Liên hiệp châu Âu : vẫn theo dõi sát vấn đề tự do ngôn luận tại Việt Nam


              SỰ THẬT – CÔNG LÝ – TÌNH YÊU
Dominhtuyen
Nhân quyền tại Việt Nam, một vấn đề luôn được dư luận trong và ngoài nước quan tâm một cách sâu sắc và Nhân quyền cũng chính là nhu cầu cần thiết và thiết yếu nhất cho đời sống của nhân loại nói chung và đối với người dân tại Việt Nam nói riêng. Tình trạng nhân quyền ngày một trở nên tồi tệ hơn khi chính quyền cộng sản gia tăng sách nhiễu và thực hiện những chiến dịch đàn áp các tiếng nói phản kháng ôn hòa trong nước bao gồm việc bắt và giam giữ các nhà bất đồng chính kiến, Nhà báo, Nhà Văn, các Bloggers và các nhà hoạt động thanh niên Công giáo trẻ thuộc Giáo phận Vinh. Bên cạnh đó, chính quyền còn ra sức bưng bít mọi thông tin vốn gây bất lợi cho chế độ và chỉ trích các hành vi vi phạm nghiêm trọng quyền con người tại Việt Nam bằng cách hạn chế các phương tiện truyền thông trong nước và kiểm soát mọi dịch vụ internet một cách gay gắt.

Động thái trên của nhà cầm quyền đã vấp phải làn sóng chống đối mãnh liệt từ các Tổ chức Nhân quyền Quốc tế, các quốc gia Tự do bao gồm Hoa Kỳ và các nước thuộc khối cộng đồng Châu Âu. Trong những cam kết gần đây nhất, thay mặt chính phủ Hoa Kỳ Bà Ngoại Trưởng Hillary Clinton đã có những phát biểu mạnh mẽ khi tiếp xúc với giới lãnh đạo Hà Nội, Bà cho biết: Chính phủ Hoa Kỳ luôn theo đuổi các nguyên tắc và cam kết ủng hộ về nhân quyền. Mọi quan hệ và các hoạt động tương quan giữa hai nước Hoa Kỳ – Việt Nam thuộc mọi lĩnh vực như, Ngoại giao, Quốc phòng ( bán vũ khí cho Việt Nam), gia tăng viện trợ nhân đạo, giúp ổn định chính trị, phát triễn kinh tế bền vững……đều được Washington gắn liền với các điều kiện về nhân quyền tại Việt Nam. 

Qua chiến dịch vận động các cộng đồng người Mỹ gốc Việt hiện đang sinh sống và làm ăn tại Hoa Kỳ cùng ký tên vào thỉnh nguyện thư nhân quyền được đăng trực tiếp trên trang mạng của Nhà Trắng yêu cầu chính quyền Obama gây áp lực buộc nhà cầm quyền Hà Nội phải chấm dứt đàn áp các nhà bất đồng chính kiến trong nước và trả tự do cho tất cả các tù nhân lương tâm, tù nhân chính trị hiện đang bị chính quyền cộng sản Việt Nam giam giữ một cách sai trái chỉ vì dám bày tỏ quyền tự do ngôn luận một cách ôn hòa. Chiến dịch thành công ngoài sự mong đợi của mọi người, vì chỉ với chưa đầy một tháng mà nhận được hơn một trăm ngàn chữ ký ủng hộ của cộng đồng người Việt hải ngoại trong đó một số lượng tham gia đông đúc từ giới thanh niên trẻ, những người may mắn sinh ra và lớn lên trong một xã hội Dân Chủ hoặc may mắn cùng gia đình chạy thoát khỏi chế độ cộng sản sau khi miền Nam tự do bị rơi vào tay nhà cầm quyền Hà Nội.

Những hình ảnh đó, những tiếng nói đó của người Việt sống tha hương cho thấy khát vọng lớn lao và sự đoàn kết chặt chẽ của mọi người khi lên tiếng đòi Nhân quyền, đòi tự do Dân chủ cho đồng bào Việt Nam đang sống trong nước, đang còn phải chịu cảnh đọa đày khổ đau dưới chế độ độc tài tàn bạo của chính quyền cộng sản. Điều hết sức vui mừng là sự kiện đáng khích lệ đó đã không dừng lại, tinh thần và sự khao khát Dân chủ trong lòng đồng bào Việt Nam đã thôi thúc và giờ đây, không chỉ tại Hoa Kỳ mà cộng đồng người Việt tại nhiều nơi trên thế giới cũng đã phát động phong trào lên tiếng vận động chính quyền sở tại quan tâm mạnh mẽ hơn đến Dân chủ và Nhân quyền tại Việt Nam như cộng đồng người Việt tại Úc châu, tại Canada…….Người dân chúng ta, những nạn nhân trực tiếp của chế độ cộng sản Việt Nam sẽ nghĩ gì? nói gì và làm gì để tiếp nội lực cho đồng bào thân hữu của chúng ta ở hải ngoại? Hãy can đảm vượt qua mọi sự sợ hãi của bản thân cùng đứng lên tố cáo mọi hành vi vô đạo đức của tập đoàn lãnh đạo đảng và nhà nước cộng sản Việt Nam. Hãy biến mọi đau thương mất mát thành sức mạnh. Chúng ta kiên quyết yêu cầu nhà cầm quyền Hà nội phải chấm dứt mọi cuộc đàn áp đối với người dân cả nước trên mọi lĩnh vực và thực thi nghiêm chỉnh mọi cam kết Quốc tế về quyền con người bao gồm quyền sống và quyền mưu cầu hạnh phúc riêng của bản thân mình.Bản Tin

Liên hiệp châu Âu : vẫn theo dõi sát vấn đề tự do ngôn luận tại Việt Nam

Phiên tòa sơ thẩm tháng 01/2010. Từ phải sang trái: Lê Công Định, Lê Thăng Long, Nguyễn Tiến Trung, Trần Huỳnh Duy Thức (AFP /TTXVN)

Phiên tòa sơ thẩm tháng 01/2010. Từ phải sang trái: Lê Công Định,
Lê Thăng Long, Nguyễn Tiến Trung, Trần Huỳnh Duy Thức (AFP /TTXVN)

Ông Trần Văn Huỳnh, cha của anh Trần Huỳnh Duy Thức, hiện đang ngồi tù với tội danh “ hoạt động nhằm lật đổ chính quyền”, vừa cho công bố trên mạng Bauxite Việt Nam bức thư đề ngày 01/03/2012 của Tổng vụ Đối ngoại châu Âu, Liên hiệp châu Âu, phúc đáp bức thư của ông Huỳnh đòi cải thiện nhân quyền ở Việt Nam.

Anh Trần Huỳnh Duy Thức đã bị tuyên án 16 năm tù giam trong phiên xử tháng 01/2010 với tội danh “ hoạt động nhằm lật đổ chính quyền”, cùng với luật sư Lê Công Định, Lê Thăng Long và Nguyễn Tiến Trung. Trong bức thư đề ngày 05/02/2012 vừa qua, ông Trần Văn Huỳnh, cha của Trần Huỳnh Duy Thứ,c đã kêu gọi Liên hiệp châu Âu chú trọng và trợ giúp hiệu quả hơn cho việc cải thiện tình trạng nhân quyền ở Việt Nam.

Trong bức thư, ông Trần Văn Huỳnh nhắc lại rằng Hiệp định hợp tác 1995 giữa Cộng đồng châu Âu và Việt Nam có quy định “tôn trọng nhân quyền và các nguyên tắc dân chủ” là nền tảng cho sự hợp tác giữa hai bên. Ông Huỳnh tỏ ý hy vọng là Liên hiệp châu Âu sẽ thực thi hiệu quả hiệp định này để Việt Nam nhanh chóng thiết lập Nhà nước pháp quyền và tôn trọng nhân quyền, mà chứng minh rõ ràng nhất là trả tự do cho Trần Huỳnh Duy Thức, Nguyễn Tiến Trung, Lê Công Định và Lê Thăng Long, cũng như cho ông Trần Anh Kim, người cũng đã bị tuyên án tù trong cùng thời gian .

Trong bức thư phúc đáp ông Trần Văn Huỳnh đề ngày 01/03/2012 vừa qua, Tổng vụ Đối ngoại của Liên hiệp châu Âu cho biết họ “ tiếp tục theo dõi chặt chẽ các diễn tiến về tự do ngôn luận tại Việt Nam và các trường hợp cá nhân được quan tâm”, trong đó có trường hợp của Trần Huỳnh Duy Thức.

Bức thư nhắc lại là “ngày 21/1/2010, các Trưởng phái bộ thuộc Liên hiệp châu Âu tại Hà Nội đã công khai bày tỏ mối quan ngại mạnh mẽ về các thủ tục tố tụng và kết quả của các phiên tòa tổ chức tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh để xét xử con trai ông cùng những nhà hoạt động dân chủ ôn hòa và các blogger”.

Ngoài ra, bức thư cho biết là trong thời gian Vòng Đối thoại đầu tiên về Nhân quyền giữa Việt Nam và Liên hiệp châu Âu tại Hà Nội vào ngày 12/01/2012, vấn đề tự do ngôn luận đã được thảo luận rất chi tiết, đặc biệt nhấn mạnh đến quyền của các cá nhân được bày tỏ quan điểm của họ và các hạn chế về phương tiện truyền thông và Internet tại Việt Nam.

Liên hiệp châu Âu kêu gọi Việt Nam “tuân thủ các nghĩa vụ của mình theo Điều 19 Công ước Quốc tế về các quyền Dân sự và Chính trị (ICCPR) và nêu lên mối quan ngại về các quy định an ninh trong Bộ Luật Hình sự áp đặt những hạn chế nghiêm trọng trong tự do ngôn luận”. Liên hiệp châu Âu EU cũng nêu ra một số các trường hợp cá nhân, trong đó có trường hợp Trần Huỳnh Duy Thức, thúc giục Việt Nam trả tự do cho tất cả các công dân bị giam giữ vì đã sử dụng một cách ôn hòa quyền tự do ngôn luận đã được quốc tế công nhận.

TAGS: CHÂU ÂU – VIỆT NAM
Advertisements
Categories: Uncategorized | Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Điều hướng bài viết

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Tạo một website miễn phí hoặc 1 blog với WordPress.com.

%d bloggers like this: