Tưởng nhớ ngày quốc hận 30-04 và lễ ra mắt VP. Khối 8406 tại Úc Châu – Remembering the Black 30-04 day and the launch of Bloc 8406 office in Australia


                                        SỰ THẬT – CÔNG LÝ – TÌNH YÊUBa Mươi Tháng Tư Vài Câu Chuyện Về Ba Tây (Brazil) Việt Nam
Nguyễn Quang Duy
 
Tháng 8 năm 1964, sự kiện Vịnh Bắc Bộ đã được báo chí Ba Tây đưa tin và tạo dư luận ủng hộ việc Hoa Kỳ trực tiếp tham chiến tại Việt Nam. Chính phủ Ba Tây đã gởi đến miền Nam Việt Nam cà phê và thuốc Tây và cứu xét việc gởi quân tham chiến. Mặc dù giúp đỡ của Ba Tây rất nhỏ bé, khi Việt Nam Cộng Hòa xây dựng tượng đài Chiến sĩ Tự do chúng ta đã không quên ghi tên Ba Tây như một quốc gia đồng minh. Tượng đài này nằm giữa hồ Tháp Rùa thuộc Công trường Chiến sĩ Tự do, đến năm 1972 thì đổi tên thành Công trường Quốc tế.
Tài liệu về Ba Tây đã được phổ biến trong quyển “Chiến tranh Việt Nam và giai đoạn tham chiến của Hoa Kỳ” được xuất bản tại Rio de Janeiro năm 2004. Tác giả Orivaldo Lême Biagi là Thạc sĩ môn lịch sử Ba Tây, Giảng viên Đại Học UNICAMP, Bang Sao Paulo. Tài liệu đã được một thuyền nhân tại Ba Tây, ông Nguyễn Hữu Thọ lược dịch và chuyển đến người viết hiệu đính. Nhân 30 tháng 4 năm nay người viết xin chuyển đến bạn đọc để biết thêm một góc cạnh của chiến tranh Việt Nam.

Tập tin:Cong truong con rua.jpg
Khi miền Nam lọt vào tay cộng sản, đáp lời kêu gọi của Liên Hiệp Quốc, từ tháng 3 năm 1979, Ba Tây đã đón nhận hằng trăm thuyền nhân tị nạn cộng sản. Những người Việt đầu tiên đến Ba Tây gặp rất nhiều khó khăn, phải dùng tiếng Anh hay tiếng Pháp để đối thọai với người bản xứ vì không ai biết tiếng Bồ Đào Nha, lại cũng không có người Ba Tây biết tiếng Việt. Khi ấy Ba Tây lại rất nghèo, không có hệ thống an sinh xã hội, người tị nạn phải nhờ đến sự trợ giúp của Hội Hồng Thập Tự và các tổ chức từ thiện khác.
Nhưng nhờ cần cù học hỏi và làm ăn, ngày nay đa số đều có được một cuộc sống ổn định và xem ra khá thành công. Tại Thành Phố Sao Paulo nhiều người trở thành chủ hãng hay mở các cửa tiệm bán buôn. Cộng đồng người Việt tại Ba Tây có chừng 200 người, luôn gắn bó với nhau, lại quý mến và luôn mời chào những đồng hương từ phương xa ghé thăm đất nước cưu mang họ. Ngày nay nhờ phương tiện truyền thông Internet người Việt sống tại Ba Tây dễ dàng gắn bó với người Việt khắp nơi trên thế giới.
Chuyện mới nhất là chuyện Tổng Bí Thư Đảng Cộng Sản Nguyễn Phú Trọng đã bị Tổng Thống Ba Tây Vana Dilma Rousseff từ chối tiếp. Theo lịch trình ông Trọng sẽ thăm hai nước Châu Mỹ La Tinh được đảng Cộng sản xếp là thiên tả, Cuba và Ba Tây. Trước ngày ông Trọng rời Việt Nam, các cơ quan tuyên truyền luôn rả rích: “Chuyến thăm cũng là dịp để (đảng Cộng sản) Việt Nam bày tỏ sự ủng hộ, đoàn kết của Việt Nam đối với các lực lượng cánh tả, tiến bộ ở hai nước, cùng trao đổi quan điểm về con đường đi lên Chủ nghĩa xã hội, góp phần xây dựng thành công sự nghiệp cách mạng ở mỗi nước.
Họ cũng không ngừng ca ngợi Tổng thống Ba Tây, bà Vana Dilma Rousseff. Cha bà là đảng viên đảng Cộng sản, khi còn rất trẻ bà đã tham gia các tổ chức du kích cánh tả chiến đấu chống lại Chính quyền Quân Sự. Trong những năm 1970-72, bà bị bắt bỏ tù, bị tra tấn dã man.
Các c ơ quan tuyên truyền cộng sản cố tình không nhắc đến việc bà đã dứt khoát từ bỏ đấu tranh vũ trang và luôn cổ vũ cho dân chủ. Khi tham chính bà được tiếng cứng rắn và trong sạch. Bà đã thẳng tay truy tố những quan chức tham nhũng và làm sạch bộ máy của Ba Tây.
Bà và vị Tổng Thống tiền nhiệm đã đưa đất nước Ba Tây trở thành một nền kinh tế lớn thứ 6 trên thế giới. Đảng Lao Động của bà theo khuynh hướng xã hội, thế nên thành quả kinh tế thay vì lọt vào tay đám tư bản đỏ như tại Việt Nam đã được phân chia cho những người nghèo khổ tại Ba Tây. Nhờ thế khỏang cách giàu nghèo tại đây càng ngày càng được thu hẹp.
Quả đúng với biệt danh người Ba Tây đặt cho bà “người đàn bà dữ tợn nhất Ba Tây”. Bà đã mời (?) mà phút cuối lại từ chối tiếp ông Nguyễn Phú Trọng, không cho ông Trọng một cơ hội: “… bày tỏ sự ủng hộ, đoàn kết của đảng Cộng sản Việt Nam đối với các lực lượng cánh tả, tiến bộ ở hai nước, cùng trao đổi quan điểm về con đường đi lên Chủ nghĩa xã hội, …”
Trong khi đó tại Úc, người phụ nữ đài cát nhất Úc, Tổng Toàn quyền Quentin Bryce AC vì mời Nguyễn Phú Trọng cũng đã gây không ít khó khăn cho đảng Lao Động tại đây. Số là tháng 5 năm 2011, khi bà sang thăm Việt Nam, bà đã mời Nguyễn Phú Trọng sang Úc thăm bà, ông Trọng khi ấy chưa biết thân phận nên cũng đã nhận lời. Lời mời gây ít nhiều tranh cãi trong nội bộ đảng Lao Động Úc. Có người đặt câu hỏi về tư cách đại diện của Nguyễn Phú trọng. Phe Cộng Hòa lắc léo hơn cho rằng nước Úc không cần Tòan Quyền chỉ gây khó khăn cho chính phủ tốn hao ngân quỹ nước Úc. Cánh thân Cộng thì cho việc mời là đúng vì trên nguyên tắc Nguyễn Phú Trọng là người cầm quyền cao nhất tại Việt Nam, nhưng không đúng lúc vì đảng Lao Động cần tập trung cho việc bầu cử có thể diễn ra bất cứ lúc nào. Thế là việc mời được hõan lại.
Còn các đảng khác và Cộng đồng người Việt tự do thì chỉ đợi Nguyễn Phú Trọng sang để chất vấn về nhân quyền, về dân oan, về tham nhũng, về việc bán nước của đảng Cộng sản Việt Nam. Mấy ngày nay trước toà đại sứ cộng sản Việt Nam tại Canberra, thủ đô Úc, anh Trương Quốc Việt đã mang trên ngực tấm bảng “Hãy trả nhà nhỏ cho gia đình tôi và Nhà Lớn cho dân tộc tôi!” tọa kháng phản đối những hành động bạo ngược cướp đất, phá nhà, đàn áp dân lành của nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam.
Trong nước thì hình ảnh từ Văn Giang Hưng Yên hằng ngàn người dân tay cầm liềm, xẻng, cuốc, gậy gộc, sẵn sàng đối đầu với công an bộ đội cộng sản cho thấy người dân đã xem giới cầm quyền cộng sản như kẻ thù. Lửa đã bốc. Súng đã nổ. Tức nước thì vỡ bờ. Một bờ vỡ thì còn cơ mang cứu vớt. Nhiều bờ liên tục vỡ thì Nguyễn Phú Trọng và nhóm cầm quyền thay vì thăm Úc chỉ còn nước bỏ xứ sang Tầu. Mà biết đâu đảng Cộng sản Tầu lại xụp đổ trước đảng Cộng sản Việt Nam.
Nói đến chuyện xưa, chuyện nay mà không có một đôi lời lạm bàn về chuyện tương lai, thì quả là thiếu xót. Người Việt luôn trọng ân, trong nghĩa, xưa chúng ta xem Ba Tây là một nước đồng minh thì mai sau nếu một tượng đài ghi ân các quốc gia giúp người tị nạn cộng sản được xây dựng tại Việt Nam, chắc chắn Nhân Dân Ba Tây cũng sẽ được tri ân. Cũng thế Tổng thống Ba Tây, bà Vana Dilma Rousseff sẽ là một khách quý để chúng ta có thể học hỏi từ bà làm sao để xã hội Việt Nam có được dân chủ và công bằng.
Nguyễn Quang Duy
Melbourne, Úc Đại Lợi
26/4/2012
 
Tài Liệu Về Việc Ba Tây (Brazil) Viện Trợ Và Được Hoa Kỳ Đề Nghị Gởi Quân Giúp Việt Nam Cộng Hòa.
ORIVALDO LÊME BIAGI
 
Chiến tranh Việt Nam là một trong những sự kiện quan trọng nhất của thập niên 60 và 70 thế kỷ thứ 20, Hoa Kỳ đưa quân đến khu vực nhằm chống lại sự bành trướng của chủ nghĩa cộng sản, chống lại các nhóm du kích cộng sản địa phương. Cuộc chiến tác động đến thế giới và ảnh hưởng đến Ba Tây, một đất nước cách xa khu vực Đông Nam Á.
Khởi đầu của chiến tranh Việt Nam
Giữa 2 ngày 02 và 04 tháng 8 1964, tin tức loan tải một tàu khu trục Hoa Kỳ đã bị tàu tuần tra Bắc Việt tấn công trong vùng biển quốc tế thuộc Vịnh Bắc Bộ bờ biển phía bắc Việt Nam. Do thiếu thông tin nên còn nhiều điểm đáng ngờ, cuộc tấn công lại là điều Tổng thống Hoa Kỳ Lyndon Johnson mong đợi từ lâu. Sang ngày 5 tháng 8, viện lý do Hoa Kỳ cần giúp đỡ một quốc gia đang bị đe dọa bởi chủ nghĩa cộng sản, Ông thực thi quyền hạn can thiệp vào Việt Nam, ông ra lệnh bắt đầu ném bom miền Bắc Việt Nam để tiến đến “Mỹ hóa” chiến tranh Việt Nam.
Phản ứng của Ba Tây về biến cố Vịnh Bắc Bộ đã hoàn toàn thuận lợi cho hành động quân sự của Hoa Kỳ, đặc biệt là về phía báo chí. Tờ Folha de Sao Paulo, ngày 04 Tháng Tám 1964 khởi đầu dè dặt đưa tin, mặc dù những tin tức chưa được xác nhận. Vào ngày 5 tháng 8, không còn nghi ngờ gì nữa: tàu Hoa Kỳ đã bị tấn công bởi tàu cao tốc Bắc Việt. Như đã đựơc tờ báo nêu lên: chiến tranh là do phía Bắc Việt gây ra, Hoa Kỳ sẽ ném bom miền Bắc Việt Nam và Hoa Kỳ tuyên bố các biện pháp sẽ được thực hiện tại miền Nam Việt Nam nhằm ngăn chặn chủ nghĩa cộng sản.
Vì Trung Cộng đang lãnh đạo Bắc Việt để mở rộng sự bành trướng của chủ nghĩa cộng sản xuống phía Nam, Trung Cộng bị lên án là thủ phạm chính gây ra mọi sự việc. Đây chính là lời giải thích của Ban Biên Tập Nhật báo Sao Paulo ngày 07 tháng 08, cùng với các bài viết cho rằng quân đội Trung Cộng đã sẵn sàng tham chiến, nếu Hoa Kỳ tấn công miền Bắc Việt Nam, nhưng thực tế đã không xảy ra. Các biên tập nhấn mạnh phản ứng của Hoa Kỳ là không thể tránh khỏi và cần xem xét hai lựa chọn:
1 – Sự trung lập của khu vực để lại bị rơi vào sự thống trị của Trung Cộng; hay
2 – Một hành động tấn công quy mô nhằm vô hiệu hóa những họat động của cộng sản, có thể được sử dụng ngay cả bom nguyên tử.
Trung Quốc (và thậm chí cả Liên Xô) đã kích động Bắc Việt đi đến chiến tranh. Những loại tin tức đổ lỗi cho thế giới cộng sản là khá điển hình trong thời điểm này. Sau cuộc đảo chính vào tháng 3 năm 1964 giới quân đội nắm quyền, tuy có nhiều quan ngại cho rằng giới quân nhân không muốn rời bỏ quá sớm quyền lực chính trị, báo giới Ba Tây lại ủng hộ giới quân đội trong việc lật đổ Tổng Thống João Goulart. Tuy nhiên, ở giai đoạn đầu của cuộc đảo chính và kết thúc của kỷ nguyên hành chánh của chính quyền Joao Goulart, các tuyên truyền chống cộng đã được nhanh chóng lan rộng. Việc chống chủ nghĩa cộng sản vẫn còn rất cao vào thời điểm này. Sự loan tin về biến cố Vịnh Bắc Bộ cũng không thể thoát ra khỏi lề lối suy nghĩ nó trên.
Chính Quyền quân sự và chiến tranh Việt Nam
Vào ngày 6 (tháng 8 năm 1964), được đăng trên Trang tin tức hàng đầu của thời báo Sao Paulo: Chính quyền Quân Sự Ba Tây bày tỏ cảm tình và ủng hộ Hoa Kỳ chống lại sự xâm lăng của Bắc Việt. Vì nó là một can thiệp để hỗ trợ một đất nước đang bị tấn công bởi chủ nghĩa cộng sản. Đây cũng lập luận để giới quân nhân tuyên bố biện minh cho lý do hội đồng quân sự lên nắm quyền vào tháng 3 năm 1964 – vị trí của chính phủ Ba Tây hỗ trợ Hoa Kỳ là khá hợp lý.
Từ khi có những tin tức đầu tiên về biến cố ở Đông Nam Á, Chính quyền Quân sự Ba Tây đã chứng tỏ là rất chú ý đến tình hình Việt Nam. Họ muốn có kết quả nhanh chóng, tốt hơn với kết quả thuận lợi cho phía Hoa Kỳ. Rủi ro vẫn có thể xẩy tới, lấy ví dụ các nhóm đối lập với chính quyền quân sự vẫn có thể gây một số phản ứng trong vòng Ba Tây vào thời điểm đó, nhưng với áp lực của các đồng minh, Hoa Kỳ muốn có sự hiện diện của quân đội Ba Tây trong cuộc xung đột Việt Nam.
Qua công văn riêng của Tổng Thống Johnson, thông qua Đại sứ Lincoln Gordon tại Ba Tây, Tổng thống Castelo Branco đã được thông báo hầu hết các hoạt động đang được thực hiện tại Việt Nam. Trong một bức thư từ Tổng Thống Johnson gởi đến Tổng Thống Castelo (ngày 25-07-1965), Tổng thống Hoa Kỳ nêu rõ ràng ý định của mình: “Tôi đã được thông báo rằng chính phủ Ba Tây đã gửi cà phê và các lọai thuốc tây đến Việt Nam thông qua Hội Hồng Thập Tự Ba Tây, và tôi chắc chắn rằng các mặt hàng này rất cần thiết cho quốc gia Việt Nam, trong hoàn cảnh hiện tại, tuy nhiên, trợ giúp cần thiết phải bổ sung thêm, và tôi rất quan tâm để biết quan điểm của bạn xem loại hỗ trợ bổ sung của chính phủ Ba Tây có thể cung cấp cho Việt Nam.”
Chính phủ Mỹ đã đặt điều kiện cho Ba Tây vay trị giá 150 triệu Mỹ kim để đổi lại sự hiện diện của quân đội Ba Tây tại Việt Nam. Chủ trương này được Bộ trưởng Bộ Ngọai Giao Ba Tây Ông Magalhaes Juraci tiết lộ. Bình luận về yêu cầu của Hoa Kỳ, ông Juraci cho biết: “Yêu cầu của Chính phủ Hoa kỳ về Việt Nam được phản ảnh đầy đủ qua Đại sứ Hoa Kỳ tại Ba Tây ông Gordon. Trong cuộc họp cuối cùng của ông với tôi trước lễ Giáng sinh, ông Gordon cho biết theo yêu cầu của Tổng thống Johnson Ba Tây cần hợp tác trong nỗ lực quân sự của Hoa Kỳ. (…) Ông đề nghị chúng tôi tham chiến, bằng cách gởi lục quân, tàu thủy họăc máy bay, các bác sĩ và y tá”.
Theo lý luận chính trị của trường Đại học Võ bị Ba Tây, Tổng Thống Castello lại không bao giờ có ý tưởng gửi quân đến Việt Nam. Theo lý luận này, khu vực chiến lược mà Ba Tây cần bảo vệ và can thiệp trong trường hợp khẩn cấp là khu vực Nam Đại Tây Dương, ổn định hoạt động tại nước láng giềng Paraguay và Bolivia, Venezuela, Uruguaya luôn cả đối thủ là Argentina. Bảo vệ các duyên hải của lề Đại Tây Dương, bờ biển châu Phi giúp chống lại các phiến quân chống, các cuộc đấu tranh được lãnh đạo bởi các nhân vật theo cách mạng xã hội chủ nghĩa. Và phía Bắc, ngăn cản sự ảnh hưởng của Cách mạng Cuba. Việc này có thể giải thích sự hiện diện của quân đội Ba Tây tại Cộng hòa Dominica vào năm 1965. Như Hoa Kỳ đã làm ở Đông Nam Á trong thời gian này, vì thế khi Ba Tây đã hoàn thành vai trò của mình trong lục địa Mỹ Châu sự hiện diện của Ba Tây tại Nam Việt Nam là không cần thiết.
Chính phủ Tổng Thống Castello Branco hỗ trợ cho miền Nam Việt Nam cà phê và gửi trợ giúp y tế thông qua Hội Hồng Thập tự Ba Tây. Mặc dù sự giúp đỡ của Ba Tây rất nhỏ chỉ cà phê và thuốc tây, khi người Việt xây dựng tượng đài tri ân các quốc gia đã trợ giúp miền Nam trong cuộc chiến chống lại sự bành trướng của chủ nghĩa cộng sản, họ đã không quên ghi tên Ba Tây như một quốc gia đồng minh.
Sau đó Trong một bức thư thay mặt cho Tổng thống Nixon (1969-74), Ngoại trưởng Henry Kissinger đã đệ lên cho Tổng thống Ba Tây Medici ngày 16-07-1973, yêu cầu Ba Tây thay thế Canada trong ủy ban bốn quốc gia đang kiểm sát về việc thi hành Hiệp định Ba Lê 1973. Vì lẽ Ba Tây là một quốc gia có hệ tư tưởng độc lập (không phụ thuộc vào cường quốc nào) và có kinh nghiệm đối ngoại. Chính phủ Tổng Thống Medici (Tướng lãnh) đã từ chối lời yêu cầu viện lý do Việt Nam là một vấn đề quá gai góc cho Chính quyền Ba Tây.
Tác giả ORIVALDO LÊME BIAGI, Thạc sĩ môn lịch sử của Ba Tây, Giảng viên Đại Học UNICAMP, Bang Sao Paulo. Phần này trích trong sách “Chiến tranh Việt Nam và giai đoạn tham chiến của Hoa Kỳ”,xuất bản tại Rio de Janeiro 2004, bằng tiếng Bồ Đào Nha dịch bởi một thuyền nhân Ba Tây Nguyễn Hữu Thọ, hiệu đính Nguyễn Quang Duy.

Ra Mắt Văn Phòng Khối 8406 Tiểu Bang New South Wales Úc Châu

Khối 8406 được hình thành tại Việt Nam vào ngày 8 tháng 4 năm 2006 đã trải qua 6 năm trực diện đấu tranh với bạo quyền cộng sản, và từng bước phát triển ra hải ngọai. Trưa thứ bảy 14/4/2012, tại phòng Hội Trường Cabravale Leisure Centre hằng trăm đồng hương, đại diện các đòan thể và thành viên Khối 8406 đã tham dự buổi lễ ra mắt Văn Phòng Khối 8406 tại Tiểu Bang New South Wales Úc Châu. Vào phút cuối đại diện Ban Chấp Hành Cộng Đồng Người Việt Tự Do tại New South Wales đã cáo lỗi vì công việc đột xuất không thể tham dự.
Trong không khí vô cùng trang nghiêm, ông Nguyễn Giang Trưởng Khối tại Sydney ngỏ lời chào mừng đến quan khách và đồng hương. Tiếp đến ông Vũ Trọng Khải MC tuyên bố buổi lễ chính thức khai mạc và mời mọi người cùng đứng lên hướng về Quốc kỳ Úc Việt để làm lễ chào cờ.

Bắt đầu chương trình từ Quốc Nội Linh Mục Phan Văn Lợi đã ngắn gọn tường trình sinh họat Khối 8406 trong 6 năm qua và gởi lời cảm ơn đến đồng bào hải ngọai luôn yểm trợ cả tinh thần lẫn vật chất đến các chiến sĩ dân chủ Quốc Nội. Linh mục không quên nhắc đến những đóng góp của Khối 1706 và Khối 1906 cho Phong Trào Dân Chủ Việt Nam.
Kế đến là phần thuyết trình của Luật sư Lưu Tường Quang và ông Nguyễn Quang Duy. Luật sư Lưu Tường Quang đã vắn tắc trình bày lịch sử Quan hệ Úc – Việt và các vấn đề đang xẩy ra tại Biển Đông. Luật sư Quang nhấn mạnh đến gọng kềm của Trung Quốc ngày đang càng ngày càng xiết chặt trên Việt Nam từ hai phía Biển Đông và sông Mêkông, theo ông Quang Việt Nam chỉ còn một lối thoát là tích cực tham gia vào khối Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) do Hoa Kỳ khuyến khích và đang trên đường hình thành.
Ông Nguyễn Quang Duy giải thích Khối 8406 chỉ là một tập hợp của các chiến sĩ và tổ chức đấu tranh với mục tiêu giải thể chế độ cộng sản. Khối 8406 do đó chỉ là một tổ chức quần chúng đấu tranh, Khối sẽ tự động giải thể sau khi Việt Nam có được một Hiến Pháp tự do. Ông Duy cho biết mục tiêu của Khối là tạo mọi điều kiện để các tổ chức chính trị các đảng chính trị có thể công khai họat động. Ông tin rằng Việt Nam cần nhiều đảng chính trị để tập hợp những người có cùng khuynh hướng chính trị nhằm đẩy mạnh công cuộc đấu tranh dân chủ hóa Việt Nam.
Tiếp theo là phần hội thảo, câu hỏi đầu tiên được nêu ra là việc sử dụng các khoản tiền do đồng hương đóng góp. Ông Duy cho biết việc này tùy thuộc hòan tòan vào địa phương. Tại Victoria tất cả các khỏan tiền được đồng bào đóng góp đều đựơc chuyển về Quốc Nội cho các tổ chức dân sự hay chính trị hiện đang có thành viên bị cộng sản cầm tù. Việc gởi cho Tổ Chức nào đều được rộng rãi tham khảo đến anh chị thành viên của Khối tại đây. Các tổ chức này sẽ sử dụng các khỏan tiền để trực tiếp giúp đỡ các chiến sĩ dân chủ hay gia đình. Tại Victoria còn có Quỹ Tù Nhân Lương Tâm là một tổ chức độc lập với Khối 8406 nhận trực tiếp chuyển giúp các món quà đến các Tù Nhân Lương Tâm và gia đình.

Các thảo luận khác đều xoay quanh tình hình Việt Nam, các chuyển biến tại Biển Đông và vai trò của Phong Trào Dân Chủ Việt Nam. Đặc biệt là lời góp ý của ông Phạm Đình Kỳ, ông cho biết chúng ta cần quan tâm hơn đến các ký kết giữa hai đảng Cộng sản Việt Trung tại Hội Nghị Thành Đô năm 1990. Các ký kết này đang cho phép Trung cộng từng bước sáp nhập Việt Nam thành một tỉnh của Tầu. Phong Trào Dân Chủ vì thế cần đẩy mạnh hơn nữa để Việt Nam đừng trở thành một thuộc địa của Tầu. Ông Vũ Trọng Khải nhận xét họat động của Khối 8406 cho thấy Khối luôn cổ vũ việc xóa bỏ độc quyền chống cộng, có như thế mới kết hợp được mọi người, mọi tổ chức để hòan thành nhiệm vụ giải thể chế độ cộng sản.

Buổi lễ đựơc Nhạc sĩ Thanh Hùng giúp phần văn nghệ và được trực tiếp phát trên Diễn Đàn Chính Trị Tranh Luận Dân Chủ (PaltalK). Nhìn chung buổi ra mắt đã tổ chức trong một bầu không khí vô cùng trang nghiêm và ấm cúng. Mọi người tham dự đều hướng về một quê hương đang ngày càng suy thóai và lệ thuộc vào Tầu với ước mong góp một bàn tay mang lại tự do dân chủ cho Việt Nam.

Được biết sau buổi lễ ông Nguyễn Quang Duy và các thành viên Khối tại Sydney đã ghé thăm Khối 1706 và sau đó là Khối 1906. Trong tinh thần liên kết hướng về Quốc Nội Yểm Trợ Phong Trào Dân Chủ, Khối 8406 và hai Khối Chiến Hữu đã chia sẻ kinh nghiệm họat động cũng như thảo luận các họat động liên kết trong tương lai.

Khi được hỏi “Sydney đã có Khối 1706 và Khối 1906, cả hai Khối đều có những sinh họat yểm trợ Khối 8406, như vậy có cần thiết phải thành lập Văn Phòng Khối 8406 tại Sydney hay không ?” ông Nguyễn Quang Duy cho biết: “Mặc dầu nhiều thành viên của Khối 1706 và Khối 1906 đều là những thành viên của Khối 8406, việc thành lập Văn Phòng tại Sydney nằm trong kế họach phát triển Khối 8406 tại hải ngọai và cả ba Khối đều họat động độc lập, có những vai trò khác nhau và có những sinh họat khác nhau. Tuy thế cả ba Khối đều có cùng mục tiêu duy nhất là yểm trợ cho đấu tranh giải thể chế độ cộng sản Việt Nam. Khối 8406 sẽ liên kết với Khối 1706 và Khối 1906 trong các sinh họat chung và đây là một đặc thù được ghi rõ trong Cương Lĩnh của Khối 8406.”

Nguyễn Giang (tổng hợp)
Sydney 14/04/2012


                                        

 

     THE TRUTH – JUSTICE – LOVE

 

30-April several stories on Brazil (Brazil), Vietnam

Nguyen Quang Duy

 

August 1964, the Gulf of Tonkin incident was Brazilian press reports and create public opinion in favor of the United States directly involved in the Vietnam War. Brazilian government has sent to South Vietnam Coffee and medicine and to consider sending troops to war. Although Brazil’s help very small, when the Republic of Vietnam to build monuments Freedom Fighters we have not forgotten the name Brazil as an allied country. This monument is located between the middle of the lake Fighters Freedom Square, in 1972 it was renamed The International School.

Documentation of Brazil was popular in his book “The Vietnam War and the war period the United States” was published in Rio de Janeiro in 2004. The author is Master Orivaldo Leme Biagi history Brazil, UNICAMP University Lecturer, State of Sao Paulo. This document has been a boat person in Brazil, Mr. Nguyen Huu Tho Translated and moved to article revisions. Human April 30 this year, please go to the article you read adds an edge to the Vietnam War.

When the south fell to the communists, responded to the UN, from March 1979, Brazil has received hundreds of boat people. The first Vietnamese to Brazil faced many difficulties, to use English or French dialogue with indigenous people because no one knows Portuguese, the Brazilians did not have the know Vietnamese. At that time, Brazil was very poor, no social security system, refugees resort to the aid of Red Cross and other charities.

But due diligence to learn and do business, today the majority of them have a stable life and seemed quite successful. In Sao Paulo City became more open to the employer or wholesale stores. Vietnamese community in Brazil there are about 200 people, always stick together, again and always endearing fellow beckoning from afar to visit their country bore. Today through Internet media Vietnamese who live in Brazil easily attached to the Vietnamese people around the world.

The latest story about the Communist Party General Secretary Nguyen Phu Trong has been President of Brazil Dilma Vana Rousseff refused. Mr Trong is scheduled to visit two Latin American countries are classified as Communist Party-leaning, Cuba and Brazil. Before his departure from Vietnam, the propaganda organs are the commonplace: “The visit is an opportunity to (Communist Party) Vietnam expressed support and Vietnam’s solidarity with leftist forces, progress in both countries, to exchange views on the way towards socialism, thus contributing to building successful revolution in every country. “

They also constantly praised Brazilian President, Ms. Dilma Vana Rousseff. Her father is a Communist Party member, was very young when she joined the leftist guerilla organizations fighting against the military government. In the years 1970-72, she was arrested, brutally tortured.

The c of the communist propaganda deliberately not mentioning that she had definitely abandoned the armed struggle and always cheer for democracy. As part of her is strong and clear voice. She harshly prosecute corrupt officials and cleaning apparatus of Brazil.

She and the former President of Brazil has brought the country to become a 6th largest economy in the world. Her Labor Party by social trends, economic performance so instead of hands from the red cluster in Vietnam has been distributed to the poor in Brazil. Thus the wealth gap in this increasingly narrow.

It is true of Brazil by the nickname given to her “woman most ferocious Brazil.” She invited (?) That the last minute refused to Nguyen Phu Trong, no chance for him in a “… expressed support and solidarity of the Communist Party of Vietnam for the leftist forces, progress in both countries, to exchange views on the way towards socialism, … “

Meanwhile in Australia, the most woman sand stations in Australia, Governor-General Quentin Bryce AC as invited Nguyen Phu Trong has also caused difficulties for the Labour Party here. Such as in May 2011, when she visited Vietnam, she has invited Nguyen Phu Trong to Australia to visit her, Mr. Trong, at that time, he did not know his identity so well accepted. Invitation to cause less controversy within the Australian Labor Party. Some people question the representative status of Nguyen Phu Trong. Republicans more wiggles that Australia does not need the Governor only makes it difficult for government funding depreciation costs in Australia. Communist wing body is invited to be true because in principle Nguyen Phu Trong was the highest authorities in Vietnam, but not in time for the Labour party should focus on the election may take place at any time. So the invitation was postponed.

And the other party and Vietnamese community freedom only to wait Nguyen Phu Trong come there to question on human rights, the petitioners, on corruption, on the sale country of the Communist Party of Vietnam. Few days, in front of the embassy of communist Vietnam in Canberra, the Australian capital, Mr. Truong Quoc Viet brought the board on his chest “Give back a small house for my family and the Great House for my nation!” Coordinate resistance against tyrannical actions land confiscation, house breaking, repression of the civilian population in Vietnam’s communist government.

In country, Van Giang images from thousands of Hung Yen people holding sickles, shovels, hoes, sticks, ready to confront the communist police soldiers that people have seen the ruling Communists as enemies . Caught fire. Shooting broke. That water then burst its banks. A basic bank also brought down the save. Many banks are constantly breaking, Nguyen Phu Trong and groups instead of visiting Australian authorities only have the way to leave country to China. And perhaps the Communist of China collapse before the Communist Party of Vietnam.

Speaking of the old story, this story without a few words about future inflation table, the result is a lack. Vietnamese people are in favor, in the sense, we see old Brazilian is the future allies if a monument to grace the national record to help refugees built in Vietnam, People’s certainly Brazil will also be appreciated. Also Brazilian President, Ms. Dilma Vana Rousseff will be a guest quarter so that we can learn from her how to be social democratic Vietnam and justice.

Nguyen Quang Duy

Melbourne, Australia

26/04/2012

 

A documentary on Brazil (Brazil) U.S. Aid Proposal And To Help Send Army Republic of Vietnam.

Leme Biagi ORIVALDO

 

The Vietnam War is one of the most important events of the 60s and 70s of the 20th century, the United States sent troops to the region to combat the spread of communism, against the communist guerrillas local produce. The war impact and influence the world to Brazil, a country far away from Southeast Asia.

The start of the Vietnam War

Between 2 days 02 and August 4, 1964, the information said that a U.S. destroyer was attacked by patrol boat of North Vietnam in international waters of the Gulf coast of northern Vietnam. Due to lack of information so many suspicious points, the attack is that U.S. President Lyndon Johnson waiting for. To August 5, alleged by the United States need help with a country threatened by communism, Mr. enforcement powers to intervene in Vietnam, he commanded began bombing North Vietnam to toward “Americanization” of the Vietnam War.

Brazil’s response to the Gulf of Tonkin incident was entirely favorable to military action by the United States, especially towards the press. Newspaper Folha de Sao Paulo, August 4, 1964 starting conservatively reported, although the news is not confirmed. On Aug. 5, no doubt: U.S. ship was attacked by North Vietnamese high-speed train. As has been stated to the newspaper: war is caused by the North Vietnamese, the U.S. bombing of North Vietnam and the United States claims the measures will be implemented in South Vietnam to prevent communism production.

Because China is the North Vietnamese leaders to extend the expansion of communism to the South, China condemned the main culprit causing all the trouble. This is the explanation of the site’s Daily newspaper on 07 August Sao Paulo, along with the article that the Chinese army is ready to war, if the U.S. attacked North Vietnam, but actually not occur. The editors emphasize the response of the United States is inevitable and should consider two options:

1 – The neutrality of the area to fall down the dominance of the Communist Party; or

2 – A scale offensive action to neutralize the activities of communists, can be used even if the atomic bomb.

China (and even the Soviet Union) has provoked the North Vietnam to go to war. What kind of news to blame the communist world is fairly typical at this time. After the coup in March 1964 the military took power, but is more concerned that the armed forces do not want to leave too soon political power, the media supported the Brazilian military in the overthrow President João Goulart. However, in the early stages of the coup and the end of an era of government administration Joao Goulart, the anti-communist propaganda was spreading rapidly. The anti-communism is still very high at this time. The loan on the Tonkin Gulf incident could not escape thinking it on margin.

Military Government and the Vietnam War

On day 6 (August 1964), posted on page headlines of the newspapers Sao Paulo: Brazilian military government expressed sympathy and support of the United States against North Vietnamese aggression. Since it is an intervention to support a country is under attack by communism. It also argues for the military’s statement justifying why the military junta came to power in March 1964 – the location of the Brazilian government supports the United States is quite reasonable.

Since the first news about the events in Southeast Asia, Brazil, the military regime has proved to be very interested in the situation in Vietnam. They want fast results, preferably with a favorable result for the United States. Risk still possible to give examples of groups opposed to the military regime can still cause a reaction within Brazil at that time, but the pressure of the allies, the United States wanted the presence of Brazilian troops in the Vietnam conflict.

Through separate dispatch of President Johnson, through Ambassador in Brazil Lincoln Gordon, President Castelo Branco was informed most of the work being done in Vietnam. In a letter sent from President Johnson to President Castelo (dated 25-07-1965), President of the United States stated its intention clear: “I have been informed that the Brazilian government has sent coffee and medicine to Vietnam through the Brazilian Red Cross, and I am sure that these items are essential for the country of Vietnam, in the present circumstances, however, necessary to support additional more, and I am very interested to know your point of view of the additional support of the Brazilian government can provide for Vietnam. “

The U.S. government has set conditions for Brazil to borrow $ 150 million in exchange for the presence of Brazilian troops in Vietnam. This policy by the Minister of Foreign Affairs Mr. Magalhaes Juraci Brazil revealed. Commenting on the request of the United States, he Juraci said: “Ask U.S. Government to Vietnam be fully reflected through the U.S. Ambassador in Brazil Mr. Gordon. In his last meeting with me before Christmas, Mr. Gordon said at the request of President Johnson Brazil should cooperate in the military efforts of the United States. (…) He asked us to war, by sending ground forces, ships or aircraft, the doctors and nurses “.

According to political theory at the University of Vo were Brazil, the President Castello never had the idea of sending troops to Vietnam. According to this theory, strategic areas that Brazil needs to protect and intervene in emergencies is the South Atlantic region, stability operations in neighboring Paraguay and Bolivia, Venezuela, always the competitor Uruguaya Argentina. Protection of the coastal margins of the Atlantic coast of Africa to help fight against the rebels, the struggle led by the characters in the socialist revolution. And north, prevents the effects of the Cuban Revolution. This may explain the presence of Brazilian troops in the Dominican Republic in 1965. As the United States has done in Southeast Asia during this time, so when Brazil has completed its role in the American continent to Brazil’s presence in South Vietnam is not necessary.

Castello Branco President Government support for South Vietnam coffee and send medical assistance through the Brazilian Red Cross. Despite the help of Brazilian coffee and only a very small pharmacy, when Vietnamese people build monuments of gratitude for helping countries in the South in the battle against the spread of communism, they have do not forget to sign Brazil as an allied country.

Then in a letter on behalf of President Nixon (1969-74), Secretary of State Henry Kissinger has filed for Brazilian president Medici on 16-07-1973, Brazil requested the committee to replace Canada in four countries part is controlling on the implementation of the Paris Agreement of 1973. Because Brazil is a country with an independent ideology (not dependent on any power) and foreign affairs experience. Government President Medici (General management) refused the request pretext Vietnam is a thorny problem for the Brazilian government.

Author ORIVALDO Leme Biagi, MA history of Brazil, UNICAMP University Lecturer, State of Sao Paulo. This section cited in the book “The Vietnam War and the war period the United States”, published in Rio de Janeiro in 2004, by Portuguese translation by a crew of Brazil Nguyen Huu Tho, Nguyen Quang Duy editing.

 

Office 8406 Bloc launched in the State of New South Wales Australia


8406 Bloc was formed in Vietnam on April 8, 2006 has gone through 6 years of direct combat with the communist regime, and gradually develop overseas. At noon Saturday, 14/04/2012, at room Cabravale Hall Leisure Centre hundreds of countrymen, representatives of corporate and members attended the 8406 launch of Office 8406 in the State of New South Wales Australia . At the last minute executive board representing the Vietnamese Community in New South Wales Liberal did apologize for unexpected work could not attend.

In very solemn air, Mr. Nguyen Giang Truong of Sydney offered greetings to the guests and community members. Next to Mr. Vu Trong Khai MC announced official opening ceremony and invited everyone to stand up towards the Vietnamese Australian national flag to flag-raising ceremony.

Start the program from Homeland Father Phan Van Loi brief 8406 report living in the past 6 years and thank the overseas compatriots always support both mentally and physically to the soldiers of democracy in homeland. Priest do not forget to mention the contribution of Block 1706 and Block 1906 for Movement for Democracy in Vietnam.

Next is the presentation of Lawyer Luu Tuong Quang and Nguyen Quang Duy. Lawyer Liu Xiang Quang brief historical presentation Relations Australia – Vietnam and the problem is happening in the South China Sea. Counsel emphasized Quang hammer blows of China are increasingly tight from both sides on Vietnam Sea and the Mekong River, Vietnam Mr Quang only one way out is to actively participate in the Trans-block Partners Pacific (TPP) and encouraged by the United States are on the form.

Mr. Nguyen Quang Duy explained 8406 is a collection of soldiers and fight organized with the aim of dissolving the communist regime. 8406 because it was just a struggling mass organizations, mass will be automatically dissolved after Vietnam has been a liberal constitution. Mr. Duy said, Block is the goal of creating favorable conditions for the political organization of political parties could operate openly. He believed that Vietnam needs more political parties to gather people with similar political orientation in order to promote the democratization struggle in Vietnam.

Next is the workshop, the first question raised is the use of the funds contributed by fellow countrymen. Mr. Duy said it depends entirely on the local level. In Victoria all amounts contributed are people moved to Homeland for civic or political are members were imprisoned by communist. The organization sent are widely refer to the member of the siblings here. These organizations will use the funds to directly help the soldiers or family democracy. In Victoria there are Prisoners of Conscience Foundation is an independent organization with 8406 received directly transfer the gift to help the Prisoners of Conscience and family.

Other discussions revolved around the situation in Vietnam, the changes in the South China Sea and the role of the Movement for Democracy in Vietnam. Especially the comments of Mr. Pham Dinh Ky, he said we need more attention to the signing between the Vietnamese Communist Party Central at the 1990 Conference in Chengdu. The signing of this is allowing China gradually merged Vietnam into a province of China. Democracy Movement therefore need to further promote Vietnam not become a colony of China. Mr. Vu Trong Khai reviewed the operation of block 8406 shows always encourage the elimination of anti-communist monopoly, such as the new combinations are all the people and organize tasks to complete dissolution of the communist regime.

The ceremony was composer Thanh Hung helped the arts and be directly played on a political forum democratic debate (Paltalk). In general, the premiere was held in an atmosphere very warm and dignified. All participants were directed to a country increasingly dependent on the recession to China with a desire to contribute hands bring freedom and democracy for Vietnam.

It is known that after the ceremony Mr. Nguyen Quang Duy and members visiting Sydney Block 1706 and then 1906. In spiritual direction of Homeland links Support Democracy Movement, Campaign 8406 and two blocks Friends have shared experiences and discussed activities activities links in the future.

When asked “Sydney has a block 1706 and block 1906, the two blocks have their living to support 8406, so it is necessary to establish the Office 8406 in Sydney or not?” Said Nguyen Quang Duy “Although many members of Block 1706 and Block 1906 are members of Bloc 8406, the Office established in Sydney in 8406 to develop plans overseas and all three blocks are to act independently, have different roles and have different activities. Yet all three blocks have the same single target is fighting for dissolution the regime of communist Vietnam. 8406 will be associated with block 1706 and block 1906 in the general living and this is a particular specified in the platform of 8406 Bloc. “


Nguyen Giang (general)

Sydney 14/04/2012


Advertisements
Categories: Uncategorized | Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Điều hướng bài viết

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

Tạo một website miễn phí hoặc 1 blog với WordPress.com.

%d bloggers like this: