Chính quyền cộng sản Việt Nam phải mau chóng trả lại toàn bộ tài sản đất đai hợp pháp của Giáo Hội Công giáo mà chính quyền đã mượn sử dụng trong nhiều thập niên qua – Vietnam’s communist government to promptly return all legitimate land property of the Catholic Church that the government has borrowed in use for decades


                                        

                                        

               SỰ THẬT – CÔNG LÝ – TÌNH YÊU

Dominhtuyen

Sau năm 1954, kể từ khi chính quyền miền Bắc rơi vào tay cộng sản cũng như sau năm 1975 khi cộng sản miền Bắc tiếp tục xâm chiếm miền Nam Việt Nam thì hàng ngàn cơ sở, Tổ chức thuộc quyền quản lý và sở hữu của Giáo Hội Công giáo Việt Nam bao gồm Nhà thờ, Tu viện, và các tổ chức từ thiện như viện dưỡng lão, nhà trẻ, nhà tình thương, bệnh viện, trường học….v..v…đã bị chính quyền cộng sản Việt Nam chiếm đoạt một cách trái pháp luật bằng nhiều hình thức như tịch thu, tiếp quản và vay mượn suốt nhiều thập kỷ qua mà không chịu trả lại mặc dù Giáo Hội Công giáo có nhu cầu cấp thiết sử dụng phục vụ cho sinh hoạt Tôn giáo và tín ngưỡng. Các vị lãnh đạo Giáo Hội Công giáo Việt Nam cũng đã nhiều lần gởi kiến nghị đến các cơ quan chức năng chính quyền để yêu cầu giải quyết thỏa đáng.

Tuy nhiên, cho đến ngày hôm nay, chính quyền cộng sản Việt Nam vẫn tiếp tục phớt lờ mọi thành ý của các vị đại diện Giáo Hội Công giáo Việt Nam. Không những thế, chính quyền các cấp còn tìm đủ mọi cách để xóa bỏ dấu vết về ” quyền sở hữu” trên các tài sản đất đai mà họ đã mượn sử dụng trước đây bằng nhiều thủ đoạn gian dối, xấu xa như việc trong một đêm đã biến khu vực đất đai thuộc quyền sở hữu hợp pháp của tòa Khâm Sứ tại Hà Nội trở thành ” công viên “. Hoặc như mượn khu đất Tu viện thuộc giáo xứ Thái Hà Hà Nội làm bệnh viện nhưng sau đó biến khu bệnh viện trở thành nơi ăn chơi trác táng và sau đó muốn chiếm đoạt luôn bằng thủ đoạn xấu xa khi cho tiến hành xây dựng khu vực xử lý nước thải cho bệnh viện trên danh nghĩa phục vụ lợi ích dân sinh. Trên thực tế, chính quyền đang tiến hành những phương thức nhằm xóa bỏ mọi dấu vết xác nhận quyền ” sở hữu ” khối tài sản đất đai mà họ đã chiếm hữu làm của riêng bằng phương cách ” vay mượn”.

Theo số liệu thống kê được thì khối tài sản đất đai thuộc quyền sở hữu của Giáo Hội Công giáo Việt Nam kể cả hai miền Nam Bắc đã lên đến con số hàng ngàn. Ngoài việc tiến hành những phương cách và thủ đoạn xấu xa nhằm chiếm đoạt vĩnh viễn số tài sản đất đai của Giáo Hội Công giáo Việt Nam, chính quyền còn ngang nhiên sử dụng vũ lực để đàn áp các Linh Mục, Tu sĩ và giáo dân khi họ đứng ra lên tiếng bảo vệ các cơ quan tổ chức Tôn giáo hiện hành của Giáo Hội. Nhằm mục đích hòa giải và để bày tỏ thiện chí của mình trong giải quyết tranh chấp và khiếu kiện đất đai một cách hòa bình,Trong thư hiệp thông gởi đến Tòa Giám mục Kontum vào ngày 15-02-2012, Đức Cha Micae Hoàng Đức Oanh đã có đề xuất một cách giải quyết đầy thiện chí về yêu cầu chính quyền trả lại tài sản đất đai cho Giáo Hội theo 3 phương thức được phân loại như sau:
 
       –  Loại 1 : tuyệt đối phải trả lại số tài sản đất đai bao gồm: Nhà thờ, Chủng viện, Tu viện…nhằm phục vụ cho sinh hoạt Tôn giáo và Tín ngưỡng.

       –  Loại 2:  đồng ý để chính quyền tiếp tục sử dụng số tài sả đất đai bao gồm: các cơ sở giáo dục từ thiện bác ái như trường học, bệnh viện, cô nhi viện….và chỉ phản đối nếu như chính quyền không sử dụng đúng như mục đích ban đầu.

       –  Loại 3:  tất cả các tài sản khác như đất đai, ruộng vườn….số tài sản này chiếm đến 60 % tài sản của mỗi nơi. Giáo Hội sẽ không đòi lại và tiếp tục để các cơ sở này phục vụ cho xã hội.

Mặc dầu Giáo Hội Công giáo Việt Nam đã bày tỏ thiện chí và mong muốn giải quyết tranh chấp đất đai bằng phương cách hòa bình thế nhưng, chính quyền cộng sản Việt Nam vẫn tiếp tục có những hành động gây hấn và thiếu thiện chí. Trong thời gian qua, chính quyền các cấp vẫn tiếp tục tiến hành những thủ đoạn xấu xa với mục đích muốn chiếm đoạt vĩnh viễn khối tài sản đất đai mà họ chiếm đoạt trong suốt những thập niên qua mà không hề có ý định trả lai. Đây là một hành động không thể chấp nhận được. Chính quyền cộng sản Việt Nam vẫn ra rả những câu nói như: chính quyền luôn ủng hộ các Tôn giáo trong việc sống tốt đời đẹp đạo. Tuy nhiên trong thực tế chính chính quyền lại là người luôn cản trở các Tôn giáo thực hiện mục đích tốt đẹp nói trên.

Bản Tin

Văn thư của Đức Giám Mục Kon Tum gửi chính quyền tỉnh Kon Tum về việc các cở sở Tôn Giáo bị đập phá

Đăng bởi cheoreo2 lúc 5:51 Sáng 23/06/12

 

VRNs (23.06.2012) – Tình trạng nhà cầm quyền chiếm dụng và “mượn” các cơ sở tôn giáo rồi không trả đã và đang diễn ra ở nhiều nơi tại Việt Nam. Đây là cản trở lớn khiến cho mọi cuộc đối thoại và hợp tác giữa tôn giáo với nhà nước khựng lại. Trong Văn thư số 48/VT/12/tgmkt ngày 28/05/2012, Đức cha Micae Hoàng Đức Oanh, Giám mục giáo phận Kon Tum viết cho ông chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum có đoạn: “‘Mất tiền mất của mất ít! Mất danh mất giá mất nhiều! Mất lòng tin, mất hết!’. Nhưng, ở đây không chỉ là vấn đề tài sản của cải mà là công bằng và công lý, là lòng dân và quyền lợi của dân, là luật pháp và hạnh phúc của con người! Khi lòng dân chưa yên, thì bao việc lớn cũng vẫn hóa nhỏ!? Nói vì dân, do dân, bởi dân mà không sống và hành xử đúng như thế là phản bội. Đồng loã hoặc im lặng không lên tiếng phản đối những việc làm sai trái của cán bộ là góp phần vào việc làm hại xã hội.”

 

VRNs xin đăng tải lại Văn thư quan trọng này:

 

TÒA GIÁM MỤC KONTUM
Office of the Bishop – Diocese of Kontum
146 Trần Hưng Đạo – Kontum – Việt Nam

Số 48/VT/12/tgmkt

 

Kon Tum, ngày 28 tháng 05 năm 2012.

Kính gửi
Ông NGUYỄN VĂN HÙNG,
Chủ Tịch Ủy Ban Nhân Dân – Tỉnh Kontum.

Kính thưa Ông Chủ Tịch,

Nhiều nguồn tin cho biết ngành giáo dục Tỉnh sắp đập khu nhà Trung Tâm Tình Thương của Tòa Giám Mục Kontum tọa lạc ở 12 Nguyễn Huệ, P. Thống Nhất, TP. Kontum, để xây Trường đào tạo sư phạm mẫu giáo! Thực hư sao? Cơ sở này, chính quyền mượn sau 1975, Tòa Giám Mục đã gửi giấy xin lại cơ sở này nhiều lần, nhưng chính quyền cứ lần lữa. Đây không chỉ là vấn đề tài sản nhà cửa của một tập thể mà còn có tính tiêu biểu cho cả đường lối chính sách của một chế độ. Chấp nhận hay im lặng để một cơ quan phi tang một cơ sở “mượn” mà không trả cũng đồng nghĩa với tội ác! Vì thế, chúng tôi xin báo động để Ông Chủ Tịch kịp thời ngăn chặn việc làm phi pháp của một ban ngành mô phạm cùng giải quyết nguyện vọng chính đáng của Giáo hội chúng tôi.

Kinh nghiệm sống của Nhà thơ Van Goeth đáng cho những ai tha thiết tới tiền đồ đất nước cùng suy gẫm, “Mất tiền mất bạc mất ít! Mất danh mất giá mất nhiều! Mất lòng tin, mất hết!”

Vâng luật tự nhiên dạy: của ai, trả người ấy! Luật Nhà Nước XHCNVN dạy sao? Các cán bố vẫn nói: “Chế độ ta không lấy của dân dù một sợi chỉ!” Còn của dùng súng đạn mà lấy thì là của gì? Trong thực tế, chính quyền địa phương vẫn “làm ngơ” và hành xử trái với những gì đã quả quyết, đã qui định. Cụ thể như Tu viện Nữ Tử Bác Ái ở số 11 Nguyễn Huệ, Kontum, đã có từ 1936, chính quyền vẫn đập phá để xây trường chuyên Nguyễn Tất Thành, trong khi các nữ tu vẫn phải đi ở đợ Nhà hưu dưỡng của các linh mục ở số 19 Nguyễn Trãi, Kontum. Còn các nữ tu Dòng Chúa Quan Phòng lại bị đuổi ra khỏi Tu viện của mình để sang ở nhờ Tòa Giám Mục suốt ba mươi mấy năm nay, nghĩa là thế nào? Còn cái Trung Tâm Tình Thương chính quyền “mượn từ 1978 tới nay” chẳng lẽ nay lại chấp nhận để cho cơ quan giáo dục đập phá một cách “phản giáo dục!” sao? Dân có tai, có mắt, có đầu óc suy nghĩ. Dân vạn đại, quan nhất thời thôi! Mai kia hết chức hết quyền qu‎ý vị sẽ thấm những chân l‎ý này!

Nhân gian kể: Có một ông nhà giàu cuối năm sai viên quản lý ra chợ sắm sửa những gì còn thiếu. Được biết viên quản l‎ý ra chợ hô tha hết nợ cho mọi người! Ông chủ hỏi: “Sao lại làm thế?” Viên quản lý thưa: “Thưa Ông, nhà mình có đủ mọi thứ rồi! Vàng bạc, lụa là, cơm gạo có dư giả! Chỉ còn thiếu CÁI NGHĨA! Nên tôi đã nhân danh Ông mà tha nợ cho hết mọi người!” Sau một thời gian, ông nhà giàu bị sạt nghiệp, đi tới đâu Ông cũng được có người đón tiếp! Đây mới là kế lâu dài “hy sinh đời bố, cũng cố đời con”! Đây mới là tấm gương sáng cho các viên chức chính quyền suy gẫm và hành xử cho “ích quốc lợi dân” để khi “về nghỉ” “lòng vẫn an”!

Thêm một chuyện giữa Ông cán bộ Tôn Giáo và chúng tôi tại một cơ quan. Hôm đó, có cả Linh mục Tổng Đại Diện và Linh Mục Giám đốc chủng viện cũng có mặt. Vấn đề đặt ra là tài xế hay chiếc ôtô cán chết người phải trách nhiệm bồi thường và ở tù? Ông cán bộ thì bảo “Tài xế, chứ cái xe nó biết gì mà bắt nó ở tù!”; còn “chúng tôi” thì cứ nói ngang “cái xe nó tông và đè chết người, cái xe phải bồi thường và ở tù, chứ tài xế đâu có đè chết người; không thể bắt tài xế bồi thường và ở tù được (!) Cuối cùng chúng tôi “đành chịu thua” (!) và “phải khiêm tốn thừa nhận là Ông cán bộ Tôn Giáo nói có lý”(!). Có thế, chúng tôi mới nhờ ngài cán bộ đó về thưa với các cấp chính quyền trả lại cho giáo hội Nhà thờ Hiếu Đạo, Nhà Yao phu Cuenot, Tu viện nữ tử bác ái, Tu viện Kim Phước và các tài sản khác! Tội nghiệp các cơ sở đó “chúng có biết gì đâu” mà phải ròng rã suốt bao năm tháng tù tội! Còn giáo dân và các nữ tu, hơn 30 năm rồi”, tới giờ này, vẫn phải đi lễ ké, vẫn phải ở nhờ ở đợ. Chưa an cư, làm sao lạc nghiệp nổi?!

Kính thưa Ông Chủ Tịch,

Sống trong một xã hội còn bao việc to lớn phải làm mà cứ nói tới vấn đề tài sản là một bất đắc dĩ! Chúng tôi xác tín: “Của đời chóng qua, con người chóng chết!; “Mất tiền mất của mất ít! Mất danh mất giá mất nhiều! Mất lòng tin, mất hết!”. Nhưng, ở đây không chỉ là vấn đề tài sản của cải mà là công bằng và công lý, là lòng dân và quyền lợi của dân, là luật pháp và hạnh phúc của con người! Khi lòng dân chưa yên, thì bao việc lớn cũng vẫn hóa nhỏ!? Nói vì dân, do dân, bởi dân mà không sống và hành xử đúng như thế là phản bội. Đồng loã hoặc im lặng không lên tiếng phản đối những việc làm sai trái của cán bộ là góp phần vào việc làm hại xã hội. Kể lại 2 câu chuyện trên đây, để Ông Chủ Tịch hiểu cho nỗi khổ của dân có đạo bấy lâu nay, hiểu cho nỗi lòng của những người được đặt lên phục vụ dân, có nhiệm vụ bảo vệ quyền lợi chính đáng của dân. Chúng tôi không xin ân huệ, chỉ mong được đối xử công bằng của một người dân “có quyền sống đàng hoàng” trong xã hội có pháp luật đàng hoàng! Và cũng chỉ mong mọi sự việc được giải quyết trong tinh thần tôn trọng sự thật, công bằng và yêu thương.
Trân trọng,

+ Micae Hoàng Đức Oanh
Giám Mục Giáo Phận Kontum

* Bản sao đồng kính gửi:
UBMTTQVN Tỉnh Kontum.
Sở Công An Tỉnh Kontum.
Sở Nội Vụ (Ban Tôn Giáo).
Sở Giáo Dục & Đào Tạo Tỉnh Kontum.
UBND P.Thống Nhất.
Lưu VP/TGM.

Nguồn: VietCatholic.net

 

 

                                        

                                   

 

 

               THE TRUTH – JUSTICE – LOVE

 

 

 

 

 

Dominhtuyen


After 1954, since the Northern government fell to communist as well as after 1975 when communist in the North continues invaded the South of Vietnam, thousands of grassroots organizations under their management and ownership of Catholic Church in Vietnam, including the church, monastery, and other charitable organizations such as nursing homes, kindergartens, homes, hospitals, schools …. v .. v … has been Vietnam’s communist government seized an illegal in many forms such as confiscation, takeover and borrowed throughout the decades that do not return although the Catholic Church has urgent need to use for religious activities and beliefs. The leaders of Vietnam Catholic Church had repeatedly sent petitions to the government authorities to demand to be satisfactorily resolved.


However, until today, Vietnam’s communist government continues to ignore the attention of all representatives of the Catholic Church in Vietnam. Moreover, governments at all levels are finding every way to remove traces of “ownership” on the property which they had borrowed land previously used by many deceitful tricks, bad as in night has turned the land area under their lawful ownership of the nunciature in Hanoi became the “park”. Or borrow land of abbey, parish Thai Ha Ha Noi to make hospital but then turn the hospital became a playboy and then to appropriate by tricks always bad when to conduct building wastewater treatment in hospital nominally serving the interests of the people. In fact, the government is carrying out the method to eliminate all traces of certifying the right to “own” land mass properties that they possess make their own by way of “borrowing.”


According to the statistics, the total assets of land owned by the Catholic Church of Vietnam, including South and North has reached thousands. In addition to conducting the ways and tricks to take over bad assets permanent land of Vietnam Catholic Church, the authorities also blatantly use force to suppress the Priests, Religious and lay people when they stand out defended the agency Religion current organization of the Church. Aimed at reconciliation and to show its goodwill in settling disputes and land claims peacefully, in a letter sent to Archdiocese of Kontum on 15-02-2012, Bishop Michael Hoang Duc Oanh has proposed a solution requires goodwill on government property returned land to the Church by three methods are classified as follows:

 

       – Type 1: absolute must pay back the land assets include: Churches, seminaries, monasteries … to serve for religious activities and beliefs.


       – Type 2: The government will be agreed to continue using the property includes land lemongrass: the charitable institutions of charity such as schools, hospitals and orphanages …. only objection if governments not use as initial goals.


       – Type 3: all other assets such as land, fields and gardens of this property …. 60% of assets of each place. Church will not recover and continue to serve these facilities to the society.


Although the Catholic Church in Vietnam has expressed willingness and desire to settle land disputes by peaceful manner however, Vietnam’s communist government continued to have the aggression and lack of goodwill. In recent years, governments at all levels continue to carry out the wicked tricks with the purpose to appropriate the property permanently block of land they seized during the past decade with no intention to return . This is an action not acceptable. Vietnam’s communist government is still out as to the sentence: the authorities have always supported the best religion in the good religious life. But in fact the government is always hindered the implementation of Religions nice purposes mentioned above.


 

 

 

News

 

 

Bishop’s letter sent Kon Tum Kon Tum provincial government on the basis of religion had been broken

Posted by cheoreo2 at 5:51 the morning of 6/23/12

 

 

   VRNs (06/23/2012) – Status captured by and “borrow” the religious establishment has not paid then and is happening in many places in Vietnam.

This is a major handicap makes any dialogue and cooperation between the state religion stalling. In the letter dated 05.28.2012 of 48/VT/12/tgmkt, Bishop Michael Hoang Duc Oanh, Bishop of Kon Tum he wrote to Chairman Kon Tum has the: “‘lost money, lost property is lost a little! dishonor is lost much! and Disbelief will be lost at all! ‘. But, here is not just a matter of wealth asset that is equality and justice, as his people and the interests of the people, is the law and of human happiness! When people are not alright, the big still become small? Speaking for the people, by the people, by people but do not live and behave correctly is betrayal. Complicity or silence not to speak out against the wrongdoings of officials is to contribute to the social harm. “

 

VRNs please post back to this important letter:

 

    BISHOPS COURT KONTUM

                                   Office of the Bishop – Diocese of Kontum

                                   146 Tran Hung Dao – Kontum – Vietnam

                                   Number 48/VT/12/tgmkt

 

                                                      Kon Tum, 28 May 2012 05.

 

 

Dear

Mr. Nguyen Van Hung,

President of the People’s Committee – Kontum Province.

 

Dear Mr. President,

 

Sources said about the provincial education will broke the mercy Centre building of Bishop of Kontum is located at 12 Nguyen Hue St. Unified Dist. Kontum, to build schools to train kindergarten teachers! How is the truth? This establishment, government borrowing after 1975, Bishop has sent requests to the facility several times, but the government propensity to procrastinate. This is not just a matter of property of a group home, but also typical for the policy of a regime. Accept or silence to an agency destroy the evidence a basis “borrowed” without give back is synonymous with crime! Therefore, we would alarm to Mr. President to promptly stop the illegal employment of a didactic departments with legitimate aspirations of our Church.

 

Life experiences of poet Van goeth worth for those eager to progress towards the same reflection, ” lost money, lost property lost little! dishonor lost much! Lost faith, lost at all! “

 

Well natural law taught: belong to whom, return to that one! how State Law of XHCNVN taught? The Officer still said: “Our regime do not seize from people even a thread!” The use of guns that get’s what it is? In fact, local government has “ignored” and behavior contrary to what was asserted, was prescribed. Specifically Monastery of the Daughters of Charity of No. 11 Nguyen Hue, Kontum, had from 1936, the government still knock out the building schools Nguyen Tat Thanh, while the sisters still have to go in which the retirement of the priest at 19 Nguyen Trai, Kontum. And the Sisters of Providence again expelled from his monastery to ask Bishop to the past thirty some years, that is, how? But the Mercy Center administration “borrowed from 1978 to now” there probably would accept this for education authorities to destroy a “counter-education” stars? People have ears and eyes, with a brain to think. The people is for ever, officials is precarious! in the near future finish post, finish power you will be alive to these truth!

 

The people told that: There is a rich man, the end of year order his manager to shop to buy what’s missing. Known that, the manager when arrive market to announce their debt forgiven to them for everyone! The boss asked, “Why do that?” The manager said: “Sir, your home is everything then! Jewelry, silk, rice is abundant! only lack of affection and gratitude! So I forgive for everyone by your name! “After a while, the rich man was down and out, getting anywhere He also has the welcome! This is the long-term plan “announced to sacrifice life, my life also tried”! This is a good example for other government officials contemplate and act for the “useful country’s interests” to the “on vacation” “heart is well”!

 

Add a conversation between Mr. Religion and staff at our agency. On that day, including Representative Priest and General Director of the seminary priests were also present. The question is the driver or the car of death to liability and in prison? the staff said that “driver, the car know what that force it in prison!”, While “we”, the horizontal kept saying “that car, it hit and crushed people to death, car compensation and in prison , and the driver did not crush people to death; so unable to compensate and the driver is in jail (!) Finally we “for yield” (!) and “modest to admit that he, officials Religion told reasonable “(!). That, we just asked that officers to tell the authorities returned the Hieu Dao Cathedral to the Catholic Church , The Yao Phu Cuenot, Monastery of the Sisters of Charity, Kim Phuoc Abbey and other assets! Poor facilities that “they knew nothing” that must be uninterrupted throughout the years imprisonment! But the laity and the nuns, more than 30 years “, up to now, still have to go to church to illegally staying still there. No retreat, how could be well in career and to settle down?!

 

Dear Mr. President,

 

Living in a society is how to do the big issue that comes to every property is a reluctant! Our conviction: “Of fleeting life, people promptly died!;” lost money, lost property is lost little! dishonor lost much! Lost confidence, lost at all. ” But, here is not just a matter of wealth asset that is equality and justice, as his people and the interests of the people, is the law and of human happiness! When hearts of people are not alright, the big is still become small? Speaking for the people, by the people, by people that do not live and behave correctly is betrayal.

Complicity or silence not to speak out against the wrongdoings of officials is to contribute to the social harm. 2 story recounted above, to Mr. President understood the suffering of the people there so long, understand that the hearts of those who are placed on civil service, is responsible for protecting the legitimate rights of the people. We do not ask favors, just wanted to be a fair treatment of people “have the right to live a good life” in society are decent law! And also just wanted everything to be resolved in a spirit of respect for truth, justice and love.

Sincerely,

 

Michael Hoang Duc Oanh +

Bishop of Kontum

 

* A copy of the CC:

 

Vietnam Fatherland Front in Kontum Province.

Kontum Province Public Security Department.

Department of Home Affairs (The Religion).

Department of Education & Training Kontum Province.

P.Thong People First.

Save VP / TGM.

Source: VietCatholic.net

 

  

 

 


Advertisements
Categories: Uncategorized | Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Điều hướng bài viết

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Tạo một website miễn phí hoặc 1 blog với WordPress.com.

%d bloggers like this: