Thụy Điển sẽ ngưng viện trợ phát triển cho Việt Nam – Sweden will stop development aid to Vietnam


                              
                                                 QUỐC HỘI THỤY ĐIỂN
SỰ THẬT – CÔNG LÝ – TÌNH YÊU
Dominhtuyen
Thụy Điển, một quốc gia Bắc Âu đầu tiên thuộc cộng đồng Châu Âu đã tuyên bố chính thức ngưng viện trợ cho Việt Nam vì thành tích tham nhũng, nhân quyền tồi tệ và không có Tự do Dân chủ của chính quyền cộng sản Việt Nam trong thời gian qua. Đây là nỗi đau chung và là sự mất mát to lớn không đáng có cho toàn thể dân tộc Việt Nam. Không chỉ mất mát về vật chất mà còn là nỗi nhục nhã về tinh thần khi trong mắt cộng đồng thế giới Việt Nam là một quốc gia độc tài, kinh tế tồi tệ vì nạn tham nhũng lan tràn, xã hội bất ổn vì pháp luật không được tôn trọng, Công lý không được thực thi, quyền con người thì bị chà đạp một cách nghiêm trọng và Tự do Dân chủ chỉ còn được nhìn thấy trong những giấc mơ, trên lý thuyết và trong những lời lẽ sáo rỗng được công bố, được ngụy biện và đầy xảo trá từ miệng của các nhà lãnh đạo đảng và chính quyền nhằm lừa dối công luận trong và ngoài nước.
Sau Thụy Điển sẽ đến quốc gia nào tiếp tục tuyên bố ngưng viện trợ chính thức cho Việt Nam? điều này hoàn toàn có thể xảy ra nếu các nhà lãnh đạo không có thiện chí cải thiện thành tích nhân quyền tồi tệ của mình hiện nay. Hoa Kỳ, quốc gia có nền Dân chủ lớn nhất thế giới và cũng là quốc gia có nền thị trường to lớn hơn cả cũng đã nhiều lần khuyến cáo Việt Nam cần phải tôn trọng nhân quyền, Tự do và Dân chủ. Trong cuộc đối thoại Việt- Mỹ về Nhân quyền được tổ chức tại Washington DC trong tháng 11 – 2011, chính phủ Hoa Kỳ cũng đã tuyên bố sẽ gắn liền các điều khoản Nhân quyền với các nguồn viện trợ nhân đạo, quân sự và quốc phòng bao gồm cả sự trợ giúp phát triễn kinh tế lâu dài cho Việt Nam. Trong xu hướng toàn cầu hóa hiện nay, Nhân quyền, Tự do Dân chủ chính là nền tảng duy nhất giúp đất nước phát triễn, ổn định kinh tế, chính trị và hòa bình cho đất nước.
Mục tiêu và các quyền lợi gắn liền với việc thực thi Dân chủ và tôn trọng Nhân quyền tại các quốc gia cộng sản và các quốc gia có nền cai trị độc tài độc đoán và hà khắc như Việt Nam đã rõ ràng cụ thể. Tuy nhiên để thật sự tiếp cận và thừa hưởng các quyền lợi đó thì đối với Việt Nam vẫn còn là một điều nan giải khi chủ trương và chính sách của nhóm người lãnh đạo đảng và chính quyền Việt Nam chỉ hướng về lợi ích riêng tư cho bản thân và gia đình. Nếu không được các nước viện trợ thì chỉ có người dân thiệt thòi và đói khổ thôi chứ các quan chức chính quyền thì vẫn sống phây phây, sống hưởng thụ và xa xỉ do vậy để các nhà lãnh đạo có thể đặt lợi ích quốc gia dân tộc lên trên quyền lực và lợi ích riêng của bản thân mình còn một khoảng cách rất lớn đòi hỏi người dân Việt Nam phải có trách nhiệm và nổ lực nhiều hơn nữa trong cuộc đấu tranh đòi Tự do Dân chủ và Nhân quyền cho Việt Nam.
Bản Tin
THỨ HAI 16 THÁNG TƯ 2012
Thụy Điển sẽ ngưng viện trợ phát triển cho Việt Nam
Ngoại trưởng Thụy Điển Carl Bildt trong một cuộc họp báo. Ảnh chụp ngày 05/04/2012.

Ngoại trưởng Thụy Điển Carl Bildt trong một cuộc họp báo.
Ảnh chụp ngày 05/04/2012.
Reuters

Sau 45 năm hào phóng giúp đỡ Việt Nam vô điều kiện, chính phủ Thụy Điển, với chủ trương gắn viện trợ với nhân quyền và dân chủ, dự định sẽ ngưng viện trợ phát triển chính thức cho Việt Nam và sẽ chỉ tập trung vào trợ giúp kỹ thuật.

Theo tổ chức OCDE, năm ngoái, vốn viện trợ phát triển chính thức ( ODA ) trên thế giới đã giảm 2,7% so với năm 2010. Đây là lần đầu tiên kể từ năm 1997, viện trợ ODA bị sụt giảm như vậy, mà nguyên nhân chính dĩ nhiên là do suy thoái toàn cầu, nên nhiều nước phải thắt lưng buộc bụng.

Tuy nhiên, trong khi những nước giàu khác như Pháp, Tây Ban Nha hay Nhật Bản giảm mức viện trợ phát triển, thì Thụy Điển vẫn là một trong số ít các quốc gia ( cùng với Đan Mạch, Na Uy, Luxembourg và Hà Lan ) vẫn tỏ ra hào phóng với các nước nghèo, tức là vẫn giữ mức viện trợ phát triển chính thức cao hơn 0,7% tổng sản phẩm nội địa GDP, mức quy định của Liên hiệp quốc.

Thụy Điển cũng là nước phương Tây viện trợ cho Việt Nam sớm nhất, liên tục từ đầu những năm 1970 đến nay và là nước Tây Bắc Âu viện trợ không hoàn lại lớn nhất cho Việt Nam. Trong khoảng thời gian từ 1970-1990, quan hệ hợp tác kinh tế giữa 2 nước chủ yếu là dưới hình thức Thuỵ Điển viện trợ không hoàn lại cho Việt Nam để làm một số công trình như nhà máy giấy Bãi Bằng (Phú Thọ), Viện nhi Thuỵ Điển (Hà Nội), v.v…

Từ năm 1990 lại đây, viện trợ của Thụy Điển cho Việt Nam tập trung nhiều hơn vào các chương trình và dự án hợp tác về y tế, năng lượng, lâm nghiệp, phát triển nông thôn miền núi 5 tỉnh phía Bắc (Phú Thọ, Tuyên Quang, Yên Bái, Lào Cai, Hà Giang), văn hóa, giáo dục, đào tạo cán bộ KHKT, xoá đói giảm nghèo, v.v. . .

Tuy nhiên, quan hệ giữa Thụy Điển với Việt Nam trong những năm gần đây có vẻ không còn mặn mà như trước nữa. Thậm chí chính phủ Thụy Điển có lúc đã tính đến chuyện đóng cửa đại sứ quán ở Hà Nội kể từ năm 2011, với lý do là thiếu kinh phí, nhưng sau đó đã rút lại quyết định này. Mặt khác, trong tương lai, Thụy Điển sẽ không còn tiếp tục tỏ ra hào phóng một cách vô điều kiện với Việt Nam nữa, nhất là vì chính phủ mới của nước này chủ trương gắn liền viện trợ với những tiến bộ về nhân quyền và dân chủ, cũng như về chống tham nhũng, ở những quốc gia mà Thụy Điển giúp đở.

Trong những năm gần đây, Thụy Điển đã nhiều lần lên tiếng khi thấy Việt Nam không những không tiến bộ, mà còn đi thụt lùi về mặt nhân quyền, dân chủ, cũng như về mặt chống tham nhũng, đặc biệt là sau vụ Việt Nam vào năm 2008 kết án tù hai phóng viên Nguyễn Việt Chiến của tờ Thanh Niên và Nguyễn Văn Hải của tờ Tuổi Trẻ, hai nhà báo đã đi đầu trong việc loan tin về vụ tham nhũng PMU 18, một vụ tham nhũng có liên hệ đến viện trợ ODA của quốc tế.

Vào thời gian đó, trong một cuộc phỏng vấn với tờ VietnamNet, tham tán đại sứ quán Thụy Điển, bà Molly Lien, đã tuyên bố thẳng thừng : ” Tham nhũng trong các dự án có sử dụng nguồn vốn ODA là điều không thể chấp nhận được”. Bà Molly Lien nói rằng tiền viện trợ của Thụy Điển là tiền người dân Thụy Điển đóng thuế. Những khoản tiền đó được sử dụng để giúp Việt Nam xóa đói giảm nghèo, xây dựng xã hội dân chủ và không có tham nhũng.

Tại hội nghị nhóm các nhà tài trợ cho Việt Nam ở Hà Nội vào tháng 12/2009, đại sứ Thụy Điển Rolf Bergman cũng đã kêu gọi chính phủ Hà Nội bãi bỏ các biện pháp kiểm soát Internet, cũng như cho phép báo chí tham gia giám sát các cơ quan quyền lực.

Có thể một phần là do Việt Nam bị xem là không có tiến bộ về nhân quyền và dân chủ mà chính phủ Thụy Điển dự định sẽ ngưng cấp viện trợ phát triển chính thức cho Việt Nam và sẽ chỉ tập trung vào trợ giúp kỹ thuật.

Để tổng kết 45 năm trợ giúp hết mình cho Việt Nam, ngày 2/4 vừa qua, Tổ chức Hợp tác Phát triển Quốc tế của Thụy Điển ( SIDA ) đã tổ chức một cuộc hội thảo tại Stockholm và đã có mời tiến sĩ Lê Đăng Doanh, một trong những chuyên gia kinh tế hàng đầu của Việt Nam, đến để đóng góp ý kiến về bản tổng kết này. Sau đây mời quý vị nghe phần phỏng vấn tiến sĩ Lê Đăng Doanh :

Tiến sĩ Lê Đăng Doanh

14/04/2012

                                                 SWEDISH NATIONAL ASSEMBLY

                THE TRUTH – JUSTICE – LOVE

Dominhtuyen

Sweden, a Nordic countries first of the European community has stated formally discontinue development aid to Vietnam because of achievement of corruption, poor human rights and no freedom and democracy by Communist government of Vietnam in recent years. This is a common pain and is a tremendous loss to the whole people of Vietnam. Not only material loss but also the humiliation of the spirit when Viet Nam in the eyes of the world community is a totalitarian country, bad economic because of rampant corruption, social unrest because of the law not be respected, not enforced justice, human rights are trampled seriously and Freedom and Democracy are seen only in dreams, in theory and in rhetoric was empty, is full of cunning sophistry and from the mouth of the party leaders and authorities in order to deceive public opinion at home and abroad.

After Sweden, which countries will continue to declare an official cease aid to Vietnam? This is possible if the leaders are not willing to improve its poor human rights of their present. United States, which has the world’s largest democracy and also the country with an enormous market than had repeatedly warned Vietnam must respect human rights, Freedom and Democracy. The Vietnam-US dialogue on Human Rights was held in Washington DC in May 11-2011, the U.S. government has also announced the terms associated of human rights with humanitarian aid, military and national rooms including support long-term economic development for Vietnam. In the trend of globalization today, Human Rights, Freedom and Democracy is the only platform to help the country develop stable economic, political and peace for the country.

Objectives and benefits associated with the implementation of democracy and respect for human rights in communist countries and countries with dictatorial rule arbitrary and draconian such as Vietnam was clearly specific. But to truly reach and it inherits the benefits for Vietnam still remains a puzzle as guidelines and policies of the party group leaders and the Vietnam government be always toward of private interests for themselves and their families. If donors are not only disadvantaged people and only poverty but government officials still live milling milling, enjoy the luxury living and therefore to leaders can put national interests on private interests of themselves still exist a great distance requires the people of Vietnam must be responsible and more efforts in the struggle for Freedom, Democracy and Human Rights for Vietnam.

 

Newsletter

VIETNAM MAGAZINE

MONDAY 16 APRIL 2012

Sweden will stop development aid to Vietnam

Listen (13:35) Add to the list of toiTai veEmbed

Ngoại trưởng Thụy Điển Carl Bildt trong một cuộc họp báo. Ảnh chụp ngày 05/04/2012.

Swedish Foreign Minister Carl Bildt

in a press conference. Photo taken

on 05/04/2012.

Reuters

Thanh Phương

 

After 45 years of generous support to Vietnam unconditionally, the Swedish government, with aid policies associated with human rights and democracy, intends to discontinue official development aid to Vietnam and will focus on technical assistance.

According to the OCDE, last year, which official development assistance (ODA) in the world were down 2.7% compared to 2010. This is the first time since 1997, ODA decreased so that the main reason of course is due to global recession, so many countries to tighten their belts.

However, while other rich countries such as France, Spain or Japan to reduce development aid, then Sweden is still one of the few countries (along with Denmark, Norway, Luxembourg and the Netherlands ) has proved generous to the poor countries, ie remains found at the official development assistance of more than 0.7% of the total domestic product GDP, the level prescribed by the United Nations.

Sweden is also the Western aid to Vietnam early, continuous from the early 1970s and is far northwestern European countries and non-refundable aid for Vietnam’s largest. In the period from 1970-1990, the economic cooperation between the two countries mainly in the form of Swedish non-refundable aid to Vietnam to do some work such as Bai Bang paper mill (Phu Tho) , Swedish Institute for Children (Hanoi), etc. ..

From 1990 to this, the Swedish aid to Vietnam to focus more on programs and cooperation projects in health, energy, forestry and rural development in mountainous northern 5 provinces  (Phu Tho , Tuyen Quang, Yen Bai, Lao Cai, Ha Giang), culture, education and training of science and technology, poverty reduction, etc. . .

However, relations between Sweden to Vietnam in recent years does not seem passionate as before. Even when the Swedish government has had to consider the closed embassy in Hanoi since 2011, with a lack of funding reason, but later retracted this decision. On the other hand, in the future, Sweden will not continue to show a generous unconditionally with Vietnam again, especially since the country’s new government policies associated with the aid of human rights progress and democracy, as well as anti-corruption, in countries where Swedish help.

In recent years, Sweden has repeatedly voiced see Vietnam as not only progressive but also regressive in terms of human rights, democracy, as well as in terms of fighting corruption, especially after the Vietnam Nam in 2008 sentenced two Vietnamese journalists Nguyen Chien of Thanh Nien and Nguyen Van Hai of Youth newspaper, two journalists have taken the lead in spreading the news of the PMU 18 corruption, a corruption case related ODA to international aid.

At that time, in an interview with the VietnamNet, Counsellor Embassy of Sweden, Ms. Molly Lien, stated bluntly:” Corruption in projects using ODA is impossible acceptable”. Ms. Molly Lien said that the Swedish aid money from Swedes pay taxes. That money is used to help Vietnam reduce poverty and build democracy and no corruption.

At the meeting the group of donors for Vietnam in Hanoi on 12/2009, Swedish Ambassador Rolf Bergman had also urged the Hanoi government annulled the measures to control the Internet, as well as to allow media to oversight of the institutions of power.

Maybe partly because Vietnam was seen as no progress on human rights and democracy that the Swedish government plans to stop granting official development aid to Vietnam and will only focus on technical assistance .

To sum up all his 45 years of aid to Vietnam, on two quarters past, the Organization for International Development Cooperation of Sweden (SIDA) organized a seminar in Stockholm and had invited Dr. Le Dang Doanh, one of the leading economists of Vietnam, comes to comments on this summary. Here you are invited to listen to interview Dr. Doanh:


Tiến sĩ Lê Đăng Doanh

14/04/2012

Advertisements
Categories: Uncategorized | Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Điều hướng bài viết

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Tạo một website miễn phí hoặc 1 blog với WordPress.com.

%d bloggers like this: