Lời phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã hạ màn kịch Dân chủ vụng về tại Việt nam – The speech of the General Secretary Nguyen Phu Trong has closed the clumsy drama of Democracy in Vietnam


     SỰ THẬT – CÔNG LÝ – TÌNH YÊU

Dominhtuyen

Bộ mặt dân chủ giả tạo của tập đoàn lãnh đạo Đảng và Nhà cầm quyền cộng sản Việt nam ngày hôm nay đã hoàn toàn phơi bày trước toàn dân Việt Nam trong và ngoài nước lẫn Cộng đồng Quốc tế qua lời phát biểu một cách trâng tráo mới đây của ông Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng liên quan đến chiến dịch lấy ý kiến đóng góp từ người dân cả nước cho việc soạn thảo sửa đổi Hiến pháp Nhà nước Việt Nam vốn được Đảng và chính quyền Nhà nước Việt Nam phát động rầm rộ trên phạm vi cả nước trong suốt thời gian qua. Mặc dù đối với nhiều người vẫn còn nghi ngại và chưa sẵn lòng tin tưởng vào thiện chí thật sự của các vị lãnh đạo Đảng và chính quyền nhưng mọi người vẫn không  khỏi ngỡ ngàng khi nghe lời phát biểu lật lọng một cách trắng trợn và bỉ ổi từ miệng của người lãnh đạo quyền lực nhất của đất nước Việt Nam.

Màn kịch Dân chủ được các Nhà lãnh đạo Đảng và chính quyền Nhà nước cộng sản Việt Nam dàn dựng một cách có hệ thống đã hạ màn quá sớm và phản tác dụng ngoài ý muốn. Trước tình trạng tham nhũng lan tràn cả nước đẩy nền kinh tế đất nước rơi vào tình trạng suy thoái nghiêm trọng và tạo ra một Xã hội bất ổn về mọi mặt từ đe dọa an ninh quốc phòng đến xáo trộn chính trị, từ tình trạng tranh chấp bè phái đấu đá lẫn nhau để tranh giành quyền lực trong nội bộ Đảng và bộ máy chính quyền cho đến việc chính quyền chà đạp thô bạo lên quyền con người nhằm ra sức bảo vệ cho sự tồn tại của một chế độ, một đảng phái và một chính quyền vốn đã và đang ngày càng đánh mất niềm tin nghiêm trọng nơi người dân, cũng như sói mòn niềm tin trong mắt bè bạn Quốc tế cũng như các quốc gia khác trong khu vực, các vị lãnh đạo Đảng và chính quyền Nhà nước cộng sản Việt Nam đã dàn dựng một màn kịch Dân chủ giả tạo với những hứa hẹn thay đổi tốt đẹp trong Hiến pháp Nhà nước mà quyền quyết định chính phụ thuộc vào sự đóng góp ý kiến của toàn dân.

Ngày hôm nay, khi phát biểu những lời nói cay cú mang tính vô ý thức, vô trách nhiệm và xem thường dư luận trong và ngoài nước lẫn Quốc tế, Ngài Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng đáng kính của Đảng cộng sản Việt Nam đã vội quên mất lời phát biểu trước đó trong ngày khai mạc tổ chức lấy ý kiến nhân dân của ông Nguyễn Sinh Hùng, Ủy viên Bộ chính trị, Chủ tịch Hội đồng Sửa đổi bổ xung Hiến pháp 1992 trong đó ông Hùng đã nói rằng: “tạo điều kiện cho mọi công dân tham gia một cách rộng rãi vào Hiến pháp, và có thể tham gia vào tất cả các điều khoảng của Hiến pháp, toàn bộ Hiến pháp”. Bên cạnh đó còn có cả lời phát biểu một cách hùng hồn của ông Phan Trung Lý, trưởng ban soạn thảo sửa đổi Hiến pháp lần này rằng: “không có bất kỳ điều cấm kỵ nào trong tham gia góp ý sửa đổi Hiến pháp Nhà nước”…..Vậy mà trong lúc các lời phát biểu hùng hồn mang tính dân chủ nói trên vẫn còn chưa ráo nước miếng thì lãnh đạo Đảng và Nhà nước cộng sản Việt Nam đã vội vàng dội lên đầu nhân dân Việt Nam và Cộng đồng Quốc tế những gáo nước lạnh thật phủ phàng.

Chắc hẳn người dân Việt Nam cả nước vẫn chưa quên lời nhắn nhủ chân tình và đầy ý nghĩa của Ngài Tổng thống Việt Nam Cộng Hòa Nguyễn Văn Thiệu trước khi từ chức vào năm 1975, trong đó ông đã nhắc nhở người dân cả nước hãy ghi nhớ một điều rằng: “Đừng tin những gì cộng sản nói, mà hãy nhìn kỹ những gì cộng sản làm”. Vâng, những lời nhắn nhủ chân tình và đầy ý nghĩa đó đã hoàn toàn phù hợp với những gì đã và đang xảy ra tại đất nước Việt Nam mang tính thống nhất đất nước kể từ khi cộng sản lên nắm chính quyền tại cả hai miền Nam-Bắc của Việt Nam. Xóa bỏ điều 4 Hiến pháp, xóa bỏ quyền lãnh đạo đất nước duy nhất của Đảng cộng sản Việt Nam, một đảng phái với phần lớn đảng viên tham nhũng và thoái hóa đạo đức khiến người dân cả nước không còn lòng tin thì có gì sai? Quân đội và các lực lượng vũ trang được thành lập nhằm bảo vệ đất nước là trách nhiệm và nghĩa vụ chính đáng của họ chứ không phải để phục vụ riêng cho một đảng phái hay một nhóm người nhằm đàn áp áp bức người dân, trong khiếu kiện đất đai….. và ngay cả khi người dân xuống đường biểu tình phản đối hành động xâm lược của kẻ thù Trung Quốc……do vậy cần thiết phải sửa đổi cho phù hợp với chức năng của họ thì sai chỗ nào?

Tại sao lại bảo họ là suy thoái chính trị, tư tưởng và đạo đức? không lẽ tùng phục Đảng cộng sản chống lại người dân, dẫm lên Hiến pháp, pháp luật và chà đạp quyền con người như các vị lãnh đạo Đảng và Nhà nước cộng sản Việt Nam vẫn làm bấy lâu nay mới là có đạo đức và phù hợp với tư tưởng cách mạng và chính trị sao? Chiếm đoạt tài sản của người dân một cách bất hợp pháp mà gọi là đạo đức sao? cũng như trung thành và tận tụy phục vụ riêng cho Đảng với hầu hết bộ phận đảng viên suy thoái đạo đức và biến chất thì mới gọi là tư tưởng chính trị lành mạnh hay sao? nói như lời ông Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng thì chẳng lẽ cương lĩnh và mục tiêu hoạt động của Đảng cộng sản Việt Nam và lý tưởng cũng như mục tiêu bất chính của bè đảng xã hội đen cùng chung một chuẩn mực hay sao? Lãnh đạo Nhà nước mà bất tín với nhân dân, bất tài và bất trung với đất nước cũng như phẩm chất đạo đức suy đồi thì liệu có còn xứng đáng để người dân của một đất nước tin tưởng nữa không, cũng như liệu có còn xứng đáng tiếp tục nắm giữ vai trò và vị trí lãnh đạo đất nước nữa không? Bên cạnh đó, khi chế độ chỉ nhằm phục vụ lợi ích cho riêng một nhóm người mà quên đi chức năng và nghĩa vụ thiêng liêng của mình là phục vụ lợi ích của người dân, lợi ích của Quốc gia Dân tộc thì liệu có nên luyến tiếc và tiếp tục lưu giữ lại nữa hay không? Tất cả chỉ có chung duy nhất một câu trả lời…..và đang bỏ ngõ chờ quyết định sáng suốt và can đảm của người dân Việt Nam.

Bản Tin

Thứ ba, 26/02/2013

 

TIN TỨC / VIỆT NAM

Tổng Bí thư Việt Nam yêu cầu xử lý ‘suy thoái tư tưởng chính trị’

Tổng Bí thư Ðảng cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng.
Tổng Bí thư Ðảng cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng.

26.02.2013

Tổng bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng nói đã xuất hiện những ý kiến có thể bị coi là ‘biểu hiện của suy thoái về nhận thức tư tưởng’trong các góp ý sửa đổi hiến pháp.

“Vừa rồi đã có các luồng ý kiến, cũng có thể quy vào được là suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống.”


Tin liên hệ


Bản tin thời sự của Đài truyền hình Việt Nam tối 25/2 dẫn lời ông Trọng phát biểu như vậy trong khi ông tới tỉnh miền bắc Phú Thọ.

“Xem ai có tư tưởng muốn bỏ Điều 4 Hiến pháp không? Phủ nhận vai trò lãnh đạo của Đảng không? Muốn đa nguyên đa đảng không? Có tam quyền phân lập không? Có phi chính trị hóa quân đội không? Người ta đang có những quan điểm đấy, đưa cả lên phương tiện thông tin đại chúng đấy. Thế là suy thoái chứ còn gì nữa. Tham gia khiếu kiện, biểu tình, ký đơn tập thể, thì nó là cái gì? Nên phải quan tâm xử lý những điều đó.”

Cũng trong bản tin vừa kể, xướng ngôn viên của Đài truyền hình Việt Nam nói: ‘góp ý dự thảo sửa đổi hiến pháp năm 1992, nhiều ý kiến khẳng định vai trò lãnh đạo của đảng đối với nhà nước, và xã hội là một tất yếu lịch sử’.

Quốc hội Việt Nam hiện đang lấy ý kiến của người dân về bản dự thảo sửa đổi hiến pháp năm 1992 cho tới cuối tháng Ba.

Hồi đầu tháng Hai, hàng chục nhân sỹ, trí thức có uy tín ở trong nước đã gửi bản kiến nghị sửa đổi hiến pháp lên quốc hội, trong đó nhấn mạnh tới các quyền cơ bản của người dân.

Nhà văn Võ Thị Hảo.
Nhà văn Võ Thị Hảo.

​​Bản kiến nghị này hiện đã nhận được hàng nghìn chữ ký ủng hộ. Nhà văn Võ Thị Hảo là một trong số những người ký vào bản kiến nghị. Bà nói:

“Hiến pháp là điều rất quan trọng đó là đạo luật gốc. Người dân có được bảo vệ cái quyền đương nhiên của mình hay không, có được quyền tự do hay không, một chính thể họ sẽ bị kiềm chế, đi vào con đường độc tài và đồi bại…Có bao nhiêu thứ quan trọng trong hiến pháp. Bởi vậy, tôi rất quan tâm đến hiến pháp ngay từ những ngày đầu tiên khi mà đặt vấn đề sửa đổi hiến pháp. Tôi thấy rằng là dù có thế nào, tôi vẫn phải quan tâm tới hiến pháp này và tôi đã góp ý, ký kiến nghị sửa đổi hiến pháp. Tôi nghĩ đó là hiến pháp đương nhiên, tốt, và nó công bằng đối với mọi lực lượng, mọi tầng lớp. Công bằng cả với đảng cầm quyền hiện này đang toàn quyền lãnh đạo, đó là đảng cộng sản. Tôi nghĩ đảng cộng sản chẳng thiệt thòi gì trong vấn đề này.”Bà Hảo nói rằng kiến nghị sửa đổi hiến pháp của các nhân sỹ, trí thức, ‘không bác bỏ quyền của đảng, nhưng phải đặt đảng trong một cái sự cạnh tranh tốt về mặt công việc và uy tín’.

Nữ nhà văn từng nhiều lần lên tiếng về các vấn đề trong xã hội nói rằng bà ‘không thể tưởng tượng nổi’ khi nghe lời phát biểu của ông Nguyễn Phú Trọng.

“Nếu mà gọi những người đã nghe theo lời kêu gọi rằng hãy góp ý cho hiến pháp sửa đổi 1992, và khi mà người ta đã chân thành góp ý mà lại gọi thế là suy thoái đạo đức thì đúng là không thể tưởng tượng nổi. Tôi không thể tưởng tượng nổi một tổng bí thư lại có thể nói như vậy trong khi trước đó thì đã kêu gọi người ta góp ý vào hiến pháp. Các nhà cầm quyền ở Việt Nam thường nói rằng là Việt Nam rất là dân chủ, thậm chỉ còn có người còn nói dân chủ gấp triệu lần tư sản. Thế thì tại sao người ta góp ý vào hiến pháp, mình nghe hay không thì đó là cái việc tính sau, nhưng phải trân trọng các ý kiến đó chứ. Người ta góp ý một cách đàng hoàng và công khai, và những cái góp ý như thế tôi thấy rất là đúng và công bằng. Hiến pháp mà nó có những điều cơ bản như chúng tôi góp ý thì nó đã đem lại những sự phát triển rất tốt ở các nước khác và đem lại sự công bằng dân chủ, bình đẳng và tự do. Mặc dù không phải là tuyệt đối nhưng nó tiến bộ hơn rất nhiều so với hiến pháp 1992 và hiến pháp đó còn lấy lại được một số tinh thần quan trọng trong hiến pháp 1946 khi mà thành lập nhà nước này và ông Hồ Chí Minh đã cùng với một số trí thức soạn ra. Tôi nghĩ rằng là cái gì nó là sự thật, thì dù có thừa nhận hay không thì nó vẫn còn đó. Bao nhiêu đời người ta vẫn còn nhận xét về điều đó, sao có thể gọi đó là suy thoái được.”

Nhà văn Võ Thị Hảo cũng cho biết bà cũng rất ngạc nhiên khi ban soạn thảo sửa đổi hiến pháp 92 ‘hoàn toàn bác bỏ việc góp ý, kiến nghị hiến pháp (của các trí thức) là không hợp lệ, không đúng nghị quyết của quốc hội’.

Bà Hảo còn cho rằng ‘tai họa lớn nhất mà những người Việt Nam đã gặp là cái tai họa luôn luôn bị đe dọa, và bị tước đoạt quyền làm người, quyền đương nhiên được nói, quyền bình đẳng với loài vật, tức là được kêu lên hồn nhiên’.

Bản Tin


Khi đảng viên biến thành “công dân”

Mặc Lâm, biên tập viên RFA, Bangkok
2013-02-26
Email
Ý kiến của Bạn
Chia sẻ
In trang này
02262013-wh-prty-mem-citiz.mp3Phần âm thanh Tải xuống âm thanh
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng làm việc tại Vĩnh Phúc ngày 25 tháng 2, 2013

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng làm việc tại Vĩnh Phúc ngày 25 tháng 2, 2013

VTV1
Trong khi nhân sĩ trí thức cùng với nhân dân hưởng ứng một cách tích cực lời kêu gọi góp ý về sửa đổi Hiến pháp 92 của Quốc hội thì Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng tuyên bố rằng những người kiến nghị bỏ điều 4 Hiến pháp, thêm tam quyền phân lập và không chính trị hóa quân đội trong bản Hiến Pháp sắp được sửa đổi là suy thoái chính trị, tư tưởng và đạo đức. Tuyên bố gây ra một phản ứng mạnh mẽ, sâu rộng trong nhiều tầng lớp nhân dân.
Quan điểm của Tổng bí thư
Từ vài tuần lễ vừa qua, kiến nghị của 72 nhân sĩ trí thức, sau này được gọi là kiến nghị 72, về dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 92 đã làm hệ thống chính trị của Việt Nam như được thay một bộ áo mới, nó có dáng dấp của một cuộc lấy ý kiến người dân cho tiến trình sửa đổi Hiến Pháp nhằm phù hợp với nhịp sống dân chủ mà hầu như bất cứ một quốc gia nào trong cộng đồng thế giới cũng đều phải theo.
Đó là một bản Hiến pháp hợp với ý nguyện toàn dân và có khả năng giúp đất nước tránh được những mưu toan chính trị từ đảng phái hay cá nhân muốn độc quyền lãnh đạo và giam hãm đất nước dưới sự cai trị của một thiểu số không qua sự bầu bán của dân chúng, tức người chủ thật sự của đất nước.
Muốn làm được điều ấy, bản Hiến pháp phải sửa đổi những điểm cực kỳ quan trọng nhất đã bị biến dạng qua những lần sửa đổi trước đây.
Kiến nghị 72 đã yêu cầu bỏ hẳn điều 4 Hiến Pháp cho phép Đảng Cộng sản Việt Nam toàn quyền lãnh đạo đất nước, cũng như tam quyền phân lập phải được quy định bởi Hiến pháp nhằm kiểm soát quyền lực của chính phủ. Vấn đề thứ ba là Hiến pháp phải sửa đổi điều luật cho phép lực lượng vũ trang phải phục vụ Đảng trước khi phục vụ quốc gia.
Điều này cho phép Đảng toàn quyền sử dụng quân đội vào mục đích của một nhóm người thay vì lợi ích của dân tộc. Nó giúp nguy cơ phản quốc nảy mầm, tê liệt hóa quân đội bằng những giải thích dựa trên tính Đảng và những tương quan về cái gọi là chủ nghĩa xã hội.
Những cốt lõi này nếu không được thay đổi rốt ráo trong lần sửa đổi này thì kết quả cũng không thể khác với Hiến pháp năm 92 là bao nhiêu. Người ta chờ đợi một động thái tích cực từ trung ương khi biết rất rõ mọi quyết định đều phát xuất từ đây chứ không phải từ Quốc hội. Động thái được chờ đợi ấy không may lại quá tiêu cực, tiêu cực đến nỗi người nào tin vào thiện chí của Đảng càng nhiều thì sự thất vọng lại càng lớn.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong khi chỉ đạo lấy ý kiến cho dự thảo Hiến pháp tại Vĩnh Phúc đã đưa ra một định nghĩa rất rõ về điều kỳ vọng của người dân trong sửa đổi Hiến pháp lần này ông nói:
Vừa rồi đã có các luồng ý kiến cũng có thể quy vào được là suy thoái chính trị, tư tưởng, đạo đức,  muốn bỏ điều 4 Hiếp pháp, phủ nhận vai trò lãnh đạo của đảng, muốn có tam quyền phân lập.. Người ta đang có những quan điểm như thế, đưa cả lên phương tiện thông tin đại chúng đấy. Thì như thế là suy thoái chứ còn gì nữa!
TBT Nguyễn Phú Trọng
Vừa rồi đã có các luồng ý kiến cũng có thể quy vào được là suy thoái chính trị, tư tưởng, đạo đức, … Xem ai có tư tưởng muốn bỏ Điều 4 Hiến pháp không, phủ nhận vai trò lãnh đạo của đảng không? Muốn đa nguyên đa đảng không? Có tam quyền phân lập không? Có phi chính trị hóa quân đội không?
Người ta đang có những quan điểm như thế, đưa cả lên phương tiện thông tin đại chúng đấy. Thì như thế là suy thoái chứ còn gì nữa! … Tham gia khiếu kiện, biểu tình, ký đơn tập thể… thì đó là cái gì?”
Mặc dù khó có người cả tin vào sự thay đổi của Đảng nhưng tuyên bố của ông Tổng Bí thư không khác gì lật úp con thuyền mong manh khi nó vừa mới khởi hành.
Một trong hàng triệu người thất vọng là Luật sư Trần Quốc Thuận, nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội cho biết sự ngỡ ngàng của ông:
“Hôm qua tôi có nghe phát biểu đó tôi cũng rất ngạc nhiên tại sao lại có cái phát biểu ngay thời điểm góp ý sửa đổi Hiến pháp 92 của nhân dân? Tôi cho rằng cũng rất đáng

Một bức tranh cổ động kêu gọi người dân Phát huy quyền làm chủ, ảnh chụp hôm 19 tháng 05 năm 2011 tại Hà Nội.

Một bức tranh cổ động kêu gọi người dân Phát huy quyền làm chủ, ảnh chụp hôm 19 tháng 05 năm 2011 tại Hà Nội. AFP

suy nghĩ bởi vì mới đây có kiến nghị 72 và 15 nhân sĩ trí thức có vị nguyên là Bộ trưởng hay Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật đến đưa kiến nghị cho Ủy ban sửa đổi Hiến pháp.

Sau đó có công văn trả lời cho rằng phải góp ý đúng theo tinh thần của nghị quyết 38 của Quốc hội. Theo tôi thấy thì việc này rất mơ hồ và tôi cũng suy nghĩ khi ông Phan Trung Lý gọi người trưởng đoàn là ông Nguyễn Đình Lộc nguyên Bộ trưởng Bộ Tư pháp là “cùng một số công dân khác”….có nghĩa là những người góp ý là “công dân”. Đó là tính cách phát biểu của người thay mặt cho Hội đồng dự thảo sửa đổi Hiến pháp 92.”

Không được tách quyền lực của Đảng ra khỏi Hiến pháp

Hai chữ “công dân” không đơn giản là cách nói hoa mỹ như người dân thường nghĩ mà phía sau nó là cả một sự chuẩn bị chu đáo nhằm đối phó với những đảng viên nào vượt ra khuôn khổ mà Đảng đã chỉ đạo, cụ thể là chỉ thị 22 như lời Luật sư Trần Quốc Thuận phân tích:
“Bây giờ soi lại những văn bản của Đảng thì tôi thấy chỉ thị 22 của Bộ chính trị vào ngày 28 tháng 12 năm 2012 và sau đó đúng 10 ngày thì chỉ thị của Bộ Chính trị do Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng ký trong đó có điểm nói rằng phải quán triệt tinh thần của nghị quyết Trung ương 2 và kết luận của Trung ương 5. Quán triệt theo Trung ương 2 tức là không nói tới sở hữu đất đai. Trong khi nghị quyết Trung ương 5 là không tam quyền phân lập.
Hôm khai mạc tổ chức lấy ý kiến nhân dân, ông Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, Ủy viên Bộ chính trị, chủ tịch Hội đồng sửa đổi bổ xung Hiến pháp năm 92 trong một bài phát biểu có một đoạn nói rằng “tạo điều kiện cho công dân tham gia một cách rộng rãi vào Hiến pháp và có thể tham gia vào tất cả các điều khoản của Hiến pháp và toàn bộ Hiến pháp”.
Sau đó tới phiên ông Phan Trung Lý nói rằng tham gia góp ý Hiến pháp thì không có vùng cấm. Bây giờ tôi có cảm giác các phát biểu của cấp lãnh đạo không thống nhất.”
Nói như thế không ổn bởi vì cuộc góp ý này mở rộng cho toàn dân tham gia góp ý nhưng lại bảo đảng viên phải nghe theo chỉ thị 22, thì cuộc góp ý này nó không có ý nghĩa gì cả, sẽ trở thành lãng phí, không thật lòng với nhân dân. – LS Trần Quốc Thuận
Chỉ biết còn đảng còn mình...
Bích chương : Chỉ biết còn đảng còn mình…

Quay trở lại với phát biểu của ông Tổng Bí thư, rõ ràng ông muốn nhắm tới nhóm 72 người ký tên đầu tiên vào bản kiến nghị trong đó không ít người là Đảng viên kỳ cựu.

Những Đảng viên ấy nay đã trở thành công dân và vì vậy theo cách nói của ông Tổng Bí thư thì họ đang có dấu hiệu suy thoái tư tưởng. Suy thoái vì không cùng con đường với Đảng và nguy hiểm hơn ở chỗ họ cương quyết tách quyền lực của Đảng ra khỏi Hiến pháp.
Nhận thức này được Luật sư Trần Quốc Thuận chia sẻ:
“Ông Trọng nói suy thoái tư tưởng là nhằm nói với Đảng viên nhưng bây giờ những Đảng viên nghỉ hưu thì các vị lãnh đạo bây giờ đều gọi họ là công dân, cho dù họ là cán bộ cao cấp có bốn, năm hay sáu. bảy chục tuổi đảng đều được gọi là công dân. Bằng chứng là ông Phan Trung Lý nói họ là công dân như tôi nói ở trên.
Cũng như những lần đưa kiến nghị của những người như Giáo sư Tương Lai, anh Lê Công Giàu, anh Lê Hiếu Đằng hay anh Huỳnh Tấn Mẫm thì họ đều kêu mấy ảnh là “công dân”.
Công dân và Đảng viên là hai phạm trù hoàn toàn khác nhau. Công dân có góp ý hay không thì tùy vào sở thích từng người nhưng Đảng viên thì khác. Sinh mệnh chính trị của họ nằm trong tay Đảng và vì vậy kể cả khi họ trở thành một đại biểu Quốc hội đi nữa thì Đảng vẫn thừa khả năng điều khiển họ bằng nghị quyết, kể cả nghị quyết thay đổi Hiến Pháp do Đảng chủ trương cho phù hợp với nhu cầu củng cố quyền lực của Đảng.
Sự thật này được Luật sư Trần Quốc Thuận qua kinh nghiệm của một người từng là Phó chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội nhận xét qua cách nói của ông Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng:
“Nói như thế thì không ổn bởi vì cuộc góp ý này mở rộng cho toàn dân tham gia góp ý nhưng lại bảo đảng viên phải nghe theo chỉ thị 22 thì trong Quốc hội khóa 13 này đảng viên chiếm tới 91,6% là quốc hội mà tỷ lệ đảng viên cao nhất từ trước tới nay.
Khóa đầu tiên năm 1946 thì đảng viên trong quốc hội chỉ 57% trong đó gồm có Đảng Cộng sản, Đảng Việt Cách hay đảng này đảng khác… và họ đã làm được bản Hiến pháp năm 1946 bây giờ rất được ca ngợi là bản Hiến pháp thể hiện ý chí của dân tộc và rất tiến bộ.
Như vậy lấy tỷ lệ 91.6 %  đảng viên đại biểu Quốc hội thì cuộc góp ý này nó không có ý nghĩa gì cả vì họ sẽ biểu quyết theo chỉ thị 22 cho nên cuộc góp ý không khéo sẽ trở thành lãng phí, không thật lòng với nhân dân.”
Chủ trương nắm giữ quyền lực bằng mọi giá của Đảng qua lời của Tổng bí thư là câu trả lời cho những niềm tin sẽ có sự thay đổi.
Lời giải này tuy cay đắng nhưng cần thiết, nó vỡ ra những ngộ nhận và giúp người dân biết rõ hơn những điều trước đây được xem là nhạy cảm nay đã trở thành bình thường vì Đảng nhận thấy không cần thiết phải tiếp tục mặc chiếc áo đổi mới đã quá chật cho những toan tính lớn lao.

Tin, bài liên quan

Bản Tin
 

‘Bị thôi việc vì phản đối TBT Trọng’

Cập nhật: 14:18 GMT – thứ ba, 26 tháng 2, 2013
Ông Nguyễn Đắc Kiên bị cho thôi việc sau bài viết 
phê phán Tổng Bí thư
Ông Nguyễn Đắc Kiên, phó phòng, biên tập viên trang báo mạng của báo Gia đình & Xã hội vừa bị buộc thôi việc vìBấmbài viết nhận xét trên blog phản đối lập luận của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về sự ‘suy thoái’.
Tờ báo Gia đình & Xã hội ra thông cáo chưa đầy một ngày sau khi ông Nguyễn Đắc Kiên đăng bài viết với tựa đề “Vài lời với TBT ĐCS VN Nguyễn Phú Trọng” trên mạng internet.

Các bài liên quan

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời phỏng vấn BBC chiều tối ngày 26/2, ông Kiên nói ban biên tập tờ báo đã có buổi làm việc với ông ngay sau khi nhận được thông tin liên quan đến bài viết này

‘NHẬN THỨC ĐƯỢC HỆ QUẢ’

Ông Nguyễn Đắc Kiên nói bản thân ông hoàn toàn nhận thức hệ quả của việc viết bài viết trên.
“Sau khi nghe bài phát biểu của ông Tổng bí thư ĐCSVN Nguyễn Phú Trọng, với tư cách là công dân của nước Việt Nam, rất bất bình trước sự quy chụp về suy thoái lý tưởng, đạo đức,” ông nói.
“Tôi sống ở Việt Nam từ nhỏ, làm báo từ năm 2006 đến giờ. Tôi nhận thức được hệ quả sẽ đến với tôi.”
“Nhưng tôi khẳng định tôi tôi viết bài này, cũng như những bài khác trên blog, hoàn toàn do mệnh lệnh đạo đức của tôi.”
Bài viết của ông Kiên cho rằng “không có điều nào nói xóa bỏ Điều 4 là suy thoái, muốn đa nguyên về chính trị là suy thoái, muốn phi chính trị hóa quân đội là suy thoái, chỉ có tham ô, tham nhũng… đi ngược lại lợi ích của nhân dân là suy thoái.”
Tác giả nói: “Tôi không chỉ muốn bỏ Điều 4 trong Hiến pháp hiện hành, mà tôi muốn tổ chức một Hội nghị lập hiến, lập một Hiến pháp mới.”
Thông cáo của báo Gia đình & Xã hội nói “anh Nguyễn Đắc Kiên (nguyên phóng viên) vi phạm Quy chế hoạt động của Báo và Hợp đồng lao động nên Hội đồng Kỷ luật của Báo Gia đình & Xã hội đã họp và ra Quyết định kỷ luật, buộc thôi việc đối với anh Nguyễn Đắc Kiên”.
“Hiện nay anh Nguyễn Đắc Kiên không còn tư cách là phóng viên Báo Gia đình & Xã hội và tự chịu trách nhiệm cá nhân trước pháp luật với các hành vi của mình.”
Khi BBC liên lạc chiều ngày 26/2, Tổng Biên tập báo, ông Lê Cảnh Nhạc, từ chối trả lời về vụ việc.
Viết trên trang Facebook cá nhân của mình, ông Nguyễn Đắc Kiên nói: “Tôi hiểu và tôn trọng quyết định của lãnh đạo báo.”
“Nếu ở cương vị của họ, có thể tôi cũng phải làm thế. Tôi hiểu là mọi thứ còn chưa bắt đầu,” ông Kiên viết.

 

 

 

 

 

 

     THE TRUTH – JUSTICE – LOVE 

 

 

 

 

 

Dominhtuyen 

 

The face false democracy of the group leaders of the Party and the communist government of Vietnam today has totally exposed to the Vietnamese people at home and abroad and the International Community through a statement by handing recent General Secretary Nguyen Phu Trong related campaign to get comments from people throughout the country for the drafting of amendments to the Constitution State Vietnam which is the Vietnamese Party and State government launched animatedly in the country during that time. Although for many people remain skeptical and not willing to believe in the true willingness of the leaders of the Party and the government, but people still are surprised from hearing statements turn parasols blatantly and infamous from the mouth of the most powerful leaders of the country of Vietnam. 

 

Democratic drama was the leader of the Communist Party and the State government of Vietnam staged systematically is dropped too early and unwanted side effects. Before the corruption rampant throughout the country pushed the country’s economy fell into a serious recession and create a Social unrest in everything from national security threat to the political turmoil, from the state dispute factions fighting each other for power struggles within the Party and government apparatus to the brutal government trampling on human rights in order to protect the existence of a regime, a party and a government which has been increasingly losing serious faith in people, as well as the erosion of international confidence in the eyes of your friends as well as other countries in the region, the leaders of the Party and Vietnamese communist state government staged a fake Democratic drama with promises good change in the State Constitution that the right of decision depends on the opinions of the entire population. 

 

Today, when speaking bitter words unconscious nature, irresponsibility and disregard of public opinion at home and abroad and International, Mr. General Secretary Nguyen Phu Trong respectable Communist Party of Vietnam quickly forget the previous statement in the opening of the organization’s people’s opinions Nguyen Sinh Hung, member of the Politburo, Chairman of the Amendments to the Constitution 1992 in which he said: “enabling all citizens to participate broadly in the Constitution, and can participate in all the things about the Constitution, the whole Constitution.” Besides, there are also an eloquent speech of Mr. Phan Trung Ly, chief editor of amending this Constitution that: “without any taboos in contributing amend the State Constitution “….. Yet while the eloquent speech democratically above still not dry slaver yet, the leaders of Communist Party and the State government of Vietnam was in a hurry to pour up the top of the People of Vietnam and International Community by the cold water ruthlessly. 

 

Surely the people of Vietnam the country has not forgotten the message of sincere and meaningful from Republic of South Vietnam President Nguyen Van Thieu before resigning in 1975, in which he reminded the people of the country, please remember one thing: “Do not believe what the Communists say, but take a look at what the Communists do”. Well, the good message sincere and meaningful it was entirely consistent with what has been happening in the country of Vietnam country consistent since the communists came to power in both regions South-North of Vietnam. Remove 4 of the Constitution, eliminate the only national leadership of the Vietnamese Communist Party, a political party with the majority party members of corruption and moral degradation that the people of the country do not have faith, there is nothing wrong? Army and Armed Forces was established to defend the country is the responsibility and obligation to their legitimate and not to serve for a party or a group of people in order to suppress the oppressed people, in land claims ….. and even when people took to the streets demonstrating against enemy aggression China …… therefore necessary to modify to suit their function where is wrong? 

 

Why sure they are degraded political, ideological and moral? Maybe not obey the Communist Party against the people, trampled the Constitution, the law and human rights abuses as the leader of the Vietnamese Communist Party and the State still has done so long is ethics and compliance revolutionary ideology and politics? Appropriating property of an illegal way that people called ethics? as well as loyal and dedicated service for Party in which most of party members was moral degradation, is just called political thought healthy? said as General Secretary Nguyen Phu Trong is not perhaps credo and operational objectives of the Communist Party of Vietnam and ideals as well as the main target any gang of gangsters with the same standards? State leaders that was unreliable with the people, incompetence and disloyalty to the country as well as moral decadence, is there worthy to people of a country trust again, as if there deserve to own role and position to lead the country again? Besides, when the only mode to serve the interests of a group of people that own forgetting functions and their sacred duty is to serve the interests of the people, the interests of the nation, whether nostalgia and continue to retain or not? All general only a single answer … and was left open for decisions and the courage of the people of Vietnam. 

 

 

 

News 

 

 

 

 

Tuesday, 26/02/2013

 

 

NEWS / VIETNAM 

 

General Secretary of Vietnam requires handling ‘political ideology recession’ 

 

 

 

Tổng Bí thư Ðảng cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng.

Vietnamese Communist Party General Secretary Nguyen Phu Trong. 

 

 

 

VOA Vietnamese 

02/26/2013

 

 

Vietnamese Communist Party General Secretary Nguyen Phu Trong said appeared ideas can be regarded as’ expression of idea awareness downturn from comments constitutional amendment.

 

“Recently had the threaded comments, also can be provided in a recession political ideology, ethics and lifestyle.”

 

 

 

Contact 

 

 

. Restaurant Chinese Vietnamese seating not 

. Santa Ana City passed resolutions prevent officials from Vietnam to visit 

. Border war Vietnam and China viewed from the other side 

. Activist Pham Minh Hoang stays in Vietnam to continue struggle for democracy 

. The Vietnamese ‘aggressive, combative’ because eating much meat? 

. US-Vietnam adoption program hope be renewed 

 

 

 

 

The news of the Vietnam Television 25/2 quoted in such statements while he went to the northern province of Phu Tho.

 

“See who want to give up thoughts of Article 4 of the Constitution? Disclaimers Party’s leadership role? For multi-party pluralism? There is separation of powers? There politicization of the military? They are with the view that, given the mass media push. recession but what else. Participate complaint, protest, collective unit, then what is it? treatment should pay attention of those things. ”

 

Also in the news from, spokesperson of the Vietnam Television said: ‘suggestions draft revised constitution in 1992, many reviews said the party’s leadership role for the state, and society a historical inevitability ‘.

 

National Assembly of Vietnam is people’s opinion on the draft constitutional amendment in 1992 to the end of March.

 

In early February, dozens of artists, intellectuals prestigious in the country sent a petition to amend the constitution to parliament, which emphasizes the fundamental rights of the people.

 

 

Nhà văn Võ Thị Hảo.

Writer Vo Thi Hao. 

 

 

The petition has now received thousands of signatures supporting. The writer Vo Thi Hao is one of the people who signed the petition. She said:

 

“The Constitution is very important that the original legislation. Residents have protected their rights course or not, there are free or not, they will refrain, on the road dictators and corrupt … How many more important things in the constitution. Consequently, I am very interested in the constitution from the very first day when questioned constitutional amendment. I find that no matter how I still pay attention to this constitution and have any comments, sign petitions to modify the constitution. I think it is the constitution of course, good, and it’s fair to all forces, all classes. by both the ruling party is full helm, it was communist. I think the party is not disadvantaged in this regard. ”

 

 

 

Hao said that the proposed amendment of the constitution, artists, intellectuals, ‘not deny the right of the party, but to put the party in a good competition in terms of job and reputation’.

 

Women writers who repeatedly spoken out about the problems in society that she ‘can not imagine’ to hear the statement of Mr. Nguyen Phu Trong.

 

“If that call those who answered the call that, please comment on the amended 1992 constitution, and when it was sincere comments that call that the recession is true that morality can not imagine . I can not imagine a general secretary may say so while previously called for people to comment on the constitution. authorities in Vietnam say that Vietnam is very democratic and that only someone had told million times more democratic bourgeoisie. So why do people comment on the constitution, I hear it or not, that is the following, but to appreciate the idea instead. It comments a decent and openly, and comments like that I feel is right and fair. constitution that it has the basics like our suggestions, it has brought the very well in other countries and bring justice to democracy, equality and freedom. Though not absolute, but it’s much more progress than the 1992 constitution and the constitution also regained a some important sense in 1946 that established the constitution of this state and Mr. Ho Chi Minh along with a number of intellectual preparation. I think that’s what it is the truth, whether they admit it or not, it’s still there. How much life people still comment on it, why could call it as recession. ”

 

Writer Vo Thi Hao also said she was surprised when drafting a constitutional amendment 92 ‘outright rejection of the comments and recommendations of the constitution (the intellectuals) is invalid, incorrect resolution of parliament ‘.

 

Ms. Hao also said that ‘the biggest disaster that Vietnamese people have encountered a disaster is always threatened, and deprived of human rights, the right course is said, equal rights for animals, ie exclaimed innocently ‘.

 

 

 

News 

 

 

 

 

HOME | Events 

 

When party members become “citizens” 

 

 

 

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng làm việc tại Vĩnh Phúc ngày 25 tháng 2, 2013

 

Party General Secretary Nguyen Phu Trong 

at Vinh Phuc February 25, 2013 

 

 

 Tải xuống – download

 

 

While intellectuals and the people responded positively call for comments on Amendment 92 of the National Assembly, the General Secretary Nguyen Phu Trong said that the proposals put out Article 4 of the Constitution, more separation of powers and not to politicize the army in the Constitution about to be modified is degraded political, ideological and moral. The statement caused a strong reaction, extensive in many strata.

 

The perspective of General Secretary 

 

From the past few weeks, the recommendations of 72 intellectuals, later known as the 72 recommendations, the draft amendment to the Constitution in 92 did the political system of Vietnam is rather a new shirt , it has the appearance of an opinion of people to the process of amending the Constitution in order to match the pace of life that almost any other democratic country in the world community must follow.

 

It is a Constitution with the will of the people and have the ability to help the country avoid the attempted political party or individuals who want dictatorship and confinement country under the rule of a minority not elected through the part of the people, ie the true owners of the country.

 

To do that, the Constitution must be amended most critical points were deformed through previous revisions.

 

Recommendation 72 was asked to give up the article 4 of the Constitution allows the Vietnamese Communist Party leadership of the country, as well as the separation of powers must be provided for by the Constitution to control the power of the government. The third issue is the Constitution to modify the law that allows the armed forces to serve the National Party before serving.

 

This allows the party the right to use the army for the purpose of a group of people rather than the interests of the nation. It helps risk treason germination, crippling its military with the explanation based on the Party and the correlation of the so-called socialism.

 

These core if not the ultimate changes in this revision, the result can not be other than the Constitution in 92 is. People waiting for a positive move from the central to know very well every decision comes from here, not from Congress. The move is expected that unfortunately was so negative, negative goodwill who believe in the Party’s more, is greater in disappointment.

 

Party General Secretary Nguyen Phu Trong during direct comments on the draft Constitution in Vinh Phuc has given a very clear definition of the expectations of the people to amend the Constitution, he said:

 

“Recently there were different viewpoints can also be provided in recession political, ideological, moral, … See who want to give up thoughts of Article 4 of the Constitution, deny the role of the party leaders do not ? To multi-party pluralism? Separation of powers? There politicization of the military?

 

It is attitudes like that, put up the mass media there. How is a recession, but what’s more! … Join complaint, protest, collective unit … that’s what? ”

 

 

Already have the threaded comments can also be provided in recession political, ideological, moral, want to Article 4 of the Constitution, denying the leading role of the party, like separation of powers .. It is attitudes like that, put up the mass media there. How is a recession, but what’s more! 

TBT Nguyen Phu Trong

 

 

Một bức tranh cổ động kêu gọi người dân Phát huy quyền làm chủ, ảnh chụp hôm 19 tháng 05 năm 2011 tại Hà Nội.

 

A picture shareholders urged local autonomy,

 taken on 19 May 05, 2011 in Hanoi. AFP 

 

 

Although it is difficult to even believe in the change of the party but his statement General Secretary no different from capsized boat fragile when it had just departed.

 

One of the millions of frustrated Lawyer Tran Quoc Thuan, former Deputy Director of the Office of the National Assembly, said his surprise:

 

“Yesterday I heard said that I was surprised why the speech right time suggestions Amendment 92 of the people? I think is worth thinking because recent proposals 72 and 15 intellectuals former Minister or Chairman of the Legal Committee to make recommendations to the Commission to amend the Constitution.

 

Then a written reply that comments must be in accordance with the spirit of Resolution 38 of the National Assembly. As far as I see, this is very vague, and I think he Phan Trung Ly called his protagonist is Nguyen Dinh Loc former Minister of Justice “with a number of other citizens” …. that is the comments as “citizens.” That character’s speech on behalf of the Council draft Amendment 92. ”

 

Power of Party can not be separated from the Constitution  

 

The word “citizen” is not simply rhetoric as people might think, but behind it is a well prepared to deal with any members beyond the framework of the Party has directed, tools be the indicator 22 as word Lawyers Tran Quoc Thuan analysis:

 

“Now scan the text of the Party, I found that only 22 of the Politburo on December 28, 2012 and exactly 10 days later, the Politburo directive signed by General Secretary Nguyen Phu Trong in which point say that to fully grasp the central spirit of the resolutions 2 central and conclusions of 5. grasp the central 2 that is not talking about land ownership. While the Central resolutions 5 is not of powers isolated.

 

On opening people’s organizations consulted, National Assembly Chairman Nguyen Sinh Hung, Member of the Political Bureau, chairman of the Council amending the Constitution in 92 pulse in a speech to a section that says “create conditions for citizens to participate broadly in the Constitution and can participate in all of the provisions of the Constitution and the entire Constitution. ”

 

Then cometh he Phan Trung Ly said the contribution that the Constitution is not forbidden. Now I feel the leader’s statements were inconsistent. ”

 

 

Say that this is wrong because the comments open to all people to participate in comments, but told party members to follow directive 22, this comment does not mean anything, will become waste , not to be truthful with people. , LS Tran Quoc Thuan 

 

 

Chỉ biết còn đảng còn mình...

 

 

Poster: only know exist party mean with exist us. 

 

 

Return to the speech of the Secretary-General, it is clear he wants to target the first group of 72 people to sign the petition in which many people are veteran party members.

 

These party members have become citizens and so in the words of the Secretary-General, they are signs of degradation thoughts. Recession because along the way to the Party and the more dangerous in that they determined to separate its authority from the Constitution.

 

This perception is shared Lawyer Tran Quoc Thuan:

 

“Mr Trong said the recession is thought to talk to party members but now retired party members, leaders are now calling them citizens, whether they are senior officials have four, five or six . seven decades old parties are called citizens. Evidence Phan Trung Ly said they are citizens, as I said above.

 

As well as the time to the recommendations of people like Professor Future, Le Cong Rich, Le Hieu Dang or he Huynh Tan Mam, they are asked a few photos as “citizens.”

 

Citizens and party members are two completely different categories. Citizens have comments or not, depending on individual preferences but the party members. Their political life in the hands of the party and so even if they become a delegate to the National Assembly to again, have little ability to control them with resolutions, including resolutions to change the Constitution by the host Party policy to suit the needs to strengthen its authority.

 

The truth is that Mr. Tran Quoc Thuan through the experience of a former Deputy Director of the Office of the National Assembly his comments by saying General Secretary Nguyen Phu Trong:

 

“Talk like that is wrong because the comment is open to all people to participate in comments, but told party members to follow directive 22, in the 13 th National Assembly members accounted for 91.6% of the national chance that the highest percentage of members ever.

 

The first course in 1946, the party members in parliament only 57% of which is composed of the Communist Party, the Vietnamese Party This party or the other party … and they did the 1946 Constitution is now being hailed as the Constitutions law represents the will of the people and progress.

 

Thus, for a rate of 91.6% members of the National Assembly, this comment does not mean anything because they will vote according to directive 22 so no smart comments will be wasted, not truly with people. ”

 

Undertakings in power at any cost through the words of the Party General Secretary is the answer to these beliefs will change.

 

This solution is bitter but necessary, it breaks out of the confusion and help people know more than what was previously considered normal sensitivity has become the Party saw no need to continue wearing innovation shirt was too tight for the great attempt.

 

 

News and articles related 

 

 

Students and alumni of the Law on proposed amendments to the Constitution 

. How do I get comments and sign the petition to amend the Constitution? 

Amendment perspective from a Vietnamese-American judge 

. The answer distract 

. Human Rights in the Draft Constitution of Vietnam 

. Delegation intellectuals gave recommendations edit Constitution 

. Ban Religion Government supports the amendment of the 1992 constitution 

. Amendment of the Constitution based on what principle? 

. Draft amendments to the Constitution based on what principle? 

 

 

 

 

 

News 

 

 

 

 

 

‘To be dismissed because protesting TBT Trong’ 

 

 

Update: 14:18 GMT, Tuesday, February 26, 2013

 

 

 

Mr. Nguyen Dac Kien was fired after post 

criticism General Secretary 

 

 

 

Mr. Nguyen Dac Kien, deputy editor pages of Family & Social networking has forced to resign because click write comments on blogs objection argued by General Secretary Nguyen Phu Trong on the ‘recession’.

 

Family & Society newspaper issued a statement less than a day after Mr. Nguyen Dac Kien published article titled “A few words with TBT Communist Party of Vietnam Nguyen Phu Trong” on the internet.

 

 

Related articles 

 

 

TBT in talking about amending the Constitution 

 

 

 

RELATED TOPICS 

 

 

Communist Party, 

Vietnamese society, 

Vietnamese political 

 

 

 

 

In an interview with BBC evening on 26/2, Kien said the editorial board of the newspaper had a meeting with him after receiving information related to this article

 

‘Aware CONSEQUENTIAL’ 

 

Mr. Nguyen Dac Kien said he himself fully aware of the consequences of writing articles.

 

“After listening to his speech CPV General Secretary Nguyen Phu Trong, as a citizen of Vietnam, very upset before the shooting on the moral ideal recession,” he said.

 

“I live in Vietnam from small, newspaper from 2006 to now. I am aware of the consequences will come to me.”

 

 

“But I insisted I write this article, as well as other posts on the blog, entirely due to my moral imperative.”

 

 

 

 

 

Open with other audiovisual program 

 

 

His article said that “none abolition of Article 4 is a recession, like political pluralism recession, like politicization of the military is a recession, there is only corruption, corruption … contrary to the interests of the people of the recession. ”

 

The author says: “I do not just want to give up the current Article 4 of the Constitution, which I want to organize a Constitutional Convention, established a new constitution.”

 

Notice of Family & Social Affairs said, “Mr. Nguyen Dac Kien (former reporter) violations of the operation of the Regulation and the labor contract should also Disciplinary Board of the Newspaper Family & Society met and the Decision discipline, dismissal to Nguyen Dac Kien “.

 

“Currently, Nguyen Dac Kien not as reporters Family & Social and personal responsibility before law for their acts.”

 

When the BBC contacted pm on 26/2, Editor, Mr. Le Canh Nhac, declined to comment on the case.

 

Writing on his personal Facebook page, Nguyen Dac Kien said: “I understand and respect the decision of the leader.”

 

“If in their position, I may have to. I understand that things have not started yet,” said Kien wrote.

 

 

 

 

 

 

Advertisements
Categories: Uncategorized | Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Điều hướng bài viết

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Blog tại WordPress.com.

%d bloggers like this: