BẢN THAM LUẬN CỦA LINH MỤC GIUSE LÊ QUỐC THĂNG TRƯỚC THỬ THÁCH CỦA GIÁO HỘI – THE speeches of Father Joseph Le Quoc Thang before CHALLENGES TO THE CHURCH


                   
                                        
                                                 TỔNG GIÁO PHẬN SÀI GÒN

       SỰ THẬT – CÔNG LÝ – TÌNH YÊU
Dominhtuyen
Bản tham luận được trình bày tại Công Nghị Tổng giáo Phận Sài Gòn của Linh Mục Giuse Lê Quốc Thăng về đường hướng mới mà Giáo Hội Công giáo Việt Nam cần làm trước những thử thách to lớn mà Giáo Hội đang phải đối mặt. Trước những hành vi thù địch của chính quyền cộng sản Việt Nam nhằm bức hại Tôn giáo mà điển hình là hàng loạt các vụ xử dụng bạo lực đàn áp các Linh Mục, Tu Sĩ và giáo dân thuộc giáo xứ Thái Hà, Hà Nội, giáo xứ Mỹ Lộc thuộc giáo phận Vinh và cuộc tấn công khủng bố mang tính giết người bằng mìn tại điểm truyền giáo Con Cuông thuộc giáo phận Vinh. Bản tham luận đầy xúc tích và vạch rõ những việc mà các Đấng Bề Trên, các Giám Mục, các Linh Mục và Tu sĩ cần phải làm trong trách nhiệm Mục Tử mà Thiên Chúa đã giao phó. Bên cạnh đó bản tham luận của Cha Giuse Lê Quốc Thăng đặc biệt nhấn mạnh đến một điều vốn không chỉ gây nhức nhối xót xa cho Giáo Hội Công giáo trước tình hình đau xót khi bị chính quyền cộng sản bách hại mà còn là điểm chung cho toàn xã hội, đất nước và con người Việt Nam hiện nay đó là ” tính vô cảm” của mọi người.

Cách đây không lâu, chúng ta có dịp chứng kiến sự vô cảm của người dân Trung Quốc về sự kiện bé gái Vương Duyệt Duyệt lên 2 tuổi bị xe tải cán 2 lần trước sự bàng quang của hàng chục người qua đường dẫn đến tử vong vài ngày sau đó đã gây xôn xao dư luận và tạo nên làn sóng căm phẫn đối với hàng triệu triệu con người trên khắp toàn thế giới. Cô bé đó chỉ là một công dân Trung Quốc không ruột thịt hay cùng quê hương xứ sở với chúng ta mà ngược lại còn là một công dân của một đất nước thù địch với chúng ta, thế nhưng cảnh thương tâm đó cũng khiến cho hàng triệu trái tim Việt Nam phải thổn thức, xót xa và không ít căm phẫn vậy mà…..cũng chính những con người này lại lạnh lùng và vô cảm khi nhìn thấy đồng bào ruột thịt của mình đang quằn quại đau thương trước sự đàn áp dã man của chính quyền. Tôi tin chắc một điều rằng trái tim của mọi người vẫn đang thổn thức và xót xa không ít nhưng do lâu ngày sống đọa đày, sống dưới bạo lực của chính quyền cộng sản Việt Nam đã khiến cho mọi người lo sợ, và sự lo sợ đó lâu ngày dần trở nên sự vô cảm ngoài ý muốn.

Kính xin tất cả mọi người hãy bỏ chút thời gian suy gẫm về bản tham luận ngày hôm nay của Linh Mục Giuse Lê Quốc Thăng. Tôi tin chắc một điều sau khi suy nghĩ cặn kẽ,mọi người sẽ hoàn toàn hiểu rõ hơn sự việc và sẽ tự thấy trách nhiệm của mình, một người con của Giáo Hội, một người con của đất nước sẽ phải làm gì khi Giáo Hội của mình bị bức hại, bị đàn áp, và phải hành xử ra sao khi đất nước đang đối mặt với nguy cơ xâm lược của kẻ thù. Dù là người theo Tôn giáo hay không theo Tôn giáo, chúng ta đều là những người con của quê Mẹ Việt Nam, cùng một màu da, cùng chung dòng máu Lạc Hồng nhất là trong mỗi con người chúng ta không ai không yêu mến tự do, dân chủ. Không ai không muốn nhân quyền được tôn trọng và thừa hưởng một cuộc sống bình yên, hòa bình và hạnh phúc. Để đạt được nguyện vọng chính đáng đó thì ngay bây giờ, ngay ngày hôm nay, mọi người chúng ta phải đạp đổ sự vô cảm đã níu kéo con người chúng ta bấy lâu nay bằng cách vượt qua mọi sự sợ hãi của bản thân để cùng lên tiếng cho sự thật, cho công lý và cho chính sự tự do của bản thân cùng gia đình chúng ta hôm nay và mai sau.

Chúng ta kiên quyết buộc chính quyền trước hết phải tuân thủ pháp luật. Phải thật sự tôn trọng nhân quyền bao gồm mọi quyền tự do con người đã được Hiến Pháp và luật pháp Quốc Tế quy định. Không ai có đủ thẩm quyền tước bỏ đi quyền con người thiêng liêng chính đáng của chúng ta dù trong bất cứ điều kiện hay trong bất kỳ hoàn cảnh nào. Chúng ta không bạo động, chủ trương của chúng ta là đòi hỏi công lý, đòi hỏi tự do dân chủ và nhân quyền một cách ôn hòa. Chính quyền cộng sản Việt Nam có thể bắt bớ giam cầm hàng chục, hàng trăm hay hàng ngàn người nhưng họ sẽ không thể dùng phương cách đó khống chế hàng vạn, hàng triệu triệu con người Việt Nam khao khát tự do ngày hôm nay.

Bản tin

Lm Giuse Lê Quốc Thăng: Một đường hướng loan báo Tin Mừng

3/12/11 7:45 PM
Lm Giuse Lê Quốc Thăng: Một đường hướng loan báo Tin Mừng

Tại Công Nghị TGP Sài Gòn, linh mục Lê Quốc Thăng đã có bản tham luận quan trọng đề cập nhiều nội dung cần được nghiên cứu và áp dụng trong Giáo hội Công giáo Việt Nam

Thư chung Hậu Đại Hội Dân Chúa của HĐGMVN mời gọi mọi thành phần trong Gia đình Giáo Hội tại Việt Nam cùng nhau bồi đắp nền văn minh tình thương và sự sống bằng cách triển khai thư chung thành những hành động và việc làm cụ thể trong đời sống đức tin, góp phần thi hành sứ mệnh loan báo Tin Mừng trong xã hội hôm nay cách thiết thực và hiệu quả. (HĐGMVN, Thư Chung 2010, số 48). Như thế, cần phải đối diện, cần phải hiểu, cần phải đi vào thực trạng xã hội hôm nay. Vấn đề của xã hội thành phố, của đất nước hôm nay cũng là vấn đề của Giáo phận, của Giáo Hội ViệtNam hôm nay.

1. Nhận Định

Linh mục Giuse Maria Lê Quốc Thăng

Từ lệnh truyền “Sai đi” của Chúa Giêsu đến giáo huấn của Giáo Hội, đặc biệt Công đồng Vat. II và các Giáo huấn của các Đức Thánh Cha sau Công Đồng đều nhấn mạnh đến việc Loan báo Tin Mừng cho con người và thế giới đương thời. Tất cả đều cho thấy Giáo Hội không đứng bên lề xã hội, không là một thực tại tách rời khỏi xã hội nhưng hội nhập vào xã hội. Vì thế, mọi chiều kích, mọi thực tại, mọi vấn đề của xã hội cũng là của Giáo Hội. Nói cách khác Giáo Hội thông phần và cùng với xã hội xây dựng một cuộc sống ngày càng tốt đẹp hơn cho nhân loại.

Thư chung nhận định về hiện trạng của xã hội Việt nam hôm nay quả là một thách đố lớn cho sứ vụ của Giáo Hội. Đó cũng là thách đố lớn cho Tổng Giáo Phận Sài Gòn nói riêng vì đây có thể nói là nơi tiêu biểu và đi đầu của mọi thực tại xã hội việt Nam hôm nay từ kinh tế, chính trị, văn hoá, đến con người với các mối tương quan … Cho nên, thách đố cũng sẽ là cơ hội thuận lợi thúc đẩy Tổng Giáo Phận canh tân. Phải làm gì? Làm thế nào để chu toàn sứ vụ Đức Kitô đã trao phó thực thi nơi mảnh đất giàu tiềm năng, lắm thách đố này?

Sự canh tân nhắm tới việc giúp cho mọi thành phần chu toàn được sứ vụ Loan báo Tin Mừng trong môi trường xã hội của thành phố hôm nay. Nghĩa là trong môi trường sống và làm việc của mình, người Công giáo sẽ phải đối diện, sẽ phải cùng sống với những thực tại xã hội của nó với tinh thần của người môn đệ Đức Kitô. Do đó, cần phải quan tâm, cần phải gắn mình với xã hội với những biến chuyển thay đổi của nó, để làm sao cho nền văn minh tình thương và sự sống được bồi đắp thực sự.

Từ những nhận định trên, cho phép chúng ta khẳng định lại đường lối Loan Tin Mừng của Giáo hội trong thời đại hôm nay, cụ thể tại Việt nam là hoàn toàn đúng đắn và phù hợp. Loan báo Tin Mừng trong thời đại mới cần phải rao giảng Giáo Huấn Xã Hội Của Giáo Hội. “Việc rao giảng Tin Mừng trong thời đại mới phải rao giảng những điểm quan trọng của Giáo huấn Xã hội của Giáo hội…chúng  ta  cần phải lập lại rằng những vấn đề xã hội không thể giải quyết ngoài bối cảnh Tin Mừng được”. GHXHCG  không nhằm mục đích nào khác hơn là hướng dẫn con người cư xử với nhau dựa theo đức công bình. Hơn nữa, GHXHCG như là nền tảng cho việc xây dựng sự hiệp nhất và hòa bình khi con người không thể tránh gặp phải những vấn đề trong đời sống xã hội và kinh tế. Khi thực hiện như thế, Giáo hội chu toàn sứ mạng rao giảng Tin Mừng bằng cách rao giảng chân lý về Đức Kitô, về con người, về Giáo hội và áp dụng chân lý ấy vào những hoàn cảnh thực tế.” ( ĐGH Gioan Phaolô II, Thông điệp Centesimus Annus số 5).
Để thực hiện đường lối này cần phải có định hướng cụ thể.

2. Định Hướng

Cùng với Sách Thánh, Giáo Huấn Xã Hội của Giáo Hội phải là kim chỉ nam cho mọi thành phần  trong gia đình Giáo Phận suy tư, tham chiếu để đề ra những phương thức hoạt động hay cung cách sống và làm việc của mình.

Mọi thành phần của gia đình Giáo Phận từ giáo sĩ đến giáo dân cần phải quan tâm đến mọi chiều kích của thực tại xã hội hiện nay để biết sống và làm chứng cho Tin Mừng. Đặc biệt các vị chủ chăn quan tâm đầy đủ hơn nữa các vấn đề của xã hội để định hướng cũng như hướng dẫn giáo dân khi đối diện với các vấn đề của xã hội đi đúng đường hướng của Tin Mừng, của Giáo Hội. Xã hội và con người Việt Nam hôm nay đang bị căn bệnh thờ ơ, vô cảm tấn công mạnh mẽ gây ra biết bao đau khổ và phá huỷ tận gốc nền tảng luân lý đạo đức trong mối tương quan giữa con người với nhau. Con người, gia đình, những thực tại xã hội và ngay cả Giáo Hội đang là nạn nhân của môt xã hội đầy bệnh hoạn. Nguyên nhân sâu xa của căn bệnh này là chủ trương vô thần, muốn loại trừ Thiên Chúa và tôn giáo ra khỏi đời sống xã hội; là những cơ chế xã hội què quặt thiếu vắng công lý, tự do, thiếu tôn trọng phẩm giá con người. Dù có cố tình nhắm mắt làm ngơ hay bàng quang không quan tâm người ta vẫn thấy hiển hiện những thực tại nghèo đói, bất công, vô luân, phá hoại môi trường sống tinh thần cũng như tự nhiên, hủ bại đạo đức ngày càng trầm trọng. Những căn bệnh ấy cũng đang tấn công vào trong đời sống Giáo Hội. Vì thế, Vấn đề không phải là “ lên tiếng hay không lên tiếng” mà là “phải lên tiếng, lên tiếng như thế nào? và sống Tin Mừng như thế nào?”

Gia đình Tổng Giáo Phận phải dấn thân đi vào lòng xã hội, phải hiện diện, đồng hành và thao thức, trăn trở với những vấn đề xã hội đang nảy sinh gây ra những bất công, nghèo đói và bất hạnh khổ đau cho con người. Việc rao giảng Tin Mừng sẽ chỉ có kết quả khi đời sống và sứ vụ của Giáo Hội gắn kết với toàn bộ thực tại xã hội và con người Việt Nam. Phúc Âm hoá con người và xã hội một cách cụ thể với những trạng huống cụ thể, con người cụ thể chứ không phải là một khẩu hiệu chung chung, một đường lối trừu tượng, thận chí mơ hồ, viễn vông.

Hướng đi đúng chưa đủ cần phải có những cách thế cụ thể để lên đường. Vì thế, chúng con xin được nêu lên trước Công Nghị một vài đề nghị cơ bản sau:

3. Đề Nghị

Giáo huấn Xã hội của Giáo hội cần phải được phổ biến sâu rộng trong mọi thành phần Dân Chúa qua mọi hình thức đặc biệt mở các khoá lớp chuyện biệt về GHXH cho mọi người, mọi giới.

Trên hết và trước hết các linh mục cần phải thấm nhuần và là những nhà chuyên môn thực sự về GHXH như hiểu biết và thấm nhuần Lời Chúa vậy. Do đó, cần phải được thường huấn và tự đào tạo thường xuyên về lãnh vực này.

Mọi thành phần Giáo Phận nhất là các Chủ Chăn cần biết lắng nghe tiếng nói thời đại, tiếng nói của người nghèo, người bị áp bức bất công, những người thấp cổ bé họng không thể lên tiếng để kịp thời lên tiếng thay cho họ và là tiếng nói đích thực của những anh chị em ấy trong sự thật, với lòng can đảm dấn thân, không sợ hãi, không né tránh. Trong tình liên đới luôn phải ưu tiên thể hiện sự hiệp thông với mọi thành phần Dân Chúa trong toàn thể Giáo hội nhất là những nơi, những anh chị em đang bị bách hại, đang gặp khó khăn cách này cách khác.

Giáo Phận phải bén nhậy, thức thời can đảm lên tiếng và không ngừng hướng dẫn mọi thành phần Dân Chúa nhất là Giáo dân trước những vấn đề khó khăn, tế nhị và nhạy cảm (như các vấn đề về chính trị, tôn giáo, tự do và nhân quyền,công lý và hoà bình…).

Được sự gợi hứng từ Lời Chúa, từ GHXH của Giáo hội, dựa trên thực tế xã hội cần phải đề ra những chương trình hành động cụ thể cho từng giới, từng Đoàn Thể áp dụng và thực thi GHXH như các chương trình bảo vệ sự sống, huấn luyện giáo dục nhân bản, ý thức trách nhiệm cộng đồng, tôn trọng nhân quyền, nhân phẩm, tự do và công ích … ngay từ trong gia đình, nơi đoàn thể, nơi Giáo xứ đến toàn Giáo phận.

Mọi hành động, mọi sự đổi mới cần phải khởi đi từ nhận thức đúng đắn và đầy đủ về tầm quan trọng của sứ vụ loan báo Tin Mừng trong bối cảnh xã hội hôm nay; cần phải ý thức rõ ràng sứ vụ chỉ được thực thi trong môi trường xã hội hiện nay với tất cả những vấn đề của nó. Tin Mừng không thể đâm chồi nơi những gì hư ảo, không thực; nơi những gì trừu tưởng chung chung mà từ môi trường xã hội cụ thể, từ những con người và cảnh huống cụ thể. Thửa ruộng để Chúa và Giáo hội Việt Nam gieo hạt giống Tin Mừng chính là xã hội và con người Việt Nam ngày nay. Giáo Hội Công Giáo Việt Nam phải chứng tỏ mình là sự hiện thân của tình yêu Chúa cho con người, cho đất nước và cho dân tộc Việt nam.

Lm Giuse Lê Quốc Thăng

Ban Công Lý Và Hoà Bình, Tổng Giáo Phận Sài Gòn


                                                          Archdiocese of Saigon

      THE TRUTH – JUSTICE – LOVE

Dominhtuyen

The paper was presented at the Sanhedrin of the Archdiocese of Saigon Rev. Joseph Le Quoc Thang on new directions for the Catholic Church that Vietnam needs to do before the big challenge that the Church is facing. Before the aggression of the communist government of Vietnam to religious persecution which typically use a series of violent suppression to Priests, Religious and laity of the parish of Thai Ha, Hanoi, My Loc parish, diocese of Vinh and the terrorist attacks by landmines to missionaries in Con Cuong,Vinh diocese. The emotional speech analysis and outline what the Order of Christ, the bishops, priests and monks to do the Pastors responsibility that God has entrusted. Besides the speeches of Father Joseph Le Quoc Thang special emphasis to a thing which not only causes sore for the Catholic Church depressing situation by the communist government persecution but also to common for the whole society, country and people of Vietnam today. That is ” Insensibility ” of everyone.

Not long ago, we have the opportunity to witness the apathy of the Chinese people about the event of Vuong Duyet Duyet, a girl child was 2 years old was truck rolled two times before the bladder through the dozens of fatal few days later has caused a stir public opinion and create waves of indignation from the millions of people around the world. She was just a Chinese citizen or unrelated home country along with us that the opposite is also a citizen of a country hostile to us, but it also caused misery for every Vietnam million hearts have cried, and laments that so many indignant people ….. also right these people but cold and emotionless when they saw the blood fellow before the brutal repression of the government. I believe one thing that everyone’s heart was still sobbing and laments not less but doomed by the long life, lived under the violence of the communist government of Vietnam has made people afraid, and that fear became prolonged apathy unwanted.

Respectfully ask everyone, please take some time to reflect on the presentation today of the Rev. Joseph Le Quoc Thang. I am sure that after a thorough thinking, people will understand more fully the work and will see our responsibilities, children of the Church, children of the country will have to do when our Catholic Church in persecution, oppression, and how to behave when the country is facing the risk of enemy invasion. Whether or not people follow religion as religion, we are the children of Mother native Vietnam, the same color of skin, same blood Lac Hong most of being in everyone of us, nobody does not love freedom, democracy. No one does not want human rights are respected and inherited a peaceful life, peace and happiness. To achieve the legitimate aspirations that are right now, today, all of must defeat emotionless that hook people so long. We overcome by the fear of the self to with speaking up for truth, for justice and for freedom of the self with our families today and tomorrow.

We are determined to force the government must first comply with the law. It must respect all human rights including freedom of man was the Constitution and international law provisions. No one had the authority to take away the sacred rights of our legitimate matter in any condition or in any circumstances. We are not violent, it is our policy requires justice, demanding freedom and human rights, democracy peacefully. Vietnam’s communist government can arrest and detain dozens, hundreds or thousands of people but they will not be used that way to control to tens of thousands, millions of people desire freedom of Vietnam today.

Newsletter

Catholic Justice Home Feedback – Talking Pictures – Social News Archives

Readers write comments Reportage Information Network

Home »Society» Comment »

Rev. Joseph Le Quoc Thang: A Gospel direction

3/12/11 7:45 PM  Lm Giuse Lê Quốc Thăng: Một đường hướng loan báo Tin Mừng

At Saigon TGP Sanhedrin, priests Le Quoc Thang had a speech addressed many important content should be studied and applied in the Catholic Church in Vietnam

Late General Letter General Assembly of the People of God HDGMVN invites all in the Family Church in Vietnam together, fostering civilization of love and life by implementing joint letter to the actions and deeds in detail faith life, contributing to the implementation of the mission to proclaim the Gospel in society today practically and effectively. (HDGMVN, Shu Chung 2010, No. 48). Thus, the need to face, need to understand, need to go into social reality today. Social problems of the city, the country today is also the problem of the Diocese, the Church today VietNam.


1. Special Features

Father Joseph Maria Le Quoc Thang

From the command “sent” by Jesus to the Church’s teachings, especially of Vatican II community and the teaching of the Holy Father after the Council emphasized the proclamation of the Gospel to people and the contemporary world. All that the Church does not stand on the sidelines of society, not as a reality separate from society but to integrate into society. So, every dimension, all reality, all the problems of society is the Church. In other words the Church and share with the construction of a social life increasingly better for mankind.

Mail comments on the general state of society in Vietnam today is a great challenge for the Church’s mission. It is also a great challenge for the Archdiocese of Saigon in particular because it can be said is typical of all the leading social reality in Vietnam, today from economics, politics, culture, to people with relationships … So, the challenge will be to promote a favorable opportunity to renew the Archdiocese. What to do? How to fulfill the mission Christ has entrusted the implementation of the land where the potential, much of this challenge?

The reform aims to help all fulfill the mission of evangelization in the social environment of the city today. This means that the working environment and its Catholics will have to face, will have to live with the social reality of it with the spirit of Christ’s disciples. Therefore, need to be concerned, should be associated with social change with the change of it, to how civilization of love and life are really building up.

From the above, let us reaffirm the way of the Gospel Church Loan in an era of today, specifically in Vietnam is entirely proper and appropriate. Evangelization in the new era should preach Social Teachings of the Church. “The Gospel in the new era to preach the importance of the Social teaching of the Church … we need to repeat that social problems can not be resolved outside the context of the Gospel.” GHXHCG no purpose other than to teach people treat each other based on justice. Moreover, GHXHCG as the foundation for building unity and peace when people can not avoid the problems encountered in social life and economy. When doing so, fulfill the mission of the Church proclaim the Gospel by preaching the truth about Christ, about people, about the Church and apply truth to practical situations. “(John Paul II, Message Centesimus Annus # 5).

To make this line should have specific details.


2. Orientation

Along with Scripture, Social Teaching of the Church should be the guideline for all family Diocese of thinking, reference to set the operating mode or manner of his life and work.

All the components of the Diocese families from clergy to laity should pay attention to all dimensions of social reality today for live and witness to the Gospel. Pastors Special attention more fully the problems of society to guide and guide the faithful in the face of social problems in the right direction of the Gospel, the Church. Society and people of Vietnam today are apathetic disease, onset of anesthesia caused so many suffering and destruction of the root foundation of ethics in the relationship between human beings. People, families and the social reality and even the Church is the victim of a society full of sick. The root cause of this disease is advocated atheism, want to exclude God and religion from social life; is the social structure lame lack of justice, freedom, respect for dignity people. Whether deliberately turn a blind eye or bladder does not care that people still manifest the reality of poverty, injustice, immorality and destroying habitats and natural spiritual, moral corruption more severe. The disease was also attacked in the life of the Church. So problem is not “speak or not speak up” but “must speak, speak like? and how to live the Gospel? “

Archdiocese family went on our commitment to society, must be present, companion and restlessness, concern with social issues emerging cause injustice, poverty and misfortune for human suffering people. The Gospel will only result when the life and mission of the Church associated with the entire social reality and people of Vietnam. Evangelization and human society with a specific situation specific, people specific and not a generic slogan, an abstract way, graphite vague, illusory.

Right direction is not enough need to have specific ways to go. Therefore, we ask raised before Sanhedrin a few basic proposal follows:


3. Recommends

Social teaching of the Church needs to be disseminated in all God’s people through all forms of open special courses on GHXH specific classes for everyone, every gender.

Above all and first of all the priests and the need to instill a professional real GHXH as understanding and so imbued with the Word of God. Therefore, training should be regular and frequent self-training in this field.

All diocesan pastors is the need to listen to the voice of age, voice of the poor, the oppressed unjustly, the lower throat they can not speak for timely speak for them and is the true voice of her brothers and sisters in the truth, with courage commitment, not fear, do not evade. In solidarity priority must always be present communion with all God’s people in the whole Church is the place, the brothers and sisters are persecuted, struggling some way.

Sharpened to the Diocese, spoke of the courage and constantly guiding all faithful people of God is before the problem difficult, delicate and sensitive (such as political issues, religion, freedom and human rights, justice and peace …).

Under the inspired Word of God, from GHXH of the Church, based on real social need to devise action plans specific to each gender, each team can apply and enforce GHXH as protection program life and training of education personnel, community sense of responsibility, respect for human rights, dignity, freedom and the common good … right from the family, where the mass, where the entire Diocese Parish.

Every act, every innovation needs to start from a correct perception and full of the importance of the mission to proclaim the Gospel in today’s social context; need a clear sense of mission to be only competition in the current social environment for all its problems. Gospel can not sprout in what unreal, not real; where the general idea of ​​what that abstract from the specific social environment, from the people and scenes in detail. Plots to God and the Church in Vietnam planted the seed of the Gospel is social and people of Vietnam today. Vietnam Catholic Church to prove that he is the embodiment of God’s love for man, for the country and the Vietnamese nation.


Rev. Joseph Le Quoc Thang

Justice and Peace Commission, Archdiocese of Saigon


Advertisements
Categories: Uncategorized | Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Điều hướng bài viết

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Tạo một website miễn phí hoặc 1 blog với WordPress.com.

%d bloggers like this: