TỰ DO BÁO CHÍ BỊ KHỐNG CHẾ, NGUYÊN NHÂN DẪN ĐẾN THAM NHŨNG LAN TRÀN TẠI VIỆT NAM – Freedom of the press under control, the cause of corruption is widespread IN VIETNAM


                                              TỰ DO BÁO CHÍ TẠI VIỆT NAM
      SỰ THẬT –  CÔNG LÝ – TÌNH YÊU
Dominhtuyen
Công luận ngày càng có nhiều phản ứng mạnh mẽ hơn trước việc bắt giữ phóng viên báo Tuổi Trẻ Hoàng Khương khi anh thực hiện loạt phóng sự điều tra vể vụ tiêu cực trong ngành công an giao thông. Tại sao một người có quá trình tích cực lâu năm trong phong trào chống tiêu cực và bài trừ tệ nạn tham nhũng vốn lan tràn trong xã hội Việt Nam và gây nhức nhối cùng nhiều bức xúc trong nhân dân lại bị chính quyền bắt giữ?. Nhà báo Hoàng Khương không thể bị kết tội ” gài bẫy công an” như chính quyền đã công bố. Vì nếu không nhập vai vào một người phạm tội rồi sau đó hối lộ công an để được tha thì làm sao đưa ra ánh sáng những hành vi phạm tội vô đạo đức của các cán bộ chính quyền đã bị tha hóa, biến chất vô đạo đức. Hơn nữa trong thời gian qua khi xã hội nóng lên vì những phát sinh tiêu cực đầy tai tiếng trong ngành công an thì các cán bộ biến chất vô đạo đức đó cũng đã ít nhiều rút kinh nghiệm và tỏ ra khôn khéo kín đáo hơn trong việc nhận hối lộ. Trước những hành động tiêu cực ngày một tinh vi hơn thì chỉ có nhập vai như nhà báo Hoàng Khương thì hành động tiêu cực vô đạo đức của sĩ quan công an Huỳnh Minh Đức mới bị phơi bày ra trước công luận.

Một người vì trách nhiệm công dân và phát huy tinh thần nghiệp vụ chống tiêu cực, góp phần xây dựng xã hội tốt đẹp hơn, bất chấp sự nguy hiểm có thể xảy ra đối với bản thân cũng như gia đình đã không được tuyên dương, khen thưởng, trái lại còn bị chính những người đại diện pháp luật trong xã hội đó trả thù,quy chụp thành kẻ phạm tội thì làm sao thuyết phục được lòng dân và cai trị đất nước tốt đẹp được. Đúng như lời nhận định của nhà báo Bùi Tín, từng là cựu đại tá quân đội và là phó tổng biên tập của tờ báo Nhân Dân cho rằng đây chính là đòn thù của ngành công an vì phóng viên Hoàng Khương đã làm mất thể diện quốc gia khi phơi bày ra ánh sáng những tiêu cực của ngành công an, một ngành được cho là đại diện chính quyền thực thi pháp luật giữ gìn kỹ cương xã hội. Nhà báo Hoàng Khương đã quá tích cực nên đã ” phạm húy” mà giờ đây phải gánh chịu sự trả thù một cách oan ức.

Điều đáng trách nhất là các vị lãnh đạo Hội Nhà Báo Việt Nam, Ban Biên Tập báo Tuổi Trẻ, thay vì công tâm bênh vực cho nhân viên thuộc quyền của mình lại trở nên hèn nhát, khiếp nhược và trái lại có hành động gián tiếp tiếp tay với những sai trái từ phía chính quyền. Sự khiếp nhược đó đã khiến cho phần lớn các phóng viên trở nên dè dặt hơn trong việc làm các phóng sự điều tra có liên quan đến các vị cán bộ nhà nước có thẩm quyền. Các vụ án tai tiếng đến các vị lãnh đạo cao cấp nhà nước ngày càng bị bưng bít và do đó việc hô hào phát động phong trào chống và bài trừ tiêu cực, tệ nạn tham nhũng chỉ được thực hiện trên giấy, trong những báo cáo tổng kết rôm rả cuối năm và trong những phiên chất vấn điều trần với hình thức dân chủ giả tạo trước Quốc Hội. Đó cũng chính là nguyên nhân chính khiến tệ nạn tham nhũng và hình thức tiêu tiêu cực lan tràn trong xã hội hiện nay tại Việt Nam.

Bản tin

Vụ phóng viên Hoàng Khương qua cái nhìn của một nhà báo

Thanh Quang, phóng viên RFA
2012-01-04

Vụ nhà báo Hoàng Khương của tờ Tuổi Trẻ bị bắt dù anh khẳng định hành động trong quy trình tác nghiệp chứ không dính líu hối lộ tiếp tục gây phản ứng mạnh mẽ trong công luận.

Photo courtesy of datviet

Phóng viên Hoàng Khương (ngồi giữa) được đưa về trại giam Chí Hòa

Đòn thù của công an?

Câu hỏi được nêu lên là liệu cách tác nghiệp “gài bẫy công an” có ổn không ? Và tại sao cơ quan chủ quản của Hoàng Khương là báo Tuổi Trẻ xem chừng như “phủi tay” với nhân viên của mình ? Thanh Quang tìm hiểu vấn đề này qua cái nhìn của nhà báo hải ngoại lâu năm – là nhà báo Bùi Tín từ Paris.

Nhà báo Bùi Tín: Tôi nghĩ đây vẫn là xu hướng phía cầm quyền rất sợ bị tố cáo tham nhũng vốn đang lan tràn tại VN, đặc biệt rất nặng và phổ biến trong ngành công an. Công an có trách nhiệm đầu tiên là “bạn dân” như đã được ghi trong Điều lệ số 1 của công an. Nhưng chính công an lại quấy dân nhiều nhất; không những quấy mà lại là lực lượng bóc lột, cướp ngày ở VN.

Do đó, phóng viên Hoàng Khương có ý định thực hiện nghề nghiệp của mình một cách công tâm, đồng thời cũng có “mưu mẹo nhà nghề”, tức là tác nghiệp theo nghiệp vụ điều tra của báo chí. Chúng ta đều biết là khi hành động như vậy, nếu phóng viên ngay thẳng, trọng danh dự thì họ có thể tìm mọi cách để phanh phui manh mối. Vì theo luật pháp họ phải có chứng cứ. Phương cách đó chính là “mưu mẹo” của nhà báo này.

Tôi nghĩ đây là đòn trả thù Hoàng Khương của công an thôi. Vì nguyên tắc của công an VN là khi đánh một kẻ nào đó sẽ làm cho những người lương thiện khác run sợ khiến họ không dám phanh phui hành động sai trái của công an nữa. Vừa qua công an VN có dính líu tới những vụ nghiêm trọng lắm liên quan tham nhũng nước ngoài. Như ở Úc châu, có vụ đại tá công an VN liên quan tham những lên tới 10 triệu đô-la. Nhưng VN vẫn bịt kín, không khởi tố mặc dù phía quốc tế có khởi tố rồi. Nên tôi nghĩ vụ Hoàng Khương rất quan trọng và dư luận rất quan tâm.

Vì nguyên tắc của công an VN là khi đánh một kẻ nào đó sẽ làm cho những người lương thiện khác run sợ khiến họ không dám phanh phui hành động sai trái của công an nữa.

Nhà báo Bùi Tín

Thanh Quang: Thưa ông, liệu phóng viên Hoàng Khương chọn phương cách tác nghiệp “gài bẫy công an” như vậy – mà có ý kiến gọi là “nhập vai” nguy hiểm – có nên không, có không ổn không ? 

Nhà báo Bùi Tín: Tôi nghĩ trong trường hợp này phóng viên Hoàng Khương chỉ cần nói cho người khác biết để làm chứng thôi, chứ đây không phải là anh vu cáo. Và chứng cớ rõ ràng như thế thì phải chấp nhận. Nếu cần thì phải đưa vụ việc ra toà án để xử lý, nếu đảng hay Hội nhà báo không đứng ra hòa giải hay ít nhất xác định đây là cách làm việc rất lương thiện. Tôi nghĩ phóng viên Hoàng Khương có rất nhiều bạn bè, cấp trên, cấp dưới hiểu việc anh làm. Tôi nghĩ vụ này phải đưa ra xử lý công khai, có đối đáp chứ không thể làm trong bóng tối, tức chỉ có một chiều là công an dựng đứng lên câu chuyện rồi vu cáo là Hoàng Khương tắc trách, có động cơ xấu.v.v…Như vậy là không được. Tôi thấy trong xã hội VN hiện có những chuyện oan ức như thế.

Cây ngay không sợ gió

 

000_DV509578-200.jpg
Một nhà báo nữ Iraq đang tác nghiệp. AFP photo

Thanh Quang: Ông có so sánh như thế nào không về cách tác nghiệp nhiều rủi ro như vậy của Hoàng Khương ở trong nước với cách tác nghiệp có thể trong chiều hướng tương tự của phóng viên ở nước ngoài, như Mỹ, Anh, Pháp?  
 

Nhà báo Bùi Tín: Vâng, ngay cả những trường dạy tác nghiệp báo chí, họ cũng cho phép mà. Nhưng tôi nghĩ vấn đề là phải đi sâu điều tra thêm nữa, tìm thêm bằng chứng nữa để xác định rõ rằng phóng viên Hoàng Khương làm việc với động cơ đúng. Và trong khi tác nghiệp thì anh đã làm việc với lương tâm nghề nghiệp, chứ không phải định vu cáo hay ăn tiền bên này, bên kia, hay là vì “động cơ xấu là do đế quốc hay phản động nước ngoài xúi giục” như giới cầm quyền thường chụp mũ.

Việc làm của nhà báo Hoàng Khương rất phổ biến ở ngoài nước. Nhưng những người khôn ngoan đều có chỗ dựa. Và trong khi làm thì phải báo cho giới trách nhiệm biết việc mình làm – cho cấp trên, ban biên tập, một cơ quan chính quyền biết rằng tôi đang làm việc ấy để họ bảo vệ cho mình. Tôi thấy có thể trong trường hợp này, phóng viên Hoàng Khương có sơ ý gì không. Nhưng tôi nghĩ một khi có động cơ trong sáng, trung thực, vì xã hội, vì quyền lợi của đất nước thì anh ấy không ngại gì cả. Nhưng tôi chỉ ngại là chế độ trong nước hiện nay không phải là chế độ bênh vực cho người lương thiện.

Nhưng tôi nghĩ một khi có động cơ trong sáng, trung thực, vì xã hội, vì quyền lợi của đất nước thì anh ấy không ngại gì cả. Nhưng tôi chỉ ngại là chế độ trong nước hiện nay không phải là chế độ bênh vực cho người lương thiện.

Nhà báo Bùi Tín

Do đó, những người yêu nước phải vào tù, như blogger Điếu Cầy, TS Cù Huy Hà Vũ vào tù chỉ vì tội yêu nước, hay hiện nay chị Minh Hằng bị đi cải tạo rất vô lý; một phụ nữ trung kiên như thế mà hiện đang bị giam tại nơi hồi phục nhân phẩm của những phụ nữ bị HIV. Đó là điều cực kỳ phi lý, cho thấy rõ chính quyền này không phải là chính quyền mang lại an ninh, bảo vệ người ngay thật, mà là chính quyền bao che và thậm chí để xảy ra bất công trong xã hội.

Lãnh đạo phủi tay

 

000_Hkg2365007-250.jpg
Các nhà báo nước ngoài tại Hồng Kông ngày 11/5/2009, ảnh minh họa. AFP

Thanh Quang: Điểm mà dư luận hiện thắc mắc đáng kể là ban lãnh đạo báo Tuổi Trẻ xem chừng như “phủi tay” đối với phóng viên Hoàng Khương từng giúp tăng uy tín tờ báo qua những bài phanh phui về tình trạng tiêu cực giao thông, và ban lãnh đạo lại nhanh chóng hợp tác với công an trong chiều hướng bất lợi cho Hoàng Khương ? Ông nhận thấy cách cư xử như vậy của ban lãnh đạo báo Tuổi Trẻ ra sao?
 

Nhà báo Bùi Tín: Tôi thấy quả đúng đây là điều cần phải nêu rõ trong công luận để cho thấy khi xảy ra vụ việc như thế đối với một phóng viên quý như thế thì ban lãnh đạo lại phủi tay, thậm chí còn hùa với cường quyền để hiếp đáp một nhà báo có công tâm, quý báu đến như thế. Tôi thấy đây là vấn đề mà báo, đài ở nước ngoài và những người trong cộng đồng cần lên tiếng. Nhưng điều may là hiện nay trong nước có một loạt bloggers, mạng thay thế cho mạng của chính quyền, mà những blog, mạng “lề trái” này có tiếng nói  ngày càng lớn trong xã hội, càng có uy tín đối với giới trẻ, và họ đã lên tiếng để bênh vực trường hợp này.

Điều rất buồn là chỉ có những nhà báo “lề trái” lên tiếng bênh vực thôi, trong khi tất cả nhà báo “lề phải”, các nhà báo chính thức của đảng và nhà nước thì không bênh vực. Điều đáng trách nhất mà tôi muốn nhắn về trong nước là Hội Nhà báo VN, là hội như là công đoàn bảo vệ những nhà báo có lương tâm, lại im thin thít, không lên tiếng để bảo vệ một trường hợp oan trái như thế này.

Thanh Quang: Thưa ông, sau khi các nhà báo Nguyễn Văn Hải cũng của tờ Tuổi Trẻ và Nguyễn Việt Chiến của báo Thanh Niên lâm nạn vì viết bài tố quốc nạn tham nhũng, thì giờ tới phiên phóng viên Hoàng Khương lâm nạn cũng vì lối tác nghiệp tương tự. Ông có nhận xét như thế nào về vấn đề này không ?

Điều đáng trách nhất mà tôi muốn nhắn về trong nước là Hội Nhà báo VN, công đoàn bảo vệ những nhà báo có lương tâm, lại im thin thít, không lên tiếng để bảo vệ một trường hợp oan trái như thế này.

Nhà báo Bùi Tín

Nhà báo Bùi Tín: Tôi thấy đây là mặt tiêu cực đáng tiếc của báo chí trong nước. Và như tôi vừa trình bày, cái may là đã có một loạt nhà báo tư nhân, nhà báo tự do, và cái may nữa là thời đại này còn có Internet, những hệ thống thông tin cực nhậy để đánh động công luận. Nếu không thì tất cả việc này, trường hợp như Hoàng Khương, đều bị chìm vào quên lãng và rơi vào tình trạng bất công rất lớn. Tôi tin là sớm muộn gì vấn đề này sẽ phải được giải quyết một cách công bằng vì trong thời đại hiện nay, chính quyền trong nước cũng hiểu rằng họ không thể tiếp tục hành xử vô lương tâm, vô trách nhiệm như thế. Và họ cũng phải hiểu rằng trong thế kỷ này, với các phương tiện hiện đại, không có việc gì lấp liếm được.

Thanh Quang: Xin cảm ơn nhà báo Bùi Tín.

   Video: RSF kêu gọi VN trả tự do cho phóng viên Hoàng Khương  


                                    PRESS FREEDOM IN VIETNAM

 

 

 

 

               THE TRUTH – JUSTICE – LOVE

 

 

 

Dominhtuyen

Public reaction more powerful than before the arrest of Tuoi Tre reporter Hoang Khuong when he made an investigative series about the negative public security traffic. Why people who have a positive long-term process in the movement against the negative and eliminate the corruption rampant in the capital of Vietnam and social causes burning ache in many people to be arrested by government? . Hoang Khuong journalists not guilty “police trap” as the government announced. Because if not role-playing to an offender and then bribe police to be forgiven, how to light the crimes of unscrupulous government officials were corrupt, unethical metamorphic virtue. Furthermore in the past when social warming arises because of the negative infamous in the police, the officers immoral degenerate that has drawn less experienced and wise show discreet than in the bribes. Before the negative actions on a more sophisticated, the role-as the only journalist Hoang Khuong, the negative actions of unscrupulous police officers Huynh Minh Duc recently been exposed in public.

A person as responsible citizens and promote the spirit against negative and corrupt, contributing to building a better society, despite the possible danger to themselves and their families were not cited reward, whereas the longer was revenged by the legal representatives of that society, took into criminals, how to convince his people and ruled well the country. It is true with the journalist Bui Tin, a former army colonel and deputy editor of the newspaper Nhan Dan said that this is a revenge attack by the police because the reporter Hoang Khuong was mortifying country when exposed to light the negative of the police, a branch is said to represent law enforcement authorities maintain social discipline. Hoang Khuong journalists too should have been positive, so ” to profane tabooed names” who now have to suffer the revenge a mysterious way.

What to blame is the leaders of Vietnam Journalists Association, Tuoi Tre Newspaper Editorial Board, rather than public interest advocate for the rights of their employees become cowardly, pusillanimous and indirect action contrary continued with the wrong hand from the government. Cowardly that has caused the majority of journalists became more cautious in doing the investigative reporting related to the staff of the competent state. The notoriety of the case to the senior leaders of the state increasingly hushed and therefore exhorted to launch a movement against and eliminate the negative, corruption can only be done on paper, in the press, a total report at year-end, and in the hearing session to question the form of pseudo-democracy to Parliament. That’s the main reason for corruption and negative forms of consumption rampant in current society in Vietnam.


 

Newsletter

 

Mandarin  Cantonese  Burmese  Korean  Lao  Khmer  Tibetan  Uyghur  Vietnamese  z

RFA Home > News > Vietnam

Text Only | Help | Contact Home Page

Hoang Khuong Department correspondent through the eyes of a journalist

Thanh Quang, RFA reporter

2012-01-04

Hoang Khuong Department of Tuoi Tre newspaper journalists was arrested even though he claims to act in co-operation processes, not involving bribery continues to cause strong reactions in public opinion.

 

Photo courtesy of datviet

Reporter Jiang Huang (seated center)

 was taken to Chi Hoa prison


Revenge attack by the police?

The question raised is whether the operational “police trap” okay? And why the agency of Hoang Khuong is Tuoi Tre Newspaper look like “hand-brushed” with its employees? Thanh Quang explore this issue through the eyes of overseas veteran journalist – a journalist Bui Tin from Paris.

Journalist Bui Tin: I think this is still a tendency that the authorities to fear to be  accused of corruption which is rampant in Vietnam, particularly severe and widespread in the police. Police have first responsibility is “Friends of people” as stated in the charter of one of the police. But the police to harass people most, and not only harass but also is exploitative forces, rob on day in Vietnam.

Therefore, the reporter Hoang Khuong intended performance of his career in a fair, there also was “a professional trick,” which is operational in the survey of professional journalism. We all know that when such action, if reporters upright, honor, they can find ways to expose clues. Since by law they must have evidence. The way it is “trick” of journalists.

I think this is a revenge attack by police to Hoang Khuong only. Because the principle of VN police is when beat someone that will make other honest people fear that they dare not expose wrongdoing by police again. In past,VN police just involved in the most severe cases involved foreign corruption. As in Australia, a VN police colonel case concerned the corruption up to 10 million dollars. But the VN still sealed, not to prosecute, although had prosecution from the international. So I think the Hoang Khuong is very important and very interested in public.

Thanh Quang: Sir, if the reporter Hoan Khuong selected operational approach “police trap” so – called that idea “become” dangerous – should is?, there’s not ok?

Journalist Bui Tin: I think in this case the reporter Hoang Khuong just tell others to testify only that, but this is not slander him. The evidence is clear as to accept. If necessary, they must bring the case to the court for processing, if the party or the Journalist Association makes no reconciliation or at least determine how this is working very honest. I think the reporter Hoang Khuong have a lot of friends, superiors, subordinates understand his work. I think this must make a public process, with their responses can not do in the dark, ie only one way is the police stand up and slanderous story is irresponsible Hoan Khuong, a bad motive. etc … So is not it. I saw in the VN society is unjustified things like that.

StraightTree is not afraid of the wind

 

000_DV509578-200.jpg

A female journalist Iraq is working.

 AFP photo


Thanh Quang: Do you have compare how about operational risks such Hoang Khuong’s domestically with a possible operational in a similar trend of foreign correspondents, such as USA, UK, France ?

Journalist Bui Tin: Yes, even the school of journalism operational, they also allow that. But I think the problem is going to investigate further, finding more evidence needed to clear that Hoang Khuong journalist working with the right motive. And while he has operational work ethics, not slanderers or cash to this party, party, or is that “the engine is so bad empire or reactionary foreign incite” as the authorities often slander.

The work of journalist Hoang Khuong very popular in foreign countries. But those who are wise prop. And while it must inform the world shall know what you do – for superior editorial board, a government agency that I do it for their own protection. I can see in this case, the reporter Hoang Khuong has anything inadvertently. But I think once the pure motive, honestly, for society in the interests of the country, he does not mind at all. But I’m just afraid that in the current regime is not defending the regime of honest people.

Therefore, the patriot to prison, as blogger Dieu Cay, Dr Cu Huy Ha Vu in jail just for being patriotic, or she, Minh Hang is now being renovated to a very absurd; a loyal women like which is currently being held at recovering the dignity of women with HIV. It is extremely irrational, clearly indicates that this government is not the government bring security and protection of the right truth, which is the government covering up and happen even to injustice in society.


Leaders of hand brushed


000_Hkg2365007-250.jpg

The foreign journalists in Hong Kong on 11/05/2009,

 artwork. AFP

 

Thanh Quang: The wonder that public opinion is notable leadership Tuoi Tre look like “hand-brushed” to reporters Hoang Khuong who helped increase the prestige of newspapers over the last uncovered negative to traffic, and leadership to move quickly and work with police in the negative direction for Hoang Khuong? How you think of that such behavior of the leadership Tuoi Tre?

Journalist Bui Tin: I see results right here is what needs to clearly state the public to see the incident as a such good reporter but the leadership was in brushed- hand, even joined with the government have bullied a fair journalist, valuable as that. I find this a problem that newspapers abroad and people in the community to speak up. But luckily that may be present in a variety of bloggers, online network instead of the government, that these blog network “left margin” This is a growing voice in society, the more prestige for young people , and they have spoken to defend this case.

It is very sad that only those journalists “left margin” to defend only, while all the journalists’ right margin, “the official newspaper of the party and the state does not defend. What I want most to blame for private domestic VN Journalists Association, is meeting as a union to protect journalists of conscience, keep silent, not speak out to defend a case like that unfairly.

Thanh Quang: Sir, after the journalists Nguyen Van Hai also of the Tuoi Tre and Nguyen Viet Chien of the Thanh Nien newspaper writing accuse the country of corruption, and now, Hoang Khuong journalists is in distress as well as similar operational style. You reviewed how about this?

Journalist Bui Tin: I see this as unfortunate negative side of the press in the country. And as I have shown, that luckily there may be a range of private reporters, freelance journalist, and that is more luckily that also have Internet, the information system extremely sensitive to public opinion moved. Otherwise all this, Hoang Khuong cases, were sunk into obscurity and fell into a great injustice. I believe that sooner or later this problem will be resolved fairly because in modern times, local governments also understand that they can not continue to conduct unconscionable, irresponsible like that. And they should also understand that in this century, with modern facilities, nothing is outright lie.

Thanh Quang: Thank journalist Bui Tin.


 

 


    Video: RSF calls for release VN journalist Hoàng Khương   


Advertisements
Categories: Uncategorized | Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Điều hướng bài viết

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Tạo một website miễn phí hoặc 1 blog với WordPress.com.

%d bloggers like this: