Cuộc biểu dương cho nhân quyền tại Toà Bạch Ốc


            SỰ THẬT – CÔNG LÝ – TÌNH YÊU

Dominhtuyen

Tinh thần của đồng bào Việt Nam tại Hoa Kỳ và nhiều nước khác trên thế giới đang trong giai đoạn vô cùng phấn khích khi hàng ngàn người đang cùng nhau tề tựu trước Tòa Bạch Ốc để yểm trợ cho phái đoàn người Việt trong ngày hôm nay 05-03-2012 được Nhà Trắng tiếp kiến lắng nghe tâm tư và nguyện vọng của cộng đồng người Việt trong mối quan tâm về tình trạng nhân quyền tại Việt Nam hiện nay. Một cuộc biểu dương sức mạnh và tinh thần đoàn kết lẫn nhau trong việc đòi hỏi Tự do Dân chủ và Nhân quyền cho Việt Nam đang diễn ra là một sự kiện tuyệt vời hiếm thấy tại Hoa Kỳ, một đất nước có nền Dân chủ hàng đầu thế giới. Tấ cả mọi thành phần không phân biệt giai cấp, đảng phái chính trị, sắc tộc, tôn giáo và giới tính cùng chia sẻ và hướng về đất nước Việt Nam thân yêu với một ước nguyện chung về một nền Dân chủ thật sự, một sự Tự do no ấm, và một quyền con người được tuyệt đối tôn trọng tại Việt Nam.

Đúng như lời phát biểu của Nhà báo tự do Trần Đông Đức với đài BBC hôm nay, cuộc tập trung đông đúc của cộng đồng người Việt chúng ta tại Hoa Kỳ lần này mang tính chất vô cùng đặc biệt vì hành động của họ xuất phát từ trái tim và lòng chân thành, một tình yêu thiêng liêng và sâu lắng với sự chia sẻ chân tình về những nỗi đau, mất mát mà đồng bào mình trong nước đang phải gánh chịu dưới sự cai trị độc tài, hà khắc và vô đạo đức của chế độ cộng sản Việt Nam. Sức mạnh tâm linh đó đã chiến thắng mọi sự đố kỵ, hiềm khích, gây chia rẽ và tập hợp mọi người lại cùng nhau thành một sức mạnh vĩ đại chưa từng thấy khi trong vòng chỉ có một tháng mà đã tập hợp được hơn 120 ngàn chữ ký, ký tên vào thỉnh nguyện thư Nhân quyền, một sự thành công thật kỳ diệu mà theo lời Nhà báo Đông Đức thì ngay cả cộng đồng người Mỹ hoặc bất kỳ cộng đồng sắc tộc nào khác trên nước Mỹ cũng chưa bao giờ làm được điều này.

Hy vọng rằng với tâm tình đó, với ước nguyện thiêng liêng đó và với những gì mà cộng đồng người Việt chúng ta tại Hoa Kỳ đã thể hiện trong suốt thời gian qua sẽ gặt hái được kết quả tốt. Hy vọng rằng qua việc làm chân tình này, chúng ta sẽ nhận được sự chia sẻ, quan tâm và ủng hộ từ phía chính phủ Hoa Kỳ trong việc gây áp lực buộc nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam tôn trọng nhân quyền, dừng ngay mọi cuộc sách nhiễu,đàn áp, và bắt bớ đối với các tiếng nói ôn hòa trong nước cũng như ngay lập tức trả tự do cho tất cả các tù nhân chính trị, tù nhân lương tâm hiện đang bị chính quyền giam giữ một cách sai trái. Đồng bào chúng ta trong nước cũng cần nên có những hành động thiết thực tương tự để giúp tăng thêm sức mạnh đấu tranh, tăng thêm sự chú ý và quan tâm từ các tổ chức Nhân quyền Quốc Tế và từ chính phủ các nước, đặc biệt là sự quan tâm sâu sắc từ chính phủ Hoa Kỳ cho Tự do Dân chủ và cho Nhân quyền tại Việt Nam.

Bản Tin

Tiếng Việt > Thời Sự

Cuộc biểu dương cho nhân quyền tại Toà Bạch Ốc

Việt-Long, RFA
2012-03-05

Tường trình cuộc tập trung của hơn 1.000 người Việt trước Toà Bạch Ốc để yểm trợ cho phái đoàn người Việt vào gặp hành pháp Hoa Kỳ.

RFA photoMột góc trong khung cảnh 1500 người tập trung
trước toà Bạch ốc
Bấm nghe
Phái đoàn gần 200 người Việt sáng nay vào dinh Tổng thống Mỹ trình thỉnh nguyện thư yêu cầu chính phủ Washington đòi hỏi Việt Nam thực hiện tự do, nhân quyền cho người dân Việt trong nước, dùng đòn bẩy thương mại, kinh tế để gây áp lực cho đòi hỏi đó.Đông đảo người Việt hải ngoại tập trung trước toà Bạch ốc, yểm trợ cho hoạt động ấy và cũng muốn hành pháp Hoa Kỳ  buộc Việt Nam trả tự do cho các tù nhân chính trị, tù nhân lương tâm, đặc biệt là nhạc sĩ Việt Khang, người đang bị giam cầm vì sáng tác hai nhạc phẩm đòi giành độc lập cho Việt Nam, làm rung động tấm lòng mọi người Việt trên khắp thế giới.
Khung cảnh một góc cuộc tập trung- RFA photo
Khung cảnh một góc cuộc tập trung- RFA photo

Một đại biểu:  Tôi từ Philadelphia, về đây để yểm trợ cho phái đoàn người Việt vào toà Bạch Ốc yêu cầu Tổng thống Obama đòi nhân quyền cho Việt Nam. Từ Philadelphia về có 47 người, dùng 3 xe van.

Ông Trần Thế Trình từ Connecticutt:  Chúng tôi về đây để cùng đồng hương Việt Nam trên khắp thế giới ủng hộ tinh thần cho cuộc gặp hôm nay, để  chính quyền Obama phải vận động làm sao cho chính quyền phải thả Việt Khang.

Một người Việt đến từ California:  Chúng tôi là Nguyễn Thanh Trang, thuộc Mạng lưới nhân quyền Việt Nam, từ San Diego tới đây, với hai mục đích.

Thứ nhất là đi cùng phái đoàn vào Toà Bạch Ốc, ủng hộ thình nguyện thư nạp lên Tổng thống Obama đòi nhân quyền cho Việt Nam. Mục đích thứ hai là đi vào quốc hội Hoa Kỳ  để vận động dự luật nhân quyền cho Việt Nam.

Chúng tôi biết Hạ viện Hoa Kỳ  đã thông qua dự luật này cho năm nay, nhưng ở Thượng Viện chưa được cứu xét, nên lần này chúng tôi tích cực vận động, đặc biệt là nghị sĩ John Kerry, chủ tịch Uỷ Ban ngoại giao Thượng Viện, và nghị sĩ Jim Webb của Tiểu ban Đông Á Thái Bình Dương sự vụ.

Cuộc vận động kỳ này co nhiều hy vọng hơn những năm trước đây, bằng cớ là thỉnh nguyện thư gởi Tổng thống Obama đến nay đã có được hơn 120 ngàn chữ ký. Thứ nhì là dự luật nhân quyền cho Việt Nam năm nay được đệ nạp từ năm ngoái đã không đòi hỏi những biện pháp trừng phạt về thương mại và cắt viện trợ không nhân đạo. Dự luật này chỉ đòi hỏi hai điều, nếu Việt Nam vi phạm nhân quyền. Đó là trừng phạt những giới chức Cộng Sản xâm phạm nhân quyền ….

Đoàn Illinois- RFA Photo
Đoàn Illinois- RFA Photo

Một đại biểu từ Illinois: Chúng tôi là Nguyễn Văn Phong thuộc cộng đổng người Việt quốc gia ở Illinois, hôm nay đến nơi đây với những mục đích, thứ nhất là nói lên tiếng nói đấu tranh cho một đất nước tự do dân chủ  nhân quyền cho Việt Nam với Tổng thống Obama, đòi hỏi Tổng thống đặt vấn đề một cách nghiêm chỉnh, buộc chế độ Hà Nội phải trả lại dân tộc Việt Nam những quyền căn bản nhất của con người mà chế độ Cộng Sản đã ký kết khi gia nhập cộng đồng quốc tế.

Chúng tôi đồng thời cũng muốn Tổng thống Obama yêu cầu chính quyền Cộng Sản trả tự do cho tất cả  những người đang bị cầm tù, những tù nhân lương tâm, tù nhân chính trị, để họ được hưởng tự do dân chủ.

Chúng tôi cũng muố đồng bào trong nước hiện đang nhìn thấy chúng tôi hiện đang đứng ở đây với những tâm huyết hướng về tự do dân chủ cho đồng bào ở quê nhà.

Một người Mỹ trẻ cầm biểu ngữ chung với những người trẻ VIỆT NAM: Tôi ở Michigan nhưng có mặt chung với cộng đồng người Việt Illinois để cùng đấu tranh cho nhân quyền ở Việt Nam.

Thiếu nữ bên cạnh: Dạ đến để ủng hộ cho nhân quyền ở Việt Nam.

Thiếu nữ Mỹ: Tôi ở đây cũng đấu tranh cho nhân quyền của Việt Nam, và để bảo đảm rằng chính quyền Mỹ thực hiện nhân quyền cho mọi người Việt Nam và cũng dành cho cộng đồng Việt Nam quyền tranh đấu cho nhân quyền giống như mọi người Mỹ được hưởng.

Tôi cũng đến hỗ trợ cộng đồng người Việt tranh đấu cho nhân quyền ở Việt Nam .

Thanh niên Mỹ: Tôi ở đây với cùng những lý do đó, và căn bản là là cũng để góp phần đại diện cho giới trẻ Việt Nam.

Tôi từ Chicago tới nhưng cũng thay mặt cho văn hóa của người Việt và người Mỹ, để nói lên tiếng nói yểm trợ cho nhân quyền của người Việt Nam trong nước.

Một đồng bào khuyết tật đến tập trung- RFA photo
Một đồng bào khuyết tật đến tập trung- RFA photo

Một đại biểu người H’Mong:  Tôi tên là John Kang thuộc cộng đồntg sắc tộc H’Mong. Tôi xin lỗi không nói được tiếng Việt nhưng tôi muốn dùng tiếng Mỹ để nói lên rằng 50 ngàn người H’mong ở Mường Nhé tập trung đòi hỏi công bằng và nhân quyền, đã bị bộ đội, công an giải tán.
Sau đó Mường Nhé còn bị bao vây không ai ra vào được. Nhiều trưởng làng, lãnh đạo bộ tộc đã bị bắt, bị giết,.  Nhiều người H’Mong phải trốn lánh sang Trung Quốc, Lào, Thái Lan… trốn vào rừng, nhưng chính quyền Việt Nam vẫn theo dõi truy lùng, bắt bớ…

Tôi mong nói lên những điều này cho cộng đồng quốc tế can thiệp giúp đỡ cho giòng tộc H’mong chúng tôi.

Đại biểu từ Úc về: Tôi là Bảo Khánh, làm việc cho Sydney Radio và khối 1706 yểm trợ dân chủ từ Úc châu.

Ban nhạc nhẹ từ California- RFA photo
Ban nhạc nhẹ từ California- RFA photo
hô tinh thần của đồng bào ở Mỹ
Cộng đồng người Việt ở Paris xuống đường ủng hộ hô
tinh thần của đồng bào Việt ở Mỹ. (ngày 03/04/2012)
Photo Tường An/RFA

Photo Tường An/RFA

Tập thể người Việt tại Paris tổ chức biểu tình

tại công trường Italie, thuộc quận 13 để ủng hộ “Thỉnh nguyện Thư”.

Biểu ngữ của đoàn biểu tình treo trên đường phố ở Paris. Photo Tường An/RFA
Biểu ngữ của đoàn biểu tình treo trên đường phố ở Paris.
Photo Tường An/RFA
Advertisements
Categories: Uncategorized | Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Điều hướng bài viết

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Tạo một website miễn phí hoặc 1 blog với WordPress.com.

%d bloggers like this: