Đa phương hóa Quốc tế trong giải quyết tranh chấp chủ quyền với Trung Quốc là hành động thiết thực duy nhất giúp vô hiệu hóa một cuộc chiến quân sự có thể xảy ra trong khu vực Biển Đông – International multilateral in the sovereignty dispute with China is the only practical action help to counteract the military war that will be able to happen in the East Sea


         SỰ THẬT – CÔNG LÝ – TÌNH YÊU

Dominhtuyen

Chính quyền cộng sản Trung Quốc đang từng bước mở rộng sự bành trướng của họ xuống khu vực Biển đông với những động thái cực kỳ nguy hiểm cho hầu hết các quốc gia trong khu vực đang tranh chấp chủ quyền này bao gồm các nước như Philipine, Đài Loan, Brunei Malaysia…và Việt Nam. Trước Quốc tế, chính quyền cộng sản Trung Quốc luôn rêu rao rằng họ tôn trọng và sẽ giải quyết tranh chấp với các nước trong khu vực trên tinh thần hòa bình và hữu nghị, do vậy chính quyền cộng sản Trung Quốc luôn khuyến khích và kêu gọi Việt Nam cùng các quốc gia khác nên đàm phán song phương từng bước với chính quyền Trung Quốc và đừng gây thêm căng thẳng trong giải quyết tranh chấp tại khu vực Biển Đông. Tuy nhiên, chính quyền cộng sản Trung Quốc nói một đàng làm một nẻo. Một mặt chính quyền cộng sản Trung Quốc vỗ về xoa dịu các nước trong khu vực tranh chấp, mặt khác, họ lại tỏ thái độ cứng rắn và có hành vi khiêu khích các quốc gia nói trên mà động thái gần đây nhất là việc cho in hình lưỡi bò 9 đoạn lên trên Hộ chiếu điện tử mới cho công dân Trung Quốc đã gây nên làn sóng quan ngại và chống đối từ các quốc gia trong khu vực và Quốc tế.

Chính quyền cộng sản Trung Quốc giờ đây đã tỏ rõ bản chất hiếu chiến của mình khi hết lần này đến lần khác tiến hành các hoạt động leo thang đơn phương của họ trong tham vọng bá quyền khu vực Biển Đông và Hoa Đông. Hành động tự cho phép chính quyền tỉnh Hải Nam có toàn quyền chặn bắt, khám xét và trục xuất các phương tiện tàu thuyền nước ngoài tiến vào khu vực Biển Đông nơi họ đã tự tuyên bố hầu hết chủ quyền vào đầu năm 2013 là hành động khiêu khích thô bạo đối các quốc gia trong khu vực. Hành động nói trên của Trung Quốc đã thực sự châm ngòi cho một cuộc chiến quân sự mới có thể xảy ra trong tương lai với các nước. Đây là hành vi xem thường công pháp Quốc tế và vi phạm nghiêm trọng luật hàng hải Quốc tế cũng như trong giải quyết tranh chấp chủ quyền với các nước vốn không thể chấp nhận được. Qua đó, khuyến cáo các quốc gia khu vực Châu Á trong đó có Việt Nam nên mau chóng đa phương hóa Quốc tế trong giải quyết tranh chấp chủ quyền tại khu vực Biển Đông và Hoa Đông với Trung Quốc vì chính quyền cộng sản ngang ngược này từ trước đến nay cho thấy, họ không hề tôn trọng luật pháp Quốc tế và cũng không thật sự có thiện chí giải quyết tranh chấp trên tinh thần hòa bình và hữu nghị như họ đã từng tuyên bố.

Đến thời điểm này, và trong giai đoạn hiện nay trước hành động cố chấp đầy tham vọng và ngang ngược của Nhà cầm quyền cộng sản Trung Quốc, thì một cuộc chiến quân sự là điều có thể xảy ra. Do đó, các vị lãnh đạo Đảng và chính quyền cộng sản Việt Nam cũng nên tỉnh thức và hãy đặt quyền lợi quốc gia dân tộc của mình lên trên hết. Hơn bao giờ hết, đây chính là thời điểm cần thiết nhất để tập hợp lòng dân cả nước đứng lên chống lại kẻ thù xâm lược. Các vị lãnh đạo Nhà nước và chính quyền phải tỏ rõ quyết tâm của mình và nên sáng suốt phân biệt rõ ai là bạn và ai là kẻ thù. Hành động cần thiết ban đầu chính là phải chấm dứt ngay lập trường trung thành một cách mù quáng trước sau như một đối với vị quan thầy cộng sản Trung Quốc bấy lâu nay. Bên cạnh đó, ngay lập tức vận dụng đa phương hóa Quốc tế trong giải quyết tranh chấp chủ quyền với Trung Quốc, cũng như mau chóng thiết lập mối quan hệ đặc biệt với chính phủ Hoa Kỳ, một đồng minh tiềm năng quan trọng và cần thiết, có đủ khả năng kiểm soát và kềm chế mọi hành động hiếu chiến của Nhà cầm quyền cộng sản Trung Quốc, cũng như có đủ khả năng vô hiệu hóa một cuộc chiến quân sự có thể xảy ra trong tương lai tại khu vực Biển Đông.

Bản Tin

TQ sẽ khám tàu nước ngoài ở Biển Đông?


TQ đã có nhiều tàu hải giám hoạt động tại Biển Đông và Hoa Đông

Cảnh sát Hải Nam đã được trung ương trao quyền ‘khám xét tàu thuyền’ đi vào vùng mà Trung Quốc coi là ‘lãnh hải’ của họ ở Biển Đông.


Các hãng thông tấn nước ngoài từ Bắc Kinh hôm 29/11/2012 cho hay từ 1 tháng 1/2013, cảnh sát tỉnh Hải Nam sẽ “lên tàu và khám xét” thuyền bè nước ngoài.

Họ cũng sẽ cầm giữ tàu thuyền mà phía Trung Quốc cho là “vi phạm lãnh hải” của Trung Quốc.

Cho tới nay, các nguồn nước ngoài đều trích dẫn bản tiếng Anh của báo Trung Quốc, tờ China Daily nói các quy định mới cho phép Hải Nam thực hiện việc khám xét và bắt giữa tàu thuyền nước ngoài từ năm mới.

Tuy vậy, hiện không rõ Trung Quốc muốn nói đến cả các tàu khách và tàu hàng hay các loại tàu thuyền nào nữa.

Các bài liên quan

 

Dân TQ chia rẽ về ‘hộ chiếu lưỡi bò’

Yêu nước hay dân tộc chủ nghĩa hẹp hòi?

Người Trung Quốc nghĩ gì về Biển Đông?

Chủ đề liên quan

Dù thế, hãng tin Reuters khi đưa tin này đã viết đây là động thái có thể sẽ làm tăng thêm căng thẳng trong vùng biển ‘Nam Trung Hoa đang tranh chấp’. 

Trang của SkyNews ở Anh thì đăng tấm bản đồ ‘lưỡi bò’ với chú thích hiện Trung Quốc ‘đang đòi chủ quyền gần hết biển Nam Trung Hoa’.

SkyNews cũng nói họ nhìn thấy ảnh vệ tinh ghi nhận các hoạt động xây cất của cả Trung Quốc và Philippines đang tăng mạnh ở một hòn đảo thuộc Trường Sa.

‘Thật là quá thể’

Bài của phóng viên Mark Stone từ Bắc Kinh nói tuy các chuyên gia không lo sợ sẽ có xung đột quân sự ngay lập tức tại khu vực Biển Đông, hoạt động ‘gần sát nhau’ của hải quân các nước có thể làm nổ ra vấn đề nghiêm trọng hơn.

Báo chí quốc tế cũng nói Trung Quốc sẽ “thay thế các tàu hải giám mới” để hoạt động trong vùng biển Đông và Hoa Đông, nơi hiện họ có tranh chấp với Nhật Bản về Điếu Ngư/Senkaku.

Reuters hôm 29/11 trích lời giới chức Philippines nói hành động của Trung Quốc từ năm 2013 sẽ “vi phạm quyền hàng hải quốc tế”.


Tàu cá của Trung Quốc tại vùng Trường Sa

Trung Tướng hải quân Juancho Sabban nói:

“Thật là quá thể. Trong khi chúng tôi đang tìm mọi biện pháp hòa bình thì họ lại làm thế.”

Còn ông Raul Hernandez, phát ngôn viên cho Bộ Ngoại giao Philippines thì nói Bộ của ông còn đang kiểm chứng tin báo chí về quy định mới của Trung Quốc.

Tuy nhiên, ông nói, nếu đó là sự thật thì “đây sẽ là lo ngại cho Philippines và cộng đồng quốc tế”.

Cho đến chiều 29/11 giờ Hà Nội, chưa thấy giới chức Việt Nam lên tiếng về chuyện này.

Động thái mới đây nhất của Trung Quốc cho in đường lưỡi bò trong hộ chiếu điện tử mới cấp cho công dân họ đã gây ra phản đối và hành động đáp trả của nhiều nước châu Á, gồm cả Việt Nam.

Trong những năm qua, đã nhiều lần Trung Quốc bắt giữ ngư dân Việt Nam đánh bắt cá trên Biển Đông thuộc vùng gần Hoàng Sa và có lúc đòi tiền chuộc rồi mới thả họ về.

Nhưng chuyện công bố để cảnh sát Hải Nam lên tàu và khám xét là diễn biến mới.

Bản Tin

 

Trung Quốc tự cho quyền chận bắt và trục xuất tàu nước ngoài tiến vào Biển Đông

Tàu hải giám Trung Quốc số 84 và số 17 trên Biển Đông. Ảnh chụp ngày 26/05/2011 ngoài khơi tỉnh Phú Yên (miền Trung Việt Nam)
Tàu hải giám Trung Quốc số 84 và số 17 trên Biển Đông. Ảnh chụp ngày
26/05/2011 ngoài khơi tỉnh Phú Yên (miền Trung Việt Nam)

Reuters/Petrovietnam

Trọng Nghĩa

Mối lo ngại về nguy cơ quyền tự do hàng hải trên Biển Đông bị tham vọng chủ quyền của Trung Quốc giới hạn như vừa được chính nước này xác nhận. Theo báo chí Trung Quốc, vào hôm nay, 29/11/2012, tỉnh Hải Nam, địa phương được Bắc Kinh trao quyền quản lý Biển Đông, vừa thông qua các quy định mới cho phép cảnh sát biên phòng quyền « lên tàu, tịch thu giữ và trục xuất các tàu ngoại quốc xâm phạm trái phép vùng biển của tỉnh ». Quyết định này bị coi là một động thái mới của Trung Quốc trong mưu toan độc chiếm Biển Đông.

Theo nhật báo Anh ngữ China Daily, sau khi được tỉnh Hải Nam thông qua vào hôm thứ Ba, 27/11, hệ thống quy định này sẽ bắt đầu có hiệu lực từ ngày 01/01/2013. Sắp tới, tỉnh Hải Nam sẽ công bố toàn bộ các quy định.

Trước mắt, báo chí Trung Quốc tiết lộ, trong số các hoạt động bị coi là trái phép, có việc xâm nhập vùng biển của tỉnh mà không có phép, dừng lại hay thả neo bất hợp pháp, phá hoại các hệ thống bảo vệ bờ biển… và « thực hiện các chiến dịch quảng cáo gây nguy hại cho an ninh quốc gia Trung Quốc ».

Bình thường ra, các quy định trên đây không có gì đáng nói. Tuy nhiên vấn đề đặt ra là tỉnh Hải Nam chính là địa phương nơi chính quyền Trung Quốc vừa cho thành lập đơn vị hành chánh «Thành phố Tam Sa », có trách nhiệm quản lý hầu như toàn bộ vùng Biển Đông mà Bắc Kinh cho là thuộc quyền sở hữu của họ, bất chấp các tuyên bố chủ quyền của Philippines, Việt Nam, Brunei, Malaysia và Đài Loan.

Nói cách khác, phạm vi hoạt động của cảnh sát biên phòng tỉnh Hải Nam bao trùm một diện tích khoảng 2 triệu cây số vuông biển đảo, bao trùm các quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa và Trung Sa.

Khi được hỏi về sự kiện này, ông Hồng Lỗi, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc vào hôm nay đã khẳng định : « Đó là quyền hợp pháp của một Nhà nước có chủ quyền để thực hiện công việc quản lý hàng hải ».

Còn Hoàn cầu Thời báo thì dẫn lời ông Lý Triệu Kiệt (Li Zhaojie), một giáo sư tại Đại học Thanh Hoa (Bắc Kinh), dự đoán rằng các quy định mới được thông qua có thể dẫn đến việc thực thi chặt chẽ quyền trục xuất tàu ngoại quốc bị cho là thâm nhập bất hợp pháp vào lãnh thổ của Trung Quốc.

Theo vị giáo sư này, đó là các quyền được một công ước Liên Hiệp Quốc thừa nhận : « Trong quá khứ, khi tàu nước ngoài vi phạm công ước Liên Hiệp Quốc, điều tốt nhất mà lực lượng tuần tra có thể làm là đuổi họ ra khỏi vùng biển của Trung Quốc. Quy định mới sẽ thay đổi tình trạng này, và cung cấp cho lực lượng tuần tra phương tiện pháp lý để thực sự làm công việc của mình ».

Báo China Daily còn tiết lộ là Lực lượng Hải giám Trung Quốc có kế hoạch cử thêm tàu tuần tra xuống Biển Đông.

Theo giới quan sát, quyết định tự cho quyền chận bắt các tàu ngoại quốc đi vào vùng lưỡi bò mà Bắc Kinh đòi chủ quyền là một hành động leo thang mới của Trung Quốc trên vấn đề Biển Đông, sẽ làm tình hình căng thẳng thêm lên.

Động thái này nối tiếp theo một hành đông bị coi là khiêu khích khác : Thể hiện các yêu sách chủ quyền trong hộ chiếu mới, trong đó có việc in tấm bản đồ 9 đường gián đoạn. Hành vi này ngày càng bị nhiều nước phản đối.

TAGS: BIỂN ĐÔNG – CHÂU Á – CHỦ QUYỀN – TRUNG QUỐC

 

 

 

 

 

       THE TRUTH – JUSTICE – LOVE

 

 

 

 

 

 

Dominhtuyen

 

Chinese communist government is taking steps to expand their expansion into the East Sea with moves extremely dangerous for most of countries in the sovereignty disputed region includes countries such as the Philippines , Taiwan, Brunei, Malaysia…… and Vietnam. Before International, the Chinese communist government always claims that they respect and will settle disputes with other countries in the region in the spirit of peace and friendship, so the Chinese communist government encourages and calling Vietnam and other countries should step bilateral talks with the Chinese government and do not cause more stress in the settlement of disputes in the East Sea. However, the Chinese communist government say one thing do another. One hand, the Chinese communist government comfort and appease countries in the disputed areas, on the other hand, they show their tough and provocative acts to the countries above through the the most recent move is printing U-shaped on the new electronic passports to Chinese citizens which has caused a wave of concern and opposition from other countries in the region and internationally.

 

Chinese communist government is now clear their aggressive nature when from time to time to carry out their activities unilateral escalation in regional hegemonic ambitions on the East Sea and East China Sea. Action allowed the Hainan provincial government has full authority to intercept, examine and expulsion of foreign boats entered the East Sea where they claimed that most authorities in early 2013 is violent provocations against the regional countries. Above action of China has really sparked a new military war could happen in the future with other countries. This is an act of disregard of international law and serious violations of international maritime law as well as in the sovereignty dispute with countries which are not acceptable. Thereby, it is recommended Asian countries including Vietnam should quickly multilateral international of sovereignty dispute resolution in the East Sea and East China Sea with China because this unruly communist government shows that, they do not respect international law and is not really willing to resolve disputes in a spirit of peace and friendship as they had claimed.

 

Up to this point, and in the current period before an ambitious action obstinate and unruly of the Chinese communist government, a military war is possible. Therefore, the leaders of the Vietnamese Communist Party and government should wake up and put the interests of nation up. More than ever, now is the time necessary to gather the hearts of the country to stand up against the aggressor. The State and government leaders must show their determination and should clearly distinguish who is friend and who is foe. Initial action needed is to terminate at the previous blindly loyal to the communist China so long. In addition, immediately apply international multilateral the sovereignty dispute resolution with China, as well as quickly establish a special relationship with the U.S. government, an important potential allies and necessary, have the ability to control and curb any aggressive actions of the Chinese communist government, as well as have the ability to disable a military war could happen in the future in the East Sea region.

 

 

 

 

News

 

 

 

 

 

 

Chinese will search foreign ships in the East Sea?

 

 

China has had many customs inspection vessels operating in the East Sea 

and East China Sea.

 

 

 

Hainan police were empowered by Central ‘examination boats’ go into areas that China considers the ‘waters’ of them in the East Sea.

 

Foreign news agencies in Beijing said on 29/11/2012 from January 1/2013, the Hainan provincial police “on the ship and searched” foreign boats.

 

They will also hold boats that China is “violation of territorial waters” of China.

So far, foreign sources are cited in English of China, the China Daily said the new regulations allow Hainan carry out the examination and between foreign vessels since the new year.

However, China is unclear refer to both the passenger and cargo ships or boats anymore.

 

 

 

Related articles

 

 

China’s people were divided on ‘cow tongue passport’

 

Patriotic or narrow-minded nationalistic?

 

How the Chinese people think of the East Sea?

 

 

 

Related Topics

 

 

Territorial disputes 

 

 

 

However, Reuters reported that wrote this is a move that could increase tensions in the ‘East Sea dispute’.

 

SkyNews in the UK, the site posted a map ‘shaped’ with annotations China ‘are claims nearly all the East Sea’.

 

SkyNews also said they see satellite images recorded activities of construction of both China and the Philippines are growing at an island in the Spratlys.

 

‘It is excessive’

 

By reporter Mark Stone from Beijing but experts fear will have immediate military conflict in the East Sea, operating ‘close together’ navies can trigger problem more serious problems.

 

International newspapers said China will “replace the customs ship new director” to operate in the East Sea and East China Sea, where they dispute with Japan over the Diaoyu / Senkaku.

 

Reuters on 29/11 quoted Philippine officials said China’s actions in 2013 would “violate international maritime rights.”

 

 

 

Chinese fishing boats in the Spratly

 

 

 

Naval Lieutenant General Juancho Sabban said:

 

“It is excessive. While we are all peaceful, they do. ”

 

Raul Hernandez, spokesman for the Ministry of Foreign Affairs of the Philippines said his Ministry was still verify media reports about China’s new regulations.

 

However, he said, if it’s true, “this will be a concern for the Philippines and the international community.”

 

Until evening 29/11 hours in Hanoi, not that Vietnamese officials to speak about this.

 

China’s latest moves in U-shaped line in the new electronic passports to citizens they have caused protests and a response of many Asian countries, including Vietnam.

 

In recent years, China has repeatedly detained Vietnamese fishermen fishing in the East Sea in the area near the Paracels and sometimes ransom and then released them.

 

But it announced to Hainan police on board and search is a new development.

 

 

 

 

News

 

 

 

China for the right block to capture and deportation of foreign ships into the East Sea

 

 

Tàu hải giám Trung Quốc số 84 và số 17 trên Biển Đông. Ảnh chụp ngày 26/05/2011 ngoài khơi tỉnh Phú Yên (miền Trung Việt Nam)

 

Chinese customs inspection No. 84 and No. 17 in the East Sea. Photo taken on

26/05/2011 offshore Phu Yen Province (central Vietnam)

Reuters / Petrovietnam

 

 

 

Trọng Nghĩa

 

 

Concern about the risk of the right to freedom of navigation in the East Sea is China’s sovereign ambitions limited as has been certified by the country.

 

According to Chinese media, today, 29/11/2012, Hainan Province, Beijing empower local management of the East Sea, recently passed new regulations allowing the police border guards rights «aboard, and seized hold and deport foreign vessels illegally violated the province’s waters ». This decision is considered one of China’s latest move in an attempt to monopolize the East Sea.

 

 

 

 

According to the English newspaper China Daily, after Hainan province through Tuesday, 27/11, this regulatory system will come into effect on 01.01.2013. Looking ahead, Hainan Province will publish all regulations.

 

In the short term, the Chinese press revealed, among other illegal activities are considered to invade the waters of the province without permission, illegal stopping or anchoring, vandalism protection systems coast … and ‘implementation of advertising campaigns harm to national security China ».

 

Normally, the above provisions have nothing worth saying. But the question is local Hainan province is where the Chinese government has established an administrative unit `City Sansha, management is responsible for virtually the entire East Sea that Beijing is owned by them, despite the claims of the Philippines, Vietnam, Brunei, Malaysia and Taiwan.

 

In other words, the scope of activities of border police Hainan Province covers an area of ​​approximately 2 million square kilometers of sea and islands, covering the Spratly Islands, Hoang Sa and Central Sa.

 

When asked about the event, Hong Lei, a spokesman for the Chinese Foreign Ministry today confirmed: «It is the legitimate right of a sovereign State to conduct maritime management» .

 

What about the globe Times quoted Li Zhao Jie (Li Zhaojie), a professor at Tsinghua University (Beijing), predicted that the new rules adopted may lead to the strict enforcement of the right to expulsion of foreign ships allegedly illegal entry into the territory of China.

 

According to the professor, it is the right to a UN convention admits: «In the past, when foreign ships violating the UN Convention, the best thing that patrols can do is chase them out of the waters of China. New regulations will change this situation, and provide patrols with the legal means to actually do his work ».

 

China Daily newspaper also revealed that Force Customs chief China plans to send more ships to patrol the East Sea.

 

According to observers, the decision for the right block to capture foreign ships into U-shaped region that Beijing claims is a new escalation actions of China in the East Sea issue, will make a stressful situation more up.

 

This move followed by an action is considered provocative: Demonstrate the claims in the new passports, including the printing of the map 9 lines interrupted. This behavior is increasingly rejected by many countries.

 

 

TAGS:  BIỂN ĐÔNG – CHÂU Á – CHỦ QUYỀN – TRUNG QUỐC

 

Advertisements
Categories: Uncategorized | Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Điều hướng bài viết

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Tạo một website miễn phí hoặc 1 blog với WordPress.com.

%d bloggers like this: