FREEDOM HOUSE: ” TỰ DO TRÊN THẾ GIỚI NĂM 2012 ” – FREEDOM HOUSE: ” Freedom in the World in 2012 “


                                  Bà Sarah Cook, chuyên gia nghiên cứu
                                  Châu Á của tổ chức FREEDOM HOUSE
      SỰ THẬT – CÔNG LÝ – TÌNH YÊU
Dominhtuyen
Việt Nam bước vào thời gian những ngày đầu năm với hàng loạt nhận định, chỉ trích về tình trạng nhân quyền tồi tệ bao gồm các quyền con người, quyền tự do Tôn giáo và quyền tự do bày tỏ quan điểm một cách ôn hòa…..Tổ chức FREEDOM HOUSE, một tổ chức Quốc tế uy tín có trụ sở tại Hoa Kỳ, chuyên theo dõi tình hình tự do trên thế giới vừa mới công bố một bản báo cáo về tự do toàn cầu với tựa đề: ” Tự do trên thế giới năm 2012″. Theo đánh giá của tổ chức này thì Việt Nam đứng cùng tên với một số quốc gia không có sự cải thiện về tự do và nhân quyền thậm chí còn có bước thụt lùi như Trung Quốc. Theo nhận định của Bà Sarah Cook , chuyên viên nghiên cứu Châu Á của tổ chức FREEDOM HOUSE thì Việt Nam chẳng những không cải thiện thành tích về tự do nhân quyền mà ngược lại còn gia tăng đàn áp các nhà bất đồng chính kiến, các Bloggers, các tu sĩ và nhất là đối với tự do Tôn giáo vẫn còn gặp nhiều trở ngại.

Xu hướng Toàn cầu hóa dân chủ đã thực sự mở ra những hướng đi tốt đẹp cho con người, và những cuộc cách mạng mùa xuân Ả Rập mang tên ” Hoa Lài” trong năm qua đã thổi những làn gió mát đến mọi quốc gia, đặc biệt là đối với những quốc gia cộng sản hay những nước còn duy trì chế độ cai trị độc tài, vô nhân tính. Việt nam là một trong số những quốc gia hiểu rõ điều này và cũng chính vì thế mà tập đoàn lãnh đạo độc tài trong nhà nước cộng sản này quan ngại nhiều hơn với nguy cơ một cuộc cách mạng ” Hoa Lài ” tương tự có thể bùng nổ tại một số các quốc gia Châu Á trong đó bao gồm cả Việt Nam. Thế giới hiện nay đang đổ dồn mọi sự quan tâm đến hai quốc gia thuộc hai khu vực khác nhau bao gồm Syria thuộc Trung Đông và Miến Điện thuộc Châu Á. Miến điện, một quốc gia từng cai trị đất nước bằng bạo lực, ngục tù chẳng khác gì Việt Nam hiện nay đang từng bước trở mình tiến sát hơn với thể chế tự do,dân chủ. Trong khi đó, Syria cùng là một đất nước độc tài hà khác lại đang nhẫn tâm dùng bàn tay sắt cướp đi hàng ngàn sinh mạng oan uổng của người dân mình trong việc cố duy trì quyền lực và sự cai trị đẫm máu.

Mặc dù một số nơi trên thế giới có những bước cải thiện tích cực về việc tôn trọng nhân quyền và tự do dân chủ, trong khi một số quốc gia khác lại đã và đang ngày qua ngày đắm mình sâu hơn vào tội lỗi thì xu hướng Dân Chủ hóa Toàn Cầu vẫn là cái phao duy nhất có thể giúp các quốc gia còn dường như xa lạ với ngôn từ ” tự do dân chủ” hoặc như Việt Nam, Trung Quốc, Bắc Triều Tiên……vẫn đang cố tình quay lưng lại với những thành quả mà trong năm qua một số quốc gia độc tài đã đạt được như: Tunisia, Libya, Ai Cập…..
Riêng Việt Nam, một quốc gia vừa mới thoát ra được cảnh nghèo đói và còn đang chập chững từng bước để phát triễn đất nước thì rất cần phải rút ra bài học quý giá từ Miến Điện trong việc tiếp cận và thực thi dân chủ nhân quyền tại đất nước mình để tránh không giống như Bắc Triều Tiên bị rơi vào tình trạng đất nước nghèo đói do bị Quốc Tế cô lập chỉ vì thành tích nhân quyền tệ hại của mình. Xin hãy biến câu nói của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trong việc ủng hộ một cuộc bầu cử tự do, công bằng với sự tham gia của nhiều đảng phái được trở thành hiện thực không chỉ riêng tại Miến Điện mà còn ngay cả cho Việt Nam, một đất nước hiền hòa với bề dày văn hóa hàng ngàn năm trong lịch sử.


Bản tin

Tự do trên Thế giới năm 2012

Hòa Ái, phóng viên RFA
2012-01-20

Tổ chức Freedom House có trụ sở tại Hoa Kỳ vừa công bố báo cáo toàn cầu hằng năm mới nhất về các quyền chính trị và tự do dân chủ.

AFP photo

Các thành viên của tổ chức nhân quyền “Release International” tham gia một cuộc biểu tình bên ngoài đại sứ quán Bắc Hàn ở London vào ngày 20 tháng 1 năm 2012, để đòi hỏi tự do cá nhân và tôn giáo ở Bắc Triều Tiên.

http://www.rfa.org/vietnamese/manuallyupload/audio-player/player.swfTheo như bản báo cáo có tựa đề “Tự Do trên Thế Giới năm 2012: Những cuộc nổi dậy ở Ả-rập và Tác động đến Toàn Cầu” được công bố với nhận định cuộc cách mạng Mùa Xuân Ả-rập trong năm qua là một thách thức lớn cho các chế độ độc tài trị kể từ khi sự sụp đổ của Cộng Sản Sô-Viết. Tác động của cuộc cách mạng này đã lan tỏa đến Trung Đông cũng như ở Trung Quốc, các quốc gia Âu-Á và cả Châu Phi. Xu hướng tự do trên thế giới năm 2012 này sẽ như thế nào? Hòa Ái có cuộc trao đổi ngắn với bà Sarah Cook, chuyên viên nghiên cứu Châu Á của tổ chức Freedom House. 

Những cuộc nổi dậy ở Ả-rập

Hòa Ái: Thưa bà Sarah Cook, bà có thể tóm tắt về bản báo cáo năm nay có những điểm khác biệt chính yếu nào so với bản báo cáo năm trước?

Bà Sarah Cook: Năm nay, nhìn chung trên toàn thế giới có sự cải thiện nhiều hơn so với năm trước khi mà tất cả đều ở tình trạng bước lùi trong việc người dân thực hiện quyền tự do và dân chủ của mình. Tại cùng thời điểm, trong năm nay thậm chí có sự cải thiện vì những thay đổi ở Trung Đông như Ai Cập và Tunisi. Trong 6 năm liên tiếp, tình hình thế giới có vẻ tệ hơn. Một mặt, có vài quốc gia nổi dậy ở Trung Đông được xem như có cải thiện. Nhưng mặt khác, vẫn còn có những quốc gia tồi tệ hơn. Chẳng hạn như chính quyền Bahrain hay Syria đàn áp mạnh tay những người chống đối.

Có những quốc gia hầu như không có cải thiện nào hết, ví dụ như Việt Nam và Trung Quốc. Trong khi đó, Tunisi là một quốc gia có sự thay đổi và cải thiện hoàn toàn trong lịch sử tự do trên thế giới. Người dân quốc gia này đã chuyển từ việc bị hành hạ sang việc được bầu cử tự do dân chủ. Vì vậy, Tunisi là một nước không có tự do đã chuyển thành tự do hoàn toàn. Một vài nước khác như Ai Cập và Libia, người dân được giải phóng sau khi chính quyền độc tài cai trị bị sụp đổ. Thật sự chưa chắc chắn là có sự cởi mở và cải thiện nhanh chóng như ở Tunisi, nhưng theo tôi, nhìn chung đó là những khác biệt lớn nhất trong năm qua.

Năm nay, nhìn chung trên toàn thế giới có sự cải thiện nhiều hơn so với năm trước khi mà tất cả đều ở tình trạng bước lùi trong việc người dân thực hiện quyền tự do và dân chủ của mình.

Bà Sarah Cook

Hòa Ái: Theo như bản báo cáo vừa công bố, có nhiều quốc gia đã 6 năm liên tiếp bị thụt lùi trong việc thực hiện cải tiến các quyền chính trị và tự do dân chủ. Vậy những cuộc nổi dậy Mùa Xuân ở Ả-rập có ảnh hưởng như thế nào đến phong trào dân chủ của toàn cầu?”

Bà Sarah Cook: Tôi nghĩ có hai mặt. Cuộc cách mạng Mùa Xuân ở Ả-rập cho thấy tính cách tích cực của phong trào dân chủ. Ở mức độ cơ bản, rất nhiều người muốn có sự minh bạch trong trách nhiệm của chính phủ về tự do chính trị. Những cuộc nổi dậy này rõ ràng đã tác động đến toàn cầu, đến những quốc gia và các vùng lãnh thổ mong muốn có tự do hơn. Nhưng mặt khác, các quốc gia có chế độ độc tài toàn trị thì rất lo lắng khi thấy sự chống đối và nổi dậy như thế.

Chẳng hạn, Trung Quốc tăng cường đàn áp các luật sư và các blogger cũng như những nhà dân chủ. Thậm chí họ xiết chặt hơn nữa các phương tiện truyền thông vì họ sợ người dân biết được nhiều thông tin từ khắp nơi gởi về. Tôi nghĩ có hai phương diện trong một câu chuyện. Một mặt gây tác động đến tự do dân chủ. Nhưng mặt khác là những chế độ độc tài càng ra sức hành động và công kích những hoạt động cho tự do dân chủ hơn. Chúng ta phải chờ đợi xem chuyện gì sẽ xảy ra tới nữa.” 

Tác động toàn cầu

Hòa Ái: Thưa bà, về khu vực Châu Á- Thái Bình Dương có những điểm gì đặc biệt?

Bà Sarah Cook: Nhìn chung khu vực này có cải thiện trong vòng 4,5 năm qua. Chẳng hạn như Bangladesh, Pakistan ở Nam Á. Nhưng năm vừa rồi thì các quốc gia ở Châu Á-Thái Bình Dương có tình trạng bước lùi. Thậm chí năm nay, Trung Quốc tệ hơn nữa. Các quốc gia như Miến Điện, Thái Lan và Singapore thì có cải thiện tích cực. Nhưng có thể nói tình trạng dân chủ ở châu Á có cải thiện hơn.

Hòa Ái: Thưa bà, theo bà thì Việt Nam có những cải thiện nào năm vừa qua hay không? 

Bà Sarah Cook: Việt Nam thì không có thay đổi gì. Một điều cần nhấn mạnh là tình trạng tự do tôn giáo vẫn còn gặp trở ngại. Năm 2011, chính quyền tiếp tục đàn áp tu sĩ và một vài giáo phái Tin Lành, cũng như blogger và người sử dụng internet. Họ bắt đầu đàn áp từ năm 2007 và tiếp tục cho đến nay. Đặc biệt, chính quyền đã xiết chặt internet hơn từ thời điểm Đại Hội Đảng lần thứ 11 hồi tháng 1. Nhiều người cho rằng việc cải tổ hệ thống chính trị ở Việt Nam là rất lạc quan. Thế nhưng chúng tôi nhìn thấy có sự gia tăng đàn áp về mặt tự do tôn giáo ở quốc gia này.

Hòa Ái: Và câu hỏi sau cùng: Bà có nhận định gì về những cải thiện quan trọng trên toàn cầu trong năm 2012 này?

Những cuộc nổi dậy này rõ ràng đã tác động đến toàn cầu, đến những quốc gia và các vùng lãnh thổ mong muốn có tự do hơn.

Bà Sarah Cook

Bà Sarah Cook: Điều này tùy thuộc vào sự lựa chọn của các nhà lãnh đạo. Nếu như quân đội Ai Cập nới lỏng hơn và cho phép xã hội dân sự có dân chủ hơn, cởi mở hơn so với trước đây, hay chính quyền Libi sẵn sàng cải tổ, tương tự Syria lùi bước và ngưng lại những hành động giết hại người dân thì sẽ có sự cải thiện thật sự đấy. Hay như chính quyền Miến Điện đã trả tự do cho rất nhiều tù nhân chính trị.

Nhưng chính quyền đôi khi cởi mở, rồi sau đó đàn áp trở lại, vì chế độ quân phiệt nước này lo lắng khi thấy người dân quá được tự do. Vì vậy phong trào tự do dân chủ của những ngày sắp tới phải tùy thuộc vào sự lựa chọn của chính quyền ở những quốc gia đó.

Hòa Ái: Chân thành cảm ơn bà Sarah Cook về cuộc phỏng vấn này.

 

                                   Mrs. Sarah Cook, who studies

                                  Asian organizations FREEDOM HOUSE

 

 

 

                 THE TRUTH – JUSTICE – LOVE

 

 

Dominhtuyen

Vietnam entered the time of early days in year with a series that, criticism of the human rights situation worse, including human rights, freedom of religion and freedom to express views peacefully……. FREEDOM HOUSE Organization, a prestigious international organizations based in the United States, specializing in monitoring the free world has just published a free report entitled Global: “Freedom in the world in 2012”. According to this organization, Vietnam ranked the same name as some countries do not have the freedom to improve human rights and even setbacks as in China. According to Mrs. Sarah Cook, senior research fellow Asian organization Freedom House, Vietnam not only did not improve the achievement of freedom, human rights but on the contrary to increase repression of dissent, the Bloggers, priests and especially the freedom of religion is still facing many obstacles.

Trends in Globalization of democracy has really opened up the good path to  people, and the revolutions of the Arab spring called ” Jasmine ” in years have the cool breeze blowing to every communist nation, especially with the countries where still maintain authoritarian rule, inhumane. Vietnam is one of those countries understand this and therefore that the group leaders in authoritarian communist state is concerned more with the danger of a revolution “Jasmine Flowers” can likewise boom in some countries in Asia including Vietnam. World currently accrue many interest in the two countries in two different areas including Syria in the Middle East and Burma in Asia. Burma, a country once ruled the country with violence, prison, like Vietnam now has gradually become closer to their institutional freedom and democracy. Meanwhile, Syria a country with dictatorial rule was callous to use an iron fist killed thousands of lives of people unjustly to try to maintain their power and bloody rule.

Although some parts of the world there are positive steps to improve respect for human rights and democratic freedoms, while some other countries it has been day after day immersed deeper into sin, the trend direction of the Global Democracy is the only buoy that can help the countries who still seem strange for words “liberal democracy” or like Vietnam, China, North Korea still …… are deliberately turned his back on the achievements over the past year that some authoritarian states have achieved such as Tunisia, Libya, Egypt …..

Particularly, Vietnam, a country just to get out of poverty and toddlers also are taking steps to develop the country are needed to draw valuable lessons from Burma in the access and execute Democratic in their own right to avoid is not the same as North Korea was the country fell into poverty because of international isolation because of its human rights record of his worst. Please turn the words of Prime Minister Nguyen Tan Dung in support of an election free and fair with the participation of many parties to become a reality not only in Burma but also even for Vietnam , a peaceful country with rich culture for thousands of years in history.

Newsletter

Text Only | Help | Contact Home Page

 

Freedom in the World in 2012

Hoa Ai, RFA reporter

2012-01-20

Freedom House organization based in the United States has announced an annual global report on the latest political rights and democratic freedoms.

 

AFP photo

The members of the human rights organization

“International Release” join a protest outside the

North Korean embassy in London on January 20, 2012,

to require personal freedom and religion in North Korea.


According to the report, titled “Freedom in the World 2012: The uprising in the Arab and Global Impacts” was announced to receive the revolutionary Arab Spring is in the past year a major challenge for the political regime since the collapse of Soviet Communism. The impact of this revolution has spread to the Middle East as well as in China, the European and Asian countries and Africa. Trends free world in 2012 will be like? Ai Hoa has a short conversation with Mrs. Sarah Cook, senior research fellow Asian organization Freedom House.

The uprising in the Arab

Ai Hoa: Dear Ms. Sarah Cook, she can be summarized in a report this year there are major differences compared with the previous report year?

Mrs. Sarah Cook: This year, generally around the world have improved more than the year before, but all in the state stepped in people to freedom and its democracy. At the same time, this year has even improved since the change in the Middle East such as Egypt and Tunisia. In six consecutive years, the world situation seems worse. On the one hand, there are few national uprising in the Middle East is seen as having improved. On the other hand, there are still countries worse. Authorities such as Bahrain or Syria aggressive suppression of dissidents.

There are virtually no national improvement at all, such as Vietnam and China. Meanwhile, Tunisia is a country changed and improved complete freedom in the history of the world. The people of this country has shifted from being abused to being free and democratic elections. So Tunisia is a country without freedom has turned into complete freedom. A few other countries such as Egypt and Libia, people are released after the authoritarian rule collapsed. It is certainly not the openness and improved rapidly as in Tunisia, but I think generally it is the biggest difference in the past year.

Ai Hoa: According to recently published reports, many countries have been six years consecutive setbacks in the implementation of improved political rights and democratic freedoms. So the Spring uprising in the Arab influence how the movement of global democracy? “

Mrs. Sarah Cook: I think there are two aspects. Revolution in the Arab Spring showed a positive democratic movement. At a basic level, many people want to have transparency in government responsible for political freedom. The revolt was clearly affecting the globe, to countries and territories that wish to have more freedom. On the other hand, countries with totalitarian regimes are very anxious to see the opposition and rebel like that.

For example, China’s increased crackdown on lawyers and bloggers as well as democrats. Even more they tighten the media because they fear that many people from around the information sent. I think there are two aspects of a story. A side impact to liberal democracy. On the other hand are the regimes as the best offensive actions and activities for more freedom and democracy. We have to wait to see what would happen to any more. “

The global impact

Ai Hoa: Ma’am, the Asia-Pacific region there are any special points?

Mrs. Sarah Cook: Generally this area has improved in the past 4.5 years. Such as Bangladesh, Pakistan in South Asia. But last year the countries in the Asia-Pacific situation setback. Even this year, China worse. Countries such as Burma, Thailand and Singapore, the positive improvement. But the situation can be said of democracy in Asia have improved.

Ai Hoa: Ma’am, follow you, Vietnam has improved the last year or what?

Mrs. Sarah Cook: Vietnam does not change anything. One thing to emphasize is the status of religious freedom is still stuck. In 2011, the authorities continue persecution of priests and some Protestant denominations, as well as bloggers and internet users. They started in 2007 and suppressed from continuing to the present. In particular, the government has tightened over the internet from the time of the 11th Party Congress in January. Many people believe that the reform of political system in Vietnam is very optimistic. But we see an increased repression on religious freedom in this country.

Ai Hoa: The final question: Would you identify anything about the improvement of global importance of this in 2012?

Mrs. Sarah Cook: This depends on the choice of leaders. If the Egyptian army more relaxed and allow civil society is more democratic, more open than before, or government willing to reform Libya, Syria similar to step back and stop the killing action harm people, there would be a real improvement there. Or, as the Burmese authorities have freed many political prisoners.

But governments sometimes open, then back to persecution, because the military regime of this country when people worry too are free. So free and democratic movement of the days to come to depend on the choice of the authorities in those countries.

Ai Hoa: Thank you Ms. Sarah Cook about this interview.


 


Advertisements
Categories: Uncategorized | Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Điều hướng bài viết

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

Blog tại WordPress.com.

%d bloggers like this: