KẾT LUẬN CỦA THỦ TƯỚNG CHÍNH PHỦ VỀ CƯỠNG CHẾ ĐẤT TRÁI PHÁP LUẬT TẠI TIÊN LÃNG – conclusion of the Prime Minister about the unlawful coercion land in Tien Lang district


                                 Bộ trưởng – Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam
                                               thông báo kết luận của Thủ tướng
      SỰ THẬT –  CÔNG LÝ – TÌNH YÊU
Dominhtuyen
Vụ án cưỡng chế đất đai trái pháp luật của chính quyền huyện Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng đối với gia đình anh Đoàn Văn Vươn vốn làm chấn động cả nước và gây ra nhiều bức xúc trong dư luận suốt thời gian qua cuối cùng cũng được làm sáng tỏ. Kết luận của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho thấy hàng loạt sai trái nghiêm trọng của chính quyền các cấp trong vụ cưỡng chế đất đai đầy tai tiếng nói trên cũng như hàng loạt những bất cập, những vướng mắc trong quy định pháp luật và luật đất đai cần phải được sửa đổi tháo gỡ. Cán bộ nhà nước sai phạm tất nhiên phải bị nghiêm trị theo luật pháp nhưng người bị hại như gia đình anh Đoàn Văn Vươn liệu chính quyền sẽ xem xét và xử lý ra sao? chỉ đạo của Thủ tướng chính phủ thì kiên quyết nhưng việc thi hành tại địa phương thì liệu có được nghiêm túc như kỳ vọng của mọi người không thì còn phải đợi thời gian trả lời.

 Trong trường hợp này dư luận không thấy đề cập đến việc bồi thường thỏa đáng về những thiệt hại vật chất cũng như tinh thần đối với gia đinh anh Vươn ngoại trừ chỉ đạo của Thủ tướng chính phủ là phải tiến hành thu hồi mọi quyết định cưỡng chế đất sai trái từ chính quyền các cấp và làm thủ tục cho gia đình ông Vươn được xử dụng đất đúng với quy định của luật đất đai. Và điều mà người dân lo lắng hiện nay là dù được xử lý theo chiều hướng thuận lợi thì thiệt hại và những hệ lụy mà bản thân anh Vươn cùng gia đình phải tiếp tục gánh chịu là điều khó lòng tránh khỏi. Cũng tại thời điểm này xuất hiện nhiều ý kiến cho rằng luật pháp tại Việt Nam không được rõ ràng minh bạch và tình trạng cấp trên chỉ thị một đàng nhưng cấp dưới lại làm một nẻo vẫn thường xảy ra trong xã hội chúng ta hiện nay mà mọi người thường vẫn thường được nghe rằng: ” phép vua thua lệ làng “.

Mặc dù tình tiết của vụ án đã được làm sáng tỏ và kết quả phải trái, đúng sai cũng đã được người đứng đầu chính phủ xác nhận. Thế nhưng vụ án vẫn chưa dừng tại đây và mọi người vẫn tiếp tục quan tâm và theo dõi mọi diễn biến cũng như cách hành xử của chính quyền các cấp và các cơ quan chức năng liên quan sẽ như thế nào sau những quyết định và sự chỉ đạo từ Thủ tướng chính phủ. Chúng ta hy vọng rằng qua vụ án đau lòng này, chính quyền các cấp sẽ nhận ra được những sai trái của mình và sửa đổi, khắc phục trên tinh thần tiếp thu một cách nghiêm túc. Đạo đức con người và tính liêm chính của pháp luật là những điều không thể thiếu trong hệ thống pháp luật ở bất kỳ quốc gia nào. Mọi hành động đi ngược lại những nhu cầu cần thiết đó đồng nghĩa với việc làm băng hoại xã hội và đẩy đất nước cùng con người đi đến tình trạng bất ổn.

                     Toàn văn kết luận của Thủ tướng

Sau khi nghe báo cáo tổng hợp chung của Văn phòng Chính phủ và các ý kiến phát biểu của

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng – Ảnh http://www.chinhphu.vn

các đại biểu dự họp, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có ý kiến kết luận như sau:

I. Những năm qua, chính sách pháp luật về đất đai có rất nhiều thay đổi. Từ năm 1987 đến nay, Luật Đất đai đã được ban hành mới 3 lần (1987, 1993, 2003) và sửa đổi 2 lần (1998, 2001). Hàng trăm văn bản dưới luật cũng được ban hành, sửa đổi nhưng vẫn còn không ít vấn đề chưa đủ rõ, thậm chí trùng chéo, mâu thuẫn.

Trình độ, năng lực cán bộ quản lý đất đai, nhất là ở cơ sở còn nhiều hạn chế trong khi đất đai đang biến động rất nhanh, văn bản pháp luật về đất đai lại rất nhiều và phức tạp, nên công tác quản lý đất đai trong cả nước còn nhiều bất cập. Nhiều vấn đề phát sinh trong quản lý và sử dụng đất đai chưa được điều chỉnh và xử lý kịp thời; khiếu kiện về đất đai chiếm trên 70% tổng số vụ khiếu kiện và có nhiều vụ việc kéo dài.

Trong những năm qua, cấp uỷ, Ủy ban nhân dân huyện Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng đã quan tâm lãnh đạo chỉ đạo thực hiện công tác quản lý nhà nước về đất đai, không ngừng nâng cao hiệu qủa sử dụng đất nói chung và đất bồi ven biển nói riêng, góp phần phát triển KTXH khá nhanh và toàn diện, bảo đảm quốc phòng an ninh, trật tự an toàn xã hội, nâng cao đời sống của nhân dân. Đối với ông Đoàn Văn Vươn chính quyền địa phương đã giao đất, kể cả giao bổ sung phần đất lấn chiếm sau khi đã xử phạt hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho ông Vươn đầu tư tôn tạo, nuôi trồng thủy sản trên diện tích đất được giao.

Tuy nhiên, UBND huyện Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng đã có những sai phạm trong giao đất, thu hồi đất, cưỡng chế thu hồi đất đã giao cho ông Đoàn Văn Vươn như sau:

1. Việc giao đất, thu hồi đất

– Quyết định số 447/QĐ-UB ngày 4 tháng 10 năm 1993 của Uỷ ban nhân dân huyện Tiên Lãng giao 21 ha đất cho ông Đoàn Văn Vươn là phù hợp với quy định của pháp luật đất đai tại thời điểm ban hành.

Quyết định số 220/QĐ-UB ngày 9 tháng 4 năm 1997 của Uỷ ban nhân dân huyện Tiên Lãng giao bổ sung 19,3 ha đất cho ông Đoàn Văn Vươn vào mục đích nuôi trồng thuỷ sản với thời hạn 14 năm, tính từ ngày 4 tháng 10 năm 1993 là đúng thẩm quyền và phù hợp với thực tế sử dụng đất. Tuy nhiên quyết định này không đúng với quy định của pháp luật đất đai về giao đất, cho thuê đất; về thời hạn giao đất và thời điểm tính thời hạn giao đất.

– Các Quyết định số 460/QĐ-UBND ngày 23/4/2008, Quyết định số 461/QĐ-UBND ngày 07/4/2009 của Uỷ ban nhân dân huyện Tiên Lãng thu hồi đất của ông Đoàn Văn Vươn với lý do hết thời hạn sử dụng là không đúng với quy định của Luật Đất đai 2003 và Nghị Định 181/2004/NĐ-CP ngày 29/10/2004 của Chính phủ về thi hành Luật Đất đai năm 2003.

2. Việc cưỡng chế thu hồi đất

Do quyết định thu hồi đất không đúng với quy định của pháp luật đất đai nên Quyết định cưỡng chế thu hồi đất cũng không đúng pháp luật. Mặt khác, việc tổ chức cưỡng chế thu hồi đất của UBND huyện Tiên Lãng cũng có nhiều thiếu sót, sai phạm.

3. Việc phá dỡ nhà của ông Đoàn Văn Vươn

Việc Lãnh đạo chính quyền địa phương chỉ đạo phá nhà của ông Đoàn Văn Vươn là có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự cần phải được khởi tố, điều tra làm rõ và xử lý nghiêm minh.

II. Thủ tướng hoan nghênh việc lãnh đạo thành phố Hải Phòng nghiêm túc kiểm điểm, nhận khuyết điểm, trách nhiệm và đã lãnh đạo, chỉ đạo cần thiết đối với vụ việc này. Thủ tướng Chính phủ yêu cầu lãnh đạo thành phố Hải Phòng tiếp tục thực hiện tốt các công việc sau:

1. Chỉ đạo thu hồi các quyết định không đúng pháp luật của UBND huyện Tiên Lãng về việc thu hồi đất và cưỡng chế thu hồi đất đã giao cho ông Đoàn Văn Vươn. Xử lý các vi phạm về sử dụng đất của ông Đoàn Văn Vươn theo quy định của pháp luật và làm thủ tục cho ông Đoàn Văn Vươn sử dụng đất theo đúng quy định của Luật Đất đai. Chỉ đạo Toà án nhân dân thành phố Hải Phòng và Toà án nhân dân huyện Tiên Lãng nghiêm túc kiểm điểm việc xét xử đối với vụ việc này.

2. Chỉ đạo cơ quan bảo vệ pháp luật khởi tố, điều tra và sớm đưa ra xét xử nghiêm minh theo đúng qui định của pháp luật việc phá dỡ nhà của ông Đoàn Văn Vươn. Đình chỉ công tác những cán bộ đã chỉ đạo phá dỡ nhà của ông Đoàn Văn Vươn.

3. Chỉ đạo cơ quan bảo vệ pháp luật khẩn trương đưa vụ án “giết người và chống người thi hành công vụ” ra xét xử công khai, bảo đảm tính nghiêm minh của pháp luật. Kiến nghị các cơ quan tiến hành tố tụng xem xét tình tiết giảm nhẹ đối với bị cáo do các quyết định không đúng pháp luật của UBND huyện Tiên Lãng.

4. Chỉ đạo huyện Tiên Lãng và xã Vinh Quang kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm và có hình thức xử lý theo đúng quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước đối với các tổ chức, cá nhân liên quan đến những vi phạm trong việc giao đất, thu hồi đất, tổ chức cưỡng chế, phá dỡ nhà của ông Đoàn Văn Vươn.

5. Lãnh đạo thành phố Hải Phòng kiểm điểm làm rõ trách nhiệm về việc:

– Chấp thuận đề nghị cưỡng chế thu hồi đất không đúng pháp luật của UBND huyện Tiên Lãng.

– Khi vụ việc xảy ra chậm chỉ đạo làm rõ đúng sai và trách nhiệm của tập thể, cá nhân; báo cáo chưa đầy đủ – nghiêm túc với Thủ tướng Chính phủ; việc thực hiện cung cấp thông tin chưa kịp thời, thiếu chặt chẽ gây bức xúc trong dư luận.

6. Lãnh đạo thành phố Hải Phòng kiểm điểm rút kinh nghiệm sâu sắc qua vụ việc này và chỉ đạo rà soát, chấn chỉnh công tác quản lý nhà nước về đất đai, kiện toàn bộ máy và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ công chức làm công tác quản lý nhà nước về đất đai, không để xảy ra vụ việc tương tự. Sớm ổn định tình hình mọi mặt của huyện Tiên Lãng. Thực hiện tốt Nghị quyết Trung ương 4 khoá XI về xây dựng Đảng, phát huy thành tựu to lớn và truyền thống tốt đẹp của thành phố Hải Phòng, tập trung lãnh đạo chỉ đạo thực hiện thắng lợi Kế hoạch phát triển KTXH 5 năm 2011-2015 mà Đại hội Đảng bộ thành phố đã đề ra.

Những công việc trên phải được thực hiện khẩn trương, nghiêm túc với tinh thần trách nhiệm cao và báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả thực hiện.

III. Qua vụ việc cưỡng chế thu hồi đất ở xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu:

1. Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trong cả nước chủ động rà soát, chấn chỉnh công tác quản lý nhà nước về đất đai, nhất là việc thu hồi và cưỡng chế thu hồi đất bảo đảm theo đúng quy định của pháp luật. Đề cao trách nhiệm, tập trung giải quyết tốt các khiếu nại, tố cáo của công dân về đất đai

2. Bộ TNMT chủ trì phối hợp với các bộ ngành liên quan tiến hành rà soát, sửa đổi bổ sung các quy định về quản lý, sử dụng đất đai. Khẩn trương tiến hành tổng kết thực hiện Nghị quyết Trung ương 7 khóa IX về tiếp tục đổi mới chính sách, pháp luật đất đai để kiến nghị sửa đổi Luật đất đai cho phù hợp với thực tế tình hình và yêu cầu phát triển mới.

3. Bộ Tư pháp nghiên cứu, đề xuất xây dựng thể chế để kiểm soát việc ban hành các quyết định hành chính của chính quyền các cấp.

4. Thủ tướng kiến nghị Chánh án Toà án nhân dân tối cao theo thẩm quyền xem xét theo thủ tục tái thẩm đối với bản án, quyết định của Toà án nhân dân thành phố Hải Phòng và Toà án nhân dân huyện Tiên Lãng.

5. Thủ tướng hoan nghênh các cơ quan thông tin đại chúng đã góp phần tích cực để các cơ quan chức năng làm sáng tỏ và có sự chỉ đạo phù hợp đối với vụ việc này.

Yêu cầu các cơ quan thông tấn báo chí tiếp tục phát huy vai trò và trách nhiệm của mình, đóng góp thiết thực hơn nữa vào việc xây dựng Đảng và bộ máy nhà nước trong sạch vững mạnh, phát huy quyền làm chủ và bảo vệ lợi ích chính đáng của nhân dân. Nghiêm túc rút kinh nghiệm, hết sức tránh việc đưa tin không khách quan, không đúng bản chất sự việc làm phương hại đến lợi ích của đất nước và người dân.

Yêu cầu Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương và các cơ quan chủ quản, tăng cường chỉ đạo, quản lý, tạo điều kiện thuận lợi cho báo chí hoạt động đúng chủ trương của Đảng và pháp luật của Nhà nước, tích cực tham gia tuyên truyền định hướng dư luận xã hội; kịp thời chấn chỉnh, xử lý những vi phạm để báo chí nước ta ngày càng vững mạnh, đóng góp xứng đáng vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Thủ tướng hoan nghênh những ý kiến đóng góp tâm huyết, xác đáng đối với vụ việc này của các đồng chí lão thành, các chuyên gia và nhiều cán bộ, nhân dân đã gửi trực tiếp đến Thủ tướng hoặc thông qua các phương tiện thông tin đại chúng và mong tiếp tục nhận được ý kiến đóng góp xây dựng đối với việc quản lý, điều hành của Chính phủ và chính quyền các cấp.

Theo chính phủ VN

                               Ministers – the Government Office Vu Duc Dam

                               announced the conclusion of the Prime Minister

               THE TRUTH – JUSTICE – LOVE

Dominhtuyen

The case of land forced of the government illegally in Tien Lang district, Hai Phong City with his family Doan Van Vuon which shocked the country and caused much urgency in the public opinion during that time, finally be elucidated. Conclusions of Prime Minister Nguyen Tan Dung shows a series of serious wrongdoing at all levels of government coercion in the infamous land above as well as a series of shortcomings and problems in the law and the law Land should be amended to remove. Violations of state officials of course must be severely punished by law but the victim as his family Doan Van Vuon, the authorities will consider whether and handle like? direction of the Prime Minister is resolute but implementation at the local, whether they have been taken seriously as people’s expectations remains to be waiting for response time.

 In this case the public did not see mention of satisfactory compensation of material damage and mental for his family Doan Van Vuon except the direction of the Prime Minister is right to recover all decisions wrongful coercive land from government at all levels and procedures for family Mr. Vuon is land use comply with the provisions of land law. And the thing that people worry now though is handled in the direction favorable, and its implications for damage which he, himself and his family must continue to suffer is hard to avoid. Also appearing at this time many people said that the law in Vietnam is not transparent and superior status indicator on the one hand but subordinate to doing another is common in our society today which people have often heard that ” law of King not higher as village’s law.”

Although the facts of the case have been clarified and the result must be left, right and wrong has been the head of government certification. But the case has not stopped here and people continuing care and monitoring of all developments as well as the behavior of governments at all levels and relevant authorities how will look like after the decision and direction from the Prime Minister. We hope that through this heartbreaking case, governments at all levels will recognize its wrongs and change and overcome the spirit of absorbing seriously. Human morality and integrity of law is indispensable in the legal system in any country. Any action contrary to the essential needs made it synonymous with social corruption will push the country and people go to the unrest.


    The full text of the Prime Minister concluded

Prime Minister Nguyen Tan Dung – Photo http://www.chinhphu.vn  

After hearing a general report of the Government Office and the opinions of delegates attending the meeting, Prime Minister Nguyen Tan Dung has the following conclusions:

I. In recent years, laws and policies on land have been many changes. Since 1987, the Land Law was enacted last three times (1987, 1993, 2003) and revised two times (1998, 2001). Hundreds of legal documents were issued, modified but still not low enough problems, and even overlap and conflict.

Qualifications, staff capacity in land management, especially at the grassroots level is still restricted while land is fluctuating rapidly, legal documents on land are very numerous and complex, so the management land in the country is still inadequate. Many problems arise in the management and land use have not been regulated and timely; land claims accounted for over 70% of total claims and more prolonged cases.

In recent years, the party committee, People’s Committee of Tien Lang district, Hai Phong city leaders interested in directing the implementation of the management of state land, continuously improving the efficiency of land use in general and coastal alluvial particular, socio-economic development contributes fairly quickly and comprehensively, ensuring national defense and security, social order and safety, improve people’s lives. For Mr. Doan Van Vuon, the local government has allocated land, including the additional allocation the land encroachment after administrative sanctions, creating favorable conditions for investment in his park embellished on a large aquaculture land allocated to them.

However, the People’s Committee of Tien Lang district, Hai Phong city has made mistakes in land allocation, land acquisition, compulsory land acquisition has been allocated to Mr. Doan Van Vuon as follows:


1. The land allocation, land acquisition

– Decision No. 447/QD-UB October 4, 1993 the People’s Committee of Tien Lang district allocated 21 hectares of land to Mr. Doan Van Vuon is in accordance with the provisions of land law at the time of issuance.

Decision No. 220/QD-UB April 9, 1997 the People’s Committee of Tien Lang district assigned additional 19.3 hectares of land to Mr. Doan Van Vuon for the purpose of aquaculture for a period of 14 years, calculated from October 4, 1993 is ultra vires and in accordance with the actual land use. But this decision does not comply with the provisions of law on land allocation or land lease on the land assignment duration and timing of the allocation period.

– The Decision 460/QD-UBND on 23/04/2008, 461/QD-UBND Decision dated 07/4/2009 of the People’s Committee of Tien Lang district’s land acquisition Doan Van Vuon on the grounds that expiry of use is contrary to the provisions of the Land Law 2003 and Decree 181/2004/ND-CP dated 29/10/2004 of the Government on the implementation of the 2003 Land Law.

2. The forcible land acquisition

Because the decisions on land acquisition were wrong in accordance with the provisions of land law should decide coercive land acquisition is also unlawful. On the other hand, the organization of compulsory land acquisition Tien Lang district People’s Committee also has many shortcomings and violations.

3. The demolition house of Mr. Doan Van Vuon

The local government leaders make the direction to break house of Mr. Doan Van Vuon is showing signs of violation of criminal law should be prosecuted, investigated and dealt with strictly and clearly.

II. The Prime Minister welcomed the leaders of Hai Phong city to seriously review, received defective, responsibility and leadership and direction necessary for the incident. Asked the Prime Minister Hai Phong city leaders continue to implement the following:

A. Direct recovery of the unlawful decisions of the People’s Committee of Tien Lang district in land acquisition and compulsory land acquisition has been allocated to Mr. Doan Van Vuon. Dealing with land use violations of Mr. Doan Van Vuon in accordance with the laws and procedures for Mr. Doan Van Vuon  in land use accordance with the provisions of the Land Law. To direct the People’s Court of Hai Phong City People’s Court and Tien Lang district to seriously review the adjudication of the case.

Two. Direct law-enforcement agencies to prosecute, investigate, and soon brought to trial in accordance with strict rules of law the demolition of his house Doan Van Vuon. Suspend the work the staff has directed demolition house of Mr. Doan Van Vuon.

3. Direct law-enforcement agencies to expeditiously bring the case “against the murder and duty” to a public trial, to ensure strict law. Proposing agency conducting the proceedings to consider extenuating circumstances for the accused by the unlawful decision of the district People’s Committee of Tien Lang.

4. Steering and Tien Lang district of Vinh Quang review, clarify responsibilities and forms processing in accordance with the Party and laws of the State for the organizations and individuals related to the violations in the land allocation, land acquisition, held enforcement, demolition house of Mr. Doan Van Vuon.

Five. Hai Phong city leaders criticize and clarify responsibility for:

– Approve the proposal coercive land acquisition unlawful Tien Lang district People’s Committee.

– When the incident slow steering clear right and wrong and of collective responsibility, individuals reporting inadequate – seriously with the Prime Minister; the implementation of not providing timely information, lack of close pressing close in public opinion.

6. Hai Phong city leaders to review past experiences profound and direct the case to review and reorganization of the management of state land, consolidate and increase the quality of team officials work of state management on land, not to the same incident. Stabilize the situation in all aspects of Tien Lang district. Good performance of the Central Resolution 4 XI on Party building and promoting a great achievement and good tradition of Hai Phong city, focused leadership to direct the successful implementation of socio-economic development plan 5 2011 -2015 Party Congress that the city has in place.

The work must be done promptly, seriously with a high sense of responsibility and report to the Prime Minister’s performance.

III. Through coercive recovery case of land in Vinh Quang, Tien Lang district, Hai Phong city, the Prime Minister requests:

A. People’s Committees of provinces and cities nationwide initiative to review, correct management of state land, especially the recovery of land acquisition and enforcement of security as prescribed by law. To enhance the responsibility, focus and proper settlement of complaints and denunciations of citizens on land

Two. MONRE in coordination with relevant ministries shall review, amend the regulations on management and land use. Urgently review the implementation of the Central Resolution 7 IX on further innovation policy, land legislation and propose amendments to the Land Law to suit the actual situation and the new development requirements.

3. Ministry of Justice research, institutional development proposed to control the issuance of administrative decisions of government at all levels.

4. Prime Minister’s Court petition the Supreme People’s jurisdiction to review the trial procedure against the judgment and decisions of the People’s Court of Hai Phong City People’s Court and Tien Lang district.

Five. The Prime Minister welcomed the mass media agencies have contributed positively to the authorities to clarify the direction and appropriate for the incident.

Request for media agencies continue to promote the role and responsibilities of his more practical contribution to building the Party and state apparatus strong and clean, promoting ownership and protection legitimate interests of the people. Experiences seriously, refrain from reporting the news is not objective, not true nature of the prejudice to the interests of the country and people.

Request Information and Communications Ministry to coordinate with the Central Department of Propaganda and the governing body, to enhance the direction, management and create favorable conditions for the press to function properly the policy of the Party and laws of State actively involved in the propagation direction public opinion; timely adjust and handle violations to press our country stronger, made worthy contributions to national construction and defense .

The Prime Minister welcomed the enthusiastic comments, relevant to the case of senior comrades, experts and officials, the people were sent directly to the Prime Minister or through the media media and would continue to receive suggestions for building the management and administration of the Government and governments at all levels.

According Chinhphu.vn

 

Advertisements
Categories: Uncategorized | Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Điều hướng bài viết

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Blog tại WordPress.com.

%d bloggers like this: