Việt Nam tuyên án 22 người về tội ‘hoạt động nhằm lật đổ chính quyền’ – Vietnam sentenced 22 people on charges of ‘activities aimed at overthrowing the government’


      SỰ THẬT – CÔNG LÝ – TÌNH YÊU

Dominhtuyen

Trong lúc dư luận vẫn chưa hết bức xúc về các bản án bất công và đầy nghịch lý dành cho các thanh niên trẻ Công giáo và Tin Lành yêu nước thuộc tỉnh Nghệ An miền Trung Việt Nam vừa qua thì ngày hôm nay 04-02-2013 tại Phú Yên cũng thuộc miền Trung Việt Nam, chính quyền Nhà nước cộng sản Việt Nam một lần nữa tiếp tục chà đạp quyền con người một cách thô bạo và trắng trợn đối với 22 thành viên của một Tổ chức mang tên ” Hội đồng Công luật Công án Bia Sơn ” cũng với cáo buộc cùng tội danh “Âm mưu lật đổ chính quyền” theo điều 79 Bộ luật Tố tụng Hình sự Nhà nước Việt Nam. Một trong các điều khoảng bất hợp lý đã được chính quyền diễn giải một cách mơ hồ nhằm chống lại những thành phần bất đồng quan điểm với chính phủ, bấy lâu nay thường bị dư luận trong và ngoài nước lẫn Cộng đồng Quốc tế lên án.

Việc thường xuyên sử dụng các điều khoảng mơ hồ bất hợp lý nói trên trong Bộ luật Hình sự của chính quyền cộng sản Việt Nam để áp đặt và ngăn cản quyền Tự do Ngôn luận của người dân từ phía Nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam là một hành động vô cùng nguy hiểm, không những chà đạp lên các quyền cơ bản của người dân, đi ngược lại hoàn toàn với các cam kết của Việt Nam đối với Quốc tế về quyền con người mà còn là một thách thức to lớn đối với cả loài người tiến bộ trên toàn thế giới. Một mặt, đảng và chính quyền Nhà nước cộng sản này tuyên bố tham khảo ý kiến đóng góp của nhân dân trong việc soạn thảo sửa đổi Hiến pháp Nhà nước, phù hợp với nguyện vọng của người dân và phù hợp với hiện tình đất nước ngày hôm nay. Mặt khác, Đảng và chính quyền Nhà nước cộng sản Việt Nam vẫn tiếp tục có hành động vi phạm nhân quyền, xem thường luật pháp và Hiến pháp Nhà nước, cũng như thách thức nghiêm trọng Công pháp Quốc tế và lương tâm đạo đức con người.

Người dân Việt Nam sống trong và ngoài nước hãy mạnh mẽ lên tiếng phản đối hành động sai trái nói trên của Nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam và cần nên có những hành động thiết thực hơn trong việc yêu cầu Quốc tế ngăn chặn không cho chính quyền cộng sản Việt Nam tiếp tục đàn áp người dân trong nước. Mọi người chúng ta hãy tích cực tham gia ký tên ủng hộ bản kiến nghị sửa đổi Hiến pháp Nhà nước năm 2013 hiện đang được nhóm Bauxit Việt Nam xúc tiến. Tiếng nói của hàng triệu người dân được cùng lúc gióng lên sẽ tạo nên một áp lực nhất định đối với chính quyền cộng sản Việt Nam trong việc tôn trọng Nhân quyền cũng như tạo được sự chú ý và quan tâm nhiều hơn nữa từ phía Cộng đồng Quốc tế. Trước sự đòi hỏi rộng lớn từ tập thể đông đảo người dân, và trước áp lực gia tăng từ phía Cộng đồng Quốc tế, đặc biệt là các quốc gia có tầm ảnh hưởng rộng lớn đối với Việt Nam như Hoa Kỳ và các quốc gia thuộc khối Cộng đồng Châu Âu, thì tin chắc rằng các Nhà lãnh đạo Đảng và Nhà nước Việt Nam phải xem xét lại các chính sách và hành động sai trái của mình hiện nay.

Bản Tin

TIN TỨC / VIỆT NAM

Việt Nam tuyên án 22 người về tội ‘hoạt động nhằm lật đổ chính quyền’

04.02.2013

  Tòa án nhân dân tỉnh Phú Yên ngày 4/2 tuyên phạt những bản án tới mức chung thân đối với 22 thành viên trong tổ chức mang tên Hội đồng Công luật Công án Bia Sơn về tội danh ‘hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân’.

Đây là một trong những phiên xử tội “phản động” tại Việt Nam có số bị cáo đông nhất trong những năm gần đây.

Tin liên hệ

 
 
 
 
 

Sau phiên tòa kéo dài 5 ngày, người sáng lập tổ chức, ông Phan Văn Thu (tức Trần Công), 65 tuổi, bị kêu án chung thân. Tất cả những bị cáo còn lại lãnh từ 10 đến 17 năm tù.

Ông Thu và các cộng sự bị bắt hồi tháng 2 năm ngoái. Ông Thu từng bị bắt đi cải tạo từ năm 1975 đến năm 1983 vì cùng tội danh “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền”. Ông cũng được xem là người lập ra “Ân đàn đại đạo” vào cuối thập niên 60.

Việt Nam nói tổ chức của ông Thu núp bóng dưới hoạt động kinh doanh khu du lịch sinh thái Đá Bia ở huyện Đông Hòa, tỉnh Phú Yên để chỉ huy các hoạt động chống phá nhà nước như lập 12 ban, 26 pháp hội, và 4 nhóm tại các địa phương; soạn ra các tài liệu “xuyên tạc” đảng và nhà nước; “vu khống, nói xấu” chế độ.

Cáo trạng mô tả Hội đồng Công luật Công án Bia Sơn với khoảng 300 thành viên là tổ chức chính trị “bất bạo động” có mục tiêu thành lập nhà nước Đại Nam Kinh Châu thay thế cho nhà nước của đảng cộng sản hiện nay. Cáo trạng nói nhóm của ông Thu đã dự kiến quốc kỳ, quốc ca, bộ máy chính quyền, chức sắc, và thời gian hành động bắt đầu từ năm nay.

Các bị can không thuê luật sư cho mình, nhưng có 6 luật sư do tòa chỉ định. Luật sư Nguyễn Hồng Quê cho biết tại tòa, ông Thu và các cộng sự đã nhận tội và luật sư cho rằng các bản án thích ứng với tội trạng của họ:

“Nếu mấy ông ấy đừng có thành lập ‘nhà nước Đại Nam Kinh Châu’ thì khác. Nhưng do tất cả đều thừa nhận mục đích để thành lập nhà nước đó, ông Thu sẽ lên làm vua, những ông khác được phong thành Bộ trưởng, Thứ trưởng như bây giờ vậy đó.”

Phản hồi trước bản án dành cho con trai mình là anh Nguyễn Thái Bình, bà Nguyễn Thị Ngọc, bày tỏ bức xúc:

“Con tôi cũng làm thiện lành thôi chứ đâu có gì đâu. Nó thấy ông Trần Công giảng đạo Cửu Kinh thì nó theo mới có hơn một năm. Bây giờ nhà nước khép nó tội ‘phản động’ thì tôi phải chấp nhận thôi.”

Một thành viên trong Hội đồng Công luật Công án Bia Sơn từng làm việc tại khu du lịch sinh thái Đá Bia từ năm 2004 đến năm 2011 và từng bị bắt điều tra nhưng không bị truy tố là ông Nguyễn Tấn Xê.

Trong cuộc phỏng vấn với VOA Việt ngữ hôm khai diễn phiên tòa 28/1, ông Xê nói về Hội đồng mà ông tham gia:

“Ðặt là Hội đồng Công luật tại vì cộng đồng hợp lại làm việc thiện lành. Công luật là lấy sự công bằng của luật chí công để trở về tính chân, thiện, mỹ. Ông Trần Công thuyết giảng về Cửu Kinh đó rồi anh em bắt đầu in ấn ra để học, học để trở về tính chân, thiện, mỹ.”

Ông Xê nói các cáo buộc của nhà nước là không có cơ sở và rằng những tín đồ như ông theo ông Trần Công để học và thực hành điều thiện-lành trong Cửu Kinh do ông Trần Công truyền dạy vì một xã hội công bằng.

“Chúng tôi thành lập khu du lịch sinh thái từ năm 2004. Năm 2003 chúng tôi nhận đất nuôi trồng rừng và năm 2004 mở khu du lịch sinh thái. Chúng tôi là những người tu hành. Chúng tôi là những người thiện lành, làm những điều thiện lành theo Cửu Kinh do ông Trần Công dạy, chứ không có làm gì mà họ bảo chúng tôi là ‘âm mưu lật đổ.’ Chúng tôi không có một tấc thép trong tay mà nói chúng tôi ‘lật đổ’ là ‘lật đổ’ làm sao?”

Các bản án nặng nề hôm nay là một phần trong chiến dịch trấn áp phản kháng và đàn áp những tiếng nói bất đồng quan điểm với nhà nước Việt Nam vốn đang bị quốc tế chỉ trích gay gắt về thành tích nhân quyền xuống cấp trầm trọng.

Ông Phil Robertson, Phó giám đốc phụ trách khu vực châu Á thuộc tổ chức Theo dõi Nhân quyền Human Rights Watch, nói với VOA Việt ngữ:

“Tổ chức Theo dõi Nhân quyền Human Rights Watch hết sức quan ngại vì một lần nữa nhà cầm quyền Việt Nam lại dùng các điều luật mơ hồ về an ninh quốc gia để quy chụp người ta tội phản động và đưa ra xét xử theo những cách thức vi phạm những nhân quyền căn bản của công dân.”

Human Rights Watch nói họ hết sức bàng hoàng trước các bản án mà theo họ là một vết đen nữa cho thành tích nhân quyền tệ hại của Việt Nam.

Phúc trình 2013 về tình trạng nhân quyền trên thế giới do Human Rights Watch vừa công bố đầu tháng này thống kê trong năm qua có ít nhất 33 nhà hoạt động tại Việt Nam bị bỏ tù vì các tội danh mơ hồ về an ninh quốc gia theo điều 79 (hoạt động nhằm lật đổ chính quyền) và điều 88 (tuyên truyền chống phá nhà nước).

Tổ chức Theo dõi Nhân quyền tố cáo Hà Nội lạm dụng các điều luật này để hình sự hóa việc thực thi ôn hòa các quyền tự do chính trị và dân sự của công dân, những hoạt động mà giới bảo vệ nhân quyền gọi là cổ xúy cho nhân quyền và dân chủ trong một quốc gia độc đảng như Việt Nam.

Trong một phiên xử tập thể ở Nghệ An hồi tháng rồi, 13 nhà hoạt động Công giáo và Tin lành lãnh tổng cộng 83 năm tù cũng vì tội danh “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”.

 

 

 

 

 

 

 

      THE TRUTH – JUSTICE – LOVE

 

 

 

 

 

 

Dominhtuyen

 

While urgent public opinion about the unfair judgment and paradoxical for young Catholics and Protestants patriotic Nghe An province in central Vietnam past still not be released, today 04-02 – 2013 in Phu Yen Province in Central Viet Nam, the Vietnamese communist state government again continued human rights abuses roughly and blatant to 22 members of an organization called the ” Bia Son koan public Law Council  “is also accused of the same charges of” conspiracy to overthrow the government “under Article 79 of the Criminal Procedure Code of the State of Vietnam. One of the unreasonable things that government has been interpreted ambiguous component against the dissent with the government, so long often public opinion at home and abroad and the International Community to condemn .

 

The frequent use of the above unreasonably vague about in the Penal Code of Vietnam’s communist government to enforce and prevent the rights of freedom of speech of the people from the communist government of Vietnam is a very dangerous act, not only trample the fundamental rights of the people, completely contrary to Vietnam’s commitments to international human rights, but also a great challenge progress for all mankind all over the world. On the one hand, the communist party and the state government claims refer to the opinions of people in the drafting of the State to amend the Constitution, in accordance with the aspirations of the people and in line with the current state of the country today. On the other hand, the Communist Party and the State government Vietnam continued violation of human rights, disregard the law and the State Constitution, as well as serious challenges international law and moral conscience of human.

 

Vietnamese people living in and outside the country let strongly opposed the aforementioned wrongful act of the communist government of Vietnam and need more practical action in the International requirements prevent Vietnamese communist authorities continue to suppress people in the country. Every one of us should actively participate in sign to support the petition amended the State Constitution of 2013 is currently being group promotion Bauxite Vietnam. The voices of millions of people at the same time sounding will create a certain pressure on the communist government of Vietnam to respect human rights as well as cause the attention and more interest from the Community International co. Before widespread demand from the collective masses, and the pressure increased from the International Community, especially the country has a huge influence on Vietnam as the United States and other countries block of the European Community, is convinced that the Vietnamese Party and State leaders certainly must reconsider the policy and their wrongdoing at present.

 

 

 

News

 

 

 

 

 

NEWS / VIETNAM

 

Vietnam sentenced 22 people on charges of ‘activities aimed at overthrowing the government’

 

 

Trà Mi-VOA

04/02/2013

 

 

   People’s Court Phu Yen on 4/2 sentenced to life in prison sentences for 22 members of the organization called the Bia Son Koan public law Council Son of the charge of ‘activities aimed at the overthrow of people ‘.

 

This is one trial accused of “reactionary” in Vietnam has the largest number of defendants in recent years.

 

 

 

Contact

 

 

. Truc Ho talked about music DVD Asia 71 prohibited

 

. The singers participating ASIA 71 could be banned from singing in Vietnam

 

. Nguyen Quoc Quan challenges  VN referendum evidence ‘confessions’

 

. The human rights organizations calling for the release of blogger Le Anh Hung

 

. Vietnam to release activist Nguyen Quoc Quan

 

 

 

 

After a trial lasting five days, the founder of the organization, Phan Van Thu (ie, Tran Cong), 65, was sentenced to life imprisonment. All the remaining defendants from 10 to 17 years in prison.

 

Mr. Thu and colleagues was arrested in February last year. Mr. Thu has ever been arrested and renovated from 1975 to 1983 for the same charges of “activities aimed at overthrowing the government.” He is also considered the founder of the “An Dan Dai Dao” at the end of the 60s.

 

Vietnam says his organization hiding the ball under the business eco-tourism Da Bia in Dong Hoa district, Phu Yen province to lead the anti-government activities as set up 12 committees, 26 the conference, and four groups at the local level; compose documents “distorting” the party and the state; “slander, defamatory” mode.

 

The indictment describes the Bia Son koan public law Council with about 300 members of a political organization “violent” state goals established Dai Nam Kinh Chau State replaced for the current state of the communist party. The indictment said his team Thu planned national flag, national anthem, governments, dignitaries, and duration of action starting from this year.

 

The defendants do not hire their own lawyers, but there are six attorneys appointed by the court. Mr. Hong Que said at the tribunal, he and his colleagues pleaded guilty and lawyers for that judgment to adapt to their crimes:

 

“If he do not have established ‘Dai Nam Kinh Chau State’ is different. But by all admitted that the purpose for the establishment of the State, Mr. Thu will become the king, the others people were ordained into the Minister, Deputy Minister like now. ”

 

Feedback as a judgment for his son, Nguyen Thai Binh, Nguyen Thi Ngoc, expressed urgent:

 

“My child did goodness only but where nothing. He shows Mr. Tran Cong preached Cuu Kinh is follow more than a year only. Now the state closed its criminal ‘reactionary’ I must accept it. ”

 

A member of the Council of Public Law koan Bia Son worked in eco-tourism Beer Stone from 2004 to 2011 and each survey was arrested but not prosecuted Mr. Nguyen Tan Xe.

 

In an interview with VOA Vietnamese language shall take trial day 28/1, Mr. Xe said about the Council that he joined:

 

“Put the Law Council in the community to work to be good. Public law is taken by the public interest and to return to the law of truth, goodness, beauty. Mr. Tran Cong lectured on Cuu Kinh Hearing and then everyone start printing out to learn, learn to be for truth, goodness and beauty. ”

 

Mr. Xe said the state’s allegations are unfounded and that the faithful as he followed Mr. Tran Cong to learn and practice good-good in the Cuu Kinh Tran taught as a society.

 

“We set up eco-tourism since 2004. In 2003 we received forest land cultivation and in 2004 opened the eco-tourism. We are religious people. We are people of good will and the good, wholesome things by Cuu Kinh by Mr. Tran Cong teaches, not do what they told us as ‘subversive.’ We do not have an inch of steel in the hands of that say we ‘subversion’ is ‘overthrown’? ”

 

The verdict today is a heavy part in the campaign to suppress the protests and repression of dissenting voices with the capital of Vietnam is under fierce international criticism of its human rights severely degraded .

 

Phil Robertson, deputy director of the Asia of Human Rights Watch Human Rights Watch, told VOA Vietnamese language:

 

“Human Rights Watch Human Rights Watch is very concerned because once again the Vietnamese authorities use vague laws on national security to shoot people and traitor brought to trial by the violation of the basic human rights of citizens. ”

 

Human Rights Watch said they were very much shocked before the judgment which it is another black mark for bad record on human rights in Vietnam.

 

2013 report on the human rights situation in the world by Human Rights Watch has released statistics earlier this month in the past year with at least 33 activists in Vietnam was imprisoned on charges of vague national security under Article 79 (activities aimed at overthrowing the government) and Article 88 (propaganda against the state).

 

Human Rights Watch accused Hanoi abuse these laws to criminalize peaceful implementation of civil and political liberties of citizens and the world to protect human rights activists called shares xúy for human rights and democracy in one-party state like Vietnam.

 

 

In a trial group in Nghe An province last month, 13 activists Catholics and Protestants a total of 83 years in prison on charges of “activities aimed at overthrowing the people’s administration”.

 

 

 

 

 

Advertisements
Categories: Uncategorized | Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Điều hướng bài viết

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Blog tại WordPress.com.

%d bloggers like this: