Tẩy chay “Hạt điều máu” Từ Việt Nam – Boycott “Blood Cashews” From Vietnam


          SỰ THẬT – CÔNG LÝ – TÌNH YÊU

Tẩy chay “Hạt điều máu” Từ Việt Nam

Thông cáo báo chí

 Liên hệ: bpsos@bpsos.org

13 Tháng Sáu 2012

Liên minh Bãi bỏ chế độ nô lệ hiện đại ngày nay ở châu Á (CAMSA) kêu gọi người tiêu dùng trên khắp thế giới tẩy chay hạt điều xuất khẩu của Việt Nam bởi vì họ là một sản phẩm của chế độ nô lệ thời hiện đại.

Human Rights Watch, trong ấn phẩm của mình có tựa đề “Quần đảo Rehab”, báo cáo rằng lao động cưỡng bức đã được sử dụng trong các trung tâm cai nghiện ma túy tại Việt Nam, nơi mà tù nhân có vỏ trấu, vỏ hạt điều, làm việc 6-7 giờ một ngày với $ 3 một tháng. Theo báo cáo, từ năm 2000 và 2010, hơn 309.000 người đi qua 56 trung tâm giam giữ cai nghiện tại Vietnam. Hạt điều xuất khẩu mang lại 1.500.000.000 $ một năm cho Việt Nam.

Tại một buổi điều trần gần đây trước Quốc hội Hoa Kỳ, Tiến sĩ Nguyễn Đình Thắng, Giám đốc điều hành của Thuyền Nhân SOS (BPSOS), báo cáo rằng các tù nhân Việt Nam, bao gồm cả tù nhân chính trị, đã bị tương tự như đối tượng lao động cưỡng bức: “Một người Thượng, bị bỏ tù từ năm 2002 thông qua năm 2009, đã phải làm điều này trong suốt 7 năm, bàn tay của ông bị thương do bị nhựa từ hạt điều ăn da vì ông không được phép đeo găng tay. ”

Nói cho CAMSA, ông Vũ Quốc Dụng, Tổng thư ký Hiệp hội Nhân quyền Quốc tế có trụ sở tại Đức, tố cáo các công việc nguy hiểm trong các nhà tù như nhà tù Z30A Xuân Lộc, nơi các tù nhân chính trị bị bắt buộc để xử lý 32 kg của lớp B hạt điều hàng ngày. Một số tù nhân đã phát triển mù lòa như là một kết quả. Nhiều người đã bị thương với khuôn mặt và bàn tay của họ. Những người không đáp ứng chỉ tiêu được giao sẽ bị đá hoặc bị đánh bằng roi. Tù nhân chính trị, những người phản đối cưỡng bức lao động đã báo cáo bị xích và bị nhốt tại biệt giam.

CAMSA kêu gọi công dân có liên quan của thế giới tham gia chiến dịch bằng cách tẩy chay hạt điều được sản xuất thông qua lao động cưỡng bức. CAMSA sẽ thiết lập tại http://camsa-coalition.org một danh sách các cửa hàng báo cáo bán hạt điều từ Việt Nam.

CAMSA cũng kêu gọi các chính phủ và các cơ quan Liên Hợp Quốc gây áp lực với Việt Nam để kết thúc việc thực hành lao động cưỡng bức và cho phép các đoàn khách quốc tế để kiểm tra tất cả các trung tâm và nhà tù.

Mục tiêu cuối cùng của chiến dịch tẩy chay chống lại các “hạt điều máu” từ Việt Nam là phóng thích tất cả các tù nhân Việt Nam và các tù nhân, bao gồm cả tù nhân chính trị, từ chế độ nô lệ hiện đại ngày.

Đọc báo cáo đầy đủ HRW:  http://www.hrw.org/sites/ default/files/reports/ vietnam0911ToPost.pdf

Đọc lời khai đầy đủ của Tiến sĩ Nguyễn Đình Thắng:  http://www.machsongmedia.com/ images/files/statement_of_ndt. pdf

Được thành lập vào năm 2008, CAMSA là một liên minh của các tổ chức quốc tế và các tổ chức inAsia quốc gia điều hành. CAMSA đã giải cứu và giúp đỡ hơn 4.000 nạn nhân của lao động và buôn bán tình dục.

Sáng lập viên của CAMSA:

 Thuyền Nhân SOS (Falls Church, Virginia, USA)

Hiệp hội Nhân quyền Quốc tế (Frankfurt, Đức)

Việt Canada (Ottawa, Canada)

Các tổ chức tham gia các chiến dịch của ngày 13 tháng 6 năm 2012:

Hiệp hội các cựu tù nhân chính trị ở Việt Nam New Jersey (Pennsauken, New Jersey)

Ủy ban Tự do Tôn giáo tại Việt Nam (Bethesda, Maryland)

Tạp chí Lạc Hồng (Philadelphia, Pennsylvania)

Các luật sư chống buôn bán người (Houston, Texas)

Tổ chức Thượng Nhân Quyền (Raleigh, North Carolina)

Báo Người Việt Tây Bắc (Seattle, Washington)

Đài phát thanh Saigon Houston (Houston, Texas)

Liên hiệp các Hội Sinh Viên Việt Nam Bắc Mỹ (UNAVSA)

Tạp chí tiếng Việt ở nước ngoài (Pennsauken, New Jersey)

Chương trình định cư ở nước ngoài Đài phát thanh Việt Nam tại New Jersey (Pennsauken, New Jersey)

         THE TRUTH – JUSTICE – LOVE

 

Boycott “Blood Cashews” From Vietnam

Press Release

Contact: bpsos@bpsos.org

June 13, 2012

Coalition to Abolish Modern-day Slavery in Asia (CAMSA) calls on consumers around the globe to boycott cashews exported by Vietnam because they are a product of modern-day slavery.

Human Rights Watch, in its publication titled “The Rehab Archipelago,” reports that forced labor has been used in drug rehabilitation centers across Vietnam, where inmates have to husk and peel cashews, working six to seven hours a day for $3 a month. According to the report, between 2000 and 2010, over 309,000 people passed through 56 drug detention centers inVietnam.  Cashew export brings in 1.5 billion US dollars a year for Vietnam.

At a recent hearing before the US Congress, Dr. Nguyen Dinh Thang, Executive Director of Boat People SOS (BPSOS), reported that Vietnamese prisoners, including political prisoners, have similarly been subjected to forced labor:   “One Montagnard, jailed from 2002 through 2009, had to do this for 7 years.  His hands were injured by the caustic resin from the cashew nuts because he was not allowed to wear gloves.”

Speaking for CAMSA, Mr. Vu Quoc Dung, Secretary General of Germany-based International Society for Human Rights, denounces the dangerous cashew work in prisons such as the Z30A Prison in Xuan Loc, where political prisoners are forced each to process 32 kg of class B cashews daily. Some prisoners have developed blindness as a result. Many have suffered injuries to their faces and hands. Those failing to meet the assigned quota would be beaten with a whip and kicked. Political prisoners who oppose forced labor have reportedly been shackled and held in solitary confinement.

CAMSA urges concerned citizens of the world to join the campaign by boycotting cashews produced through forced labor. CAMSA will set up at http://camsa-coalition.org a list of stores that reportedly sell cashews from Vietnam.

CAMSA also calls on governments and UN agencies to exert pressure on Vietnam to end the practice of forced labor and to allow international delegations to inspect all centers and prisons.

The ultimate goal of this boycott campaign against the “blood cashews” from Vietnam is to free all Vietnamese detainees and prisoners, including political prisoners, from modern-day slavery.

Read full HRW report:  http://www.hrw.org/sites/default/files/reports/vietnam0911ToPost.pdf

Read full testimony of Dr. Nguyen Dinh Thang:  http://www.machsongmedia.com/images/files/statement_of_ndt.pdf

Founded in 2008, CAMSA is a coalition of international organizations and national organizations operating inAsia. CAMSA has rescued and assisted over four thousand victims of labor and sex trafficking.

Founding members of CAMSA:

 Boat People SOS (Falls Church, Virginia, USA)

International Society for Human Rights (Frankfurt, Germany)

Vietnamese Canadian Federation (Ottawa, Canada)


 


Organizations joining the campaign as of June 13, 2012:

 Association of Former Vietnamese Political Prisoners in New Jersey (Pennsauken, New Jersey)

Committee for Religious Freedom in Vietnam (Bethesda, Maryland)

Lac Hong Magazine (Philadelphia, Pennsylvania)

Lawyers Against Human Trafficking (Houston, Texas)

Montagnard Human Rights Organization (Raleigh, North Carolina)

Nguoi Viet Tay Bac Newspaper (Seattle, Washington)

Saigon Houston Radio (Houston, Texas)

Union of North American Vietnamese Student Associations (UNAVSA)

Vietnamese Overseas Magazine (Pennsauken, New Jersey)

Vietnamese Overseas Radio Program in New Jersey (Pennsauken, New Jersey)

Advertisements
Categories: Uncategorized | Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Điều hướng bài viết

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Blog tại WordPress.com.

%d bloggers like this: