Khiếu nại, tố cáo đất đai: Nhiều cán bộ bao che cho cấp dưới làm sai – Complaints and denunciations land: Many officials cover up for wrong of lower-level


         SỰ THẬT – CÔNG LÝ – TÌNH YÊU

Dominhtuyen

Báo cáo mới nhất của Ủy Ban Thường Vụ Quốc hội sáng nay ngày 07 tháng 11, 2012 về nhiều điều bất cập và nghịch lý vẫn còn tồn tại trong quản lý, ban hành luật lệ, giảỉ quyết tranh chấp và giải quyết các đơn thư khiếu kiện giữa người dân với chính quyền liên quan đến lĩnh vực đất đai đã phản ảnh đúng đắn và trung thực tình trạng thực tế hiện nay trong xã hội Việt Nam. Tuy nhiên, để thật sự gặt hái được những tiến bộ nào đó sau khi Quốc hội trình bày và báo cáo sự việc thì vẫn còn là một điều gì đó xa vời với thực tại. Mặc dù trên danh nghĩa là một cơ quan có thẩm quyền cao nhất nước, nhưng trong thực tế, Quốc hội Việt Nam vẫn chỉ là một cơ quan bù nhìn với những quyền lực ảo, không khác gì một con rối trong mắt người dân và chính quyền Nhà nước. Điều này đã không còn xa lạ với bất cứ ai, ví ai cũng biết rằng, dưới sự cai trị độc tài, độc đảng của chế độ cộng sản thì Đảng cộng sản Việt Nam mới thật sự là cơ quan có quyền lực cao nhất, vì họ luôn chi phối và tác động hoàn toàn mọi hành động, mọi quan điểm và mọi quyền quyết định của các ngành Lập pháp, Tư Pháp và Hành pháp tại Việt Nam.

Trong suốt nhiều thập kỷ qua kể từ khi người cộng sản lên nắm chính quyền tại cả hai miền Nam Bắc, họ đã tùy tiện ngồi trên Pháp luật, ngồi trên Công lý và ngang nhiên tung hoành như thể một xã hội, một đất nước vô chính phủ. Lời nói của họ, hành động của họ chính là pháp luật, chính là Công lý mà người dân hoặc ngay cả chính những người đang đại diện tiếng nói cho người dân trong Quốc Hội, mà chúng ta gọi là Đại Biểu Quốc Hội cũng phải bất lực, không có thẩm quyền thật sự để góp ý hay chỉ trích trước mọi sai phạm của họ. Một ví dụ rõ ràng và cụ thể nhất như sự kiện mới đây của Bộ chính trị Trung ương Đảng, với hình thức “Tự kiểm điểm và phê bình” kéo dài hàng tháng trời dưới sự giám sát của Ủy Ban Thường Vụ Quốc Hội, dưới sự quan sát của đại đa số người dân trong nước và Cộng đồng Quốc tế. Họ đã thành khẩn nhìn nhận những yếu kém và sai sót trong quản lý kinh tế, sai lầm trong vai trò lãnh đạo và cai trị đất nước, đẩy nền kinh tế nước nhà đi đến tình trạng suy thoái kinh tế và gây bất ổn chính trị xã hội một cách nghiêm trọng. Tuy nhiên mọi người chúng ta đã chứng kiến được những gì, hay cuối cùng chỉ là một sự thất vọng ê chề vốn đã được tiên đoán trước đó.

Để thật sự ổn định chính trị, ổn định xã hội, ổn định kinh tế và phát triễn bền vững, thì ngoài việc sửa đổi và bổ sung các quy định pháp luật, các luật lệ và các văn bản pháp lý còn thiếu sót, còn nhiều bất cập và đầy nghịch lý. Điều không kém phần quan trọng đó chính là phải cải cách, phải thay đổi ngay chính từ trong cơ chế của chế độ, ngay chính từ trong sự nhận thức và cách hành xử của các viên chức chính quyền, của các vị lãnh đạo Đảng và chính quyền cộng sản Việt Nam qua việc nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật, tôn trọng Sự thật và tôn trọng Công lý. Bất cứ ai, cũng như bất kỳ cơ quan chính quyền nào, cũng không có quyền ngồi trên pháp luật, ngồi trên hiến pháp quốc gia và ngồi trên cả lương tâm đạo đức con người. Có như thế, thì mọi nguyện vọng chính đáng của người dân, và sự mong mỏi từ Cộng đồng Quốc tế mới mong trở thành hiện thực. Đất nước Việt Nam hiện nay đang phải vừa đối mặt với nguy cơ mất nước, do dã tâm xâm lược to lớn của chính quyền cộng sản Trung Quốc, còn vừa phải đối mặt với các bất ổn chính trị, bất ổn xã hội và nền kinh tế suy thoái nghiêm trọng do nạn tham nhũng hoành hành bấy lâu nay gây ra. Do vậy, rất cần sự đồng tâm hiệp lực đối phó từ người dân trong nước, từ sự hổ trợ to lớn của Cộng đồng Quốc tế và đặc biệt là sự thay đổi các cơ chế chính trị mạnh mẽ, và sự nhận thức đúng đắn kịp thời từ các vị lãnh đạo Đảng và chính quyền Nhà nước cộng sản Việt Nam.

Bản Tin

Khiếu nại, tố cáo đất đai: Nhiều cán bộ bao che cho cấp dưới làm sai

 

(TNO) Báo cáo của Ủy ban thường vụ Quốc hội về kết quả giám sát giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân liên quan đến đất đai do Ủy viên Ủy ban thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban kinh tế của Quốc hội Nguyễn Văn Giàu trình bày tại Quốc hội sáng 7.11 cho thấy chính sách về đất đai còn nhiều bất cập dẫn đến khiếu nại, tố cáo ở lĩnh vực này chiếm tỷ lệ cao.

Gần 70% khiếu nại, tố cáo rơi vào đất đai


Theo báo cáo của Ủy ban thường vụ quốc hội, từ năm 2003 – 2010, cơ quan chức năng các cấp đã tiếp nhận và xử lý hơn 1,2 triệu đơn thư khiếu nại, tố cáo, trong đó đơn thư khiếu nại, tố cáo liên quan đến đất đai bình quân hằng năm chiếm gần 70%.

Từ năm 2008 – 2011 tiếp nhận, xử lý gần 700.000 đơn thư với gần 500.000 vụ việc.


Chủ nhiệm Ủy Ban Kinh tế của Quốc Hội Nguyễn
Văn Gìàu, đọc báo cáo giám sát giải quyết khiếu nại,
tố cáo liên quan đến đất đai – Ảnh: Ngọc Thắng

Trong số đơn thư khiếu nại, các quyết định hành chính về thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư chiếm 70%; khiếu nại các quyết định hành chính về giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất chiếm 20%; khiếu nại các quyết định hành chính về cấp, thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chiếm 10%.

Đáng chú ý, báo cáo cho rằng tỷ lệ khiếu nại, tố cáo đúng và khiếu nại, tố cáo có đúng, có sai chiếm 47,8%, có địa phương tỷ lệ này rất cao. Tỷ lệ khởi kiện đúng và đúng một phần tại tòa án nhân dân các cấp chiếm 19,5% các vụ được đưa ra xét xử.

Qua đó báo cáo chỉ ra việc khiếu nại, tố cáo của công dân là có cơ sở, việc ra quyết định hành chính về đất đai của các cấp chính quyền còn nhiều thiếu sót.

Theo báo cáo giám sát này, việc khiếu nại, tố cáo liên quan đến đất đai là do chính sách đất đai còn nhiều bất cập, thiếu ổn định; giá đất đến bù chưa sát với thị trường; giá đất ở từng khu vực có sự chênh lệch quá lớn.

Ngoài ra, chính sách đất đai qua các năm được điều chỉnh theo hướng có lợi cho người dân. Từ đó nảy sinh ra sự so bì của người dân xung quanh chính sách bồi thường giữa chính sách cũ và chính sách mới.

Báo cáo cũng chỉ ra việc khiếu nại, tố cáo về đất đai gia tăng còn do sự yếu kém, sai sót của cán bộ thi hành trong việc đo đạc, cấp giấy quyền sử dụng đất. Thậm chí một số cán bộ còn lợi dụng chức vụ, quyền hạn để bao che cho cấp dưới làm sai.

Giá bồi thường “chênh” với giá thị trường


Đại biểu Trần Văn Tấn (Tiền Giang) chỉ rõ khiếu nại, tố cáo liên quan đến đất đai tăng cao là do hiện nay luật đất đai còn chưa phù hợp, khó thực hiện. Đặc biệt, khung giá đất Nhà nước quy định không sát với giá thị trường, dẫn tới giá bồi thường và hỗ trợ cho người dân không đủ để mua lại đất cùng diện tích, khu vực để sống.

Bên cạnh đó, theo ông Tấn, mỗi năm, các tỉnh, thành đều ban hành khung giá đất mới nên nhiều người bị thu hồi đất đã cố tình kéo dài, trì trệ việc giao đất để được hưởng khung mới cao hơn hoặc tiền trượt giá.

Cùng quan điểm trên, nhiều đại biểu đã đặt vấn đề giá đất hiện nay có hai cơ chế đã dẫn đến những khiếu nại của nhân dân.

“Giá bồi thường thấp hơn nhiều so với giá thị trường nên người dân không đồng ý. Trong khi đó, giá thị trường cao hơn giá trị thật của đất rất nhiều nên nhà nước không thể trả theo giá đó cho người dân”, đại biểu Thân Đức Nam (Đà Nẵng) phân tích.

Qua đó, ông Nam cho rằng nên đa dạng hóa các hình thức, có cơ chế thu hồi với dự án công ích và chuyển nhượng với dự án thương mại.

Đại biểu Khúc Thị Duyền (Thái Bình) nói thêm, còn có sự chênh lệnh giá đất giữa các vùng quá cao, nhiều lúc chỉ cách một con mương mà giá đất đã khác rất xa.

“Nhiều giá khác nhau sẽ có sự so sánh, khiếu nại của người dân”, bà Duyền nói.

Xử lý nghiêm tham nhũng về đất đai


Đại biểu Trần Văn Tấn (Tiền Giang) đề nghị cần hoàn thành chính sách pháp luật; sửa đổi đồng bộ các quy định khiếu nại tố cáo về đất đai, tăng cường quản lý nhà nước về đất đai, xử lý nghiêm minh vi phạm, tham nhũng về đất đai để tránh khiếu nại của người dân.

Mặt khác, “hiểu biết pháp luật của một bộ phận người dân còn thấp nên cần tăng cường vận động cho nhân dân hiểu luật, tự nguyện giao đất được thu hồi, trong trường hợp phải cưỡng chế cần thực hiện an toàn”, ông Tấn nói.

Đại biểu Huỳnh Văn Tiếp (Cần Thơ) cho rằng hiện có quá nhiều văn bản thực hiện luật đất đai và khiếu nại tố cáo, chưa kể các quy định còn được chỉnh sửa nhiều lần.

Ngoài ra, cán bộ bồi hoàn áp giá vận dụng sai quy định luật, cùng một vùng đất, một khu quy hoạch thì các dự án có nhiều mức giá khác nhau đã làm rối thêm tình hình.

Theo đại biểu này, cần sớm sửa đổi luật đất đai và các luật có liên quan. Đồng thời để cơ chế thu hồi do nhà nước thực hiện không để chủ đầu tư tự thỏa thuận với dân.

Đại biểu Nguyễn Thái Học (Phú Yên) đề nghị cần rà soát, đánh giá tình hình đội ngũ cán bộ xử lý các vấn đề đất đai từ chuyên môn đến phẩm chất đạo đức.

Qua đó, phải xử lý các trường hợp vi phạm trong giải quyết đất đai để tạo niềm tin cho nhân dân, đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật, giảm khiếu nại tố cáo.

Chưa chỉ rõ ai phải chịu trách nhiệm

Đại biểu Trần Thị Hoa Sinh (Lạng Sơn) nêu lên vấn đề dù báo cáo của Ủy ban thường vụ Quốc hội về khiếu kiện, tố cáo đất đai ngày càng gia tăng nhưng báo cáo này chưa nêu được địa chỉ, trách nhiệm của các bộ ngành, địa phương.

“Việc chồng chéo, không thống nhất của chính sách đất đai thuộc về ai, bộ nào, ngành nào thì báo cáo cũng cần phải làm rõ”, bà Sinh nói.

Theo đại biểu Sinh, hiện có hơn 320 văn bản liên quan đến đất đai nhưng tại sao chính sách đất đai lại có nhiều bất cập như vậy. Phải chăng trình độ của cán bộ soạn thảo, tham mưu và thi hành về chính sách có nhiều hạn chế?

Bà Sinh nói: “Có những vụ việc chỉ cần cán bộ nhiều kinh nghiệm giải thích hợp lý là người dân rút đơn ngay nhưng cũng có vụ cán bộ giải thích lòng vòng khiến vụ việc trở nên phức tạp”.


Viên An – Đình Quân
 

 

 

 

 

 

 

 

 

       THE TRUTH – JUSTICE – LOVE

 

 

 

 

 

 

 

Dominhtuyen

 

The latest report of the Standing Committee of the National Assembly this morning November 7, 2012 about several shortcomings and paradoxes still exist in management, enact legislation, dispute resolution and settlement of complaints action between people and government related to the field of land have reflected properly and honestly present the actual status in Vietnamese society. However, to truly reap the progress that the National Assembly after the presentation and report the incident still is something far from reality. Although nominally the highest authority, but in fact, the National Assembly of Vietnam is still a puppet body with the virtual power, no different than a puppet in the eyes of the people and State authorities. This was not new to anyone, for everyone knows that, under the rule of authoritarian, one-party communist regime, the Communist Party of Vietnam is truly the most powerful agency, because they are dominant and the effect is all action, all the views and all the decision of the Legislative branch, Justice and Law Enforcement in Vietnam.

 

During the decades since the communists came to power in both the North and the South, they were arbitrarily sit on Law, Justice and blatantly rampant action as in the society, a country anarchists. Their words, their actions are the law, are the justice that people or right even those who are representative voice for the people in Congress, which we call as the National Assembly representatives must also powerless, not really competent to comment or criticize in front of all their mistakes. A clear and specific examples as recent events of the Politburo of the Party Central Committee, in the form of “self-criticism and criticism” lasts for months under the supervision of the Standing Committee of the National Assembly, under the observation of the majority of people in the country and the International Community. They sincerely acknowledge the weaknesses and errors in economic management, mistakes in leadership roles and ruled the country, pushing the country’s economy to the economic recession and instability social values ​​seriously. But all of us have seen what, or just a bitterly disappointment  which had been as previously predicted.

 

To really political stability, social stability, economic stability and sustainable development, in addition to the amendment and supplement laws, rules and other legal documents missing, inadequate and full of paradoxes. It is equally important that is to reform, to change the key from the mechanism of the regime, even from the perception and behavior of government officials, the party leader and Vietnam’s communist government by strictly abiding by the law, respect for truth and respect for justice. For anyone, and for any government agency, there is no right to sit on the law, sit on the national constitution and on the human moral conscience. If so, then all the legitimate aspirations of the people, and the expectations from the International Community just really would become a reality. Viet Nam now are being both to face with risk of dehydration, by the malice of the great invasion of the Chinese communist government, but also must face with political instability, social unrest and the severe economic recession due to rampant corruption which so long cause. Therefore, it needs so much for the same mind synergies deal from people in the country, from the tremendous support of the International Community and especially the change of strongly political mechanism, and the proper awareness timely from the leaders of the Communist Party and the State government of Vietnam.

 

 

 

News

 

 

 

Complaints and denunciations land: Many officials cover up for the wrong of lower-level 

 

 

(TNO) Report of the Standing Committee of the National Assembly on the results of monitoring settlement of complaints and denunciations of citizens related to land by the Member of the National Assembly Standing Committee, Chairman of the Economic Committee of the National Assembly Nguyen Van Giau presented at the National Meeting 7:11 morning show on land policy inadequate leading to complaints and denunciations in the field of high percentage.

 

Nearly 70% of complaints and denunciations falling on land

 

According to the report of the Standing Committee of the National Assembly, from 2003 to 2010, authorities at all levels has received and processed more than 1.2 million complaints and denunciations, complaints, factors statements relating to annual average land accounts for nearly 70%.

 

From 2008 – 2011, receiving, handling nearly 700,000 letters to nearly 500,000 cases.

 

 

Chairman of the Economic Committee of the 

National Assembly Nguyen Van Giau, read the 

monitoring reports to settle complaints, accusations 

relating to land – Photo: Ngoc Thang

 

 

 

Among the complaints, the administrative decision on land recovery, compensation, support and resettlement 70%; appeal administrative decisions on land allocation, land lease, which allows to change the purpose of land use accounts for 20%; appeal administrative decisions to grant and revoke the certificate of land use rights accounted for 10%.

 

Notably, the report that the rate of complaints and denunciations true and complain denunciations is correct, and wrong account for 47.8%, the local rate is very high. The rate of correct action and the right part in the people’s courts at all levels accounted for 19.5% of the cases are brought to trial.

 

Thereby report pointed out the complaints and denunciations of citizens is the basis of administrative decision-making on land of the authorities still many shortcomings.

 

According to the monitoring report, the complaints and denunciations related to land due to land policy inadequate, unstable; land prices to compensate not close to the market; land prices in each region the gap.

 

In addition, land policy over the years to be adjusted in favor of the people. From that arose out of compare enviously of the people around by compensation policy between the old policy and the new policy.

 

The report also pointed out the complaints and denunciations on land increased due to the weak, the fault of the implementation of the measure, the granting of land use rights. Even some officials who abuse their positions and powers  to cover up the mistakes of their subordinate.

 

Price compensation “difference” to the market price

 

Deputy Tran Van Tan (Tien Giang) specify complaints and denunciations related to rising land due to current land law are inappropriate and difficult to implement. In particular, land price brackets prescribed by the State is not close to the market price, leading to rates of compensation and support for the people is not enough to buy the same land area, area to live.

 

Besides, according to Mr. Tan, each year, the provinces have issued new land price frame, many people with land acquisition has deliberately prolonged stagnation and the allocation of land to enjoy the new higher bracket or sliding money price.

 

Same point of view, several participants questioned the current land prices there are two mechanisms that led to the complaints of the people.

 

“If compensation is much lower than the market price, so people do not agree. Meanwhile, the market price is higher than the actual value of the land a lot of state should not pay the price for the people “, delegates Than Duc Nam of (Da Nang) analysis.

 

By doing so, Mr. Nam said that should diversify forms, recovery mechanisms with public projects and transfer to commercial projects.

 

Khuc Thi Duyen (Pacific) said, there is the price difference land between regions too high, many time, just distance another ditch that land prices is  different each other so much.

 

“Many different prices will have comparisons and complaints of the people,” Ms. Duyen said.

 

Strict handling of corruption in land

 

Deputy Tran Van Tan (Tien Giang) proposed to accomplish the policies and laws; synchronous modify the provisions of complaints and denunciations on land, strengthening State management of land and strictly handle violations and corruption on land to avoid the complaints of the people.

 

On the other hand, the “legal knowledge on the part of the people is low so need to strengthen advocacy for people to understand the law, voluntary allocation recovery, in case of coercive need to make safety enforcement,” he Tan said.

 

Delegate Huynh Van Tiep (Tho) for text that is too much implementation of the land law and complaints and denunciations, not to mention the regulations be modified several times.

 

In addition, staff reimbursement rates apply pressure not in accordance with law, the same land, the planning, the project has many different prices to confuse the situation.

 

According to the participants, it is necessary to amend land law and other relevant laws. At the same time to recovery mechanisms implemented by the state to avoid the investor themselves deal with people.

 

Delegate Nguyen Thai Hoc (Phu Yen) proposed to review and evaluate the staff to handle land issues even both of professional and ethics.

 

Thereby, to handle violations in the settlement of land to create trust for the people, to ensure the rule of law, reduce complaints and denunciations.

 

 

————————————————————————————————————

 

Not show those who is responsible yet

 

Deputy Tran Thi Hoa Sinh (Lang Son) raised the issue of whether the report of the National Assembly Standing Committee on complaints and denunciations land is increasing but this report has not yet address the responsibilities of the ministries, branches and localities.

 

“The overlapping and inconsistent policy of land belongs to whom, any Ministries, any branches, the report also need to be clear,” Ms. Sinh said.

 

By delegate Sinh, now has more than 320 documents related to the land, but why land policies have so many shortcomings. Is the level of drafting staff, advisory and policy implementation has limitations?

 

Ms. Sinh said: “There are cases just experienced staff plausible explanation is that people withdraw immediately but also the staff explained around making the case more complicated”.

 

An – Dinh Quan

 

———————————————————————————————————————————-

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Advertisements
Categories: Uncategorized | Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Điều hướng bài viết

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Tạo một website miễn phí hoặc 1 blog với WordPress.com.

%d bloggers like this: