CHÍNH QUYỀN CỘNG SẢN VIỆT NAM VI PHẠM NGHIÊM TRỌNG QUYỀN TỰ DO NGÔN LUẬN – VIETNAM Communist government SERIOUS VIOLATION OF SPEECH FREEDOM


                         Tám nhà bất đồng chính kiến được Quốc Tế trao giải
                                 Nhân Quyền Hellman Hammett  –  năm 2011

 


        SỰ THẬT – CÔNG LÝ – TÌNH YÊU
Dominhtuyen
Chính quyền cộng sản Việt Nam lại vi phạm nhân quyền qua việc tiếp tục xử dụng điều khoảng mơ hồ trong bộ luật hình sự để kết tội một cách sai trái hai nhà bất đồng chính kiến là Mục Sư Nguyễn Trung Tôn và nhà văn Hồ Thị Bích Khương, Bà cũng là một trong số 48 cây bút trên thế giới năm nay được trao  giải Hellman Hammett một giải thưởng nhân quyền thường niên được trao cho các nhà văn khắp nơi trên thế giới nhằm tôn vinh những người mà theo đánh giá của tổ chức theo dõi Nhân Quyền Quốc Tế là những nạn nhân của các vụ việc đàn áp chính trị hoặc bị lạm dụng về nhân quyền một cách nghiêm trọng. Tuy được mang tiếng là một phiên tòa xét xử công khai và dân chủ nhưng đó chỉ là vỏ bọc dân chủ trá hình, giả tạo nhằm đánh lừa che mắt dư luận trong và ngoài nước vì bản án đã được đinh sẵn và việc cho phép luật sư bào chữa tranh tụng chỉ mang tính hình thức không hề có bất kỳ tác động nào với việc xét xử của quan tòa.

Trước áp lực ngày càng gia tăng từ cộng đồng Quốc Tế và từ các chỉ trích gay gắt từ phía các Tổ Chức Nhân Quyền Quốc Tế, chính phủ Việt Nam đã áp dụng những phương thức ngày càng thủ đoạn hơn, tinh vi hơn nhằm che đậy mọi hành vi vi phạm nhân quyền của họ. Tuy nhiên dù thủ đoạn gian dối đến đâu đi nữa, những nhà lãnh đạo độc tài đảng và nhà nước cộng sản Việt Nam cũng không thể che đậy được sự thật sai trái của họ vì cốt lõi của vấn đề vẫn là bắt bớ, giam cầm và bỏ tù người dân một cách trái phép khi họ chỉ thực hiện quyền tự do bày tỏ chính kiến của mình một cách ôn hòa, một quyền cơ bản hợp pháp của người dân đã được pháp luật bảo hộ qua những quy đinh cụ thể trong điều 69 của bản Hiến Pháp nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam sửa đổi và ban hành kể từ năm 1992 và trong điều 19 của bản Tuyên Ngôn Quốc Tế về Nhân Quyền của Liên Hiệp Quốc.

Chính phủ Việt Nam không thể tiếp tục ngụy biện cho hành vi vi phạm nhân quyền bằng cách che đậy tội lỗi bằng những hành động lừa dối của họ khi tiếp tục áp dụng những điều khoảng mơ hồ trong bộ luật hình sự. Quyền tự do ngôn luận là một quyền cơ bản hợp pháp được tất cả các quốc gia thừa nhận không có bất kỳ sự khác biệt nào trong quan niệm đối với mỗi quốc gia nhất là việc thể hiện của người dân quyền căn bản này một cách ôn hòa thì việc kết tội họ là gây nguy hại đến an ninh quốc gia hay có âm mưu lật đổ chính quyền như trong các điều khoảng 258, điều 88 và điều 79 của bộ luật hình sự mà nhà cầm quyền cộng sản vẫn thường áp dụng để cầm tù các nhà bất đồng chính kiến là hoàn toàn vô căn cứ không thể chấp nhận được. Chính quyền Hà Nội cần nên biết rằng với xu hướng dân chủ hóa toàn cầu hiện nay thì hoặc các nhà lãnh đạo đảng và nhà nước cộng sản phải thay đổi quan điểm và cách hành xử của mình để phù hợp với trào lưu thế giới hoặc là chính họ sẽ phải đương đầu với áp lực ngày một gia tăng từ các quốc gia Dân Chủ trên thế giới và ngay cả trực diện với sự chống đối ngày một lan rộng trong xã hội và trong cộng đồng dân tộc, những người yêu nước, yêu tự do và dân chủ tại Việt Nam.
Bản tin

Những bản án “không thuyết phục”

Quỳnh Chi, phóng viên RFA, Bangkok
2011-12-29

Phiên tòa xét xử bà Hồ Thị Bích Khương và Mục sư Nguyễn Trung Tôn về tội danh “Tuyên truyền chống nhà nước CHXHCN Việt Nam” theo điều 88 BLHS Việt Nam vừa kết thúc vào sáng nay thứ Năm.

Bào chữa cũng như không

Chị Hồ Thị Bích Khương (aó trắng) con trai Nguyễn Trung Đức và bà chị Hồ Thị Lan ảnh chụp năm 2009 sau đó chị bị bắt giam đến nay. Source Blog HungViet
Chị Hồ Thị Bích Khương (aó trắng) con trai Nguyễn Trung Đức và bà chị Hồ Thị Lan ảnh chụp năm 2009 sau đó chị bị bắt giam đến nay. Source Blog HungViet

Phiên tòa diễn ra tại Tòa án Nhân dân tỉnh Nghệ An, Tp. Vinh, kéo dài trong 4 giờ đồng hồ. LS Hà Huy Sơn, người bào chữa cho bà Hồ Thị Bích Khương và Mục sư Nguyễn Trung Tôn, cho biết kết quả bản án mà theo ông là “không thuyết phục” ngay sau khi phiên tòa kết thúc:

“Phiên tòa vừa kết thúc với kết quả là 5 năm tù giam và 3 năm quản chế cho chị Khương. Và 2 năm tù giam, 2 năm quản chế cho MS Tôn. Tôi không hài lòng về kết quả và không thấy thuyết phục từ phiên toà của hai thân chủ tôi”.

Theo LS Hà Huy Sơn, mặc dù phiên tòa diễn ra công khai nhưng có những điểm hạn chế. Cũng theo vị LS này, mặc dù ông được nói tất cả những gì muốn bào chữa, nhưng những điều đó không có ảnh hưởng gì đến quyết định của tòa, thậm chí có những điểm bất cập:

Phiên tòa vừa kết thúc với kết quả là 5 năm tù giam và 3 năm quản chế cho chị Khương. Và 2 năm tù giam, 2 năm quản chế cho MS Tôn. Tôi không hài lòng về kết quả và không thấy thuyết phục từ phiên toà của hai thân chủ tôi

LS Hà Huy Sơn

“Đây là một phiên tòa công khai vì có người chứng kiến. Tuy nhiên, tôi thấy là người dân không được tự do tham dự. Ngay cả đối với người thân của bị cáo thì tôi cũng phải nói với Chủ tọa để bảo vệ cho họ vào. Tại tòa, tôi cũng dùng các qui định của pháp luật Việt Nam như bộ luật tố tụng hình sự để bảo vệ thân chủ của tôi.
Tôi thấy là trong vụ án này, cơ quan tố tụng đã không thực hiện đúng những gì được qui định trong bộ luật. Tôi đã được trình bày những điểm ấy tại tòa nhưng nó không có ảnh hưởng nhiều”.

Về phần gia đình bị cáo, mặc dù hôm nay là ngày diễn ra phiên tòa, nhưng cả gia đình MS Tôn và bà Bích Khương đều không nhận được thông báo tham dự phiên tòa mà họ chỉ được thông báo từ luật sư Hà Huy Sơn với tư cách người bào chữa. Trái với những phiên tòa xét xử những nhà bất đồng chính kiến khác, mặc dù không có giấy báo nhưng thân nhân của hai nhân vật này được tham dự khi trình giấy chứng minh thư. Tổng cộng, gia đình bà Khương có hai người được tham dự là bà Hồ Thị 

Mục sư Nguyễn Trung Tôn
Mục sư Nguyễn Trung Tôn (trước lúc bị bắt vào cuối năm 2010). RFA file

Lan và bà Hồ Thị Bích Huệ. Bà Lan cho biết:

“Khi đến nơi, trình chứng minh thư thì họ cho người nhà vào. Gia đình tôi có hai người và gia đình MS Tôn cũng có 2 người. Còn lại, từ trong ra ngoài là công an cả”.

Về phần gia đình bị cáo, mặc dù hôm nay là ngày diễn ra phiên tòa, nhưng cả gia đình MS Tôn và bà Bích Khương đều không nhận được thông báo tham dự phiên tòa mà họ chỉ được thông báo từ luật sư Hà Huy Sơn với tư cách người bào chữa.

Gia đình MS Tôn có bà Nguyễn Thị Lành, vợ MS Tôn và con ông là Nguyễn Trung Trọng Nghĩa tham dự. Nghĩa còn cho biết, bên trong phòng tòa án có khoảng 170 công an mặc sắc phục và thường phục.

“Trong phiên toà,  ngoài thân nhân và LS Hà Huy Sơn thì có khoảng 170 công an. Tôi đếm thì thấy có khoản 100 công an mặc sắc phục, còn có khoảng 50¬- 60 công an mặc thường phục đi quản lý trong phiên tòa. Còn bên ngoài thì cũng có khoảng trên 200 công an nữa.”

Chống tham nhũng là chống phá nhà nước?

Nói về tình trạng sức khỏe của MS Nguyễn Trung Tôn và bà Hồ Thị Bích Khương, anh Nghĩa, cho biết ba anh trông gầy đi và mặt thì đầy vết thương, còn bà Bích Khương thì trông già đi và tinh thần có vẻ không ổn định. Anh Nghĩa cho biết, tại phiên tòa, bà Bích Khương đã liên tục chỉ trích Đảng Cộng sản và những thành phần tham nhũng của đất nước. Ngoài ra, trước lúc tuyên án, bà đã hát vang bài hát “Khóc cho dân oan”.

“Trong lúc chờ tuyên án thì bác Khương hát nhiều bài hát trong đó có bài “Khóc cho dân oan” cho nên bác ấy bị mang ra ngoài ngồi chờ tuyên án”.

Cũng theo anh Nghĩa, tại phiên tòa, cả ba anh và bà Bích Khương nhất định không chịu nhận mình chống phá nhà nước.

“Bác Bích Khương thì cương quyết không nhận tội, còn ba tôi thì nhận đã viết những bài viết trên mạng nhưng ông nói rằng những bài viết đó không hề chống nhà nước mà chỉ phê phán Đảng Cộng sản Việt Nam, phê phán những kẻ tham nhũng, cướp bóc của dân”.

 Giải thưởng Hellman Hammet năm 2011 đã được trao cho: Luật sư Lê Trần Luật, bà Hồ thị Bích Khương, blogger Tạ Phong Tần, nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa (từ trái và trên xuống)
Giải thưởng Hellman Hammet năm 2011 đã được trao cho: Luật sư Lê Trần Luật, bà Hồ thị Bích Khương, blogger Tạ Phong Tần, nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa (từ trái và trên xuống)RFA file

Phiên tòa khép lúc 12 giờ trưa. Mục sư Nguyễn Trung Tôn và bà Hồ Thị Bích Khương bị kết tội theo điểm C, khoản 1 điều 88 BLHS Việt Nam. Hình phạt nặng nhất trong khung này là 12 năm.

Bác Bích Khương thì cương quyết không nhận tội, còn ba tôi thì nhận đã viết những bài viết trên mạng nhưng ông nói rằng những bài viết đó không hề chống nhà nước mà chỉ phê phán Đảng Cộng sản Việt Nam, phê phán những kẻ tham nhũng, cướp bóc của dân

anh Nguyễn Trung Trọng Nghĩa

Xin được nhắc lại, cả MS Nguyễn Trung Tôn, 40 tuổi, và bà Hồ Thị Bích Khương, 44 tuổi, bị bắt ngày tại Nam Đàn, Nghệ An vào ngày 15 tháng 1 năm nay. Sau đó, ngày 17/01/2011, công an đến khám xét nhà MS Tôn ở Thanh Hóa mà không có lệnh xét và tịch thu máy vi tính, các tài liệu tôn giáo và 212 đĩa nói về Chúa Giêsu. Trong thời hạn tạm giam, hai nhân vật này được phép thăm nuôi.

Mục sư Nguyễn Trung Tôn và bà Hồ Thị Bích Khương đều là thành viên hoặc từng là thành viên khối 8406, một tổ chức chính trị được thành lập và hoạt động tại Việt Nam. Theo nguồn tin từ gia đình, do gặp khó khăn từ phía chính quyền, MS Tôn đã nộp đơn xin rút khỏi khối 8406 vào năm ngoái.

Riêng trường hợp của bà Hồ Thị Bích Khương, khởi thủy, bà là một dân oan và sau này tham gia lên tiếng cho dân oan.

Đây là lần bị bắt thứ hai của bà. Tháng tư năm 2007, bà bị bắt tại một quán cà phê Internet ở Nghệ An và bị xử hai năm tù vì tội “lạm dụng tự do dân chủ xâm phạm lợi ích nhà nước” theo Điều 258 của bộ luật hình sự. Năm nay, bà Hồ Thị Bích Khương là một trong 48 cây bút trên thế giới được trao giải thưởng thường niên Hellman/Hammett,  là một giải thưởng được trao cho các nhà văn trên khắp thế giới, những người mà Tổ chức Theo dõi Nhân quyền cho là nạn nhân của đàn áp chính trị hoặc lạm dụng về nhân quyền.

 

                                          Eight dissenters are International Award 

                                           Hellman Hammett Human Rights – 2011 

 

 

 

 

 

            THE TRUTH – JUSTICE – LOVE

 

 

 

Dominhtuyen 

Vietnam’s communist government to human rights violations by the continued use of some confusion in the criminal code for a wrongfully convicted of two dissident Nguyen Trung Ton is the pastor and writer Ho Thi Bich Khuong, she also was one of 48 writers in the world this year was awarded the Hellman Hammett an annual human rights prize awarded to writers around the world to honor those who, according to the monitoring organization Human Rights International is the victim of political persecution cases or abuse of human rights seriously. But the reputation is a public trial and democracy but that democracy is just a disguised envelope, artificially blinded to deceive public opinion at home and abroad as the verdict was predetermined and allowing defense attorneys argued indicative forms did not have any impact with the trial judge’s. 


Before increasing pressure from the international community and from the harsh criticism from the International Human Rights Organization, the government of Vietnam has applied these methods increasingly more tricks, more sophisticated in order to cover cover all violations of their human rights. But even deceitful tricks to wherever, the party leader and dictator of Vietnam Communist state can not cover up the truth of their wrongdoing because the core of the problem is still arrested, detained and imprisonment of people holding an unauthorized manner when they exercise their right to freely express their political opinions peacefully, a basic legal rights of citizens were protected by law through specific provisions in 69 of the Constitution of the Republic of Vietnam, Socialist and amendments issued since 1992 and in 19 of the Universal Declaration of Human Rights by the United Nations. 


Government of Vietnam can not continue to quibble over human rights violations covered by the act of sin in their deception to continue to apply the terms of ambiguity in the criminal code. Freedom of speech is a fundamental right of all legitimate national recognition without any difference in perception for each country is the representation of the people is a fundamental right moderate, the conviction they are detrimental to national security or conspiracy to overthrow the government as in the thing about 258, Article 88 and Article 79 of the Criminal Code that the Communist authorities often pressure to imprisonment of dissidents is entirely unfounded and unacceptable. Hanoi authorities should be aware that the trend of democratization of the global current or the party leaders and the communist state to change attitudes and behavior to fit their world movement or that they will face increasing pressure from the National Democracy in the world and even face to face with the opposition on a widespread social and ethnic communities, the patriot , love freedom and democracy in Vietnam.  

Newsletter 

 

 

Mandarin  Cantonese  Burmese  Korean  Lao  Khmer  Tibetan  Uyghur  Vietnamese

 

Text Only | Help | Contact Home Page

Vietnamese> Current Affairs

 

The sentence “not convinced” 

Quynh Chi, RFA reporter, Bangkok

2011-12-29

The trial against Mrs. Ho Thi Bich Khuong and Pastor Nguyen Trung Ton on charges of “propaganda against the Socialist Republic of Vietnam” under Article 88 of the Penal Code Vietnam had just ended Thursday morning.

 

Defense, nor 

 

Chị Hồ Thị Bích Khương (aó trắng) con trai Nguyễn Trung Đức và bà chị Hồ Thị Lan ảnh chụp năm 2009 sau đó chị bị bắt giam đến nay. Source Blog HungViet

Ms. Ho Thi Bich Khuong (white) son Nguyen Trung Duc

 Ho Thi Lan and her sister in 2009 photos later

 she was arrested so far. Source Blog HungViet

 

 

The trial court held in Nghe An Provincial People’s Dist. Vinh, lasted four hours. Lawyer Ha Huy Son, who defended Ms. Ho Thi Bich Khuong and Pastor Nguyen Trung Ton, said the results which he said the verdict was “not convinced” immediately after the trial ended:


“The trial has just ended with the result that five years in prison and three years probation for Ms. Khuong. And two years in prison, two years probation for Pastor Ton. I’m not happy about the results and did not find convincing the trial of two from my client. “


According to Ha Huy Son Lawyer, although the trial open to the public but there are drawbacks. According to the Lawyer, although he was told everything to defend, but that does not affect the court’s decision, even have their shortcomings:


“This is a public hearing as a witness. However, I find that people are not free to attend. Even for a relative of the accused, I must also tell the presiding trial to protect them. In court, I also used the provisions of the law of Vietnam as the criminal law to protect my clients.

I see that in this case, the proceedings did not comply with what is stipulated in the law. I have been presented in court that point but it does not have much effect. “


As for the accused family, even though today is the day of the hearing, but both Pastor Ton and her family Bich Khuong did not receive notice to attend the hearing that they be informed of the lawyer Ha Huy Son as defense counsel. Contrary to the trial of the other dissidents, although no notice, but relatives of the two characters were attending when they show the ID papers. In total, Ms. Khuong has two families who attended Mrs. Ho Thi  Lan and Ms. Ho Thi Bich Hue. Ms. Lan said:

“Upon arrival, when we show the ID papers, they permited us getting in. My family has two  and family of Pastor Ton have two people. Left, from the inside out is the police all “.


 

Mục sư Nguyễn Trung Tôn

Pastor Nguyen Trung Ton 

(before being arrested in late 2010).

RFA file

.

 

Pastor Ton Family with Nguyen Thi Lanh, his wife and his son, Nguyen Trung Nghia Trong attended. Nghia said, inside the court room of about 170 uniformed police and plainclothes.


“During the trial, in addition to relatives and Lawyer Ha Huy Son, about 170 police. I count it see paragraph 100 uniformed police, there are about 50 ¬ – 60 plainclothes police to manage the trial. But outside, there were over 200 police anymore. “


Fighting corruption is against the state? 


Talking about the health status of the Pastor Nguyen Trung Ton and Ms. Ho Thi Bich Khuong, he Mr. Nghia said his father surface, he looks leaner and is full of wounds, and she looks older then Bich Khuong and mental instability seems the. He means that, at trial, Ms. Bich Khuong has repeatedly criticized the Communist Party and elements of corruption in the country. Also, before sentencing, she sing the song “Crying for the petitioners.”


“Pending sentencing, the Uncle Khuong sang several songs including the song” Crying for petitioners’ Uncle so he was taken out waiting sentencing. “


According to his definition, at the trial, all three of his and Ms. Bich Khuong admit certain not against the state.


“Uncle Bich Khuong is determined not guilty, but my father would get wrote the articles on the net but he said that that article was not against the criticism that only the Communist Party of Vietnam and criticizing those who corruption, looting of the people. “


 Giải thưởng Hellman Hammet năm 2011 đã được trao cho: Luật sư Lê Trần Luật, bà Hồ thị Bích Khương, blogger Tạ Phong Tần, nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa (từ trái và trên xuống)

Hellman Hammet Award in 2011 was awarded to:

 Le Tran Law Attorney, Ms. Ho Thi Bich Khuong,

 blogger Ta Phong Tan, writer Nguyen Xuan Nghia

 (left and top to bottom) RFA file 

 


Hearing closed at 12 noon. Pastor Nguyen Trung Ton and Ms. Ho Thi Bich Khuong was convicted under subparagraph C, paragraph 1 of Article 88 of the Penal Code of Vietnam. The most severe punishment in this frame is 12 years.Please be repeated, the Pastor Nguyen Trung Ton, 40, and Ms. Ho Thi Bich Khuong, 44, was arrested on in Nam Dan, Nghe An on Jan. 15 this year. Then, on 17/01/2011, police searched the house in Thanh Hoa Ton MS without review and order the confiscation of computers, the religious material and talking about Jesus disk 212. During the detention period, the two characters are allowed to visit farming.


Pastor Nguyen Trung Ton and Ms. Ho Thi Bich Khuong are members or former members of block 8406, a political organization established and operating in Vietnam. According to family sources, the trouble from the government, Pastor Ton has applied to withdraw from the 8406 block last year.


In case of Ms. Ho Thi Bich Khuong beginning, she is a unjust people and later participate in speaking up for petitioners.


This is the time of her arrest Monday. April 2007, she was arrested at an Internet cafe in Nghe An and sentenced two years in prison for “abusing democratic freedoms infringe upon state interests” under Article 258 of the Penal Code. This year, Ms. Ho Thi Bich Khuong was one of 48 writers around the world were awarded the annual Hellman / Hammett, is an award given to writers around the world, whose organization Human Tracking rights for victims of political persecution or human rights abuse.


 

 

Advertisements
Categories: Uncategorized | %(count) bình luận

Điều hướng bài viết

One thought on “CHÍNH QUYỀN CỘNG SẢN VIỆT NAM VI PHẠM NGHIÊM TRỌNG QUYỀN TỰ DO NGÔN LUẬN – VIETNAM Communist government SERIOUS VIOLATION OF SPEECH FREEDOM

  1. Pingback: Media Censorship: Vietnam Writer, Priest Handed Jail Sentences « Censorship in America

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Blog tại WordPress.com.

%d bloggers like this: