Người dân tộc thiểu số M’Nông bị chính quyền Việt Nam cướp đất ” quyết trụ lại Thủ đô khiếu kiện”


                                        Phát biểu của ông Nguyễn Văn Thành, Bí thư Thành Ủy Hải Phòng tại câu lạc bộ
                                        Bạch Đằng hôm 17-02-2012 đã chống lại quan điểm và kết luận của Thủ tướng
                                        chính phủ Nguyễn Tấn Dũng, đồng thời gây phẩn nộ trong dư luận nhân dân.
            SỰ THẬT – CÔNG LÝ – TÌNH YÊU
Dominhtuyen
Tập trung đông người trước các cơ quan công quyền để khiếu kiện đất đai, một vấn nạn đã và đang lan tràn tại Việt Nam bấy lâu nay, hiện ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn đối với đối tượng công dân là người dân tộc thiểu số sống cách xa trung ương và các thành phố trung tâm bao gồm các thành phố lớn như thành phố Sài Gòn và Hà Nội. Hiện tượng trên trở nên nóng bỏng và cấp thiết hơn khi sự uất ức bị dồn nén lâu ngày trong lòng người dân nay có cơ hội bộc phát đặc biệt kể từ sau vụ án Đoàn Văn Vươn tại huyện Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng, một vụ cưỡng chế chiếm đoạt đất đai trái pháp luật của chính quyền huyện Tiên Lãng dồn người dân đến bước đường cùng không lối thoát dẫn đến phải liều mạng sống xữ dụng vũ khí tự vệ, chống lại sự sai trái của chính quyền với sự hậu thuẫn từ một lực lượng được võ trang hùng hậu bao gồm hàng trăm công an và quân đội.

Tiếng súng nổ tại huyện Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng đã làm thức tỉnh và kéo các nhà lãnh đạo chính quyền các cấp trở về với thực tại. Trong quá khứ, khi bị chính quyền xử dụng vũ lực đàn áp và chiếm đoạt tài sản đất đai một cách trái phép, người dân chỉ biệt cam tâm chịu đựng không dám phản kháng lại mặc dù nhiều người trong số họ cũng ý thức được về tính phi pháp luật của các quyết định thu hồi và cưỡng chế đất đai nói trên. Tuy nhiên trước một lực lượng được vũ trang một cách hùng hậu và những con người đại diện cho chính quyền, cho pháp luật với roi điện, dùi cui, súng ống lăm lăm trên tay cùng với gương mặt đầy sát khí thì người dân khốn khổ đó chỉ biết cắn răng chịu đựng và âm thầm sống nốt chuỗi cuộc đời đầy gian truân và khốn khó đó. Một số ít khi ngay cả con đường sống cũng không còn thì liều mạng sống khăn gói đến tận các cơ quan Trung ương hoặc các thành phố lớn khiếu kiện với chút hy vọng rằng tại đây công lý còn sót lại một chút sự tôn trọng nào đó….

Vụ án Tiên Lãng vừa qua thật sự đã thổi vào họ một làn sinh khí mới và giúp họ tăng thêm phần dũng cảm để đối mặt với thực trạng, với bạo hành và áp bức. Tiếng súng nổ của gia đình ông Đoàn Văn Vươn tại Tiên Lãng đã thật sự giúp họ đứng lên bằng chính đôi chân của họ trong việc đòi lại công lý, đòi lại tài sản đất đai và lợi ích của gia đình họ mà chính quyền nhà nước cộng sản Việt Nam đã chiếm đoạt một cách trái pháp luật trong suốt hàng chục năm qua.Điển hình là nhóm người dân tộc thiểu số M’Nông cương quyết trụ lại trước cơ quan chính quyền Trung ương cho đến khi nào chính quyền nhà nước Việt Nam đáp ứng nguyện vọng chính đáng của họ về hàng ngàn hecta đất đai bị chính quyền chiếm đoạt mà không giải quyết suốt nhiều năm qua mặc dù có chỉ thị trực tiếp từ các cơ quan chính quyền cấp cao hơn.

Hiện tượng ” trên bảo dưới không nghe” mà dân gian vẫn tương truyền bằng một câu ngạn ngữ rằng ” phép vua thua lệ làng” đã kéo dài trong suốt hàng chục năm qua tại xã hội và đất nước Việt Nam nơi được mệnh danh là một nhà nước pháp quyền. Hiện tượng nói trên dường như không có cơ hội chấm dứt khi vụ án Tiên Lãng mới đây là một minh chứng thực tế. Phát biểu và hành động của người đứng đầu chính quyền thành phố Hải Phòng ngài bí thư Nguyễn Văn thành đã có những phát biểu hoàn toàn ngược lại quan điểm, kết luận và chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng về vụ án Tiên Lãng trong một cuộc họp tại câu lạc bộ Bạch đằng dưới sự tham dự của hàng trăm cựu quan chức nhà nước bao gồm cả một lãnh đạo tối cao của Đảng và nhà nước ông Lê Đức Anh, nguyên chủ tịch nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam.

Bản Tin

Người M’Nông ‘quyết trụ lại thủ đô’

Cập nhật: 17:31 GMT – thứ sáu, 2 tháng 3, 2012
Người dân về Hà Nội khiếu kiện trong tháng Hai năm 2012Người dân Đắk Nông và các địa phương khác đã về Hà Nội khiếu kiện trong mấy tuần qua

Một nhóm người M’Nông từ Đắk Nông đã kiên quyết không rời Hà Nội sau hơn một tháng lên khiếu kiện mặc dù thanh tra chính phủ đã tiếp họ trong ngày 1/3/2012.

Ông Điểu Xrí, người đứng đầu một thôn có hàng chục hộ dân bị mất đất nói chính quyền trung ương đã chín lần can thiệp nhưng Bấmtỉnh Đắk Nông không giải quyết và họ sẽ không về cho tới khi hơn 100 hộ gia đình với 700 nhân khẩu được trả lại hơn 1.000 ha bị chính quyền trưng thu.

Ông Xrí nói người dân từng trồng lúa mì, hạt điều và cao su trên diện tích đất này và hiện nay các công ty tư nhân cũng đang trồng hoa màu tương tự.

Trả lời BBC qua điện thoại từ Hà Nội hôm 2/3/2012, ông Xrí, người nói chính nhà ông cũng bị tịch thu đất đã nói:

“Bên chính phủ đánh công văn để tỉnh giải quyết cho bà con nhưng mà chúng tôi nói là ‘biết bao nhiêu công văn của trung ương bên này đổ xuống cho tỉnh và tỉnh không bao giờ giải quyết cho bà con.”

“…Họ cướp trắng luôn, từ chỗ [cây] điều [của] mình, nhà của mình họ đốt phá, ủi sạch luôn.

“Chúng tôi lên đề nghị chính phủ để giải quyết cho bà con chúng tôi.”

Thời gian nhóm nông dân người M’Nông kéo về Hà Nội khiếu hiện được cho là nhạy cảm vì Đảng Cộng sản Việt Nam đang họp hội nghị lớn để chỉnh đốn tổ chức một phần nhằm giải quyết các vấn đề dân sinh gây căng thẳng xã hội.

Mất lòng tin

Ông Xrí nói đại diện của xã Đắc Ngo cũng ra Hà Nội để thuyết phục người dân khiếu kiện về lại địa phương nhưng hiện ông từ chối trở về.

Vị trưởng thôn nói đoàn khiếu kiện từ Đắk Nông lúc đầu có 11 người nhưng nay một số người đã ‘về quê’ và còn lại bảy người đang ở lại Hà Nội.

Ông nói hàng trăm người M’Nông hiện đang gặp khó khăn trong cuộc sống sau khi bị thu đất.

“Từ chỗ họ cưỡng chế không có gì [để] bà con [có] thu nhập hết.

“Bà con trồng mì, họ không cho thu hoạch, cướp trắng luôn.”

Ông Điểu Xrí

“Chỉ có là sống lang thang, làm thuê, làm mướn, không có gì thu hoạch hết.

“Bà con trồng mì, họ không cho thu hoạch, cướp trắng luôn.”

Số vụ khiếu kiện đất đai không được giải quyết ngày càng gia tăng với các chính quyền tỉnh và thành phố bị cáo buộc đã “bao che” cho cấp dưới thu đất “bừa bãi” của người dân.

BBC chưa thể lấy được ý kiến của giới chức địa phương Đắk Nông về vụ đòi đất này.

Được biết nhiều khu đất thu hồi bị bỏ hoang hoặc được tư nhân khai thác để sử dụng vào việc trồng trọt mà chính những người ‘mất đất’ cũng đã từng làm tương tự như trong vụ ở Đắk Nông.

Trong vụ Đoàn Văn Vươn gây chấn động dư luận ở Tiên Lãng hồi đầu năm, người nhà ông Vươn đã tuyên bố họ mất hoàn toàn niềm tin và chính quyền địa phương “từ huyện, xã tới thành phố” và chỉ hy vọng trung ương giải quyết.

Advertisements
Categories: Uncategorized | Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Điều hướng bài viết

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

Blog tại WordPress.com.

%d bloggers like this: