SỰ THẬT – CÔNG LÝ – TÌNH YÊU
                                         
Cộng Đồng Úc Châu Lên Tiếng – Nhân Quyền Tự Do Dân Chủ Cho Việt Nam.
Nguyễn Quang Duy
Ngày thứ sáu 24/02/2012 vừa qua, Tiểu ban Nhân Quyền thuộc Ủy Ban Ngọai Giao Quốc Phòng và Thương Mãi thuộc Quốc Hội Liên Bang Úc mở một cuộc điều trần nhằm giúp Chính Phủ đối thọai hiệu quả hơn với nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam – Trung Hoa. Buổi điều trần đựơc Dân biểu Laurie Ferguson chủ tọa và hai Dân biểu Philip Ruddock và Michael Danby phụ tá. Cả bađều là những chính trị gia thâm niên của lưỡng đảng và đều có những quan hệ gắn bó với cộng đồng Việt Nam. Ông Danby còn là chủ tịch Ủy Ban Ngoại Giao, Quốc Phòng và Thương Mại. Điều này nói lên sự quan trọng của cuộc điều trần.
Phía Việt Nam được mời tham dự gồm Cộng Đồng Người Việt Tự Do Úc Châu, Quỹ Tù Nhân Lương Tâm, Ủy Ban Bảo Vệ Người Lao động, Khối 8406, ông Luke Donnellan, dân biểu tiểu bang Victoria và cô Đào Quỳnh. Bài viết xin gởi đến bạn đọc cảm tưởng của một số người tham dự.
Dân biểu Luke Donnellan một người luôn luôn quan tâm và gắn bó với cộng đồng và phong trào dân chủ Việt Nam. Năm 2006, ông đã đi Việt Nam thăm linh mục Nguyễn văn Lý và tham dự một cuộc đình công. Khi được hỏi cảm tưởng về cuộc điều trần ông Luke Donnellan cho biết: “Tôi rất hân hạnh có được một cơ hội để giải thích đến tiểu ban kinh nghiệm tôi có được về Việt Nam. Tôi quan ngại có quá nhiều người Úc không hiểu về cái chế độ mà người Việt đang phải sống chung. Ở đó không có tựdo ngôn luận và cũng không có tự do tín ngưỡng.
Tôi tin rằng Tiểu ban rất tận tình muốn tìm hiểu vềcác họat động của nhà cầm quyền Việt Nam. Tôi nghĩ rằng Tiểu ban nên xem xét đểphối hợp hành động chung giữa nhiều quốc gia trong việc đối thoại với Việt Nam thì kết quả sẽ tích cực hơn. Tôi tin rằng bằng cách tạo áp lực của nhiều quốc gia cùng một lúc thì Việt Nam sẽ phải thay đổi. Hơn thế nữa tôi tin rằng nhà cầm quyền Việt Nam đang trong một tình huống ngọai giao khó khăn liên quan đến Biển Đông và sẽ tìm kiếm hỗ trợ từ ngọai quốc.”
Phái đòan Cộng Đồng gồm ông Nguyễn Thế Phong chủtịch CĐNVTD – Úc Châu, ông Nguyễn văn Bon CĐNVTD – Victoria, luật sư Lưu Tường Quang, và đại diện Phật Giáo, Cao Đài và Phật Giáo Hòa Hảo. Ông Nguyễn ThếPhong cho biết: “ Sau gần 9 năm liên tục tạo áp lực và lên tiếng của CĐNVTD-UC về việc làm vô ích của Chương trình Đối Thoại Nhân Quyền (ĐTNQ) do chính phủ Úc tài trợ cho Việt Nam và Trung Quốc. Hôm nay đây, Quốc Hội qua Tiểu Ban Nhân Quyền đã chính thức mở cuộc điều tra tìm hiểu tình trạng nhân quyền của VN, cũng như đón nhận những ý kiến và đề nghị cụ thể về Chương Trình ĐTNQ này, hầu giúp chính phủ có biện pháp cải thiện, và cứu xét vai trò của những tổchức phi chính phủ (NGO) như cộng đồng của chúng ta trong việc theo dõi, cung cấp và thẩm định các cuộc họp nhân quyền giữa CSVN và Úc trong tương lai.
CĐNVTD đã đệ trình một bản điều trần gồm 64 trang với những lời đề nghị cụ thể về vai trò CĐNVTD và chính phủ có thể làm để tạo thêm áp lực cũng như theo dõi những kết quả hay yếu kém của những cuộc đối thoại nhân quyền trong tương lai. Nếu Tiểu ban đồng ý và chính phủ chấp nhậnđưa ra thi hành những đề nghị của CĐ chúng ta thì Quốc Hội Úc và cộng đồng chúng ta sẽ đóng một vai trò vô cùng quan trọng và tích cực (chứ không thụ động như hiện nay) trong việc bảo vệ và cải thiện nhân quyền tại Việt Nam”.
Ông Phong cho biết phái đoàn đại diện cho Cộng Đồngđã đề nghị những biện pháp và đưa ra những bằng chứng cụ thể về tình trạng vi phạm nhân quyền trầm trọng tại VN mà cụ thể gần đây nhất là trường hợp của Nhạc sĩ Việt Khang. Ông Phong cho biết là CĐNVTD-UC sẽ thảo luận để đưa ra một chiến dịch vận động nhân quyền quy mô cho Việt Nam tiếp theo Hoa Kỳ và Canada theo thế chiến lược liên hoàn và liên châu trước khi kết thúc tại Liên Hiệp Quốc.
Khi được hỏi Ông Nguyễn văn Bon cho biết nhưsau: “Thật là quý báu khi chính phủ Úc quan tâm đến vấn đề nhân quyền tại Việt Nam cũng như tại Trung Quốc. Chính phủ Úc bổ nhiệm những vị chính trị gia thâm niên của lưỡng đảng để đặc trách buổi điều trần này.
Sự hiện hữu của chương trình đối thoại nhân quyền giữa Úc với Việt Nam và Trung Quốc là một bằng chứng nhắc nhở thế giới về sự đàn áp nhân quyền đã và đang xẩy ra tại Việt Nam và Trung Quốc. Cá nhân tôi cảm thấy rất danh dự vì tôi đã được cơ hội cùng với phái đoàn CĐNVTD – Úc Châu đóng góp một phần nhỏ trong việc trình bày cho Chính Phủ Úc rõ về vấn đề nhân quyền tại Việt Nam hiện nay.
Tôi cảm thấy nếu đồng bào quốc nội của chúng tađược cơ hội để trình bày thì thiết nghĩ họ cũng sẽ nói một cách mạch lạc và trung thực như chúng ta đã làm. Tôi cảm thấy danh dự khi được thay thế đồng bào quốc nội nói lên những gì mà đồng bào muốn nói và tôi cũng mong rằng đồng bào quốc nội sẽ tiếp tục thay thế chúng ta, làm những gì mà chúng ta muốn làm; quyết tâm giải thể chế độ cộng sản để bảo vệ và duy trì nhân quyền tai Việt Nam. Tôi tin về một Việt Nam thật sự được tự do và dân chủ và nhân quyền sẽ được tôn trọng.”
Ông Phùng Mai Quỹ Tù Nhân Lương Tâm (TNLT) cho biết cảm tưởng: “Ta cần đặt địa vị của ta vào hoàn cảnh chính phủ Úc, họ có những khó khăn khi làm việc ngoại giao với Việt Nam. Ta không thể cho họ biết yêu cầu của ta là thả TNLT. Vì ai là TNLT ai là tội phạm hình sự ? Khi họ hỏi ta là để tìm câu trả lời cho chính họ khi CSVN hỏi ngược lại họ. Ví dụ: câu hỏi của họ là: ông Nguyễn Hữu Cầu là cựu tâm lý chiến VNCH rất nguy hiểm cho chính phủ VN, cho nên phải bị tù rất nặng, tại sao các bạn bênh vực NHC? Câu trả lời ta cần có chứng cứ là NHC bị kết tội phá hoại theo bộluật hình sự năm 1982, nhưng không nói rõ phá hoại điều gì cho nên NHC cần được xét lại cho công bằng, ngoài ra, nhiều tù nhân phạm tội hình sự bị án chung thân đều được thả sau 20 năm nhưng NHC đã 32 năm.
Họ hỏi có cách nào các bạn giúp chúng tôi để đo lường việc tài trợ cho hữu hiệu, tôi rất tâm đắc và đã yêu cầu họ cho mở một cuộc hội thảo nhân quyền tại Hà Nội, mời trưởng phòng công an, đại diện các tổchức phi chính phủ cụ thể là luật sư Nguyễn Văn Đài là đại diện cho Quỹ Tù Nhân Lương Tâm, mời đại diện các tôn giáo và đặc biệt PFLAG (Parents Friends Lesbians And Gays) một tổ chức bảo vệ nhân quyền cho giới đồng tính luyến áiđược tài trợ đến để họ trao đổi, đặc biệt là công an có dịp họ trình bầy, rất có thể công an sẽ từ chối nhưng Australia làm thế là để gởi thông điệp cho cộng sản rằng Australia không coi nhẹ vấn đề nhân quyền.”
Ông Đoàn Việt Trung Ủy Ban Bảo Vệ Người Lao động cho biết: “Có lẽ điều đáng chú ý nhất là câu nói của DB Michael Danby“Tôi nghĩ có thể kỳ Đối Thoại Nhân Quyền tới, Chủ Tịch và Phó Chủ Tịch của Tiểu Ban Nhân Quyền nên lãnh đạo thay vì chỉ tham dự”. Nhìn cách ông nói cũng như sựkiện 2 ông Laurie Ferguson và Philip Ruddock không nói có bằng lòng không, thì tôi đoán đây là một ý nghĩ vừa nảy ra chứ chưa bàn trước với 2 ông này. Nhưng dù chỉ là buộc miệng hay có tính toán, hy vọng đây là dấu hiệu ông Danby muốn có bước tiến lớn. Ông Danby lâu nay vẫn mạnh mẽ tố cáo tội ác của Bắc Kinh.”
Riêng Khối 8406 cuộc điều trần được tiến hành trong một không gian vô cùng cởi mở, thậm chí ông Danby còn ca một bài hát quen thuộc để chọc ông Ruddock. Khối đã chuyển từ  một điều trần nhân quyền sang một điều trần chính trị. Tiểu ban muốn biết có các lực lượng đối lập ở Việt Nam có hay không ? và Việt Nam sẽ thay đổi như thếnào ? Sau cuộc điều trần khi nói chuyện cùng anh chị trong Khối, ông Ruddockđột nhiên cho biết ông muốn được mời để tham dự Đại Hội Đại Biểu Tòan Khối 8406 theo đúng Cương Lĩnh Khối. Người viết đã mau mắn trả lời Khối đang sửa sọan và một ngày không xa sẽ hân hạnh được mời ông. Điều này nói lên sự quan tâm của ông Ruddock nói riêng và Chính giới Úc nói chung với Phong Trào Dân Chủ Việt Nam.
Nếu chỉ thăm dò cảm nghĩ của đại diện các tổ chức thì thật là thiếu sót. Tại Victoria chúng tôi còn có cô Quỳnh Đào một thành viên lâu năm của Hội Ân Xá Quốc Tế. Cô Quỳnh Đào cho biết: “Tham dự cuộcđiều trần tại Victoria, tôi đã cảm nhận được sự quan tâm chân thành của Ủy Ban Nhân Quyền Quốc Hội Úc về tình trang nhân quyền tồi tệ tại Việt Nam. Lòng nhân ái của các chính khách Úc đối với tình cảnh của nhân dân Việt Nam dưới ách cai trị tàn bạo của cộng sản làm tôi hết sức cảm kích. Qua cuộc điều trần, họ đã hiểu rõ hơn quá trình tội ác của cộng sản đối với người dân Việt Nam, từ cuộc tàn sát thường dân trong cuộc Cải Cách Ruộng Đất, biến cố Tết Mậu Thân, đến làn sóng phẫn nộ càng ngày càng mạnh mẽ trong nước. Công cuộc đấu tranh đòi hỏi tựdo và dân chủ cho Việt Nam được sự hậu thuẫn của các nước văn minh Tây Phương. Tôi rất mừng.”
Cô Đào Quỳnh còn cho biết: “Tôi cũng đã khẩn thiết yêu cầu vị chủ tịch Ủy Ban ông Laurie Ferguson quan tâm đặc biệt đến trường hợp của anh Điếu Cày Nguyễn văn Hải, là một trong những người đã can đảm lên tiếng về việc cộng sản Việt Nam đã dâng Hòang Sa Trường Sa lãnh thổ lãnh hải Việt Nam cho Tầu Cộng và đã hơn 16 tháng nay gia đình của anh vẫn không nhận được tin tức gì về số phận của anh cả. Tôi nhắc lại cho ông nghe lời hăm dọa của tên công an Hòang văn Dũng thuộc Ty Công An thành phố Hồ Chí Minh đối với anh: “tao sẽ đánh mày cho đến khi nào bác sĩ của mày sẽ không nhận ra mày, và luật sư của mày sẽ không tìm thấy xác mày. Tao sẽ hành hạ mày cho đến khi nào mày kiệt lực mà chết. Tao sẽ làm cho mày mất khả năng đàn ông” (đây là lời vợ anh Hải đã thuật lại). Như thế để Ủy Ban Nhân Quyền thấy được phần nào bản chất độc ác, đê tiện và hèn hạ của giai cấp cầm quyền tại Việt Nam hiện nay.”
Không riêng gì Úc châu, tại Hoa Kỳ đã có gần 150 ngàn người ký vào thỉnh nguyện thư vận động Tổng Thống Obama hành động cho nhân quyền Việt Nam. Hiện đang có một số lục đục trong việc tổ chức ngày 5-3-2012 vừa qua đang được xem xét thảo luận để rút kinh nghiệm cho tương lai.
Chúng ta thường nghe nói cộng đồng của chúng ta thiếu đòan kết, đúng sai khó nói, nhưng việc ký Thỉnh Nguyện Thư và cuộc Điều Trần vừa qua xác nhận chúng ta đều luôn luôn đồng tâm, đồng chí, đồng lòng hướng về quốc nội tạo mọi điều kiện để đồng bào Quốc Nội đứng lại giành lạiđược tự do. Có tự do mới có dân chủ và mới có thể bảo tòan được lãnh thổ lãnh hải Việt Nam: Tổ Quốc của chúng ta.
Nguyễn Quang Duy
Melbourne, Úc Đại Lợi
11/3/2012


Cộng Đồng Người Việt Tự Do tham dự cuộc Điều Trần


Cô Đào Quỳnh nói với Dân biểu Laurie Ferguson “thưa ông tình trạng nhân quyền Việt Nam là thế đó !”. Người chính giữa hình là dân biểu Luke Donnellan, người bạn của cộng đồng chúng ta, mỉm cười đồng ý.
Điều Trần Quốc Hội Liên Bang Úc – Khối 8406: Nhân Quyền Không Đủ – Cần Dân Chủ TựDo.
Sáng thứ sáu 24/02/2012 vào lúc 11 giờ 30, Khối 8406 được mời ra điều trần trước Tiểu ban Nhân Quyền nhằm giúp cho Chính Phủ Úc có thể đối thọai một cách hiệu quả hơn với nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam.
Buổi điều trần đựơc Dân biểu Laurie Ferguson chủ tọa, cùng hai Dân biểu Philip Ruddock và Michael Danby.Cả ba Dân biểu đều là những chính trị gia thâm niên của lưỡng đảng có những quan hệ gắn bó gắn bó với Cộng Đồng Việt Nam. Tiểu Ban Nhân Quyền, tổ chức cuộc điều trần này, là một tiểu ban trong Ủy Ban Ngoại Giao, Quốc Phòng, và Thương Mại mà Dân biểu Danby là chủ tịch.
Về phía Khối 8406 có Tiến sỹ Lê Kim Song từ Tây Úc, ông Phạm Anh Tuấn từ NSW, cô Dáng Thơ, ông Châu Xuân Nguyễn, ông Trần Đông và ông Nguyễn Quang Duy ở Victoria.
Được biết trong cùng ngày, ngòai Khối 8406, tham dự cuộcĐiều trần còn có Cộng Đồng Người Việt Tự Do Úc Châu, Quỹ Tù Nhân Lương Tâm, Ủy Ban Bảo Vệ Người Lao động, ông Luke Donnellan, dân biểu tiểu bang Victoria và bà Đào Quỳnh.
Trước khi vào cuộc điều trần, Khối 8406 đã đến thăm ông Luke Donnellan, dân biểu tiểu bang Victoria. Ông là một người bạn luôn gắn bó với cộng đồng và phong trào dân chủ Việt Nam và cũng sẽ điều trần vào buổi chiều cùng ngày.
Nhìn chung các dân biểu cũng như nhân viên Quốc hội Liên Bang đều tạo nên một không khí rất cởi mở, thẳng thắn và thông cảm trước, trong và sau buổi điều trần. Chúng tôi rất cám ơn các đóng góp của mọi người, nhất là ông Philip Ruddock luôn niềm nở với mọi người.
Cuộc điều trần bắt đầu vàođúng 11 giờ 30, có thể vì tin rằng Khối 8406 là một tổ chức chính trị nên buổiđiều trần đã chuyển từ điều trần nhân quyền sang điều trần chính trị. Các thành viên Khối 8406 đã trả lời mọi câu hỏi để Quốc Hội Úc có thể hiểu rõ hơn về tình hình chính trị tại Việt Nam.
Ông Laurie Ferguson đã mở đầu phiên họp bằng cách giới thiệu những người phía Tiểu ban. Ông Nguyễn Quang Duy đã cám ơn được Tiểu Ban tạo cơ hội để Khối 8406 được điều trần và giới thiệu từng người trong nhóm.
Tiếp đến, cô Dáng Thơ đã đọc lời mở đầu cho thấy tình trạng nhân quyền càng ngày càng trở nên tồi tệ. Cô nhấn mạnh đến ba trường hợp cấp bách cần được lưu ý là (1) Linh mục Nguyễn Văn Lý sức khỏe đang xuống dốc mà nhà cầm quyền cộng sản lại từ chối chăm sóc y tế (2) việc cưỡng bức bắt giam bà Bùi Thị Minh Hằng và (3) việc bắt giam nhạc sỹ Việt Khang. Cô cũng đề cập đến trường hợp nhà báo Điếu Cày Nguyễn văn Hải. Cô nhắc nhở tiểu ban nhà cầm quyền cộng sản không tôn trọng nhân quyền, không tôn trọng những gì họ ký với quốc tế.
Ông Châu tiếp lời trình bày quan điểm của khối 8406 cùngđề nghị 8 điểm để giúp tăng cường hiệu quả của những cuộc đối thọai Việt Úc. Ông Châu đặc biệt nhấn mạnh đến việc thành lập ban hành động với sự đóng góp nhân lực của cộng đồng, và cần liên kết việc viện trợ cho Việt Nam với nhân quyền, không thể tiếp tục viện trợ vô điều kiện.
Ông Philip Ruddock cho biết có một điểm giống nhau của các nhóm điều trần, là đòi hỏi Tòa Đại Sứ Úc phải tích cực làm việc vậy họ phải làm gì?Ông Châu cho biết các nhân viên của Đại sứ Mỹ ở Việt Nam thường viếng thăm các tù nhân chính trị và gia đình, còn phía Úc chưa có nhân viên đi thăm. Ông Michael Danby cho biết dân biểu Luke Donnellan đã đi thăm. Ông Châu đồng ý nhưng đòi phải có nhân viên cao cấp của tòa Đại sứ Úc.
Khi ông Ruddock hỏi khối 8406 là gì? Tiến Sỹ Song nói vềsự thành lập của khối vào ngày 8/4/2006, với 118 thành viên. Tiến Sỹ Song nhấn mạnh là mặc dù khối đã không phát triển thành một lực lượng lớn trong gần 6 năm qua, nhưng tinh thần của khối không bị suy suyển và thành viên của khối không bịsút giảm.
Ông Ruddock muốn biết là khối 8406 có phải là một tổ chức chính trị hay không ?Ông Duy trả lời là không và nhấn mạnh là khối 8406 là tập hợp những người yêu chuộng tự do dân chủ,và là tập hợp đầu tiên được công khai thành lập từ trong nước và phát triển ra hải ngọai.
Ông Ruddock muốn khai thác kỹ về đề tài có phải khối 8406 là một tổ chức chính trị khi hỏi cái gì đã gắn bó các thành viên của khối. Ông Châu cho biết khối 8406 là tập hợp những nhà đối kháng. Qua đó ông Duy có đềcập đến một thành viên của Ban Đại Diện Khối là ông Trần Anh Kim, một cựu chiến binh Quân Đội Nhân Dân Việt Nam. Ông Duy cho biết các thành viên của khối đến từcác nẽo đường đất nước, không phân biệt thành phần, tôn giáo hay xuất thân.
Ông Ruddock vẫn chưa hài lòng với chủ đề này nên có hỏi thêm là có phải bất cứ ai cất tiếng nói đối kháng với chính quyền thì bị bỏ tù không?Ông Châu nhân cơ hội đưa ra trường hợp cô Phạm Thanh Nghiên, một thành viên Khối chỉ vì trương biểu ngữ chống Trung Quốc trong nhà mà bị bỏ tù 5-6 năm. Ông Ruddock rất ngạc nhiên về trường hợp cô Nghiên bị ở tù vì biểu tình tại gia. Ông Châu nhấn mạnh ở điểm thứ hai là năm 2011 có 13 cuộc biểu tình chống Trung Quốc mà không ai bị bỏ tù, chiếu theo tiêu chuẩn của thế giới cô Nghiên phải được thả rangay và nhà cầm quyền cộng sản phải xin lỗi cô ấy. Ông Ruddock đồng ý.
Tiếp đến Tiến sỹ Song đề cập đến hai điều luật 88 và 79 mà nhà cầm quyền Việt Nam đã dùng để bỏ tù các nhà đối kháng. Cả ba dân biểu đềuđồng ý phải vận động để xóa bỏ hai điều luật quái gỡ này.
Ông Châu nêu lên trường hợp Việt Khang và ngay tức thì ông Laurie hỏi là nếu Việt Khang viết và hát các bài hát đó 10 năm trước thì có bịbắt giam không? Ông Châu và Duy đáp là có nhưng tình trạng nhân quyền Việt Nam càng ngày càng tệ đi chứ không tiến bộ như nhà cầm quyền cộng sản vẫn báo cáo hằng năm. Ông Châu nhân cơ hội nói đến thỉnh nguyện thư ở Mỹ, chỉ chưa đến hai tuầnđã thu được 62.000 chữ ký. Đích thân Tổng Thống Obama sẽ tiếp một phái đoàn vào Nhà Trắng ngày 5-3-2012 sắp tới. Ông Châu nhấn mạnh là điều này rất quan trọng vì Tổng Thống Obama sẽ hành động chứ không né tránh như các báo cáo Tòa Đại SứÚc cho rằng nhân quyền tại Việt Nam có tiến triển. Ông Ferguson và Ông Ruddockđồng ý, Ông Châu nhấn mạnh thêm rằng làm thơ và viết nhạc là hình thức phản khán ôn hòa nhất trong tất cả hình thức phản kháng như viết báo, viết blog, trực diện chỉ trích v.v. Ông Duy cho biết 10 năm về trước Úc chưa có đối thọai nhân quyền Úc Việt, điều này chứng tỏ các cuộc đối thọai đều đã không mang lại lợi ích gì.
Ông Laurie cho biết sáng nay ông đã tiếp 3 nhóm và cả 3 nhóm đều đề nghị giống như Khối 8406, vậy ông muốn biết là Khối 8406 còn có thêm đề nghị nào giúp tiểu ban không? Ông Tuấn nêu lên 2 đề nghị: (1) đòi hỏi cải thiện tự do ngôn luận và báo chí (2) lập một Giám sát viên Nhân quyền ở Việt Nam.
Ngay sau đó ông Duy cho rằng Việt Nam là nước nhỏ, Trung Quốc lớn, vì vậy Úc có thể qua viện trợ, quân sự và thương mãi đòi hỏi nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam phải cải thiện nhân quyền, tự do và dân chủ. Trường hợp của Miến Điện là một ví dụ điển hình. Khi Việt Nam trở thành một quốc gia tựdo, sẽ có rất nhiều lợi ích cho nước Úc và cho cộng đồng Việt Úc. Quan điểm của mọi người tham dự điều trần là quan điểm của người Úc gốc Việt luôn hướng về lợi ích của cả hai quốc gia.
Ông Châu đưa ra nhận xét là quan hệ Việt Trung đang tệ đi, và như Hoa Kỳ, Úc nên dùng quân sự làm điều kiện. Nếu Việt Nam đứng về phíađồng minh sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho nước Úc. Các trao đổi cần gắn liền với điều kiện nhân quyền tự do dân chủ cho Việt Nam. Cả ba nghị sĩ thảo luận riêng và tỏ ra đồng ý.
Tiếp theo Tiến sĩ Song đề nghị nên để các tổ chức phi chính phủ và các tổ chức nhân quyền thế giới như Human Rights Watch nên được ngồi vào bàn đối thọai với Việt Nam và kêu gọi các tổ chức này giúp sức cho các cuộcđàm phán. Tiến sĩ Song cũng đề nghị là Úc nên có các bản tường trình nhân quyền hằng năm như chính phủ Mỹ để mọi người có thể xét đoán tiến trình.
Ông Ruddock cho biết giới chức cộng sản đòi hỏi những cuộcđối thọai phải được giữ bí mật, như thế có phải là “văn hóa Á Châu” hay không ? Ông Châu trả lời dưới chế độ cộng sản từ tham ô đến lạm quyền, mọi việc đều bịdấu diếm do đó phải nói rõ đó chính là “văn hóa cộng sản”.
Ông Danby hỏi câu cuối cùng về quan hệ Việt-Trung-Mỹ thếnào và có người nào trong đảng Cộng sản có thể là người như Gobarchev hay không? Ông Châu đưa ra nhận xét là quan hệ Việt Trung đang càng ngày càng tệhơn và các phe phái trong đảng cộng sản đang đấu đá nhau kịch liệt nên không biết bên nào là bên nào và cho dầu có một phe rõ ràng, chúng ta cũng không nên tin người cộng sản.
Nhìn chung cuộc điều trần đã chuyển từ một điều trần nhân quyền thành một điều trần chính trị. Vì thời gian chỉ giới hạn trong vòng 45 phút, nên khối 8406 chưa có thể đào sâu hơn vào những điểm mà tiểu ban cần biết và hướng tới các đề tài cần quan tâm khác. Tất cả là nhờ sự sửa sọan của mỗi thành viên và nhờ sự kết hợp nhịp nhàng dầu đến từ 3 tiểu bang Tây Úc, New South Wales và Victoria.
Ngay sau buổi điều trần, tòan nhóm đã thảo luận và có những nhận xét dưới đây
(1) Tiểu ban muốn khẳng định là tình hình nhân quyền ởViệt Nam xấu đi trong 10 năm qua;
(2) Tiểu Ban không xem Tư pháp Việt Nam như một tòa án độc lập. Họ có vẻ đồng ý là nhà cầm quyền cộng sản tùy tiện sử dụng Tư pháp theo ý họ; Họ đồng tình với Khối là phải tháo gỡ hai điều luật 88 và 79;
(3) Tiểu ban muốn biết Khối 8406 là ai, làm sao không bịtiêu diệt như các tổ chức khác ở Việt Nam và Khối có đủ khả năng đứng lên làm đối lập với đảng Cộng sản hay không? Sau cuộc điều trần khi nói chuyện cùng anh chị trong Khối ông Ruddock đột nhiên cho biết ông muốn được mời để tham dự Đại Hội Đại Biểu Tòan Khối 8406  theo đúng Cương Lĩnh Khối. Ông Duy đã mau mắn trả lời Khối đang sửa sọan và một ngày không xa sẽhân hạnh được mời ông. Điều này nói lên sự quan tâm của ông Ruddock nói riêng và Chính giới Úc nói chung với Phong Trào Dân Chủ Việt Nam.
(4) Tiểu ban muốn hiểu rõ về quan hệ hai đảng Cộng sản Việt Trung để có thể đề ra những chính sách thích hợp cho Úc Châu.
(5) Tiểu ban muốn biết có các lực lượng đối lập ở Việt Nam hay không ? và Việt Nam sẽ thay đổi như thế nào ?
Sau nhiều ngày nỗ lực làm việc, cả sáu thành viên Khối đều hết sức vui vì đã giúp chuyển tiếng nói của anh chị em của đồng bào Quốc Nội đến chính giới Úc: Nhân Quyền Không Đủ – Việt Nam Cần Dân Chủ Tự Do.
Phạm Anh Tuấn
Thành Viên Khối 8406


Hình từ trái sang phải ông Trần Đông, Tiến sỹ Kiều Tiến Dũng , cô Dáng Thơ, Tiến sỹ Lê Kim Song từ Tây Úc, Dân biểu Philip Ruddock, Dân biểu Laurie Ferguson, ông Phạm Anh Tuấn từ NSW, Thượng Nghị Sỹ Michael Danby, ông Châu Xuân Nguyễn và ông Nguyễn Quang Duy.


Khối 8406 đang sửa sọan để vào cuộc Điều Trần
Hình số hai chú thích “ông Luke Donnellan, dân biểu tiểu bang Victoriacùng Khối 8406 sửa sọan cho cuộc Điều Trần”


 

 

   THE TRUTH – JUSTICE – LOVE


 

 

Australian Community Speaks – Human Rights on Freedom and Democracy for Vietnam.

                           Nguyen Quang Duy


On last Friday, 24/02/2012, Human Rights Subcommittee of the National Defense Commission of Foreign Affairs and Trade of Australia’s Federal Parliament opened a hearing to help the government more effective dialogue with the communist authorities of Vietnam – China. The hearing by Rep. Laurie Ferguson chairs and two Philip Ruddock MP Michael Danby and assistant. All of them are senior politicians have their partisan and close ties with the community in Vietnam. He is also the president Committee on Foreign Affairs, Defence and Trade. This speaks to the importance of the hearing.

Vietnam side invited the Vietnamese Community of Australia Freedom, Prisoners of Conscience Fund, Committee to Protect Workers, Bloc 8406, Mr. Luke Donnellan, Representative Victoria and her Quynh Dao. Please send your article to read the feelings of some people.

Rep. Luke Donnellan always a concern and attachment to community and pro-democracy movement in Vietnam. In 2006, he went to Vietnam to visit Father Nguyen Van Ly and join a strike. When asked their feelings about the hearing Mr Luke Donnellan said: “I am very pleased to have been an opportunity to explain to the subcommittee about the experience I had in Vietnam. I am concerned that too many Australians do not understand the mode in which the Vietnamese are living. There was no speech freedom and no religious freedom.

I believe very caring Subcommittee want to learn about activities of the government of Vietnam. I think the Subcommittee should consider joint action with  many countries in the dialogue with Vietnam, the more positive results. I believe that by creating pressures more than one country at the same time, Vietnam will have to change. Moreover, the authorities believe that Vietnam is in a difficult diplomatic situation concerning the East Sea and will seek support from abroad. “

Community delegation including Mr. Nguyen The Phong, president of Free Vietnamese committee ( CDNVTD ) – Australia, Mr. Nguyen Van Bon CDNVTD – Victoria, lawyer Liu Xiang Quang, and representatives of Buddhism, Cao Dai and Hoa Hao Buddhism. The Phong Nguyen said: “After nearly nine years of continuous pressure and spoke of CDNVTD- Australia employment program useless Human Rights Dialogue (DTNQ) funded by the Australian Government to Vietnam and China . Today, the National Assembly by Human Rights Subcommittee, has launched an investigation to find out the human rights situation of Vietnam, as well as receive ideas and specific proposals on this DTNQ Program, to help government improvement measures, and consider the role of the non-governmental Organization (NGO) as our community in monitoring, provision and evaluation meetings between the regime and human rights in Australia in the future.

CDNVTD submitted a testimony of 64 pages with specific suggestions about the role CDNVTD and government can do to create more pressure as well as monitor the results or weakness of the human rights dialogue in the future. If the Committee agrees, the government agreed to implement recommendations of our colleges, the Australian Parliament and our community will play a vital and active (not passive like now) to protect and improve human rights in Vietnam. “

Mr Phong said the delegation representing the Community has proposed measures and give specific evidence about the status of serious human rights violations in Vietnam but the most recent specific case of the Vietnamese musician Khang. Mr Phong said CDNVTD-Australia is discussed to give a human rights campaign to scale next to Vietnam by the United States and Canada and strategically relevant European uninterrupted before the end of the United Nations.

When asked he said Nguyen Van Bon is as follows: “It is valuable when the Australian government interested in human rights issues in Vietnam as well as in China. Australian Government appointments of senior politicians in charge of bipartisanship to this hearing.

The existence of the program between Australia human rights dialogue with Vietnam and China is a testament to remind the world about human rights abuses have been occurring in Vietnam and China. I personally feel very honor because I have been with Mission opportunities CDNVTD – Australia contributed a small part of the Australian Government presented clearly on human rights in Vietnam today.

I feel if our fellow domestic have opportunity to present it to think they will say the articulate and honest as we did. I feel honor to be replaced domestic compatriots say what people want to say and I hope that people will keep Domestic replace us, do what we want to do; commitment dissolution of the communist regime to protect and maintain human rights in Vietnam. I believe Vietnam is indeed a free and democratic and human rights will be respected. “

Mai Phung Prisoners of Conscience Fund (TNLT) reported feeling “I need to put our position on the plight of the Australian government, they have difficulties while working with Vietnam. I could not give them I know the requirements of the drop to conscience prisoners (TNLT). For anyone who is TNLT criminal? When they asked us to find answers for themselves when asked against their regime. For example, their question is: he Nguyen Huu Cau ( NHC) former ARVN psychological warfare is dangerous for the VN. government, so must be very heavy prison, why do you defend the NHC? The answer is we need evidence NHC was convicted of vandalism under the criminal law in 1982, but did not specify what so destructive NHC should be reviewed for fairness, in addition, many prisoners crime sentences were released after 20 years but the NHC was 32 years.

They ask how you can help us to measure the effective funding, I fully agree and have asked them to open a human rights conference in Hanoi, invited the police chief, representatives of NGOs namely lawyers Nguyen Van Dai represents Prisoners of Conscience Foundation, invite representatives of special religious and PFLAG (Parents Friends Lesbians And Gays) a protection of human rights organizations for gay men attachment to their financing to swap, especially policemen have the opportunity they present, most likely the police will refuse to do so, but Australia is to send a message to the public that Australia does not disregard the human rights issues . “

Mr. Doan Viet Trung, Committee to Protect Vietnamese Workers, said: “Perhaps the most notable is the question of Rep. Michael Danby said” I think it is possible to periodically Human Rights Dialogue, Chairman and Vice Chairman of the Subcommittee Human Rights should be leaders rather than just participate. ” Look  at the way he said  and event of Laurie Ferguson and Philip Ruddock did not say do not consent, then I guess this is just a thought let alone come up with two goals before him. But even a mouth or a calculated force, hope this is a sign he wants a big step Danby. Mr. Danby has long been strongly denouncing the crimes of Beijing. “

Bloc 8406 Individual hearings are conducted in a very open space, he Danby even sang a song was familiar to annoy him Ruddock. Block has moved from a human rights hearing into a political hearing. Subcommittee want to know that the opposition forces in Vietnam or not? and How Vietnam will change? After the hearing when talking with everyone in the block, suddenly Mr. Ruddockdot said he wanted to be invited to attend the Congress of 8406 in accordance with General  Scope block. Written replies were promptly prepared and Bloc are one day he will be pleased to be invited. This speaks to the attention of Mr Ruddock said the Australian Government in particular and in general to the Democracy Movement in Vietnam.

If only exploring feelings of the representatives of the organizations it is flawed. In Victoria we have her Quynh Dao a longtime member of Amnesty International. Ms. Quynh Dao said: “Attending hearing in Victoria, I have felt the sincere concern of the Commission on Human Rights Congress Australia’s worst human rights situation in Vietnam. Kindness of Australian politicians to the plight of the people of Vietnam under the brutal rule of the communists do my utmost appreciation. Through hearings, they have a better understanding of the communist crimes against the people of Vietnam, from the massacre of civilians in the land reform, events “Mau Than”, the wave of increasingly angry stronger in the country. The struggle for democratic demands for Freedom and Vietnam was backed by the western civilization. I am very happy. “

Ms. Quynh Dao said: “I also urge the Commission chairman Mr Laurie Ferguson special attention to his case Dieu Cay, Nguyen Van Hai, is one of those who have the courage to speak up about Communist Vietnam has offered Hoang Sa and Truong Sa territorial waters for ships Communist Vietnam has more than 16 months now and his family still do not get news of his fate at all. I repeated to him the threat Hoang Van Dung policemen belonging Police in Ho Chi Minh city for him: “I’ll beat you until your doctor you will not recognize you, and law Professor’s body you will not find you. I’ll torture you until you exhausted and die. I’ll make you lose the ability to man “(this is what wife of Hai recounted ). How Human Rights Commission to find part of nature cruel, despicable and cowardly of the ruling class in Vietnam today. “

Not only Australia, the United States has nearly 150 thousand people signed the petition Obama campaign for human rights action in Vietnam. We have some catastrophic the past held on 5-3-2012 under consideration to discuss lessons learned for the future.

We often heard that our community lacks unity, hard to tell right from wrong, but to sign the Petition and Hearing confirm our past are always concentric, comrades, towards the domestic consensus create favorable conditions for the people standing in country to be won freedom. There is a new freedom and democracy can preserve the territorial waters of Vietnam: Nation of ours.

Nguyen Quang Duy

Melbourne, Australia

11/03/2012


Free Vietnamese Community to attend the Hearing

Ms. Quynh Dao said to Laurie Ferguson  “Sir its human rights in Vietnam is that.” The middle image is Rep. Luke Donnellan, a friend of our community, with a smile.


Hearing Australian Federal Parliament – 8406: Human Rights Not Enough – For Democracy Freedom.

Morning Friday, 24.02.2012 at 11 h 30, 8406 were invited to testify before the Subcommittee on Human Rights to help the Australian Government can effectively dialogue with the communist government of Vietnam.

The hearing by Congressman Laurie Ferguson presided, and two Philip Ruddock  and Congressman Michael Danby. All of them are senior politicians have partisan ties attached to the Community of Vietnam. Human Rights Subcommittee, held hearings, is a subcommittee of Committee on Foreign Affairs, Defense, and Trade that Danby is president Congressman.

On the 8406 with Dr Le Kim Song from Western Australia, Mr. Pham Anh Tuan from NSW, Ms Dang Tho, Mr. Chau Xuan Nguyen, Mr.Tran Dong and Nguyen Quang Duy  in Victoria.

It is known that the same day, besides 8406, also attended the hearing, there’s Free Vietnamese Community in Australia, Prisoners of Conscience Fund, Committee to Protect Workers, Mr Luke Donnellan, state representatives and Ms. Victoria Quynh Dao.

Before the hearing, 8406 Bloc visited Luke Donnellan, Representative Victoria. He is a friend always sticking with the community and the democratic movement and Vietnam will also be hearing the same afternoon.

In general, MPs and Parliament staff are Federal air creates a very open, frank and sympathetic before, during and after the hearing. Our thanks to the contribution of everyone, especially Mr. Philip Ruddock always affable to everyone.

The hearing began at 11 hours and 30, may be in the belief that 8406 bloc is a political organization should the hearing has moved from human rights hearing to politics hearing  . 8406 members have answered all questions to the Australian Parliament can better understand the political situation in Vietnam.

Mr Laurie Ferguson opened the session by introducing the Subcommittee people. Mr. Nguyen Quang Duy thanked the Subcommittee for the opportunity for a hearing and 8406 are introduced one by the group.

Next, Ms Dang Tho read the preamble to the human rights situation increasingly worsened. She highlighted three cases of urgency should be noted that (1) Father Nguyen Van Ly declining health that communist authorities refused medical care (2) the forced detention Bui Thi Minh Hang and (3) the detention of Vietnamese musicians Viet Khang. She also mentioned the case of journalists Nguyen Van Hai Dieu Cay. She reminded committee communist government does not respect human rights, what they do not respect the international registration.

Mr. Chau continued to present the views of Block 8406 and recommended 8 points to help enhance the effectiveness of the Vietnam-Australia dialogue. Mr Chau special emphasis to the establishment of the action with the contribution of community labor, and need to link the aid to Vietnam and human rights, aid can not continue without conditions.

Mr Philip Ruddock said there is a similarity of the hearing group, the Australian Embassy requires to work hard so what they have to do? Mr Chau said that the staff of the U.S. Embassy in Vietnam tend to visit visit the political prisoners and their families, and Australian employees do not have tour. Mr Michael Danby said the congressman Luke Donnellan has visited . Mr Chau agreed but requires senior staff of the Australian Embassy.

When Mr. Ruddock asked what is the block 8406? Dr. Song said the establishment of the block on 08.04.2006, with 118 members. Dr. Song emphasized that although the block did not develop into a major force for nearly 6 years, but not the spirit of the intact blocks and blocks are not members of  reduced.

Mr Ruddock wants to know is the 8406 block has to be a political organization or not? Mr. Duy said no and insisted that Block 8406 is a combination of the freedom-loving democracy, and the first set of declaration established domestic and overseas development.

Mr Ruddock want of a thorough on the subject have to block 8406 is a political organization when asked what has been attached to the members of the bloc. Mr Chau said Block 8406 is a collection of dissidents. Only thus he reported to a member of the Representative Volume is Tran Anh Kim, a veteran of Vietnam People’s Army. Mr. Duy said members of the block come from the country roads, regardless of composition, religious or themselves history.

Mr Ruddock was not satisfied with this theme should have asked more is there to save anyone who voices opposition to the government, imprisoned? Mr. Chau by this opportunity to make the case of Pham Thanh Nghien, a Bloc members just because anti-China banners in the home that was 5-6 years imprisonment. Mr Ruddock was surprised about her case imprisoned because protesters at home. Mr Chau emphasized in the second point is in 2011 there were 13 anti-Chinese protests that no one was imprisoned, under standards of the world she must be released immediately and communist authorities must apologize to her . Mr Ruddock agreed.

Next, Dr. Song mentioned two rules 88 and 79 that the government of Vietnam has used to imprison dissidents. All three MPs agreed to campaign to abolish this monstrous two laws.

Mr. Chau highlighted the case of Viet Khang and Mr. Laurie immediately asked if Viet Khang wrote and sang the song 10 years ago was detention? Mr Chau and Duy answer yes but the human rights situation on Vietnam is getting worse rather than improved as the Communist authorities still reported every year. Mr Chau said the opportunity to petition the United States, only less than two weeks have collected 62,000 signatures. Obama himself will welcome a delegation to the White House the next day 5-3-2012. Mr. Chau stressed that this is important because Obama would not avoiding action as the Australia Embassy’s reports that human rights is progress in Vietnam. Mr. Ferguson and Mr. Ruddockdong agreed, Mr Chau added that poetry and writing music is a form of peaceful protest audience in all forms of protest such as writing, blogging, direct criticism, etc. Duy said he was 10 years ago in Australia do not have human rights dialogue Australian Vietnam, which showed all the dialogue did not bring any benefit.

Mr Laurie said this morning he followed three groups and all three groups were proposed as 8406, so he’d know that 8406 also has suggested that help the subcommittee? Tuan raised two proposals: (1) requires improved freedom of speech and the press (2) establish a Monitoring Human Rights in Vietnam.

Soon after Mr. Duy said that Vietnam is a small country,China is big country, so Australia can through aid, military and commercial demand that Vietnam’s communist government to improve human rights, freedom and civil owners. Burma’s case is a typical example. When Vietnam became a freedom national , there are many benefits for Australia and for the Vietnamese community in Australia. The view of all participants hearing the views of Australians of Vietnamese origin is always directed to the benefit of both countries.

Mr. Chau remarked that Vietnam-China relations are getting worse, and as the United States, Australia should use the military as a condition. If Vietnam standing toward allies, it  will bring many benefits to Australia. The exchange should be associated with human rights conditions of freedom and democracy for Vietnam. All three MPs to speak privately and expressed consent.

Next Dr. Song recommend to non-governmental organizations and international human rights organizations like Human Rights Watch should be at the table dialogue with Vietnam and calls this organize help effort for the talks . Dr. Song also suggested that Australia should have the human rights report every year as the U.S. government so people can judge progress.

Mr Ruddock said the communist authorities requires the dialogues must be kept secret, so there must be “Asian culture” or not? Mr Chau replied under the communist regime from corruption to abuse of power, everything was so secretive so must say clearly that is “communist culture”.

Mr Danby asked the last question How about the Vietnam-China-America  and there’s someone in the Communist Party could be like Gobarchev or not? Mr. Chau remarked that Vietnam-China relations are increasingly worse and the factions within the Communist Party are vehemently fighting each party should not know what is right and although has a clear side, we also  should not believe the Communists .

In general, the hearing was moved from a human rights hearing into a political hearing. Because time is limited to 45 minutes, to block 8406 could not go deeper into the sub-committee needs to know where and towards other topics of interest. All thanks to the preparation of each member and rhythm through a combination although come from three Western Australian, New South Wales and Victoria.

Immediately after the hearing, the whole group and discussed the following remarks

(1) Sub-Committee would like to insist that the human rights situation deteriorated in Viet Nam during past 10 years;

(2) Sub-Committee did not see Justice of Vietnam as an independent court. They seem to agree that the communist authorities arbitrarily use their belief Justice; They agreed with the Bloc is to tackle both article 88 and 79;

(3) Sub-Committee would like to know who is Bloc 8406, and why did not kill as other organizations in Vietnam and the Commonwealth can afford to stand up to opposition to the Communist Party or not? After hearing when talking to everyone in Block, Mr. Ruddock said he suddenly wants to be invited to attend the Congress of 8406 in accordance with General Scope block. Mr. Duy was quick to respond that Bloc is preparing  and one day, He will be pleasure invited . This speaks to the attention of Mr Ruddock said the Australian Government in particular and in general to the Democracy Movement in Vietnam.

(4) Sub-Committee wanted to know about the relationship between the Communist Party of Vietnam and China to work out appropriate policies for Australia.

(5) Sub-Committee would like to know that there are opposition forces in Vietnam or not? Vietnam will change and how?

After days of hard work, all six Bloc members are very happy to have helped change the voice of fellow brothers and sisters to the world of Homeland Australia: Human Rights Not Enough – Vietnam need Freedom-Democracy.

Pham Anh Tuan

Member 8406

Picture from left to right Mr. Tran Dong, Dr. Kieu Tien Dung, Ms Dang Tho, Dr Le Kim Song from Western Australia, Philip Ruddock MP, Laurie Ferguson MP, Pham Anh Tuan from NSW, Senator Michael Danby Mr Chau Xuan Nguyen and Nguyen Quang Duy.

8406 is preparing for the Hearing

Figure caption number two, “said Luke Donnellan, state representatives Victoriacung 8406 Preparing for Hearing”Advertisements
Categories: Uncategorized | Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Điều hướng bài viết

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Blog tại WordPress.com.

%d bloggers like this: