Xã luận bán nguyệt san Tự do Ngôn luận số 144 (01-04-2012) – Editorial semi-monthly magazine of 144 Freedom of Speech (01-04-2012)


       SỰ THẬT – CÔNG LÝ – TÌNH YÊUBản TinKính gởi tới Quý Ân nhân, Quý Ủng hộ viên, Quý Độc giả bán nguyệt san Tự do Ngôn luận số 144, phát hành ngày 01-04-2012, bài xã luận của bán nguyệt san.Xin cảm ơn Quý vị đã đón nhận và tiếp tay phổ biến, nhất là phổ biến ngược về trong nước cho Đồng bào thân yêu.

Những quả bom chờ nổ !!!

Xã luận bán nguyệt san Tự do Ngôn luận số 144 (01-04-2012)

            Tự bản chất, chế độ độc tài, nhất là độc tài Cộng sản, là một chế độ khủng bố, luôn tạo nguy hiểm cho nhân dân để tạo an toàn cho tập đoàn thống trị. Nghĩa là nó chuộng an ninh hơn là an dân. Ngoài ra, vì đã hình thành qua việc cướp quyền bằng đấu tranh vũ trang chứ không được quyền bằng đấu tranh chính trị, chế độ độc tài điều hành đất nước cách vô trách nhiệm, luôn coi thường ý kiến của người dân, nhất là giới trí thức dân sự và tôn giáo, do đó dần dần trở nên mù quáng và thiển cận, chỉ cốt thành công trước mắt cho bản thân chứ không quan tâm đến thất bại lâu dài cho dân tộc. Hơn nữa, giữa lòng hệ thống cộng sản toàn cầu, luôn có cảnh cá lớn nuốt cá bé, đảng đàn anh ức hiếp, bóc lột đảng đàn em. Thành ra chế độ độc tài cũng gây nên nhiều mối nguy cho toàn thể đất nước. Nói theo kiểu hiện thời, đó là những quả bom chờ nổ treo trên đầu dân tộc.

            Chỉ xét trên phương diện môi sinh, người ta thấy có nhiều ví dụ trong các nước Cộng sản: Đông Đức từng nổi tiếng có môi trường ô nhiễm nhất Âu châu, đến độ bảo vệ môi trường tại quốc gia này trở thành một vấn đề chính trị rất nhạy cảm. Ai dám nói về ô nhiễm môi trường sẽ bị nhanh chóng quy tội “phỉ báng nhà nước”. Liên Xô thì có thảm họa môi trường nức tiếng với vụ nổ lò nguyên tử Chernobyl và khô cạn biển nội địa Aral. Trung Quốc thì lừng danh toàn cầu với việc thải khí CO2 vào khí quyển, việc ô nhiễm nghiêm trọng các dòng sông và nguy cơ vỡ đập Tam Hợp.  

            Tại Việt Nam, Cộng sản cũng đang treo trên đầu dân tộc nhiều quả bom nổ chậm, phần do thói vô trách nhiệm trước quốc dân, phần do óc hám tài tham lợi của đảng, phần do nỗi kinh sợ trước quần chúng, phần do thái độ hèn nhát bạc nhược trước “Thiên triều”.

            1- Trước hết là “quả bom bùn đỏ” đang đặt ở Tây nguyên kể từ năm 2007 và treo trên đầu nhân dân đồng bằng Nam bộ. Ngay từ khi dự án khai thác bauxite được bắt đầu tiến hành, nhiều nhà khoa học, nhiều vị trí thức nhân sĩ… đã lên tiếng cảnh báo hiểm họa này, hiểm họa mà Tàu cộng đã thâm độc chuyển từ Trung Hoa sang Việt Nam ta, nhờ sự tiếp tay của cựu tổng bí thư CS Nông Đức Mạnh và đương kim thủ tướng CS Nguyễn Tấn Dũng. Đến khi quả bom bùn đỏ phát nổ tại Hungary ngày 05-10-2010, vấn đề hiểm họa Tây Nguyên lập tức đã được báo lề trái lẫn lề phải trong nước nêu lên lại. “Kiến nghị về dự án khai thác bauxite ở Tây Nguyên, với tấm gương về thảm họa vỡ hồ bùn đỏ ở nhà máy Ajka Timfoldgyar, Hungary” do nhóm Bauxite VN tung ngày 09-10-2010 chỉ trong vài hôm đã thu hút được khoảng 670 chữ ký và sau đó đã lên tới hàng ngàn. Nhưng đang khi chính phủ Hungary coi đó là hiểm họa hóa chất thảm khốc nhất lịch sử quốc gia này, mà nhiều khả năng là do lỗi của con người, để lập tức tuyên bố tình trạng khẩn cấp trong vùng và hiện vẫn tiếp tục đổ nhân lực vật lực khắc phục các hậu quả. Thì tại Việt Nam, Nguyễn Tấn Dũng vẫn mạnh miệng tuyên bố đó là “chủ trương lớn của đảng và chính phủ”, nhiều cán bộ nhà nước hữu quan vẫn ngoác miệng khẳng định “tất cả đều nằm trong tầm kiểm soát và việc khai thác rất an toàn” kể cả sau khi chất độc tràn ra từ mỏ khai thác Bauxite Tân Rai vào tháng 9-2011, làm 200 ha đất chung quanh ô nhiễm trầm trọng. Dư luận cho rằng dự án này đã được tiến hành bất chấp các nguy cơ về môi trường, an ninh, văn hóa là do chỗ Nông Đức Mạnh và Nguyễn Tấn Dũng đã được hưởng hàng trăm triệu đôla “lại quả” từ bọn Tàu xâm lược.

            2- “Chùm bom thủy điện” đang treo trên đầu dân chúng, làng mạc, phố thị ở miền Trung. Hiểm họa này đã được nhà văn Võ Thị Hảo cảnh báo từ tháng 11-2010 qua bài viết “Miền Trung ơi, ngươi đã bị thí mạng”. Xin trích: “Sau trận lũ lụt thảm khốc tại miền Trung hồi tháng 11-2009, nhiều đại biểu Quốc hội đã chất vấn chính phủ về nguyên nhân lũ lụt miền Trung. Một số nhà chuyên môn có uy tín đã phát hiện là “do yếu tố con người”: do những nhà máy thuỷ điện vì lợi ích cục bộ của mình, không thực hiện quy trình đã cam kết về vận hành hồ chứa phòng lũ, cứ tích đầy nước để chạy máy phát điện tối đa, đến lúc mưa lớn tràn về, liền mở cửa xã lũ ào ạt để bảo vệ đập và nhà máy, bất kể hậu quả cho dân vùng hạ lưu…. Trước đây, lũ lụt miền Trung chỉ khoảng 5-7 năm 1 lần, còn gần đây tần suất tăng lên, 1-2 năm 1 lần (chưa kể hai năm gần đây lũ chồng lên lũ)  và khốc liệt hơn… Trong lũ lụt có yếu tố con người. Riêng 9 tỉnh miền Trung và Tây Nguyên gần đây đã phát triển tới 393 dự án thủy điện lớn nhỏ… Họ tích nước chủ yếu để sản xuất điện, chứ có mấy khi chủ động xả nước trong hồ để chờ lũ, đón lũ và cắt lũ. Vì vậy nguy cơ vỡ đập tràn, nước lớn từ thuỷ điện tác động vào lũ miền Trung càng gay gắt…”

            Vụ nứt đập Sông Tranh 2 thuộc tỉnh Quảng Nam, được phát hiện giữa tháng 3 mới rồi, càng làm lộ rõ hình ảnh chùm bom nổ chậm đặc biệt này. Đập đã được xây dựng từ tháng 3-2006 và cuối năm 2010 thì chính thức phát điện. Bờ đập chính của hồ chứa nước nằm sát tỉnh lộ 616. Dung tích hồ này thuộc hàng lớn nhất miền Trung, với khoảng 730 triệu m3 nước, được thiết kế cao hơn vùng hạ lưu khoảng 100 m. Những bức hình đăng trên báo chí mấy tuần nay cho thấy nhiều vết nứt lớn, nước tuôn tràn xối xả. Ngoài ra còn có vô số vết nứt nhỏ, từ đó nước rò rỉ thấm qua thân đập từ cuối năm rồi. Nếu không may đập vỡ, đó sẽ là một quả bom nước 730 triệu tấn thổi bay sinh mạng và nhà cửa của 40.000 người dân toàn huyện Bắc Trà My, chưa kể hàng nghìn hộ dân ở các huyện Tiên Phước, Hiệp Đức, Thăng Bình, Nông Sơn có dòng Sông Tranh 2 chảy qua đổ ra sông Thu Bồn cũng bị ảnh hưởng. Vậy mà chủ đầu tư Dự án Thủy điện Sông Tranh 2, trong công văn ngày 19-03, vẫn ngang nhiên khẳng định: “Công trình thủy điện sông Tranh 2 vẫn hoạt động ổn định và an toàn”. Gần đây nhất, hôm 23-03, Cục trưởng Cục Giám định Nhà nước về chất lượng công trình thuộc Bộ Xây dựng, trả lời phỏng vấn của Đài Truyền hình và Thông tấn xã VN, vẫn mạnh miệng tuyên bố: “Tôi có thể khẳng định là đập vẫn đảm bảo an toàn, kể cả sau khi xảy ra một số trận động đất kích thích thời gian qua tại vị trí xây dựng. Qua kiểm tra, không phát hiện những dấu hiệu bất thường của công trình”!?! Nhiều nhà khoa học đã đề nghị đập hãy xả hết nước để kiểm tra toàn diện, dán màn chống thấm và sửa chữa các vết nứt, nhưng xem ra vì sợ mất lợi nhuận nếu ngừng phát điện, nên đề nghị chí lý này đến nay vẫn bị những kẻ trách nhiệm bỏ ngoài tai!

            3- “Loạt bom hạt nhân” từ l6 lò phản ứng mà nhà cầm quyền dự định xây xong trước năm 2030, phần lớn tại Ninh Thuận, nhờ các chuyên gia và thiết bị của Nga và Nhật, bất chấp thảm họa nổ nhà máy điện nguyên tử Chernobyl của Nga năm 1986 và nhà máy điện nguyên tử Fukushima của Nhật năm rồi. Gọi đây là loạt bom hạt nhân vì theo lời Tiến sĩ Nguyễn Khắc Nhẫn, chuyên gia lâu năm trong ngành, nguyên Cố vấn Nha Kinh tế – dự báo – chiến lược ở Paris, giáo sư Viện Kinh tế – chính sách năng lượng và Đại học Bách khoa Grenoble (Pháp): “Hạt nhân Fukushima–Daiichi hay Hiroshima, Nagasaki cũng là một. Phóng xạ giết người của bom nguyên tử hay của lò điện hạt nhân cũng vẫn là một. Những tâm lò phản ứng điện hạt nhân nóng chảy kia đã và đang làm bao trái tim của thường dân và trẻ em vô tội tan nát, nguyên nhân của bao cuộc sống điêu đứng, đau thương”. Ý thức được thảm họa này, các nước Âu châu và Bắc Mỹ đã lên chương trình xóa sổ điện hạt nhân, Nhật Bản chỉ còn 1 trên tổng số 54 lò phản ứng hoạt động. Thế mà Việt Nam lại đang có một chương trình điện hạt nhân “tham vọng vào loại bậc nhất trên thế giới” với giấc mơ điện hạt nhân “đâm hoa đua nở” trong lúc thế giới thì đang lo ngại tìm giải pháp thay thế chúng” (New York Times, 01-3-2012). Tham vọng lớn như thế nhưng lại chưa tập hợp được một đội ngũ chuyên gia cần thiết cho việc khai thác, điều chỉnh mà phải bắt đầu từ số không. Thời hạn lại quá ngắn để có thể tạo lập một tổ chức quản lý khả tín, đặc biệt trong một đất nước có tiếng đầy nạn tham nhũng, thừa thói vô trách nhiệm, vắng sự minh bạch công khai và thiếu các tiêu chuẩn an toàn, nên nguy cơ xảy ra một kịch bản như ở Chernobyl và Fukushima là rất lớn. Ngoài thảm họa môi trường, đó cũng là một thảm họa tài chánh theo lời Tiến sĩ Phùng Liên Đoàn, một chuyên gia nguyên tử thượng thặng khác đang làm việc tại Mỹ: “Các nhà máy ĐHN rất đắt tiền, phải kế hoạch cả 10, 15 năm thì mới xây xong, và khi điều hành thì có rất nhiều rủi ro là nhà máy nằm chết không tạo điện. Khi nhà máy nằm chết thì ta vẫn phải trả nợ tiền vay. Nước Việt Nam còn rất nghèo…. Đối với ngân sách của ta, 10-20 tỉ USD là rất lớn, cần phải đi vay mượn”.

            4- Những quả bom nổ chậm khác: Không cần nói thì ai cũng biết chúng đang nằm nơi các đồn công an dày đặc trên khắp đất nước. Từ mấy năm nay, số nạn nhân bị lực lượng “chỉ biết còn đảng còn mình”, “kiêu binh thời đảng trị” này ngày một gia tăng. Thê thảm nhất là một đàng họ bị tra tấn đến vong mạng chỉ vì những nguyên cớ rất nhỏ nhặt (ngồi xem đánh bạc, không đội mũ bảo hiểm, gây lộn xộn trên đường, xích mích với cảnh sát, có thư tố cáo nặc danh…), đàng khác lại bị công an vu cáo là tự đập đầu vào vách, tự treo cổ lên xà nhà… và rồi hầu hết mọi vụ án đều chìm xuồng, mọi thủ phạm đều ung dung ngoài vòng pháp luật hay chỉ bị xử phạt rất nhẹ. Loại bom nổ chậm nữa đang nằm trên Biển Đông, từ bàn tay lũ hải tặc Tàu, lủng lẳng trên đầu các ngư dân Việt vô tội, treo lên bằng sợi chỉ là lời tuyên bố hết sức vô trách nhiệm, khó tưởng tượng nổi của thứ trưởng bộ Quốc phòng Việt cộng: “Ngư dân bị tàu lạ ngăn cản, cướp bóc, giết chết là vấn đề dân sự; quân sự không can thiệp!”. Quả bom đó hiện đe dọa cuộc sống của hàng triệu ngư dân và hàng trăm nhà máy thủy sản, đã đe dọa sinh mạng của hàng ngàn ngư dân lâm nạn Tàu tặc gần cả thập niên rồi, và đang đe dọa tài sản lẫn gia đình của 21 ngư dân Lý Sơn, Quảng Ngãi bị bắt hôm 21-03 gần quần đảo Hoàng Sa, vốn bị xử phạt mỗi người 70.000 nhân dân tệ, tức hơn 200 triệu đồng Việt Nam! Cuối cùng là quả bom tài chính vốn đang làm vỡ tung các đại tập đoàn công nghiệp với những món nợ khổng lồ, làm 30% công ty phá sản và 200.000 doanh nghiệp sập tiệm (Việt Báo 26-03-12), kéo theo sự sụp đổ nay mai của nền kinh tế Việt Nam.

            Ai tạo ra những quả bom nổ chậm đang đe dọa cuộc sống toàn dân và phá hủy tương lai đất nước ấy? Hỏi tức là đã trả lời!

            BAN BIÊN TẬP

2 attachments — Download all attachments  
Xa luan bns Tu do Ngon luan so 144 (01-04-2012).doc Xa luan bns Tu do Ngon luan so 144 (01-04-2012).doc
49K   View   Download  
Tu do ngon luan so 144 (01-04-2012).doc Tu do ngon luan so 144 (01-04-2012).doc
990K   View   Download


           THE TRUTH – JUSTICE – LOVE

Newsletter

Dear to You, Our Supporters, Our Readers semi-monthly magazine Free Speech No. 144, issued on 01-04-2012, the semicircular editorial . Thank you received and abetting common, especially popular back in the water for dear compatriots.

        Newspaper editorial TDNL


               The bomb explosion waiting!!!

Editorial semi-monthly magazine of 144 Freedom of Speech (01-04-2012)


            Nature itself, dictatorships, especially Communist dictatorship, is a terrorist regime, always make people dangerous to the safety of corporate domination. This means that it is a safe alternative preferred security of people. Also, since that form by hijacking by armed struggle is not right with the political struggle, dictatorship running the country irresponsibly, always belittled the idea of people, especially intellectuals and civil religion, which gradually became blind and short sighted, only reinforced the immediate success for themselves and not interested in long-term failure for the nation. Moreover, in the heart of the global communist system, there are always scenes big fish swallow the little fish, party elder harassment, exploitation junior party. The dictatorship that can cause more danger to the entire country. Said the current style, which is pending explosive bombs looming over the nation.

            Just in terms of environment, people have found many examples in Communist countries: East Germany had known most polluted environment in Europe, to the point of environmental protection in this country become a problem politically very sensitive. Who dares talk about environmental pollution will be quickly provided for charges of “defaming the state.” Soviet Union there are environmental disasters known to burst into Chernobyl blast furnace and dry inland Aral Sea. China is renowned global CO2 emissions into the atmosphere, the pollution of rivers and the risk of Tam Hiep dam breaking.

            In Vietnam, the Communists are many people hanging on the bomb, partly due to the irresponsible behavior to the people, partly due to brain function at taking advantage of the party, so appalled by the public, partly because frail cowardly attitude to “Heavenly Dynasty.”

            1 – First of all the “sludge bomb” is located in Highland since 2007 and people hung on the southern plains. Right from the bauxite mining project was initiated, many scientists, many intellectuals … figures who have warned of this danger, threat, but China has wicked turn from China to Vietnam our thanks to the hand of the former general secretary Nong Duc Manh CS and incumbent Prime Minister Nguyen Tan Dung. When sludge bomb exploded in Hungary on 05-10-2010, Highlands issues threats have been reported immediately left margin and right margin newspapers in country raised. “Recommendations on the bauxite mining project in the Central Highlands, with examples of catastrophic rupture of tank sludge at the plant Timfoldgyar Ajka, Hungary” Bauxite VN launched by the group in just a few hours on 09-10-2010 attracted approximately 670 signatures, and then grew to thousands. But while the Hungary government considered it as the most catastrophic chemical danger in history of this country, which most likely is due to human error, to immediately declare a state of emergency in the region and continues to pour manpower and material resources to overcome its consequences. Then in Vietnam, Nguyen Tan Dung has strong oral statement that is “the policy of the party and government”, many government officials still concerned parentheses mouth said “all is under control and the declaration safe operation “even after the toxic spill from the Tan Rai bauxite mine in May 9-2011, around 200 hectares of land to the severe pollution. Opinion that this project was carried out despite the risk of environmental, security, culture is the place Nong Duc Manh and Nguyen Tan Dung has enjoyed hundreds of millions of dollars “kickbacks” from China invasion strategy.

            2 – “beam hydro bomb” is looming over the people, villages, town in Central. This threat has been writer Vo Thi Hao from May 11-2010 warning through the article “Central Oh, you have been pilot networks.” Please quote: “After the catastrophic floods in central Vietnam in May 11-2009, several deputies questioned the government about the cause flooding in the Central. Some prestigious experts found that “the human factor”: by the hydroelectric plant for the benefit of their local area, do not make commitments about the process has operated reservoirs, flood, full volume of water to keep the generator running maximum, until heavy rain overflow, immediately open the floodgates to massive dam and plant protection, regardless of consequences to people downstream …. Previously, the central flood only about 5-7 year once, also recently increased the frequency of 1-2 year once (not including the two years overlap flood flood) and more intense … During the floods human factors. Particularly nine central provinces and Central Highlands has recently grown to 393 large and small hydro projects … They mainly the volume of water to produce electricity, but are rarely active discharge of the lake to wait for the flood, flood preparedness and cut flood. So the risk of rupture of the spillway, major impacts from hydropower to flood Central tougher … “

            Song Tranh 2 Department dams cracked Quang Nam province, was discovered last March between then, the greater the apparent cluster bomb picture special. The dam was built from May 2010 3-2006 and the official end of the generator. Coast’s main dam reservoir adjacent to Provincial Road 616. Capacity of largest lakes of Central Vietnam, with about 730 million m3 of water, more design about 100 m downstream. The photographs published in several newspapers this week showed that many large cracks, water flows haze. There are also numerous small cracks, from which water seeps through the dam body leakage from late last year. If unfortunately broken, it will be a water bomb 730 million tons blew away the lives and homes of 40,000 people in Bac Tra My district, not to mention thousands of households in the districts of Tien Phuoc, Hiep Duc Thang Binh , Nong Son River flows through the shed Tranh 2 Thu Bon River is also affected. Yet investors Tranh River Hydropower Project 2, 19-03 days in office, give up their claims: “The river hydroelectric Painting 2 remains stable operation and safety.” Most recently, on 23-03, the director of the State Inspection on the quality of works under the Ministry of Construction, interviewed by television stations and VN News Agency, the mouth remains strong statement: “I can confirmed that the dam is safe, even after the occurrence of some earthquakes in recent years stimulated the construction site. Upon inspection, it does not detect the abnormalities of the works “!?! Many scientists have proposed dam water to flush out a comprehensive test, paste screen waterproofing and repair the cracks, but watch out for fear of losing profits if you stop the generator, it is reasonable to suggest this release who shall remain ignored!

            3 – “The series of nuclear bombs” from 16 reactor that the government plans completed by 2030, mostly in Ninh Thuan province, thanks to the expertise and equipment of Russia and Japan, despite the disastrous factory explosion Russia’s Chernobyl nuclear power plant in 1986 and Japan’s Fukushima nuclear power for years. Call this series a nuclear bomb because according to Dr. Nguyen Khac forbearance, long-time industry expert, former Economic Adviser Houses – projected – strategy in Paris, Professor of Economics Institute – Energy Policy and General Polytechnic of Grenoble (France): “Fukushima-Daiichi Nuclear or Hiroshima, Nagasaki is the same. Radiation of the atomic bomb murder of the furnace or a nuclear power remains a well. The reactor core melting other nuclear power has been making the hearts of civilians and innocent children were broken, the cause of many life miserable, painful. ” Aware of this disaster, the European countries and North America has been scheduled for elimination of nuclear power, Japan only 1 of the 54 operating reactors. Yet “Vietnam is having a nuclear program” the most ambitious in the world of “the dream of nuclear power” stab blooming “while they are concerned the world to find alternative them “(New York Times, 01-3-2012). How big ambitions but has not assembled a team of experts needed for the exploitation and control that must start from zero. Duration too short to be able to create a credible organization and management, especially in a country famous full of corruption, excess irresponsible behavior, absence of transparency and lack of public safety standards , so the risk of such a scenario occurred at Chernobyl and Fukushima is huge. Apart from environmental disaster, there is also a financial disaster according to Dr. Lien Doan Phung, an expert in the upper atomic increment are working in the U.S.: “The nuclear power plant is very expensive, not all 10 plans , 15 years new built, and when operating, there are many risks as dead plants do not generate electricity. Once the plant is dead, we still have to repay the loan. Vietnam is very poor countries …. For our budget, 10-20 billion dollars are great, need to borrow. “

            4 – The other bomb: Needless to say, everyone knows they are located where the police station dense around the country. From many years, victims of forces “exist party, exist them,” “arrogant party-war period” is growing. The most dramatic is on the one hand they were tortured to death just because of the very little excuse (watching a gamble, no helmet, causing chaos on the road, friction with the police, had denounced anonymous letter Name …), on the other hand the police themselves falsely accused of head-first into walls, hung himself on the rafters … and most cases are down, everyone leisurely perpetrators are outlawed or been very mild sanction. Another type of bomb is located on the East Coast, from the hands of Chinese pirates , dangling on the innocent Vietnamese fishermen, hung by a thread is a statement very irresponsible, hard to imagine the Vietnamese deputy minister of Public Defense: “Fishermen have  been prevented by foreign ships, looting, killing is a matter of civil, military not intervention.” The bomb that is threatening millions of lives of hundreds of fishermen and fish plant, has threatened the lives of thousands of fishermen pirates ship in distress near a decade now, and is threatening property and family 21 fishermen of Ly Son, Quang Ngai was arrested on 21-03 near the Paracel Islands, which fined 70,000 yuan each, ie 200 million Vietnam dong! Finally, the financial capital of the bomb are doing great burst of industrial corporations with massive debt, as 30% of bankrupt companies and 200,000 insolvent enterprises (Vietnamese Newspaper 26-03-12), accompanied by tomorrow the collapse of the economy of Vietnam.

            Who made the bomb that threatens the lives of all people and destroying  country’s future? Question is answered!


            EDITORIAL BOARD


2 attachments –  Download all attachments  

BNS editorial freedom of speech than 144 (01-04-2012). Doc

49K View   Download  

Freedom of speech than 144 (01-04-2012). Doc

990K View   Download 

Advertisements
Categories: Uncategorized | Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Điều hướng bài viết

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

Blog tại WordPress.com.

%d bloggers like this: