NGHIÊM TRỊ MỌI CÁN BỘ SAI TRÁI VÀ BỒI THƯỜNG TINH THẦN LẪN VẬT CHẤT CHO ANH VƯƠN – All of wrong officers must be punished and compensation for physical and spiritual for family of Mr. Vuon


       SỰ THẬT – CÔNG LÝ – TÌNH YÊU
Dominhtuyen
Đại tướng Lê Đức Anh, nguyên Chủ tịch nước Việt Nam vừa có những nhận định làm ấm lòng người dân khi mạnh mẽ lên án việc quân đội tham gia vào các vụ cưỡng chế đất đai đối với người dân và các sai trái của chính quyền các cấp bao gồm chính quyền huyện Tiên Lãng và chính quyền thành phố Hải Phòng. Ngài đại tướng đồng thời nhấn mạnh, chính quyền các cấp liên quan trong vụ việc cưỡng chế sai trái nói trên cần phải bị nghiêm trị để lấy lại niêm tin nơi nhân dân đối với chính quyền và luật pháp. Cũng theo lời tướng Anh, chính quyền các cấp cũng nên mau chóng sửa sai và khắc phục mọi hậu quả do việc cưỡng chế sai trái nói trên gây ra bằng cách mau chóng đền bù thỏa đáng về vật chất lẫn tinh thần đối với gia đình anh Đoàn Văn Vươn và phục hồi danh dự cho anh Vươn.

Trong những năm qua, do chính sách bất cập về luật đất đai, và hành động sai trái từ nhiều quan chức chính quyền bị biến chất, tham nhũng trong lĩnh vực đất đai khiến cho tình hình tranh chấp đất đai giữa chính quyền với người dân và giữa chính quyền với các Tôn giáo ngày một nóng lên trên phạm vi cả nước. càng lúc càng có đông người dân lũ lượt kéo nhau đến khiếu kiện đất đai, tập trung tại hai thành phố lớn là Sài Gòn và Hà Nội. Chính quyền các cấp thay vì lắng nghe tiếng nói của người dân thì lại lạm dụng quyền lực, bằng cách điều động quân đội và công an xử dụng bạo lực đàn áp, áp bức người dân và tiến hành cưỡng chế chiếm đoạt đất đai và tài sản của người dân, của các Tôn giáo một cách trái pháp luật, bất chấp đạo lý con người, đẩy người dân vào con đường cùng không lối thoát dẫn đến vụ phản kháng gây thương tích cho 06 người bao gồm công an và bộ đội ngoài ý muốn.

Riêng về trường hợp gia đình và bản thân anh Đoàn Văn Vươn, chính quyền các cấp và các cơ quan chức năng bao gồm, Bộ công an, Viện Kiểm sát và Tòa án cần phải suy xét và xử lý vụ việc một cách thấu tình đạt lý. Chính quyền không thể xem xét họ với tội danh ” giết người hay chống người thi hành công vụ” theo như nhận định hiện nay của các cơ quan chức năng vì những lý do sau:

   –   Thứ nhất, không thể xem anh Vươn và gia đình chống đối người thi hành công vụ mà nên xem đó là hành đông tự vệ ngoài ý muốn của người dân ( mặc dù hành động nói trên không được khuyến khích) vì hành động cưỡng chế của chính quyền huyện Tiên Lãng và thành phố Hải Phòng là trái pháp luật. Hành động cưỡng chế vì mục tiêu không trong sáng xuất phát từ quyền lơi riêng, không phục vụ cho lợi ích cộng đồng, lợi ích của xã hội và không tuân thủ mọi quy định của pháp luật, không phù hợp với luật đất đai hiện hành và vi phạm hiến pháp quốc gia nên không thể xem là ” thi hành công vụ”.

   –   Thứ hai, không thể định tội danh ” giết người” đối với anh Vươn vì hậu quả để lại không nghiêm trọng” chỉ gây thương tích nhẹ ” và hành vi của anh Vươn chỉ nhằm mục đích tạo tiếng vang nhằm gây sự chú ý và quan tâm đối với các cơ quan thẩm quyền cao hơn về sự oan ức của mình trước quyền lực sai trái và sự bao che có hệ thống giữa chính quyền các cấp nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản đất đai mà gia đình anh đã phải đánh đổi bằng mồ hôi nước mắt và bằng chính sinh mạng của đứa con gái yêu quý của mình chứ không hề có động cơ giết người. Do vậy chỉ nên xem xét với tội danh” Tự vệ,gây thương tích ngoài ý muốn”.

Tiếng súng nổ tại Tiên Lãng là bài học quý giá đối với chính quyền các cấp hiện nay và thật sự là hồi chuông cảnh báo ngầm trước tình trạng bất công, áp bức và xử dụng bạo lực đàn áp một cách lan tràn, bừa bãi của chính quyền các cấp hiện nay trong lĩnh vực tranh chấp đất đai đối với người dân. Các vị lãnh đạo đảng và chính quyền nhà nước Việt Nam, các cơ quan chức năng, các Bộ ngành cần nên chấn chỉnh, xem xét banh hành những luật định, những quy định pháp luật liên quan đến luật đất đai, các quy định pháp luật và những điều khoản trong Hiến pháp nhà nước vốn còn nhiều bất cập cũng như không còn phù hợp với tình hình xã hội và đất nước hiện nay. Tôn trọng sự thật, tôn trọng công lý, luật pháp và Hiến pháp nhà nước, tôn trọng quyền con người và lợi ích chính đáng của người dân chính là góp phần ổn định chính trị, xã hội, đưa đất nước và người dân Việt Nam đến chỗ ấm no và phồn vinh thật sự.


Bản tin

Tướng Anh: ‘Quân không cưỡng chế dân’

Cập nhật: 12:55 GMT – thứ tư, 8 tháng 2, 2012
Cảnh cưỡng chế đất đai hôm 5/1 ở Tiên LãngTướng Lê Đức Anh nói không nên dùng quân đội vào các vụ cưỡng chế đất đai

Đại tướng, nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh nói quân đội ‘phải bảo vệ dân’ và phản đối việc quân nhân tham gia cưỡng chế đất đai như ở Tiên Lãng.

Bình luận về vụ việc trước cuộc họp vào ngày 10/2 của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng liên quan tới các diễn biến ở Tiên Lãng, Tướng Anh nói với báo Sài Gòn Tiếp Thị:

“Cưỡng chế anh này để giao cho anh khác như vậy là hoàn toàn sai trái,”

“Còn sự tham gia của lực lượng quân đội ở đây cũng sai. Bộ đội của ta là của dân, do dân, vì dân mà lại đi tham gia cưỡng chế.”

Đại tướng Lê Đức Anh cũng chỉ trích bộ chỉ huy quân sự Hải Phòng “quan liêu” khi không biết tới việc cấp dưới ở Tiên Lãng tham gia cưỡng chế và nói:

“Anh là chỉ huy mà anh còn không biết cấp dưới, người của anh làm gì thì khi giặc đến thì anh làm thế nào?

“Bộ đội, thì nhiệm vụ trước tiên, hàng đầu của anh là chống giặc ngoại xâm, thứ hai mới là giúp dân và thứ ba là tham gia sản xuất.

“Đây anh lại không bảo vệ cho dân làm ăn lại tham gia cưỡng chế. Đây là một sai lầm mà trong lịch sử đất nước ta chưa từng có.”

‘Sửa Hiến pháp nếu cần’

Trong Bấmphỏng vấn với Sài Gòn Tiếp Thị, Đại tướng Lê Đức Anh cũng hoan nghênh việc tạm đình chỉ một số cán bộ của Tiên Lãng nhưng nói rằng cần “xử lý” cả các cán bộ thành phố có liên quan.

Ông nói: “…[C]hính quyền huyện Tiên Lãng đã làm sai với mức độ nghiêm trọng, gây thiệt hại lớn về tài sản của công dân và ảnh hưởng đến niềm tin của nhân dân vào bộ máy Nhà nước.

“Tôi mong là, sau quyết định này, Chính phủ, các bộ ngành, Ủy ban nhân dân và Thành ủy Hải Phòng tiếp tục xem xét, xử lý đến nơi, đến chốn các tập thể, cá nhân có sai phạm không chỉ ở huyện Tiên Lãng, xã Vinh Quang mà cả ở cấp chính quyền thành phố để sớm đem lại niềm tin của nhân dân.

“Tôi mong là…Chính phủ, các bộ ngành, Ủy ban nhân dân và Thành ủy Hải Phòng tiếp tục xem xét, xử lý đến nơi, đến chốn các tập thể, cá nhân có sai phạm không chỉ ở huyện Tiên Lãng, xã Vinh Quang mà cả ở cấp chính quyền thành phố để sớm đem lại niềm tin của nhân dân. “

Cựu Chủ tịch nước Lê Đức Anh

“Tôi cũng cho rằng, nếu chính quyền đã làm sai thì sau đây cũng phải tổ chức sửa sai, đền bù thiệt hại vật chất và cả tinh thần cho gia đình công dân Đoàn Văn Vươn và Đoàn Văn Quý.

Vị cựu Chủ tịch nước cũng nhắc tới chuyện Mặt trận tổ quốc Tiên Lãng, mặc dù là “cơ quan giám sát của dân” nhưng đã ủng hộ chính quyền huyện trong khi cũng đặt câu hỏi “các đại biểu Quốc hội của Hải Phòng từ Tiên Lãng đến thành phố đã ở đâu?”.

Về mặt luật pháp liên quan tới đất đai, ông Anh nói cần sớm “nghiên cứu để sửa đổi luật, thậm chỉ sửa cả quy định trong Hiến pháp nếu cần, cho cụ thể, rõ ràng hơn.”

‘Tránh xảy ra xung đột’

Như chiến trường: Khu vườn và nhà của ông Đoàn Văn Vươn

tan hoang sau vụ cưỡng chế

 

Hồi đầu tháng này, một vị tướng đã nghỉ hưu khác của Việt Nam cũng đã có thư gửi Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nói về các kinh nghiệm của ông trong việc tránh sử dụng lực lượng vũ trang trong các tranh chấp đất đai.

Trung tướng Nguyễn Quốc Thước, nguyên Tư lệnh Quân khu 4 nhắc tới vụ ông từ chối cho xe thiết giáp tới giải quyết tranh chấp đất đai ở Quỳnh Lưu – Nghệ An hồi năm 1992 bất chấp yêu cầu của Bí thư Tỉnh ủy.

Khi đó hai đại đội của hai xã có tranh chấp đất đai đã dàn quân đấu súng để bảo vệ khu đất mà hai xã có tranh chấp.

Tướng Thước kể lại: “Lúc đó, tôi nói rõ với lãnh đạo tỉnh, nếu vài trăm tên địch thì chẳng cần xe tăng thiết giáp, chỉ trong vòng 15 phút tôi sẽ giải quyết ngay.

“Nhưng đây là dân quân (2 xã 2 đại đội), là dân. Đưa xe tăng ra bắn ai?”

Vị cựu Tư lệnh nói ông đã điều Tham mưu trưởng Quân khu 4 cùng hai quân nhân không vũ khí tới để “tìm hiểu tình hình, tìm cách tháo gỡ tránh xảy ra xung đột.”

Ông Thước nhớ lại: “Tuy là một cán bộ dày dạn trận mạc nhưng đồng chí Tham mưu trưởng vẫn băn khoăn và hỏi lại: Nếu vào em bị bắt thì làm sao?

“Tôi liền trả lời, sợ địch bắt anh tôi mới lo, chứ dân bắt anh thì việc gì phải lo,”

“Dân không “thịt” anh đâu, trái lại còn cho anh ăn nữa nếu anh giải quyết có tình có lý.”

Bài học đắt giá này, nếu giải quyết tốt cũng là chìa khóa cho việc tháo gỡ những điểm nóng về đất đai hiện nay, mà nhiều nơi bắt nguồn từ động cơ lợi ích cá nhân, lợi ích nhóm của một bộ phận cán bộ có chức quyền.

Tướng Nguyễn Quốc Thước

‘Thương vong như trận đánh’

Trở lại vụ Tiên Lãng, Tướng Thước nói hành động của xã, huyện “có quá nhiều sai phạm”.

Ông nói: “Nhiều chủ trương vi phạm về quyền hạn, vi phạm về các bước giải quyết của một vấn đề dân sự, sai phạm trong cách sử dụng lực lượng vũ trang.

“Nói để cưỡng chế nhưng bộ phận chống đối chỉ có dăm ba người. Vì sao lại huy động đến hàng mấy chục (có tin nói hàng trăm) công an và bộ đội?”

Tướng Thước nói lực lượng vũ trang đã “không sử dụng đúng dẫn đến thương vong như một trận đánh?”

Vị cựu Tư lệnh bình luận về vụ việc Tiên Lãng:

“Bài học đắt giá này, nếu giải quyết tốt cũng là chìa khóa cho việc tháo gỡ những điểm nóng về đất đai hiện nay, mà nhiều nơi bắt nguồn từ động cơ lợi ích cá nhân, lợi ích nhóm của một bộ phận cán bộ có chức quyền.”

Vụ cưỡng chế gây thương vong cho công an và quân đội ở Tiên Lãng, Hải Phòng đã gây chấn động dư luận trong suốt hơn một tháng qua.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dự kiến sẽ có cuộc họp vào ngày 10/2 về vụ việc này.


 

                why people shoot at Hai Phong city police

 

 

               THE TRUTH – JUSTICE – LOVE

 

Dominhtuyen

General Le Duc Anh, former Chairman of Vietnam just have some comments heartwarming when people strongly condemned the military service involved in the enforcement of land for the wrong people and government all levels including government administration and Tien Lang district Hai Phong city. He also stressed the general, governments at all levels involved in the wrongful coercion above should be severely punished to regain people’s trust for the government and the law. Also according to the General Anh, government at all levels should also quickly repair and fix all consequences of the aforementioned wrongful coercion caused by rapid adequately compensated materially and spiritually for the family Doan Van Vuon and his honor for recovery. 

In recent years, due to inadequate policies on land rights, and wrongdoing from government officials denatured and corruption in the land sector make the situation a land dispute between the government with people and between government with religion become hotly more on a national scale. increasingly crowded together people flocked to complain of land, concentrated in two major cities as Saigon and Hanoi. Governments at all levels instead of listen to the voice of the people is the abuse of power by the military and the police used violent repression, oppression and the people of enforcement and land grabs property of the people and religion by unlawful, pushing people into the end of way without escape route leading to protest caused wounding 06 people including police and soldiers beyond his will. 

Particularly in case of family and himself Doan Van Vuon, governments at all levels and agencies including the Ministry of Public Security, Procuratorate and courts need to consider and handling the situation logically achieve reasonable. The government can not consider them for the crime of “murder or opposing officials on duty” as identified by the current authorities for the following reasons: 

   – First, could not see him as person who against people on duty that should see  as self-defense action of unwanted people (although the above actions are not recommended) because enforcement action of Tien Lang district government institutions and Hai Phong city are illegal. Enforcement action because the target is not clear from its own interests, does not serve the public interest, the benefit of society and does not comply with all provisions of law, inconsistent with current land law practice and violates the national constitution should not be considered a “duty”. 

   – Second, the offense can not ” murder” for him because the consequences are not serious “causes only minor injuries” and his behavior purposes only resonate to attract attention and interest to the higher authorities for his unjustly and wrongs of the forces by the cover system between governments at all levels aimed at appropriating property of the land that his family had to exchanged for tears and sweat and even lost the lives of his beloved daughter so no motivation to kill. Therefore only consider charges of “Self-defense, injure unintended.” 

Gunshots in Tien Lang is valuable lessons for the current government at all levels and truly underground alarm before injustice, oppression and violence used to suppress a widespread, indiscriminate all levels of government now in a land dispute with the people. The party leaders and state government of Vietnam, the authorities, the ministries should be correct, considering to promulgate the law, the legal provisions relating to land rights, the provisions law and the provisions of the Constitution of the state that inadequate and inappropriate to the social situation and the country today. Respect for the truth, respect for justice, law and state Constitution, respect for human rights and the legitimate interests of the people is contributing to political stability, social, brought the country and the Vietnamese people South to a prosperous place and true prosperity. Newsletter

 

 

 

General Anh: “Military should not force people ‘ 

Update: 12:55 GMT – Wednesday, February 8, 2012

 

Cảnh cưỡng chế đất đai hôm 5/1 ở Tiên Lãng

General Le Duc Anh said the military should not be used in cases of forcible land 

 

General, former President Le Duc Anh said the army “to protect citizens’ and oppose the military personnel involved in coercive land as Tien Lang.

Commenting on the incident before the meeting on 10/2 of Prime Minister Nguyen Tan Dung related to changes in Tien Lang, General He told Sai Gon Tiep Thi:


Related articles 

Hai Phong discipline officers ” not satisfactory’

The first discipline officials in Tien Lang

VN Prime Minister meeting about Tien Lang

 

Related topics 

The Vietnamese overseas 


“Coercion from this person and give to another is completely wrong,”

“The involvement of military forces here are wrong. The military of the people, by the people, for the people that went involved coercion.”

General Le Duc Anh also criticized the military leaders of Hai Phong “bureaucracy” is not known the lower level in Tien Lang coercion involved and said:

“You are the commander that did not what your subordinates do, how must you do when enemy come?

“Soldiers, the first task is leading against foreign invaders, the second is to help people and the third is involved in the production.

“Here you are not doing to protect people in work that to participate in coercion. This is a mistake in the history of our country ever.”


‘Edit the Constitution if necessary’ 

In the interview with Saigon Marketing, General Le Duc Anh also welcomed the suspension of some staffs of Tien Lang but said that should “handle” all the city officials concerned.

He said: “… [C] Tien Lang district authorities made a mistake with severity, causing damage to property of citizens and affect people’s confidence in the State apparatus.

“I hope that, after this decision, the Government, ministries, the People’s Committee of Haiphong, and continue to look at and handle to place, to place the collective and individual violations not only in Tien Lang district, Quang Vinh, but also at the city government to soon bring the people’s trust.

“I also said that if the government did wrong, here also have to organize repair, compensation for material damage and spirit for family and citizen  Doan Van Vuon and Doan Van Quy.

The former President also mentioned about the Fatherland Front Tien Lang, although the “watchdog of the people” but have supported the Tien Lang district authorities while also questioning “the deputies of Hai Phong city where “.

On the law relating to land, he said should soon “to amend the study, even edit the provisions in the Constitution, if necessary, for specific, clearly.”


‘Avoid conflict’ 

 

As a battlefield: The garden and the home of Mr.

 Doan Van Vuon desolation after the enforcement 


Earlier this month, a retired general of Vietnam has also sent a letter to Prime Minister Nguyen Tan Dung said of his experience in avoiding the use of armed forces in the land dispute.

Lieutenant General Nguyen Quoc Thuoc, former commander of Military Region 4 mentions that he refused service for armored vehicles to resolve land disputes in Quynh Luu – Nghe An in 1992 despite the request of the provincial party committee secretary

When two companies of two communes where land disputes have been staging military gun battle to protect the land in dispute of the two communes.

General Thuoc said: “At that time, I made it clear the province’s leaders, if only hundreds of enemies, no need armored vehicles, within 15 minutes I will address soon.

“But this is the militia (2 commune 2 companies), the people. Give tanks to shoot someone?”

The former commander said he ordered the Chief of Military Region 4 with two unarmed soldiers come to “understand the situation, trying to avoid removing the conflict.”

Mr. Thuoc recalls: ” althought a seasoned combat officer but Chief comrade wondered and asked: If come in, I was arrested, how?

“I replied, I fear if enemy arrest you, but the people arrest you why  must I worry,”

“People do not” kill” you, on the contrary also to give you food if you solve with reasonable resolution.”


‘As battle casualties’ 

Back for Tien Lang, General Thuoc said the actions of commune and district “have too many mistakes.”

He said: “Many advocates of rights violations, violations of these steps solve the problem of a civil wrong in using the armed forces.

“Talking to coerce but the opposition parts have only five or three people. Why to mobilize for tens of (with hundreds of private talk) police and the army?”

General Thuoc said the armed forces had “used incorrectly cause casualties as a battle?”

The former commander made comment on the Tien Lang:

“This expensive lesson, if good resolution is key to the unraveling of the hot spots on land today, that many parts of the engine is derived from personal interests and interests of a group of cadres who in powerful positions. “

The enforcement causing casualties to the police and troops in Tien Lang, Hai Phong has shocked public opinion for over a month.

Prime Minister Nguyen Tan Dung is expected to have the meeting on 10/2 for this incident.


Advertisements
Categories: Uncategorized | Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Điều hướng bài viết

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Blog tại WordPress.com.

%d bloggers like this: