UBMTTQ VIỆT NAM CẢNH BÁO: ĐỪNG ĐẨY NGƯỜI DÂN VÀO THẾ ĐỐI LẬP VỚI CHÍNH QUYỀN – VIET NAM FATHERLAND FRONT Warning : DO NOT PUSH PEOPLE INTO THE confrontation OF GOVERNMENT


               Căn chòi nát, nơi trú ngụ hiện nay của gia đình anh Đoàn Văn Vươn
               được che cất tạm bợ trên nền gạch đổ nát còn sót lại từ ngôi nhà 2 tầng
               sau khi bị chính quyền huyện Tiên Lãng cho san bằng trong vụ cưỡng
               chế trái pháp luật hôm 05 -01-2012 vừa qua.


       SỰ THẬT – CÔNG LÝ – TÌNH YÊU
Dominhtuyen
Phát biểu của thành viên Uỷ Ban Mặt Trận Tổ Quốc Việt Nam ( UBMTTQVN ) về vụ án ông Đoàn Văn Vươn trên các trang báo chính thống của Việt Nam cuối cùng đã giúp sáng tỏ vụ án cưỡng chế đất đai trái pháp luật tại Xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng, một vụ án vốn gây nhiều bức xúc trong dư luận cả nước và tại hải ngoại. Qua nhận định của các thành viên UBMTTQVN sau khi trực tiếp gặp gỡ người dân tại khu vực nói trên thì sai trái của chính quyền các cấp bao gồm UBND huyện Tiên Lãng và chính quyền thành phố Hải Phòng đã quá rõ ràng. Vấn đề còn lại phải xử lý vụ án thế nào cho thấu tình đạt lý và phù hợp với nguyện vọng của đại đa số đồng bào trên khắp mọi miền đất nước thuộc về trách nhiệm và quyền hạn của chính quyền Trung Ương với sự tư vấn và chỉ đạo của các vị lãnh đạo đảng và khối chính quyền, cũng như sự góp ý một cách khách quan của đại diện các Bộ ngành liên quan.

Trong nhiều năm qua, ngày càng có nhiều người dân lên tiếng phản đối và khiếu nại về sự tắc trách và lạm dụng quyền lực trong các vụ cưỡng chế vi phạm pháp luật nghiêm trọng và bất chấp đạo đức con người của chính quyền địa phương các cấp. Điều khiến người dân vô cùng bất bình chính là việc vi phạm pháp luật một cách có hệ thống của các cơ quan chức năng chính phủ dưới sự tiếp tay, bao che và dung túng từ phía các cấp chính quyền cao hơn là nguyên nhân chính tạo ra nhiều vụ án oan sai đẩy người dân đi đến chỗ phải đối đầu với chính quyền và vi phạm pháp luật như trong vụ án gây chấn động cả nước tại huyện Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng trong những ngày qua. Thay vì nhìn thấy được cách làm sai trái của mình và cần thiết dũng cảm sửa sai thì chính quyền địa phương các cấp lại tự xem mình như vị vua của một vùng dùng quyền lực sẵn có bẻ cong dư luận, thay trắng đổi đen và trấn áp người dân bằng bạo lực một cách không thương tiếc.

Tình trạng xử dụng vũ lực cưỡng chế chiếm đoạt tài sản đất đai của người dân một cách bừa bãi đã thật sự gây nên nhiều cảnh ngộ thương tâm trong nhân dân và ngày càng đánh mất niềm tin của người dân đối với luật pháp, và chính quyền. Hậu quả đã tạo thành sự phản ứng dây chuyền và mạnh mẽ từ người dân nông thôn vốn hiền lành và chất phát, quanh năm lao động cực nhọc vất vả mới có được miếng cơm manh áo, nay bổng nhiên bị một nhóm người đầy vũ trang tự xưng là chính quyền ngang nhiên chiếm đoạt mọi thứ và cắt đứt con đường sống của họ thì buộc lòng người dân phải phản kháng lại. Không biết sau vụ án bi thương tại huyện Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng, các vị lãnh đạo chính quyền địa phương các cấp có rút tỉa cho mình được điều gì hay không hay bản chất xấu xa cố hữu sẽ đẩy họ tiếp tục đi hết sai phạm này đến sai phạm khác khi dư luận gần đây lại tiếp tục bức xúc việc những nạn nhân trong đó bao gồm cả ông Đoàn Văn Vươn sau khi bị bắt đã bị chính quyền trả thù, đánh đập dã man trong trại giam suốt những ngày vừa qua.

Bản tin

Đừng “đẩy dân vào thế đối lập”

Cập nhật: 16:30 GMT – thứ bảy, 28 tháng 1, 2012
Ông Lê Đức Tiết (giữa)Ông Lê Đức Tiết (giữa) tiếp xúc với các nhân chứng

tại xã Quang Vinh, huyện Tiên Lãng, Hải Phòng.

 

Một thành viên đoàn giám sát của Trung ương Mặt trận Tổ Quốc trong vụ việc của ông Đoàn Văn Vươn ở Tiên Lãng, Hải Phòng cho rằng cách làm ưa cưỡng chế như trong vụ việc Đoàn Văn Vươn, hơn là thuyết phục người dân của chính quyền có thể “đẩy dân vào thế đối lập”

Trao đổi với truyền thông trong nước hôm 28/01, luật sư Lê Đức Tiết, Phó Chủ tịch Hội đồng tư vấn về dân chủ và pháp luật của Trung ương Mặt trận Tổ Quốc VN khẳng định rằng trong vụ việc cưỡng chế với gia đình ông Đoàn Văn Viên ở huyện Tiên Lãng, Hải Phòng, chính quyền huyện đã “bất tuân pháp luật.”

Phát biểu trên tờ BấmTuổi trẻ Online hôm thứ Bảy, luật sư Tiết người vừa thăm và làm việc ở xã Quang Vinh, nơi xảy ra vụ nổ súng chống cưỡng chế thu hồi đất đầu năm nay, đặt câu hỏi liệu “chính quyền không hiểu luật hay cố tình không hiểu.”

Luật sư cũng phê phán phản ứng của lãnh đạo thành phố Hải Phòng liên quan vụ việc, khi cho rằng phát biểu của Phó Chủ tịch UBND Thành phố, ông Đỗ Trung Thoại là “thiếu nhạy cảm” và “không thể hiện đúng vai trò của nhà chức trách.”

Vị phó chủ tịch Hội đồng tư vấn của Mặt trận cũng cho rằng cần phải có sự “lựa chọn kỹ càng,” “giám sát chặt chẽ” đối với các quan chức đang “cầm cân nảy mực” trong quá trình họ “thực thi công vụ và pháp luật.”

Ông Tiết nói với tờ Tuổi trẻ: “Qua những tài liệu mà chúng tôi có được và về tận nơi tìm hiểu sự việc, chúng tôi cho rằng chính quyền cơ sở ở đây làm việc không căn cứ vào pháp luật. Pháp luật cũng như chính sách của Đảng, Nhà nước đều nhất quán là khuyến khích người dân khai hoang phục hóa, sử dụng đất đai có hiệu quả, làm ích nước lợi nhà.”

Luật sư Tiết cho biết ông và đoàn giám sát đã tiếp xúc “không hẹn trước” với mười một người để tìm hiểu vụ việc Đoàn Văn Vươn ở Tiên Lãng:

“Chỉ có hai hộ dân mà sử dụng hàng trăm người với công an, bộ đội, biên phòng đến cưỡng chế rồi coi đó như thắng lợi của một trận đánh thì không đúng. Trung ương cần sớm chấn chỉnh xu hướng này, phải rút kinh nghiệm, không nên để xảy ra tình trạng chính quyền đẩy người dân vào thế đối lập”

Ông Lê Đức Tiết

“Trong đó có những đảng viên lão thành, có người nguyên là bí thư Đảng ủy xã Vinh Quang, có người có đất bị thu hồi, có những người không có liên quan gì… Tất cả họ đều không tán thành với việc làm của chính quyền nơi đây.

“Người dân cho rằng chính quyền có những xử lý trái đạo lý, trái luật pháp.”

Đánh giá về cách làm của chính quyền, được cho là mang tính phổ biến mà không chỉ hạn chế riêng ở cưỡng chế đất ở Tiên Lãng, quan chức Mặt trận nói:

“Cũng qua vụ việc này, tôi thấy chính quyền trong quan hệ với dân vẫn thiên về cưỡng chế, ít thuyết phục. Đây là điều rất đáng lo.

“Chỉ có hai hộ dân mà sử dụng hàng trăm người với công an, bộ đội, biên phòng đến cưỡng chế rồi coi đó như thắng lợi của một trận đánh thì không đúng.

“Trung ương cần sớm chấn chỉnh xu hướng này, phải rút kinh nghiệm, không nên để xảy ra tình trạng chính quyền đẩy người dân vào thế đối lập.”

‘Đã mời luật sư

Luật sư Nguyễn Duy Minh (phải) và GS Đặng Hùng VõLuật sư Nguyễn Duy Minh (phải) cho hay đã tiếp xúc

với GS Đặng Hùng Võ, nguyên thứ trưởng Bộ Tài nguyên –

Môi trường.

 

Trong một diễn biến liên quan, BBC được biết thân nhân của ông Đoàn Văn Vươn và những người đang bị truy tố trong gia đình ông đã mời luật sư tham gia bào chữa quyền lợi hợp pháp của họ.

Hôm thứ Bảy, 28/01, luật sư Nguyễn Duy Minh, thuộc văn phòng luật sư Duy Minh ở TP. Hồ Chí Minh cho BBC hay ông đã ra Hà Nội và trong lúc chờ trả lời của các giới chức cho phép ông được chính thức bào chữa cho các thân chủ, ông có kế hoạch tiếp xúc trực tiếp với gia đình của ông Đoàn Văn Vươn.

Ông Minh cũng cho hay, cùng ngày ông đã “tới nhà thăm và chúc tết” Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, cựu Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc và Giáo sư Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Tài Nguyên Môi trường.

“Việc thăm cụ Trọng Vĩnh là để thăm hỏi Tết, còn gặp Giáo sư Đặng Hùng Võ là để trao đổi một số vấn đề chuyên môn liên quan tới các vấn đề về chính sách và luật pháp về đất đai nói chung,” ông Minh nói với BBC, trong khi cho hay hiện ông vẫn chờ thu thập thêm các thông tin nhiều nguồn xung quanh vụ án.

Hôm 26/01, vợ con và thân nhân của ông Đoàn Văn Vươn, Đoàn Văn Quý đã lên Hà Nội và có cuộc tiếp xúc với Bấmbà Lê Hiền Đức, một nhà hoạt động độc lập chống tham nhũng từng giúp đỡ nhiều “dân oan” trong quá trình đi tìm công lý ở trong nước.

Có tin cũng hôm thứ Năm, Giáo sứ Thái Hà từ Hà Nội đã cử một đoàn tới thăm gia đình ông Vươn, người vốn là giáo dân với tên thánh đầy đủ Phê-rô Đoàn Văn Vươn.

Trước đó, theo trang mạng của Giáo sứ này, gia đình của ông Vươn cũng nhận được quà Tết từ đại diện những người đứng đầu Bấmgiáo xứ Súy Nẻo (hay Thúy Nẻo) ở địa phương, cũng như nhận quà Tết và thăm hỏi từ một số nhân sỹ, trí thức và quần chúng khác ở trong nước.

 

 

                     Hut ruins, current residence of his family Doan Van Vuon

                     covered temporary storage on the brick ruins left from the 

                     two-storey house  after Tien Lang district authorities to equalize

                     in the forced unlawful processing on last Jan – 05 -2012.


                THE TRUTH – JUSTICE – LOVE


Dominhtuyen

Speaking of members of the Board of Vietnam Fatherland Front ( MTTQVN ) on the case said Doan Van Vuon on the official newspapers of Vietnam eventually help clarify enforcement cases of illegal land in Vinh Quang, Tien Lang district, Hai Phong city, a case be urgent in the public opinion throughout the country and overseas. Through review of the Vietnam Fatherland Front Committee members after the direct encounter people in the area above the wrongdoings of government at all levels including Tien Lang district People’s Committee and Hai Phong city government is clear. The remaining problem to handle the case thoroughly how to reach reasonable and consistent with the aspirations of the majority of people in country of the responsibilities and powers of central government in consultation with and direction of the party leaders and the government, as well as feedback objectively by representatives of relevant ministries.

For years, a growing number of people protested and complaints about negligence and abuse of power in enforcement cases of serious violations of law and human morality regardless of local government all levels. What makes people extremely discontent is the violation of law is a system of government authority under the hand, cover and tolerate from the higher authorities is the main cause generate more cases of people wrongfully push come to confront the government and law violations as in the case shocked the country in Tien Lang district, Hai Phong city in those days. Rather than see how wrong their brave and necessary corrective action, the local government at all levels to set themselves up as rulers of a region using the available power to bend public opinion, and changing the black and white suppressed by force to people without mercy.

Bad use of force coercive land appropriating property of the people indiscriminately has really caused many tragic plight of the people and increasingly lost the confidence of the people for the law, and the government. The result has created a chain reaction and strongly from the rural population who are gentle substances found year round work hard struggle to get the rice pieces of clothing, now suddenly filled with a group claiming to be government blatantly appropriating everything and cut off their way of life they forced people to resist. Do not know the tragic case in Tien Lang district, Hai Phong city, the leaders of local governments at all levels have to be drawn to something or not or inherent evil nature will push them further away all violations to other violations as recent public opinion continue pressing the victims include Mr. Doan Van Vuon after arrested have been revenged, brutally beaten in prison during the recent days.


 

Newsletter

 

 

Do not “push people into opposition”

Update: 16:30 GMT – Saturday, January 28, 2012


Ông Lê Đức Tiết (giữa)

Mr. Le Duc Tiet (middle) contact with witnesses in

 Quang Vinh commune, Tien Lang district, Hai Phong.


A member of the team monitoring the VFF Central Committee in the case of Mr. Doan Van Vuon in Tien Lang, Hai Phong said that enforcement preferred way as in the case Doan Van Vuon, rather than convincing people of the authorities could “push people into opposition”

Talking to local media Thursday 28/01, lawyer Le Duc Tiet, Vice President of the Advisory Council on Democratic and laws of the VFF Central VN confirmed that in cases of coercive family Mr. Doan Van Vuon in Tien Lang district, Hai Phong, the district authorities had “disobeyed the law.”


Related articles

People was urgent for Doan Van Vươn’

Family of Mr. Vuon lost billion of fish- crab money 

Family of Doan Van Vuon ” no New Year” 


Related topics

Vietnam Social 

 

Youth Online on Saturday, lawyer Tiet who recently visit to Quang Vinh commune, where the shooting occurred against forcible land acquisition earlier this year, asking whether “the government does not understand the law or intentionally do not understand. “

Counsel also criticized the response of Hai Phong city leaders concerning the incident, when told that the City Vice Chairman, Mr. Do Trung Thoai as “insensitive” and “does not reflect the role of the authorities. “

The vice president’s advisory council also said that the Front should have a “carefully selected,” “supervision” for the officials are “holding weight level rise” in the course of their “performance public affairs and law. “

He told the Youth Advanced: “Through the materials that we have and find out about the incident take place, we believe that local authorities in this work not based on law. As well as law policies of the Party and state are consistent is encouraging people to reclamation, land use efficiency, as the public beneficial. “

Lawyer Tiet says he and supervisor delegation contact “no appointment” with eleven people to learn in case Doan Van Vuon in Tien Lang :

“They include senior party members, is the former secretary of Party Committee of Vinh Quang, a person whose land is recovered, there are those who do not have to do … They all do not agree with the as the government here.

“People think the government has left the moral process, contrary to law.”

Assessment of how the government, supposedly popular nature which is not limited to private land in Tien Lang enforcement officials said Front:

“Also through this incident, I see government in relations with people still favor coercive, less convincing. This is a serious concern.

“Only two households that use hundreds of people with police, army, border enforcement and then to see it as a victory of the battle is not true.

“Central Government is necessary to correct this trend, have experiences, not to happen the government pushed people into opposition.”


‘Invited lawyers’


Luật sư Nguyễn Duy Minh (phải) và GS Đặng Hùng Võ

Lawyer Nguyen Duy Minh (right) for or have contact

with Professor Dang Hung Vo, former deputy minister

 of Natural Resources – Environment.


In related developments, the BBC is known relatives of Mr. Doan Van park and those who are being prosecuted in his family had been invited to join defense lawyers of their legal rights.

On Saturday, 28/01, lawyers Nguyen Duy Minh, the District Attorney’s office in Ho Chi Minh Duy. Ho Chi Minh for the BBC, or he has to Hanoi and while waiting for replies from the authorities allowed him to formally defend clients, he plans to direct contact with the family of Mr. Doan Van Vuon .

He also said the same day he had “visited New Year’s greetings to the” Maj. Gen. Nguyen Tan Vinh, former Vietnam ambassador in China and Professor Dang Hung Vo, former Deputy Minister of Natural Resources and Environment.

“The visit Vinh Trong is specific to New Year visit, also met Professor Dang Hung Vo is to discuss some issues related to technical matters of policy and land law in general,” said Minh told the BBC, while he is still waiting for or obtain further information sources around the case.

On 26/01, wife and children and relatives of Mr. Doan Van Vuon, Doan Van Quy went to Hanoi and met with

Mrs Le Hien Duc , an independent anti-corruption been much help “petitioners” in the process of seeking justice in the country.

There is also news on Thursday, Thai Ha parish from Ha Noi sent a delegation to visit his family Vuon who is laity with full Christian name Peter Doan Van Vuon.

Before, according to this parish website, his family Vuon also received these gifts from representatives of the head people

Suy Neo parish  (or Neo Thuy) in localities, as well as receive gifts and visits from a number of artists, intellectuals and other people in the country.

 

Advertisements
Categories: Uncategorized | Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Điều hướng bài viết

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Blog tại WordPress.com.

%d bloggers like this: