in this society.

 

Mr. Nghia, said: “Until now no one knows and no one dared to speak the truth, now the bishops’ conference and the wrong analysis, the constitutional unreasonableness in Vietnam I admire and fully agree, human rights ever is not and not be valued and protected. ”

 

An Australian named Philip Jony attended Mass in the church of Our Lady said after reading the letter petition acclaim HDGMVN daring to say protect and fight for benifits and Human Rights.

 

One priest said that we must be committed and all the priest shall have common letter proposing of HDGMVN for his people, for they found that the human rights that have been taken away , and political power has appropriated the human rights that so many people do not realize.

 

We asked a young priest is when common a letter proposing a constitutional amendment of HDGMVN, Father fears that authorities would make it difficult father? He said: “If I was afraid I was not popular for Catholics know, with this letter petitions of HDGMVN is of national collective faithful with why I have to fear?”.

 

After walking around the church of two congregations we drop by the cafeteria roadside in District 9. We ask to the cafeteria owner that she knows the state is calling for all people comments constitutional amendment? She replied: “Here wards give everyone a copy and ask to fill-out the name, house number, wards, commune then finished sign and send back to them.” We ask that did she sign? She replied: “Yucheng to sign, here many people do not sign because know what to sign, called suggestions that people see people comment on anything, just make sure to sign and file know what it records in which sign for death? I did not sign. ”

 

 

PV. VRNs

 

 

 

 

 

 

Advertisements
Categories: Uncategorized | Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Điều hướng bài viết

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Blog tại WordPress.com.

%d bloggers like this: