Nghị định mới 92/2012 của Chính phủ về Tôn giáo…..nhằm mục đích kiểm soát, giám sát và hạn chế quyền Tự do Tôn giáo tại Việt Nam – New Decree 92/2012 of the Government on Religion ….. aims to control, monitor and restrict religious freedom in Vietnam


SỰ THẬT – CÔNG LÝ – TÌNH YÊU

Dominhtuyen

Nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam ngày càng gia tăng các biện pháp gắt gao nhằm kiểm soát, giám sát và hạn chế nhiều mặt về quyền Tự do Tôn giáo của người dân qua việc ban hành Nghị định mới (92/CP/2012) vào tháng 11 năm 2011 nhằm thay thế cho Nghị định 22/2005 quy định chi tiết và hướng dẫn biện pháp thi hành pháp lệnh Tôn giáo có hiệu lực kể từ ngày 01-01-2013. Mặc dù các văn bản pháp lệnh Tôn giáo của chính phủ và các quy định hiện hành về quyền Tự do Tín Ngưỡng đã được quy định rõ tại điều 70 của bản Hiến pháp Nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, thế nhưng Nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam hết lần này đến lần khác tìm đủ mọi phương cách để chà đạp, ngăn cấm và kiểm soát mọi sinh hoạt tín ngưỡng của người dân qua việc sách nhiễu, gây khó khăn và cản trở các hoạt động Mục vụ của các Tôn giáo. Đặc biệt đối với các sinh hoạt tín ngưỡng của người dân tại các vùng sâu vùng xa thuộc các tỉnh biên giới và cao nguyên Trung phần Việt Nam nơi có nhiều người sắc tộc thiểu số theo đạo Tin Lành và Công giáo.

Trước viễn cảnh niềm tin Tôn giáo gia tăng và phát triễn mạnh trong các cộng đồng dân cư, nhất là đối với Giáo Hội Công giáo và Tin Lành, những Tôn giáo bấy lâu nay thường bị Nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam xem là có thành tích và truyền thống “Chống cộng” mãnh liệt nhất và lâu đời nhất luôn nằm trong sự kiểm soát gắt gao và hạn chế đến mức thấp nhất mọi sinh hoạt tín ngưỡng và Mục Vụ. Chính quyền các cấp luôn tỏ ra e dè và sợ sệt những tư tưởng chống đối chính quyền có thể được hình thành và phát triễn rộng rãi, lớn mạnh trong mọi sinh hoạt tín ngưỡng thường niên của cộng đồng trước thể hiện niềm tin mãnh liệt của người dân đối với các chức sắc của các Giáo Hội và các vị lãnh đạo tinh thần của Tôn giáo. Do đó, trong thời gian qua, ngoài việc liên tục ban hành các Nghị định gây bất lợi cho các Tôn giáo trong mọi sinh hoạt tín ngưỡng, chính quyền các cấp còn thực hiện nhiều hành vi gian trá và các thủ đoạn thấp hèn đối với nhiều chức sắc của Giáo Hội như việc cho côn đồ tấn công hành hung dã man Linh Mục Nguyễn Quang Hoa thuộc giáo phận Kon Tum gây thương tích nghiêm trọng, hoặc bôi nhọ nhằm hạ uy tín và tìm mọi cách thuyên chuyển Đức Tổng Giám Mục Ngô Quang Kiệt tại Hà Nội đi nơi khác, một hành vi can thiệp trắng trợn vào nội bộ Tôn giáo….

Hàng chục năm qua, kể từ ngày cộng sản lên nắm chính quyền ở cả hai miền Nam-Bắc của Việt Nam, Tôn giáo luôn bị họ khống chế bằng đủ mọi cách. Không những thế, những người cộng sản vô thần này còn luôn tuyên truyền về Tôn giáo như một loại thuốc phiện tạo ra sự nghiện ngập, hoang tưởng và hướng đến các hành vi được cho là mê tín dị đoan, hay ngay cả trái với huấn thị của Thượng Đế….Trên thực tế, đây chỉ là cách ngụy biện trơ trẽn của Nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam nhằm che đậy tội lỗi thấp hèn của họ đối với các Giáo Hội Tôn giáo và đối với sinh hoạt Tín ngưỡng hợp pháp của người dân. Chúng ta ai cũng biết, Tôn giáo và niềm tin Tôn giáo luôn hướng mọi người đến những tư tưởng lành mạnh và hành động tốt đẹp hơn, Thánh thiện hơn. Tôn giáo luôn là một liều thuốc an thần xoa dịu nỗi đau và sự bất hạnh của con người, của nhân loại không phân biệt thành phần tín ngưỡng hay không tín ngưỡng. Do đó mọi quan điểm sai trái và hành vi gây bất lợi đến Tôn giáo và tín ngưỡng của mọi người từ Nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam hay bất cứ nơi nào trên thế giới đều đáng bị lên án. Chúng ta kiên quyết đấu tranh chống lại mọi tư tưởng và hành vi thù địch với Tôn giáo cho dù với bất kỳ mục đích nào.

Bản tin

Tin tức / Việt Nam

Nghị định mới về tôn giáo của Việt Nam gây quan ngại


Nhà thờ Sapa ở Việt Nam

Trà Mi-VOA03.01.2013
Tổ chức Đoàn kết Thiên Chúa Giáo Toàn thế giới (CSW) có trụ sở tại Anh ngày 2/1 ra thông cáo bày tỏ quan ngại sâu sắc về tính chất mơ hồ và giới hạn của Nghị định 92/2012 của Việt Nam có hiệu lực từ đầu năm nay liên quan đến quyền tự do tôn giáo và tín ngưỡng.

Nghị định này được Hà Nội ban hành tháng 11 năm ngoái để thay thế cho Nghị định 22 hồi năm 2005, quy định chi tiết và hướng dẫn biện pháp thi hành Pháp lệnh tín ngưỡng, tôn giáo.

Tin liên hệ

Phó Trợ Lý Ngoại Trưởng Mỹ nói về vấn đề nhân quyền Việt Nam

Trung Quốc đưa tàu chiến mới và mạnh nhất ra Biển Đông

Houston gây quỹ giúp nạn nhân nô lệ tình dục Việt Nam

Đài Loan phản đối Luật Biển của Việt Nam

Cà phê Starbucks sắp khai trương tại Việt Nam

Tổ chức CSW nói Nghị định mới đề ra các điều kiện đăng ký hoạt động tín ngưỡng bao gồm nhiều giới hạn về sinh hoạt tôn giáo đi ngược lại với các cam kết của Công ước Quốc tế về Quyền Dân sự và Chính trị công dân mà Việt Nam đã ký kết, đặc biệt là điều khoản 18 liên quan đến quyền tự do tín ngưỡng và tôn giáo.

Một viên chức phụ trách cổ võ tự do tôn giáo khu vực Đông Á thuộc CSW phát biểu với VOA Việt ngữ:

“Tổ chức chức Đoàn kết Thiên Chúa Giáo Toàn thế giới cùng với nhiều tổ chức khác lâu nay kêu gọi Việt Nam sửa đổi tu chính Nghị định 92. Chúng tôi thừa nhận cần phải có nghị định hướng dẫn cụ thể pháp lệnh tôn giáo của Việt Nam, nhưng chúng tôi cho rằng Nghị định này nhằm để kiểm soát các tổ chức tôn giáo và sinh hoạt của họ thay vì là bảo vệ quyền tự do tôn giáo và tín ngưỡng. Hành động kiểm soát sinh hoạt tôn giáo này xâm phạm nghiêm trọng quyền căn bản của con người.”

Theo giới hoạt động bảo vệ nhân quyền, Nghị định 92 của Việt Nam là một bước thụt lùi so với Nghị định 22 trước đó 7 năm.

Tổ chức chức Đoàn kết Thiên Chúa Giáo Toàn thế giới cùng với nhiều tổ chức khác kêu gọi Việt Nam sửa đổi tu chính Nghị định 92…Hành động kiểm soát sinh hoạt tôn giáo này xâm phạm nghiêm trọng quyền căn bản của con người…

Tổ chức Đoàn kết Thiên Chúa Giáo Toàn thế giới CSW

Luật sư Nguyễn Văn Đài, một nhà bất đồng chính kiến được nhiều người biết tới và cũng là một tín đồ Tin Lành đấu tranh cho tự do tôn giáo và nhân quyền tại Việt Nam, nhận xét rằng những qui định về việc đăng ký hoạt động và sinh hoạt tôn giáo trong Nghị định 92 là trái với quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo đã được qui định tại điều 70 Hiến pháp và không phù hợp với thực tiễn của các tổ chức tôn giáo ở Việt Nam. Ông viện dẫn một điều khoản trong Nghị định yêu cầu tổ chức tôn giáo phải sinh hoạt tôn giáo ổn định trên 20 năm kể từ ngày được chính quyền xã chấp thuận sinh hoạt tôn giáo thì mới được đăng ký hoạt động tôn giáo.

Tổ chức Đoàn kết Thiên Chúa Giáo Toàn thế giới kêu gọi chính quyền Việt Nam bảo đảm rằng quyền tự do tín ngưỡng và tôn giáo được bảo vệ đầy đủ bằng luật pháp.

 

 

 

 

 

 

       THE TRUTH – JUSTICE – LOVE

 

 

 

 

 

 

Dominhtuyen

 

Vietnam’s communist government increasingly strict measures to control, monitor and restrict many aspects of the right to religious freedom of the people by issuing new decree (92/CP/2012) in November 2011 to replace Decree 22/2005 detailing and guiding the implementation of measures Religious ordinance takes effect from the date of 01-01-2013. Although the written ordinances of religion and government regulations on the right to religious freedom has been clearly stated in Article 70 of the Constitution of the Socialist Republic of Viet Nam, but the Vietnamese communist authorities from time to time tried every way to trample, to prevent and control all religious activities of people through the harassment, cause the difficulty and interferes with the Pastoral operation of  Religion. Especially for the beliefs of the people living in remote areas of the border provinces and the Central Highlands of Vietnam where many ethnic minority keep belief in Protestants and Catholics.

 

Before the prospect of religious faith to increase and thrive in the community, especially for the Catholic Church and the Protestant, the religion so long often the Vietnamese communist authorities considered achievement and the traditional “Anti-Communist” the most intense and the oldest and always in strict control, limited to the lowest of all religious activities and Pastoral. Governments at all levels always expressed shy and fearful to thoughts against the government that can be formed and developed extensively, growing in every annual religious activities of the community before the show confidence of people for the dignitaries of the Church and the spiritual leaders of the Religious. Therefore, in recent years, in addition to continuous promulgation of Decree detrimental to religion in all religious activities, government at all levels perform many acts of fraud and the vile tricks with many dignitaries of the Church as used the thugs attacked brutally Father Nguyen Quang Hoa diocese Kon Tum caused serious injury, or libelous to discredit and seek ways to transfer Archbishop Section Ngo Quang Kiet of Hanoi to elsewhere, an act of blatant interference in the internal affairs of religion ….

 

Decades, since communists took power in both South-North of Vietnam,  Religion has always been dominated in every way. Not only that, the atheist communist always propaganda about religion as a type of drug addiction, paranoia and towards the behavior is said to be superstitious, or even contrary to injunctions of God …. In fact, this is just the brazen sophistry way of the Vietnamese communist authorities to cover up their vile sins against the Church and religion, also for living beliefs of the people. We all know, Religion and Religious faith is always direct people to the healthy thoughts and actions better, more holy. Religion is always a dose of tranquilizers to ease the pain and misery of people, of humanity, regardless of creed or religion. Therefore all the wrong perspective and behavior detrimental to the religion and beliefs of people from the communist government of Vietnam or anywhere in the world deserves to be condemned. We are determined to fight against all thoughts and acts hostile to religion whether any purpose.

 

 

 

Newsletter

 

 

 

 

News / Vietnam

 

The new law on the Vietnamese religion of concern

 

 

 

Church of Sapa in Vietnam

 

 

 

 

 

01/03/2013

 

 

Organization Christian Solidarity Worldwide (CSW) based in the UK on 2/1 issued a statement expressing deep concern about the vague nature and limits of the Decree 92/2012 of the Vietnam effect force earlier this year related to the right to freedom of religion and belief.

 

Hanoi Decree was issued in November last year to replace Decree 22 in 2005, detailing and guiding the implementation of the Ordinance on measures of belief and religion.

 

 

Contact

 

 

. U.S. Deputy Assistant Secretary of talk about human rights in Vietnam

 

. China launched a new and most powerful warships in the East Sea

 

. Houston to raise funds to help victims of sexual slavery Vietnam

 

Taiwan protested the Vietnam Law of the Sea

 

. Expanding Starbucks Coffee in Vietnam

 

 

 

 

CSW organization said the new decree the conditions for registration of religious activities including many limits on religious activities contrary to the commitment of the International Covenant on Civil and Political Rights of citizens  that Vietnam has signed, especially clause 18 relating to freedom of belief and religion.

 

An official in charge of promoting religious freedom in East Asia under the CSW told VOA Vietnamese language:

 

“Organization Christian Solidarity Worldwide, along with many others has long called on Vietnam revised amendment to Decree 92. We recognize the need to have specific decrees and ordinances of religion Vietnam, but we believe that this Decree in order to control religious organizations and their activities instead of protecting the right to freedom of religion and belief. Actions to control religious activity is infringing serious fundamental rights of man. ”

 

According to human rights protection activities, Vietnam’s Decree 92 is a step backwards compared to the previous Decree 22 of 7 years before.

 

 

Organization Christian Solidarity Worldwide, along with many other organizations called on Vietnam revised amendment to Decree 92 … Action control religious activity is a serious infringement of fundamental rights of the human …

Organization Christian Solidarity Worldwide CSW

 

 

Lawyers Nguyen Van Dai, a dissident is well known and is also a Christian struggle for religious freedom and human rights in Vietnam, commented that the regulations on the registration of and religious activities in Decree 92 is contrary to the freedom of belief and religion has been defined in Article 70 of the Constitution and in unaccordance with the practice of the religious organizations in Vietnam. He cited a provision in the decree requires religious organizations to conduct religious activities stable over 20 years from the date approved by the government social religious activities, register for religious activities.

 

Organization Christian Solidarity Worldwide called on the Vietnamese government to ensure that the right to freedom of belief and religion are fully protected by law.

 

 

 

 

 

 

 

 

Advertisements
Categories: Uncategorized | Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Điều hướng bài viết

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Blog tại WordPress.com.

%d bloggers like this: