UB Công lý & Hoà bình: Nhận định về tình hình Việt Nam – Committee for Justice & Peace: Commenting on the situation in Vietnam


                              
      SỰ THẬT – CÔNG LÝ – TÌNH YÊU
Dominhtuyen
Trước hiện tình đất nước một ngày càng xấu đi, đặc biệt là tình trạng tham nhũng lan tràn trong giới lãnh đạo chính quyền cộng sản Việt Nam dẫn đến việc vi phạm nhân quyền ngày càng trở nên nghiêm trọng đưa người dân đến tình trạng nghèo đói khổ cực, không nhà cửa, không nghề nghiệp, không tài sản, không có Tự do, Dân chủ, không có quyền con người và thâm chí đôi lúc ngay cả quyền được sống và an toàn cá nhân cũng không còn. Mọi hệ lụy nói trên đang ngày tạo nên một đất nước Việt Nam bất ổn về mọi mặt bao gồm bât ổn về chính trị, bất ổn về kinh tế và cuối cùng là dẫn đến một xã hội bất ổn định với hàng loạt các vụ việc tranh chấp giữa chính quyền với các Tôn giáo, giữa chính quyền với người dân và thậm chí là những cuộc tranh chấp ngầm với nhau giữa các vị lãnh đạo đảng và chính quyền cộng sản Việt Nam.

Trong quá khứ, ở hiện tại và thậm chí ngay cả trong tương lai, con người và đất nước Việt Nam đã và đang bị bao phủ bởi những đám mây u ám và đen kịt. Số phận đất nước và con người Việt Nam sẽ đi về đâu nếu không có sự thay đổi tận gốc rễ và kịp thời về cách cai trị và điều hành đất nước của tập đoàn lãnh đạo đảng và chính quyền như hiện nay. Chỉ có sự lựa chọn đúng đắn và duy nhất dành cho các vị lãnh đạo đảng và chính quyền đó là con đường dân chủ. Một chính phủ, một chế độ đa nguyên và đa đảng với cuộc tổng tuyển cử công bằng sẽ giúp làm trong sạch bộ máy chính quyền và thay đổi được hiện tình đất nước giống như những gì con người và đất nước Miến Điện đã làm,đang làm và gặt hái được thành quả tốt đẹp, đáng khích lệ như hiện nay.

Đất nước Việt Nam, với những thuận lợi sẵn có do Đấng Tạo Hóa ban cho về con người thì thông minh, cần cù, về thiên nhiên thì khí hậu ôn hòa với tài nguyên phong phú và là một đất nước may mắn vì không bị thiên tai nhiều như nạn hạn hán, dịch bệnh, động đất, sóng thần, núi lửa..v..v…so với các quốc gia khác trên thế giới và trong khu vực thì Việt Nam là một quốc gia được thiên nhiên ưu ái nhiều hơn. Mặt khác, lại không bị ảnh hưởng, lệ thuộc, hoặc phải gánh chịu những hậu quả đau thương khác như chiến tranh hay nội chiến…Thế nhưng với những ưu đãi mà Thiên nhiên đã ban tặng cộng với bao nhiêu cố gắng và nổ lực từ người dân, đất nước và con người Việt Nam không những không thoát được sự nghèo đói, đau khổ mà trái lại còn trở nên tệ hại hơn những gì chúng ta tưởng so với các nước trong khu vực và nhiều quốc gia khác trên thế giới.

Tại sao vậy? câu hỏi và lời giải đáp này xin dành cho các vị lãnh đạo đảng và nhà nước. Một thực tế không thể phủ nhận và tất nhiên, trách nhiệm thuộc về những người lãnh đạo và đứng đầu cao nhất trong guồng máy chính quyền là điều không thể chối cãi. Tuy nhiên, việc có nhận thức đúng đắn và nhận trách nhiệm về phần mình để thật lòng thay đổi sửa sai hay không còn tùy thuộc vào lương tâm của họ đối với đất nước. Chúng ta hãy xem và rút ra những kinh nghiệm, những phương thức và những bài học quý giá từ các cuộc đấu tranh đòi Dân chủ và Nhân quyền tại các đất nước bạn đã làm như tại Miến Điện, Tunisia, Libya…..Và nếu các vị lãnh đạo đảng và chính quyền vẫn chưa chịu thức tỉnh, chưa biết đặt quyền và lợi ích của quốc gia Dân tộc trên quyền lợi riêng tư của họ thì trách nhiệm của người dân chính là giúp đỡ họ thấu hiểu được điều này. Và điều cuối cùng chúng tôi muốn đề cập đến chính là: người dân chúng ta phải tự mình đứng lên đòi Dân chủ và Nhân quyền cho chính chúng ta, cho đất nước của chúng ta. Hãy can đảm bước theo và hành động như những gì đồng bào tại đất nước bạn chúng ta đã làm tại Tunisia, tại Libya….nếu như các vị lãnh đạo đảng và chính quyền vẫn không chịu thức tỉnh và tiếp tục tham quyền cố vị.

Bản Tin

UB Công lý & Hoà bình: Nhận định về tình hình Việt Nam

Đăng bởi admin lúc 7:36 Sáng 20/05/12

VRNs (20.05.2012) – UBCL&HB – Nhận định về một số tình hình tại Việt Nam hiện nay đã được VRNs công bố lần đầu vào Tuần Thánh vừa qua, nhưng sau đó, tác giả cho biết, bản Nhận định này chưa hoàn tất, chỉ mới ở dạng bản thảo, xin ý kiến và theo đề nghị của tác giả, chúng tôi đã rút bài xuống. Nay bản Nhận định đã hoàn tất và đã được công bố chính thức trên website của Uỷ ban Công lý và Hoà bình, trực thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam, ngày 15.05.2012.

VRNs xin trân trọng giới thiệu toàn văn bản Nhận định này đến quý vị.

——

NHẬN ĐỊNH VỀ MỘT SỐ TÌNH HÌNH TẠI VIỆT NAM HIỆN NAY

 

Chủ trương đổi mới đã giúp Việt Nam hòa nhập vào dòng chảy chung của nhân loại và đưa đất nước từ một nền kinh tế nghèo nàn đến một trong những nước có tăng trưởng kinh tế cao nhất châu Á. Tiến trình hội nhập được cụ thể hóa qua việc Việt Nam trở nên thành viên của khối ASEAN, tham gia APEC, gia nhập WTO. Việt Nam cũng đã thiết lập quan hệ ngoại giao với nhiều quốc gia, tham gia vào nhiều tổ chức quốc tế và thu hút đầu tư của nhiều tập đoàn nước ngoài. Xã hội ngày càng trở nên năng động, sáng tạo và nhìn chung có vẻ giàu có hơn. Nhưng tình hình gần đây cho thấy nền kinh tế Việt Nam đang mất định hướng, thiếu tính bền vững và nhân bản, vì đổi mới kinh tế không song hành đổi mới chính trị, cũng như tăng trưởng kinh tế không nối kết với phát triển xã hội và phát triển con người toàn diện.

Thư chung hậu Đại hội Dân Chúa năm 2010 mời gọi tất cả các thành viên của Giáo Hội Công giáo tại Việt Nam cố gắng nhận diện và phân định “hiện trạng xã hội Việt Nam dưới ánh sáng đức tin”. Chính trong viễn tượng đó, Ủy ban Công lý và Hòa bình thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam muốn bày tỏ một vài thao thức, suy nghĩ và nhận định về tình hình Đất nước, vừa với tư cách công dân, vừa với tư cách Kitô hữu.

1. Nền kinh tế Việt Nam

Sau gần hai thập niên đạt tăng trưởng kinh tế cao, Việt Nam đã ra khỏi nhóm các nước có thu nhập thấp nhất, nhưng tình trạng mấy năm gần đây cho thấy nền kinh tế Việt Nam đang bộc lộ những nguy cơ nghiêm trọng, tác động trực tiếp đến cuộc sống của người dân và tương lai của đất nước. Biểu hiện rõ nhất là quản lý kinh tế yếu kém, các tập đoàn Nhà nước thua lỗ nặng, doanh nghiệp phá sản càng nhiều ngân hàng lãi càng lớn, lạm phát tăng cao, chênh lệch giàu nghèo nới rộng, chất lượng cuộc sống của đại đa số dân chúng giảm sút, nhiều người rơi trở lại tình trạng nghèo trước đây… Phải chăng mô hình kinh tế hiện tại đang làm giàu cho nhóm đặc lợi hơn là cho toàn dân?

Định hướng kinh tế lấy quốc doanh làm chủ đạo đã tạo ra độc quyền và lạm quyền, làm méo mó sự vận hành cần có của nền kinh tế thị trường. Doanh nghiệp nhà nước đóng góp ít vào tăng trưởng kinh tế nhưng lại nhận nhiều đặc quyền đặc lợi, gây bất công và kìm hãm sự phát triển của khối tư nhân. Nợ nước ngoài và thâm thủng mậu dịch đã và đang gia tăng khiến nền kinh tế bị suy yếu và lệ thuộc. Lạm phát gia tăng cũng làm tăng đói nghèo, gây khó khăn hơn cho cuộc sống của người dân và cả các doanh nghiệp. Đình công tiếp tục tăng cao chứng tỏ quyền lợi của công nhân chưa được bảo vệ thỏa đáng. Một số chủ trương không hợp lòng dân mà vẫn được Nhà nước tiến hành như vụ khai thác bô-xit Tây Nguyên hoặc dự án xây nhà máy điện hạt nhân ở tỉnh Ninh Thuận.

2. Luật đất đai

Luật đất đai hiện hành, vừa đi ngược tự nhiên, vừa không tôn trọng Tuyên ngôn quốc tế về nhân quyền. Đó là nguyên nhân của khoảng 80% các khiếu kiện trong nước. Các vụ khiếu kiện này đã đi từ khiếu nại cá nhân đến khiếu kiện tập thể; từ khiếu kiện bằng đơn từ đến tập họp phản đối và nay là dùng vũ khí chống lại việc thu hồi đất.

Luật đất đai qui định đất đai thuộc sở hữu toàn dân, nhưng do Nhà nước quản lý đã làm cho hàng triệu người cảm thấy mất đất và chẳng có quyền tự do hành xử trên “mảnh đất ông bà tổ tiên”. Trên thực tế, sở hữu toàn dân không phải là phương thức quản lý đất đai tốt nhất, còn việc Nhà nước làm chủ sở hữu đã phát sinh đặc quyền, đặc lợi của chính quyền các cấp trong việc quy hoạch và thu hồi đất cho các dự án, tước mất quyền căn bản của người dân.

Vấn đề gây bức xúc nhiều nhất trong việc thu hồi đất là giá đền bù. Muốn giải quyết tranh chấp về giá đền bù giữa người bị thu hồi đất và cơ quan chức năng hoặc các nhà đầu tư, thì phải làm sao để người bị thu hồi đất được đền bù ngang giá với tài sản của họ bị trưng dụng và cuộc sống của họ phải tốt đẹp ngang hay hơn trước khi bị trưng dụng. Vì giá đất tăng gấp bội sau khi quy hoạch, nên người bị thu hồi đất cần được chia phần sự chênh lệch giá cả này bằng nhiều cách khác nhau. Điều cần thiết là nên cấp tốc sửa đổi Luật đất đai để người dân được quyền sở hữu đất và hạn chế tối đa quyền thu hồi đất của các cấp chính quyền.

3. Môi trường xã hội

Xã hội Việt Nam đang bộc lộ nhiều hiện tượng rất đáng quan ngại. Nổi bật nhất vẫn là hai tật xấu đã được Hội đồng Giám mục Việt Nam cảnh báo từ năm 2008, đó là gian dối và bạo lực. Chúng không những phô bày nơi đường phố, trên thương trường và các phương tiện thông tin đại chúng, mà còn xâm nhập vào công sở và học đường. Dư luận đang bức xúc vì hiện tượng lạ lùng là tại một số nơi, cơ quan công quyền lại sử dụng bạo lực phi pháp để giải quyết các khiếu kiện dân sự.

Bên cạnh những tệ nạn đang tác hại xã hội Việt Nam hôm nay, nhiều người âu lo vì khuynh hướng sống hưởng thụ, chụp giựt, coi trọng đồng tiền, vô cảm trước nỗi đau của đồng loại… Hiện tượng này chứng tỏ tình trạng thiếu vắng các giá trị đạo đức nền tảng làm chuẩn mực cho đời sống xã hội, vì vậy một số người đã cảnh báo về một xã hội lệch chuẩn hay phi chuẩn.

Tham nhũng đã được coi là đại họa của quốc gia, ngày càng tinh vi và nghiêm trọng hơn, nhưng cho đến nay chưa một vụ án nào xứng tầm được đưa ra xét xử để răn đe, làm giảm sút niềm tin của người dân nơi công quyền.

Các vụ khiếu kiện, chủ yếu liên quan đến đất đai, trong đó có đất tôn giáo, vẫn tiếp diễn phức tạp và ngày càng trầm trọng, gây bất an và căng thẳng xã hội. Vụ việc ở Tiên Lãng, Hải Phòng, và Văn Giang, Hưng Yên, gây xúc động mạnh mẽ trên tất cả những người Việt Nam có tâm huyết, buộc Nhà nước phải nhìn lại cách giải quyết vấn đề, mà cốt yếu là sửa đổi Luật đất đai về mặt hạn điền, thời hạn sử dụng đất và giá đền bù…, nếu chưa đi đến chỗ nhìn nhận quyền tư hữu chính đáng của công dân.

Một yêu cầu cấp bách khác là cần thay đổi lề lối làm việc cửa quyền, không minh bạch và thiếu chuyên môn của cán bộ. Biểu hiện rõ rệt nhất ở sự áp đặt của Nhà nước về quan điểm và cách sống trong xã hội, đó là sự phân biệt đối xử trong chính sách công giữa các cá nhân làm việc cho Nhà nước với các doanh nhân và người lao động tự do, giữa người dân thành thị và người nhập cư ngoại tỉnh.

4. Lĩnh vực pháp luật

Hiến pháp và pháp luật của mỗi quốc gia phản ánh tính đặc thù và cá biệt theo truyền thống văn hóa dân tộc mình, nhưng cũng không vì thế mà bất chấp những chuẩn mực pháp lý quốc tế. Việt Nam có một hệ thống pháp luật đồ sộ, nhưng không hiệu quả từ lập pháp đến hành pháp, vì thiếu sự công khai, minh bạch, và nhất là thiếu sự độc lập về tư pháp.

Việc áp dụng luật pháp chưa nghiêm minh và tùy tiện, nhất là ở cấp địa phương, đã dẫn đến những oan sai và đôi khi đẩy người dân đến bước đường cùng. Bộ luật tố tụng hình sự đã quy định các thủ tục bắt người; vậy mà trong một số trường hợp, vẫn có các công dân bị bắt sai trái với các quy định của bộ luật ấy, cũng như với các tuyên ngôn và công ước quốc tế mà Việt Nam đã tham gia.

Việc giam giữ người không qua xét xử được che đậy dưới từ ngữ “đưa vào cơ sở giáo dục” có thời hạn và áp dụng cho những người bày tỏ sự bất đồng chính kiến là một hình thức vi phạm quyền cơ bản của con người. Hình thức “giáo dục” này thực ra là một biện pháp mà thực dân Pháp sử dụng ở nước ta, sau đó được lập lại bằng Nghị quyết 49/NQ-TVQH ngày 20/6/1961 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và đã là cơ sở pháp lý cho việc tập trung cải tạo các công chức và quân nhân chính quyền Miền Nam cũ. Sau này có một chuyển biến tốt đẹp về biện pháp này khi Pháp lệnh xử lý vi phạm hành chính ban hành năm 1989 không sử dụng nó nữa. Nhưng với Pháp lệnh năm 1995, nó lại được tái lập dưới cái tên hiện nay và được Pháp lệnh năm 2002 nối tiếp. Hy vọng trong lần ban hành tới về xử lý vi phạm hành chính, kiểu “giáo dục” ấy sẽ được bãi bỏ.

Căn bệnh trầm kha trong quản lý và điều hành của các cấp chính quyền chỉ được giải quyết khi Việt Nam xây dựng một Nhà nước pháp quyền thực sự và hình thành một xã hội công dân năng động. Bất chấp những khó khăn hiện tại, đây là một xu thế không thể đảo ngược.

5. Biên cương, hải đảo và chủ quyền quốc gia

Vào những thập niên cuối cùng của thế kỷ XX, Biển Đông đã một vài lần nổi sóng. Nhưng trong những năm gần đây, sự căng thẳng đã lên đến mức độ nguy hiểm. Nhà cầm quyền Trung Quốc một mặt dùng lời lẽ hoa mỹ, với thông điệp rất êm tai, nhưng mặt khác, các hành động của họ về chủ quyền trên Biển Đông ngày càng phản ánh rõ rệt chủ trương Đại Hán.

Trong khi đó, bên Việt Nam, phản ứng của Nhà nước xem ra quá yếu ớt, tạo cớ cho các lực lượng thù nghịch lấn tới. Khó hiểu hơn nữa là việc chính quyền đã mạnh tay đàn áp các tổ chức và các cá nhân yêu nước phản đối hành động xâm lược trắng trợn. Thái độ lập lờ, thiếu nhất quán của các nhà lãnh đạo trong vấn đề phân định lãnh thổ vùng biên giới và bảo vệ chủ quyền ở Biển Đông đang gây bất bình trong dư luận. Nhiều nhân sĩ và các nhà trí thức tâm huyết đã lên tiếng cảnh báo những nguy cơ về an ninh quốc gia do một số dự án cho nước ngoài khai thác bô-xít và thuê đất, thuê rừng. Mặt khác, các thông tin về lĩnh vực này không đầy đủ, chậm chạp và thiếu công khai. Điều trước mắt đã xảy ra là “lao động phổ thông” nước ngoài ồ ạt vào Việt Nam để thực hiện các dự án trên đang gây bất ổn cho xã hội hiện tại và về lâu dài.

6. Môi trường sinh thái

Theo dự báo của các cơ quan chuyên môn, Việt Nam sẽ là một trong bốn nước phải gánh chịu hậu quả nghiệt ngã nhất của biến đổi khí hậu. Nguyên nhân một phần do tác động của biến đối khí hậu toàn cầu, nhưng một phần khác do chúng ta thiếu quan tâm đến môi trường sinh thái và tính bền vững trong phát triển.

Điều đáng quan ngại nhất là chúng ta vụng về và vội vàng trong khai thác tài nguyên. Những năm gần đây Nhà nước đã cho nước ngoài đầu tư nhiều dự án có nguy cơ hủy hoại môi trường, thay đổi hệ sinh thái và làm biến đổi khí hậu: khai thác bô-xit tại Tây nguyên, cho thuê rất nhiều khu rừng đầu nguồn thuộc 18 tỉnh từ Bắc chí Nam, rất nhiều tỉnh đã khoanh biển và bờ biển cho các công ty ngoại quốc thuê để xây khách sạn, lập bãi tắm hoặc các dự án khác, mà không quan tâm đến môi trường sinh thái.

7. Vai trò của Trí thức

Gần 1000 năm trước, cùng với việc thành lập Quốc Tử Giám, tổ tiên chúng ta đã nhận thức sâu sắc rằng: “Hiền tài là nguyên khí của quốc gia, nguyên khí thịnh thì thế nước mạnh mà hưng thịnh, nguyên khí suy thì nước yếu mà thấp hèn” (Bia Văn Miếu). Điều này vẫn luôn đúng và càng đúng hơn cho kỷ nguyên chất xám, thời đại của nền kinh tế tri thức hôm nay.

Bỏ ra ngoài hiện tượng gia tăng đột biến số lượng các tiến sĩ mà chất lượng còn đáng nghi ngại, Việt Nam còn khá nhiều hiền tài đích thực, những trí thức thực tài và có tâm huyết với nước, với dân. Chỉ tiếc rằng vai trò của họ chưa được coi trọng, có khi còn bị gạt ra bên lề hoặc bị kỳ thị, mà nguyên nhân, trong nhiều trường hợp, chỉ là do sự khác biệt về quan điểm đánh giá hiện thực xã hội hoặc về tầm nhìn tương lai của Dân tộc. Phải chăng cơ chế Nhà nước bất cập và chưa đủ mở rộng để thu hút người tài, cũng như chưa cải tổ cho phù hợp với đòi hỏi của xã hội tân tiến? Bao giờ vai trò của xã hội dân sự được nhìn nhận và thực sự có cơ hội tích cực góp phần xây dựng đất nước?

8. Giáo dục và Y tế

Tương lai của Dân tộc tùy thuộc phần lớn vào giáo dục. Không thể phủ nhận rằng nền giáo dục quốc gia đã sản sinh một số nhân tài và góp phần vào việc phát triển Đất nước. Nhưng nhìn chung, trong mấy thập niên qua, nền giáo dục của chúng ta có quá nhiều bất cập về nội dung, phương pháp dạy và học… Việt Nam đã có nhiều nỗ lực “cải cách giáo dục” nhưng không đi đến những đột phá thực chất. Vì sao? Phải đau đớn mà nói rằng vì chúng ta thiếu hẳn một triết lý giáo dục mang tính nền tảng và chiến lược lâu dài.

Hậu quả thê thảm của thực trạng trên là những gì chúng ta đang nhìn thấy trước mắt: Gia tăng các tệ nạn khủng khiếp trong học đường, tội phạm tuổi học sinh sinh viên ngày càng nhiều, gian dối trong thi cử trở thành bình thường, bằng cấp giả hay nguy hiểm hơn nữa, bằng cấp thật mà kiến thức giả. Kết quả cay đắng là Đất nước có nguy cơ bị tụt hậu về nhiều phương diện.

Nhờ áp dụng các công nghệ mới, y tế Việt Nam trong thời gian qua đã đạt được một số thành tựu trong việc khám chữa bệnh và y tế dự phòng. Nhân viên y tế ngày càng được đào tạo bài bản và có chuyên môn cao hơn. Nhưng do hệ quả của nền giáo dục nói trên, cũng như khuynh hướng tập trung vào sức khỏe thể chất và thiếu định hướng y tế toàn diện, nên hệ thống y tế đang bị sa lầy. Bên cạnh tình trạng quá tải trầm trọng tại các bệnh viện Trung ương và việc tăng viện phí ảnh hưởng mạnh tới người nghèo, dư luận nói nhiều đến sự vô cảm, nhũng nhiễu, thiếu trách nhiệm và phẩm chất đạo đức của nhân viên y tế…

Nhà nước đã kêu gọi “xã hội hóa” giáo dục và y tế, thiết tưởng nên tạo điều kiện để các tôn giáo trong nước được tham gia trực tiếp vào hai lĩnh vực này.

9. Lĩnh vực tôn giáo

Trong thời gian qua, nhà cầm quyền đã tạo cơ hội thuận tiện cho các sinh hoạt tôn giáo, hầu hết các cơ sở tôn giáo bị tàn phá trong thời chiến tranh đã được trùng tu, nhiều cơ sở mới đã và đang được xây dựng. Tuy nhiên, qui định pháp luật liên quan đến các tôn giáo vẫn còn nhiều bất cập và chưa đáp ứng được nguyện vọng của các tín đồ, cụ thể nhất là về tư cách pháp nhân của các tổ chức tôn giáo. Điểm mấu chốt là các tôn giáo đã được nhìn nhận, nhưng lại chưa có tư cách pháp nhân, nên không thể thực thi và bảo vệ các quyền hiến định của mình, như các tổ chức xã hội và nghề nghiệp khác.

Hiện nay, Nhà nước dự định ban hành một Nghị định “Quy định chi tiết và biện pháp thi hành một số điều của Pháp lệnh Tín ngưỡng tôn giáo”, thay thế Nghị định số 22/2005/NĐ – CP ngày 01-03-2005. Thật đáng hoan nghênh nếu văn bản này được soạn thảo trên tinh thần đổi mới, thực sự cầu thị để tạo thuận lợi cho tín đồ các tôn giáo được tự do hoạt động, góp phần vào việc phục vụ đồng bào và bảo vệ Tổ quốc. Nhưng một số người đang băn khoăn vì sợ văn bản này lại là một bước thụt lùi, so với Nghị định nêu trên. Câu hỏi nền tảng là bao giờ các công dân có tôn giáo được đối xử bình đẳng với các công dân khác, theo Hiến pháp và Dân luật, mà không cần đến một Pháp lệnh Tín ngưỡng tôn giáo nữa?

* * *

Những nhận định trên đây phát xuất từ niềm tin Kitô giáo và trách nhiệm công dân với ước nguyện góp phần nhỏ bé của mình vào công cuộc xây dựng một đất nước phát triển vững bền, dân chủ và nhân ái. Trong vấn đề này, huấn từ của Đức Giáo hoàng Bênêđictô XVI, ngày 27-06-2009, với các Giám mục Việt Nam vẫn là định hướng căn bản của Ủy ban Công lý và Hòa bình: “Giáo Hội không hề muốn thay thế Chính quyền, nhưng chỉ mong rằng trong tinh thần đối thoại và hợp tác tôn trọng nhau, Giáo Hội có thể góp phần mình vào đời sống của đất nước, nhằm phục vụ tất cả mọi người dân”.

Ngày 15 tháng 5 năm 2012,
kỷ niệm 121 năm Thông điệp Rerum Novarum (Tân Sự)
ỦY BAN CÔNG LÝ & HÒA BÌNH / HĐGMVN

Nguồn:  http://conglyvahoabinh.org

 

                  

            THE TRUTH – JUSTICE – LOVE

 

Dominhtuyen

Given the country a situation worsening, especially rampant corruption in the leadership of Vietnam’s communist government led to the violation of human rights has become increasingly serious people to bring poverty extreme poverty, homeless, no job, no assets, no freedom, democracy, no human rights and even sometimes even the right to life and personal safety is no longer. All the above corollary is on creating a turmoil of Vietnam in all aspects including political instability, economic instability and ultimately lead to social instability with a series of cases dispute between the religious with authorities, between authorities and people and even underground conflicts between the party leaders and the communist government of Vietnam.

In the past, current and even future, people and the country of Vietnam has been covered by dark clouds and dark. Fate of the country and people of Vietnam will go to where if without changing radically and timely about the way of govern and ruly from the country’s leadership of the party and government as today. Only the  choice for the leaders of the party and government that is democratic path. A government, a regime of pluralism and multi-party with fair- elections will help to clean the machinery of government and change the current situation similar to what people in country as Burma, are doing and good achieved, encouraging results today.

The country of Vietnam, with the advantages available given by the Creator as people are intelligent, hardworking, about nature with the mild climate and abundant natural resources and is a lucky country for not being many natural disasters such as droughts, epidemics, earthquakes, tsunamis, volcanoes .. v .. v … compared to other countries in the world and the region, Vietnam is a country that to be incentive more by natural. On the other hand, was not affected, dependent, or have to suffer the painful consequences such as war or civil war … But with the incentives that Nature has to offer plus the many tried and effort from the people, country and people of Vietnam are not only not escape poverty, suffering that left even worse than what we thought compared to other countries in the region and other countries the world.

Why? questions and answers for this is belong to the party and state leadership. One undeniable fact and of course, the responsibility lies with the leaders and heads of the highest in the apparatus of government is undeniable. However, with proper awareness and responsibility on their part and then to truly correct a depending on their conscience to the country. We take a look and draw the experience, the method and the valuable lessons from the struggle for Democracy and Human Rights as the people in friend countries did in Burma, Tunisia, Libya …. . And if the leaders of party and government has not awaken yet, not put the rights and interests of the nation above their private interests, the responsibility of the people is helping them to understand this. And the last thing we want to mention is: the people, we must stand ourselves up to require democracy and human rights for us, for our country. Be courageous step in and act like what the people in our friend countries have done as in Tunisia, in Libya …. if the leaders party and the government still did not wake up and continue to keep their powerful greedy.


News

Committee for Justice & Peace: Commenting on the situation in Vietnam

Posted by admin at 7:36 the morning of 5/20/12

   VRNs (05/20/2012) – UBCL & HB – Commenting on a situation in Vietnam today were first published VRNs the past Holy Week, but then, say the authors, the observation is not completed yet , only in draft form, for comments and the author’s request, we have pulled all down. Now the outlook has been completed and was officially announced on the website of the Committee for Justice and Peace, under the Vietnam Episcopal Council, dated 15.05.2012.

VRNs pleased to introduce this full text to your outlook.

SOME FINDINGS ON THE SITUATION PRESENT IN VIETNAM

 

The policy innovation has helped Vietnam integrate into the general flow of humanity and the country from a poor economy to one of the countries with the highest economic growth in Asia. Integration process is reflected through the Vietnam becomes member of ASEAN, APEC, WTO accession. Vietnam has established diplomatic relations with many countries involved in many international organizations and attract more investment by foreign corporations. Society is becoming more dynamic, creative and generally seem richer. But the situation has found that Vietnam economy is disorientation, lack of sustainability and human, because economic reform without political reform in parallel, as well as economic growth is not connected with the development social and integral human development.

Mailing post-2010 Congress of the People of God invites all members of the Catholic Church in Vietnam trying to identify and define “Vietnam Social status in the light of faith.” It is in that perspective, the Committee on Justice and Peace Vietnam Episcopal Council wishes to express a few awake, thinking and perceptions about the country situation, just as citizens, just as Christians.

A. Vietnam economy

After nearly two decades achieved a high economic growth, Vietnam has left the group of low-income countries, but the situation in recent years shows that Vietnam’s economy is revealed serious risk, work directly affect people’s lives and the future of the country. Best show that weak economic management, the corporate state losses, bankrupt business as much profit as big banks, inflation, widen gap between rich and poor, quality of life majority of the population decline, many falling back into poverty before … Does the current economic model is to enrich special interest groups rather than the entire people?

Oriented economy taken as the leading state created monopolies and abuse of power, distorting the operation needs of the market economy. State enterprises contribute less to economic growth but receive many special privileges, causing injustice and hampers the development of the private sector. External debt and trade deficit has been growing that the economy is weak and dependent. Inflation also increases poverty, makes it more difficult for people’s lives and businesses. Strikes continue to rise demonstrates the interests of workers are not adequately protected. Some policies are not popular but where the State is conducted as bauxite exploitation projects Highland or nuclear power plants in the province.

2. Land Law

Current land laws, just go against nature, has no respect for International Declaration of Human Rights. It is the cause of about 80% of claims in the country. The complaint has come from individual complaints to the class action; from single complaint from the meeting in protest and now the weapons used against land acquisition.

Land Law rules the land owned by the people, but because the State did manage to millions of people feel there is loss of land and freedom to act on the “ancestral land”. In fact, the entire people’s ownership is not the method best land management, and the State owned incurred privilege the interests of governments at all levels in planning and land acquisition for projects, to strip away people’s basic rights.

More pressing problems in land acquisition as compensation. Want to resolve compensation disputes between people and land acquisition authorities or investors, they do to people whose land is recovered compensation parity with their property is requisitioned and their lives to par or better than prior to requisition. As land prices have quadrupled after the planning, so the land should be withdrawn share price this disparity in many different ways. It is necessary to urgently amend the Land Law for people to own land and minimize land acquisition rights of the authorities.

3. The social environment

Vietnam is social reveal many very worrying phenomenon. Remain the two most prominent vices were the Vietnam Episcopal Council warned in 2008, it is cheating and violence. They not only show where the street, the market and the mass media, but also into the workplace and school. The public is outraged strange phenomenon is in some places, public authorities use violence to solve the illegal civil complaint.

Besides these evils are already affecting society in Vietnam, today, many people tend to live anxiety because of it, shooting shock, respect for money, indifference to the suffering of fellow human beings … This phenomenon demonstrates the situation lack of moral values as the standard platform for social life, so some people have warned of a social or non-standard deviations.

Corruption has been considered a national catastrophe, increasingly sophisticated and more serious, but so far do not match a case be brought to trial to deter, would reduce the confidence of local people public authorities.

The lawsuit, mainly related to land, including land of religion, continued increasingly complex and severe, causing insecurity and social tensions. The case in Tien Lang, Hai Phong and Van Giang, Hung Yen, strongly touched on all those who have devoted Vietnam, forcing the State to look at how to solve the problem, which is essential to modify Law on a limited land fill, land use and duration compensation … if not come to recognize the legitimate private property of citizens.

The other is the urgent need to change the working style authoritarianism, lack of transparency and lack of staff expertise. Manifested most clearly in the State’s imposition of opinion and way of life in society, that the discrimination in public policy between individuals working for the State with the entrepreneurs and workers freedom, between urban residents and migrants from other provinces.

4. Field of law

Constitution and laws of each country reflect the particular characteristics and traditional culture of his people, but not so that despite the international legal standards. Vietnam has a huge legal system, but is not effective from the legislative to the executive, because of lack of openness, transparency, and especially the lack of judicial independence.

The application of strict law and not arbitrary, especially at the local level, led to the wrongfully convicted people, and sometimes pushed to the wall. Criminal Code stipulates the procedures for arrest; so that in some cases, still have the wrong people arrested with the provisions of that law, as well as with the declarations and conventions Vietnam has international participation.

The detention without trial are covered under the term “institution into” a term and applies to those who express dissent is a form of violation of human rights . Form of “education” is actually a measure that the French use in our country, then be repeated by resolutions dated 06/20/1961 49/NQ-TVQH of the National Assembly Standing Committee and has a legal basis for focusing improvement of civil servants and military personnel old Southern government. After this there is a nice change of this measure when the Ordinance on Handling of Administrative Violations issued in 1989 do not use it anymore. But with Ordinance 1995, it was re-established under the present name and serial Ordinance 2002. Hopefully in time to the issue of handling administrative violations, the type of “education” would be abolished.

Endemic in management and executive levels of government only when Vietnam is resolved to build a truly legitimate state and form a dynamic civil society. Despite the current difficulties, this is an irreversible trend.

5. Border, island and national sovereignty

In the final decade of the twentieth century, the South China Sea were a few times churn. But in recent years, tension has risen to dangerous levels. Chinese authorities use a hand flowery words, the message is very mellow, but on the other hand, the actions of their sovereignty over the South China Sea more clearly reflect policy Dahan.

Meanwhile, the Vietnam, the State’s response is simply too weak a pretext for encroaching forces hostile to. More puzzling is the heavy-handed government crackdown on organizations and individuals opposed patriotic blatant act of aggression. Equivocal attitude, lack of consistent leadership in the delimitation of territorial issues in border areas and protection of sovereignty in the South China Sea is causing discontent in public opinion. Many of the artists and intellectuals have devoted warned about the risk of national security due to a number of projects for foreign and bauxite mining lease land or forests. On the other hand, the information on this area is incomplete, slow and lack of publicity. What has happened is immediate “unskilled” foreign massively into Vietnam to implement the above projects are destabilizing to society now and in the long run.

6. Ecological environment

As predicted by the specialized agencies, Vietnam is one of the four countries will suffer grim consequences of climate change. In part by the effects of global climate change, but another part due to our lack of interest in ecological and environmental sustainability in development.

Most worrying thing is that we rush clumsy and resource extraction. In recent years the State has for foreign investment projects at risk of environmental damage, changing ecosystems and climate change: bauxite mining in Central Highlands, many forest lease upstream of the 18 provinces from north to south, many provinces have been delineated and coastline for foreign companies hired to build a hotel, up the beach or other projects, without regard to the ecological environment.

7. Role of Intellectuals

Nearly 1,000 years ago, along with the establishment of Imperial Academy, our ancestors were acutely aware that: “Now is the nation’s gas resources, raw gas is so prevalent that a strong country flourishing, the raw gas failure weak that vile “(Beer Van Mieu). This remains true and especially true for gray matter era, the era of knowledge economy today.

I walked out of the phenomenon has exploded the number of doctors but also conspicuous quality, Vietnam has many talented real, the real intellectual property and confidential to the country and the people. Only regret that their role has not been taken seriously, sometimes even to be marginalized or discriminated against, which causes, in many cases, is only due to differences of opinion evaluating social reality or the future vision of our People. Should the state budget gaps and expand enough to attract top talent, nor reformed to suit the demands of modern society? Ever the role of civil society is recognized and actually have the opportunity to actively contribute to nation building?

8. Education and Health

The Future of Ethnic depends largely on education. It is undeniable that national education has produced a number of talents and contribute to national development. But overall, the past few decades, our education has too many shortcomings for the content, methods of teaching and learning … Vietnam has made great strides “education reform” but did not go to the sudden breaking substance. Why? Must hurt to say that because we lack an educational philosophy brought fundamental and long-term strategy.

Catastrophic results of the above reality is what we are seeing the immediate future: Increasing the terrible evils in our schools, crime age students and more, cheating in examinations became normal , fake degrees or more dangerous, so that degree false knowledge. The result is bitter-risk country lags behind in many ways.

By applying new technologies, health care in recent years Vietnam has made some achievements in health care and preventive medicine. Medical staff are increasingly educated and more highly specialized. But as a result of the above education, as well as a tendency to focus on physical health and lack of health-oriented, comprehensive health care system is so bogged down. Besides the severe overcrowding at the Central Hospital and the hospital charges increased substantially affecting the poor, opinion says much about apathy, harassment, lack of accountability and ethical quality of health workers …

State calls “socialized” education and health, should create ideal conditions for the religions in the country are directly involved in these two areas.

9. The field of religion

In recent years, the government has created the perfect opportunity for religious activity, most religious institutions destroyed during the war have been restored, many new facilities have been built . However, legal provisions relating to religion are still inadequate and not meeting the aspirations of the faithful, particularly the specific legal status of religious organizations. The key point is that religion has been perceived, but no legal status, should not be executed and protection of their constitutional rights, such as social organizations and other professional.

Currently, the State intends to issue a decree “Specific provisions and measures for the implementation of some articles of the Ordinance religious beliefs”, replacing Decree No. 22/2005/ND – 01-03 CP -2005. It’s a welcome if this text was drafted in the spirit of innovation, the market really needs to create favorable conditions for religious believers are free to work and contribute to the service of the people and national defense . But some people are disturbed lest this text is a step backwards, compared to the above Decree. Fundamental question is ever the religious citizens are treated equally with other citizens, under the Constitution and Civil Code, without an Ordinance on Belief religion?

***

These remarks above comes from the Christian faith and civic responsibility with a desire to contribute my small part to the country to build a sustainable development, democracy and compassion. In this regard, the words of Pope Benedict XVI, on 27-06-2009, with the bishops of Vietnam is still the basic orientation of the Committee for Justice and Peace: “The Church does not want to replace government, but only hope that the dialogue in a spirit of mutual respect and cooperation, can the Church do her part in the life of the country, to serve all people. “

May 15, 2012,

anniversary of Rerum Novarum Messages 121 years (Tan A)

COMMITTEE FOR JUSTICE & PEACE / HDGMVN

Source:  http://conglyvahoabinh.org


Advertisements
Categories: Uncategorized | Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Điều hướng bài viết

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Blog tại WordPress.com.

%d bloggers like this: