CHÍNH QUYỀN CỘNG SẢN VIỆT NAM VU KHỐNG GIÁO DÂN GIÁO XỨ THÁI HÀ GÂY RỐI – Communist government of VIETNAM slanders Thai Ha parish PEOPLE Disruptive


                                 
                                           Linh Mục. Vũ Khởi Phụng   
                       Cha Bể Trên Dòng Chúa Cứu Thế giáo xứ Thái Hà.  
    SỰ THẬT – CÔNG LÝ –  TÌNH YÊU

Phỏng vấn linh mục bề trên Giáo xứ Thái Hà

Cập nhật: 04:16 GMT – thứ ba, 6 tháng 12, 2011

Linh mục Vũ Khởi Phụng, cha bề trên của Giáo xứ Thái Hà, nói chuyện với BBC về các cáo buộc đăng trên truyền thông trong nước chỉ trích giáo dân gây rối.

Dominhtuyen
Chính quyền cộng sản Việt Nam xử dụng phương tuyện truyền thông, báo đài bóp méo sự thật, vu khống và bôi nhọ hình ảnh Linh Mục, Tu Sĩ và giáo dân giáo xứ Thái Hà trong việc lên tiếng bày tỏ yêu cầu và nguyện vọng chính đáng của mình một cách ôn hòa. Những hành động thấp hèn trên vẫn thường thấy trong hàng loạt các vụ trấn áp người dân xuống đường thể hiện lòng yêu nước chống giặc ngoại xâm Trung Quốc xâm chiếm lãnh thổ, lãnh hải của chúng ta nhưng sau đó đã bị vu khống xuyên tạc một cách trắng trợn nào là gây mất trật tự xã hội, bị lợi dụng, bị xúi giục, lôi kéo có hành vi kích động chống phá chính quyền, chống phá chế độ…v..v…

Trên thực tế, những người công dân yêu nước đó là những công dân bình thường, tầng lớp người lao động, tầng lớp trí thức, những người theo Tôn giáo và không theo Tôn giáo, thậm chí bao gồm cả thành phần trước đây đã từng sống và chiến đấu cho cái gọi là ” chủ thuyết cộng sản ” ra sức bảo vệ cho một nhà nước xã hội chủ nghĩa. Họ là những cựu chiến binh, những nhà cách mạng lão thành, những cán bộ hưu trí trong các cơ quan công quyền nhà nước nhưng do bởi ý thức được Tổ Quốc đang lâm nguy, kẻ thù xâm lược Trung Quốc đang ngày đêm rình rập, lăm le muốn nuốt chửng Việt Nam trong khi chính quyền cộng sản Việt Nam thì lại đang đi từ sai lầm này đến hết sai lầm khác. Họ can đảm xuống đường, với suy nghĩ thật đơn giản mong muốn góp chút sức lực để bảo vệ đất nước bằng thái độ, bằng ý chí và tiếng nói của mình bằng những động thái thật ôn hòa nhưng rất tiếc, hành động yêu nước đầy thiện chí đó lại được đáp trả bằng những cuộc trấn áp bạo lực từ phía chính quyền và tiếp theo sau là đón nhận hàng loạt vu khống, xuyên tạc một cách hệ thống từ các cơ quan truyền thông, báo đài nhà nước. Điển hình là việc đài truyền hình VTV1 tháng tám vừa qua đã cho phát sóng phóng sự được truyền hình trực tiếp trước công luận, trong đó họ khoác lên người những công dân yêu nước đó những ngôn từ quen thuộc như: bị các thế lực thù địch lôi kéo, lợi dụng có hành động chống phá nhà nước, gây rối trật tự trị an, thậm chí còn chụp lên đầu họ ngay cả hai từ ” phản động”.

Người dân cả nước giờ đây đã quá quen thuộc với những hành động hèn hạ và tráo trở của chính quyền cộng sản Việt Nam. Do vậy chẳng ai còn thấy ngỡ ngàng hay ngạc nhiên khi hai tờ báo chính thống của nhà nước là tờ Hà Nội Mới và tờ An Ninh Thủ Đô cho đăng bài : giáo dân giáo xứ Thái Hà gây rối trật tự công cộng hôm 02-12-2011 ngược lại họ càng cảm thấy xấu hổ lẫn xót xa trước hành động thường xuyên ngang ngược của chính quyền. Thái độ và hành động sai trái của chính quyền cộng sản Việt Nam, càng lúc càng tạo ra khoảng cách to lớn giữa người dân và chính quyền cũng như đang dần đẩy người dân đến tư thế đối đầu trực diện với chính phủ khi họ ngay cả bày tỏ quan điểm chính kiến của mình một cách ôn hòa đòi tự do, dân chủ, đòi nhân quyền được tôn trọng và đòi quyền được lên tiếng bảo vệ cho quê hương đất nước.

Thái Hà tuyệt đối không gây rối’

Cập nhật: 11:19 GMT – thứ hai, 5 tháng 12, 2011
Vị dân phòng tên Chiến xông lên cung thánhBáo An ninh Thủ đô cáo buộc Nhà thờ Thái Hà đã ‘hành hung’ người dân phòng tên là Chiến này

Linh mục Vũ Khởi Phụng, cha bề trên của Giáo xứ Thái Hà, khẳng định giáo dân ở đây tuyệt đối không bạo động và không gây rối trong quá trình đòi đất.

Trả lời phỏng vấn BBC sau khi Giáo xứ Thái Hà bị báo chí Hà Nội công kích, ông Phụng cho biết các bài báo chỉ lặp lại những điều mà ông vẫn thường nghe từ chính quyền Hà Nội.

Về cáo buộc của báo An ninh Thủ đô về việc bảo vệ nhà thờ Thái Hà hành hung một người dân phòng, linh mục Phụng cho biết ‘nhà thờ mời ông ấy ra khỏi nhà thờ một cách rất đàng hoàng tử tế’.

‘Xông lên cung thánh’

Ông Phụng cho biết vị dân phòng này đã ‘xông lên cung thánh’ trong một thánh lễ Chủ nhật khoảng hai tuần trước.

Theo báo An ninh Thủ đô thì đội viên dân phòng có tên Mai Quyết Chiến có hẹn với cha Nguyễn Văn Phượng, linh mục chánh xứ Nhà thờ Thái Hà, nhưng chưa kịp gặp thì bị bảo vệ nhà thờ hành hung.

“Ông ấy nói là biết linh mục Phượng nhưng vị linh mục ở bàn thờ không phải linh mục Phượng, vậy mà ông ấy cứ xông lên bàn thờ,” cha Phụng cho biết.

Chính quyền hiện nay quá nhạy cảm, thấy phản đối cái gì thì cũng cho là chống đối chính quyền cả.”

Linh mục Vũ Khởi Phụng, giáo xứ Thái Hà

“Tôi hỏi lại linh mục Phượng thì [cha Phượng] bảo không hề có hẹn,” ông nói.

Về cáo buộc rằng Nhà thờ Thái Hà đang âm mưu chống chính quyền với cớ là đòi đất, linh mục Phụng cho biết: ‘chúng tôi không theo đuổi một mục tiêu chính trị nào cả’.

“Chúng tôi không có ý chống chính quyền gì cả. Tự nhiên [không có gì] thì chúng tôi có làm gì đâu,” ông phân trần.

Ông cũng nói thêm là chính quyền hiện nay quá nhạy cảm, “thấy phản đối cái gì thì cũng cho là chống đối chính quyền cả”.

Về lý do Giáo xứ Thái Hà lại đòi đất vào lúc này, linh mục Phụng cho biết là do ‘đột ngột có dự án quá lớn mà không hỏi ý kiến chúng tôi nên chúng tôi phải lên tiếng’.

“Trước đây dù chỉ chọc một cái cây hay xây dựng một công trình rất phụ thì bệnh viện đều sang hỏi chúng tôi,” ông nói.

Kinh nghiệm của chúng tôi từ ba, bốn năm nay thì làm cái gì cũng phải có tài liệu và hình ảnh ghi lại, nếu không sẽ có những thông tin bóp méo sự thật.”

Linh mục Vũ Khởi Phụng, giáo xứ Thái Hà

“Trên mảnh đất chúng tôi đã mua thì ít nhất chúng tôi phải được hỏi ý kiến,” ông khẳng định.

“Chúng tôi thấy trên mảnh đất thuộc chủ quyền của chúng tôi có dự án xây dựng bạc tỉ mà không hỏi ý kiến chúng tôi thì chúng tôi phải lên tiếng,” ông giải thích, “Chứ chúng tôi không gây ra chuyện này.”

Linh mục Phụng cũng cho biết Nhà thờ Thái Hà không chống đối việc chăm sóc bệnh nhân ở Bệnh viện Đa khoa Đống Đa.

“Nhà nước lấy [tu viện] làm bệnh viện mấy chục năm nay, chúng tôi không hề lên tiếng vì chúng tôi tôn trọng các bệnh nhân mà đa số là người nghèo,” ông nói.

“Tuy nhiên điều đó không có nghĩa là chúng tôi phải im lặng khi trên mảnh đất chúng tôi có chủ quyền tự nhiên có dự án quá lớn,” ông nói thêm.

Ông cũng cho biết là mảnh đất mà ngày xưa Nhà thờ Thái Hà tạo lập có diện tích 6 ha để phục vụ bà con giáo dân mà hiện nay ‘chỉ còn chưa tới 1/20 diện tích’, trong khi ‘số lượng giáo dân tăng lên vùn vụt’.

‘Bóp méo sự thật’

Cuộc tuần hành của giáo xứ Thái HàGiáo xứ Thái Hà cho biết các giáo dân và linh mục tuần hành trong hòa bình và trật tự

Về cuộc tuần hành của giáo dân quanh Hồ Gươm vào ngày 2/12, linh mục Vũ Khởi Phụng cho biết là giáo dân ‘không gây rối gì cả’ mà chỉ đi nộp đơn khiếu nại một cách ‘rất trật tự’.

“Kinh nghiệm của chúng tôi từ ba, bốn năm nay thì làm cái gì cũng phải có tài liệu và hình ảnh ghi lại, nếu không sẽ có những thông tin bóp méo sự thật,” ông phản bác cáo buộc của báo An ninh Thủ đô.

Báo An ninh Thủ đô đặt nghi vấn về việc giáo dân ‘đi nộp đơn’ mà sao ‘bố trí cả máy ảnh, camera’ với mục đích dàn dựng cảnh bị công an tấn công.

“Chúng tôi ghi lại hình ảnh xếp hàng ngoài đường và đi một cách rất trật tự im lặng không hề gây mất trật tự,” ông nói, “Thế mà chúng tôi vẫn bị tố cáo là gây mất trật tự”.

“Đã ghi lại [hình ảnh] mà còn bị bóp méo, nếu không ghi lại thì còn bị bóp méo đến mức nào?,” ông than phiền.

Về khoảng 30 linh mục và giáo dân bị chính quyền Hà Nội bắt và đưa đi sau buổi nộp đơn khiếu nại và tuần hành hôm 2/12, cha Phụng cho biết toàn bộ đã được về nhà sau khi bị kết tội gây rối trật tự công cộng và bị đe dọa sẽ bị trừng trị nếu tái diễn.

“Có một nữ giáo dân bị đánh chảy máu,” ông nói.

Hiện tại mọi hoạt động trong giáo xứ vẫn diễn ra bình thường, ông cho biết, nhưng xung quanh nhà thờ có rất đông các lực lượng an ninh.

Giáo xứ [Thái Hà] vẫn giữ lập trường trước sau như một.”

Linh mục Vũ Khởi Phụng, giáo xứ Thái Hà

“Sau những việc xảy ra mọi người đã cảnh giác hơn,” ông cho biết, “Con số đi lễ đông hơn trước không kể ban ngày hay ban tối.”

“Lúc nào nhà thờ chúng tôi cũng đông người để chứng kiến và bảo vệ cho công việc của nhà thờ không bị xuyên tạc,” ông nói thêm.

Ông cũng cho biết là những việc xảy ra tại giáo xứ từ mấy năm qua đã khiến cho giáo dân đã bắt đầu quen, ‘sự sợ hãi đã giảm đi nhiều ‘ và ‘thái độ của họ cũng rất bình tĩnh’.

Hiệp thông

Tòa Tổng giám mục Hà Nội đã tuyên bố nhìn nhận chủ quyền của Giáo xứ Thái Hà đối với Bệnh viện Đống Đa và đã yêu cầu chính quyền Hà Nội trả tự do ngay cho các linh mục và giáo dân bị bắt hôm 2/12.

“Tin tức lan truyền trên báo làm cho giáo dân các giáo xứ khác xa chúng tôi cũng cảm thấy như mình bị xúc phạm,” linh mục Phụng nói, “Họ kéo về nhà thờ chúng tôi đông hơn và những ngày cuối tuần nhà thờ đặc biệt đông đúc.”

“Nhiều giáo xứ của giáo phận Hà Nội mấy hôm nay cũng đều có mặt tại Nhà thờ Thái Hà,” ông nói và cho biết thêm rằng các giáo xứ ở Nghệ An, Hà Tĩnh và Thành phố Hồ Chí Minh đều có những buổi cầu nguyện hiệp thông với Giáo xứ Thái Hà.

Ông cũng nói là giáo xứ vẫn giữ ‘lập trường trước sau như một’ và sẽ ‘đấu tranh đến cùng’ dù chính quyền đang tỏ ra rất cứng rắn.

“Nếu không thì có nghĩa là chúng tôi đồng ý với sự áp đặt của chính quyền lên chúng tôi,” ông nói.

                                           Priests. Vu Khoi Phung 

                                  Fr Redemptorist parish of Thai Ha. 

       THE TRUTH – JUSTICE – LOVE

Interview with parish priest superior of Thai Ha 

Update: 04:16 GMT – Tuesday, December 6, 2011

The priest Vu Khoi Phung, superior of Thai Ha parish, talking to BBC on the allegations published in media criticism lay in the mess.

Dominhtuyen 

Vietnam’s communist government to use the online media, the media distort the truth, slander and defame the image Priests, Religious and laity in the parish of Thai Ha voiced their needs and aspirations their legitimate peaceful. These vile act on the still commonly found in a series of suppressed people to the streets to show patriotism against foreign aggressors invaded China’s territory, territorial Sea, but then they have been slandered distorted What is a blatant disorderly society, abused, was enticed, dragged there incite anti-government, anti-regime … v.. v. .. 

In fact, the patriotic citizens that the ordinary citizen, class workers, intellectuals, religious people and non-religious, even including elements previously lived and fought for so-called “communist ideology” was very protective of a socialist state. They are veterans, veteran revolutionaries, the retired personnel of the State public authorities but of conscious Fatherland was in danger, the Chinese invaders are day and night stalking , poised to swallow when Vietnam’s communist government in Vietnam, then back away from this mistake to all other errors. They can make down the road, the thought is simple wish to contribute what little strength to defend the country by attitude, by the will and its voice in the movement was peaceful but unfortunately, patriot act goodwill that was met with the violent crackdown from the government and followed by receiving a series of slanderous and distorted in a systematic way from the media, state radio reported. Typically the August VTV1 television recently broadcast reports to be broadcast live in public, in which they were dressed in the patriotic citizens that these words are familiar, such as the forces were engaging enemy, taking advantage of action against the government, disturbing public order and security, even taking the top two words from them even “reactionary”. 

The people of the country is now so familiar with humble deeds and fraudulently return of Vietnam’s communist government. So nobody saw astonished or surprised when the two official newspapers of the state newspaper New Hanoi and An Ninh Thu Do newspaper for the post: Thai Ha parish lay disturbing public order Thursday 02 – 12-2011 against the more they feel ashamed before and laments often brazen act of government. Attitudes and the wrongful act of the communist government of Vietnam, more and more to create a gap between people and government as well as the people are gradually pushed to pose a direct confrontation with the government when they immediately both expressed their political views peacefully demanding freedom, democracy, respect for human rights claims and claim to be defended to the homeland. 

‘Thai Ha absolute no disturbances

Update: 11:19 GMT – Monday, December 5, 2011

Vị dân phòng tên Chiến xông lên cung thánh

 Capital Security newspaper accused the Thai Ha Church

 had ‘assaulted’ a warden named Chien.


The priest Vu Khoi Phung, superior of Thai Ha parish, said parishioners here absolutely no violence and no disturbances in the process of land claims.

BBC interview after Thai Ha parish was attacked by press in Ha Noi , Father Phụng said the articles only repeat what he has often heard from the Hanoi government.

Regarding allegations of the Capital Security newspaper about the safeguard of Thai Ha Church assaulted the warden, the priest said the church invited him out of the church in a very decent kind’.


‘Heady sanctuary’ 

Mr Phung said the warden had ‘stormed up the sanctuary’ in a Sunday Mass about two weeks ago.

According to Security Capital, the civil defense team member named Mai van Chien by appointment with Father Nguyen Van Phuong, parish priest of Thai Ha Church, but before having the protection of the church was assaulted.

“He said that He knows Priest Phuong but the priest at the altar was not priest  Phuong, so that he still broke up on the altar,”  father Phung said .

“I asked the priest Phuong [Phuong father] told no appointment,” he said.

Regarding allegations that the Thai Ha Church of plotting against the government with the pretext that the land claim, priest Phung said: ‘we are not pursuing a political objective at all’.

“We do not mean anything against the government. Nature [nothing] is what we do, “he distributed the ceiling.

He added that the current administration is too sensitive, “see what the opposition is also against the government.”

About why the Thai Ha Parish land claim at this time, the priest Phung said is ​​due to ‘sudden large project without consulting us, we must speak out’.

“Before even provoke a tree or build a great side project, the hospitals have to ask us,” he said.

“On land we have purchased at least we should be consulted,” he said.

“We saw the land under the sovereignty of our construction projects with billions without asking our opinion, we must speak out,” he explains, “but we do not cause it.”

Phung priest said the Thai Ha Church is not opposed to the care of patients in Dong Da Hospital.

“The State shall take [the monastery] to hospitals for decades now, we did not speak up because we respect that most patients are poor,” he said.

“But that does not mean that we must be silent when the soil of our sovereign natural big project,” he added.

He also said the land where ancient Thai Ha church to create an area of ​​6 ha to serve parishioners that now ‘only less than 1 / 20 area’, while ‘the number of parishioners spiraling up. ‘


‘Twisting the truth’ 


Cuộc tuần hành của giáo xứ Thái Hà

Thai Ha parish, said parishioners and priests

 marched in peaceful and orderly 


On the parishioners rally around Hoan Kiem Lake on 2 / 12, the priest Vu Khoi Phung said that parishioners ‘no trouble at all’, but only to file a complaint of a ‘very orderly’.

“Our experience from three, four years to do what they must have documents and images recorded, otherwise information will be twisting the truth,” he countered accusations of Public Security Player capital.

Capital Security newspaper questioned the Catholics ‘to apply’ which ‘layout including cameras, camera’ for the purpose of staging an attack scenes.

“We recorded images lined the street and go in a very quiet and order are not disorderly,” he said, “But we still accused of being disorderly.”

“It has been recorded [image] but also distorted, if not record shall also be distorted to be?,” He complained.

On about 30 priests and lay people were arrested and the Hanoi government to go after the filing of complaints and marches Thursday 2 / 12, Father Phung said the entire was home after being found guilty of causing disorder public and were threatened with punishment if repeated.

“There is a beaten woman lay bleeding,” he said.

Current activities in the parish still occur normally, he said, but around a large church with the security forces.

“After what happened people were more vigilant,” he said, “The people take part in Mass is more than before, for both of the day or night.”

“The church for anywhen is crowded to witness and protect the work of the church is not distorted,” he added.

He also said that what happened in the parish in recent years has led to the laity began to know, ‘the fear has decreased a lot’ and ‘their attitude is also very calm.’


Communion 

Archbishop of Hanoi has recognized the sovereignty claims of the parish of Thai Ha, Dong Da Hospital and has asked the Hanoi authorities to release immediately to the priests and lay people were arrested on 2 / 12.

“News spread the message to the faithful of our parishes far and felt like I was offended,” Priest Phung said, “They pulled on our larger churches and church weekends particularly crowded. “

“Many parishes in the diocese of Hanoi today few are also present at the Thai Ha Church,” he said and added that the parish in Nghe An, Ha Tinh province and Ho Chi Minh City have sessions for prayer in communion with Thai Ha parish.

He also said that the parish remained ‘stance was consistent’ and will ‘fight to the end’ is whether the government proved to be very tough.

“If not, it means that we agree with the government imposed on us,” he said.

Advertisements
Categories: Uncategorized | Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Điều hướng bài viết

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Blog tại WordPress.com.

%d bloggers like this: