HRW quan ngại trước việc VN bỏ tù 8 người Hmong ở Điện Biên – HRW concern about the imprisonment of eight Hmong at Dien Bien, Vietnam


                                                       Video: Nhân chứng nói về hàng chục người H’mong
                                                                    bị chính quyền Việt Nam thảm sát
          SỰ THẬT – CÔNG LÝ – TÌNH YÊU
Dominhtuyen
Việc xét xử và kết án những người dân tộc thiểu số H’mong đã tham gia trong cuộc biểu tình chống lại sự đàn áp Tôn giáo và chiếm đoạt đất đai của chính quyền nhà nước cộng sản Việt tại sự kiện ‘ Mường Nhè” trong năm 2011 đã thật sự gây quan ngại từ các Tổ chức Nhân quyền Quốc Tế. Tổ chức Nhân quyền Human Rights Watch ( HRW) tại Hoa Kỳ cho rằng trong khi người dân theo báo cáo của giới truyền thông trong nước là không có trang bị vũ khí và đã phải đối mặt với một lực lượng hùng hậu lên đến cả ngàn người bao gồm Công an và quân đội được trang bị vũ khí, súng ống và đạn dược với cả máy bay yểm trợ để tấn công đồng bào dân tộc thiểu số người H’mong gây ra hàng chục cái chết thương tâm cho thường dân vô tội thì không thể kết tội những người tham gia biểu tình này .

Cũng theo nhận định từ Tổ chức Nhân quyền Human Rights Watch, thì hành động kết án 8 người sắc tộc H’mong của chính quyền Việt Nam dường như chỉ vì họ thực thi quyền bày tỏ quan điểm và tụ tập ôn hòa, một quyền căn bản của người dân vốn được quy định và bảo vệ bởi luật pháp, Hiến pháp nhà nước và công pháp Quốc Tế. Đàn áp Tôn giáo, cản trở quyền tự do ngôn luận và hội họp cũng như cưỡng chiếm đất đai trái pháp luật đối với người dân và các cơ sở Tôn giáo là hiện tượng phổ biến và tồn tại suốt hàng chục năm qua đang ngày càng làm hoen ố hình ảnh một đất nước Việt Nam thân thiện, hòa bình và tươi đẹp trong mắt cộng đồng Quốc Tế. Chủ trương, đường lối, và chính sách cai trị độc tài, độc đoán của giới cầm quyền Hà Nội đang dần đẩy đất nước đến gần bên bờ vực thẳm, gây bất ổn và làm xáo trộn xã hội, tạo khoảng cách rộng lớn giữa chính quyền với người dân và càng lúc càng đẩy người dân đến chỗ phải đối đầu với chính quyền.

Người dân cả nước phần lớn đã đánh mất lòng tin vào pháp luật, vào chính quyền và họ ngay cả tỏ ra hoài nghi trước những hứa hẹn sửa đổi và chấn chỉnh trong nội bộ đảng và guồng máy chính quyền theo nghị quyết 4 của trung ương. Sống dưới sự cai trị khắc nghiệt và vô đạo đức của chế độ cộng sản vô thần suốt mấy chục năm qua, người dân đã ý thức và thật sự thấm thía về cái gọi là một đất nước xã hội chủ nghĩa tươi đẹp, một xã hội công bằng văn minh, và một chính sách hòa hợp, hòa giải dân tộc….. Người dân giờ đây không còn tỏ ra lạc quan với những lời hứa suông và dối trá từ các vị lãnh đạo đảng và nhà nước Việt Nam. Vụ án Tiên Lãng vừa qua là một bài học hiển nhiên cho thấy, lời nói và việc làm của các vị lãnh đạo và quan chức chính phủ trong chế độ cộng sản Việt Nam không hề đi đôi với nhau, điều này dẫn đến tình trạng nhân quyền trong nước ngày một trở nên tồi tệ hơn bao giờ hết.


Bản tin

Việt Nam Cập nhật Thứ Năm, 15 tháng 3 2012RSS Feeds RSS

 Thứ Năm, 15 tháng 3 2012

HRW quan ngại trước việc VN bỏ tù 8 người Hmong ở Điện Biên

Trà Mi-VOA

  • E-mail
  • In
  • Ý kiến
Ông Phil Robertson, Giám đốc phụ trách khu vực Châu Á của tổ chức Human Rights Watch

Hình: HRW
Ông Phil Robertson, Giám đốc phụ trách khu vực Châu Á của tổ chức Human Rights Watch

Tổ chức theo dõi nhân quyền quốc tế Human Rights Watch bày tỏ quan ngại về việc Việt Nam bỏ tù 8 người Hmong trong vụ rối loạn năm ngoái ở Mường Nhé, Điện Biên.

Trong số 8 bị cáo bị tuyên án hôm 13/3 về tội ‘hành hung nhân viên công lực và xúi giục người khác tụ tập để đòi thành lập một quốc gia độc lập’ có 2 người bị 30 tháng tù và 6 người lãnh 24 tháng tù.

Ông Phil Robertson, Giám đốc phụ trách khu vực Châu Á thuộc HRW phát biểu với VOA Việt ngữ:

“Chính quyền Việt Nam cấm không cho báo chí hay các nhà quan sát độc lập tới Mường Nhé để điều tra về các báo cáo có vi phạm nhân quyền nghiêm trọng trong vụ việc xảy ra ở đây hồi năm ngoái để cung cấp thông tin một chiều về vụ này, khiến gây ngờ vực, không biết thực ra những người bị tuyên án đã làm gì mà bị kết án như vậy. Báo chí Việt Nam khi loan tin về vụ này không hề nói những người Hmong có trang bị võ khí. Quan ngại của chúng tôi là những người Hmong này bị bỏ tù chỉ vì thực thi các nhân quyền căn bản là bày tỏ quan điểm và tụ tập ôn hòa vốn được quốc tế công nhận.”

Chính quyền Việt Nam tố cáo những người Hmong ở nước ngoài chủ mưu cuộc tụ họp của hàng ngàn người Mông ở Mường Nhé hồi cuối tháng 4 đến đầu tháng 5 năm 2011 đòi thành lập “Vương quốc tự trị Hmong”.

Tin liên hệ

 

               

                                        Video: The witness said about a dozen Hmong

                                                    Vietnam government was massacre

 

 

             THE TRUTH – JUSTICE – LOVE

 

Dominhtuyen

The trial and sentencing of ethnic minority Hmong people participated in demonstrations against religious repression and land grabs by governments Vietnamese communist state in the event ‘Muong Nhe “in 2011 was really of concern from the International Human Rights Organization. Human Rights Organizations, Human Rights Watch (HRW) in the United States said that while people reported by the media in the country is not equipped weapons and were faced with a powerful force up to a thousand people, including police and military armament, guns and ammunition with the helicopters support to attack ethnic minorities Hmong cause of dozens of tragic death of innocent civilians can not be found guilty of the participants of this demonstration.

According also received from the organization Human Rights Watch, the act who sentenced eight ethnic Hmong of Vietnam government seems to exercise simply because they express their views and gather peacefully, the basic rights of people  is regulated and protected by law, the State Constitution and international law. Religious persecution, prejudice the right of free speech and assembly as well as seize land illegally for the people and the religious establishment is a widespread phenomenon and lasted for decades are increasingly tarnish the image of a friendly country of Vietnam, peace and beauty in the eyes of international community. The policy, guidelines, and policies dictatorship, autocratic rulers in Hanoi are gradually pushing the country closer to the edge of a cliff, causing instability and social chaos, creating a large gap between government and the people and pushed more and more people came to confront the government.

Most of people in country have lost faith in the law, in government and they were skeptical even before the promises to change and reorganize within the party and government apparatus according to the resolution of the central 4 Committees. Living under the harsh rule and the regime’s immoral atheist communist past decades, people have consciously and truly poignant about what is the call of a socialist country beautiful, a social fair civilization, and a reconciliation policy, national reconciliation ….. People are no longer optimistic with empty promises and lies from the leaders of party and government of Vietnam. Tien Lang case was an obvious lesson that, words and deeds of leaders and government officials in Vietnam’s communist regime did not go together, this leads to domestic human rights on a worse than ever.

 

Newsletter

Vietnam Update Thursday, March 15, 2012 RSS

Thursday, March 15, 2012

HRW concern about the imprisonment of eight Hmong at Dien Bien, Vietnam

Tra Mi-VOA

 

Ông Phil Robertson, Giám đốc phụ trách khu vực Châu Á của tổ chức Human Rights Watch

Figure: HRW

Mr. Phil Robertson, Director for Asia of

 the organization Human Rights Watch

To monitor international human rights Human Rights Watch expressed concern about the imprisonment of eight Vietnam Hmong in last year’s unrest in Muong Nhe in Dien Bien.

Of the eight defendants were sentenced Monday 13/3 for the crime of assaulting a police officer and incite others gathered to demand establishment of an independent nation ‘has 2 people with 30 months in prison and 6 recipients 24 months in prison.

Mr. Phil Robertson, director of HRW Asia, told VOA in Vietnamese:

“Vietnam government banned the press or independent observers to Muong Nhe to investigate the reported serious human rights violations in the incident here last year to provide information dimensional case, that cause doubt, do not know actually who was convicted but sentenced to do so. Vietnam press when news of the loan does not even speak the Hmong equipped weapons. Our concern is that this Hmong imprisoned only because enforcement of basic human rights is to express their views and peaceful gatherings which are internationally recognized. ”

Vietnam government accused the Hmong overseas mastermind gatherings of thousands of people in Muong Nhe Mongolia in late April to early May 2011 requires the establishment of “autonomous Hmong kingdom.”

 

Contact News

 

HRW: Trung Quốc arrests hndreds of Tibetan       

HRW said the Chinese authorities arrested hundreds of Tibetans to India for a visiting teacher Dalai Lama

 

HRW called on to change the rules of peaceful assembly Burma 

HRW condemns the human rights situation throughout Asia  

HRW: Europe should not reduce its human rights criticized China 

Advertisements
Categories: Uncategorized | Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Điều hướng bài viết

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Tạo một website miễn phí hoặc 1 blog với WordPress.com.

%d bloggers like this: