Thủ đoạn gian trá và cách hành xử vô đạo đức của Nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam đối với nữ sinh viên trẻ Nguyễn Phương Uyên khiến dư luận trong và ngoài nước phẩn nộ – Trickery and unscrupulous behavior of the Vietnamese communist authorities for young female students Nguyen Phuong Uyen made public in and outside the country outrage


SỰ THẬT – CÔNG LÝ – TÌNH YÊU

Dominhtuyen

Vụ bắt cóc trái pháp luật đối với nữ sinh viên yêu nước của trường Công Nghiệp Thực Phẩm thành phố Hồ Chí Minh, em Nguyễn Phương Uyên kể từ ngày 14 tháng 10, 2012 với thông báo lúc ban đầu từ công an rằng để phục vụ cho việc điều tra vì chính quyền nghi ngờ em có liên quan đến việc dán những tờ rơi chống Trung Quốc, và sau đó khi người nhà em đến công an phường Tây Thạnh, quận Tân Phú TP. Hồ Chí Minh để tìm hiểu vấn đề và yêu cầu được cung cấp thông tin về em thì nhận được câu trả lời là công an không hề bắt giữ em và thậm chí cũng không có bất kỳ thông tin gì về em Uyên cả. Tuy nhiên, trước áp lực mạnh mẽ từ dư luận trong và ngoài nước, đặc biệt là hai lá thư kiến nghị được gởi đến ông Chủ tịch Nhà nước Trương Tấn Sang từ các bạn sinh viên cùng trường với em Uyên và của hơn 100 Nhà trí thức hàng đầu của Việt Nam, với yêu cầu được giải thích sự việc một cách rõ ràng minh bạch về vụ bắt giữ trái pháp luật nói trên và yêu cầu trả tự do ngay lập tức cho em Uyên thì Nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam thấy rằng không thể tiếp tục phớt lờ dư luận được nữa nên đã phải công bố vụ bắt giữ em Uyên qua cuộc họp báo chính thức ngày hôm qua 03 tháng 11, 2012 của công an tỉnh Long An và công an TP. Hồ Chí Minh với thông báo bắt giữ và quyết định khởi tố em Uyên theo tội danh cáo buộc ” Rải truyền đơn, tuyên truyền chống phá Nhà nước” cũng theo điều 88 Bộ luật Tố tụng hình sự.

Như vậy có nghĩa là đến gần 3 tuần sau khi bắt cóc em một cách bí mật, trái pháp luật và trả lời người thân của đương sự một cách quanh co, thậm chí là chối phăng cả việc bắt giữ em lúc ban đầu thì nay trong tình thế chẳng đặng đừng công an mới phải tổ chức họp báo để trấn an dư luận. Hành động chà đạp lên pháp luật và xem thường dư luận của các cán bộ ngành công an đã quá rõ ràng. Tuy nhiên điều làm cho dư luận trong và ngoài nước cảm thấy nghi ngờ là điều gì ẩn chứa đằng sau vụ bắt giữ người trái pháp luật nói trên, trong khi đối tượng chỉ là một nữ sinh viên trẻ, ngoan hiền và mẫu mực (theo lời xác nhận của quý Thầy Cô và các bạn sinh viên cùng trường với em)?. Hiện nay, các cán bộ công an Long an và công an TP. Hồ Chí Minh tuyên bố với báo đài trong nước rằng họ có bằng chứng về việc em Uyên và một đồng phạm khác là, anh Đinh Nguyên Kha đã có những hành động chống phá Nhà nước theo cáo buộc nói trên. Tuy nhiên trong thời gian qua có dấu hiệu cho thấy việc một số cán bộ an ninh điều tra âm mưu dàn dựng một số bằng chứng giả. Xin xem:

– http://blog.yahoo.com/dominhtuyen/articles/954077/index

Mục đích thứ nhất là nhằm có cơ sở để buộc tội em tuyên truyền chống phá chính quyền, và sau đó là để ngụy biện và che đậy hành động vi phạm pháp luật của họ qua việc bắt giữ người trái phép nói trên.

Ngoài ra, còn một vấn đề khác nữa trái với lương tâm đạo đức con người đã khiến dư luận cả nước phẩn nộ và ghê tởm đó là: một mặt, chính quyền đe dọa các em sinh viên, những người đã ký tên vào bản kiến nghị gởi đến Chủ tịch Nước Trương Tấn Sang trước đó yêu cầu trả tự do cho em Uyên bằng cách yêu cầu các vị lãnh đạo Đoàn viên của trường, các vị trưởng khoa và quý Thầy Cô trường Công Nghiệp Thực Phẩm TP. Hồ Chí Minh tiếp cận các em sinh viên và yêu cầu những sinh viên này phải làm một bản cam kết rằng trước đó họ chưa từng làm đơn và cũng không từng ký tên vào bản kiến nghị nào cả!!!. Vậy là việc bắt giữ người của Nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam đúng sai đã rõ và điều đau lòng là họ đã đi hết từ sai phạm này đến sai phạm khác và một lần nữa lại tiếp tục lừa dối người dân và Cộng đồng Quốc tế. Không những thế, qua hành động sai trái mới đây, tính chính danh của chế độ cộng sản và lòng tin của người dân nhất là từ giới trẻ sinh viên học sinh đã thật sự không còn nữa. Một Nhà nước pháp quyền mà lại giở những thủ đoạn xấu xa và dơ bẩn như thế đối với người dân, đối với một nữ sinh viên trẻ thì việc đánh mất lòng tin nơi người dân, nơi các bạn trẻ và nhất là trong giới sinh viên học sinh là lẽ đương nhiên khó lòng tránh khỏi. Qua đó cho thấy, sự tồn tại của chế độ cộng sản Việt Nam đều hoàn toàn phụ thuộc vào thiện chí và sự nhận thức đúng đắn của các vị lãnh đạo Đảng và chính quyền cộng sản Việt Nam.

Bản Tin

Những ảnh hưởng ngầm phía sau những kiến nghị

Mặc Lâm, biên tập viên RFA
2012-11-03

Lá thư khẩn gửi Chủ tịch nước Trương Tấn Sang mang 144 chữ ký của nhân sĩ trí thức yêu cầu trả tự do cho sinh viên Phương Uyên đang là đề tài được nhiều người chú ý hiện nay.

Photo courtesy of Danlambao. Sinh viên Nguyễn Phương Uyên

Khi thông tin về bức thư khẩn mang 144 chữ ký của nhiều giới gửi Chủ tịch nước Trương Tấn Sang xuất hiện trên nhiều trang blog trong và ngoài nước thì dư luận phản ứng rất khác nhau. Người thì cho rằng sự kiên nhẫn của trí thức Việt Nam thật vô hạn, người nghi ngờ kết quả của bức thư này sẽ va vào bức tường im lặng muôn thuở, người thì phẫn nộ vì sự vô cảm của nhà nước trước những bức xúc chính đáng của người dân, người thì ưu tư về sự an nguy đối với những trí thức ký trong bức thư, con số tuy ít ỏi so với hơn ba chục ngàn giáo sư tiến sĩ nhưng họ là những tiếng nói tiên phong, vượt qua nỗi sợ hãi đang bao trùm cả xã hội hiện nay.

Nội dung bức thư khẩn lần này yêu cầu Chủ tịch nước Trương Tấn Sang xem xét và ra lệnh tha ngay cô nữ sinh viên Nguyễn Phương Uyên bị bắt giữ một cách bí mật với tội danh mơ hồ “tuyên truyền chống phá nhà nước“.

Bức thư kể lại sự tình em Nguyễn Phương Uyên bị bắt với nguyên nhân chính là “ghét Trung Quốc”. Chính sự bắt giữ phi pháp này là nguồn cội cho một loạt chống đối và nghi ngờ tính vô tư của luật pháp khi cho phép công an tùy tiện bắt giữ, cáo buộc tội danh và toàn quyền giữ im lặng khi dư luận đòi hỏi phải công khai sự bắt giữ này.

Từ những kiến nghị này tới thư ngỏ khác…

pu250.jpg  Bức thư khẩn với 144 chữ ký này không phải là điều gì lớn lao nếu so với“Kiến nghị về quy hoạch và các dự án khai thác Bauxite tại Việt Nam” đã tập trung 2746 chữ ký vào tháng Tư năm 2009. Ngày 9 tháng 4 năm 2011 một kiến nghị đòi trả tự do cho TS Cù Huy Hà Vũ với 1889 chữ ký. Ngày 10 tháng 7 năm 2011 thư ngỏ mang tên “Bảo vệ và phát triển đất nước trong tình hình hiện nay” quy tụ 1219 chữ ký.

Tháng 9 năm 2011, 14 giáo sư, học giả trí thức hải ngoại soạn thảo một văn bản chi tiết đưa ra những đề nghị tâm huyết mang tên “Cải cách toàn diện để phát triển đất nước”. Trong lời nói đầu nhóm chủ trương khẳng định

“Văn bản này không phải là một bản kiến nghị, cũng không phải đưa ra để lấy chữ ký, mà cốt chia sẻ suy nghĩ về cải cách toàn diện để phát triển đất nước. Văn bản đã được gửi đến các ủy viên trong Bộ Chính trị cách đây khoảng một tháng và đến Quốc hội cùng Chính phủ gần đây hơn.”

Ngày 27 tháng Bảy năm 2012, 42 trí thức đã ký vào bản kiến nghị yêu cầu nhà cầm quyền thành phố HCM tổ chức biểu tình chống Trung Quốc.

Mới đây nhất, ngày 20 tháng Mười năm 2012 một thư cầu cứu khẩn cấp của 109 sinh viên trường Đại học Công Nghiệp Thực phẩm thành phố Hồ Chí Minh gửi cho Chủ tịch nước Trương Tấn Sang kêu cứu cho sinh viên Nguyễn Phương Uyên bị bắt giữ không minh bạch. Cũng từ bức thư cảm động này đã tác động mạnh mẽ đến lương tâm người nghe câu chuyện và 10 ngày sau, ngày 30 tháng Mười năm 2012, lá thư khẩn gửi Chủ tịch nước Trương Tấn Sang có chữ ký của 144 người đa số là trí thức với mục đích hỗ trợ cho cho những người trẻ có tấm lòng với mệnh nước như sinh viên Phương Uyên.

Tiếp sức sinh viên qua kiến nghị

chi-tieu-2012-9-250.jpg  Giáo sư Tương Lai cho biết nguyên nhân ông tham gia vào việc ký tên như sau:

“Tôi không tính đến chuyện cô tham gia cái gì, làm cái gì tôi không biết nhưng qua hình ảnh của cô ấy, một nữ sinh viên rất hiền dịu qua lời kể của bạn bè cô cho biết thì cô là một ủy viên Ban chấp hành chi đoàn. Một người sống rất hiền lành và rất hòa nhã. Cô tham gia vào hoạt động chống Trung Quốc vậy thì chuyện ấy là logic và tất yếu. Có thể về mặt này mặt nọ cô có thể bị gài bẫy, tôi không biết, nhưng về cơ bản thì hình ảnh đó nó gây xúc động và đó là lý do khiến chúng tôi ký tên vào bức thư gửi Chủ tịch nước. Mở đầu bức thư đó đã nói rất rõ: chúng tôi ký sau khi thư của sinh viên trường Đại học công nghiệp thực phẩm gửi cho Chủ tịch nước thì bức thư này là tiếp sức cho sinh viên.”

Giám mục Phao lô Nguyễn Thái Hợp, giám mục giáo phận Vinh cũng ký tên vào thư khẩn này, ngài cho biết lý do như sau:

“Đây không phải lần đầu tiên tôi ký bức thư kiến nghị bênh vực những người yếu đuối, những người trong các vụ khiếu kiện không rõ rệt. Đặc biệt trường hợp em Phương Uyên thì tôi rất bức xúc. Khi tôi đọc thư của các bạn Phương Uyên thì chúng tôi một nhóm nhân sĩ cũng ngồi lại với nhau ký vào thư ấy với tính cách con người với nhau. Hơn nữa tôi cũng có một vai trò trong xã hội. Có vị thế để suy nghĩ vấn đề bảo vệ, vấn đề công bằng xã hội chúng ta nên tôi đã ký vào đó.”

Mở đầu bức thư đó đã nói rất rõ: chúng tôi ký sau khi thư của sinh viên trường Đại học công nghiệp thực phẩm gửi cho Chủ tịch nước thì bức thư này là tiếp sức cho sinh viên.
GS Tương Lai

Nhạc sĩ Tuấn Khanh, tác giả bài viết mới nhất: “Án tù cho nghệ sĩ, có sợ không?” cũng ký tên vào thư kiến nghị này. Anh cho biết cảm giác của mình trước sự bắt giữ âm thầm đối với sinh viên Phương Uyên:

“Việc ký tên xảy đến khi tôi nhận thư mời của một nhóm trí thức trong thư ngỏ kêu gọi những người có tấm lòng quan tâm đến trường hợp của bé Phương Uyên. Bên cạnh đó mẹ của Phương Uyên đang đi tìm cũng gây xúc động và người ta không biết tình trạng của bé như thế nào. Việc của nhà nước thì nhà nước làm, công việc của những người tổ chức lá thư ngỏ này người ta chỉ muốn sự rõ ràng để gia đình người ta yên tâm và mọi thứ cần phải cụ thể hơn. Tất cả bạn bè và xã hội đều lo cho bé Phương Uyên và không ai biết chuyện gì xảy ra. Tuấn Khanh nghĩ rằng sự ký tên như vậy là cách bày tỏ tấm lòng của mình với giới trẻ và có thể nó sẽ mang lại sự quan tâm nào đó của xã hội.”

Đứng thứ hai trong bản danh sách kiến nghị là Giáo sư Ngô Bảo Châu, người được xem là niềm tự hào của tuổi trẻ và trí thức Việt Nam. Đây là lần thứ hai ông tham gia góp tiếng nói của mình vào một vấn đề thời sự. Lần thứ nhất ông đã ký vào kiến nghị trả tự do cho TS Cù Huy Hà Vũ. Trước đó GS Ngô Bảo Châu ông đã gửi một bức thư dài cho Quốc hội phân tích tại sao không thể khai thác Bauxite tại Tây Nguyên.

Giáo sư Tương Lai nhấn mạnh đến hình ảnh đã làm ông xúc động khi chứng kiến những cô gái như Phương Uyên kiên cường trước bạo lực như thế nào, ông nói:

“Mắt tôi đã chứng kiến trong một cuộc biểu tình khi cô Thục Vy cùng với người chồng chưa cưới bị đàn áp trước mắt tôi chỉ một mét rưỡi thôi. Với tôi thì hình ảnh các cháu thanh niên, nhất là nữ thanh niên nữa mà nó dám xông pha vào chốn mạo hiểm như thế nó có sức lay động rất ghê gớm. Nó làm cho mình tin hơn ở dân tộc mình, sức sống của dân tộc mình. Nếu lịch sử nói hình ảnh Bà Trưng Bà Triệu thì dù sao nó cũng là chuyện lịch sử.

Nhưng trước mắt tôi là những tấm gương bằng xương bằng thịt của những cô thanh nữ rất nhỏ nhoi trước bạo lực nhưng họ rất kiên cường. Cái hình ảnh ấy nó đập vào trong tim tôi và khi tôi đi biểu tình cùng với họ tôi được động viên bằng những hình ảnh đó. Vì sao? Vì chính họ là niềm tin của chúng tôi hiện nay.”

 


Hôm 1 tháng 7, 2012 cô Huỳnh Thục Vy cũng đã bị an ninh bắt một cách thô bạo khi cô ôn hoà tham gia cuộc biểu tình chống TQ  Một người khác cũng có tên trong danh sách là ông Cao Lập, một sinh viên tranh đấu trong thời gian trước năm 1975 và bị giam tại nhà tù Côn Đảo, nguyên là giám đốc trung tâm du lịch Bình Quới đưa nhận xét:

“Các cháu nó ở tuổi trưởng thành và tự quyết định vấn đề bản thân khi những vấn đề ấy liên quan đến đất nước dân tộc. Những thái độ dấn thân vì lợi ích dân tộc đất nước thì tôi trân trọng. Tôi chưa biết vấn đề bên trong là gì nhưng tôi ký vì muốn có một thái độ minh bạch từ phía nhà nước. Tôi thấy trước kia những vụ bắt bớ đều được thông báo cho gia đình được biết còn bây giờ khi bắt xong thì chẳng ai báo ai, chẳng công bố điều gì. Những việc như vậy nó sẽ không tốt và tôi thấy không có lý do gì để mà không minh bạch.

Trong những lúc tình hình đất nước đang như thế này lại có những vụ xử án nặng nề với những người bày tỏ chính kiến nào đó thì không nên đối với nhà nước này. Điều đáng sợ nhất trong đất nước chúng ta là sự im lặng đáng sợ! Những tiếng nói có lương tâm dân tộc như vấn đề Bauxite hay các vấn đề lớn khác đều rơi vào vô vọng hết mà điều này tôi nghĩ là đáng sợ nhất của đất nước mình bây giờ. Khi tôi ký vào bản kiến nghị thì tôi nghĩ đây là cách bày tỏ thái độ chứ còn chờ kết quả thì thật lòng tôi không nghĩ một kết quả tích cực nào.”

Trước câu hỏi từ xưa nay kiến nghị gửi đi quá nhiều nhưng không có một thư ngỏ kiến nghị nào được trả lời như vậy có phí công hay không, luật gia Lê Hiếu Đằng chia sẻ:

“Kiến nghị, thư ngỏ chỉ là hình thức đấu tranh, phía chính quyền trả lời hay không trả lời thì đó là trách nhiệm của họ. Nếu họ không trả lời thì dân người ta càng thấy thôi. Khi tôi làm bản kiến nghị này thì nhiều anh chị em cũng nói rằng sao cứ làm thư ngỏ hoài? Nhưng đây là tiếng nói lương tâm cho người ta thấy phải bảo vệ em sinh viên đó. Cái nội dung là bảo vệ các em sinh viên và nói với nhân dân chứ đâu phải chỉ nhắm đến chính quyền? Và thông qua bức thư ấy mình cho xã hội thấy hiện nay cũng có nhiều người đang phản đối với hình thức như vậy.”

 

Chỉ là hạ sách


clip_image001-250.jpg

Trong khi Chủ tịch nước chưa đưa ra một ý kiến gì thì các sinh viên trường Đại học Công Nghiệp Thực phẩm thành phố HCM từng ký tên gửi thư cho Chủ tịch nước lại kêu cứu một lần nữa. Đại diện 109 sinh viên này cho biết vào chiều ngày 2 tháng 11 Thành đoàn TPHCM, phòng công tác học sinh sinh viên ĐHCNTP, Trưởng khoa CNTP, Bí thư đoàn trường, Bí Thư đoàn Khoa, và một số thầy cô đã tới lớp các em tạo áp lực và yêu cầu những sinh viên có tên trong danh sách ký tên gởi thư cho Chủ tịch nước mỗi  bạn phải viết cam kết là chưa bao giờ viết lá thư gởi cho chủ tịch nước và cũng không ký tên. Sau đó nộp lại danh sách các sinh viên này cho nhà trường, và nhà trường sẽ cử đại diện giao lại các bản cam kết đó cho Chủ tịch nước.

Hành động qua mặt cả Chủ tịch nước như vậy chắc chắn không từ lệnh của ông Trương Tấn Sang mà là của những người từng tham gia trong việc bắt giữ sinh viên Nguyễn Phương Uyên. Các bạn sinh viên cũng cho biết hiện nay nhà trường theo dõi, tạo áp lực với sinh viên bằng cách các hàng quán chung quanh trường đều có công an thường phục theo dõi động tĩnh từ phía sinh viên.

Từ một sinh viên Phương Uyên vẫn chưa giải quyết, thành đoàn thành phố đã lôi thêm 109 sinh viên khác vào lò lửa phản kháng này liệu họ có đủ sức để lấp tất cả những tiếng nói khác của giới trẻ hay không?

Mặc dù ai cũng biết bản kiến nghị 144 chữ ký rồi cũng chung số phận với bao kiến nghị khác, thế nhưng người ta tin rằng trong nhân dân và cả cán bộ công chức đã dấy lên làn sóng âm ỉ đánh thức tâm can của rất nhiều người. Hiện tượng hù dọa, bắt buộc sinh viên làm điều gian dối chứng tỏ nhà cầm quyền đang sợ hãi và cố trấn tĩnh bằng một phương cách rất hạ sách.

Dư luận nghi ngờ rằng đã có dấu hiệu của một hiện tượng nổi dậy quy mô trong giới sinh viên để tự vệ và chống lại áp bức. Câu hỏi đặt ra cho thành phố Hồ Chí Minh: Sau trường Đại học Công nghệ Thực phẩm sẽ là trường nào đang được thế lực thù địch bên ngoài nhắm tới?

Theo dòng thời sự:

Copyright © 1998-2011 Radio Free Asia. All rights reserved.

 

Bản Tin

 

Công an Việt Nam thông báo vụ bắt giữ sinh viên Nguyễn Phương Uyên


Thanh Phương

 

Sinh viên Nguyễn Phương Uyên (nguồn http://nguyentuongthuy2012.wordpress.com)
Sinh viên Nguyễn Phương Uyên (nguồn http://nguyentuongthuy2012.wordpress.com)

  Theo báo chí trong nước, hôm qua, 03/11/2012, công an tỉnh Long An cùng với công an Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức họp báo công bố việc bắt và khởi tố sinh viên Nguyễn Phương Uyên cùng với anh Đinh Nguyên Kha vì “ hành vi rải truyền đơn, tuyên truyền chống phá Nhà nước”. Như vậy là sau gần 3 tuần, công an Việt Nam mới chính thức thông báo vụ bắt giữ Nguyễn Phương Uyên, hành động này gây phẫn nộ dư luận trong những ngày qua.

Sinh viên Nguyễn Phương Uyên, 20 tuổi, đã bị bắt từ ngày 14/10 tại phòng trọ ở Sài Gòn.

Trong cuộc họp báo nói trên, công an tỉnh Long An cho biết, ngày 11/10 vừa qua, họ đã kiểm tra nhà của anh Đinh Nguyên Kha, thợ sửa máy vi tính ở Long An, và đã phát hiện nhiều tài liệu “chứng minh hành vi phát tán tài liệu chống phá Nhà nước”.

Qua điều tra, công an phát hiện thấy Đinh Nguyên Kha “cấu kết” với Nguyễn Phương Uyên, dưới sự chỉ đạo của Nguyễn Thiện Thành, một người được mô tả là “đối tượng vi phạm pháp luật Việt Nam trốn ra nước ngoài”, để tiến hành các hoạt động “tuyên truyền chống Nhà nước”. Công an Long An còn khẳng định là nhóm người nói trên “đã chuẩn bị thuốc nổ để tiến hành hoạt động phá hoại ở một số nơi”.

Ngày 19/10, Công an Long An đã ra quyết định khởi tố và bắt tạm giam sinh viên Nguyễn Phương Uyên và Đinh Nguyên Kha với tội danh “ tuyên truyền chống Nhà nước”, chiếu theo điều 88 bộ Luật hình sự Việt Nam.

Sau khi Nguyễn Phương Uyên, sinh viên Đại học Công nghệ thực phẩm Thành phố HCM, bị bắt ngày 14/10, gia đình đã rất lo lắng, không biết số phận của con em mình ra sao. Mãi đến ngày 23/10, Công an tỉnh Long An mới gián tiếp xác nhận vụ bắt giữ này và cho biết lý do là Nguyễn Phương Uyên phạm tội “tuyên truyền chống Nhà nước”.

Trước đó, tập thể sinh viên trường Đại học Công nghệ Thực phẩm Thành phố HCM, đã gởi thư đề ngày 20/10, cầu cứu lên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang về vụ bắt giữ người bạn của họ. Một nhóm gồm 144 nhân sĩ trí thức tên tuổi trong và ngoài nước cũng đã ký một bức thư khẩn đề ngày 30/10 gởi lên Chủ tịch nước để yêu cầu ông can thiệp trả tự do cho Nguyễn Phương Uyên.

Vụ bắt giữ và khởi tố Nguyễn Phương Uyên xảy ra trong bối cảnh chính quyền Việt Nam gia tăng trấn áp những người tham gia biểu tình hoặc hoạt động phản đối Trung Quốc trên vấn đề Biển Đông.

Mới đây nhất, hai nhạc sĩ Việt Khang và Trần Vũ Anh Bình đã bị kết án tù 4 năm và 6 năm cũng với tội danh “tuyên truyền chống Nhà nước”, chỉ vì những bài hát thể hiện lòng yêu nước và bày tỏ thái độ phẫn nộ trước các hành vi xâm lấn của Trung Quốc trên Biển Đông. Vụ xử hai nhạc sĩ nói trên đã gặp sự phản đối từ các tổ chức nhân quyền quốc tế, cũng như từ chính phủ Mỹ.

 

TAGS: CHÍNH TRỊ – TƯ PHÁP – VIỆT NAM

 

       THE TRUTH – JUSTICE – LOVE

Dominhtuyen

 

Unlawful abduction for female students patriotic Food Industry in Ho Chi Minh City, Nguyen Phuong Uyen since October 14, 2012 with the initial message from the police that to serve for the investigation because authorities suspect she is related to posting the leaflets against China, and then when her family come to Tay Thanh ward, Tan Phu Dist. Ho Chi Minh City to find out the problem and ask for information about her, then get the answer that the police did not arrest her and does not even have any information about student Phuong Uyen. However, before strong pressure from public opinion at home and abroad, especially two letters of recommendations sent to the State President Truong Tan Sang from the students at the same school with Ms. Uyen and more than 100 House Vietnam’s leading intellectuals, the requirements are explained in a clear transparency on the arrest of the said unlawful and request immediate release Ms. Uyen, the Communist authorities that can not continue to ignore public opinion any more should have announced the arrests of Ms. Uyen in the official press conference yesterday 03 Nov, 2012 include Long An provincial police and the Ho Chi Minh city police with announcement on the arrest and prosecution decisions Phuong Uyen on charges of alleged “To drop leaflets, propaganda against the State” also follow the  Article 88 of the Criminal Procedure Code.

 

This means that nearly three weeks after the abduction of children in secret, unlawful and reply to the identification of the person concerned a winding, even denied the arrest you at first, but now in such circumstances is not new was required to hold a press conference to reassure the public. Action trample law and disregard of the opinion of the police officers was too obvious. However, what makes public opinion at home and abroad feel doubt is something behind the illegal arrests mentioned above, while the object is just a young girl, wise sage and model ( according to the confirm of her teachers and other students from the same school with her)?. Currently, police officers of Long An and the Police of TP. Ho Chi Minh City told local media and press that they have evidence that Phuong Uyen and another accomplice, Dinh Nguyen Kha actions against the State following the allegations above. However in recent time, there’s sign to show that some of security officials investigating conspiracy staged a fake evidence. Please see at:

– http://elephantvoicanhchimtudo.blogspot.com/2012/10/security-of-vietnam-is-staging-false.html

The first purpose is to have a basis for accusing her propaganda against the government, and then to excuse and cover up for their illegal arrest above.

 

In addition, another problem against human moral conscience has led national public outrage and disgust that is: on the one hand, the government threatened the students who has ever signed a petition addressed to the President Truong Tan Sang before with request for the release of student Phuong Uyen by asking the members of the school leaders, the deans and teachers of Ho Chi Minh City Food Industry, to reach the students and ask the students to make a commitment that they have never done the previous petition, and also not have signed the petition at all!!!. So, the arrest of the communist government of Vietnam is right or wrong is clear and the hurt is they’ve gone from this wrong to other irregularities and again continue to deceive the people and the International Community sectors. Moreover, through the recent wrongful acts, the legitimacy of the communist regime and the trust of the people especially the young students have really gone. A legitimate state but to make ugly fuss and dirty tricks like that for people, for a young girl, the lost faith in the people, the young, and especially among the students is of course difficult to avoid. Thereby show that the existence of the Vietnamese communist regime are totally dependent on the goodwill and the right perception of the leaders of the Vietnamese Communist Party and government.

 

 

 

News

The influence behind the proposed underground

 

Even Lam, editor RFA

2012-11-03

Urgent letter to President Truong Tan Sang, bearing 144 signatures of intellectuals required to release student Phuong Uyen is the subject of much current attention.

Photo courtesy of Danlambao

Student Nguyen Phuong Uyen

 

When information about urgent letter bearing 144 signatures of many men sent to President Truong Tan Sang appeared on many blogs and foreign public opinion very different reactions. It is said that patience of Vietnamese intellectuals true infinite, who doubt the result of this letter will be hitting the wall of silence for ever, people are angry because of the indifference of the state before pressing legitimacy of the people, who are concerned about the security risk for the intellectuals signed the letter, numbers but little more than thirty thousand doctoral professors, but they are the pioneering voice, pass fear are covering the current society.

Urgent letter this content requires the State President Truong Tan Sang review and order the immediate release of her female student Nguyen Phuong Uyen who was arrested in secret vague charges of “propaganda against the state”.

The letter recounted the situation of Ms. Nguyen Phuong Uyen caught former workers as “hate China”. Unlawful arrest itself is the source for a wide range of opposition and doubt the impartiality of the law allowing police arbitrarily arrested, accused of crime and all right to remain silent when public opinion requires public arrest.

From these recommendations to the other letters …

pu250.jpg

Ms. Nguyen Phuong Uyen in classes at 

the University of Food Industry City, the 

previous snapshot. That her friend provide.

Urgent letter with 144 signatures is not a great thing if compared to the “Recommendations on the planning and the Bauxite mining project in Vietnam” gathered 2746 signatures in April 2009. April 9, 2011 a petition for the release of Dr. Cu Huy Ha Vu, with 1889 signatures. July 10, 2011 open letter entitled “Protection and development of the country in the present situation” gathered 1219 signatures.

September 2011, 14 professors, scholars and intellectuals abroad to draw up a detailed written offer suggestions heart titled “Comprehensive Reform to develop the country.” In the preface to group undertakings confirmed

“This text is not a petition, nor put away for signature, but in order to share their thoughts about comprehensive reform to the country’s development. Document was sent to all members in the Ministry of Politics about a month ago and to the Congress with recent Government. ”

On 27 July 2012, 42 intellectuals signed the petition requests the HCM City authorities organized demonstrations against China.

Most recently, on 20 October 2012 a letter emergency needs of the 109 students of the University of Food Industry in Ho Chi Minh city to send President Truong Tan Sang calling for help for student Nguyen Phuong Uyen who was arrested not transparent. Also from this touching letter has a strong impact on the story of conscience and 10 days later, on 30 November 2012, urgent letter to President Truong Tan Sang signed by 144 people mostly intellectuals with the aim of supporting young people who have heart for water destined as Phuong Uyen students.

Relay student through petition

chi-tieu-2012-9-250.jpg

University of Food Industry, where student 

Nguyen Phuong Uyen learning. 

Photo courtesy of diadiem.com

Future Professor said the reason he joined the signing as follows:

“I do not consider her to join something, do something I do not know, but the image of her, a female students very gentle to be told by her friends that she is a member of the Executive of youth Union branch. A very kind and gentle life. Her participation in anti-China activities then that thing is the logical and inevitable. It is possible in this respect it may be trap, I do not know, but basically, the image that it is moving and that is why we sign a letter to the President. Opening the letter made it very clear: we signed after the letter of university students food industry sent to the President, this letter is to empower students. ”

Bishop Paul Nguyen Thai Hop, bishop of the diocese of Vinh also sign this urgent letter, he said the following reasons:

“This is not the first time I signed the letter petition to defend the weak, those in the lawsuit is not clear. Special case of my Phuong Uyen, very urgent. When I read letter of friend of Phuong Uyen, they’re a group of people who also get together to sign a letter that personality together. Furthermore, I also have a role in society. Position to think about protection issues, issues of social justice we should have signed it. ”

Opening the letter made it very clear: we signed after the letter of university students food industry sent to the President, this letter is to empower students.

GS Tuong Lai

Musician Tuan Khanh, author of the latest articles: “the death of the artist, you afraid?” also sign the letter petition. He said his feelings before the arrest quiet for student Phuong Uyen:

“The sign came when I received an invitation from a group of intellectuals in an open letter calling for people who are interested in the case of heart Ms. Phuong Uyen. Besides, mother of Phuong Uyen looking also moving and people do not know how the Phuong Uyen’s condition. Work of the State, the State do, the work of the people organizing this open letter they just want clarity to our family peace of mind and everything they need to be more specific. All friends and social care Ms. Phuong Uyen and no one knows what happened. Tuan Khanh thought that such sign is the way to express your heart young and maybe it will bring the concerns of the society. ”

Ranked second in the list of recommendations is Professor Ngo Bao Chau, who is considered the pride of Vietnamese youth and intellectuals. This is the second time he contributes his voice to a topical issue. First he signed the petition for the release of Dr. Cu Huy Ha Vu. Professor Ngo Bao Chau earlier he sent a long letter to the analysis of why Congress can not exploit bauxite in the Central Highlands.

Future Professor emphasizes image as he touched to witness the girls as Phuong Uyen resilience before how violence, he said:

“My eyes have seen in a demonstration when she Thuc Vy with his fiancé suppressed in front of me just a meter and a half. For me, the image of youth, especially young women more that it dare aggressively into risky place like it very shaken very formidable. It makes you more confident in their people, the vitality of their people. If history says Lady Trung image, Lady Trieu, nonetheless it is also history.

But before my eyes are mirrors that in the flesh of the young girl very little before the violence, but they were very strong. The image that it struck in my heart and when I went to protest with them I was encouraged by the images. Why? Because they are our faith today. ”

Hôm 1 tháng 7, 2012 cô Huỳnh Thục Vy cũng đã bị an ninh bắt một cách thô bạo khi cô ôn hoà tham gia cuộc biểu tình chống TQ

On July 1, 2012 Huynh Thuc Vy 

was also arrested by security rudely 

peaceful when she joined protests 

against China. TTCCT / danlambao

Another man also on the list is Mr. Cao Lap, a student struggling in the first time in 1975 and imprisoned in Con Dao prison, former director of the Binh Quoi tourist to comment:

“They are in adulthood and self-decision problems when the problems related to ethnic country. The attitude of commitment because the national interests of the country, I appreciate. I do not know what the problem is, but I signed because I wanted to have an attitude of transparency from the government. I saw that, before the arrests are reported for the family are known and now the capture is complete, no one who, not announce anything. Such that it would not be good and I see no reason for that is not transparent.

In the country when the situation is like this there are severe trials with the expression that should not be on this state. The scary thing in our country is frightening silence! The voice of conscience ethnic like Bauxite problems or other major issues fall into hopeless all this I think is our country’s most feared now. When I signed the petition, I think this is a way to express attitudes rather than waiting for the results, honestly I do not think a positive result. ”

First question from the past this petition too much but do not have a letter of petition to answer such charge or not, lawyers Le Hieu Dang share:

“Recommendation letter only form of struggle, the government answered or not answered, it is their responsibility. If they do not answer, the more people see it. When I made this petition, many of you also said that the stars themselves to the letter all the time? But this is the voice of conscience for people that have to protect the students. The content is to protect the students and talk with people but not just aimed at the government? And through the letter to the society that now there are many who are opposed to such a form. ”

Just worse solution 

 

clip_image001-250.jpg

Student Nguyen Phuong Uyen

While the President did not give an opinion, the students of the University of Food Industry HCM City each sign and send a letter to the President asking for help again. 109 student representatives said that on the afternoon of November 2 HCMC Youth Union, the students students DHCNTP, Head of the Food Industry, the Group Secretary, Secretary of the Faculty Group, and some teachers came to class they create pressure and ask the students named in the list of signatories sent a letter to the state presidents of each, they have to write is committed that they have never written a letter to the president and did not sign it. Then submit the list of students to the school, and the school will send representatives to communicate the commitment for President.

Action which pass over face of the state President so be sure not from the order of Mr Truong Tan Sang, but of those who participated in the arrest of student Nguyen Phuong Uyen. The students also said the current track, create pressure on students by the restaurants around school is full plainclothes police to monitor the static from the students.

From a student Phuong Uyen is still not resolved, union city drew additional 109 students into the furnace of fire resistance if they have enough to fill all the voices of young people?

Although everyone knows 144 petition signatures and also the same fate with many other recommendations, but believed in the people and the officials raised smoldering wave awakens the heart of the very many people. Scare phenomenon, it is imperative that students do deceitful show the authorities are scared and tried to calm himself with a very low budget.

Public suspicion that there were signs of a phenomenon-scale revolt among students to defend themselves against oppression. The question for Ho Chi Minh city: After the University of Food Technology will be the case is being hostile outside target?

According to the time line:

 

. Nguyễn Phương Uyên and Đinh Nguyên Kha  was accused of “propaganda against the state””

. From spark flame flare up?

Student Phuong Uyen in the eyes of friends 

. Female student was arrested by police HCMC, missing

. Petition the President to stop hydropower projects 6 and 6A at Dong Nai  

. Recommendations on bauxite mining project in the Central Highlands, with the example of the red sludge disaster down the lake plant in Ajka Timfoldgyar, Hungary

. Petition drop Cù Huy Hà Vũ

. Letter sent to VN leaders welcomed the law of the Sea, calling for reform 

. Collective petition – a new trend 

. Calling for comprehensive reform to keep country

Copyright © 1998-2011 Radio Free Asia. All rights reserved.

News

VIETNAM – Last post: Sunday 04 November 2012 – Last modified on Sunday November 4, 2012

Vietnam police announced the arrest of student Nguyen Phuong Uyen

Sinh viên Nguyễn Phương Uyên (nguồn http://nguyentuongthuy2012.wordpress.com)

Student Nguyen Phuong Uyen

(Source http://nguyentuongthuy2012.wordpress.com)

 

 

Thanh Phương

According to the press in the country, yesterday, 03/11/2012, police in Long An province with the Ho Chi Minh City police held a press conference to announce the arrest and prosecution of students Nguyen Phuong Uyen with his Dinh The Kha because “To drop leaflets behavior, propaganda against the State”. So after almost 3 weeks, the Vietnamese police officially announced the arrest of Nguyen Phuong Uyen, this action provoked public opinion in those days.

Student Nguyen Phuong Uyen, 20, was arrested on 14/10 at a rented room in Saigon.

In the aforementioned press conference, police in Long An Province, said on 11/10 last, they checked his Dinh Nguyen Kha, a computer repairman in Long An, and have found many documents ” proven document dispersal behavior against the State “.

Through investigation, police found Dinh Nguyen Kha “colluding” with Nguyen Phuong Uyen, under the direction of Nguyen Thien Thanh, who is described as “illegal object Vietnamese fled the country” , to carry out the activities of “propaganda against the State”. Long An police also confirmed the above group is “preparing explosives to carry out sabotage activities in some areas.”

On 19/10, Long An police decision to prosecute and arrest student Nguyen Phuong Uyen and Dinh Nguyen Kha charges of “propaganda against the State”, under article 88 of the Vietnamese Penal Code.

After Nguyen Phuong Uyen, University of Food Technology student HCM City, was arrested on 14/10, the family was very worried, do not know the fate of their child is. Until 23/10, the new province of Long An indirect Police confirmed the arrests and said the reason is Nguyen Phuong Uyen sin “propaganda against the State”.

Earlier, the student body University of Food Technology HCM City, sent a letter dated 20/10, for help to President Truong Tan Sang on the arrest of their friend. A group of 144 intellectuals and foreign names has also signed an emergency letter dated 30/10 sent to President to ask him to intervene for the release of Nguyen Phuong Uyen.

The arrest and prosecution Nguyen Phuong Uyen occur in the context of the Vietnamese government increase repression to participants protests or activities against China in the East Sea issue.

Most recently, two Vietnamese artist Khang and Vu Anh Tran Binh was sentenced to four years in prison and six years on charges of “propaganda against the state”, just because of the songs express patriotism and expressed the indignant invasive behavior of China in the East Sea. The trials of the above two musicians met opposition from the international human rights organizations, as well as from the U.S. government.

TAGS: POLITICS – JUSTICE – VIETNAM TAGS:  POLITICS  –  JUSTICE  – VIETNAM 

 

Categories: Uncategorized | Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Điều hướng bài viết

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

Tạo một website miễn phí hoặc 1 blog với WordPress.com.

%d bloggers like this: