Giải quyết tận gốc rễ vấn đề dân oan khiếu kiện, chính là một trong những việc Đảng và chính quyền cộng sản Việt Nam cần phải làm song song với việc thực hiện Nghị Quyết bỏ phiếu tín nhiệm mà chính họ đã đề ra. – Solve the root problem, petitioners claim, is one of the problem that Vietnamese Communist Party and the government needs to be done in parallel with the implementation of the resolution vote of confidence that they themselves have set.


SỰ THẬT – CÔNG LÝ – TÌNH YÊU

Dominhtuyen

Tham nhũng lan tràn, Dân oan khiếu kiện ngày càng đông đúc và tình trạng xử dụng bạo lực, đàn áp  từ phía chính quyền các cấp gia tăng, đó chính là những diễn biến đáng quan ngại và hiện đang phổ biến trong xã hội Việt Nam ngày hôm nay. Các sự kiện đáng buồn nói trên chính là nguyên nhân gây bất ổn xã hội và chính trị cũng như dẫn đến tình trạng kinh tế đất nước suy thoái nặng nề và nghiêm trọng nhất trong lịch sử Việt Nam từ trước đến nay. Tham nhũng lan tràn và trong mọi lĩnh vực dẫn đến người dân oan khiếu kiện chính phủ cũng trong nhiều lĩnh vực khác nhau từ việc bị chính quyền cướp đoạt tài sản đất đai cho đến việc chính quyền địa phương toa rập nhau ăn chặn tiền cứu trợ nghèo khó của nhân dân, tiền cứu trợ thiên tai bão lụt, tiền hưu trí, tiền chính sách…..và ngay cả cướp mất luôn cơ hội sinh sống hợp pháp của người dân, đẩy người dân đến chỗ khốn cùng, không nơi cư trú, không có nghề nghiệp ổn định, không có công ăn việc làm, và trẻ nhỏ thì bị thất học phải sống lang thang vất vưỡng cùng cha mẹ, ông bà, hoặc người thân trên con đường gian nan vất vả với hy vọng đòi lại được công lý.

Mới đây, chính quyền Nhà nước cộng sản Việt Nam vừa mới thông qua Nghị Quyết “bỏ phiếu tín nhiệm” đối với các Nhà lãnh đạo Nhà nước Việt Nam cùng các vị trí quan trọng khác trong bộ máy chính quyền, trong cơ quan Tư pháp…..với tiêu chí bài trừ hiện tượng tiêu cực và tham nhũng nơi cơ quan công quyền, nơi các vị lãnh đạo chính quyền và nhà nước bao gồm cả các vị đứng đầu Nhà nước, đứng đầu chính phủ và người nắm giữ các vị trí quan trọng trong các Bộ ngành như Tòa án, Viện Kiểm Sát….Trên tinh thần là như thế, nhưng người dân trong nước và cả Cộng đồng Quốc tế vẫn tỏ ra hoài nghi về tính khả thi của nghị quyết nói trên cùng với thiện chí mong muốn thật sự của các vị lãnh đạo Đảng và chính quyền Việt Nam. Để thật sự thay đổi cách nhìn từ người dân trong nước và đối với Cộng đồng Quốc tế, các vị lãnh đạo Đảng và chính quyền các cấp không những phải nổ lực thực thi nghiêm chỉnh các chính sách mà chính họ đã đề ra trong thời gian tới mà còn phải mau chóng giải quyết khắc phục những hậu quả do việc tham nhũng từ các cán bộ chính quyền gây ra cho người dân trong những năm qua một cách thấu tình đạt lý.

Nếu làm được như thế thì việc thông qua Nghị Quyết “bỏ phiếu tín nhiệm” của ban lãnh đạo Đảng và chính quyền cộng sản Việt Nam lần này mới thật sự có ý nghĩa, và mới tạo được niềm tin nơi người dân và Cộng đồng Quốc tế về nổ lực thật sự trong việc bài trừ tiêu cực và chống tham nhũng mà chính phủ đã đề ra. Một khi luật pháp và hiến pháp Nhà nước được triệt để tôn trọng, thì tham nhũng và tiêu cực tự khắc sẽ giảm thiểu hoặc sẽ mất đi. Đây chính là thời điểm thích hợp cho các Nhà lãnh đạo Đảng và chính quyền cộng sản Việt Nam suy nghĩ và lựa chọn phương thức, chính sách và đường lối cai trị phù hợp của họ. Lòng dân hiện nay và sự mong muốn từ Cộng đồng Quốc tế có lẽ các vị lãnh đạo Nhà nước Việt Nam là những người hiểu rỏ ràng nhất. Và trong bối cảnh đất nước hiện nay đang bị kẻ thù Trung Quốc gây hấn và xâm lược, thì việc tạo dựng lại hình ảnh và niềm tin trong lòng người dân cũng như trong mắt bè bạn khắp năm châu bốn bể là điều cần thiết nhất mà các vị lãnh đạo Đảng và chính quyền cộng sản Việt Nam phải đặt lên ưu tiên hàng đầu trong nghị trình làm việc của họ. Phải xác định rõ giữa lòng yêu nước và phản động, cũng như phải phân biệt một cách rạch ròi giữa kẻ thù và bạn hữu để không còn tình trạng tiếp tục trung thành một cách mù quáng với kẻ thù, với những kẻ đang ngày đêm gây hấn, âm mưu xâm lược bờ cõi Việt Nam với mong muốn biến dân tộc Việt Nam, con người Việt Nam một lần nữa trở thành những kẻ nô lệ cho ngoại bang.

Bản Tin

Gần 200 tiểu thương Đồng Nai đi Sài Gòn khiếu kiện

Đăng bởi pleikly lúc 12:04 Sáng 23/11/12

VRNs (23.11.2012) – Sài Gòn – Sáng hôm qua, 22.11.2012, gần 200 tiểu thương của chợ Tân Hiệp, thành phố Biên Hòa, Đồng Nai có mặt và căng băng rôn tại trụ sở tiếp dân cũ ở đường Võ Thị Sáu.

Nói với phóng viên VRNs, một chị cầm băng rôn cho biết: “Chúng tôi đã khiếu kiện từ cấp xã, phường lên thành phố và tỉnh rồi. Đã có người nộp đơn kiện ra tòa, nhưng bốn năm qua, không ai giải quyết dựa trên quyền lợi của người dân cả. Mọi thương thảo chỉ nhắm lợi cho nhà đầu tư và an toàn cho chính quyền”.

Sự việc bắt đầu cách nay đã bốn năm. Chính quyền họp các tiểu thương của chợ Tân Hiệp để bàn thảo việc đập chợ cũ, xây chợ mới. Gọi là cũ, nhưng thực ra cũng mới xây kiên cố mươi mười lăm năm thôi. Chính quyền thuyết phục rằng chợ mới sẽ xây dựng theo hướng hiện đại, nhưng bảo đảm duy trì chợ truyền thống, không xây siêu thị.

Các tiểu thương Đồng Nai căng biểu ngữ tại đường Võ Thị Sáu – VRNs

Gần 200 tiểu thương với nhiều biểu ngữ có nội dung khác nhau – VRNs

Nhiều anh chị em tiểu thương không đồng tình, vì họ đã phải đầu tư quá nhiều vào chợ cũ. Có nhiều người bán cả nhà và đất để mua lại các kios và sạp. Bây giờ đập đi thì họ sẽ sống làm sao? Chợ hiện đại và truyền thống mô hình ra sao, chính quyền không trình bày rõ ràng. Một số anh chị em tiểu thương biết chuyện, nên đã nại vào quyết định số 429/QĐ-TTg, ký ngày 20.05.1998 để dứt khoát từ chối dự án mới, vì quyết định của Thủ tướng giao đất để xây chợ.

Phía chính quyền cho rằng dân chúng cứng đầu, ngoan cố và mê muội, vì dự án mới làm cho thành phố thêm sạch đẹp, xứng đáng là một đô thị tiên tiến. Thế là chính quyền bắt bớ những người cản trở dự án này ít nhất là ba lần.

Ngày 21.07.2008, ông Nguyễn Quốc Hùng, phó chánh văn phòng UBND tỉnh Đồng Nai, thừa lệnh chủ tịch đã trả lời khiếu kiện của 500/700 tiểu thương chơ Tân Hiệp. Trong đó, ông Hùng cho rằng việc giải tỏa và xây dựng mới khu thương mại kết hợp chợ truyền thống là phù hợp với pháp luật, nhất là các tiểu thương không phải là chủ sở hữu tài sản của chợ Tân Hiệp, nên không có quyền đòi nhà đầu tư phải thương lượng.

Anh Hùng (VRNs đổi tên) cho biết: “Kết luận như thế là phi nhân. Khi kêu gọi chúng tôi đóng góp xây chợ, thì ban quản lý chợ ký hợp đồng với từng người chúng tôi về thời hạn sử dụng cho từng sạp và kios. Cái thì 4 năm, cái 10 năm và cái 25 năm theo tính chất của từng loại hạng mục. Ban quản lý nói rõ, sau khi hết hạn thuê sẽ tiếp tục được ký hợp đồng. Đến nay rất nhiều người còn trên 10 năm nữa mới hết hợp đồng thuê mà bảo chúng tôi không có quyền thì là sao?”

Khi thấy dân Đồng Nai tập trung ở Võ Thị Sáu quá đông, công an lo sợ, nên đã điều ba xe bus đến để đưa bà con về điểm tiếp dân mới ở số 35 Hồ Học Lãm, Bình Tân, nhưng anh chị em tiểu thương chỉ cử 10 người đại diện đi gặp gỡ mà thôi, còn mọi người ở lại tiếp tục căng biểu ngữ.

 Siêu thị Big C đã được xây trên đất chợ Tân Hiệp, nơi chính quyền cam kết với dân là không làm siêu thị

Chị Mai cho biết, suốt bốn năm qua buôn bán bấp bênh, thu nhập giảm một nửa. Còn anh Nghĩa cho biết, chính quyền cam kết với dân là không làm siêu thị, mà bây giờ Big C đã đến đặt bản doanh để chuẩn bị kinh doanh.

Một thông tin chưa thể kiểm chứng được đang loan truyền cho dân rằng, chính quyền Biên Hòa và tỉnh Đồng Nai đã bán hay cho thuê dài hạn gì đó khu đất giải tỏa này với số tiền trên dưới 700 tỉ, và Big C đã đầu tư xây dựng khoảng 500 tỉ.

Chị Huyền nói: ‘Họ đền cho chúng tôi một hai trăm triệu thì làm gì? Chỗ đâu chúng tôi ở, chỗ đâu để buôn bán qua ngày?

PV.VRNs

Bản Tin

Advertisements
Categories: Uncategorized | Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Điều hướng bài viết

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Blog tại WordPress.com.

%d bloggers like this: