Xã luận bán nguyệt san Tự do Ngôn luận số 139 (15-01-2012)

             SỰ THẬT – CÔNG LÝ TÌNH YÊU

 Bản tin

                      

Kính gởi tới Quý Ân nhân, Quý Ủng hộ viên, Quý Độc giả bán nguyệt san Tự do Ngôn luận số 139, phát hành ngày 15-01-2012, và bài xã luận của bán nguyệt san. Xin cảm ơn Quý vị đã đón nhận và tiếp tay phổ biến, nhất là phổ biến ngược về trong nước cho Đồng bào thân yêu.
        Ban biên tập báo TDNL
Xuan Nham Thin (3)

Một nhà nước vô pháp trị !!!

Xã luận bán nguyệt san Tự do Ngôn luận số 139 (15-01-2012)


            Trên báo Nhân Dân số ra ngày thứ bảy, 05-11-2011, bà “Giáo sư Tiến sĩ” Nguyễn Thị Doan, Phó Chủ tịch nước, đã trình bày bản chất Nhà nước CHXHCN Việt Nam như sau: “Nhà nước ta làNhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của nhân dân, do nhân dân và vì nhân dân, biết kế thừa những tinh hoa dân chủ của các Nhà nước pháp quyền trong lịch sử và đã, đang phát triển lên tầm cao mới, khác hẳn về bản chất và cao hơn gấp vạn lần so với dân chủ tư sản”.

            Bà Phó Chủ tịch nước muốn khẳng định tính chất “pháp quyền” của “nhà nước ta” để làm cho toàn dân và quốc tế tin tưởng Việt Nam là một đất nước có pháp luật và pháp luật rất ưu việt (gấp vạn lần so với bọn tư bản bóc lột kia mà!). Thế nhưng, luật gia nhân quyền Trần Thanh Hiệp đã từng cảnh báo trước đó: “Muốn hiểu rõ nội dung chữ “pháp quyền” thì không thể chỉ căn cứ vào nghĩa riêng của hai từ đơn “pháp” và “quyền” rồi kết luận vội vàng và đại khái – nhưng rất sai lầm – rằng “pháp quyền” có nghĩa là pháp luật với quyền cao nhấtPhải đặt chữ này vào trong hệ thống các văn bản qui chuẩn cấu thành chế độ xã hội chủ nghĩa đương hành, trong ý hệ cộng sản mới làm lộ rõ được nội dung đích thực của nóNếu làm như thế thì sẽ thấy ngay rằng “pháp quyền” không biểu thị loại pháp luật mà chúng ta biết và chấp nhận – nghĩa là loại pháp luật của các nước dân chủ tự do. Trái lại, nó biểu thị thứ pháp luật riêng của cộng sản hoàn toàn khác tới mức độ trái ngược với pháp luật không cộng sản” (Bài thuyết trình tại Viện Việt Học, Little Saigon, HK, ngày 8-5-2011)

            Thành thử chẳng lạ gì mà thời gian gần đây, vì nhận thấy “một số người đã cố tình lợi dụng dân chủ để gây rối, chia rẽ làm tác động xấu đến trật tự, an toàn xã hội” do chưa được “tuyên truyền, giáo dục cho hiểu đúng về dân chủ đi liền với kỷ cương” (cũng lời bà Doan), nhà nước pháp quyền đó đã có nhiều động thái rất ngoạn mục, và phải nói là “lô-gích” với quan niệm “pháp quyền” của họ ! Cuộc biểu tình sáng 27-11-2011 tại Hà Nội với nội dung “Ủng hộ Thủ tướng và Quốc hội ra luật biểu tình” đã nhanh chóng bị công an đàn áp thô bạo. Hàng chục người xuống đường đã bị bắt đưa lên xe bus, sau đấy bị áp giải về “trung tâm lưu trú Lộc Hà” (“Trại phục hồi nhân phẩm”) thuộc huyện Đông Anh, Hà Nội. Đây là nơi giam giữ trá hình trực thuộc sự quản lý của công an thủ đô. Cùng lúc đó, tại Sài Gòn, một biểu tình viên nổi tiếng -chị Bùi Thị Minh Hằng- chỉ vì cầm biểu ngữ “Phản đối đàn áp người ủng hộ Quốc hội ra luật biểu tình” mà đã được công an “hỏi thăm sức khỏe”, sau đó áp giải ra Hà Nội. Rồi chị bị tống lên tỉnh Vĩnh Phúc, bị giam giữ trong thời hạn 24 tháng tại cơ sở Giáo dục Thanh Hà (cũng là một nhà tù giả dạng) theo quyết định của Ủy ban Nhân dân Hà Nội. Đó là trò giấu nhẹm các nhà đối kháng của nhà nước pháp quyền Việt cộng, theo bình luận mới đây của báo Wall Street Journal (12-01-2012): “Bà Hằng là một trường hợp đáng quan tâm trong chiến thuật đối phó của Hà Nội đối với những nhà đối kháng trong nước. Thay vì đi qua tiến trình phô diễn thường lệ là xử án và kháng án, bà Hằng đã bị kết tội một cách hấp tấp vội vã qua một thủ tục hành chánh thường được áp dụng đối với những kẻ phạm tội về ma túy hay các tội hình sự khác. Dù không biết lý do chính xác của việc thay đổi thủ tục này, người ta dự đoán là Hà Nội lo sợ vụ xử bà Hằng trở thành một màn trình diễn… Vì vậy, bà Hằng đã bị lặng lẽ tống vào trại lao động mà gia đình không hề được biết… Điều đáng quan tâm hiện nay là Hà Nội sẽ áp dụng hình thức mà họ đã áp dụng đối với bà Hằng với những nhà đối kháng khác. Thế giới cần lưu ý đến mưu toan ém nhẹm để che giấu việc vi phạm nhân quyền của Hà Nội”.

            Cũng vì nhân danh “nhà nước pháp quyền” kiểu Cộng sản như thế mà trước đó, ngày 08-11-011, gia đình nhà văn Huỳnh Ngọc Tuấn đã bất ngờ bị hàng chục CA đủ loại ập vô nhà đọc lệnh khám xét, lấy đi nhiều máy móc, đồ đạc. Tin cho biết khoảng gần 40 CA đủ loại, kết hợp với cán bộ sở Thông tin tỉnh Quảng Nam đã xông vào tư gia, lục soát thô bạo với cáo buộc ông cùng hai con Huỳnh Thục Vy và Huỳnh Trọng Hiếu đã “vi phạm luật thông tin”, mặc dầu cả 3 chỉ thẳng thắn trình bày sự thật, một công việc cần thiết để bảo vệ lẽ phải. Tiếp đó, ngày 2 tháng 12, công an ập vào gia đình các bloggers này lần nữa để lại đánh đập và cướp bóc thêm máy móc tiền bạc, rồi ngang nhiên và vô lý ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính 260 triệu đồng.

            Nhạc sĩ trẻ Việt Khang (tên thật là Võ Minh Trí) cũng là nạn nhân tiếp theo của nhà nước pháp quyền đó. Ngày 23-12-2011, công an tỉnh Tiền Giang đã bao vây nhà của anh tại phường 8, thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang, rồi bắt anh đi giam giữ nơi đâu không ai hay biết. Lý do là vì từ lâu anh đã sáng tác nhiều bản nhạc mang nặng tình quê hương dân tộc trong nỗi trăn trở trước những bất công xã hội và nỗi ưu tư trước họa xâm lược của ngoại bang Tàu. Đặc biệt hai bài  “Việt Nam Tôi  Đâu?” và “Anh Là Ai?” (do anh tự biểu diễn trên video clip) đã làm rung động tâm hồn nhiều đồng bào trong và ngoài nước.

            Mở đầu năm 2012, nhà nước pháp quyền lại ra tay kiểu “tặng quà cho nhân dân năm mới”. Trưa ngày 02-01-2012, nhà báo Hoàng Khương, phóng viên báo Tuổi Trẻ, đã bị Công an thành Hồ khởi tố và tạm giam với tội danh cáo buộc “đưa hối lộ”. Đồng thời, nhà riêng của anh tại quận Phú Nhuận cũng bị khám xét và bị thu giữ nhiều tài liệu liên quan đến hành vi sách nhiễu của các “bạn dân đứng đường”. Việc bắt giam đó đã được dự báo từ trước, như một hành động trả thù của công an thành Hồ sau những loạt bài chống tiêu cực mạnh mẽ của người phóng viên đầy bản lĩnh này. Như vậy ngày đầu năm 2012, lực lượng công an đã thiết thực lập thành tích mừng Đảng mừng Xuân với chiến công khởi tố tạm giam một cây bút chống tiêu cực nổi tiếng trong làng báo Việt. Từ đây chắc chắn sẽ chẳng còn nhà báo nào dám đụng đến ngành công an (công cụ số một của nhà nước pháp quyền) và như vậy các anh CSGT cứ yên tâm mà đòi mãi lộ, và ngành công an sẽ an toàn mà phục vụ và bảo vệ đảng!

            Chỉ vài hôm sau, sáng ngày 5-1-2012, tại xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng, Hải Phòng, nhà cầm quyền huyện đã điều động một đoàn khoảng 100 người, gồm cán bộ, công an, quân lính, bộ đội biên phòng và đại diện các ban ngành chức năng, tiến hành “cưỡng chế” thu hồi hơn 50 ha đất đầm nuôi trồng thuỷ sản, cây ăn quả của ông Ðoàn Văn Vươn, tại khu cống Rộc, xã Vinh Quang. Lực lượng “cưỡng chế” (=cưỡng bức áp chế”) này đã gặp sự chống trả của gia đình ông. Một quả mìn tự tạo và nhiều phát súng hoa cải đã khiến 6 người của nhà nước bị thương nặng nhẹ. Điên tiết lên, nhà nước pháp quyền đã vội ra uy bằng cách san bằng ngôi nhà của những người đối kháng, đánh đập dã man các phụ nữ và trẻ em trong gia đình, tống ngục ông Vươn (bị bắt tại Viện Kiểm sát thành phố khi ông đến đó nộp hồ sơ khiếu nại) cùng với các anh em, và mau chóng truy tố họ về tội “sát nhân và chống người thi hành công vụ”. Nhưng ai cũng biết “Kỳ tài đất Tiên Lãng” này, người từng “chắn sóng, lấn biển, ngăn bão, trồng rừng, mở đầm” không thua gì tiền bối Nguyễn Công Trứ tại Tiền Hải ngày xưa, đã phản ứng mạnh mẽ chỉ vì bị dồn vào bước đường cùng do tay của những cường hào ác bá đỏ mà cụ thể là hai anh em chủ tịch huyện và xã Lê Văn Hiền và Lê Thanh Liêm. Nhân danh “nhà nước pháp quyền”, áp dụng “nghiêm minh pháp luật” (Lê Văn Hiền trả lời báo chí), chúng muốn cướp công sức lao động và tàn hại cuộc sống của những nông dân giỏi giang này. Những người, như giáo sư Hà Văn Thịnh, đã tưởng và mong chúng sẽ chịu ngay hình phạt: “Phá hoại tài sản công dân trắng trợn như thế mà vẫn nhởn nhơ được sao? Thì ra không cần luật pháp, ưa chi làm nấy là cái thực của xã hội bây giờ sao? Tại sao càn rỡ như thế mà không bị cách chức, đuổi việc ngay tức thì?”. Thế nhưng giáo sư hẳn đã thất vọng.        

            Cũng như mới hôm kia thôi, ngày 13-01-2012, hầu như ai nấy đều phẫn nộ trước cái án quá nhẹ dành cho tên trung tá sát nhân Nguyễn Văn Ninh, kẻ đã đánh gãy cổ công dân vô tội Trịnh Xuân Tùng chỉ vì tội không đội mũ bảo hiểm khi nghe điện thoại. Thế nhưng, từ tên giết người này -vốn ung dung ngồi trước vành móng ngựa, lì lợm bảo mình đã làm đúng, và chẳng hề ân hận mà xin lỗi gia đình nạn nhân- cho đến toàn bộ các chánh thẩm và phụ thẩm, tất cả đều thản nhiên nghĩ rằng mình đang thi hành và bảo vệ pháp luật của nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa!

            Cái nhà nước pháp quyền này (mà chỉ có các chế độ độc tài và cộng sản mới có) hoàn toàn trái ngược với nhà nước pháp trị. Theo lời của luật sư Trần Thanh Hiệp, Nhà nước pháp trị là nhà nước sinh ra để chống chuyên chế, bắt đầu bằng việc chống thần quyền, quân quyền. Nó là sự biểu lộ khát vọng của loài người muốn chinh phục phẩm giá, quyền lực cho con người, nạn nhân của thần thánh, vua chúa, thiên nhiên, đồng loại, v.v… Đó là nhà nước của mọi con dân trong một nước, và bởi thế được coi như là nhà nước của quốc gia dân tộc, không phải của riêng một cá nhân, một giòng họ, một tôn giáo, một giai cấp, một đảng phái, một tập đoàn cầm quyền nào. Nó thiết lập và thượng tôn một trật tự xã hội dựa trên pháp luật, trật tự pháp lý; trong hệ thống pháp luật của trật tự pháp lý này, các quy phạm có đẳng cấp trên dưới rõ rệt (hiến pháp, luật, văn bản dưới luật, v.v…) không ai có thể tùy tiện đảo lộn hay xóa bỏ. Bởi thế, nhà nước pháp trị phân chia quyền hành minh bạch (lập pháp, hành pháp, tư pháp) và hành sử các quyền này theo đúng kỷ cương, có sự kiểm soát nghiêm mật để tránh lạm quyền, bảo đảm cho các “nhân quyền”, thành văn hay không thành văn, được thực sự tôn trọng, để cho con người, mọi người, có cơ  hội hành sử tự do của mình, để cho có đa nguyên về tư tưởng, về tổ chức. Và như lịch sử đã chứng minh, Nhà nước pháp trị cho đến nay là nhà nước của dân chủ tự do.

            Thế thì xin hay đòi nhà nước pháp quyền cộng sản tôn trọng luật pháp chính đáng, bảo vệ dân chủ chính danh, cổ vũ công lý chính hiệu chỉ là ảo tưởng. Muốn những điều này thực hiện trên đất nước Việt Nam, chỉ có cách duy nhất là xóa sổ cái chế độ đã tạo nên nhà nước pháp quyền độc tài, độc đảng và vô pháp trị.

            BAN BIÊN TẬP

2 attachments — Download all attachments
Tu do ngon luan so 139 (15-01-2012).doc
893K   View   Download
Xa luan bns Tu do Ngon luan so 139 (15-01-2012).doc
49K   View   Download

           THE TRUTH – JUSTICE – LOVEDear to You, Supporters, and semi-monthly magazine Readers Free Speech No. 139, issued on 15-01-2012, and editorials of the semi-monthly magazine. Thank you received and abetting common, especially popular back in the country for dear fellow.

        Board of Editors Freedom of Speech (TDNL)


Xuan Nham Thin (3)

               The unlawfulness – State

    Semi-monthly magazine editorials Free Speech 139 (15-01-2012)

 Nhan Dan newspaper issued on Saturday, 05-11-2011, Mrs. “Prof. Dr.” Nguyen Thi Doan, Vice President, presented the nature of the Socialist Republic of Vietnam as follows: “State is legitimate state socialism of the people, by the people and for the people, that inherits the essence of the democratic State of law in history and has, is developing a new height, different the nature and higher than ten thousand times more than bourgeois democracy. “

            Ms. Vice President to assert nature “law” of the “home country” to make people and the international belief that Vietnam is a country of law and Vietnam law is superior (than ten thousand times with the other capitalist exploitation that!). But human rights lawyer Tran Thanh Hiep had earlier warned: “To understand the contents of the word” law “can not be based only on its own means of two single word” legal “and” right “and make conclusions hurry and things – but very wrong – that the “law” means the right to the highest law. To put these words into the system of benchmark documents constituting the regime of the socialist parties, the new communist ideology reveal the true contents of it. If you do so you will see immediately that the “legal rights” does not denote kinds of laws that we know and accept – that is the law of the liberal democratic countries. Instead, it represents the first law of its own communist completely different to the extent not contrary to law communism “(Presentation at the Institute of Vietnamese Studies, Little Saigon, US, dated 8-5-2011)

            Consequently no wonder that recently, because noticed “some people have deliberately abusing democracy to cause trouble and division to adversely affect public order and social safety” by not “propaganda and education to understand the true democracy coupled with discipline “(also she said Doan), the rule of law that has made a dramatic move, and have to say that” logic “with the concept of” legal rights “of them! 27-11-2011 demonstrations in Hanoi light that says “Support the Prime Minister and Parliament legislated protest” was quickly picked up by police violently suppressed. Dozens of people were arrested down the street to the bus, later escorted the “center accommodation Loc Ha” (“Camp restoration of human dignity”) in Dong Anh district, Hanoi. This is a disguised custody under the control of the capital police. Meanwhile, in Saigon, a famous rally-sister Bui Thi Minh Hang-just because holding banners saying “Oppose suppression Congress supporters protest the law,” which has been an “ask health health “and then escorted to Hanoi. Then she was sent to Vinh Phuc province, was detained for a period of 24 months at an institution Thanh Ha (also a prison in disguise) by decision of the Hanoi People’s Committee. It is play that coverd the dissidents of Vietnam Communist rule of law, according to a recent review of the Wall Street Journal (12-01-2012): “She is a constant concern in the case of coping strategies Hanoi for dissidents in the country. Instead of going through the usual process is show trial and appeal, Ms. Hang was convicted in a hasty rush through an administrative procedure often used for drug offenders or other criminal offenses. Although do not know the exact reason of the change of procedure, it is anticipated that Hanoi constant fear of her trial became a spectacle … So she had been quietly Hang incarcerated in labor camps where family did not know … What matters now is Hanoi will apply the form they were applied to Hang with other dissidents. The world needs to pay attention to covering attempt to conceal the violation of human rights of Hanoi. “

            Just as the name of “the rule of law”-style communism like that before, on 08-11-011, writers family Huynh Ngoc Tuan has suddenly been struck by dozens of CA’s building all kinds of search warrant read, take away a lot of machinery and furniture. Reports that nearly 40 policemen of many kinds, in conjunction with officials of Quang Nam Info broke into the home, ransacked dismissive of allegations he and his two children and Vy Huynh Thuc Trong Hieu Huynh has “violated information “, although all three just presented the facts straight, a task necessary to protect the truth. Then, on Dec. 2, police stormed into the family of bloggers again to beat and plunder more money and machines, and then blatantly ridiculous issue decisions to sanction administrative violations 260 million VND

            Khang, a young Vietnamese musicians (whose real name is Vo Minh Tri) is the next victim of the rule of law there. On 23-12-2011, Tien Giang police had surrounded his house in Ward 8, the city of My Tho, Tien Giang, and ordered him to custody or where no one knows. This is because long ago he had composed many songs heavily ethnic homeland in the concern that social injustice and graphics so anxious before the invasion of alien China. In particular two articles “Where is my Vietnam?” And “Who are you?” (By his own performance on video clip) has more soul-stirring to people in and out of country.

            Starting in 2012, the rule of law to hand out a “gift to the people last year.” At noon on 02-01-2012, Hoang Khuong journalists, a youth reporter, was got prosecution and detention on charges of alleged “bribe” by HCMC police. At the same time, his own home in Phu Nhuan also be searched and seized several documents relating to acts of harassment of the “friends of people on the streets.” The arrested have been predicted in advance, as an act of HCMC police after the series against a strong negative of this fully fledged journalist. So beginning in 2012, police have set up achievements celebrate the Spring Welcome Party with prosecution victory detention pen against negative press hall of fame Vietnam. Since there it will no longer sure journalists would dare touch the police (the number one tool of the rule of law) and so the Police on forever assured that requires on bribe to highway, and the police will secure the recovery and protection for the party!

            A few days later, the morning of 5-1-2012, Vinh Quang Commune, Tien Lang district, Hai Phong, the district authorities have dispatched a convoy of about 100 people, including officials, police, soldiers, army Border Guard and representatives of functional departments, engaged in “coercive” withdraw than 50 ha of pond land that aquaculture, fruit of Mr. Doan Van Vuon, at the drain Roc, Vinh Quang. Forces ‘coercion’ (= forced oppression “) has met resistance from his family. A self-made landmines, improvement and 6 of shots made people of the state slightly injured. Crazy up, the  jurisdiction state has made the prestigious action by the way to level the house of the opposition, beaten women and children in the family, Mr. Vuon was imprisonment (arrested at the Procuracy to that city when he filed the complaint) with the brothers, and they quickly prosecuted on charges of “murder and anti-duty”. But everyone knows ” the talented of thisTien Lang land “, former person who has ever made “breakwater, reclamation, preventing storms, forest, open pond,” no less than ancestor Nguyen Cong Tru, Tien Hai early time, reacted strongly just being put on the same path by the evil hands of bullies in particular is brothers of commune and district chairman Le Van Hien and Le Thanh Liem. In the name of “the rule of law” applied “strict law” (Le Van Hien replied press), they want to rob labor force and destructive life of these good farmers. Those who, like Professor Ha Van Thinh, have trust and hope they will be just got punishment “Destroying public property but why still be carefree? It turns out that no law, could do any thing they want, is it real costs of the society now? Why is so wicked but without being demoted, fired immediately? “. But the professor must have been disappointed.

            Like last time yesterday, on 13-01-2012, almost everyone was indignant at the court too light for homicide lieutenant colonel named Nguyen Van Ninh, who break the neck of innocent citizens Trinh Xuan Tung because he just did not wear helmets when on the phone. However, from this killer-front of the court, he still says did the right thing, and he never regretted that the victim’s family to apologize. Even from the Judge and competent assistants, they all think that they are relaxed enforcement and protection of the laws of the state socialist rule of law!

            What is the rule of law (but only the dictatorship and communism are included) totally opposed to the rule of law state. According to lawyer Tran Thanh Hiep, the State is a state rule of law is born to fight tyranny, starting with the anti-theocracy, military power. It is the express desire of man to conquer the dignity, the power for people, victims of the gods, kings, nature, and fellow human, etc. … It is the state of all the people in a country , and thus is regarded as the national state of the nation, not to own an individual, a flood of them, a religion, a class, a party, a group that ruling. It sets an upper and religious social order based on law and legal order; in the legal system of legal order, the rules are clear on the bottom level (constitution, laws, culture -laws, etc. …) no one can arbitrarily overturn or remove. Therefore, the rule of law state Transparency division of power (legislative, executive and judiciary) and exercise these rights in accordance with discipline and control are strictly confidential to avoid misuse of power, ensuring that the ” human rights “, as written or unwritten, is really respectful to people, people, have the opportunity to exercise his freedom, so that a pluralism of ideas, the organization. And as history has shown, state the rule of law so far as the state of liberal democracy.

            So please ask the communist rule of law respecting the legitimate law, protect democratic legitimacy, promote genuine justice is an illusion. Want these things done on the country of Vietnam, the only way is just wiped the regime has created a totalitarian state ruled by law, and non-party rule of law.

            EDITORIAL BOARD2 attachments – Download all attachments 

Freedom of speech than 139 (15-01-2012). Doc

893K  View   Download 

BNS editorial freedom of speech than 139 (15-01-2012). Doc

49K   View   Download 

Advertisements
Categories: Uncategorized | Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Điều hướng bài viết

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Tạo một website miễn phí hoặc 1 blog với WordPress.com.

%d bloggers like this: