TÒA THÁNH ROMA TIẾN HÀNH VIỆC PHONG THÁNH CHO CỐ HỒNG Y NGUYỄN VĂN THUẬN – Holy Roman proceed with the sainthood for the late Cardinal Nguyen Van Thuan


           

           SỰ THẬT – CÔNG LÝ – TÌNH YÊU
Dominhtuyen
Việc Tòa Thánh Vatican đang xúc tiến thu thập thông tin và chứng từ cần thiết cho việc phong Thánh đối với Đức cố Hồng Y Nguyễn Văn Thuận là một tin vui cho tất cả mọi tín hữu KiTô giáo Việt Nam trong và ngoài nước. Đức cố Hồng Y Nguyễn Văn Thuận là một người Cha nhân từ và đáng kính. Ngài đã hết lòng tận tụy và phục vụ một cách trung thành và trọn vẹn đối với Tòa Thánh Vatican cũng như với Giáo Hội Công giáo Việt Nam trong sứ mạng rao giảng và làm chứng cho đức tin của người Công giáo. Ngài đã bị chính quyền cộng sản Việt Nam bách hại qua việc bắt và giam giữ Cha suốt hơn 13 năm tại nhiều nhà tù ở nhiều nơi khác nhau kể từ ngày 15 tháng 9 năm 1975 cho đến ngày 23 tháng 11 năm 1988 mới được trả tự do.

SƠ LƯỢC VỀ HOẠT ĐỘNG VÀ BẢN THÂN ĐỨC CỐ HỒNG Y NGUYỄN VĂN THUẬN:

Cố Hồng Y Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận sinh ngày 17 tháng 4 năm 1928 tại Phủ Cam Huế. Ngài theo học tại tiểu chủng viện An Ninh, Quảng Trị.

   –   Sắc phong Linh Mục vào ngày 11 tháng 6 năm 1953 và được bổ nhiệm làm Cha phó xứ tại họ đạo Phanxicô.

   –   Năm 1956, Ngài được Giám Mục địa phận Huế cử đi du học giáo luật tại Đại học Urban Roma.

   –   Năm 1959, Ngài tốt nghiệp tiến sĩ giáo luật và trở về dạy tại Tiểu chủng viện Hoan Thiện, Huế.

   –   Năm 1960, Ngài được cử làm giám đốc ( Bề trên) Tiểu chủng viện.

   –   Từ năm 1963 đến năm 1967, Ngài đảm nhận chức vụ Tổng đại diện giáo phận Huế.

   –   Ngày 24 tháng 6 năm 1967 Ngài được tấn phong Giám Mục tại Huế và nhậm chức Giám Mục chính tòa giáo phận Nha Trang. Trong thời gian lam2 Giam Mục giáo phận Nha Trang, Cha còn được trao các chức vụ như: Chủ tịch Ủy ban Truyền thông xã hội của Hội đồng Giam mục Việt Nam ( 1967-1975). Chủ tịch Ủy ban Phát triễn của Hội Đồng Giam Mục Việt Nam ( 1967-1975). Cố vấn Ủy ban Giáo Hoàng về giáo dân ( 1971-1978).

   –   Năm 1970, Ngài sáng lập Chủng viện Truyền giáo Lâm Bích.

   –   Ngày 23 tháng 4 năm 1975, được Tòa Thánh bổ nhiệm làm Tổng giám mục hiệu tòa Vadesi, Tổng giám mục phó Tổng giáo phận Sài Gòn.

   –   Ngày 7 tháng 5 năm 1975, Ngài đến Sài Gòn nhận nhiệm vụ mới nhưng chính quyền lâm thời lúc bấy giờ không chấp nhận.

   –   Ngày 15 tháng 8 năm 1975, Ngài bị Ủy ban quân quản Sài Gòn- Gia Định bắt giữ.

   –   Ngày 23 tháng 11 năm 1988, Ngài được trả tự do và tiếp tục bị quản chế tại Hà Nội.

   –   Năm 1989, Ngài được chính quyền cho phép xuất cảnh sang Úc thăm gia đình và đến gặp Giáo Hoàng tại Roma.

   –   Năm 1990, Ngài sang Roma điểu trị bệnh và bị chính quyền cộng sản Việt Nam cấm không cho trở về Việt Nam. Trong thời gian ở tại Roma, Ngài được mời làm thành viên Ủy ban Quốc tế về Di trú và Di dân.

   –   Ngày 9 tháng 4 năm 1994, Ngài được Tòa Thánh bổ nhiệm làm Phó chủ tịch Hội đồng Giáo Hoàng về Công lý và Hòa bình.
   
   –   Ngày 11 tháng 5 năm 1996, Ngài được nhận bằng Tiến sĩ danh dự tại Đại chủng viện Notre Dame, ở New Orleans, Louisiana Hoa Kỳ.

   –   Ngày 24 tháng 6 năm 1998, Ngài được bổ nhiệm làm Chủ tịch Hội đồng Giáo Hoàng về Công lý và Hòa bình.

   –   Ngày 21 tháng 1 năm 2001, Ngài được Giáo Hoàng Gioan Phaolo II tuyển chọn vào Hồng Y đoàn, tước hiệu Hồng Y nhà thờ Santa Maria della Scala. Trong thời gian này, dư luận Công giáo trên thế giới đặc biệt quan tâm đến Ngài. Nhật báo The Los Angeles Times có bài với nhan đề ” The men who would be Pope” đã dự đoán Ngài là một trong 14 vị Hồng Y nằm trong danh sách có khả năng kế vị Giáo Hoàng Gioan Phaolo II.

   –   Ngày 16 tháng 9 năm 2002, Ngài qua đời tại Roma vì căn bệnh ung thư ruột.

   –   Ngày 17 tháng 9 năm 2007, Giáo Hội Công giáo Roma tiến hành những thủ tục đầu tiên cho việc tuyên phong Chân phước và phong Thánh cho Ngài.” và đây là lần đầu tiên một người Việt Nam được khởi sự án phong Chân phước, mà không phải là Thánh tử đạo”.

   –   Ngày 16 tháng 1 năm 2009, Tòa giám quản Roma ban Án lệnh chính thức để vận động thu thập các tài liệu, chứng cứ và tác phẩm về cố Hồng Y Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận để phục vụ cho Án phong Chân Phước cho Ngài.

   –   Ngày 22 tháng 10 năm 2010, mặc dù dưới áp lực cản trở từ phía nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam, Án phong Chân phước cho cố Hồng Y Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận đã được chính thức bắt đầu.

Chúng ta, những người con của Chúa hãy cùng đồng tâm hiệp lực dâng lời cầu nguyện cho Đức cố Hồng Y Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận trong việc phong Thánh và Án phong Chân phước của Ngài. Cầu xin Thiên Chúa Toàn năng soi sáng cho các vị lãnh đạo Giáo Hội Công giáo tại Roma nói chung và hàng Giáo Phẩm tại Việt Nam nói riêng biết sống noi theo tấm gương đạo đức và anh dũng của Ngài nhằm phục vụ tốt hơn nữa cho Giáo Hội, cho cộng đoàn giáo dân, cho trách nhiệm mục vụ của các Ngài và đặc biệt là sự dấn thân của các Ngài cho mục đích công bằng xã hội, cho niềm tin Kitô giáo, cho Sự thật, cho Công lý, cho Tình yêu và Hòa bình tại Việt Nam và trên Toàn Thế giới.

   
Bản Tin

Thu thập chứng từ cho việc phong thánh

Cập nhật: 04:02 GMT – thứ tư, 21 tháng 3, 2012
Giáo hoàng John Paul II bổ nhiệm Tổng Giám mục Nguyễn Văn Thuận làm chủ tịch Hội Đồng Giáo Hoàng Công Lý và Hòa BìnhTổng Giám mục Nguyễn Văn Thuận làm Chủ tịchHội đồng Tòa Thánh Công lý và Hòa bình trước khi được phong Hồng y

Một phái đoàn Tòa thánh Vatican sẽ đến Việt Nam trong tháng này để thu thập chứng từ về việc phong Á thánh và Hiển thánh cho Đức cố Hồng y Nguyễn Văn Thuận.

Người từng là Tổng Giám mục phó Sài Gòn từ 1975 và bị chính quyền cộng sản bắt giam 13 năm tù, trước khi được Vatican vinh thăng Hồng y năm 2001 và qua đời năm 2002 tại Rome.

Giáo phận Rome, vào năm 2010, chính thức mở án phong Á thánh và Hiển thánh cho Đức Hồng Y Nguyễn Văn Thuận.

Một thông cáo vào ngày đầu năm 2012 của Hồng Y Phạm Minh Mẫn, Tổng giám mục Giáo phận TP. HCM, cho hay “để được tuyên phong Á Thánh và Hiển Thánh, vị Tôi Tớ Chúa phải được Giáo Hội nhìn nhận là người có danh thơm tiếng tốt về sự thánh thiện và những nhân đức anh hùng”.

Phái đoàn Vatican sẽ có khoảng hai tuần ở nhiều nơi tại Việt Nam, trong đó có Hà Nội, TP. HCM, Huế, và Nha Trang, nơi Đức cố Hồng y từng là Giám mục Giáo phận (1967-1975).

Dự kiến chuyến công tác sẽ kết thúc vào ngày 9/04.

Thời gian qua, một số giáo phận ở Việt Nam đã gửi thư đề nghị những ai muốn làm chứng trước phái đoàn thì viết thành văn bản và gửi cho giáo phận.

Tù đày

Đức Hồng y Nguyễn Văn Thuận sinh năm 1928 ỏ Huế, được thụ phong linh mục năm 1953 và sau đó được cử đi du học tại Roma và đậu bằng tiến sỹ tại đó năm 1959.

Năm 1967, Ngài được chọn làm Giám mục Giáo phận Nha Trang.

Tám năm sau, vào ngày 24/04/1975, Ngài được bổ nhiệm làm Tổng Giám mục phó Tổng Giáo phận Sài Gòn với quyền kế vị.

Nhưng rồi thay vì vào Sài Gòn để nhận nhiệm sở mới, Ngài bị bắt, trải qua 13 năm tù giam, tại nhiều trại giam khác nhau, trong đó có chín năm biệt lập.

Sau khi được thả năm 1988, Ngài sống lưu vong ở Rome, được phong chức Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh Công lý và Hòa bình của Vatican năm 1998.

Ngài được phong Hồng y năm 2001, một năm trước ngày qua đời.

           


              THE  TRUTH – JUSTICE – LOVE

Dominhtuyen

The Vatican is promoting the collection of information and documents necessary for sainthood for Cardinal Nguyen Van Thuan is good news for all Christians in Vietnam and abroad. Cardinal Nguyen Van Thuan was a loving Father and respectable. He has all his dedication and service faithfully and fully to the Vatican as well as with the Vietnam Catholic Church in the mission of proclaiming and witnessing to the faith of Catholics. He was Vietnam’s communist government persecuted by Father arrested and detained for more than 13 years in prison in many different places since September 15, 1975 until November 23, 1988 been paid freedom.

PROFILE OF PERFORMANCE AND HIMSELF Cardinal Nguyen Van Thuan:

Cardinal Francis Xavier Nguyen Van Thuan was born April 17, 1928 at Phu Cam. Hue. He attended the minor seminary at An Ninh, Quang Tri.

   – Ordained priest on June 11, 1953 and was appointed vice originating in the parish Father Francis.

   – In 1956, he was appointed Bishop of Hue diocese to study canon law at the Urban University in Roma.

   – In 1959, he graduated from canon law doctorate and returned to teach at the seminary Primary Hoan Thien Hue.

   – In 1960 he was appointed Director (Superior)  seminary.

   – From 1963 to 1967, he took the position of General Hue diocese representative.

   – June 24, 1967 he was consecrated bishop of Hue and took up office as the Bishop Nha Trang diocese. During time was Nha Trang diocese bishop, He was given the position as Chairman of Social Communication of the Vietnam Episcopal Council (1967-1975). Chairman of the Development Committee of the Episcopal Conference of Vietnam (1967-1975). Advisory Committee on Catholics Pope (1971-1978).

   – In 1970, he founded Mission Seminary Bich Lam.

   – April 23, 1975, the Holy See appointed Archbishop effect Vadesi court, deputy archbishop of Saigon archdiocese.

   – May 7, 1975, he came to Saigon to receive new tasks, but the interim government did not accept at that time.

   – August 15, 1975, he was Military Administration Committee of Saigon-Gia Dinh arrested.

   – November 23, 1988, he was released and continued on probation in Hanoi.

   – In 1989, he was allowed by the government to stay in Australia to visit family and to meet the Pope in Rome.

   – In 1990, He went to Rome for the treatment  and then was Vietnam’s communist government forbade return to Vietnam. While in Rome, he was invited to be members of the International Commission on Immigration and Migration.

   – April 9, 1994, he was appointed Apostolic vice president of the Pontifical Council for Justice and Peace.

   – May 11, 1996, he received honorary doctorate at Notre Dame Seminary in New Orleans, Louisiana United States.

   – June 24, 1998, he was appointed President of the Pontifical Council for Justice and Peace.

   – January 21, 2001, he was Pope John Paul II selected to the College of Cardinals, Cardinal title of Santa Maria della Scala church. During this time, Catholic public opinion around the world interested him particularly. The Los Angeles Daily Times article entitled “The men who would be Pope” had predicted he was one of 14 cardinals listed as likely successor to Pope John Paul II.

   – September 16, 2002, He died in Rome for bowel cancer.

   – September 17, 2007, Roman Catholic Church carried out the procedure for the first beatified and canonized him. “And this is the first time Vietnamese was a beatification project start , which is not the Martyrs. “

   – January 16, 2009, the court administrator of the Roma official orders to active collection of documents, evidence and try to work on Cardinal Francis Xavier Nguyen Van Thuan to cater to the Court for his beatification .

   – October 22, 2010, although under pressure interference from the communist government of Vietnam, the Court fixed beatified Cardinal Francis Xavier Nguyen Van Thuan was officially started.

We, the children of God to the same united prayers for Cardinal Francis Xavier Nguyen Van Thuan in the canonization and beatification of Him. Pray of God enlighten the leaders of Roman Catholic Church in general and Hierarchy in Vietnam in particular follow the example how to live moral and heroic of him to better serve the Church, the congregation, the pastoral responsibility of him and especially his commitment to the goals of social justice, for the Christian faith, for truth, for justice, for Love and Peace in Vietnam and around the world.


Newsletter

Collect vouchers for sainthood

Update: 04:02 GMT – Wednesday, 21 June 3, 2012

Giáo hoàng John Paul II bổ nhiệm Tổng Giám mục Nguyễn Văn Thuận làm chủ tịch Hội Đồng Giáo Hoàng Công Lý và Hòa Bình

Archbishop Nguyen Van Thuan as Chairman of the

 Pontifical Council for Justice and Peace before taking 

up a cardinal

A Vatican delegation going to Vietnam this month to gather proof of the beatified saints and Show for Cardinal Nguyen Van Thuan.

The former deputy archbishop of Saigon in 1975 and was the communist government imprisoned 13 years in prison, before being promoted to the Vatican cardinal in 2001 and died in 2002 in Rome.

Related articles

Vietnam relations – Vatican has ” improved” 

Vatican and Vietnam talks improve ties 

Related topics

Religion 

Diocese of Rome, in 2010, officially open the project and a saint beatified Cardinal Nguyen Van Thuan.

A statement on the first day in 2012 by Cardinal Pham Minh Man, archbishop of the Diocese of Sai Gon City, said that “to be declared Blessed and Holy Show, the Servant of God Church to be recognized as persons of good fame for holiness and heroic virtue.”

Vatican delegation will have about two weeks in many places in Vietnam, including Hanoi, Sai Gon, Hue, Nha Trang, where the former Cardinal Bishop of (1967-1975).

Scheduled trips will end on 9/04.

Recently, a number of dioceses in Vietnam has sent the proposal who wants to testify before the delegation is in writing and sent to the diocese.

Imprisonment

Cardinal Nguyen Van Thuan was born in Hue in 1928, was ordained in 1953 and then was sent to study in Rome and earned a Ph.D. there in 1959.

In 1967, he was chosen Bishop of Nha Trang.

Eight years later, on 04.24.1975, he was appointed deputy archbishop of the Archdiocese of Saigon with the right successor.

But instead of Saigon to get new office, he was arrested, spent 13 years in prison, in many different prisons, including nine years in isolation.

After being released in 1988, he lived in exile in Rome, was ordained President of the Pontifical Council for Justice and Peace of the Vatican in 1998.

He was named cardinal in 2001, a year before his death.

Advertisements
Categories: Uncategorized | Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Điều hướng bài viết

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Tạo một website miễn phí hoặc 1 blog với WordPress.com.

%d bloggers like this: