Nhà Trắng sẽ tiếp xúc người Việt ở Mỹ về nhân quyền VN – White House will contact the Vietnamese in the U.S. on U.S. human rights


                
                Hơn 54 ngàn chữ ký trong thỉnh nguyện thư Nhân quyền đăng 
                trực tiếp trên trang mạng Nhà Trắng đã thu hút sự quan tâm
                đặc biệt của đương kim Tổng Thống Hoa Kỳ Barack Obama
                về tình trạng Nhân quyền tồi tệ tại Việt Nam hiện nay.

  SỰ THẬT – CÔNG LÝ – TÌNH YÊU
Dominhtuyen
Thông tin Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama yêu cầu tiếp xúc với cộng đồng người Việt Tại Hoa Kỳ để lắng nghe trình bày các quan tâm của mọi người về vấn đề nhân quyền tại Việt Nam và cuộc họp kéo dài 3 tiếng đồng hồ này sẽ được diễn ra tại Nhà Trắng vào trưa thứ hai ngày 05 tháng ba đã làm nức lòng người dân Việt Nam hiện đang sinh sống tại Hoa Kỳ cũng như đối với đại đa số đồng bào Việt Nam trong nước. Kết quả thành công vượt ngoài sự mong đợi của mọi người sau một cuộc vận động ký tên vào bản thỉnh nguyện thư nhân quyền trên trang mạng của Nhà Trắng được đài truyền hình SBTN và Tổ chức Boat People SOS phát động kể từ ngày 08-02-2012 và kéo dài đến ngày 08-03-2012. Tuy nhiên chỉ đến ngày hôm nay, số người tham gia ký tên vào thỉnh nguyện thư đã đạt được con số hơn 54 ngàn người, một con số rất cao ngoài sự kỳ vọng của mọi người và là lý do chính thu hút được sự quan tâm của Nhà Trắng và chính bàn thân đương kim Tổng Thống Hoa Kỳ Ngài Barack Obama.

Chiến dịch vận động cho nhân quyền tại Việt Nam đã thật sự thu hút được đông đảo bà con người Việt tại Hoa Kỳ, đặc biệt là giới trẻ người Mỹ gốc Việt, những người may mắn thoát khỏi chế độ độc tài cộng sản Việt Nam kể từ sau 1975. Và qua cuộc vận động đầy nhiệt huyết này, cộng đồng người Việt tại Hoa Kỳ đã thành công trong việc phơi bày hành động chà đạp lên quyền con người một cách thô bạo của chính quyền cộng sản Việt Nam trước Quốc Hội Hoa Kỳ, trước chính phủ và nhân dân Hoa Kỳ, những con người luôn đặt những chuẩn mực về nhân quyền lên hàng đầu. Tình trạng gia tăng đàn áp, sách nhiễu, bắt bớ và giam cầm trái pháp luật đối với các nhà hoạt động Tôn giáo, các Bloggers, các Nhà Báo, Nhà Văn, giới Vă Nghệ Sĩ và các tiếng nói phản kháng yêu nước trong thời gian qua đã thu hút sự quan tâm của mọi người, mọi thành phần trong chính phủ Hoa Kỳ về lãnh vực nhân quyền vốn đang ngày một tồi tệ hơn tại Việt Nam.

Bên cạnh đó, tại một khóa họp của Ủy Ban Liên Hiệp Quốc về nạn phân biệt chủng tộc diễn ra ở Geneva Thụy Sĩ hồi đầu tuần này, Liên Đoàn Quốc Tế Nhân quyền ( FIDH ) và Ủy Ban Bảo vệ Quyền làm người Việt Nam ( VCHR ) đã mạnh mẽ kêu gọi nhà cầm quyền Hà Nội cam kết loại trừ tình trạng phân biệt và kỳ thị chủng tộctại Việt Nam. Ủy Ban cũng đã mạnh mẽ tố cáo hành vi vi phạm nghiêm trọng quyền con người tại Việt Nam bao gồm cả việc phải chấm dứt đàn áp về chủng tộc, Tôn giáo, cũng như cần phải cải cách chính trị và hệ thống pháp lý để thật sự đảm bảo rằng chính quyền thật sự tôn trọng mọi cam kết Quốc Tế về Nhân quyền mà Hà Nội đã tham gia và ký kết kể từ năm 1982. Trước áp lực to lớn từ cộng đồng Quốc Tế về Nhân quyền và hàng loạt xáo trộn bất ổn xã hội liên quan đến khiếu kiện đất đai trong phạm vi cả nước, chính quyền cộng sản Việt Nam không thể tiếp tục nhắm mắt làm ngơ cũng như bỏ ngoài tai mọi yêu cầu chính đáng của công luận liên quan đến lãnh vực Nhân quyền hiện nay.

Bản Tin 

Nhà Trắng sẽ tiếp xúc người Việt ở Mỹ về nhân quyền VN

Nguyễn Khanh, biên tập viên RFA
2012-02-20

Nhà Trắng đã yêu cầu được tiếp xúc với cộng đồng người Việt ở Hoa Kỳ để nghe trình bày các quan tâm về vấn đề nhân quyền Việt Nam.

White House Photo/Pete SouzaTổng thống Barack Obama phát biểu tại Tòa nhà Quốc Hội

ở Washington DC, ngày 24 tháng 1 năm 2012.

 

Cuộc gặp sẽ diễn ra tại Nhà Trắng vào trưa Thứ Hai, mùng 5 tháng Ba, và dự trù kéo dài 3 giờ đồng hồ giữa các quan chức Nhà Trắng và khoảng 100 người Việt. Ngày hôm sau, phái đoàn sẽ mở cuộc tiếp xúc với các vị dân cử quốc hội liên bang.

Yêu cầu VN tôn trọng nhân quyền

Tin Nhà Trắng muốn gặp cộng đồng người Việt ở Mỹ được phổ biến không đầy 2 tuần lễ sau ngày đài truyền hình SBTN và Tổ Chức Boat People SOS cho phát động phong trào kêu gọi mọi người cùng ký tên vào bản thỉnh nguyện thư nhân quyền trên trang mạng của Nhà Trắng.

Thỉnh nguyện thư này yêu cầu Tổng Thống Hoa Kỳ Barack Obama đình chỉ mở rộng quan hệ thương mại với Việt Nam cho tới khi nhân quyền được tôn trọng. Trong thư có nhắc đến những nhà tranh đấu đang bị cầm tù như Linh Mục Nguyễn Văn Lý, Hòa Thượng Thích Quảng Độ, Bác Sĩ Nguyễn Đan Quế, blogger Điếu Cầy, và nhạc sĩ Việt Khang, người đang bị giam cầm sau khi cho phổ biến hai nhạc phẩm “Anh Là Ai?” và “Việt Nam Tôi Đâu”, chứa đựng nội dung kêu gọi lòng yêu nước của mọi người.

Chiến dịch kêu gọi ký thình nguyện thư bắt đầu từ ngày mùng 8 tháng Hai và kéo dài cho đến ngày mùng 8 tháng Ba 2012. Cho đến sáng hôm nay đã có hơn 54.000 người ký tên ủng hộ.

Vấn đề nhân quyền Việt Nam luôn luôn là quan tâm hàng đầu của những người Việt đang cự ngụ ở Hoa Kỳ và các nước khác, đồng thời cũng là điều mà các giới chức hành pháp và lập pháp Mỹ nói đến trong các cuộc tiếp xúc với phía chính phủ Việt Nam.

Đưa VN vào danh sách CPC

us-senators-met-vn-dissidents-2012-250.jpg
Từ trái: TNS Sheldon Whitehouse,
LS Nguyễn văn Đài, TNS John McCain,
BS Phạm Hồng Sơn, TNS Joseph Lieberman,
LS Lê Quốc Quân và TNS Kelly Ayotte,
trong cuộc gặp gỡ tại Hà Nội hôm 20-01-2012.
Photo courtesy of NVD.

Hồi giữa tháng trước, Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa John McCain cho báo chí biết là khi ông cùng 3 vị Nghị Sĩ khác viếng thăm Việt Nam, chính phủ Hà Nội bày tỏ ý muốn mua nhiều loại võ khí, trang thiết bị quốc phòng của Mỹ. Câu trả lời của ông là Việt Nam cần phải cải thiện nhân quyền trước khi Quốc Hội Liên Bang có thể đồng ý cho hành pháp bán những loại khí cụ Việt Nam cần mua.
Tuần trước khi nói chuyện với Đài Á Châu Tự Do, Thượng Nghị Sĩ McCain cũng cho rằng trong tiến trình đổi mới chính trị, chính phủ Miến Điện đừng nên xem Việt Nam là mẫu mực vì Việt Nam không hề có bầu cử tự do.

Ngoài ra Nữ Dân Biểu Loretta Sanchez của đảng Dân Chủ Mỹ cũng đã đề nghị nên đưa vấn đề nhân quyền vào trong quan hệ giao thương giữa Hoa Kỳ và Việt Nam.

Đề nghị được bà Sanchez đưa ra trong cuộc thảo luận với Đại Sứ Ron Kirk vào hôm 19 tháng Giêng năm nay.

Trong cuộc thảo luận đó, Bà Sanchez nói là mỗi lần Việt Nam đạt được một thành tựu về mậu dịch như Quy Chế Thương Mại Bình Thường Viẽnh Viễn PNTR, gia nhập Tổ Chức Mậu Dịch Thế Giới WTO, hay thành công về ngoại giao như Hoa Kỳ ủng hộ để Việt Nam vào Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc, là mỗi lần chính phủ Hà Nội nuốt lời hứa về nhân quyền.

Bà Sanchez cũng nói thêm rằng Việt Nam ngày nay ngày càng bỏ tù nhiều người hơn, không chỉ nhắm vào các nhà lãnh đạo tôn giáo hay những người tranh đấu cho tự do, dân chủ, mà cả những người trẻ lên tiếng qua internet bày tỏ nguyện vọng của họ đối với đất nước, trong đó trường hợp của nhạc sĩ Việt Khang là bằng chứng rõ rệt nhất.

Cũng cần nói thêm là tin Nhà Trắng muốn gặp cộng đồng người Việt ở Mỹ được loan tải trong lúc giới thạo tin tại Washington cho Ban Việt Ngữ Đài Á Châu Tự Do biết là vào tháng tới, Ủy Ban Về Tự Do Tôn Giáo  Quốc Tế do chính phủ Hoa Kỳ thành lập sẽ cho công bố bản phúc trình thường niên, trong đó trình bày những sự kiện xảy ra trong năm 2011 liên quan đến tình trạng tự do tôn giáo ở Việt Nam.

Một nguồn tin chưa kể kiểm chứng được nói là trong phúc trình này, Ủy Ban sẽ đề nghị Bộ Ngoại Giao Mỹ đặt Việt Nam vào danh sách những nước cần quan tâm, thường hay được gọi tắt là CPC, vì tình trạng tự do tôn giáo ở Việt Nam vẫn chưa được cải tiến đúng mức.

Ban Việt Ngữ chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi những tin này để gửi đến quý vị những chi tiết mới nhất ngay sau khi ghi nhận được.

Theo dòng thời sự:

Việt Nam Cập nhật Thứ Hai, 20 tháng 2 2012RSS Feeds RSS

 Thứ Hai, 20 tháng 2 2012

Tình trạng vi phạm nhân quyền ở Việt Nam được nêu lên tại LHQ

  • E-mail
  • In
  • Ý kiến
Cộng đồng sắc tộc Hmong thiểu số ở Việt Nam

Hình: REUTERS
Cộng đồng sắc tộc Hmong thiểu số ở Việt Nam

 

Liên đoàn Quốc tế Nhân quyền (FIDH) và Ủy ban Bảo vệ Quyền làm người Việt Nam (VCHR), một thành viên trong Liên đoàn, kêu gọi chính quyền Hà Nội mạnh mẽ cam kết loại trừ tình trạng phân biệt sắc tộc tại khóa họp của Ủy ban Liên hiệp quốc về bài trừ nạn phân biệt chủng tộc diễn ra ở Geneva đầu tuần này.

Trong báo cáo phản biện dày 30 trang gửi đến Liên hiệp quốc nhan đề ‘Vi phạm những quyền căn bản của các nhóm tôn giáo và sắc tộc thiểu số tại nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam’, Ủy ban Bảo vệ Quyền làm người Việt Nam nêu rõ những quan ngại trước việc thực thi Công ước quốc tế về loại trừ mọi hình thức phân biệt chủng tộc tại Việt Nam mà Hà Nội đã tham gia ký kết từ năm 1982.

Phúc trình của Ủy ban đề cập đến những chênh lệch về quyền lợi kinh tế, xã hội, và văn hóa giữa đa số người Kinh với người dân tộc thiểu số tại Việt Nam và nạn sách nhiễu các cộng đồng tôn giáo như Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất, cộng đồng Phật giáo của người Khmer Krom, Hòa Hảo, hay Cao Đài.

Chủ tịch Liên đoàn Quốc tế Nhân quyền, bà Souhayr Belhassen, cho rằng tăng trưởng kinh tế tại Việt Nam không phải là một thành tích cho nhân quyền như nhà nước hay khoe khoang, mà thực tế quyền lợi từ mức tăng trưởng đó không được thụ hưởng đồng đều trong dân chúng, đặc biệt là đối với các sắc dân thiểu số, những thành phần còn bị bỏ xa so với đồng bào người Kinh trong các lĩnh vực như y tế, giáo dục, và công ăn việc làm.

 

Vẫn theo bà Belhassen, đây là hậu quả của việc thực thi hiến pháp, pháp luật, các công cụ chính sách mang tính phân biệt với mục đích kiểm soát, không phù hợp với các tiêu chuẩn quốc tế về nhân quyền.

Trong số các khuyến nghị đưa ra, Liên đoàn Quốc tế Nhân quyền và Ủy ban Bảo vệ Quyền làm người Việt Nam yêu cầu Hà Nội phải cải cách chính trị và pháp lý để bài trừ nạn phân biệt sắc tộc, chấm dứt đàn áp tôn giáo, và công nhận thẩm quyền của Ủy ban Liên hiệp quốc về bài trừ nạn phân biệt chủng tộc để Ủy ban có thể trực tiếp thu nhận khiếu kiện của các nạn nhân.

Nguồn: VOA’s Interview, FIDH-VCHR Joint Press Release

                 More than 54 thousand signatures in a petition on Human Rights

                posted directly on the White House website has attracted the

                attention particularly to the incumbent U.S. President Barack Obama

                about the worst human rights situation in Vietnam today.


   THE TRUTH – JUSTICE – LOVE

 

Dominhtuyen

Information U.S. President Barack Obama requested contact with the Vietnamese community in the United States to listen to the presentation of people’s concerns about human rights issues in Vietnam and the meeting lasted 3 hours will be held at the White House on Monday afternoon March 5 has burst our people in Vietnam are currently living in the United States as well as for the vast majority of people in Vietnam. The result was successful beyond everyone’s expectations after a campaign to sign the petition on the human rights of the White House website by SBTN TV and Boat People SOS organization launched since 08 – 02-2012 and lasts until 08-03-2012. But just today, the number of participants sign the petition gained more than 54 thousand people figure, a very high figure out everyone’s expectations and is the main reason attracted the heart of the White House itself and the reigning U.S. President Barack Obama.


Campaign for human rights in Vietnam has really attracted a large number of Vietnamese in the United States, especially young Vietnamese Americans who are lucky to escape communist dictatorship Vietnam since 1975. And the energetic campaign, the Vietnamese community in the United States has succeeded in exposing the actions of human rights have been trampled rudely by communist government of Vietnam to the U.S. Congress, to government and people of the United States who always put human rights standards on the top. The increase of repression, harassment, arrests and illegal detention of religious activists, the bloggers, journalists, writers, and artists about dissent and patriotism in recent years has attracted the attention of everyone, all in the United States government on the area of human rights is a capital worse than in Vietnam.


Besides, at a session of the UN Commission on racial discrimination held in Geneva Switzerland earlier this week, the International Federation for Human Rights (FIDH) and the Committee on the Protection of the Rights to Vietnam (VCHR) has strongly urged the Hanoi government is committed to eliminating discrimination and racial discrimination in Vietnam. The Commission also strongly denounced serious violations of human rights in Vietnam, including an end to oppression based on race, religion, as well as the need to reform the political and legal systems to really ensure that government truly respect all international commitments on human rights that have participated and Hanoi signed since 1982. Tremendous pressure from the international community on human rights and mass social unrest disturbance associated with land claims in the country, Vietnam’s communist government can not continue to turn a blind eye as well as ignore all legitimate requirements of public opinion regarding the current human rights field.Newsletter


Text Only | Help | English Home Page

Vietnamese> Current Affairs

 

White House will contact the Vietnamese in the U.S. on U.S. human rights

Nguyen Khanh, editor of RFA

2012-02-20


The White House asked to be in contact with the Vietnamese community in the United States to listened to the concerns about human rights in Vietnam.

White House Photo / Pete Souza

President Barack Obama spoke at the National

 Assembly Building in Washington DC, January 24, 2012.

 

The meeting will be held at the White House at noon on Monday, 5th March, and expected to last 3 hours between White House officials and about 100 Vietnamese. The next day, the delegation will open talks with the elected federal parliament.


Ask V.N. to respect human rights


News White House wants to see the Vietnamese community in America is not popular than 2 weeks of SBTN TV and Boat People SOS Organization for launching a movement calling for people to sign a human rights petition White House website.

The petition asked U.S. President Barack Obama expanded suspended trade relations with Vietnam until human rights are respected. In the letter referred to the dissidents jailed as Father Nguyen Van Ly, Thich Quang Do, Dr. Nguyen Dan Que, blogger Dieu Cay, and Vietnamese musicians Khang, who was imprisoned after two popular songs “Who are you?” and “Vietnam What I”, calling for the content contained patriotism of our people.

The campaign calls for petition signing began on the 8th of February and lasted until the 8th March 2012. Until this morning there were more than 54,000 signatories.

Vietnam on human rights is always the first concern of the Vietnamese who are living in the United States and other countries, as well as what law enforcement officials and U.S. lawmakers discussed in the meetings with the government of Vietnam.


Bringing Vietnam as a CPC

us-senators-met-vn-dissidents-2012-250.jpg

From left: Senator Sheldon Whitehouse,

 LS, Nguyen Van Dai, Senator John McCain,

 Dr. Pham Hong Son, Senator Joseph Lieberman,

 Senator Le Quoc Quan and Kelly Ayotte,

 in a meeting in Hanoi Monday 20-01-2012.

 Photo courtesy of NVD.

 

In the last month, Republican Senator John McCain for the press to know that when he and three other Senators have visited Vietnam, the Hanoi government expressed interest in purchasing a variety of weapons, defense equipment America. His answer is that Vietnam needs to improve human rights before the Federal Parliament can agree to sell the power tools that Vietnam must buy.

Last week when speaking to Radio Free Asia, Senator McCain also said that in the process of political reform, the Burmese government not to consider Vietnam as a model because Vietnam does not have free elections.

Also Female Rep. Loretta Sanchez of the U.S. Democratic Party has also recommended that the matter of human rights in the trade relationship between the United States and Vietnam.

Ms. Sanchez’s proposal was made in discussion with Ambassador Ron Kirk on Thursday January 19 this year.

In that discussion, Ms. Sanchez said that Vietnam has achieved every time a commercial successes such as Normal Trade Regulations Perpetually PNTR, joined the World Trade Organization WTO, or diplomatic success as U.S. support for Vietnam in the Security Council United Nations, is that once  Hanoi government swallowed promises on human rights.

Ms. Sanchez said, adding that Vietnam is now increasingly imprisoning more people, not just aimed at religious leaders who fought for freedom and democracy, but also young people to speak over the internet presentation expressed their hopes for the country, in which case the Vietnamese artist Viet Khang is the most obvious evidence.

One should also add a message the White House wants to see the Vietnamese community in America have been reported during the world familiar with Vietnamese Language Board in Washington for Radio Free Asia said that next month, the Commission on International Religious Freedom by the U.S. government will announce the establishment of an annual report, which presents the events that occurred in 2011 regarding the status of religious freedom in Vietnam.

One source said not to mention verifiable in this report, the Commission will recommend the State Department designated Vietnam to the list of countries of concern, often referred to as CPC, because religious freedom conditions Church in Vietnam has not improved adequately.

Vietnamese Language Board we will continue to monitor this information to send you the latest information as soon as recorded.

According to the current time:

Vietnam Update Monday, February 20, 2012 RSS

Monday, February 20, 2012

 

Status of human rights violations in Vietnam are raised at the UN

 

Cộng đồng sắc tộc Hmong thiểu số ở Việt Nam

Picture: REUTERS

Community Hmong ethnic minority in Vietnam

 

International Federation for Human Rights (FIDH) and the Committee to Protect Human Rights in Vietnam (VCHR), a member of the Federation, urged the Hanoi government strongly committed to eliminating racial discrimination in the course meeting of the UN Committee on the elimination of racial discrimination held in Geneva earlier this week.

In this report a 30-page judgment sent to the United Nations entitled ‘Violating the basic rights of religious groups and ethnic minorities in the Republic of Vietnam socialist’, the Committee to Protect Rights Vietnam clearly the concerns of the implementation of the International Convention on the Elimination of All Forms of Racial Discrimination in Vietnam that Hanoi was a signatory since 1982.

Commission’s report refers to the disparity in economic interests, social, and cultural exchanges between the majority Kinh ethnic with minority people in Vietnam and victims of harassment of religious communities such as Buddhist Church Vietnam Teachers unified community of Khmer Krom Buddhist, Hoa Hao, Cao Dai or….

President of International Federation for Human Rights, Ms. Souhayr Belhassen, said that economic growth in Vietnam is not an achievement for human rights as the state or brag, but actually benefit from that growth is not beneficiary evenly among the population, especially for minorities, the components are being left behind than the Kinh people in areas like health, education, and employment.

Still according to Ms. Belhassen, this is the result of the implementation of the constitution, laws, tools discriminatory policies for control purposes, not consistent with international standards on human rights.

Among the recommendations put forward, International Federation for Human Rights and the Committee to Protect Rights of Vietnam request Hanoi for political reform and the elimination of legal racial discrimination, stop persecuting religious teachers, and recognize the authority of the UN Committee on the elimination of racial discrimination to the Commission may direct complaints received by the victims.

Source: VOA’s Interview, FIDH-VCHR Joint Press Release


Advertisements
Categories: Uncategorized | Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Điều hướng bài viết

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Blog tại WordPress.com.

%d bloggers like this: