Sinh viên ‘cầu cứu khẩn cấp’ đến Chủ tịch nước – Students ‘Emergency cry’ to President


   

 

SỰ THẬT – CÔNG LÝ – TÌNH YÊU

 

 

Dominhtuyen

Lá thư kêu cứu một cách khẩn thiết của tập thể sinh viên trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm thành phố Hồ Chí Minh gởi đến Chủ tịch nước Trương Tấn Sang ngày hôm nay với nguyện vọng nhận được sự can thiệp của ông về việc một sinh viên của trường này em Nguyễn Phương Uyên đã bị một nhóm công an khoảng 10 người bao gồm công an phường Tây Thạnh và công an quận Tân Phú bắt đi vào hôm 14 tháng 10 vừa qua nhưng cho đến nay vẫn không ai biết tin tức gì về em cũng như nơi em đang bị giam giữ hiện nay. Không những cha mẹ, người thân trong gia đình em Uyên lo lắng, mà ngay cả thầy cô và các bạn sinh viên khác cùng trường của em Uyên cũng bất an không kém. Điều mà mọi người băn khoăn lo ngại nhiều nhất chính là việc bắt giữ em Uyên không được minh bạch và rõ ràng, cũng như không tuân thủ các quy định và trình tự của pháp luật.

Theo sự tường thuật của một số sinh viên cùng trường, trong đó bao gồm cả một số em cũng bị công an phường Tây Thạnh mời lên làm việc thì lý do họ cho biết về việc bắt giữ em Uyên do có liên quan đến một số truyền đơn chống Trung Quốc đã được dán tại một số nơi mà theo họ cáo buộc là do em Uyên thực hiện. Điều trớ trêu thay là ngay sau khi nhận được tin báo thì gia đình em Uyên đã đến cơ quan công an phường Tây Thạnh và công an quận Tân Phú để xin được giải quyết, nhưng nhận được sự trả lời từ các cán bộ công an tại đây rằng họ không biết sự việc nói trên và cũng không hề bắt giữ em trước đó. Dư luận trong và ngoài nước trong thời gian qua đã tỏ ra bất bình và phẩn nộ trước việc lộng hành của ngành công an các cấp. Theo quy định của luật pháp thì dù cho đối tượng phạm tội gì đi chăng nữa thì khi tiến hành bắt giữ họ, công an các cấp vẫn phải thực hiện đúng theo trình tự và phù hợp với các quy định của pháp luật. Tuy nhiên, nhiều trường hợp người dân bị công an bắt giữ trong thời gian qua đã không thông qua các trình tự của pháp lý và ngay cả không có lý do rõ ràng và minh bạch.

Theo cáo buộc của chính quyền phường Tây Thạnh và quận Tân phú, thì việc bắt giữ em là do họ nghi ngờ là em đã dán những truyền đơn chống Trung Quốc tại một số nơi!!! Chúng ta chưa bàn đến tính chất của vụ việc là đùng hay sai, đơn giản hay nghiêm trọng nhưng thông qua những tường thuật của các em sinh viên cùng trường cũng như cáo buộc từ phía công an phường Tây Thạnh và công an Quận Tân Phú thì với những lý do nêu trên hành động của các cán bộ công an này đã vượt quá xa quyền hạn của mình và có hành động không rõ ràng, và thiếu minh bạch trái với quy định của ngành và luật pháp hiện hành. Chưa kể đến ngay cả việc em Uyên có dán số truyền đơn chống Trung Quốc đó đi chăng nữa thì việc làm của em cũng không thể xem là phạm tội. Nếu bị cáo buộc là có tội thì liệu chính quyền Nhà nước Việt Nam sẽ định cho em tội gì? Tội yêu nước chăng? so với việc người dân Trung Quốc biểu tình bạo động chống Nhật và còn hủy hoại tài sản và xem thường tính mạng công dân Nhật, những người đang sinh sống và làm ăn hợp pháp tại Trung Quốc do tranh chấp chủ quyền biển đảo, thì hành động của em Nguyễn Phương Uyên nếu có, lại đáng trân trọng hơn nhiều.

Một điều khác mà chúng ta cần quan tâm đến là trong lá thư cầu cứu khẩn cấp được gởi đến Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, các em sinh viên có nhấn mạnh một câu nói: ” sở dĩ chúng cháu gởi thư này đến Bác là vì chúng cháu tin rằng chỉ có Bác mới có thể giúp được cho bạn ấy”. Điều gì khiến cho các bạn sinh viên trẻ này có suy nghĩ như thế? chẳng lẽ cả Bộ chính trị Trung ương Đảng với hàng chục người và hàng trăm ngàn cán bộ cao cấp thuộc nhiều Bộ ngành khác nhau bao gồm cả Quốc Hội, Bộ công an, Bộ Tư pháp, Tòa án, Viện Kiểm Sát..v..v….không lẽ không có lấy một người nào khác để các cháu tin tưởng hay sao? Thế mới biết trong lòng người dân hiện nay, niếm tin vào công lý, vào luật pháp và vào lương tâm đạo đức con người đã không còn nữa. Chính thái độ và hành động ngang ngược bất chấp pháp luật, bất chấp Công pháp Quốc tế và bất chấp lương tâm đạo đức con người của cán bộ chính quyền cộng sản Việt Nam hiện nay đã trực tiếp đẩy người dân đến chỗ tuyệt vọng mất niềm tin vào Đảng và chính quyền, đôi lúc còn khiến họ lâm vào hoàn cảnh khốn cùng phải chống trả, phải tự vệ hoặc phải đối đầu với chính quyền ngoài sự mong muốn. Mong rằng qua sự kiện của em Uyên lần này, các vị lãnh đạo Đảng và chính quyền cộng sản Việt Nam sẽ có thay đổi về cách nhìn sự việc cũng như nhận thức được việc làm sai trái và không cần thiết của mình để đừng đẩy người dân ngày càng rời xa chính quyền nhiều hơn nữa.

Bản Tin

Sinh viên ‘cầu cứu khẩn cấp’ Chủ tịch nước

Cập nhật: 15:37 GMT – thứ bảy, 20 tháng 10, 2012Nguyễn Phương Uyên (bên phải) và bạn học
Nguyễn Phương Uyên (bên phải) bị ‘mất tích’ từ 14/10

Bạn học của sinh viên Nguyễn Phương Uyên vừa gửi thư cầu cứu khẩn cấp lên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang về việc sinh viên này ‘mất tích’.

Lá thư làm tại TP Hồ Chí Minh hôm thứ Bảy 20/10 có chữ ký của nhiều sinh viên Trường Đại Học Công Nghiệp Thực Phẩm TP HCM, là nơi Phương Uyên học tập.

Thư được gửi tới ‘Bác Chủ tịch nước CHXHCNVN Trương Tấn Sang’.

Các bài liên quan

Mất tích vì làm thơ chống Trung Quốc?Chống Trung Quốc không phải là tội

Chủ đề liên quan

Bức thư thuật lại việc Nguyễn Phương Uyên, 20 tuổi, sinh viên quê Bình Thuận, Ủy viên Ban Chấp hành Chi đoàn Thanh niên Lớp 10CDTP1, “bị các chú công an Phường Tây Thạnh, Công an Quận Tân Phú khoảng 10 người ập vào phòng trọ dẫn đi” hôm 14/10.

Lý do được nói là để xác minh về một số truyền đơn chống Trung Quốc mà Phương Uyên bị cáo buộc đã dán ở một số nơi.

“Nhưng đến nay vẫn không thấy bạn ấy về.”

Bức thư viết tiếp: “Cha mẹ và bà nội của bạn Uyên đã đến cơ quan công an Phường Tây Thạnh và công an Quận Tân Phú để xin cho bạn được thả nhưng mấy chú công an nói là không có bắt giữ bạn ấy”.

Một bạn học cùng Đại học của Phương Uyên nói với BBC hôm thứ Bảy 20/10 rằng ‘các bạn học của Uyên trong lớp và trong trường đang rất lo cho Phương Uyên và chỉ mong cô được sớm trở về để học thi vì năm cuối có rất nhiều bài vở và thi cử.”

Cũng người bạn này của Phương Uyên xác nhận khi được mời lên đồn làm việc, cô đã nhận mặt được một trong 10 người được cho là Công an trước đó tới bắt Uyên và một số bạn khác lên đồn.

Khi em được mời lên làm việc, em nhận ra một người trong số đó. Ông ta mặc thường phục và ngồi cùng với các công an ở trên Phường khi triệu tập em”

Bạn học cùng lớp của Phương Uyên

“Khi em được mời lên làm việc, em nhận ra một người trong số đó. Ông ta mặc thường phục và ngồi cùng với các công an ở trên Phường khi triệu tập em.”

“Tuy nhiên, khi đó, em không thấy mặt Phương Uyên ở đâu. Trước đó, có một chị cùng phòng với Phương Uyên cùng bị đưa lên Phường làm việc, nhưng sau 3 tiếng thì được thả về.”

“Còn bạn em cho đến nay là 1 tuần, vẫn không thấy đâu.”

‘Không có tội’

Trong khi đó, thân phụ của sinh viên Phương Uyên, ông Nguyễn Duy Linh, nói ông cũng đã nhận được tin về lá đơn của ‘tập thế sinh viên gửi Chủ tịch nước.’

Ông nói: “Tuy chưa được đọc tận mắt lá đơn, nhưng tôi cảm thấy nhẹ trong lòng, vui hơn vì có người giúp đỡ cho con mình.”

Ông Linh cho hay cho tới nay ông và gia đình vẫn chưa tìm được tung tích của con gái và ông cũng không nhận được sự liên lạc nào từ phía Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP HCM, nơi con gái ông là sinh viên năm cuối và là một cán bộ đoàn và hội sinh viên.

Trong bức thư gửi Chủ tịch Sang, nhóm sinh viên giải thích: “Sở dĩ chúng cháu viết thư cho Bác là vì chúng cháu tin chỉ có Bác mới giúp được cho bạn ấy”.

“Chúng cháu rất ngưỡng mộ Bác, một vị lãnh đạo có tinh thần trách nhiệm với dân tộc. Những gì bác nói xứng đáng để tập thể sinh viên chúng cháu noi theo.”

Các sinh viên khẩn cầu: “Kính xin bác Chủ tịch nước Trương Tấn Sang hãy lên tiếng giúp đỡ bạn ấy và gia đình”.

BBC chưa liên lạc được tới văn phòng của ông Trương Tấn Sang để xác minh liệu bức thư đã đến được tay người nhận hay chưa.

Hôm 18/10, trả lời phỏng vấn của BBC, mẹ sinh viên Nguyễn Phương Uyên là bà Nguyễn Thị Nhung nói gia đình ‘rất hoang mang’ nhưng không cho rằng con gái mình có tội.

“Nếu thực chất mà cháu ghét Trung Quốc, thì điều đó theo tôi nghĩ không có vi phạm pháp luật đến mức nghiêm trọng. Là vì một công dân yêu nước là chuyện bình thường.”

“Với những hành vi ngang tàng bạo ngược của Trung Quốc, xâm chiếm lãnh hải, làm những chuyện mà phải nói là không ai mà không biết, thì sinh viên và học sinh mà suy nghĩ như thế, theo tôi không có gì là nghiêm trọng.”

            

 

 

 

 

 

      THE TRUTH – JUSTICE – LOVE

Dominhtuyen

 

Urgent call for help in a letter of the student body University of Food Industry in Ho Chi Minh city sent to President Truong Tan Sang today with aspirations of getting his intervention on a student members of this school Nguyen Phuong Uyen was a group of about 10 people, including police Tay Thanh Ward and Tan Phu district police arrested on Monday last October 14 but so far no one knows what news of her as well as where she are being held today. Not only the parents, family members of her, Uyen worry, but also even teachers and other students of the same school of Uyen felt equally insecure. What most people fret concern is the arrest of student Uyen not be transparent and clear, as well as non-compliance with the provisions and order of law.

 

According to the reports of a number of students at school, including a number of children were also police Tay Thanh ward invited to work, the reason they said about the arrest of student Uyen is by relating to some anti-Chinese leaflets have been stuck at some places which they accused of being so you Uyen done. Ironically that immediately after receiving the reports, the family of Uyen went to the police Tay Thanh ward and district police Tan Phu to get resolved, but received a response from the police officers here that they do not know the above and also not arrest her before. Public opinion at home and abroad in recent years have expressed dismay and outrage before the catching of the police at all levels. Under the provisions of the law, even for criminals no matter what, when conducting their arrest, police still must comply with the order and in accordance with the provisions of the law. However, many cases of people arrested by the police in recent years have not passed the sequence of legal and even no apparent reason and transparency.

 

According to the government’s allegations Tay Thanh Ward and Tan Phu district, the arrest student Uyen because they suspect Uyen has pasted leaflets against China in a number of places!!! We have not discussed yet to the nature of the incident is true or false, or serious but through the simple narrative of the students at the same school as well as charges from the police precinct police Tay Thanh and Tan Phu then for the reasons stated on the actions of the police officers was beyond his powers and take action is unclear, and the lack of transparency against industry regulations and laws. Not to mention even the student Uyen has pasted leaflets of anti-Chinese leaflets that matter, her work will not be considered a crime. If the accused is guilty, the State government of Vietnam will accuse for what crime? patriotic crime? compared to the Chinese people violent demonstrations against Japan and also damaged property and disregard the lives of Japanese citizens who are legally living and working in China by dispute the sovereignty island, is action of Nguyen Phuong Uyen if any, is much more respectable.

 

Another thing we need to consider in emergency demand letter was sent to President Truong Tan Sang, the students emphasized a saying: “the reason that we sent this letter to Uncle because we believe that only the uncle can help her. ” What makes these young students to think like that? not perhaps the Politburo of the Party Central Committee with dozens of people and hundreds of thousands of senior officials of various ministries including the National Assembly, the Ministry of Public Security, Ministry of Justice, the Court, Procuratorate, and so .. v …. there’s not get someone else for them probably to trust? so we knew that in people’s heart today, belief in justice, law and human moral conscience was no longer available. Right the attitude and action in spite of the law, regardless of international law and despite the human moral conscience of the Vietnamese communist government officials are now directly push people to despair with loss confidence in the Party and government, sometimes making them fall into complete misery to react, to defend themselves or to confront the government in addition to desire. We hope that through the event of student Uyen this time, the leaders of the Vietnamese Communist Party and the government will have to change how to look at things as well as aware of the wrongdoing and its not necessary to do not push more and more people leaving the government more.

 

 

News

Students ‘Emergency cry’ to President

Update: 15:37 GMT, Saturday, 20 January 10, 2012

Nguyễn Phương Uyên (bên phải) và bạn học

Nguyen Phuong Uyen (right) is ‘missing’ from 14/10

Student’s classmates Nguyen Phuong Uyen’re sending the emergency question to President Truong Tan Sang on this students ‘missing’.

Letters do in Ho Chi Minh City on Saturday 20/10 signed by many students of the University of Food Industry Ho Chi Minh City, is where Phuong Uyen learning.

The message is delivered to ‘Uncle Chairman of the Socialist Republic of Vietnam Truong Tan Sang’.

Related articles

 

Missing because of anti-China poetry?

 

Against China is not a crime

 

Related Theme

Vietnam Society

 

The letter described how the Nguyen Phuong Uyen, Binh Thuan rural 20-year-old student, member of the Sub-Committee group Youth Grade 10CDTP1, “notes police Tay Thanh Ward, Tan Phu District Police about 10 people stormed into the motel room “on 14/10.

Reason is said to verify for some leaflets against China that Phuong Uyen accused led in some places.

“But until now still do not see you.”

The letter continued: “your parents and grandparents Uyen went to the police Tay Thanh Ward, Tan Phu District and police to ask for the server was released, but police said no arrest her.”

A classmate of Phuong Uyen University told the BBC on Saturday 20/10 teeth ‘Uyen classmates in class and in school are worried about Phuong Uyen and just hope she soon returned to school construction since last year have a lot of homework and exams. ”

Also this friend of Phuong Uyen confirmation when she was invited to work station, she received one of the 10 previous police who are supposed to catch Uyen and some other friends to police station.

When I was invited to work, I realized one of them. He was wearing civilian clothes and sat with the police in the ward when summoned me “

Classmates of Phuong Uyen

“When I was invited to work, I realized one of them. He was wearing civilian clothes and sitting with the police in the ward when summoned me.”

“But then, I do not see Phuong Uyen. Previously, there was a room with Phuong Uyen’s work was sent to Ward, but after 3 hours of being released.”

“What about your children so far is 1 week, still do not see.”

‘Not guilty’

Meanwhile, the father of the student Phuong Uyen Nguyen Duy Linh, said he has also received a petition of ‘student body is sent to the President.’

He said: “It is not a read firsthand single leaf, but I feel light in my heart, more fun for people to help my children.”

Mr. Linh said so far he and his family still have not found a trace of his daughter and he did not receive any communication from the University of Food Industry Ho Chi Minh City, where his daughter was a student last year and as a union official and the student union.

In a letter to President Sang, the student explained: “The reason for us to write to Uncle because I believe only Uncle probably help her.”

“We’re admired Uncle, a leader with a sense of responsibility to the nation. What Uncle said is worthy of our student follow.”

Asking of the students: “Please State President Truong Tan Sang speak up to help her and her family”.

BBC not communicate to the office of Mr. Truong Tan Sang yet to verify whether the letter has to hand recipients or not.

On 18/10, BBC interview, parent student Nguyen Phuong Uyen, Ms. Nguyen Thi Nhung said families ‘very confused’ but believe that her daughter is innocent.

“If in fact that she hate China, that I think no serious violations of the law  Because a patriotic citizen is normal.”

“With the swaggering behavior tyranny of China, invaded zone, do something that is not to say anyone who did not know, the students and the students that think like that, I think there is nothing serious important. ”

Advertisements
Categories: Uncategorized | Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Điều hướng bài viết

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Blog tại WordPress.com.

%d bloggers like this: