Dự án khai thác Bauxite Tây Nguyên, một dự án gây thiệt hại và bất lợi về mọi mặt từ an ninh quốc phòng cho đến thiệt hại về kinh tế và hủy hoại môi trường. Trách nhiệm sẽ thuộc về ai? – The Central Highlands bauxite mining project, a project damage and disadvantage in all aspects ranging from national security to economic losses and environmental damage. Responsibility will belong to whom?


      SỰ THẬT – CÔNG LÝ – TÌNH YÊU

Dominhtuyen

Dự án khai thác Bauxite Tây nguyên, một dự án đầy bất lợi và từng được các chuyên gia nổi tiếng với nhiều kinh nghiệm và đầy năng lực cả trong lẫn ngoài nước cảnh báo nhưng vẫn bị Thủ tướng chính phủ và ê kíp trong Quốc Hội Việt Nam bỏ ngoài tai dẫn đến quyết định được chính Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ký cho thi hành kể từ ngày 01-11-2007. Hiện nay, dư luận trong và ngoài nước tiếp tục nóng lên với những quan ngại sâu sắc về dự án thiếu tính khả thi và đầy bất cập nói trên. Sau một thời gian dài đi vào hoạt động không mang lại hiệu quả kinh tế như dự đoán và mong muốn trái lại liên tục xuất hiện các hiện tượng bất lợi tương tự như đã từng được cảnh báo trước đó từ các chuyên gia trong nước lẫn Quốc tế làm dấy lên nhiều ý kiến trong nước yêu cầu chính phủ dừng ngay việc tiếp tục thực thi các dự án nói trên.

Tất cả mọi vấn đề liên quan và dự án khai thác Bauxite nói trên theo cách gọi dân gian thì như là “Ván đã đóng thuyền”. Tuy nhiên điều mà dư luận quan tâm và quan ngại hiện nay là mức độ thiệt hại kinh tế và những mối đe dọa tiềm tàng đối với con người do việc hủy hoại môi trường mang lại từ dự án nói trên đã quá rõ ràng và nếu cứ tiếp tục xúc tiến dự án bất lợi và đầy nguy hiểm nói trên thì trách nhiệm cuối cùng sẽ thuộc về ai? Liệu bản thân Ngài Thủ tướng chính phủ Nguyễn Tấn Dũng và từng người trong ê kíp của Quốc Hội Việt Nam có dám đứng ra nhận trách nhiệm về mình và liên đới bồi thường mọi tổn thất và thiệt hại do dự án gây ra, cũng như sẵn sàng chịu hình thức xử lý kỷ luật trước pháp luật hay không? chưa nói đến việc thiệt hại về tính mạng con người do hậu quả của những quả bom bùn đỏ vốn treo lơ lửng trên đầu người dân trong khu vực khai thác dự án và lân cận bấy lâu nay thì liệu Đảng và chính phủ lấy gì để bồi thường?

Chúng ta, những người dân Việt Nam cần nên tỏ thái độ nhiều hơn nữa, mạnh mẽ hơn nữa trong việc tạo áp lực buộc chính phủ và Quốc Hội Việt Nam phải ý thức trách nhiệm của mình liên quan đến dự án khai thác Bauxite nói trên và ngay lập tức dừng lại mọi việc trong lĩnh vực khai thác và các lĩnh vực liên quan đến dự án. Chính phủ và Quốc Hội Nhà nước Việt Nam cần phải phân định giữa quyền lực và trách nhiệm một cách rõ ràng trước và ngay cả sau khi dừng lại dự án nói trên. Và cần thiết rút ra bài học và kinh nghiệm quý giá từ dự án nói trên nhằm áp dụng thực tiễn vào trong các dư án tầm cỡ và quy mô mang tính quốc gia khác trong tương lai. Chính phủ, Quốc Hội Nhà nước hay bất cứ nhà lãnh đạo nào khác của Việt Nam hãy dũng cảm nhìn thẳng vào vấn đề của ngày hôm nay để có những quyết định sáng suốt và đúng đắn trong việc ký kết và ban hành các sắc lệnh của chính phủ liên quan đến các lĩnh vực kinh tế, xã hội và Đất nước trong tương lai. Điều cần thiết là phải biết tôn trọng lợi ích của người dân, của Quốc gia và Dân tộc thay vì chỉ lo vun quén lợi ích cho bản thân, gia đình và người thân của mình.

Bản Tin

Tiền dân bay theo bụi đỏ tây nguyên

Nam Nguyên, phóng viên RFA
2013-02-22
Email
Ý kiến của Bạn
Chia sẻ
In trang này
Phần âm thanh bài nàyPhần âm thanh Tải xuống âm thanh
sggp.vn.bauxite-project-305

Công trường bauxite Tân Rai, Lâm đồng do Tập đoàn Than Khoáng sản Việt Nam (TKV-Vinacomin) đầu tư

Photo courtesy of sggp.vn
Sự thật không còn thể che giấu mãi, nếu tiếp tục các dự án bauxite ở Lâm Đồng và Đak Nông thì tiền dân sẽ bay theo bụi đỏ Tây nguyên.

Càng đầu tư càng lỗ

Dư luận nóng trở lại sau khi có tin Tập đoàn Than Khoáng sản Việt Nam (TKV-Vinacomin) sẽ phải chịu lỗ hơn 10 triệu USD nếu bán 300.000 tấn alumin xuất xưởng trong năm nay và dự án cảng Kê Gà đã phải hủy bỏ.
Vài năm trước Tập đoàn TKV được Chính phủ ủng hộ, đã quyết tâm thực hiện việc khai thác bauxite tây nguyên. Bước đầu là dự án Tân Rai Lâm Đồng và tiếp theo sẽ tới dự án Nhân Cơ Đắc Nông.
Điều khó hiểu là cả Bộ Chính trị, Chính phủ cũng như Quốc hội đều bỏ ngoài ta những phản biện của giới khoa học, nhân sĩ trí thức, về mối nguy chiến lược quốc phòng, thảm họa bùn đỏ và trước mắt là hiệu quả kinh tế. Trước rất nhiều ý kiến là nên dừng lại việc khai thác bauxite Tây nguyên dù đã thực hiện tới đâu, chuyên gia kinh tế TS Lê Đăng Doanh từ Hà Nội nhận định:
“Bauxite Tây nguyên thì đã có ý kiến ngay từ đầu, có ý kiến không đồng ý và đánh giá đó là một dự án kinh tế rất bất lợi. Đấy là chưa nói về vấn đề môi trường đang có những đe dọa rất lớn và đã có những công trình phân tích và ý kiến chính thức của Liên hiệp Hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam. Nhưng rất tiếc là dự án đó vẫn cứ tiến hành và đã ra được những mẻ alumin đầu tiên.

Cách tốt nhất theo tôi là tạm dừng, trong tình hình kinh tế khó khăn hiện nay càng đầu tư vào đấy sẽ càng lỗ nữa thì không có lợi cho nền kinh tế Việt Nam.
TS. Lê Đăng Doanh

Vấn đề bây giờ là sẽ vận chuyển như thế nào, nếu bằng ô tô thì sẽ lỗ rất to, hiện nay chưa đầu tư đường và các cầu thì không chịu nổi xe tải 30 tấn, đó là vấn đề rất khó khăn. Thứ hai nữa là cảng Kê Gà sau khi đã triển khai từ lâu rồi thì đến bây giờ vẫn chưa thấy khởi động gì. Vậy thì sẽ chở alumin đi đâu, nếu đi xa nữa thì càng lỗ lớn hơn. Cho nên tôi nghĩ đây là một thời điểm nên có sự đánh giá độc lập khách quan và Quốc hội nên chính thức có ý kiến và cách tốt nhất theo tôi là tạm dừng, trong tình hình kinh tế khó khăn hiện nay càng đầu tư vào đấy sẽ càng lỗ nữa thì không có lợi cho nền kinh tế Việt Nam.”
Một trong những diễn biến quan trọng nhất trong tuần mà Thanh Niên Online gọi là “Đối diện với sự thật”. Trong mục ‘Chào Buổi sáng’ đưa lên mạng ngày 21/2 nhà báo nhận định: “Thủ tướng Chính phủ đã quyết định dừng đầu tư xây dựng cảng Kê Gà, không chỉ vì địa điểm xây dựng rơi vào ‘tọa độ chết’ mà còn bởi phương án đó không mang lại hiệu quả.
Thanh Niên Online nhận định: “quyết định dừng một dự án tốn kém mà không hiệu quả như cảng Kê Gà phải được coi là một quyết định cực kỳ dũng cảm. Và trên thực tế, còn rất nhiều vấn đề hệ trọng, chờ đợi bản lĩnh đối diện sự thật của nhà quản lý, của người lãnh đạo….”
Tờ báo nhắc lại là ngay từ khi các dự án khai thác bauxite Tây nguyên   được khởi động giới khoa học đã lên tiếng phản đối là không khả thi, khi thiết lập đường sắt vận chuyển, xây dựng cảng Kê Gà để xuất hàng. Riêng về dự án Kê Gà, Liên hiệp Hội khoa học kỹ thuật Việt Nam thực hiện nghiên cứu cho thấy đây là vùng “biển chết” rất nguy hiểm, không phù hợp xây dựng cảng cả về mặt địa lý lẫn thủy văn. Vẫn theo Thanh Niên Online, thật đáng tiếc là lúc đó cả TKV và tỉnh Bình Thuận đều đã bỏ qua ý kiến phản biện và làm mọi cách để thuyết phục cấp cao hơn phê duyệt dự án.

Tại sao không tạm dừng

afp-250
Hàng trăm công nhân Trung Quốc đang sống và làm việc ở dự án bauxite Tân Rai, Lâm Đồng. AFP photo.

Hàng trăm công nhân Trung Quốc đang sống và làm việc ở dự án bauxite Tân Rai, Lâm Đồng. AFP photo.

Bài nhận định của nhà báo Thanh Niên mô tả quyết định của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dừng đầu tư xây dựng cảng Kê Gà, là tránh được những bi kịch có thể xảy ra, nếu tiếp tục đầu tư cả tỉ USD để xây dựng cảng này trên cơ sở những luận chứng kinh tế sai lầm. Và dĩ nhiên TKV và tỉnh Bình Thuận sẽ phải bồi thường cho các nhà đầu tư trong vùng, vì các dự án của họ bị sa lầy trong một thời gian dài.
Trong cuộc phỏng vấn của Nam Nguyên thực hiện tối 21/2, Giáo sư Tiến sĩ Nguyễn Thế Hùng hiện giảng dạy ở Trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng nhận định:
“Nếu mình can đảm dừng lại lúc này thì có thiệt hại nhưng ít, nếu tiếp tục thì gây thêm thiệt hại càng lớn hơn cho đất nước. Tôi xếp hạng nguy hiểm bậc nhất là quốc phòng, tiếp đến là ô nhiễm môi trường, còn thiệt hại kinh tế ở bậc sau cùng. Thiệt hại quốc phòng thì ai cũng biết rồi, còn ô nhiễm môi trường thì có thể nói con em chúng ta không thể nào cạnh tranh được với đời, với các nước khác nếu bị ô nhiễm môi trường vào cuộc sống làm cho sức khỏe kém cỏi đi.”

Tất nhiên lợi lộc vào túi cá nhân nên họ mới làm như thế, xin nói thẳng. Nếu như không lợi lộc gì cho quốc gia dân tộc tại sao lại tiếp tục làm, nó phải có gì khuất tất không tốt đẹp ở phía sau.
GSTS. Nguyễn Thế Hùng

Giáo sư Tiến sĩ Nguyễn Thế Hùng giải thích, khai thác bauxite ở Tây nguyên đã và đang phá hủy những nhân tố mặt đệm vì người ta bóc đi những hệ thực vật lâu năm. Điều này không những ảnh hưởng trực tiếp vùng Tây nguyên mà cả vùng hạ lưu, vì ông bà mình nói thủy mộc tương sinh, nghĩa là có những thảm thực vật mới giữ được mực nước ngầm trong sạch đưa về hạ lưu. Làm bauxite lỗ như thế ngoài ra còn có những cái lỗ chưa tính hết như ô nhiễm nguồn nước, Tây nguyên có độ cao 500m-700m so với vùng đồng bằng, bauxite thấm vào nguồn nước dưới hạ lưu, những hồ bùn đỏ mà vỡ ra nữa thì gây ra thảm họa không lường. Ngoài ra, đường xá phục vụ nhu cầu vận chuyển của người dân nay dùng để chở bauxite thì không thể được. Khai thác bauxite gây ra sự thiệt hại vô hình và hữu hình nhiều vô kể. Giáo sư Tiến sĩ Nguyễn Thế Hùng nhấn mạnh:
“Tôi cho rằng chỉ có những người điên mới làm như thế, những người bình thường không ai làm như thế. Trong một xã hội mà quyền lực không bị khống chế như Việt Nam thì rất là nguy hiểm. Người ta có thể làm một thứ mà nó không có lợi lộc gì hết cho quốc gia dân tộc. Tất nhiên lợi lộc vào túi cá nhân nên họ mới làm như thế, xin nói thẳng. Nếu như không lợi lộc gì cho quốc gia dân tộc tại sao lại tiếp tục làm, nó phải có gì khuất tất không tốt đẹp ở phía sau.”

Người dân nghĩ gì?

image00225-250x188-boxitvn-250
Trên công trường nhà máy Bauxit Nhân Cơ, Đăk Nông. Photo courtesy of boxitvn
Trong một bài khác đưa lên mạng cùng ngày 21/2, Thanh Niên Online cho là cần tính lại bài toán bauxite. Tờ báo trích lời ông Nguyễn Thành Sơn, Giám đốc Ban Quản lý các dự án than đồng bằng sông Hồng, theo đó giá thành alumin xuất xưởng tại Tân Rai nếu đạt 100% công suất cũng phải xấp xỉ 375 USD/tấn, chủ yếu dành cho xuất khẩu sang Trung Quốc và Malaysia. Nhưng do giá xuất khẩu theo đàm phán chỉ đạt 340 USD/tấn nên sẽ lỗ nặng, đó là chưa kể nhà máy Tân Rai dự kiến trọn năm 2013 chỉ sản xuất 300.000 tấn alumin tức 50% công suất, sản xuất ít thường thường giá thành sẽ cao hơn.
Người dân bình thường nói gì về lời kêu gọi ngừng các dự án bauxite để tránh gây thêm thiệt hại, thầy giáo Đỗ Việt Khoa ở Hà Nội phát biểu:
“Không hiểu quan trí ở Việt Nam, trình độ nhận thức của cán bộ các cấp như thế nào, hình như họ không có bằng cấp, trình độ chuyên môn để quản lý kinh tế, quản lý tài nguyên và đặc biệt là họ thiếu một thứ là tính dân tộc. Tôi cho rằng những kẻ tham gia việc này là những kẻ cơ hội phá hại đất nước. Nếu pháp luật có nghiêm minh thì nên lôi cổ họ ra để xử lý.”

Không hiểu quan trí ở Việt Nam, trình độ nhận thức của cán bộ các cấp như thế nào, hình như họ không có bằng cấp, trình độ chuyên môn để quản lý kinh tế, quản lý tài nguyên và đặc biệt là họ thiếu một thứ là tính dân tộc.
Thầy giáo Đỗ Việt Khoa

Thanh Niên Online cùng ngày 21/2 trích lời bà Phạm Chi Lan, nguyên Phó chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam nhận định rằng, trong bối cảnh kinh tế Việt Nam hiện nay và thực lực của một tập đoàn nhà nước như Vinacomin (TKV) thì cách tốt nhất là tạm dừng dự án khai thác bauxite Tân Rai Lâm Đồng.
Theo lời bà Phạm Chi Lan, rõ ràng dự án bauxite Tân Rai không thể đem lại hiệu quả kinh tế. Việc tạm dừng triển khai dự án cũng là cách hạn chế thiệt hại. Vì nếu tiếp tục làm khả năng thiệt hại kinh tế sẽ lớn hơn rất nhiều. Bà Phạm Chi Lan cho rằng Việt Nam sẽ trở lại việc khai thác bauxite khi thế hệ mai sau có khả năng quản trị tốt hơn, cách thức tổ chức nền kinh tế tốt hơn hoặc thực lực nền kinh tế mạnh hơn. Nhưng điều quan trọng hơn cả là việc tạm dừng khai thác bauxite để xem xét lại đồng nghĩa với lòng tin được củng cố.

Theo dòng thời sự:

Tin, bài liên quan

      THE TRUTH – JUSTICE – LOVE 

Dominhtuyen 

 

Bauxite mining project Highlands, a project full of disadvantages and each is well-known experts with extensive experience both inside and outside the country powerful warning but still be Prime Minister and crew in Congress Vietnam ignored leading to the decision of Prime Minister Nguyen Tan Dung signed for implementation since 01-11-2007. Currently, domestic and foreign public opinion continues to heat up with the deep concern about the lack of project feasibility and full of shortcomings mentioned above. After a long time in operation does not bring the economic efficiency as expected and continuous contrary appear disadvantages similar phenomena have been previous warnings from experts in the country and in international asked the government to stop the continued implementation of the project above. 

 

All issues and Bauxite mining project above by calling the folk as “chipboard became the boat”. But what the public interest and current concern is the degree of economic damage and the potential threat to humans due to environmental destruction brought from the said project was too obvious and if continue to promote the project and dangerous disadvantage mentioned above, the final responsibility will belong to whom? Does Prime Minister Nguyen Tan Dung himself and each crew member of the National Assembly of Vietnam dare to take responsibility for yourself and associated compensation for all losses and damages caused by the project, as well as willing to take the form of disciplinary action under the law? not yet to mention the loss of human life as a result of the sludge bomb that always hanging over the head of people in mining areas and surrounding the project and the Party and the government what will take to compensation? 

 

We, the people of Vietnam needs to show more attitude, more powerful in creating pressure on the government and the National Assembly of Vietnam must be aware of their responsibilities related to Bauxite mining project says on and immediately stop all work in the field of mining and other fields related to the project. State Government and the National Assembly of Vietnam should be assigned between power and responsibility clearly before and even after stopping the said project. And necessary to draw valuable lessons and experience from the said project to practical application in the in-class projects and of national scale in the future. Government, the National Association of State or any other Vietnamese leaders the courage to look at issues of today to take the right decisions and in signing and issuing edicts government relating to the areas of economic, social and country in the future. It is necessary to respect the interests of the people, of National and Ethnic, rather than just care cultivated benefit themselves, their families and their loved ones. 

 

 

News 

HOME | Events 

Money of people is flying follow red dust in the Highlands 

 

 Listen this article
 Tải xuống – download

 

 

sggp.vn.bauxite-project-305

Bauxite Square Tan Rai, Lam Dong Vietnam Coal 

and Mineral Group (Vinacomin-Vinacomin) investment 

 

Photo courtesy of sggp.vn 

 

The truth can not hide forever, if we continue the project in Lam Dong and Dak Nong bauxite, the money people will fly follow the red dust in Highlands.

Increasingly investment losses 

Hot buzz back after the Vietnam Coal and Mineral Group (Vinacomin-Vinacomin) will be subject to a loss of more than 10 million dollars if sold 300,000 tonnes of alumina shipped this year and Ke Ga Port project was canceled.

A few years ago Vinacomin Group supported by the Government, has determined to out bauxite mining Highlands. The first step is to Lam Dong Tan Rai project and next to the Nhan Co project in Dak Nong.

It is difficult to understand is the Politburo, the Government and Congress have ignored the judgment of scientists, intellectuals, threat defense strategy, the red mud disaster and the immediate effect economy. First of many ideas to stop bauxite mining Highlands wherever made to economist Dr Le Dang Doanh from Hanoi said:

“Bauxite Highlands, had comments from the beginning, disagreeing opinions and reviews it is a very unfavorable economic projects. That is not to talk about environmental issues are a huge threat and has made analysis and official opinions of the Union science and technology in Vietnam. But unfortunately, the project is still underway and have the first batch of alumina.

The problem now is how will transport, if by car, very big hole, now no investment in roads and bridges, a 30-ton truck can not stand it is very difficult problem. Second is that the Ke Ga Port after deployment for a long time, until now have yet to see what boot. So will transporting alumina to go, if you go to far away, the bigger hole. So I think this is a time should be objective and independent assessment of the National Assembly should have official and the best way in my opinion is a pause in the current difficult economic situation increasingly investing in there will be more and more holes are not beneficial to the economy of Vietnam. ”

The best way in my opinion is a pause in the current difficult economic situation the more investment there will be more losses, there is no benefit to the economy of Vietnam. 

TS. Le Dang Doanh

One of the most important happenings of the week Youth Online called “Facing the truth.” In the ‘Good Morning’ posted on 21/2 journalist said: “The Prime Minister has decided to stop the construction of Ke Ga Port, not only because of the construction site fall ‘coordinates dead’ but also because the plan is not effective.

Thanh Nien Online, said: “The decision to stop a costly project but not as effective as Ke Ga Port must be regarded as a very brave decision. And in fact, there are many serious problems, waiting for the field to face the truth of managers, leaders …. ”

The newspaper recalled that since the Central Highlands bauxite mining project is started the scientific community has spoken out against is not feasible, the establishment of rail transport, port construction Ke Ga to shipment. Separate projects Ke Ga, Union Science and Technology of Vietnam conducted research shows that this is the “Dead Sea” is very dangerous, inappropriate construction of the port in terms of geography and hydrology. Still according to Thanh Nien Online, unfortunately at that TKV and Binh Thuan Province has ignored criticisms and do everything possible to convince the higher level project approval.

Why not pause 

 

afp-250

Hundreds of Chinese workers who live and 

work in the Tan Rai bauxite project in Lam Dong. 

AFP photo. 

Commentaries of Youth journalist described the decision by Prime Minister Nguyen Tan Dung to stop the construction of Ke Ga Port, avoid the tragedy could happen, if we continue to invest billions of dollars to build ports this on the basis of the economic mistakes. And of course, TKV and Binh Thuan Province will have to compensate investors in the region, as their projects get bogged down in a long time.

In an interview by Nam Nguyen at 21/2, Prof. Dr. Nguyen The Hung is taught at the Polytechnic University of Da Nang, said:

“If I can make this stop at the damage, but little, if continued, will cause more damage greater than for the country. I ranked the most dangerous country, followed by environmental pollution, and economic losses in the final grade. Damage defense, everyone knows it, and environmental pollution can say our children can not compete with life, with other countries if contaminated environments to life for poor health willed it. ”

Of course the benefits to individual pockets should they do so, please speak up. If no benefit to the nation why continue to do what it must have hidden all is not well in the back. 

GSTS. Nguyen The Hung 

 

Prof. Dr. Nguyen The Hung explained, bauxite mining in the Central Highlands has been destroying the buffer factors because it is peeled away the perennial vegetation. This does not directly affect the Central Highlands, but also downstream, because his grandparents said aquatic plants mutual, ie there are new vegetation kept clean underground water taken downstream. Bauxite hole like that in addition to the holes not all, such as water pollution, Highland has a height of 500m-700m above the plains, bauxite absorbed into water downstream, the red mud lakes that break out again, causing unexpected disaster. In addition, roads serve the transportation needs of people now used to transport bauxite can not be. Bauxite cause invisible damage and tangible too much that’s uncountable. Prof. Dr. Nguyen The Hung said:

“I think that only crazy people do, people who is normal did not do like. In a society where power is not being controlled as Vietnam is very dangerous. They can do something that it has no benefits at all for the nation. Of course the benefits to individual pockets should they do so, please speak up. If no benefit to the nation why continue to do what it must have hidden all is not well in the back. ”

What people think? 

 

image00225-250x188-boxitvn-250

On the Nhan Co bauxite plant, Dak Nong. 

Photo courtesy of boxitvn 

In an article posted on the same day 21/2, Youth Online deem bauxite problem. The newspaper quoted Nguyen Thanh Son, director of the Management Board of the Red River Delta coal project, in which Tan Rai alumina factory in price if 100% capacity is approximately 375 USD / ton, mainly for export to China and Malaysia. But due to the export price by negotiation only 340 USD / ton should be losses, not to mention the Tan Rai plant is expected to complete in 2013 only 300,000 tons or 50% alumina production capacity, production price less often will be higher.

Not understand Vietnamese Area, the level of awareness of how staff at all levels, as they do not have the qualifications, professional qualifications to economic management, resource management and especially their lack of a things as ethnicity. 

Do Viet Khoa teacher

People normally say about the call to stop the bauxite projects in order to avoid further damage, Do Viet Khoa teacher in Hanoi, said:

“Do not understand the location in Vietnam, the level of awareness of how staff at all levels, as they do not have the qualifications, professional qualifications to economic management, resource management and especially their lack of a kind of nationality. I think that those who participate in this are those who chance to destroy the country. If strict laws, so dragging them to handle. ”

Thanh Nien Online with 21/2 quoted Pham Chi Lan, former vice president of the Vietnam Chamber of Commerce and Industry said that, in the current context of Vietnam’s economy and the power of a state corporation as Vinacomin (TKV), the best way is to stop mining project in Lam Dong Tan Rai bauxite.

According to Ms. Pham Chi Lan, Tan Rai bauxite project clearly not economic efficiency. The suspension of the project is also a way to limit the damage. So if further economic potential damage would be much greater. Pham Chi Lan said that Vietnam will return bauxite mining when future generations have the ability to better governance, way of organizing the economy better or more powerful economic force. But what is more important is the suspension of bauxite to reconsider means faith is strengthened.

According to the time line: 

Cao Bang trying to fix flooding ‘red mud’ 

. Red mud flooded Duyet Chung commune – Cao Bang 

Bauxite mining in the Central Highlands are considered as “plank became the boat” 

. Open debate on bauxite: full of fear 

. Red mud disaster for the environment 

. The course for the red sludge flood in Hungary 

. Bauxite – Way of Suffering 

. Economic efficiency of the project Bauxite Highlands 

. Hungarian sludge flood – lessons for Vietnam 

. Recommendations on bauxite mining project in the Central Highlands, with the example of the red sludge . disaster down the lake plant in Ajka Timfoldgyar, Hungary 

News and articles related 

Money of people flying follow red dust  in the Highlands 

Considered ‘closed forest’ 

20,000 households in the Central Highlands ethnic landless production 

Interview with Nguyen Ngoc Tuong Thi of judgment ‘leaflets’ 

$ 300 million loan for the bauxite mining project 

Montagnard refugees forgotten 

Gia Lai: Police arrested 62 people accused of “anti-government” 

Coffee farmers market control 

Toxicity of the chemical leak in Tan Rai bauxite plant?

Advertisements
Categories: Uncategorized | Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Điều hướng bài viết

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Blog tại WordPress.com.

%d bloggers like this: