Dân oan tập trung khiếu kiện đất đai tại Hà Nội – Petitioners focus on land claims in Hanoi


                      

                  
                                                                Biểu tình khiếu kiện đất đai nổ ra tại Hà Nội ngày 21-02-2012
                SỰ THẬT – CÔNG LÝ TÌNH YÊU
Dominhtuyen
Hàng trăm dân oan bị mất đất tại ba tỉnh bao gồm tỉnh Dak Nông, Dương Nội ( Hà Đông Hà Nội) và Văn Giang ( Hưng Yên ) đã tập trung tại văn phòng Quốc hội số 35 Ngô Quyền Hà Nội để khiếu kiện việc họ bị chính quyền cướp đất trong nhiều năm qua mà vẫn không giải quyết. Do nhiều quy định liên quan đến luật đất đai còn nhiều bất cập và không còn phù hợp với tình hình xã hội đất nước hiện nay và bên cạnh đó là sự thao túng và trục lợi từ nhiều cán bộ lãnh đạo chính quyền các cấp dẫn đến việc gia tăng khiếu kiện đất đai từ người dân với tốc độ chóng mặt. Chỉ riêng tỉnh Dak Nông theo ước tính đã có hàng chục ngàn hộ lâm vào cảnh bị chiếm dụng đất đai một cách sai trái mà không được đền bù hoặc được đền bù không thỏa đáng dẫn đến nhiều gia đình phải sống trong hoàn cảnh vô cùng khó khăn trong suốt nhiều năm qua.

Trước hoàn cảnh dở khóc dở cười đó, người dân không còn biết bám víu vào đâu ngoài việc tiếp tục theo đuổi việc khiếu kiện, có hộ dân đã theo đuổi hàng chục năm trời mà vẫn không nhận được sự giải quyết thỏa đáng từ phía chính quyền khiến cho hoàn cảnh của những nông dân này vốn đã cơ cực thì cuộc sống của họ ngày càng trở nên cơ cực và bi đát hơn. Chính quyền nhà nước cộng sản Việt Nam không thấy và không hiểu hoàn cảnh bi đát thật sự của những gia đình nông dân khốn khó này hay bản thân các nhà lãnh đạo nhà nước Việt Nam  không chịu thấy và càng không thể chia sẻ với những khốn khó mà người dân chất phác lương thiện của họ đang ngày ngày phải đối mặt khi toàn bộ tài sản, đất đai đã bị những nhóm người đầy quyền lực trong chính quyền xử dụng vũ lực chiếm đoạt một cách trắng trợn bằng hình thức này hay hình thức khác?

Tiếng súng nổ của gia đình dân oan Đoàn Văn Vươn tại huyện Tiên Lãng thành phố Hải Phòng như một dấu hiệu lạc quan mở ra cho họ một con đường hy vọng rằng tài sản đất đai đã mất trong nhiều năm qua có thể được chính quyền xem xét một cách thấu tình đạt lý và trả lại cho họ sự công bằng mà bản thân và gia đình họ đã mất nhiều năm theo đuổi một cách mỏi mệt và đầy tuyệt vọng. Đến bao giờ thì sự thật và công lý tại Việt Nam mới thật sự được nhà cầm quyền Hà Nội tôn trọng? và biết đến bao giờ thì cảnh tượng người dân oan xếp hàng tập trung trước các cơ quan chính phủ để yêu cầu trả lại tài sản đất đai hợp pháp mà chính quyền đã chiếm đoạt từ nơi họ một cách sai trái mới thật sự chấm dứt? những câu hỏi xem ra thật vô cùng đơn giản nhưng vẫn chưa biết đến bao giờ mới có câu trả lời thỏa đáng….Trong lúc vụ án Tiên Lãng ngay cả sau khi có quyết định cuối cùng của Thủ tướng chính phủ vẫn chưa có dấu hiệu rằng sự thật và công lý sẽ được chính quyền các cấp tôn trọng.


Bản Tin

Dân oan tập trung khiếu kiện đất đai tại Hà Nội

Quỳnh Chi, phóng viên RFA, Bangkok
2012-02-21

Theo tin RFA nhận được, vào lúc khoảng 12 giờ trưa hôm nay, thứ Ba, mấy trăm dân oan mất đất từ ba vùng: tỉnh Dak Nông, Dương Nội (Hà Đông, Hà Nội) và Văn Giang (Hưng Yên) tập trung tại Văn phòng Quốc hội ở số 35 Ngô Quyền, Hà Nội để đòi quyền lợi.

RFA screen capture/congbangphapluatHàng trăm dân oan mất đất từ ba vùng: tỉnh Dak Nông, Dương Nội (Hà Đông, Hà Nội) và Văn Giang (Hưng Yên) tập trung tại Văn phòng Quốc hội ở số 35 Ngô Quyền, Hà Nội.
Xác nhận tin này với chúng tôi, một người dân oan từ đoàn Văn Giang cho biết:“Đúng rồi đó. Người ta đều đi đòi quyền lợi cả nên tập trung lại thành một nhóm. Họ lấy đất ba năm nay mà không nói gì cả thì chúng tôi đòi thôi”.Cũng theo người này, mỗi đoàn có khoảng 300 người. Trong hôm nay, họ sẽ đi đến tất cả các cơ quan nhà nước bao gồm văn phòng quốc hội, báo chí, các trụ sở tiếp dân… Mục đích của họ là gởi văn bản, đơn từ khiếu nại… để yêu cầu thúc đẩy quá trình giải quyết cho bà con.

Tôi đang ở số 35 Ngô Quyền. Rất đông, có cả nghìn người tập trung để đòi quyền lợi. Bà con bị mất hết đất. Họ cứ thế là họ thu hồi. Bây giờ người dân rất đói khổ, đi đòi quyền lợi đến gần chục năm nay. Bản thân tôi là cũng đi 4 năm rồi. Nhưng họ chẳng giải quyết cho dân

Dân oan Dương Nội
Bà con Dương Nội lên Hà Nội kêu cứu
Bà con Dương Nội lên Hà Nội kêu cứu
Một người dân oan khác từ đoàn Dương Nội cũng cho đài RFA biết: “Tôi đang ở số 35 Ngô Quyền. Rất đông, có cả nghìn người tập trung để đòi quyền lợi. Bà con bị mất hết đất. Họ cứ thế là họ thu hồi. Bây giờ người dân rất đói khổ, đi đòi quyền lợi đến gần chục năm nay. Bản thân tôi là cũng đi 4 năm rồi. Nhưng họ chẳng giải quyết cho dân để bây giờ hết sạch tư liệu sản xuất. Cả bao nhiêu cánh đồng lúa mênh mông sắp thu hoạch mà họ cho mười mấy xe ủi vào ủi hết lúa của dân. Bây giờ chúng tôi đói khát, chẳng biết làm gì, chỉ biết kêu chính phủ, quốc hội giải quyết để đảm bảo quyền lợi cho dân”.Theo những người tham gia đoàn người cho biết, thời điểm bà con tập trung đông người để chuẩn bị đi gõ cửa các cơ quan tại Hà Nội thì cảnh sát cũng đã có mặt. Hình chụp từ một người chứng kiến sự kiện được đăng trên Facebok cho thấy nhiều cảnh sát và một chiếc xe buýt lớn cũng đậu sẵn để chắn người qua lại. Tuy nhiên, theo lời một người thuộc đoàn Dak Nông thì cảnh sát không gây khó khăn mà chỉ yêu cầu họ đi trên lề đường, không kích động và giữ trật tự.
Trưa ngày 21 tháng 2, 2012 bà con Dương Nội, Văn Giang, Đắk Nông đã có mặt ở Hà Nội để khiếu kiện. Source blog Nuyễn Xuân Diện
Trưa ngày 21 tháng 2, 2012 bà con Dương Nội, Văn Giang,
Đắk Nông đã có mặt ở Hà Nội để khiếu kiện.
Source blog Nuyễn Xuân Diện

Mất đất thì chúng tôi còn khổ hơn cả chết. Sống là phải có đất cho nên chúng tôi quyết tâm đến cùng là đòi lại tư liệu sản xuất. Chúng tôi tuyên bố với chính quyền là nếu không giải quyết cho bà con thì chúng tôi sẽ ra TW tuyệt thực, tự thiêu

Dân oan Dương Nội

Đây không phải là lần đầu tiên xảy ra tập trung đông người ở các cơ quan TW Nhà nước hay ĐCSVN tại Hà Nội. Tuy nhiên, sự việc được giải quyết một cách chậm chạp, trì trệ. Một người thuộc đoàn Dương Nội cho biết họ sẽ tự thiêu nếu không được giải quyết thỏa đáng:

“Mất đất thì chúng tôi còn khổ hơn cả chết. Sống là phải có đất cho nên chúng tôi quyết tâm đến cùng là đòi lại tư liệu sản xuất. Chúng tôi tuyên bố với chính quyền là nếu không giải quyết cho bà con thì chúng tôi sẽ ra TW tuyệt thực, tự thiêu để Đảng và Chính phủ thấy nhằm cứu lại những nơi sắp bị cưỡng chế khác”. 

Được biết, những người này đại diện cho khoảng 10 ngàn hộ mất đất tại Dak Nông, Dương Nội và Văn Giang.

Copyright © 1998-2011 Radio Free Asia. All rights reserved.

                                                      Land claims protests broke out in Hanoi on 21-02-2012

                 THE TRUTH – JUSTICE LOVE

Dominhtuyen

Hundreds of landless farmers lose their land in three provinces, including Dak Nong, Duong Noi (Ha Dong Ha Noi) and Van Giang (Hung Yen) gathered at the Congress office in Hanoi No. 35 Ngo Quyen to their complaints land confiscation by the authorities for years and still not resolved. Due to various regulations related to land law is still inadequate and not consistent with the social situation and the country at present it is next to the manipulation and profiteering from government leaders at all levels lead to increased land claims from people with dizzying speed. Dak Nong province alone estimated to have tens of thousands of households falling into occupied land the wrong way without compensation or inadequate compensation to families living in extremely circumstances difficulties throughout the years.


Before cry smile circumstances, people do not know where in addition to cling to continue to pursue the complaint, which households have pursued dozens of years and still not get a satisfactory resolution from the government makes the plight of these farmers are already destitute their lives become increasingly destitute and more tragic. Government of Vietnam’s communist government does not see and did not understand really tragic circumstances of the farm families themselves miserable or state leaders that Vietnam does not take more and can not be shared with the hardships that naive people are honest on their face when on the whole property, land has been the powerful groups in the government using force in a blatant appropriation in this form sort or another?


Family gunshots petitioners Doan Van Vuon in Tien Lang district Hai Phong city as a sign of optimism they opened a path for the hope that property land lost over the years can be government considered logically reach and return love for justice that they themselves and their families spent years pursuing a tired and desperate. When will the truth and justice in Vietnam truly is the Hanoi government to respect? and never know when will the scene petitioners gather in front of the queue government agencies to request return of their property and legitimate land that were seized by forced illegally from the government be really stopped ? the real question seems very simple but still never be known to have a satisfactory answer …. While Tien Lang case even after the final decision of the Prime Minister has not signs that truth and justice will be respected by government at all levels.


Newsletter

Text Only | Help | English Home Page

Vietnamese> Current Affairs

Petitioners focus on land claims in Hanoi

Quynh Chi, RFA reporter, Bangkok

2012-02-21


According to information received RFA, at about 12 noon today, Tuesday, hundreds of landless farmers lost their land from three areas: Dak Nong province, Duong Noi (Ha Dong, Hanoi) and Van Giang (Hung Yen) focuses National Assembly Office at No. 35 Ngo Quyen, Hanoi to claim.

RFA screen capture / congbangphapluat

Hundreds of landless farmers lost their land from

 three areas: Dak Nong province, Duong Noi

 (Ha Dong, Hanoi) and Van Giang (Hung Yen)

 gathered at the Congress office at 35 Ngo Quyen,

 Hanoi.


Verify this information with us, a group of lost land farmers from Van Giang said:

“That’s right. People are going to assert all gathered into one group. They took the land for three years but did not say anything, we demand it. “

According to this person, each group has about 300 people. Today, they will go to all state agencies, including congressional offices, the press, the office receiving people … Their aim is to send documents and applications to request a complaint … to promote resolution process for people.


I’m at 35 Ngo Quyen. Very crowded, with thousands of people gathered to demand rights. Farmers lost their land. Them so that they recover. Now people are very suffering, go to the claiming of nearly ten years. I myself was also going for 4 years now. But they do not settle for the People

Petitioners Duong Noi

Bà con Dương Nội lên Hà Nội kêu cứu

The road where people traveled to Hanoi for help

The other petitioners ramp RFA also said:

 “I’m at 35 Ngo Quyen. Very crowded, with thousands of people gathered to demand rights. Farmers lost their land. Them so that they recover. Now people are hungry, go to the claiming of nearly ten years. I myself was also going for 4 years now. But they had to settle for people now run out of production. How many vast rice fields about which they harvested a dozen bulldozers to comfort all of the people of rice. Now we are very suffering, do not know, only asked the government, parliament resolved to ensure the rights of citizens. “

According to the group of participants who said, when people crowded to prepare for a knock on the door of the agency in Hanoi, the police also were present. Figure taken from a witness posted on facebok that many police and a large bus parking is also available to shield passersby. However, according to a union of Dak Nong, the police did not cause problems that only require them to go on the sidewalk, no agitation, and preserve order.

Trưa ngày 21 tháng 2, 2012 bà con Dương Nội, Văn Giang, Đắk Nông đã có mặt ở Hà Nội để khiếu kiện. Source blog Nuyễn Xuân Diện

At noon on February 21, 2012 relative Duong Noi,

 Van Giang, Dak Nong has been in Hanoi for the

 claim. Spring Source blog Nuyen Area


Loss of land, we are even harsher death. That must have land to live and we are determined to reclaim the means of production. We declare that if the government does not solve for people, we will go to Central to make hunger strikes, self-immolation …

Petitioners Duong Noi


This is not the first time occurred in the crowded central State agency or CPV in Hanoi. However, the matter is resolved slowly and stagnation. A person under the ramp that they will burn themselves if not satisfactorily resolved:

“Loss of land, we are even harsher death. That must have land to live and we are determined to reclaim the means of production. We declare that if the government does not solve for people, we will go to Central to make hunger strikes, self-immolation to party and government to save the places that are about to be forced to others. “

It is known that these people represent about 10 thousand households lost their land in Dak Nong, Duong Noi and Van Giang.


Copyright © 1998-2011 Radio Free Asia. All rights reserved.


Advertisements
Categories: Uncategorized | Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Điều hướng bài viết

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

Blog tại WordPress.com.

%d bloggers like this: