Quốc tế tiếp tục quan tâm mạnh mẽ về vụ tự thiêu của mẹ blogger Tạ Phong Tần và quan ngại sâu sắc về tình trạng nhân quyền tồi tệ tại Việt Nam hiện nay. – International continued strong interest of self-immolation blogger Ta Phong Tan’s mother and express deep concern about the deplorable human rights situation in Vietnam today.


 

                 

SỰ THẬT – CÔNG LÝ – TÌNH YÊU

 

 

Dominhtuyen

Quốc tế tiếp tục quan tâm đến vụ tự thiêu dẫn đến cái chết thương tâm của bà Đặng Thị Kim Liêng thân mẫu của nhà tranh đấu Dân chủ, blogger Tạ Phong Tần và bày tỏ sự quan ngại sâu sắc trước tình trạng nhân quyền tồi tệ tại Việt Nam hiện nay. Chính phủ Hoa Kỳ đã cật lực lên án việc chính quyền cộng sản Việt Nam bấy lâu nay luôn viện dẫn điều gọi là ” an ninh quốc gia” để áp dụng các điều khoảng mơ hồ trong bộ luật tố tụng hình sự của nước này như: điều 79 (âm mưu lật đổ chính quyền), hoặc điều 258 (lợi dụng quyền Tự do Dân chủ có hành động xâm phạm lợi ích Nhà nước) và điều 88 được áp dụng phổ biến nhất (tuyên truyền chống chế độ) nhằm mục đích tạo cơ sở pháp lý trong việc bắt giữ và giam cầm trái phép các Nhà đấu tranh Dân chủ và các tiếng nói bất đồng trong nước.

Thông cáo báo chí của Đại Sứ Quán Hoa Kỳ tại Hà Nội ngày hôm nay cũng nêu rõ quan điểm chính thức của mình và bày tỏ sự quan ngại trước diễn tiến của sự việc đau lòng nói trên và mạnh mẽ kêu gọi chính quyền cộng sản Việt Nam phải phóng thích ngay lập tức và vô điều kiện đối với ba bloggers bao gồm: anh Nguyễn Văn Hải (blogger Điếu Cày), anh Phan Thanh Hải (blogger Anh Ba Sài Gòn) và blogger Tạ Phong Tần, những người này đã bị chính quyền cộng sản bắt giữ với tội danh cáo buộc” tuyên truyền chống chế độ” theo điều 88 bộ luật hình sự và dự kiến bị đem ra xét xử vào phiên Tòa ngày 07 tháng 08 tới đây. Thông cáo báo chí của Đại Sứ Quán Hoa Kỳ tại Hà Nội cũng trích dẫn lời phát biểu của Tổng thống Hoa Kỳ Obama nhân ngày Tự do Báo chí thế giới năm nay và thúc giục chính phủ Việt Nam ” hãy tiến hành những bước cần thiết để tạo ra một xã hội mà nơi đó các nhà Báo độc lập có thể hoạt động tự do và không phải sợ hãi”.Không riêng Hoa Kỳ mà nhiều quốc gia khác trên thế giới cũng bày tỏ sự quan ngại sâu sắc trước những hành động vi phạm nhân quyền của chính quyền cộng sản Việt Nam đang ngày một leo thang đến mức báo động. Đặc biệt là sự chỉ trích gay gắt từ các Tổ chức phi chính phủ (NGO) và các Tổ chức Nhân quyền Quốc tế khi quyền Tự do ngôn luận của người dân đang ngày bị đe dọa thu hẹp và cấm cản bởi hành động đàn áp, sách nhiễu và bắt bớ sai trái của chính quyền cộng sản Việt Nam. Quốc tế cũng bày tỏ quan ngại rằng vụ tự thiêu của bà Đặng Thị Kim Liêng sẽ trở thành tiền lệ xấu nơi người dân nếu chính quyền Hà Nội không dừng ngay các hành động sách nhiễu và đàn áp sai trái của mình để ngăn cản quyền Tự do bày tỏ chính kiến hợp pháp và chính đáng của người dân vốn được luật pháp, Hiến pháp Quốc gia, cũng như Công pháp Quốc tế quy định và bảo vệ.

Bản Tin

Thứ sáu, 03/08/2012

Tin tức / Việt Nam

Quốc tế bày tỏ quan ngại về vụ tự thiêu của mẹ blogger Tạ Phong Tần


Bà Ðặng Thị Kim Liêng (thứ nhì từ bên trái) đã qua đời sau khi tự thiêu trước UBND tỉnh Bạc Liêu (ảnh: Danlambao)

Trà Mi-VOA01.08.2012Vụ thân mẫu blogger Tạ Phong Tần tự thiêu đánh động sự quan tâm của quốc tế một lần nữa về tình hình nhân quyền Việt Nam. Hoa Kỳ và các tổ chức bảo vệ nhân quyền trên thế giới đồng loạt lên bày tỏ quan ngại trước sự việc, kêu gọi Hà Nội tôn trọng nhân quyền và trả tự do ngay lập tức cho các blogger đang bị giam giữ.

Tin liên hệ

Vụ thân mẫu blogger Tạ Phong Tần tự thiêu đánh động sự quan tâm của quốc tế một lần nữa về tình hình nhân quyền Việt Nam. Hoa Kỳ và các tổ chức bảo vệ nhân quyền trên thế giới đồng loạt lên bày tỏ quan ngại trước sự việc, kêu gọi Hà Nội tôn trọng nhân quyền và trả tự do ngay lập tức cho các blogger đang bị giam giữ.Hoa Kỳ ngày 1/8 lên tiếng bày tỏ quan ngại sâu sắc về vụ tự thiêu của thân mẫu blogger Tạ Phong Tần là bà Đặng Thị Kim Liêng và kêu gọi Việt Nam phóng thích ba blogger sắp bị đưa ra xét xử bao gồm Tạ Phong Tần, Điếu Cày, và Anh Ba Sài Gòn.

Thông cáo báo chí đăng trên trang web của tòa đại sứ Mỹ tại Việt Nam cho biết Hoa Kỳ hết sức quan ngại và đau buồn trước việc bà Đặng Thị Kim Liêng tự thiêu hôm 30/7 mà tin cho hay có liên quan đến vụ giam giữ con gái bà là blogger Tạ Phong Tần bị bắt từ tháng 9 năm ngoái và dự kiến sẽ bị đưa ra xét xử vào ngày 7/8 cùng với hai đồng sáng lập viên của “Câu lạc bộ Các Nhà báo Tự do” là Nguyễn Văn Hải (tức blogger Điếu Cày) và Phan Thanh Hải (tức blogger Anh Ba Sài Gòn).

Ba blogger này bị chính quyền Hà Nội cáo buộc tội ‘tuyên truyền chống nhà nước’ theo điều 88 Bộ luật Hình sự mà tòa đại sứ Mỹ cho là ‘điều luật áp dụng những điều khoản với câu chữ mơ hồ để bóp nghẹt sự tranh luận tự do và công khai’.

Thông cáo của đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội nêu rõ Hoa Kỳ kêu gọi Việt Nam phóng thích ba blogger này ngay lập tức. Trích dẫn phát biểu của Tổng thống Obama nhân Ngày Tự do Báo chí Thế giới năm nay, tòa đại sứ Hoa Kỳ thúc giục Việt Nam ‘hãy tiến hành những bước cần thiết để tạo ra một xã hội mà nơi đó các nhà báo độc lập có thể hoạt động tự do và không sợ hãi’.

Trước đó một ngày, hôm 31/7, ba tổ chức bảo vệ nhân quyền quốc tế bao gồm Liên đoàn Quốc tế Nhân Quyền, Tổ chức Quan sát Bảo vệ những người đấu tranh cho nhân quyền, và Ủy ban Bảo vệ Quyền làm người Việt Nam có trụ sở tại Pháp cùng gửi thư chung tới 33 đại sứ các nước trên thế giới có nhiệm sở tại Việt Nam, yêu cầu thúc đẩy Hà Nội trả tự do vô điều kiện cho 3 blogger vừa kể và cử đại diện từ các tòa đại sứ tham dự phiên xử vào ngày 7/8.

Thư nhắc tới những vi phạm nhân quyền của chính phủ Việt Nam đối với công dân và khẳng định rằng phiên tòa tới đây chỉ nhằm trừng phạt những người chỉ trích nhà nước qua các hành xử ôn hòa về quyền tự do ngôn luận.

Một số tổ chức bảo vệ nhân quyền quốc tế khác cũng đồng loạt lên tiếng bày tỏ quan ngại trước phiên xử ba thành viên của Câu lạc bộ nhà báo tự do và vụ tự thiêu của thân mẫu blogger Tạ Phong Tần.

Thông cáo của Tổ chức Phóng viên Không biên giới (RSF) nhấn mạnh vụ tự thiêu của bà Liêng là một bi kịch mà đáng lẽ đã không xảy ra nếu chính quyền Hà Nội không quá cố chấp. RSF cho rằng cộng đồng quốc tế cấp thiết phải mạnh mẽ nhắc nhở Việt Nam về các nghĩa vụ bảo vệ nhân quyền và quyền tự do ngôn luận.

Ông Phil Robertson, Phó giám đốc phụ trách khu vực Châu Á thuộc tổ chức theo dõi nhân quyền quốc tế Human Rights Watch nói sự việc bà Liêng tự thiêu trước phiên xử con gái mình là một vụ gây chấn động. Vẫn theo Human Rights Watch, thực tế cho thấy Việt Nam đang tiến hành một chiến dịch có hệ thống sách nhiễu các blogger và điều này có tác động rất lớn với các gia đình nạn nhân.

Trong thông cáo chia buồn với gia đình blogger Tạ Phong Tần ngày 31/7, dân biểu Loretta Sanchez, một tiếng nói mạnh mẽ chỉ trích nhân quyền Việt Nam ở Hạ Viên Hoa Kỳ, nói rằng sự hy sinh của bà Liêng nhắc nhở các giá trị và sự hy sinh mà các nhà hoạt động cho nhân quyền phải trải qua để đấu tranh cho tự do và công lý.

Thân nhân bà Liêng nói sẽ tổ chức an táng bà vào ngày 2/8. Gia đình và những người viếng tang cho biết có nhiều công an theo dõi trong suốt thời gian tang lễ diễn ra và một số đoàn viếng đã bị quấy nhiễu, cản trở.

Bà Lư Thị Thu Trang, một trong những người viếng tang bà Liêng đầu tiên, cho VOA Việt ngữ biết:

“Các cựu tù nhân chính trị trên đường tới viếng tang đã bị chặn xe ở Tiền Giang, bị gây khó khăn rất nhiều. Những người dân oan ở các tỉnh lân cận đến chia buồn với gia đình cũng bị sách nhiễu, gây khó khăn rất nhiều. Sáng hôm nay (1/8) tại tang lễ đã diễn ra một hình thức không biết phải diễn tả thế nào. Họ cử côn đồ thật sự hay côn đồ do công an giả dạng đến cầm mã tấu đứng chặn trước ngõ ra vào nhà chị Tạ Phong Tần, gây cho những người đến viếng tang lễ một sự sợ hãi tột cùng. Phía ngoài công an và an ninh dày đặc mà ngay trước cổng ra vào lại có côn đồ ngang nhiên cầm mã tấu đứng trấn cửa vậy đó.”

Phiên xử con gái bà Liêng là blogger Tạ Phong Tần, cùng hai blogger Điếu Cày và Anh Ba Sài Gòn ban đầu dự tính diễn ra vào giữa tháng 5 năm nay, nhưng sau bị hoãn, và ngày xử dự kiến sắp tới là 7/8.

Tuy nhiên, tới ngày 1/8 gia đình blogger Tạ Phong Tần vẫn chưa nhận được giấy báo chính thức của chính quyền. Cô Tạ Khởi Phụng, em gái blogger Tạ Phong Tần, cho VOA Việt ngữ biết:

“Không có nghe nói, không có ai gửi giấy mời tham dự phiên xử chị em hết.”

Blogger Điếu Cày, sáng lập viên Câu lạc bộ nhà báo tự do, là người được biết đến qua các hoạt động và bài viết chống Trung Quốc xâm lấn Trường Sa-Hoàng Sa.

Blogger Tạ Phong Tần, nguyên là một công an, là tác giả các bài viết tố cáo tham nhũng và bất công trong hệ thống pháp luật Việt Nam.

Blogger Anh Ba Sài Gòn từng đăng các bài bình luận trên blog chỉ trích và yêu cầu hủy bỏ điều 88 Bộ luật Hình sự Việt Nam vì cho rằng vi phạm quyền tự do ngôn luận của công dân được Hiến Pháp quy định.

Đám tang bà Đặng Thị Kim Liêng: Những tấm hình biết nói

Đăng bởi pleikly lúc 2:37 Sáng 3/08/12

VRNs (03.08.2012) – Bạc Liêu – Từ sau khi đưa thi hài bà Đặng Thị Kim Liêng về nhà (tối 30.07.2012), có rất nhiều đoàn khách từ khắp nơi đến phúng điếu, uỷ lạo. Riêng tại Bạc Liêu, chỉ có những những thân thích, hàng xóm, cùng bạch thầy chủ trì chùa Huệ Quang cùng Phật tử đến kính viếng và tụng niệm.

Một số lượng rất đông, có thể nói gần 200 người thường xuyên lui tới, lãng vãng quanh khu vực nhà hiếu là an ninh mật vụ tỉnh Bạc Liêu, Sài Gòn và bộ. Những người này có mặt không nhằm phúng điếu, nâng đỡ tang quyến, mà gây lo sợ cho gia đình và khách đến kính viếng hương hồn Bà Liêng.

Phái đoàn Viện Hoá Đạo, thuộc Giáo hội Phật giáo VN Thống nhất, do Hoà thượng Thích Không Tánh, Tổng Vụ trưởng vụ từ thiện, dẫn đầu cùng hai đại đức Thích Nhật Thành và Thích Đồng Minh. Quý bạch thầy đã đến Bạc Liêu từ 3 giờ sáng, ngày 02.08.2012 để tham dự và trực tiếp cầu siêu cho Bà Đặng Thị Kim Liêng.

Advertisements
Categories: Uncategorized | Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Điều hướng bài viết

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

Tạo một website miễn phí hoặc 1 blog với WordPress.com.

%d bloggers like this: