Hình ảnh trái ngược và đau lòng giữa phiên Tòa xét xử giáo viên Bất đồng chính kiến và kỹ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11-2012 – Image contrast and painful between the trial of dissident teachers and Vietnamese Teacher’s Day anniversary 20-11-2012


Hân hoan mừng kỹ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam  20-11-2012

                  Lòng yêu nước và sự cống hiến cao quý của Thầy giáo Đinh Đăng Định

được mang ra xét xử một ngày sau ngày lễ tôn vinh các Thầy Cô giáo.

                                                         21-11-2012

        SỰ THẬT – CÔNG LÝ – TÌNH YÊU

Dominhtuyen

Ngay tại thời điểm mọi người công dân Việt Nam đang hồ hởi mừng ngày Nhà giáo 20-11-2012 thì một sự kiện lịch sử mang hình ảnh trái ngược cũng đang được diễn ra đó là phiên Tòa xử phúc thẩm đối với Thầy giáo bất đồng chính kiến Đinh Đăng Định, người đã can đảm và mạnh mẽ nói lên sự thật về những hành động sai trái của Nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam và đã bị Tòa sơ Thẩm kết án 6 năm tù giam trước đó với tội danh “Tuyên truyền chống Nhà nước” theo điều 88 Bộ luật Tố tụng Hình sự nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam. Trong thời gian qua, người dân Việt Nam trong nước và Cộng đồng Quốc tế đã phải chứng kiến rất nhiều phiên xét xử các Nhân vật bất đồng chính kiến bao gồm, các Nhà Hoạt động Dân chủ, các Nhà Hoạt động Tôn giáo và Nhân quyền, các thành phần Blogger, Nhà Báo, Nhà Văn, Giáo viên bất đồng chính kiến, giới Văn Nghệ sĩ và ngay cả các em Học sinh, Sinh viên yêu nước….và hầu hết họ đều bị đem ra xét xử cùng một tội danh với những cáo buộc mơ hồ, bất hợp lý.

Trong nhiều năm qua, dưới sự cai trị hà khắc, chuyên quyền và độc đoán của chế độ cộng sản, ngành Tư pháp Việt Nam gần như hoàn toàn bị khống chế, bị tê liệt, mất tính khách quan, thiếu công bằng trong việc xét xử tội phạm và nhận thức vụ án. Hầu hết các vụ án, nhất là các vụ án thuộc về chính trị thì phán quyết của Chánh án phiên Tòa đã được Đảng và chính quyền Nhà nước cộng sản Việt Nam định sẵn mà người dân nôm na gọi là những “Án phạt bỏ túi”. Thoạt nhìn qua thì các phiên xét xử dường như cũng được diễn ra một cách tuần tự và hợp lệ như bất kỳ phiên xét xử khác. Thoạt đầu cũng là phần công bố tội danh và luận tội từ phía vị Chánh Án, sau đó là phần biện hộ và tranh luận giữa luật sư bào chữa và Công tố viên đại diện cho Viện Kiểm Sát. Và cuối cùng là phần nghị luận của Ngài Chánh Án phiên tòa với các vị Bồi thẩm đoàn trước khi đưa ra phán quyết. Nói chung, thì các phiên xét xử cũng được diễn ra một cách trình tự mặc dù đôi lúc việc tự bào chữa của bị cáo và phần tranh luận của luật sư không được Tòa cho phép. Nhưng xét về mặt hình thức thì vẫn khả dĩ có thể được chấp nhận đúng nghĩa một phiên Tòa.

Tuy nhiên, nếu quan sát kỹ và đi sâu vào các tình tiết trong phiên Tòa, thì tất cả mọi diễn biến trong phiên Tòa chỉ mang hình thức Dân chủ giả tạo. Luật sư, Bị cáo được phép tranh cãi, được phép bào chữa hay biện hộ nhưng chỉ mang tính hình thức, đôi lúc bị đuối lý trong phần tranh luận và trước những sự thật hiển nhiên không thể chối cãi từ các vật chứng Nhân chứng được luật sư trưng ra thì ngay lập tức Chủ tọa phiên Tòa đình chỉ không cho phép tiếp tục diễn giải hay lý luận nữa, và cuối cùng thì dù cho việc tranh luận thắng hay thua, được hay mất thì phán quyết sau cùng của Ngài Chánh Án vẫn không bị thay đổi. Hay nói cách khác, thì bản án dành cho các bị cáo đã được quan Tòa định sẵn trước khi xảy ra và kết thúc phiên xét xử. Đúng như nhận định của luật sư Nguyễn Thành Lương hôm nay khi nói với vợ của bị cáo bà Đặng Thị Dinh rằng: ông có thể giúp bà khiếu nại lên giám đốc thẩm, nhưng kinh nghiệm cho ông biết rằng sẽ không mang lại tác dụng gì cả. Vâng, đó chính là sự thật đau lòng của ngành Tư pháp Việt Nam hiện nay nói riêng, và hệ thống pháp luật Việt Nam nói chung khi Đảng và chính quyền cộng sản Việt Nam vẫn tiếp tục ngồi trên luật pháp và Hiến pháp quốc gia. Hình ảnh hân hoan chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam diễn ra bên cạnh hình ảnh chính người Thầy, người Cô đó bị đem ra xét xử vì lòng yêu nước, vì sự cống hiến to lớn và chân thành của họ cho mọi thế hệ trẻ Việt Nam hôm nay và mai sau.

Bản Tin

Đinh Đăng Định ‘hạn chế về nhận thức’

Cập nhật: 10:00 GMT – thứ tư, 21 tháng 11, 2012

Ông Đinh Đăng Định
Ông Định đã có những quan điểm làm chính quyền không hài lòng

Ông Đinh Đăng Định, giáo viên Hóa ở tỉnh Đắc Nông, đã bị tòa giữ nguyên mức án sơ thẩm là sáu năm tù trong phiên phúc thẩm vừa kết thúc sáng nay thứ Tư ngày 21/11.


Ông Định bị kết tội ‘Tuyên truyền chống Nhà nước’ theo điều 88 Bộ Luật hình sự.

‘Chỉ muốn đóng góp’

Từ Đắc Nông, vợ ông Định là bà Đặng Thị Dinh, người đến dự phiên tòa cùng hai con và em gái ông Định, nói với BBC rằng ông Định vẫn nói trước tòa rằng ông không có tội.

“Anh ấy nói là không có tội gì cả và tòa phải thả tự do cho ông ấy,” bà Dinh thuật lại lời ông Định, “Đó là quyền con người theo công ước quốc tế nên không ai có quyền cấm.”

Tuy nhiên, tòa đã không chấp nhận lý lẽ tự bào chữa của ông Định, bà cho biết, vì tòa cho rằng ‘anh Định hạn chế về nhận thức’.

“Những người nào không nhận thức được thì tòa vẫn phải tuyên phạt theo như bản án cũ thôi. Những người chống lại Nhà nước thì sẽ bị xử theo điều luật Tuyên truyền chống Nhà nước,” bà Dinh thuật lại lời vị chủ tọa phiên tòa.

Các bài liên quan

 

Đinh Đăng Định ‘quyết không nhận tội’
Đắc Nông bỏ tù nhà giáo bất đồng
‘Quyền của bị cáo không được bảo đảm

Chủ đề liên quan

Trước đó ông Nguyễn Thanh Lương, luật sư của ông Đinh Đăng Định, đã nói với BBC rằng thân chủ của ông chỉ có thể được giảm án nếu chịu thừa nhận tội.

Vợ ông Định cho biết gia đình sẽ tiếp tục khiếu nại bản án lên giám đốc thẩm.

“Chồng tôi là một nhà giáo hết lòng vì sự nghiệp. Anh ấy không có suy nghĩ gì chống phá đất nước cả mà chỉ muốn đóng góp cho Nhà nước thôi,” bà Dinh trả lời khi được hỏi về nguyên nhân hành động của ông Định.

Bà cho biết là sau khi phiên tòa kết thúc và ông Định được đưa trở lại xe tù thì ‘công an đã đẩy anh ấy vào thùng xe, xô anh ngã và lấy dùi cui đập vào đầu’.

“Con tôi gào thét lên là công an đánh người, công an đánh bố tôi,” bà kể và cho biết phiên tòa sáng nay có sự hiện diện đông đảo của hàng trăm công an nổi lẫn chìm.

 

Những người nào không nhận thức được thì tòa vẫn phải tuyên phạt theo như bản án cũ thôi. Những người chống lại Nhà nước thì sẽ bị xử theo điều luật Tuyên truyền chống Nhà nước.”

Bà Đặng Thị Dinh, vợ ông Định, thuật lại lời chủ tọa phiên tòa

Theo bà thì phiên tòa đã kết thúc nhanh gọn chỉ trong vòng 45’.

Suy nghĩ ‘không phù hợp’

Trao đổi với BBC sau phiên xử, luật sư Nguyễn Thanh Lương cũng xác nhận phiên tòa diễn ra từ 7h30 cho đến 8h15 thì kết thúc.

Lý do tòa xử chóng vánh như thế, theo ông Lương, là về nguyên tắc phúc thẩm thì tòa chỉ xem xét những vấn đề do bị cáo đặt ra.

“Hội đồng xét xử cho rằng ông Định đã có hành vi. Bản thân ông Định cũng thừa nhận có hành vi làm ra tài liệu và lưu hành chúng nhưng ông Định cho rằng những việc đó không vi phạm pháp luật,” luật sư Lương nói.

Ông Lương cho biết phần tự bào chữa của bị cáo về các công ước quốc tế đã bị tòa cắt ngang vì cho rằng ‘đó là suy nghĩ của riêng ông Định và không phù hợp’.

“Ông Định có tư tưởng đa nguyên đa đảng, đòi sửa điều 4 Hiến pháp, đòi phi chính trị trong giáo dục, đề cao xã hội dân chủ,” ông Lương giải thích, “Hội đồng xét xử cho rằng không phù hợp và đi ngược lại đường lối của Nhà nước và pháp luật.”

“Tòa cho rằng bản án sơ thẩm đúng quy định pháp luật nên giữ y án là 6 năm tù,” ông nói thêm.

Tuy nhiên ông Lương cũng nói có sự mâu thuẫn giữa luật pháp Việt Nam hiện hành vốn xem tư tưởng của ông Định là không phù hợp với công ước quốc tế vốn xem đó là điều bình thường.

Về trình tự tố tụng, luật sư cho biết ‘đảm bảo hơn so với phiên tòa xử các blogger trước đây khi mà các luật sư bị hạn chế bào chữa và bị cáo cũng không nói được lời sau cùng.’

Ông nói ông có 15’ để trình bày lập luận bào chữa cho ông Định.

Về việc khiếu nại lên giám đốc thẩm, ông nói ông đã giải thích với gia đình là làm được nhưng ‘không có tác dụng gì’.

Phản ứng quốc tế

Sau khi bản án được công bố, ông Phil Robertson, phó giám đốc khu vực châu Á của tổ chức Theo dõi nhân quyền đã lên tiếng rằng ‘việc truy tố như thế đã làm dấy lên những quan ngại cơ bản về ý định của Việt Nam đối với quyền tự do bày tỏ trên Internet’.

“Nếu nói sự thật thì nguyên do ông Đinh Đăng Định ra tòa hôm nay là vì ông ấy dám sử dụng Internet để bày tỏ những ý kiến mà chính phủ không muốn người dân nghe thấy,” ông Robertson nói trong một thông cáo.

“Lẽ ra ông ấy không thể bị bắt bởi vì tất cả những gì ông ấy làm là thực hiện quyền cơ bản là tự do bày tỏ ý kiến,” ông nói, “Đinh Đăng Định giống như một con cờ domino bị đánh đổ trong một chiến dịch có hệ thống của chính quyền Việt Nam nhằm bịt miệng những người dám chỉ trích bằng cách nhốt họ trong lao tù trong thời gian dài.”

Nếu nói sự thật thì nguyên do ông Đinh Đăng Định ra tòa hôm nay là vì ông ấy dám sử dụng Internet để bày tỏ những ý kiến mà chính phủ không muốn người dân nghe thấy.”

Phil Robertson, phó giám đốc khu vực châu Á của tổ chức Theo dõi nhân quyền

 

 

 

Joyfully celebrate Teacher’s Day Vietnam 20-11-2012

 

 

 

                  Patriotism and noble dedication of teacher Dinh Dang Dinh

 

                  be brought to trial a day after the holiday to honor the teachers.

 

                                                         21-11-2012

 

 

 

 

 

 

 

        THE TRUTH – JUSTICE – LOVE

 

 

 

 

 

 

 

Dominhtuyen

 

Even at the time of all Vietnamese citizens are eagerly celebrate Teacher’s Day 20-11-2012, a historic event image contrast is also being held that an appellate court hearing for dissident teacher Dinh Dang Dinh, who was brave and strong to tell the truth about the wrongdoing of the Vietnamese communist authorities and the trial court had previously sentenced to six years in prison on charges of ” propaganda against the State “under Article 88 of the Criminal Procedure Code of the Socialist Republic of Vietnam. In recent years, the Vietnamese people in the country and the international community has witnessed a lot of trial dissident character including, Democratic activists, the Religious and Human Activity rights components Blogger, Journalist, writer, dissident teachers, the artists and even students, patriotic students …. and most of them were brought to trial same offense with vague allegations, unreasonable.

 

For years, under the rule harsh, autocratic and authoritarian of Communist regime, the Ministry of Justice of Vietnam almost completely under control, paralysis, loss of objectivity, lack of equity in the criminal justice and awareness of the case. Most cases, especially in the case of politics, the judgment of the Chief Justice of the court session was the Communist Party and the State government of Vietnam presets that people literally called the “pocket penalty “. At first glance, the trial seems to be taking place sequentially and valid as any other trial. Initially also announced charges and impeachment from the Judge, then the advocacy and debate between the defense attorney and the prosecutor represents the Procuracy. And finally as part of his discourse judge with the jury trial before making a decision. In general, the trial was taking place an order, although sometimes the defense of the accused and the argument of counsel is not permitted by the Court. But in terms of the possible forms still can be accepted such a trial.

 

However, if you look closely and delve into the details of the trial, then all happenings in the courtroom only take the form of sham democracy. Lawyers, Defendants allowed to debate, to be allowed to defend or justify but only superficial, sometimes to have run out of arguments in the debate and before the obvious truth can not be denied from the physical evidence of Witness lawyer immediately expose the presiding judges suspended does not allow further interpretation or argument again, and finally, even if the debate win or lose, gain or loss, his final judgment Judge has not changed. In other words, the judgment for the defendants was the Court preset before and the end of the trial. Correctly as identified by lawyer Nguyen Thanh Luong today when it comes to the defendant’s wife, Ms. Dang Thi Dinh that: he could help her appeal to the cassation, but experience tells him that will not bring the effect anything. Well, that’s the painful truth of the current Judiciary Vietnam in particularly, and the Vietnamese legal system in generally when the Vietnamese Communist Party and the government continues to sit on the national law and the Constitution . Photos joyfully celebrate the Vietnamese Teacher’s Day took place next to the  image those teachers who have been brought to trial because of patriotism, because of the tremendous dedication and sincerity of them for all the young generation of Vietnam today and tomorrow.

 

 

 

 

News

 

 

 

 

Dinh Dang Dinh ‘cognitive limitations’

 

Update: 10:00 GMT, Wednesday, November 21, 2012

 

 

 

Ông Đinh Đăng Định

 

Mr. Dinh has the views which the government dissatisfied

 

 

 

Ding Dang Dinh, Chemistry teacher in Dak Nong province, was the court keep the first instance to six years in prison on appeal just ended this morning, Wednesday 21/11.

 

Which he is accused of ‘propaganda against the State’ under Article 88 of the Penal Code.

 

‘Just wanted to contribute’

 

 

From Dak Nong, his wife Dinh Dang Thi Dinh, who attended the hearing with her two children and sister specified, told the BBC that he has told the court that he is not guilty.

 

“He is not guilty of anything, and the court must release him,” Ms. Dang recount his words, “It’s human rights under international conventions and no one has the right to prohibit.”

 

However, the court did not accept the defense argument of which he is, she said, because the court said that ‘he limited The Cognitive’.

 

“Those who are not aware of the court still sentenced as old as the judgment roll. Those against the State, they will be punished according to the laws propaganda against the State, “she recounts word presiding judges.

 

 

 

Related articles

 

 

Đinh Đăng Định ‘determination not guilty

 

Dak Nong jailed dissident teacher

 

The right of the accused is not guaranteed 

 

 

Related Topics

 

Human Rights 

 

 

 

Prior to that Mr. Nguyen Thanh Luong, attorney of Mr. Dinh Dang Dinh, has told the BBC that his client could only be reduced if he admit the crime.

 

His wife said the family will continue to appeal the judgment of cassation.

 

“My husband is a teacher dedicated to his career. He did not think anything against the country that just want to contribute to the State, “she replied when asked about the cause of his actions.

 

She said that after the trial ended and he was sent back to prison, the car ‘police pushed him into the trunk, pushed him down and for baton beating at the beginning’.

 

“My child screamed the police beat, police beat my father,” she said, and said court this morning there is a large presence of hundreds of police floating and sinking.

 

 

 

Those who are not aware of the court still sentenced as old as the judgment roll. Those against the State, they will be punished according to the law of propaganda against the State. “

Dang Thi Dinh, his wife, recounts his presiding judges

 

 

 

According to her, the trial ended quickly in just over 45 ‘.

 

Thinking ‘not appropriate’

 

 

Talking to the BBC after the trial, lawyer Nguyen Thanh Luong also confirmed that the trial took place from 7h30 to 8h15 the end.

 

The reason for such trial promptly, according to Mr. Luong, the principle of Appeal, the court only considers the problems posed by the defendant.

 

“Council hearing that he had behavior. The admitted himself act of making a document and circulate them but he said that it does not violate the law, “lawyer Luong said.

 

Mr. Luong said the defendant’s defense of international conventions have been court interrupted, saying ‘it is thought his own Dinh and inappropriate’.

 

“Mr. Dinh minded pluralist multi-party, asking them for fix 4 of the Constitution, non-political, educational, social uphold democracy,” Mr. Luong explained, “the Trial that inappropriate and contrary to the ways of the State and the law. ”

 

“The Court decided that the Court of First Instance legal regulations should stick to six years in prison,” he added.

 

However Mr.  Luong also said there is a conflict between the current law of Vietnam capital see his thought is not more consistent with international conventions which it is normal.

 

Proceedings, lawyers said ‘sure than the trial of former bloggers when the defense attorney is limited and the defendant did not say a word at the end.’

 

He said he has 15 minutes to present arguments which he is defending.

On appeal to the cassation, he said he had explained to the family is doing, but ‘no effect’.

 

International response

 

After the verdict was announced, said Phil Robertson, deputy Asia director of Human Rights Watch organization has voiced that ‘the prosecution thus raises fundamental concerns about the intention of Vietnam to freedom of expression on the Internet ‘.

 

“If tell the truth, the reason Mr. Dinh Dang Dinh was taken to the court today because he dared to use the Internet to express the opinion that the government does not want people to hear,” Robertson said in a statement.

 

“He could not be arrested because everything he does is perform basic rights as freedom of expression,” he says, “Mr. Dinh Dang Dinh likes dominoes was thrown in a systematic campaign by the Vietnamese government to silence those who dare to criticize by sealing them in prison for a long time. ”

 

 

If tell the truth, the reason Mr. Dinh Dang Dinh was taken to the court today because he dared to use the Internet to express the opinion that the government does not want people to hear. “

Phil Robertson, deputy Asia director of Human Rights Watch organization

 

Advertisements
Categories: Uncategorized | Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Điều hướng bài viết

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Tạo một website miễn phí hoặc 1 blog với WordPress.com.

%d bloggers like this: