Hiệp hội Luật Canada kêu gọi trả tự do cho LS Lê Quốc Quân – Canadian Law Association calling for the release of Le Quoc Quan


      SỰ THẬT – CÔNG LÝ – TÌNH YÊU

Dominhtuyen

Hiệp hội Luật Canada đầu tháng hai vừa qua đã có văn bản bày tỏ sự quan ngại sâu sắc về tình trạng tại Việt Nam nơi bản thân các luật sư có hoạt động cổ súy cho việc tôn trọng Nhân quyền tại Việt Nam trở thành mục tiêu bị đe dọa từ phía chính quyền trong đó bao gồm việc luật sư Nhân quyền Lê Quốc Quân bị bắt giữ một cách tùy tiện hồi tháng 12 năm ngoái và kêu gọi Nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam hãy trả tự do ngay lập tức đối với ông trong tình trạng tinh thần lẫn thể xác được toàn vẹn. Động thái nói trên của Hiệp Hội Luật Canada giúp tạo cơ hội cho sự quan tâm nhiều hơn từ phía Cộng đồng Quốc tế đối với trường hợp luật sư Nhân quyền Lê Quốc Quân nói riêng và đối với tình trạng đe dọa, bắt giữ một cách tùy tiện đối với các Nhà hoạt động Dân chủ và Nhân quyền khác tại Việt Nam nói chung.

Trong nhiều năm qua, trước tình trạng bùng nổ về công nghệ Internet Toàn cầu, chính quyền Nhà nước cộng sản Việt Nam cảm thấy bất an nhất là kể từ sau khi xuất hiện nhiều ý kiến chỉ trích chính phủ liên quan đến tệ nạn tham nhũng và các hoạt động vi phạm của chính phủ Việt Nam liên quan đến quyền con người thì các Nhà hoạt động Dân chủ và Nhân quyền bao gồm các thành phần như: luật sư bất đồng chính kiến, luật sư bảo vệ nhân quyền, Nhà báo, Nhà văn và thành phần blogger, những nhân vật được xem như là mối đe dọa tiềm tàng đối với quyền lực và vai trò lãnh đạo của chính phủ, đã nghiễm nhiên trở thành tâm điểm của sự sách nhiễu, đe dọa, bắt bớ và giam cầm một cách sai trái từ phía Nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam.

Để khống chế và đàn áp hiệu quả các tiếng nói bất đồng chính kiến trong nước, Nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam đã không ngần ngại giở mọi thủ đoạn thấp hèn bao gồm cả việc bắt giữ tùy tiện với tội danh bị áp đặt như trốn thuế, gây rối trật tự công cộng, chống người thi hành công vụ……và hàng loạt các tội danh bị vu khống một cách trắng trợn khác nữa đã được chính quyền áp dụng trong thời gian qua. Bên cạnh đó, Nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam còn áp dụng các điều khoảng mơ hồ trong Bộ luật Hình sự như tại điều 88 (Tuyên truyền chống chế độ) điều 79 (Âm mưu lật đổ chính quyền) hoặc như điều 258 (Lợi dụng Tự do Dân chủ có hoạt động xâm hại đến lợi ích Nhà nước)…….như những công cụ nhằm bỏ tù, trừng phạt và trấn áp mọi tiếng nói bất đồng quan điểm với chính phủ.

Chúng ta cần kêu gọi sự quan tâm và những nổ lực nhiều hơn nữa từ phía Cộng đồng Quốc tế trong việc tạo áp lực buộc Nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam phải dừng ngay lập tức mọi hành động đàn áp, sách nhiễu, đe dọa, bắt bớ và giam cầm một cách tùy tiện và sai trái đối với các tiếng nói bất đồng chính kiến ôn hòa trong nước, cũng như triệt để tuân thủ và thực thi đầy đủ, đúng đắn các cam kết của chính phủ Việt Nam đối với Quốc tế liên quan đến quyền con người. Bên cạnh đó rất cần sự đồng thuận từ mọi tầng lớp nhân dân trong việc lên tiếng phản đối các hành động chà đạp quyền con người của chính phủ Việt nam ngõ hầu mang lại sự ý thức và trách nhiệm đúng đắn đối với tập đoàn lãnh đạo Đảng và chính quyền hiện nay. Qua đó cũng giúp họ thấy được nguyện vọng chính đáng của người dân và các lợi ích thiết thực trong việc tôn trọng Nhân quyền và mở rộng Dân chủ tại Việt nam.

Bản Tin

Hiệp hội Luật Canada kêu gọi trả tự do cho LS Lê Quốc Quân

Gia Minh, biên tập viên RFA
2013-02-21
Email
Ý kiến của Bạn
Chia sẻ
In trang này
Phần âm thanhPhần âm thanh Tải xuống âm thanh
lequocquan-305

Luật Sư Lê Quốc Quân trong một lần biểu tình chống Trung Quốc

Photo courtesy of basam
Luật sư bất đồng chính kiến Lê Quốc Quân bị bắt gần ba tháng nay với cáo buộc ban đầu liên quan đến tội danh trốn thuế. Tuy nhiên, những người quan tâm đều cho rằng cáo giác đó không có cơ sở.

Kêu gọi từ Canada

Văn bản của Hiệp hội Luật Vùng Thượng Canada đưa ra hồi đầu tháng hai này nêu rõ quan ngại sâu sắc trước việc cơ quan chức năng Việt Nam bắt giam luật sư nhân quyền Lê Quốc Quân.
Hiệp hội này trích dẫn những nguồn đáng tin cậy về việc luật sư Lê Quốc Quân bị bắt hồi ngày 27 tháng 12 năm ngoái. Lý do bắt giữ được an ninh Việt Nam thông báo là luật sư Lê Quốc Quân bị cáo buộc vi phạm Điều 161 Bộ Luật Hình về tội danh trốn thuế.
Theo Hiệp hội Luật Nhân quyền Vùng thượng Canada thì bản thân luật sư Lê Quốc Quân là một blogger chuyên nêu ra những tình trạng vi phạm nhân quyền tại Việt Nam.
Hiệp hội này cho rằng việc bắt giữ ông Lê Quốc Quân là sự bắt giữ tùy tiện. Trước đó ông này bị thường xuyên theo dõi và sách nhiễu. Tất cả chỉ vì ông này có những hoạt động đòi hỏi nhân quyền tại Việt Nam.
Bản thân luật sư Lê Quốc Quân hồi năm 2007 bị tước quyền hành nghề luật sư sau khi ông tham gia khóa tập huấn tại Viện Dân chủ ở thủ đô Washington D.C., Hoa Kỳ trở về.
Trước tất cả những sự việc đó, Hiệp Hội Luật Vùng Thượng Canada bày tỏ quan ngại sâu sắc đối với tình trạng tại Việt Nam nơi bản thân các luật sư hoạt động để nhân quyền được tôn trọng và bảo vệ trở thành đích nhắm do họ thực thi quyền tự do và quyền hạn theo luật pháp quốc tế.
Hiệp hội Luật Vùng Thượng Canada nhắc lại Điều 16 trong Qui định Những nguyên tắc Cơ bản của Liên hiệp quốc về vai trò của luật sư. Theo đó các chính quyền phải bảo đảm cho giới luật sư có thể thực hành mọi chức năng nghề nghiệp của họ mà không bị đe dọa, cản trở, sách nhiễu hoặc bị can thiệp không phù hợp. Chính quyền phải bảo đảm cho các luật sư có thể tự do đi lại và tư vấn cho thân chủ. Chính quyền phải bảo đảm cho các luật sư không chịu hoặc bị đe dọa bởi truy tố hoặc các biện pháp trừng phạt về kinh tế, hành chính hay biện pháp khác vì hoạt động theo bổn phận, chuẩn mực và đạo đức nghề nghiệp’.
Dựa trên những căn cứ nêu ra, Hiệp hội Luật Vùng Thượng Canada kêu gọi chính quyền Hà Nội trả dự do ngay lập tức cho luật sư Lê Quốc Quân vẹn toàn thể xác cũng như tinh thần. Bên cạnh đó chính quyền Việt Nam phải chấm dứt mọi hành động sách nhiễu bản thân luật sư Lê Quốc Quân cũng như những nhà hoạt động bảo vệ nhân quyền tại Việt Nam.
Hiệp Hội Luật Vùng Thượng Canada cũng kêu gọi chính quyền Việt Nam bảo đảm cho tất cả các luật sư có thể thực hành những hoạt động hợp pháp và ôn hòa của họ mà không gặp phải e sợ nào về bạo lực thân thể hoặc những vi phạm nhân quyền khác. Và trong mọi tình huống bảo đảm tôn trọng nhân quyền và những quyền tự do căn bản phù hợp với chuẩn mực nhân quyền và cơ chế quốc tế.
Hồi đầu tháng giêng năm nay, sau khi luật sư Lê Quốc Quân bị bắt Đài Quan sát Bảo vệ Các nhà hoạt động Nhân quyền, tổ chức kết hợp giữa Liên đoàn Quốc tế Nhân quyền (FIDH) và Tổ chức Thế giới Chống Tra tấn ( OMCT) đã lên tiếng kêu gọi phải có hành động khẩn cấp can thiệp cho trường hợp của vị luật sư nhân quyền này.

Cách ly gia đình

lqq-250
Luật Sư Lê Quốc Quân tại văn phòng của mình. Photo: blog lequocquan

Bản thân gia đình luật sư Lê Quốc Quân sau gần ba tháng ông này bị bắt giam cũng như người em của ông là Lê Đình Quản bị bắt trước đó từ ngày 30 tháng 10 năm ngoái vẫn không có tin tức gì về người thân.

Mẹ của Luật sư Lê Quốc Quân, bà Nguyễn thị Trâm cho biết về điều đó như sau:
Quân bị bắt hồi ngày 27, còn Quản bị bắt trước Quân nữa nhưng có người nói là ‘trường hợp đặc biệt’ nên họ không cho lui tới. Người ta nói từ từ sẽ cho luật sư vào nhưng họ có cho vào đâu. Từ lúc cô Oanh, Quản họ nói khi nào làm việc họ sẽ cho luật sư đi theo nhưng nói thế thôi.
Ngoài hai anh em luật sư Lê Quốc Quân và Lê Đình Quản, một người em họ của họ là cô Nguyễn thị Oanh, một cổ đông trong công ty của anh Lê Đình Quản cũng bị bắt dù đang mang thai để điều tra tuy nhiên vhồi đầu tháng hai vừa qua được cho về nhà ở địa phương.
Bà Nguyễn Thị Trâm cho biết về trường hợp của người cháu trong gia đình này như sau:
Bác là cô ruột của cháu. Khi hỏi cháu, cháu nói họ điều tra linh tinh nhiều chuyện, cứ bắt cháu đi lập cung suốt ngày.Nay thì đưa về địa phương và không cho rời nơi cư trú. Chồng phải bảo lãnh để về dưỡng thai vì thai yếu lắm.
Xin phép được nhắc lại, luật sư Lê Quốc Quân là giám đốc Công ty Giải Pháp Việt Nam. Hoạt động chính của công ty là nghiên cứu và cung cấp thông tin thị trường. Công ty được thành lập hồi năm 2001.
Lê Đình Quản là giám đốc Công ty Vietnam Credit chuyên về báo cáo tín nhiệm- xếp hạng doanh nghiệp Việt Nam. Ông Lê Đình Quản cũng bị bắt giam về cáo buộc trốn thuế.
Luật sư Lê Quốc Quân là người từng có những bài viết cổ xúy cho dân chủ, nhân quyền. Ông từng công khai tham gia những phiên tòa xét xử tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ tại Hà Nội rồi bị bắt cùng với bác sĩ Phạm Hồng Sơn. Ông cũng là một biểu tình viên chống Trung Quốc gây hấn với Việt Nam. Trong thời gian trước khi bị bắt, ông cũng có bài viết liên quan vấn đề sửa đổi hiến pháp tại Việt Nam.

Theo dòng thời sự:

Tin, bài liên quan

 

 

 

 

 

 

 

 

      THE TRUTH – JUSTICE – LOVE

 

 

 

 

 

Dominhtuyen

 

Canadian Law Association early last February had written to express deep concern about the situation in Vietnam where the lawyers themselves active advocate for the respect of Human Rights in Vietnam became the target under threat from the government including the Human rights lawyer Le Quoc Quan who was arrested arbitrarily in December last year and called on the Vietnamese communist authorities to release immediately for he was in a state of mental and physical integrity. Above dynamics of the Canadian Association of Law to create opportunities for more attention from the International Community for case of Human Rights lawyer Le Quoc Quan particular and for the state threatened, arrested arbitrarily to Democracy and Human Rights activists in Vietnam in general.

 

For years, before the state of the Global Internet technology boom, the Vietnamese communist state government feel insecure especially since appeared many comments critical of the government related to the evils involved corruption and other activities in violation of the Vietnamese government regarding human rights, the Human Rights and Democracy Activist include components such as: dissident lawyer, lawyers, human rights defenders, the journalist, writer and blogger component, the characters are seen as potential threats to power and leadership roles of the government, has obviously become the focal point of harassment, intimidation, arrested persecuted and imprisoned the wrong way from the communist government of Vietnam.

 

To effectively control and suppress voices of dissent in the country, the Vietnamese communist authorities did not hesitate to turn every vile tactics including arbitrary arrest and accused of being imposed as tax evasion, disturbing public order, opposing duty …… and a series of charges were blatantly slander others have been applied in the past administration. Besides, the Vietnamese communist authorities also apply vague about in the Criminal Code as in Article 88 (propaganda against the regime) Article 79 (Conspiracy to overthrow the government) or 258 ( advantage of Freedom and Democracy works to harm the interests of the State) ……. as tools to imprison, punish and suppress any voice of dissent with the government.

 

We need to call attention and more effort from the International Community in creating pressure on the communist government of Vietnam to immediately stop all acts of repression, harassment, threats , arrested and detained arbitrarily and wrong for peaceful dissent voices in the country, as well as fully comply with proper and full implementation of the commitments of the Government of Vietnam with international for relevant human rights. Besides a need consensus from all classes of people to speak out against human rights abuses actions of the Vietnamese government in order to bring the sense of right and responsibility for the group leader Party and government today. Which enables them to see the legitimate aspirations of the people and the practical benefits of the respect for Human Rights and Democratic expansion in Vietnam.

 

 

 

 

News

 

 

 

 

 

 

 

HOME | Events

Canadian Law Association calling for the release of Le Quoc Quan

 

Gia Minh, editor RFA

2013-02-21

 

 

 

 
lequocquan-305

 

Lawyer Le Quoc Quan during a protest against China

Photo courtesy of basam

 

 

Dissident lawyer Le Quoc Quan was arrested nearly three months ago with the initial charges related to tax evasion charges. However, those interested in all that the allegations that have no basis.

 

Calling from Canada

 

Text of the Law Society of Upper Canada Region launched in early February this clearly deeply concerned by the Vietnamese authorities detained human rights lawyer Le Quoc Quan.

 

The association cited reliable sources of lawyer Le Quoc Quan was arrested last December 27. Capture security reasons Vietnam announced a lawyer Le Quoc Quan accused of violating Article 161 of the Penal Code on charges of tax evasion.

 

Regional Human Rights Law Society Upper Canada, they themselves lawyer Le Quoc Quan is a professional blogger outlined the status of human rights violations in Vietnam.

 

The association said that the arrest of Mr. Le Quoc Quan was arrested arbitrarily. Before that he was regularly monitored and harassed. All this just because he has the operation requires human rights in Vietnam.

 

Lawyer Le Quoc Quan itself in 2007 deprivation of the right to practice law after he participated in the training at the Institute for Democracy in Washington DC, the United States returned.

 

Before all things, The Law Society of Upper Canada expressed deep concern for the situation in Vietnam where lawyers work themselves to respect human rights and their protection becomes a target exercise of freedom and rights under international law.

 

Law Society of Upper Canada recalls Article 16 of Regulation Basic principles of the United Nations on the role of lawyers. Under which the government must ensure that lawyers can practice all of their professional functions without intimidation, obstruction, harassment or inappropriate interventions. The government must ensure that lawyers are free to travel and advise clients. The government must ensure that the lawyer is not subject to or threatened by the prosecution or the economic sanctions, administrative or other measures for operational duties, standards and ethics’.

 

Based on the grounds stated, the Law Society of Upper Canada Region Hanoi calling on the government to release immediately lawyer Le Quoc Quan physical and mental integrity. Besides the Vietnamese government to stop all acts of harassment lawyer Le Quoc Quan itself as well as the protection of human rights activists in Vietnam.

 

The Upper Canada Law Society also called on the Vietnamese government to ensure that all lawyers can practice the activities of their legitimate and peaceful without having any fear of physical violence or acts other human rights violations. And in all circumstances to ensure respect for human rights and fundamental freedoms in accordance with human rights standards and international mechanisms.

 

In early January this year, after the lawyer Le Quoc Quan was arrested Observatory Protection of Human Rights Activists, organized combination of the International Federation for Human Rights (FIDH) and the World Organization Against Torture (OMCT) has called for urgent action to intervene in case of human rights lawyer.

 

Family Isolation 

 

lqq-250

 

Lawyer Le Quoc Quan in his office. 

Photo: blog lequocquan

 

 

The family itself lawyer Le Quoc Quan, nearly three months after his arrest, as well as his brother, Le Dinh Quan was arrested earlier from October 30 last year, still no news of their loved ones.

 

Lawyer Le Quoc Quan’s mother, Mrs. Nguyen Thi Tram to know about it as follows:

 

Quan was arrested on 27, and Quan was arrested before but the authorities anymore but people say is ‘special case’, they are not frequent. It is said from from attorneys on but they have so far. From the time Ms. Oanh who manages them say when they will follow but lawyers say that’s all.

 

In addition to the two brothers lawyer Le Quoc Quan and Le Dinh Quan, one of them is her cousin, Nguyen Thi Oanh, a shareholder in the company of his Le Dinh Administration had even pregnant to investigate but in early February was allowed back to local housing.

 

Ms. Nguyen Thi Tram said about the case of the children in this family are as follows:

 

I am Uncle of her. When asked her, she said they investigate miscellaneous lot of things, just caught me go up also throughout the day.Now put on local and not to leave the residence. Husband must guarantee to support because of  weak pregnant.

 

May I repeat, lawyer Le Quoc Quan, director of Solutions Vietnam Company. The company’s main activities are research and provide market information. The company was founded in 2001.

 

Le Dinh Quan Director Vietnam Credit Company specializes in Credit Report-ranking Vietnamese enterprises. Le Dinh Quan was arrested for alleged tax evasion.

 

Lawyer Le Quoc Quan, a longtime writings advocating democracy and human rights. He has openly participate in the trial of Dr. Cu Huy Ha Vu law in Hanoi, was arrested along with Dr. Pham Hong Son. He was also a protest against Chinese aggression in Vietnam. In the time before his arrest, he also has an article related constitutional amendment issues in Vietnam.

 

 

According to the time line:

 

Le Quoc Quan, a hunger strike in prison

My family had nothing to lose

Commission for Justice and Peace said Le Quoc Quan

Police arrested the lawyer Le Quoc Quan

The arrest of Le Quoc Quan plan be prepared for a long time?

LS. Le Quoc Quan was assaulted

Le Quoc Quan: “The case of Vietnam Credit may be due related to me”

Before appeal blogger Dieu Cay

Lawyers Le Quoc Quan was prevented to Norway conference

Expiry of the custody, the police did not drop the Dr. Son and Lawyer Quan

. 4 U.S. Senator encounter 3 activists VN

 

 

News and articles related

 

. LS Tran Thu Nam approved defense lawyer Le Quoc Quan

Correspondence to Audience

Correspondence to Audience 11.01.2013

. NED Director commented on the case of Le Quoc Quan

NED sent a letter to Prime Minister Nguyen Tan Dung in police custody lawyer Le Quoc Quan

. Le Quoc Quan, a hunger strike in prison

. Le Quoc Quan, a hunger strike in prison

. My family had nothing to lose

Commission for Justice and Peace said Le Quoc Quan

 

 

 

 

 

Advertisements
Categories: Uncategorized | Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Điều hướng bài viết

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Tạo một website miễn phí hoặc 1 blog với WordPress.com.

%d bloggers like this: