Cả thế giới kịch liệt phản đối những bản án nặng nề đối với các blogger bất đồng chính kiến và yêu cầu chính quyền cộng sản Việt Nam phải trả tự do cho họ ngay lập tức và vô điều kiện – The world vehemently opposed the heavy sentence for dissident bloggers and ask the Vietnamese communist government to release them immediately and unconditionally


 

 

             SỰ THẬT – CÔNG LÝ – TÌNH YÊU

 

Dominhtuyen

Cả thế giới đồng thanh lên tiếng chỉ trích về các bản án nặng nề mà chính quyền cộng sản Việt Nam đã phán quyết đối với các blogger bất đồng chính kiến Việt Nam chỉ vì họ đã thể hiện quyền Tự do bày tỏ chính kiến và lòng yêu nước của mình một cách ôn hòa. Điều này đã thật sự đánh động lương tâm đến toàn thế giới khi những người dân thể hiện lòng yêu nước của mình lại bị chính quyền thẳng tay trừng trị và chà đạp một cách thô bạo. Chúng ta ai cũng biết quyền Tự do Ngôn luận của người dân không chỉ được quy định trong bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền và Công ước Quốc tế về các quyền Dân sự và Chính trị của Liên Hiệp Quốc mà còn được ngay chính luật pháp và hiến pháp nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam thừa nhận và bảo vệ.

Thế nhưng qua các bản án nặng nề đối với các blogger bất đồng chính kiến tại phiên tòa sáng thứ hai 24 tháng 09, 2012 vừa qua cho thấy chính quyền nhà nước cộng sản Việt Nam đã đi ngược lại các cam kết của họ đối với Quốc tế về quyền con người. Đúng như sự nhận định của Tổ chức Phóng Viên Không Biên giới và Tổ chức Ân Xá Quốc tế, phiên tòa xử các blogger bất đồng chính kiến ngày hôm nay là một phiên tòa ” đáng xấu hổ “. Chính quyền cộng sản Việt Nam qua phiên tòa xấu hổ nói trên không những đã thể hiện tính xem thường công pháp Quốc tế mà còn thách thức sự nhẫn nại của toàn thể loài người tiến bộ trên toàn thế giới mà biểu hiện ngày hôm nay của chính phủ Hoa Kỳ, Cộng đồng Châu Âu và các Tổ chức Nhân quyền Quốc tế là một minh chứng hùng hồn và cụ thể nhất.

Để bảo vệ lợi ích cá nhân và duy trì chính sách cai trị độc tài độc đoán của mình, các vị lãnh đạo Đảng và chính quyền cộng sản Việt Nam đã đi hết từ sai phạm này đến sai phạm khác và tình hình ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn khi sai phạm tiếp tục chồng lên sai phạm dẫn đến hành động ngang ngược ngày hôm nay bất chấp luật pháp và hiến pháp, bất chấp công pháp Quốc tế và lương tâm đạo đức con người. Tuy nhiên có một điều mà tập đoàn lãnh đạo Ba Đình Hà Nội không thể nào ngờ được đó chính là sự kiên trì và lòng yêu nước cao độ của người dân Việt Nam to lớn hơn suy nghĩ của họ. Càng bị trấn áp nặng nề, càng bị chà đạp thô bạo thì lòng yêu nước của người dân ngày càng lớn mạnh hơn. Sự sợ hãi, sự bàng quan trước mọi sự việc cũng nhờ vào đường lối cai trị độc tài tàn bạo của Đảng và chính quyền cộng sản Việt Nam mà dường như đã hoàn toàn biến mất. Người dân Việt Nam càng lúc càng thấy và hiểu rõ hơn bản chất thật của cái gọi là nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ nghĩa Việt Nam với xã hội công bằng văn minh và đường lối cai trị phi nhân bản của một chế độ cộng sản thối nát đáng bị phỉ nhổ và lãng quên.

Bản Tin

Tin tức / Việt Nam

Bộ Ngoại giao Mỹ lên tiếng về bản án của 3 blogger Việt Nam


Blogger Tạ Phong Tần, Điếu Cày và AnhbaSaigon

Hôm thứ Hai, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết họ hết sức quan tâm đến bản án của 3 blogger Điếu Cày Nguyễn Văn Hải, Tạ Phong Tần và Phan Thanh Hải.

Thông cáo báo chí của bộ này nói trừng phạt các nhà hoạt động chỉ vì họ hành xử quyền tự do ngôn luận là điều không phù hợp với Công ước về quyền Dân sự và Chính trị, cũng như Tuyên ngôn Quốc tế Nhân quyền.

Tin liên hệ

VOA phỏng vấn vợ blogger Ðiếu Cày về bản án 12 năm tù đối với chồng của bà

Thông cáo viết tiếp, các bản án này là động thái mới nhất trong nhiều động thái của nhà chức trách Việt Nam nhằm hạn chế quyền tự do ngôn luận.

Thông cáo kêu gọi chính phủ Việt Nam trả tự do cho 3 blogger này, cùng tất cả tù nhân lương tâm, và tuân thủ ngay lập tức các nghĩa vụ quốc tế.

Thông cáo kết luận, truyền thông tự do là điều cần thiết cho một xã hội cởi mở và công chính. Như Ngoại trưởng Clinton đã nói, bảo vệ nhân quyền là bước cần thiết để phát triển quan hệ song phương gần hơn và trưởng thành hơn.

Nguồn: Website của Bộ Ngoại giao Mỹ

Bản Tin

EU đòi trả tự do cho ba blogger

Cập nhật: 17:13 GMT – thứ hai, 24 tháng 9, 2012Blogger Điếu Cày tại tòa
Blogger Điếu Cày đã thực hiện án hai năm sáu tháng
tù giam trước đó vì tội danh khác

Cao ủy phụ trách đối ngoại của Liên hiệp châu Âu Catherine Ashton kêu gọi trả tự do cho ba blogger vừa bị tòa TP Hồ Chí Minh tuyên án

 

Các ông bà Nguyễn Văn Hải (blogger Điếu Cày), Tạ Phong Tần và Phan Thanh Hải (blogger Anhbasg) bị kết án 12, 10 và 4 năm tù giam vì tội Tuyên truyền chống Nhà nước XHCN, theo Điều 88 bộ Luật Hình sự.

Ngay trong ngày, Văn phòng Cao ủy phụ trách Chính sách Đối ngoại của EU đã ra thông cáo bày tỏ “quan ngại sâu sắc” về bản án hà khắc dành cho các blogger.
Thông cáo của bà Ashton viết rằng “các bản án trong trường hợp này đặc biệt nặng nề”.
“Liên hiệp châu Âu nhắc lại quyền cơ bản của tất cả mọi người là được bày tỏ chính kiến của mình một cách hòa bình.”
Bà Ashton cũng “kêu gọi Việt Nam tôn trọng các bổn phận quốc tế của mình và trả tự do cho các blogger ngay lập tức”.
Trước đó, ngay sau khi phiên tòa kết thúc tại TP HCM, Đại sứ quán Hoa Kỳ đã có phản ứng bằng thông cáo báo chí yêu cầu “Chính phủ Việt Nam cần phải trả tự do cho Điếu Cày và các blogger Phan Thanh Hải và Tạ Phong Tần”.

Phía Mỹ cũng nói: “Cách chính phủ xử lý Điếu Cày dường như không nhất quán với các nghĩa vụ của Việt Nam theo Công ước Quốc tế về Các Quyền Dân sự và Chính trị, cũng như các điều khoản của Tuyên ngôn Nhân quyền Toàn cầu liên quan đến tự do ngôn luận và xét xử theo đúng trình tự pháp lý.”
Trường hợp ông Nguyễn Văn Hải đã từng được Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama nhắc đến như một nhà hoạt động vì tự do báo chí ở Việt Nam.

Bản án nặng nề

Ông Nguyễn Văn Hải, tức Điếu Cày, lãnh án nặng nhất là 12 năm tù. Bà Tạ Phong Tần, vốn từng là sỹ quan công an và sau đó lập blog Công lý và Sự thật, bị kết án 10 năm tù.
Còn Phan Thanh Hải, chủ blog Anhbasaigon, nhận mức án nhẹ nhất là 4 năm tù giam.

Được biết cả ông Nguyễn Văn Hải và bà Tạ Phong Tần đều không nhận tội.
Hãng tin AFP, cơ quan truyền thông nước ngoài duy nhất được cho vào chứng kiến phiên xử đã ghi được lời ông Điếu Cày trước khi đường truyền bị cắt như sau:
“Tôi thật thất vọng vì sự thiếu vắng công lý, nạn tham nhũng và chế độ độc tài không đại diện cho Nhà nước mà chỉ cho một số cá nhân.”

[Cao ủy Catherine Ashton] kêu gọi Việt Nam tôn trọng các bổn phận quốc tế của mình và trả tự do cho các blogger ngay lập tức.”

Thông cáo của Liên hiệp châu Âu
Còn quan điểm của phía công tố được truyền thông chính thống ở Việt Nam đưa tin như sau:
“Theo Hội đồng xét xử, hành vi phạm tội của các bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, có tính liên tục, kéo dài, bộc lộ rõ ràng và đã tác động xấu đến an ninh quốc gia cũng như hình ảnh của nước Việt Nam trong cộng đồng quốc tế. Trong đó, Nguyễn Văn Hải giữ vai trò cầm đầu; Tạ Phong Tần và Phan Thanh Hải là đồng phạm tích cực.”
Với bản án 12 năm lần này, cộng với án hai năm sáu tháng tù vì tội Trốn thuế ngay trước đó, tổng cộng thời gian tù đày của ông Hải thuộc loại cao nhất từ trước tới nay mà chính quyền Việt Nam dành cho giới vận động dân chủ.
Chỉ có ông Trần Huỳnh Duy Thức với phán quyết 16 năm tù hồi tháng 1/2010 là bị án lâu dài hơn.
Phiên tòa xử các ông bà Nguyễn Văn Hải, Tạ Phong Tần và Phan Thanh Hải diễn ra chỉ trong vài tiếng đồng hồ buổi sáng thứ Hai ngày 24/9.

Sau khi mãn hạn tù, cả ba blogger này sẽ tiếp tục bị quản chế với thời hạn là 5 năm cho ông Nguyễn Văn Hải và ba năm cùng cho bà Tạ Phong Tần và ông Phan Thanh Hải.

Bản Tin

Categories: Uncategorized | Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Điều hướng bài viết

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

Tạo một website miễn phí hoặc 1 blog với WordPress.com.

%d bloggers like this: