Việt Nam kết án Mục sư bất đồng chính kiến Tin Lành Nguyễn Công Chính – Vietnam sentenced dissident Protestant Pastor Nguyen Cong Chinh


                             Ủy ban Tự Do Tôn giáo Quộc tế Hoa Kỳ ( USCIRF ) đề nghị đưa Việt Nam trở
                             lại danh sách CPC thuộc các nước vi phạm nghiêm trọng quyền Tự do Tôn giáo
            

                             Dân biểu Hoa Kỳ đề nghị đưa Việt Nam trở lại dach sách CPC
       SỰ THẬT – CÔNG LÝ – TÌNH YÊU
Dominhtuyen
Vi phạm quyền Tự do Tôn giáo nghiêm trọng và có hệ thống tại Việt Nam luôn là mối quan tâm hàng đầu đối với dư luận trong và ngoài nước. Tình trạng gia tăng đàn áp nhân quyền tại Việt Nam hiện nay đã gây nhiều bức xúc trong dư luận cũng như sự quan ngại sâu sắc từ nhiều Tổ chức Nhân quyền Quốc tế và nhiều quốc gia trên thế giới bao gồm Hoa Kỳ và các quốc gia thuộc khối Châu Âu. Trong thời gian qua, nhiều Tổ chức Nhân quyền Quốc tế, Nghị viện Châu Âu, Quốc Hội và Bộ Ngoại giao các nước đã nhiều lần lên tiếng chỉ trích và khuyến cáo chính quyền Hà Nội mau chóng cải thiện thành tích nhân quyền tồi tệ của mình và phải đảm bảo việc thực thi đầy đủ và đúng đắn những cam kết Quốc tế về quyền con người bao gồm quyền Tự do Ngôn luận, quyền Tự do Tín ngưỡng và các quyền căn bản con người khác đã được quy định trong bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền của Liên Hiệp Quốc mà chính quyền cộng sản Việt Nam đã tham gia và ký kết kể từ năm 1982.

Chính quyền cộng sản Việt Nam luôn khẳng định trước Quốc tế rằng, chính sách nhất quán trước sau như một của chính phủ nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam là tuyệt đối tôn trọng nhân quyền bao gồm các quyền căn bản con người như Tự do Ngôn luận, Tự do Tôn giáo, Tự do báo chí, tự do lập hội…v…v….Chính quyền ra sức ngụy biện và phủ nhận các cáo buộc từ các Tổ chức Nhân quyền Quốc Tế  và các quốc gia cho rằng họ vi phạm nhân quyền và đàn áp người dân. Chính phủ Việt Nam luôn tuyên bố rằng tại Việt Nam không có bất kỳ tù nhân chính trị nào mà chỉ có những người bị bắt giam vì vi phạm pháp luật Việt Nam. Nhưng trên thực tế, chính quyền không hề thực hiện như lời họ cam kết. Quyền con người tại Việt Nam bị chà đạp một cách thô bạo. Và các hoạt động sách nhiễu, đàn áp,bắt bớ và giam cầm trái pháp luật đối với các nhà bất đồng chính kiến, các nhà hoạt động Tôn giáo, cá nhân và các Tổ chức Tôn giáo ngày một gia tăng với tính chất nghiêm trọng và tinh vi hơn.

Việc bắt giữ và kết án 11 năm tù về tội ” phá hoại chính sách đoàn kết Tôn giáo” theo điều 87 bộ luật tố tụng hình sự đối với Mục sư Nguyễn Công Chính, Trưởng Giáo Hội Tin Lành Lutheran tại Việt Nam hôm nay một lần nữa cho thấy chính quyền nhà nước cộng sản Việt Nam không hề tôn trọng và quan tâm đến quyền Tự do Tôn giáo của người dân. Hàng loạt các vụ tấn công khiêu khích của chính quyền đối với các giáo xứ như Thái Hà, Mỹ Lộc, Mỹ Dụ, điểm Truyền giáo Con Cuông…Bắt và đưa trở lại nhà tù đối với Linh mục bất đồng chính kiến Nguyễn Văn Lý trong lúc sức khỏe của Ngài không được tốt vì đang phải gánh chịu hậu quả của khối u trong não và các vụ bắt cóc bí mật đối với hàng chục thanh niên Công giáo trẻ thuộc Giáo phận Vinh, Dòng Chúa Cứu Thế, tấn công gây thương tích nghiêm trọng, khủng bố tinh thần và cản trở các sinh hoạt Tôn giáo, Mục vụ như đối với Linh mục Công giáo Lưu Quang Hoa thuộc Giáo phận Kon Tum, Nguyễn văn Lía tín đồ Phật giáo Hòa Hảo tại An Giang, Mục sư Nguyễn hồng Quang Giáo Hội Tin Lành Mennonite Sài Gòn và nhiều trường hợp khác….là nguyên nhân tác động đến sự quan tâm của dư luận Quốc Tế và kiến nghị gần đây của Ủy ban Tự do Tôn giáo Quốc tế Hoa Kỳ đòi đưa Việt Nam trở lại danh sách CPC thuộc các quốc gia có vụ việc vi phạm quyền tự do Tôn giáo nghiêm trọng và mang tính chất liên tục.


Bản Tin

Mục sư Nguyễn Công Chính bị 11 năm tù

Cập nhật: 14:03 GMT – thứ hai, 26 tháng 3, 2012
Mục sư Nguyễn Công Chính khi bị bắtMục sư Nguyễn Công Chính bị bắt gần một năm trước

Tòa án Gia Lai vừa xử Mục sư Tin Lành Nguyễn Công Chính 11 năm tù giam vì tội Phá hoại chính sách đoàn kết dân tộc theo Điều 87 Bộ Luật Hình sự.

Mục sư Chính, 43 tuổi, bị bắt từ tháng 4/2011, tức là gần một năm nay, mà cho tới giờ mới được mang ra xét xử.

Bà Trần Thị Hồng, vợ ông cho BBC hay phiên tòa của ông không có mặt luật sư bào chữa.

Đài Tiếng nói Việt Nam khi đưa tin nói phiên tòa được mở công khai, nhưng bà Hồng nói công an canh gác cẩn mật xung quanh và bản thân bà, với tư cách vợ ông Chính, phải “đấu tranh rất dữ dội” mới được vào bên trong.

“Chỉ có chủ tọa phiên tòa, đại diện Viện Kiểm sát và hội thẩm nhân dân, chứ ngay cả luật sư do tòa chỉ định cũng không có nên chồng tôi phải tự biện hộ.”

Bà Trần Thị Hồng nói gia đình sẽ làm thủ tục kháng án trong vòng 15 ngày quy định “như yêu cầu của chồng tôi gửi từ trong tù ra”, nhưng hiện đang phải tìm kiếm luật sư.

Mục sư Nguyễn Công Chính bị bắt hôm 28/4/2011 để điều tra tội Phá hoại chính sách đoàn kết., theo Điều 87 Bộ Luật Hình sự.

Ông Chính, tên thật là Nguyễn Thành Long, là trưởng Giáo hội Lutheran, một giáo hội theo Tin lành, ở Việt Nam. Trước đó, ông cũng làm trưởng ban truyền giáo của một hội thánh Tin lành Mennonite không được chính quyền cho phép hoạt động.

Giới chức khi đó nói đã “bắt giam đối tượng phản động Nguyễn Công Chính”, không nói ông là mục sư mà chỉ cáo buộc ông đã “núp dưới vỏ bọc tôn giáo”.

Cáo trạng của tòa hôm 26/3 cũng nói ông Chính đã “liên hệ, cấu kết với các đối tượng cơ hội chính trị trong và ngoài nước lập ra nhiều tổ chức, hội nhóm tôn giáo bất hợp pháp, nhận sự tài trợ của các tổ chức phản động lưu vong và tham gia tích cực vào các tổ chức phản động nhằm chống phá Nhà nước, phá hoại chính sách đoàn kết”.

‘Đặc biệt nghiêm trọng’

Chủ tọa phiên tòa Lê Văn Hà được Đài Tiếng nói Việt Nam dẫn lời nói: “Mặc dù đã được nhắc nhở nhiều lần nhưng bị cáo vẫn thực hiện hành vi vi phạm với cấp độ ngày càng nghiêm trọng hơn, gây hại cho đời sống xã hội.”

‘Hành vi phạm tội’ của ông Nguyễn Công Chính cũng bị đánh giá là “đặc biệt nghiêm trọng, gây mất lòng tin của nhân dân đối với Nhà nước, gây bất ổn tình hình an ninh chính trị tại địa phương”.

Ông Nguyễn Công Chính, cùng với cây bút Trần Khải Thanh Thủy, năm 2009 đã được Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam trao tặng giải thưởng Nhân quyền. Nay bà Thủy đã sang Hoa Kỳ định cư.

Mục sư Chính sinh năm 1969 tại Quảng Nam.

Năm 1985 ông cùng gia đình lên sinh sống tại vùng kinh tế mới ở Kon Tum. Ông đã từng có thời gian phục vụ trong quân đội.

Hiện mục sư Nguyễn Công Chính trú tại thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai. Vợ chồng ông có bốn con nhỏ.

Ban Tôn giáo Chính phủ vừa có trưởng ban mới là Trung tướng Phạm Dũng, người từng giữ vị trí Tổng cục trưởng Tổng cục An ninh II, tức cơ quan chuyên trách về an ninh nội địa.

Phát biểu với BBC về bản án mới đối với mục sư Chính, ông John Sifton, Giám đốc về Vận động cho châu Á của tổ chức nhân quyền Human Rights Watch, nói hành động của chính phủ Việt Nam cho thấy Việt Nam “vẫn không tôn trọng tự do tôn giáo”.

“Việc kết án mục sư Chính không phải trường hợp cá biệt… Riêng trong năm 2011, ít nhất chín tín đồ Tin Lành ở Tây Nguyên lãnh án tổng cộng tới 85 năm tù vì tội Phá hoại đoàn kết dân tộc, trong khi tín đồ các đạo phái khác như Hòa Hảo, Công giáo và Pháp Luân Công cũng bị xử tù hoặc bị kết án chờ ngày ra tòa.”

“Bản án dành cho mục sư Nguyễn Quốc Chính một lần nữa chứng minh rằng chính phủ Việt Nam không hề quan tâm tới tự do tôn giáo.”

Ủy ban Tự do Tôn giáo Quốc tế Hoa Kỳ mới đây lại đề nghị Bộ Ngoại giao đưa Việt Nam vào danh sách Các quốc gia gây quan ngại về tự do tôn giáo (CPC).

            

               Commission on International Religious Freedom United States (USCIRF) recommended                                                              taking Vietnam to the CPC list of the serious violations of religious freedom

       

                U.S. congressman proposed Vietnam back serves CPC

       THE TRUTH – JUSTICE – LOVE

Dominhtuyen

Violations of freedom of religion seriously and have systems in Vietnam was always the first concern for public opinion at home and abroad. The increase of human rights abuses in Vietnam now be urgent in the public opinion as well as deep concern from international human rights organizations and many countries around the world including the United States and the international in the European bloc. In recent years, many international human rights organizations, the European Parliament, Congress and the State Department in many countries have repeatedly criticized and warned Hanoi government quickly to improve its poor human rights and ensure its full implementation and the correctness of the international commitments on human rights including the right to freedom of speech, freedom of belief and basic human rights that have been set forth in Declaration of Human Rights by the United Nations that the communist government of Vietnam has participated and signed since 1982.

The communist government of Vietnam has always asserted to international that following a consistent policy from the government of Socialist Republic of Vietnam is absolute respect for human rights include basic human rights such as Free Speech, Religious Freedom, Freedom of the press, freedom of association … v … v …. The government tried to sophistry and denial of the allegations from the National Human Rights Institutions International and national human rights abuses that they oppressed people. Government of Vietnam has announced that in Vietnam do not have any political prisoners that only people arrested for violating the law of Vietnam. But in fact, the government made no commitment as they say. Human Rights in Vietnam have been trampled rudely. And activities of harassment, repression, arrests and illegal detention against the dissidents, religious activists, individuals and religious organizations with increasing seriousness important and sophisticated.

The arrest and sentenced to 11 years in prison for “undermining the unity policy religion” under Article 87 of the Criminal Procedure Code to Pastor Nguyen Cong Chinh, Head of Evangelical Lutheran Church in Vietnam today one government again shows Vietnam’s communist government does not respect and concern for religious freedom rights of the people. A series of unprovoked attacks against of the government to Religions as the Thai Ha parish, My Loc, My Du, Mission of Con Cuong … Getting and brought back to prison for dissident priest Nguyen Van Ly while his health was not good for are being suffered the consequences of brain tumor and the secret kidnapping dozens of young people for young Catholic Diocese of Vinh, Redemptorists, attacks and cause serious injury, terrorism and impede spiritual activities Religion, as for Pastoral Catholic priest Luu Quang Hoa of Diocese Kon Tum, Nguyen Van Lia Hoa Hao Buddhists in An Giang , Pastor Nguyen Hong Quang Evangelical Mennonite Church in Saigon and many other cases …. cause affecting the interest of international public opinion and the recent recommendations of the Commission on International Religious Freedom U.S. demands put Vietnam back on the CPC list of countries with cases of violation freedom of religion seriously and continuous nature.

Newsletter

Pastor Nguyen Cong Chinh was 11 years in prison

Update: 14:03 GMT – Monday, March 26, 2012

Mục sư Nguyễn Công Chính khi bị bắt

Pastor Nguyen Cong Chinh was arrested

 almost a year ago


Gia Lai Court has treated Protestant Pastor Nguyen Cong Chinh, 11 years in prison for Undermining national unity policy under Article 87 of the Penal Code.

The pastor, 43, was arrested January 4/2011, nearly a year, which so far been brought to trial.

Related articles

Pastor Nguyen Cong Chinh was arrested 

USCIRF criticized VN continues on religion 

Police Minister as its Chairman Religion 

Related topics

Religion 

Tran Thi Hong, his wife told the BBC his trial without an attorney present.

Voice of Vietnam said the reports are open to the public hearing, but she told police heavily guarded around and she herself, as the wife, to be “fierce struggle” for being inside.

“Only the presiding judge, representatives Procuracy and jurors, but even the court-appointed lawyer nor should my husband have to defend themselves.”

Tran Thi Hong said the family would appeal proceedings within 15 days prescribed “as required by my husband sent out from the prison,” but are now looking for a lawyer.

Pastor Nguyen Cong Chinh was arrested on 28/4/2011 to investigate crimes against the unity policy., Under Article 87 of the Penal Code.

Mr. Main, whose real name is Nguyen Thanh Long, is the Lutheran Church, a Protestant church in, in Vietnam. Previously, he was also head of mission of a Mennonite Protestant churches are not permitted to operate government.

Officials then said was “detained reactionary audience Nguyen Cong Chinh,” said he was not only accused priest that he was “hiding under the guise of religion.”

The court’s indictment Monday 26/3 also says he has the “contact, collusion with the object of political opportunity and abroad set up many organizations, religious groups meeting illegally, received funding from the the reactionary exile organizations and participate actively in the organization to oppose the reactionary state, undermining the unity policy “.

‘Especially serious’

Presiding Judge Le Van Ha was quoted by Voice of Vietnam  as saying: “While  have been reminded several times but defendant still made  violations with increasing levels of more serious damage to life society. ”

Open with other audiovisual programs  

‘Crime’ of Nguyen Cong Chinh was also rated as “extremely serious, causing loss of trust of the people of the State, destabilize the security situation in the local politics.”

Mr. Nguyen Cong Chinh, along with writer Tran Khai Thanh Thuy, 2009 was Vietnam Human Rights Network for Human Rights Award. Now she came to the United States Marine settlers.

The pastor was born in 1969 in Quang Nam.

In 1985 he and his family to live in new economic zones in Kon Tum. He had served time in the military.

Pastor Nguyen Cong Chinh currently residing in the city of Pleiku, Gia Lai province. They had four children.

Government Committee for Religious Affairs has a new chief is Lt. Gen. Pham Dung, who held the position of General Director of Department of Security II, that the agencies responsible for homeland security.

Speaking to the BBC about the new sentence for the pastor, said John Sifton, Advocacy Director for Asia of the human rights organization Human Rights Watch, said the actions of the government of Vietnam shows that Vietnam “is not respect for religious freedom. ”

“The conviction of the pastor is not an isolated case … Particularly in 2011, at least nine Protestants in the Central Highlands total sentenced to 85 years in prison for crimes against national unity, while the adherents of other sects such as Hoa Hao, Catholics and Falun Gong also sentenced to prison or sentenced awaiting trial. ”

“The sentence for Nguyen Quoc Chinh pastor once again proved that the government of Vietnam does not care about religious freedom.”

Commission on International Religious Freedom recently the U.S. State Department request bringing Vietnam into the list of countries of concern about religious freedom (CPC).

Advertisements
Categories: Uncategorized | Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Điều hướng bài viết

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

Blog tại WordPress.com.

%d bloggers like this: