Cuộc tranh cãi gay gắt và đầy kịch tính diễn ra giữa bà con Dân oan Văn Giang và Giáo sư Đặng Hùng Võ nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường liên quan đến khiếu kiện đất đai. Kết quả thật nức lòng khi ông thừa nhận sai trái thuộc về phía chính quyền – Intense debate and full dramatically going on between Petitioners of Van Giang and Professor Dang Hung Vo, former Deputy Minister of Natural Resources and Environment related to land claims. Result is tingle pleased when he admitted wrongdoing belongs to the government


          SỰ THẬT – CÔNG LÝ – TÌNH YÊU

Dominhtuyen

Cuộc tranh luận khá gay gắt và đầy kịch tính diễn ra giữa Bà con Dân oan và Giáo sư Tiến sĩ Khoa học Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường đã khép lại bằng một kết thúc có hậu làm nức lòng đồng bào Dân oan huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên nói riêng và đối với người dân Việt Nam cả nước nói chung, khi bản thân Ngài Thứ trưởng Đặng Hùng Võ thừa nhận rằng, Chính quyền cộng sản Việt Nam không những ban hành và ký các quyết định không đúng với thẩm quyền mà còn trái pháp Luật trong việc phê chuẩn thu hồi đất và giao đất để thực hiện dự án Ecopark do Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ký kể từ năm 2004. Cuối cùng thì chính nghĩa cũng đã chiến thắng qua những tràng pháo tay hoan hô chúc mừng của người dân Văn Giang sau từng lời nói xác nhận rõ ràng và chắc chắn của Ngài Thứ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường Đặng Hùng Võ.

Niềm phấn khích và sự hân hoan lộ rõ trên từng khuôn mặt của người dân oan Văn Giang, do bởi có lẽ đây là lần đầu tiên trong cuộc đời của người dân oan Văn Giang nói riêng và người dân cả nước nói chung chứng kiến sự thành khẩn thừa nhận sai sót từ chính nơi miệng của một vị lãnh đạo cấp cao của chính quyền cộng sản Việt Nam. Tuy rằng việc thừa nhận sai trái của Ngài Thứ trưởng Đặng Hùng Võ cũng khá muộn màng, nhưng ít ra đây cũng là chút lương tâm đạo đức còn sót lại trong con người của một viên chức chính quyền, mà qua sự thừa nhận muộn màng này cũng đã giải được nỗi oan khuất và biết bao nhọc nhằn, cay đắng và khổ đau mà người dân Văn Giang, tỉnh Hưng Yên đã phải gánh chịu trong suốt nhiều năm qua. Không những thế, sự thừa nhận sai trái lần này của Thứ trưởng Đặng Hùng Võ cũng nhóm lên chút hy vọng và niềm tin rằng, Trong tuyệt đại đa số các vị lãnh đạo chính quyền tham nhũng, thoái hóa và vô đạo đức cũng vẫn còn sót lại những con người thuộc thiểu số còn chút lương tâm như Ngài Thứ trưởng Đặng Hùng Võ của Bộ Tài nguyên Môi trường hiện nay.

Sai phạm thuộc về phía chính quyền. Mọi việc đều đã được sáng tỏ, và điều còn lại mà người dân oan Văn Giang tiếp tục mong đợi đó chính là thiện chí sửa sai từ phía Đảng cộng sản và chính quyền cộng sản Việt Nam, cũng như việc chính quyền các cấp mau chóng trả lại quyền lợi và lợi ích chính đáng cho người dân oan Văn Giang. Các vị lãnh đạo chính quyền các cấp không thể tiếp tục phớt lờ dư luận và một lần nữa chà đạp lên sự thật. Không những mau chóng phục hồi quyền lợi chính đáng cho người dân Văn Giang, Đảng và chính quyền cộng sản Việt Nam còn phải xem xét và giải quyết hàng trăm ngàn trường hợp khiếu kiện đất đai oan uất khác, cũng như nên tiến hành rà soát, sửa đổi, bổ sung và hủy bỏ các điều khoản, các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến lĩnh vực đất đai còn vướng mắc, còn tồn tại nhiều điều bất hợp lý, bất cập hoặc không còn phù hợp với xu hướng phát triễn xã hội hiện nay tại Việt Nam. Việc tiếp tục tồn tại tình trạng người dân oan tập trung xuống đường khiếu kiện tập thể như hiện nay, hay sẽ được giải quyết một cách êm thắm và dứt điểm đều tùy thuộc vào thiện chí hiện nay của các vị lãnh đạo Đảng và Nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam.

Bản Tin

Chính phủ có cố ý làm trái luật đất đai?

Nguyễn Quang A

Nguyễn Quang A

Gs. TsKH Đặng Hùng Võ, nguyên thứ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường (TNMT), đã mạnh bạo lên tiếng về sự thu hồi đất trái pháp luật của chính quyền Hải Phòng đối với gia đình anh Đoàn Văn Vươn. Ông được đánh giá là chuyên gia đất đai số một của Việt Nam và sự lên tiếng này của ông được báo giới đánh giá rất cao.


Bà con nông dân Văn Giang liên quan đến dự án Ecopark đã liên tục khiếu kiện suốt 8 năm nay. Và vụ cưỡng chế thu hồi đất ở Văn Giang ngày 25-4-2012 với lực lượng vũ trang hùng hậu đã gây xôn xao dư luận trong nước và quốc tế.

BBC phỏng vấn chuyên gia đầu ngành về đất đai, Gs. TsKH Đặng Hùng Võ. Với câu hỏi của BBC “quyết định thu hồi đất của chính quyền Văn Giang có đúng với pháp luật hay không?” ông trả lời “Tôi cho rằng đây là một quyết định đúng”.

Ông cho rằng những bất cập của dự án Ecopark “chủ yếu thuộc về khung pháp luật mà không thuộc về phần thực thi pháp luật”. Nói cách khác việc thực thi pháp luật là đúng (thẩm quyền, thủ tục) nhưng do pháp luật chưa hoàn chỉnh nên đã nảy sinh những rắc rối.

Các bài liên quan

 

Vụ Văn Giang: Chính quyền cưỡng chế

Thu hồi đất Văn Giang ‘là đúng luật’

Cần thay đổi tư duy về đất đai

Chủ đề liên quan

Rồi những người nông dân Văn Giang cho biết: Ngày 28/6/2004 UBND tỉnh Hưng Yên ký tờ trình lên Bộ TNMT; ngày 29-6-2004 thứ trưởng Bộ TNMT Đặng Hùng Võ đã ký tờ trình số 99/TTr-BTNMT gửi Thủ tướng Chính phủ về việc giao đất để xây dựng tuyến đường liên tỉnh Hưng Yên-Hà Nội và xây dựng Khu đô thị thương mại-Du lịch Văn Giang; trên cơ sở đó phó Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã ký Quyết định số 742/QĐ-TTg ngày 30-6-2004 về việc thu hồi đất và giao đất cho dự án (đổi đất lấy hạ tầng) này đúng (chưa đầy) một ngày trước khi Luật Đất đai 1993 (đã được sửa và bổ sung năm 1998 và 2001) hết hiệu lực và Luật Đất đai 2003 (được thông qua ngày 26-11-2003) bắt đầu có hiệu lực vào ngày 1-7-2004. Luật 1993 còn cho phép “đổi đất lấy hạ tầng”, luật 2003 thì không. Bà con nông dân Văn Giang rất bức xúc với phát ngôn của Gs. Võ.

Bà con nông dân Văn Giang đã nhờ các luật sư tư vấn cho mình và đã có một cuộc đối thoại rất văn minh và mang tính xây dựng với Bộ TNMT tại trụ sở của Bộ vào ngày 21-8-2012. Bà con nông dân nói các quyết định thu hồi và giao đất là trái pháp luật, Bộ nói không sai và đã cung cấp cho bà con các bản sao của các tờ trình của Bộ khi đó do thứ trưởng Đặng Hùng Võ ký.

Bà con, thông qua các luật sư của mình, đã gửi ý kiến của họ đến Gs. Võ và yêu cầu có đối thoại với ông.

‘Không có gì sai’

Ngày 7-11-2012 Gs. Võ trả lời phỏng vấn nhiều báo rằng ông sẽ mượn hội trường của Bộ TNMT để đối thoại với bà con nông dân Văn Giang từ 2 giờ chiều ngày 8-11-2012.

Trong các phỏng vấn này ông vẫn nhấn mạnh: “Thanh thiên bạch nhật mà nói thì thủ tục thu hồi đất của dự án này, tôi nhắc lại, không có gì sai pháp luật”; “Việc ký 2 tờ trình vào thời điểm đó là đúng đắn và tốt cho đại cục, tốt cho sự phát triển kinh tế của Hà Nội và Hưng Yên, như vậy có nghĩa là người dân cũng sẽ được hưởng lợi”; ông muốn “giúp bà con hiểu về pháp luật đất đai”; làm cho “bà con hiểu rõ tính chính đáng của dự án và tôi tin rằng không ai có thể cãi về điều này”. Ông cũng mời các nhà báo đến dự và đưa tin.

Có thẻ nhà báo từ cả chục năm rồi nhưng năm nay không được cấp lại, nên tôi chỉ ké các nhà báo thật để vào quan sát để học hỏi.

Hàng trăm nông dân Văn Giang tụ tập bên ngoài Bộ TNMT. Chỉ có một số đại diện của họ, các luật sư, các nhà báo (có cả 3-4 đài TV ghi hình liên tục), khoảng 50-60 người dự đối thoại. Cuộc đối thoại đã kéo dài gần 3 giờ liên tục, không có giải lao. Nội dung chỉ xoay quanh 3 câu hỏi mà bà con nông dân Văn Giang đã gửi cho Gs Võ:

Giáo sư Đặng Hùng Võ
Giáo sư Đặng Hùng Võ từng nói quyết định thu hồi
đất ở Văn Giang là “đúng luật”

1) Quyết định thu hồi đất và giao đất số 742/QĐ-Ttg do Phó thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ký ngày 30-6-2004 dựa trên tờ trình số 99/Ttr -BTNMT do chính Gs. Võ ký có đúng thẩm quyền hay không?

2) Quyết định giao đất cho chủ đầu tư (mà bà con cho là không đúng quy hoạch và chủ đầu tư chưa đủ điều kiện được giao đất theo luật lúc đó) có đúng luật hay không?

3) Quyết định giao đất có đúng không khi không ghi rõ tên người sử dụng đất (mà bà con cho rằng thực chất là ủy quyền cho cấp dưới [UBDN tỉnh Hưng Yên] là không phù hợp với Điều 25 của Luật Đất đai 1993]?

Chỉ cần ít nhất một câu trả lời cho 3 câu hỏi trên là không [đúng] thì có nghĩa là Quyết định 742/QĐ-Ttg do Phó Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ký là trái luật và trong trường hợp đó tất cả các quyết định của các cơ quan cấp dưới dựa vào Quyết định đó cũng trái luật và bà con yêu cầu Gs Võ chính thức cải chính lời tuyên bố của ông với BBC (ngày 28-4-2012) và với các phóng viên báo chí (ngày 7-11-2012).

‘Cố tình vi phạm’


Cuộc trao đổi đã hết sức sôi nổi, đôi khi khá gay cấn.

Gs. Võ lúc đầu vẫn giữ quan điểm của mình như đã nói với BBC và phóng viên các báo ngày 7-11-2012.

Đại diện của bà con nông dân Văn Giang (và các luật sư của họ) đã trưng ra hết bằng chứng này đến bằng chứng khác của Luật đất đai khi đó (1993 và được sửa đổi bổ sung 1998 và 2001), tranh cãi khá gay gắt về sự hiểu luật kém cỏi của những người ký các tờ trình. Gs Võ đã thực sự bị các đại diện của bà con Văn Giang áp đảo về lý lẽ. Nhưng sau hơn 2 giờ trao đổi ông vẫn không nhận mình sai khi ký các tờ trình.

Tôi có cảm giác rằng những người nông dân Văn Giang hiểu luật đất đai sành hơn ông Giáo sư và chính họ đã giúp ông “hiểu về pháp luật đất đai” chứ không phải ngược lại. Mỗi lần ông thanh minh hay giải thích khá lòng vòng, thì luật sư hay bà con nông dân đưa ra những lý lẽ, bằng chứng bằng các điều khoản của luật, nghị định, thậm chí thông tư của chính Bộ của ông để bác lại.

Về thẩm quyền ký quyết định thu hồi đất và giao đất bà con lập luận: luật đất đai 1993 đã giao cho thủ tướng chính phủ quyết định; nhưng sau đó do thấy tập trung quyền lực vào ta một người dễ gây ra sự lạm dụng hay quyết định thiếu cơ sở nên Quốc hội (trong đợt sửa 1998 và 2001) đã chuyển quyền đó sang cho Chính phủ chứ không phải Thủ tướng.

Thế nhưng trong tờ trình số 99/Ttr –BTNMT Gs. Võ đã ghi “kính gửi Thủ tướng Chính phủ” chứ không phải Chính phủ và khiến cho phó Thủ tướng đã ký Quyết định 742/QĐ-Ttg (chứ không phải Chính phủ có một nghị quyết rồi trên cơ sở đó Thủ tướng thay mặt Chính phủ ra Quyết định). Gs. Đặng Hùng Võ nói, Chính phủ đã ủy quyền cho Thủ tướng. Bị truy, quyết định ủy quyền đâu? Ông trả lời có nghe nói thế và ông nói thêm tất cả các dự án tương tự từ trước đến nay đều làm thế chứ không chỉ dự án này.

Tôi phát hoảng nên nói xem vào: Xin Gs. Võ thận trọng bởi vì nếu đúng như Giáo sư nói là Chính phủ đã ủy quyền cho Thủ tướng quyết định về thu hồi đất và giao đất đối với các dự án như vậy, thì không khác gì bảo “Chính phủ đã cố ý làm trái luật vì trước kia do ngại một mình Thủ tướng quyết định là không tốt nên Quốc hội mới bỏ việc đó và bắt Chính phủ phải quyết định.

Nay nếu Chính phủ lại ủy quyền cho Thủ tướng thì chẳng phải Chính phủ (tất cả các thành viên Chính phủ) đã cố tình vi phạm luật hay sao?”

‘Xin lỗi và đại xá’


Kết quả có hậu là, cuối cùng Gs Võ đã được bà con nông dân và các luật sư của họ thuyết phục và đã thừa nhận và trả lời rành rọt cho các câu hỏi: 1) không đúng thẩm quyền và thậm chí ông còn nói là trái luật; với câu hỏi 2) ông thừa nhận mình đã sai vì đã dùng từ “giao đất” [mà lẽ ra phải là từ “thu hồi đất”] trong Tờ trình số 99 [trong đó có 7 lần nhắc đến “giao đất” (4 lần của Bộ TNMT), 2 lần của Hưng Yên, 1 lần của Bộ Tài chính], nói cách khác câu trả lời cho câu hỏi 2 cũng là không; về câu hỏi thứ 3) quyết định thu hồi đất không ghi tên từng người bị thu hồi đất (được quy định bởi luật lúc đó và hiện hành) cũng như không ghi tên người được giao đất cũng là sai luật.

Mỗi lần Gs Võ trả lời “không” cho các câu hỏi trên thì bà con tham dự đã vỗ tay nhiệt liệt hoan nghênh. Bà con đã đại xá cho Gs Võ.

Thật đáng trân trọng sự dũng cảm của Gs Võ khi ông thực sự hiểu mình đã sai và thừa nhận sự sai đó. Sai là chuyện con người, ai cũng mắc phải. Vấn đề là có dám nhận sai không để tìm ra cách khắc phục những sai lầm đó, thay cho việc coi bà con đi khiếu kiện là bị “các thế lực thù địch” xúi giục.

Nông dân Lê Văn Dũng
Một số nông dân đã quay lại vùng đất cưỡng chế
đang bỏ hoang để cấy lúa

Đối thoại trên tinh thần xây dựng để tìm ra sự thật như đã xảy ra tại Bộ Tài Nguyên Môi trường lần trước và lần này rất đáng được hoan ngênh. Và đấy là cách duy nhất để giải quyết thấu đáo các rắc rối hiện tại sao cho có lợi cho bà con nông dân, cho chủ đầu tư và cho chính nhà nước, rút kinh nghiệm để cho việc sửa đổi Luật đất đai hiện thời tốt hơn.

Các quan chức nhà nước khác và cơ quan nhà nước khác có thể lấy đấy làm tấm gương.

Giá mà có cuộc đối thoại tương tự giữa bà con nông dân Văn Giang với nguyên Phó thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và giá như ông cũng can đảm nhận sai lầm, nếu ông đã sai, và trong trường hợp ấy Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ ra quyết định hủy bỏ quyết định của nguyên phó Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, thì uy tín của Thủ tướng chắc sẽ lên cao.

Giá mà các quan chức nhà nước và các cơ quan nhà nước bớt được 50% (hay hơn) số vụ họ vi phạm luật do chính họ (nhà nước) làm ra, thì sự phát triển của đất nước đã tốt đẹp hơn rất nhiều.

Bài viết của Tiến sỹ Nguyễn Quang A, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển IDS và đã được đăng trên một số trang mạng xã hội. BBC cảm ơn tác giả đã đồng ý cho BBC đăng lại. Các tựa đề nhỏ do BBC đặt

 

 

 

 

 

 

 

    THE TRUTH – JUSTICE – LOVE

 

 

 

 

 

 

Dominhtuyen

 

Intense debate and quite dramatically that took place between Petitioners of Van Giang and Science Prof. Dr. Dang Hung Vo, former Deputy Minister of Natural Resources and Environment ended with a happy ending to tingle our fellow Petitioners Van Giang district, Hung Yen province in particular and to the people of Vietnam the country in general, when the Deputy Minister Dang Hung Vo admitted that Vietnam’s communist government not only issuing and signing inconsistent with the authority that is also against the law to approve the acquisition of land and land to make Ecopark project by Prime Minister Nguyen Tan Dung signed since 2004. Finally, justice has won through applause and applause greeting of Van Giang people after each word clearly confirm and make sure of Deputy Minister of Natural Resources and Environment Dang Hung Vo.

 

Excitement and joy visible on each face of the Van Giang petitioners , because maybe this is the first time in the life of petitioners Van Giang people in particular and the country in general witnessed sincere recognition errors from the mouth of a senior leader of the communist government of Vietnam. Although acknowledging his wrongdoing Deputy Minister Dang Hung Vo is quite late, but at least this is the moral conscience remains in the person of a government official, and in its belated recognition, it also solved that grievances and so many hard, bitter and suffering that the people of Van Giang, Hung Yen Province suffered in the past several years. Moreover, the recognition of wrong this time of Deputy Minister Dang Hung Vo is also heading up some hope and confidence that, in the vast majority of the leaders of government corruption, degeneration and immorality still remaining of a little of people also having conscience as Deputy Minister Dang Hung Vo of the Ministry of Natural Resources and Environment today.

 

Errors belong to the government. Everything was clear, and the remaining thing that petitioners Van Giang continue to expect that is the corrected goodwill from the Communist Party and the Communist government of Vietnam, as well as the local authorities quickly immediately return the legitimate rights and interests back to the petitioners Van Giang. The leaders of governments at all levels can not continue to ignore public opinion and again trample the truth. Not only quickly restore the legitimate rights for the people of Van Giang, Vietnam Communist Party and government must also consider and resolve other remaining hundreds and thousands of cases of land claims unfairly, as well as to review , amend, supplement and cancellation terms, the legal documents related to problems in land areas, there exists much more unreasonable, insufficient or no longer appropriate to direction of the current social development in Vietnam. The continued existence of the state of the petitioners focus down the class action as at present, or will be resolved smoothly and finish the current depends on the goodwill of the leaders of the Party and State Vietnam’s communist government.

 

 

 

 

 

News

 

 

 

 

 

 

The government has deliberately made wrongdoing of the land law?

 

 

Nguyễn Quang A Nguyen Quang A

 

 

Gs. Prof. Dang Hung Vo, former Deputy Minister of Natural Resources and Environment (NRE), was brave to speak out about the illegal land acquisition of Hai Phong authorities for family Doan Van Vuon. He was rated as the number one expert land of Vietnam and his voiced was appreciated by press.

 

 

 

 

 

 

 

Van Giang farmers involved Ecopark project has continued to claim for 8 years. And the forcible land acquisition in Van Giang dated 25-4-2012 with powerful armed forces has caused a stir public opinion in the country.

 

BBC interview leading experts on land, Gs. Prof. Dang Hung Vo. With the question of the BBC “land recovery decision of the Van Giang true government law?” He replied, “I think this is the right decision.”

 

He argued that the inadequacies of the Ecopark project “mainly on the legal framework that does not belong to law enforcement.” In other words, the implementation of the law is correct (competence, procedures) but due to incomplete law arose trouble.

 

 

Related articles

 

 

The Van Giang : the goverment coercive 

 

Van Giang land recovery ‘is legal’

 

Need to change the mindset of land 

 

 

 

 

Related Topics

 

 

 

Vietnam Rural ,

Vietnam;s economy 

Vietnam Society 

 

 

 

Then farmers Van Giang said: On 28/06/2004, Hung Yen People’s Committee signed documents submitted to the Ministry of Natural Resources and Environment; 29-6-2004 Deputy Minister of Natural Resources and Environment Dang Hung Vo signed report 99/TTr-BTNMT sent to the Prime Minister on the allocation of land for construction of intercity route Hanoi-Hung Yen and commercial building urban-Van Giang Tourism; on the basis that the Deputy Prime Minister Nguyen Tan Dung signed Decision No. 742/QD-TTg dated 30-6-2004 on land acquisition and allocation of land for the project (exchange of land for infrastructure) is true (less than) a day before the Land Law 1993 (as amended and supplemented 1998 and 2001) expires and the 2003 Land Law (adopted on 26-11-2003) came into force on 1-7-2004. Act 1993 also allows the “land-for-infrastructure”, the 2003 law was not. Farmers Van Giang pressing with Gs spokesman. Vo.

 

Van Giang farmers asked the lawyer for his advice and had a very civilized dialogue and a constructive with the Ministry of Natural Resources and Environment at the Ministry’s headquarters on 21-8-2012. The farmers said the decision to withdraw and allocation is unlawful, Ministry said not wrong and give people the copies of the report of the then signed by the Deputy Minister Dang Hung Vo.

 

People, through their attorney, sent their comments to Gs. Vo and requested a dialogue with him.

 

‘Nothing wrong’

 

On 7-11-2012 Gs. Vo interviewed reported that he would like to ask of MONRE for dialogue with farmers Van Giang 2 pm on 8-11-2012.

 

In this interview he stressed: “In broad daylight that said, the procedures for land acquisition of this project, I repeat, there is nothing wrong with the law”; “The signing of the second report at the time is right and good for the local university, good for the economic development of Hanoi and Hung Yen, so that means that people will benefit “; he wanted to” help people understand land law ” ; make “people understand the legitimacy of the project and I believe that no one can argue about that.” He also invited journalists to attend and report.

 

Press cards from a dozen years ago but this year is not granted, should I just tell the truth to the observation to learn.

 

Hundreds of farmers Van Giang gathered outside the NRE. Only one of their representatives, lawyers, journalists (including consecutive 3-4 record TV station), about 50-60 people in dialogue. The conversation lasted nearly three hours straight, no breaks. The content revolves around three questions that Van Giang farmers were sent to Professor Vo :

 

 

Giáo sư Đặng Hùng Võ

 

Professor Dang Hung Vo said the decision to withdraw

land in Van Giang is “legal”

 

 

 

1) withdrawal decision land and land No. 742/QD-Ttg by the Deputy Prime Minister Nguyen Tan Dung signed on 30-6-2004 based on Report No. 99/Ttr-BTNMT by Gs. Vo signed with competence?

 

2) Decision allocation for investors (which she is not properly planned and investors not eligible for allocation under the law at that time) in accordance with law or not?

 

3) Decision allocation right not to specify the name of the land use (which people think is actually authorized subordinates [Hung Yen UBDN] is inconsistent with Article 25 of the 1993 Land Law ]?

 

Just at least one answer to the third question is not [true] that is Decision 742/QD-Ttg by Deputy Prime Minister Nguyen Tan Dung signed is illegal and in that case all decisions of the lower-level agencies based on the decision that’s against the law and people ask Professor Vo official correction of his statement to the BBC (on 28-4-2012) and journalists (Day 7 -11-2012).

 

‘Deliberately violation’

 

Discussions were very lively, sometimes quite dramatic.

 

Gs. Vo at first kept his opinion to have told the BBC and the reporter on 7-11-2012.

 

Representatives of Van Giang farmers (and their lawyers) were exposed to all this evidence to other evidence of the Land Law (1993, as amended and supplemented in 1998 and 2001), argue quite harsh on poor understanding of the law of the person signing the report. Professor Vo has really been overwhelming reason the representative of Van Giang people. But after more than 2 hours he still do not get the wrong exchange sign the report.

 

I have a feeling that Van Giang farmers understand more sophisticated land law than professor and they helped him “understand the law of land” and not vice versa. Every time he justify or explain quite round, lawyer or farmers make rational, evidence by the terms of the laws, decrees, even from his own ministries to refute .

 

Jurisdiction to sign the land acquisition and land allocation decisions relative argument: the 1993 land law was delivered to the Prime Minister for decision; but then by the concentration of power in an easy to cause the abuse or lack of decision to the National Assembly (during repair 1998 and 2001) have moved right to the government, not the prime minister.

 

But in Report No. 99/Ttr-BTNMT Gs. Martial wrote “Dear Prime Minister” and not the Government and made deputy prime minister signed Decision 742/QD-Ttg (not a government resolution and on the basis of which the Prime Minister on behalf of Government Decision). Gs. Dang Hung Vo said, the government has authorized the Prime Minister. Access, authorization decision? He replied that I had heard, and he said all the same project so far are doing, not just this project.

 

I’m scared to say view: Please Gs. Martial careful because if this is the Professor said that the Government has authorized the Prime Minister to decide on land acquisition and land allocation for such projects, is no different from said “The government has deliberately left Act as previously decided by the mind alone Prime Minister is not so good that Congress give up and forced the government to decide.

 

Now if the government authorized the Prime Minister, is not (all the members of the Government) has intentionally violated the law? ”

 

‘Sorry and amnesty’

 

Results of the post is having a happy ending, finally Professor Vo were farmers and their lawyers convinced and acknowledged and answer distinctly fell to the questions: 1) ultra vires and he even said is against the law; question 2) he admitted he was wrong for using the word “land” [which should have been from the “land acquisition”] in Report No. 99 [of which 7 times mentioned ” land “(4 times of the Ministry of Natural Resources and Environment), 2 times of Hung Yen, 1 of the Ministry of Finance], in other words the answer to the second question is no; 3rd question) land recovery decisions Bearer had recovered the land (defined by law at the time and current) as well as the bearer of land law is also wrong.

 

Each time Professor Vo answered “no” to the questions above, the people attended was applauded warmly welcomed. They was amnesty for Gs Vo.

 

Very dear to boldness of Gs Vo as he understood he was wrong and admit the error. Wrong is about people, who are also infected. The problem is that dare get it wrong to find out how to fix those mistakes, rather than as people allegedly being “hostile forces” incitement.

 

 

Nông dân Lê Văn Dũng

 

Some farmers have returned to the land of coercion

are abandoned to plant rice

 

 

 

Dialogue in the spirit of the building to find out the truth as happened at the Ministry of Natural Resources and Environment last time and this time very welcome. And this is the only way to thoroughly solve the current problems that benefit farmers, for investors and for the state, drawing lessons for the current revision of the Land Law good more.

 

Other state officials and other state agencies can take it as an example.

 

If only having the similar dialogue between farmers Van Giang with former Deputy Prime Minister Nguyen Tan Dung and if only he is also courage to accept wrong, and in the case that Prime Minister Nguyen Tan Dung will decision to cancel the decision of the former Deputy Prime Minister Nguyen Tan Dung, Prime Minister’s reputation will surely rise.

 

If only at which state officials and state agencies down to 50% (or more) of their violation of their own laws (state), then the development of the country has so much good .

 

 

 

 

 

 

 

Posts by Dr Nguyen Quang A, former Director of the Institute of Development Studies IDS and was posted on a social networking site. BBC to thank the authors have agreed to the BBC post again. The little title by the BBC put

Advertisements
Categories: Uncategorized | Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Điều hướng bài viết

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Tạo một website miễn phí hoặc 1 blog với WordPress.com.

%d bloggers like this: