Blogger Paulus Lê Văn Sơn được đề cử Giải Công dân mạng Thế giới


          SỰ THẬT – CÔNG LÝ – TÌNH YÊU
Dominhtuyen
Thông tin Blogger Paul Lê Sơn được Tổ chức Phóng Viên không Biên giới ( RSF ) có trụ sở tại Pháp đề nghị vào danh sách ứng cử viên cho giải Công dân mạng Thế giới năm nay là một điều vô cùng khích lệ không chỉ riêng đối với thành phần Bloggers trong nước mà còn cho tất cả dân tộc Việt Nam, những ai yêu chuộng Tự Do Dân chủ và Hòa bình. Cũng xin nhắc lại đôi chút về Blogger Paul Sơn, một thanh niên Công giáo trẻ thuộc Giáo phận Vinh. Blogger Paul Lê Sơn đã từng viết bài phản đối về vụ án trái pháp luật đối với Tiến Sĩ Luật sư Cù Huy Hà Vũ và phản đối Trung Quốc xâm chiếm quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam. Anh là một người hiền lành và có nhiều cống hiến, phục vụ cho Xã hội và phát triễn Giáo Hội Công giáo Việt Nam. Anh là một trong số 14 thanh niên trẻ Công giáo đã bị nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam bí mật bắt cóc một cách trái pháp luật vào tháng 08 năm 2011 không tuân thủ bất kỳ quy định nào của pháp luật.

Anh và 5 thanh niên Công giáo trẻ khác cùng bị bắt một đợt với Anh sau đó đã bị chính quyền nhà nước cộng sản Việt Nam cáo buộc là thành viên của Đảng Việt Tân và bị bắt vì đã vi phạm vào điều 79 với hoạt động âm mưu lật đổ chính quyền mặc dù đã có xác nhận bác bỏ từ phía lãnh đạo đảng Việt Tân sau đó. Kể từ sau khi bùng nổ các cuộc cách mạng mang tên ” Mùa xuân Ả Rập ” tại một số quốc gia thuộc Trung Đông và Bắc Phi thì nhà cầm quyền Hà Nội bắt đầu tỏ ra lo lắng và lo sợ sự ảnh hưởng lan tràn từ các cuộc chính biến đó có thể dẫn đến bùng nổ một cuộc cách mạng tương tự tại Việt Nam dẫn đến việc nhà cầm quyền tiến hành hàng loạt các cuộc sách nhiễu, đàn áp và bắt giữ đối với các Bloggers, các nhà bất đồng chính kiến, các nhà hoạt động Tôn giáo mà mục tiêu chính là nhằm vào các Bloggers và các thanh niên Công giáo trẻ. 

Đã từ lâu, trong cách nhìn từ phía đảng và chính quyền nhà nước cộng sản Việt Nam thì Giáo Hội Công giáo là một Tôn giáo có truyền thống chống cộng mãnh liệt và kiên quyết nhất do đó bất cứ những ai có tư tưởng chống đối hay ngay cả hoạt động cống hiến cho xã hội mà xuất thân từ thành phần Công giáo đều bị chính quyền nhà nước cộng sản Việt Nam liệt vào những phần tử đối lập nguy hiểm cần phải loại bỏ và trừ khử bằng bất cứ phương cách nào. Đợt bắt giữ trái phép 14 thanh niên Công giáo trẻ thuộc Giáo phận Vinh vừa qua là một trong những chiến dịch đàn áp mãnh liệt nhất từ trước đến nay nhắm vào Giáo Hội Công giáo Việt Nam. Việc bắt giữ một cách mờ ám và tiến hành cáo buộc họ bằng những tội danh mơ hồ vô căn cứ đã làm dấy lên mối quan ngại từ các Tổ chức Nhân quyền Quốc Tế và nhiều quốc gia trên thế giới.

Các phản ứng gay gắt từ phía các Tổ chức Nhân quyền Quốc Tế và các quốc gia bao gồm Hoa Kỳ đã đồng loạt yêu cầu chính quyền nhà nước Việt Nam hãy tôn trọng Nhân quyền và trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện với những người bị bắt giữ trái phép nói trên và theo như lời Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Bà Hillary Clinton phát biểu rằng không một ai có thể bị bắt giữ hay bị tù đày chỉ vì bày tỏ quyền tự do ngôn luận một cách ôn hòa. Ngoại Trưởng Hoa Kỳ cùng nhiều Nghị Sĩ và Dân Biểu Quốc Hội Hoa Kỳ đã nhiều lần lên tiếng khuyến cáo và yêu cầu chính phủ Việt Nam chấm dứt mọi đàn áp đối với các nhà bất đồng chính kiến và tôn trọng cũng như thực thi đầy đủ và đúng đắn mọi cam kết Quốc Tế về quyền con người bao gồm quyền Tự Do Tôn giáo, Tự do Ngôn luận và các quyền Dân sự và Chính Trị khác của Liên Hiệp Quốc mà Việt Nam đã tham gia và ký kết kể từ năm 1982 cho đến nay.


Bản Tin

Việt Nam Cập nhật Thứ Năm, 01 tháng 3 2012RSS Feeds RSS

 Thứ Năm, 01 tháng 3 2012

Blogger Paulus Lê Văn Sơn được đề cử Giải Công dân mạng Thế giới

Trà Mi – VOA

  • E-mail
  • In
  • Ý kiến

Blogger Paulus Lê Văn Sơn, 26 tuổi, là tác giả của các bài viết phản ánh các vấn đề chính trị-xã hội, đặc biệt là những đề tài liên quan đến tôn giáo và nhân quyền tại Việt Nam, trong đó có loạt bài v

Blogger Paulus Lê Văn Sơn, 26 tuổi, là tác giả của các
bài viết phản ánh các vấn đề chính trị-xã hội, đặc biệt là
những đề tài liên quan đến tôn giáo và nhân quyền tại
Việt Nam, trong đó có loạt bài về các cuộc biểu tình chống Trung Quốc

Tổ chức Phóng viên không biên giới RSF có trụ sở tại Pháp đề cử blogger Paulus Lê Văn Sơn hiện đang bị chính quyền Việt Nam giam giữ là một trong số 6 ứng cử viên cho Giải Công dân mạng Thế giới năm nay.

Bà Lucie  Morillon, Giám đốc phụ trách lĩnh vực truyền thông mới thuộc tổ chức RSF phát biểu với VOA Việt ngữ:

“Hiển nhiên, với sự đề cử này, chúng tôi muốn đánh động sự quan tâm của công luận đối với trường hợp của Việt Nam, vì rõ ràng Việt Nam đang gia tăng áp lực đối với giới viết blog. Rất nhiều công dân mạng và blogger bị bắt bớ vì đã phản ảnh sự thật. Blogger Lê Văn Sơn được đề cử vì các bài viết của anh phục vụ lợi ích chung của quần chúng mà lẽ ra tiếng nói của anh không nên bị bóp nghẹt như thực trạng hiện nay. Vụ bắt giữ blogger Lê Văn Sơn nằm trong loạt trấn áp mới nhắm vào giới viết blog tại Việt Nam nói chung và các tín đồ Công giáo nói riêng.”

Blogger Sơn, 26 tuổi, là tác giả của các bài viết phản ánh các vấn đề chính trị-xã hội, đặc biệt là những đề tài liên quan đến tôn giáo và nhân quyền tại Việt Nam, trong đó có loạt bài về các cuộc biểu tình chống Trung Quốc xâm lấn chủ quyền ở Biển Đông. Anh cũng cộng tác với trang Báo Không Lề và Truyền thông Chúa Cứu thế.

Anh bị bắt tại Hà Nội ngày 3/8 năm ngoái sau khi viết tường trình về phiên phúc thẩm của tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ và hiện đang bị giam tại trại B14 ở Hà Nội về tội âm mưu lật đổ chính quyền. Theo RSF, Paulus Lê Văn Sơn là một trong tổng số 22 công dân mạng hiện đang bị giam vì các bài viết bày tỏ quan điểm trên mạng internet.

Với sự hỗ trợ của Google, RSF sẽ trao giải thưởng thường niên vinh danh các công dân mạng trên thế giới cổ xúy cho quyền tự do bày tỏ tư tưởng qua Internet vào ngày 12/3 năm nay tại Paris.

Nguồn: VOA’s Interview

Advertisements
Categories: Uncategorized | Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Điều hướng bài viết

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Tạo một website miễn phí hoặc 1 blog với WordPress.com.

%d bloggers like this: