CHÍNH QUYỀN CỘNG SẢN VIỆT NAM SÁCH NHIỄU BLOGGER TRONG NƯỚC 


SỰ THẬT – CÔNG LÝ –  TÌNH YÊUDominhtuyen

Chính quyền cộng sản Việt Nam tiếp tục có hành vi chà đạp quyền Tự do Ngôn luận tại Việt Nam. Hiện nay thành phần Blogger trong nước đang bị chính quyền tập trung sách nhiễu và bản thân Tiến Sĩ Nguyễn Xuân Diện chủ nhân trang blog Nguyễn Xuân Diện, một trang blog được nhiều người trong và ngoài nước biết đến qua việc đăng tải nhanh chóng những sự kiện nóng và nghiêm trọng về những hành vi vi phạm nhân quyền của chính quyền cộng sản Việt Nam qua các vụ việc tham nhũng, chiếm đoạt tài sản, đất đai của người dân bằng vũ lực như các vụ cưỡng chế đất trái pháp luật tại Tiên Lãng Hải Phòng, tại Văn Giang Hưng Yên và tại Vụ Bản Nam Định……đang bị nhân viên an ninh điều tra. Trang Blog của ông và nhiều người khác bị chính quyền Hà Nội cáo buộc như những thành phần chống đảng, chống chế độ.

Kể từ sau các cuộc nổi dậy của người dân lật đổ chính quyền tại các quốc gia độc tài thuộc Trung Đông và Bắc Phi được mang tên ” Cách mạng mùa xuân Ả Rập” thành công vượt ngoài sự mong đợi của người dân tại các quốc gia nói trên, chính quyền cộng sản Việt Nam bắt đầu lo sợ một cuộc cách mạng tương tự có thể bùng nổ tại Việt Nam. Các vị lãnh đạo đảng và giới chức cầm quyền Hà Nội đã thực hiện các chiến dịch sách nhiễu, trấn áp, bắt bớ và giam cầm các tiếng nói bất đồng trong nước bao gồm các nhà Dân chủ, các nhà hoạt động Tôn giáo, các nhà Báo, Nhà Văn….và thành phần được nhắm đến nhiều nhất đó chính là các Blogger, thành phần có tầm hoạt động mạnh mẽ và rộng lớn trên hệ thống Internet Toàn cầu, những tiếng nói yêu nước đã giúp phá vỡ sự bưng bít thông tin và hành vi bóp méo sự thật từ giới chính quyền cũng như giúp tryền tải nhanh chóng và trung thực những tin tức liên quan đến tham nhũng và đàn áp Nhân quyền tại Việt Nam.

Với các lý do nói trên, thành phần Blogger trong nước hiện bị xem như là những cái gai trong mắt nhà cầm quyền cần phải được loại bỏ bắng bất cứ giá nào. Chính quyền cộng sản Việt Nam đã thường xuyên áp dụng các điều khoảng mơ hồ trong Bộ luật tố tụng hình sự tại các điều như: điều 79 ( âm mưu lật đổ chính quyền ), điều 88 ( Tuyên truyền chống chế độ ) hoặc như điều 258 ( lợi dụng quyền Tự do Dân chủ có hành vi xâm phạm lợi ích Nhà nước )….để cáo buộc, bắt giữ và giam cầm các Blogger trong thời gian qua điển hình như vụ Blogger Điếu Cày, Blogger Anh Ba Sài Gòn, Blogger Nguyễn Minh Hoàng, Blogger Paul Lê Sơn…..và hàng chục Blogger khác. Qua những hành động trấn áp nói trên, chính quyền cộng sản Việt Nam đã vi phạm nghiêm trọng đến quyền Tự do Ngôn luận của người dân, một quyền cơ bản hợp pháp của con người đã được quy định và bảo vệ bởi luật pháp và hiến pháp quốc gia cũng như trong bản Tuyên Ngôn Quốc Tế về Nhân Quyền của Liên Hiệp Quốc mà Việt Nam là một thành viên và đã chính thức tham gia ký kết kể từ năm 1982 cho đến nay.

Bản Tin


Tiến sĩ Nguyễn Xuân Diện ‘bị điều tra’

Cập nhật: 12:16 GMT – thứ sáu, 1 tháng 6, 2012
Nguyễn Xuân DiệnChính quyền không hài lòng về blog của ông Nguyễn Xuân Diện

Trang blog của Tiến sĩ Nguyễn Xuân Diện đóng chiều nay 1/6 còn ông vẫn đang bị Sở Thông tin – Truyền thông Hà Nội điều tra.

Theo giấy hẹn, vị tiến sĩ công tác ở Viện Hán Nôm, nhưng được biết nhiều qua blog với chủ đề chính trị – xã hội, đã đến văn phòng Thanh tra Sở Thông tin – Truyền thông Hà Nội lúc 13h30 hôm nay.

Cùng đi với ông Diện có bà Lê Hiền Đức và luật sư Hà Huy Sơn.

Kể lại với BBC tối nay giờ Hà Nội, luật sư Sơn cho hay tại văn phòng có chánh thanh tra Nguyễn Văn Minh, và cả một số nhân viên an ninh.

Cơ quan nhà nước yêu cầu bà Đức và luật sư Sơn ra ngoài.

“Tôi nói theo luật, công dân có quyền được hỗ trợ pháp lý. Sau khi tôi trình thẻ luật sư, họ lại yêu cầu giấy giới thiệu của văn phòng.”

“Vì đi vội, tôi không có giấy này. Họ lấy lý do đó để buộc tôi ra ngoài,” luật sư Sơn cho biết.

Điều tra trang blog

Theo vị luật sư, đến khoảng 5 giờ chiều, ông Nguyễn Xuân Diện mới ra khỏi phòng làm việc.

“Anh ấy kể là bà Đức không đồng ý ra ngoài. Khoảng bốn bảo vệ vào khiêng bà đi, nghe nói có xô xát.”

“Họ có ghi lại biên bản, nói bà Đức xông vào cơ quan. Bà Đức vẫn ở trong văn phòng Sở, yêu cầu gọi công an phường đến lập biên bản.”

Luật sư Sơn nói đến khoảng 7h tối giờ Việt Nam, ông được tin bà Đức vẫn còn kiên quyết ở lại trong văn phòng của thanh tra Sở.

BBC cũng được biết Sở Thông tin – Truyền thông Hà Nội đã thành lập đoàn thanh tra nhắm vào nội dung blog của tiến sĩ Diện.

Cụ bà Lê Hiền Đức từng được giải quốc tế về nỗ lực chống tham nhũng

Cuộc thanh tra này chưa kết thúc, và tiến sĩ Nguyễn Xuân Diện, sinh năm 1970, được yêu cầu tuần sau trở lại làm việc.

Một nguồn tin cho BBC biết vào ngày 19/5, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì một cuộc họp “để cho ý kiến về việc xử lý Blog Nguyễn Xuân Diện”.

Kết luận cuộc họp nói “trước mắt cần có biện pháp xử lý ‎ hành chính” với ông Diện.

Bộ Thông tin – Truyền thông cũng được yêu cầu xem xét khả năng đóng blog của ông Diện và những người khác bị xem là chống Đảng.

Đến chiều hôm nay, độc giả không còn có thể xem được nội dung của blog Nguyễn Xuân Diện, mặc dù chưa rõ ông Diện đã chủ động tự đóng blog hay không.

BBC chưa liên lạc được với ông trong ngày hôm nay.

Thời gian qua, blog của ông tường thuật nhiều về dự án gây tranh cãi Ecopark và cuộc cưỡng chế ngày 24/4 ở Văn Giang, Hưng Yên.

Đáng chú ý là việc ông loan báo người dân ba xã Xuân Quan, Phụng Công và Cửu Cao thuộc huyện Văn Giang ký tên vào bản tuyên bố về việc cưỡng chế giải tỏa đất đai Văn Giang (vốn do trang Bauxite Việt Nam soạn thảo).

Trước đó, cũng có sự kiện một bản kiến nghị về vụ cưỡng chế ở Tiên Lãng, Hải Phòng, sau khi đăng trên blog của ông, đã thu được 1361 chữ ký.


Categories: Uncategorized | Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Điều hướng bài viết

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

Tạo một website miễn phí hoặc 1 blog với WordPress.com.

%d bloggers like this: