Giáo dân, tu sĩ, linh mục Thái Hà lại xuống đường đòi Công lý, Sự thật – Laity, priests, Thai Ha priests back to the streets demanding justice, truth


             SỰ THẬT – CÔNG LÝ – TÌNH YÊU
Dominhtuyen
Chính quyền cộng sản Việt Nam đã hoàn toàn mất tính người khi tiếp tục có hành vi dùng bạo lực để đàn áp những người giáo dân giáo xứ Thái Hà, Hà Nội chân chính nói lên nguyện vọng chính đáng và hợp pháp của họ một cách ôn hòa. Chính quyền Hà Nội ngay cả đã bắt giữ trái pháp luật đối với một số Linh Mục, Tu Sĩ và giáo dân trong đó có Linh Mục chánh xứ Thái Hà, Giuse Nguyễn Văn Phượng. Hành động ngông cuồng, và bất chấp pháp luật của nhà cầm quyền Hà Nội cùng việc đánh đập dã man người giáo dân đã khiến cho nhiều người dân phẩn nộ. Và làn sóng phẩn nộ đang càng lúc càng dâng cao trong cộng đoàn giáo dân giáo xứ Thái Hà và nhiều giáo xứ khác.

Chúng tôi hiệp thông và chia sẻ với những khốn khó mà các Linh Mục, Tu Sĩ Dòng Chúa Cứu Thế và giáo dân giáo xứ Thái Hà đang phải gánh chịu đồng thời cực lực lên án hành động vô nhân đạo và trái pháp luật của nhà cầm quyền Hà Nội về vụ bắt giữ sai trái kể trên. Chúng tôi kêu gọi đồng bào giáo dân cả nước cùng hiệp thông và chia sẻ với những khổ đau, mà đồng bào giáo dân ruột thịt của mình đang đối mặt. Kính xin các Cha Bề Trên, các vị Đại Diện cho các giáo phận, đặc biệt là các Giám Mục thuộc Hội Đồng Giám Mục Việt Nam hãy có tiếng nói phản đối hành động sai trái kể trên của nhà cầm quyền Hà Nội. Kính xin các Cha, các vị Đại Diện trong các giáo phận hãy đồng hành cùng những người con của Chúa trong việc đòi hỏi Sự Thật và Công Lý được chính quyền nhà nước cộng sản Việt Nam tôn trọng.

Đồng bào giáo dân trong nước và hải ngoại cùng những ai thật sự yêu mến Tự Do và Dân Chủ xin hãy đồng lòng chung vai gánh vác trọng trách thiêng liêng cao cả này. Chúng ta cùng kiên quyết buộc nhà cầm quyền tôn trọng pháp luật, dừng ngay mọi việc đàn áp sai trái đối với người dân giáo xứ Thái Hà và một số các giáo xứ khác. Trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện đối với Linh Mục chánh xứ Thái Hà, Nguyễn Văn Phượng, Linh Mục Lương Văn Long, Tu Sĩ Vũ Văn Bằng và hàng chục giáo dân mà chính quyền đã tiến hành bắt giữ một cách sai trái sáng nay 02-12-2011. Việc xử dụng vũ lực đàn áp và bắt bớ Linh Mục, Tu Sĩ và giáo dân nhằm dập tắt những yêu cầu chính đáng của họ là một hành động chà đạp nhân quyền nghiêm trọng. Hành động ngang ngược trên không những không giải quyết được vấn đề mà càng lúc càng đẩy người dân đến tư thế đối đầu trực diện với chính quyền.

Chỉ có tôn trọng sự thật, tôn trọng công lý và lắng nghe tiếng nói của người dân một cách chân tình thì việc giải quyết mọi xung đột, tranh chấp về tài sản đất đai giữa chính quyền với nhân dân, giữa chính quyền với các Tôn giáo mới được kết thúc thỏa đáng. Việc tiếp tục xem thường pháp luật và xử dụng bạo lực một cách không cần thiết của nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam chính là nguyên nhân dẫn đến chống đối lan tràn trong nhân dân và có thể sẽ châm ngòi cho những cuộc cách mạng tương tự ” Hoa Lài” bùng nổ tại Việt Nam. Chính quyền cộng sản Việt Nam nên cân nhắc mọi việc trước khi tiếp tục chính sách đối đầu trực diện với các Tôn giáo. Việc liên tục dồn người dân vào con đường cùng là một chính sách thiếu khôn ngoan và thiếu sáng suốt cần phải đào thải ngay lập tức do bởi không có bất kỳ một chính phủ nào, hay một thể chế nào có thể tồn tại nếu chính phủ đó, thể chế đó có những chính sách, những hành động đi ngược lại quyền lợi và lơi ích của người dân.
Bản tin

Giáo dân, tu sĩ, linh mục Thái Hà lại xuống đường đòi Công lý, Sự thật

2/12/11 1:42 AM
Giáo dân, tu sĩ, linh mục Thái Hà lại xuống đường đòi Công lý, Sự thật

Trước sự trắng trợn cướp đoạt Tu viện DCCT Thái Hà, bất chấp Hiến pháp và Pháp luật quy định nhằm biến Tu viện thành một cơ sở bị mượn thành chiếm đoạt vĩnh viễn. Giáo dân Thái Hà đã phản ứng mạnh mẽ bằng nhiều cách.

Trước đó, đã có cuộc xuống đường ngoạn mục của giáo dân Thái Hà đưa đơn lên UBND Thành phố Hà Nội. Cuộc xuống đường đẹp mắt, trật tự và đông đúc đó đã cho cả Hà Nội nhận rõ bộ mặt cướp bóc vô lý của nhà cầm quyền Hà Nội.

Hôm nay, Giáo dân, tu sĩ và linh mục Thái Hà lại xuống đường. Nữ Vương Công Lý sẽ cập nhật các tin tức về cuộc xuống đường này.

 

Những đoàn giáo dân từ Thái Hà và các giáo xứ tập trung về trung tâm Thành phố Hà Nội, tượng đài Lý Thái Tổ:

8h30: Linh mục, tu sĩ giáo dân Thái Hà cùng giáo dân từ các xứ trên địa bàn HN tập trung tại vườn hoa Lý Thái Tổ.

8h40: Đại diện GX Thái Hà vào làm việc tại Ban tiếp dân của UBND TP HN, những người còn lại tuần hành xung quanh Hồ Hoàn Kiếm

9h10: Giáo dân nộp xong đơn trên đường đi về qua Bờ Hồ Hoàn Kiếm.

Lực lượng công an bao vây, bắt một số người lên xe bus, theo quan sát, trong số người bị bắt có linh mục chánh xứ Thái Hà Giuse Nguyễn Văn Phượng.

9h27: Thông tin của CTV từ hiện trường cho biết, sau khi nộp đơn, trên đường đi về Nhà thờ Lớn, khoảng 30 người, trong đó có linh mục chánh xứ Thái Hà Giuse Nguyễn Văn Phượng, linh mục Lương Văn Long, tu sĩ Vũ Văn Bằng bị nhà cầm quyền bắt dồn lên xe bus đưa về hướng trại phục hồi nhân phẩm Lộc Hà (Đông Anh).

9h40: Một số giáo dân bị chặn đánh trên đường về. Một giáo dân bị đánh bị thương phải đưa đi cấp cứu, đó là chị Anna Hoàng Thị Sinh, thuộc giáo xứ Từ Châu, HN.

Cảnh sát, an ninh và đám lâu la chuẩn bị tấn công giáo dân, linh mục

Một số hình ảnh khi công an bắt giáo dân, linh mục trên đường đi nộp đơn về
Linh mục chánh xứ Thái Hà Jos. Nguyễn Văn Phượng bị bắt đưa lên xe

10h11:

Cấp báo: Một số người đã bị đánh đập tàn nhẫn.

Linh mục chánh xứ Thái Hà Jos. Nguyễn Văn Phượng đã bị ngất tại trại Lộc Hà.

Một số người khác đã bị đánh đập và chuyển đi nơi nào đó chưa rõ. Một vài nươời đã bị bắt vào Sở Công an Hà Nội số 6 – Quang Trung – Hà Đông.

11h: Một đệ tử Dòng Chúa cứu thế bị đánh tàn nhẫn và cho lên xe taxi chở đi đi đâu chưa rõ.

11h10: Tin nhận được cho biết, hiện nay Cha Jos. Nguyễn Văn Phượng, chú Thanh đệ tử DCCTHN, một giáo dân Từ Châu đã bị ngất tại Trại Lộc Hà. Nhiều giáo dân yêu cầu ra mua thức ăn chăm sóc những người  bị ốm, bị đánh nhưng không được công an cho ra.

Những giáo dân, linh mục, tu sĩ còn lại đang đọc kinh, cầu nguyện ngay trong trại “Phục hồi nhân phẩm” Lộc Hà.

11h30: Ngoài giáo dân và một số linh mục, còn một số khách bộ hành, người dân cũng bị bắt đi cùng lên xe sang Trại Lộc Hà.

12h19: Hiện tại ở trại Lộc Hà những nạn nhân bị bắt mỗi người bị đưa vào một phòng lấy lời khai.

13h30: Giáo dân các nơi đang đổ về Thái Hà ngày càng đông.

Tại trại Lộc Hà, công an lấy dấu vân tay các nạn nhân, đây là việc làm trái pháp luật khi tự ý bắt người vô cớ vào giam giữ và lập hồ sơ.

Giáo dân tập trung về Thái Hà yêu cầu đi đòi người hoặc cùng đi tù

14h18:

Tinh thần giáo dân Thái Hà hiện hết sức bức xúc, phẫn nộ trước việc làm vô pháp luật, trái lương tâm và đạo đức của nhà cầm quyền Hà Nội, đặc biệt là việc bắt các linh mục, tu sĩ, giáo dân vào trại “Phục hồi nhân phẩm”. Đông đảo giáo dân đề nghị đến đòi người tại cơ quan có trách nhiệm của Thành phố Hà Nội, hoặc buộc phải thả những người bị bắt, hoặc tất cả sẽ cùng đề nghị cùng vào ở tù với những người bị bắt.

Giáo dân Thái Hà bất khuất quyết tâm đòi được Công Lý, những cuộc bắt bớ sáng nay sẽ mở đầu cho những cuộc tuần hành kế tiếp của giáo dân Thái Hà. Sẽ còn nhiều cuộc xuống đường liên tục ở Thái Hà nếu nhà cầm quyền quyết tâm cướp chiếm bằng được Tu viện của họ và tiếp tục bắt bớ vô cớ các công dân. Những đòn bắt bớ, đánh đập, khủng bố không hề có tác dụng đối với những giáo dân mang trong mình Niềm tin tất thắng vào Sự thật – Công lý – Hòa bình trong sự quan phòng của Thiên Chúa.

Không rõ trong thời gian tới, nhà cầm quyền Hà Nội có đủ chỗ để chứa hết số giáo dân TGP Hà Nội và giáo tỉnh miền Bắc hay không?

Mỗi tín hữu, công dân Việt Nam và những người có lương tri, xin hãy hiệp thông, cầu nguyện và ủng hộ tinh thần Giáo dân, tu sĩ và linh mục Thái Hà trên con đường đòi Công Lý – Sự thật đầy gian nan này.

14h45:

Ba linh mục gồm linh mục Giuse Nguyễn Thể Hiện, linh mục Giuse Đinh Tiến Đức, linh mục Phạm Xuân Lộc và ba giáo dân lên đường sang Trại Lộc Hà – Đông Anh thăm các giáo dân, linh mục và tu sĩ bị bắt.

Giáo dân đang chờ đợi thông tin để hành động.

 

17h00: Tất cả các linh mục, tu sĩ và các giáo dân bị bắt giữ trái phép đã được trả tự do và đang trên đường trở về Thái Hà.

Rất đông giáo dân đang tập trung đón các linh mục, giáo dân bị bắt về Thái Hà.

 

 Từ khắp nơi, các giáo dân đổ về đón các linh mục, giáo dân oanh liệt trở về


Nữ Vương Công Lý

 

       THE TRUTH – JUSTICE – LOVE

Dominhtuyen 

Vietnam’s communist government has completely lost human nature when they continues to commit acts of violence to suppress the parishioners of Thai Ha parish, Hanoi said on genuine and legitimate aspirations of their lawful way peacefully. Hanoi authorities have arrested even illegal for a number of Priests, Religious and lay people including Thai Ha parish priest, Joseph Nguyen Van Phuong. Extravagant action, and regardless of the legal authorities of Hanoi along the beaten layperson has made many people angry. The wave of indignation is rising more and more parishioners in the parish community of Thai Ha parish and many others. 

We have fellowship and share with the hardships that the priests, the Redemptorist Priest and parishioners of Thai Ha parish are suffering and strongly condemns the inhuman act and the illegal Hanoi authorities on the arrest illegally above. We call on fellow Catholics throughout the country together and share communion with the suffering, that faithful fellow parents to their faces. Respectfully ask the Superior Father, the Vicar for the diocese, especially the Bishops of the Vietnam Bishops’ Conference, please have a voice against wrong actions of the authorities mentioned above Hanoi. Respectfully ask the Father, the Vicar of the diocese, please travel with the children of God in the required Truth and Justice is the state government of Vietnam Communist respect. 

Fellow parishioners in the country and abroad with those who truly love freedom and democracy as the general consensus would be shouldering the responsibility of this divine grandeur. Let’s determination to force the authorities to respect the law, stop the suppression of all wrong for people to Thai Ha parish and some other parishes. Released immediately and unconditionally to the Thai Ha parish priest, Nguyen Van Phuong, Luong Van Long Priests, Religious clergy Vu Van Bang and dozens of parishioners that authorities were conducting a false arrest left this morning 02-12-2011. The use of force repression and arrests for Priests, Religious and laity in order to extinguish the legitimate requests of them is an act of serious human rights abuses. Brazen act on not only do not solve the problems that increasingly push people to pose a direct confrontation with the authorities. 

Only respect for truth, justice, respect and listen to the voice of the people genuinely love the settlement of all conflicts, disputes over land property between the government and people, between the government with new religious satisfactory conclusion. The continued disregard the law and use violence, not a necessity of the Communist regime of Vietnam is the cause of widespread opposition among the people and could spark a similar revolution The “Jasmine Flowers” exploded in Vietnam. Vietnam’s communist government should consider everything before continuing confrontation policies confronted with religion. The people constantly put in the same way as an ill-conceived policies and lack of insight should be eliminated immediately because there are not any any government, or some institution can survive if the that government, institutions that have policies, actions contrary to the interests and the interests of the people. 


Newsletter 

Catholic Justice Home Feedback – Talking Pictures – Social News Archives

Home »News»

»

Laity, priests, Thai Ha priests back to the streets demanding justice, truth 

02/12/11 1:42 AM  Giáo dân, tu sĩ, linh mục Thái Hà lại xuống đường đòi Công lý, Sự thật

 

Given the blatant pillaging Redemptorist monastery in Thai Ha, despite the Constitution and the law prescribes to turn Abbey into a loan facility with a permanent appropriation. Thai Ha parishioners have strong reactions in many ways.

Before that, there were dramatic protests of Thai Ha parishioners filed on Hanoi People’s Committee. Demonstrations nice, orderly and it was crowded for Hanoi identify the face of the absurd looting Hanoi government.

Today, Catholics, clergy and the Thai Ha priests down the road. Queen of Justice will update the information about these protests.

The delegation from Thai Ha parishioners and the parish gathered in the city center of Hanoi, Ly Thai To statue:

8.30: Priests, parishioners of Thai Ha priests with parishioners from the origin in the province gathered at the park HN Ly Thai To.

8h40: Representatives Thai Ha parish continued to work at the City People’s Committee of Hanoi people, the rest marched around Hoan Kiem Lake

9h10: Parishioners paid the application on the road on the Coast of Hoan Kiem Lake.

Police forces surrounded, captured a number of people on the bus, according to observers, the number of people arrested in Thai Ha parish priest Joseph Nguyen Van Phuong.

9h27: The information from the scene of CTV, said after filing, on the way to the Cathedral, about 30 people, including Thai Ha parish priest Joseph Nguyen Van Phuong, a priest Luong Van Long,  clergy Vu Van Bang with the authorities catch the bus to put toward the restoration of human dignity Camp Ha Loc (Dong Anh).

9h40: Some lay on their way blocked beat. The wounded lay beaten seek emergency was Mrs. Anna Hoang Thi Sinh, the parish Tu Chau, Ha Noi.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

                        Police, security and crowd was preparing to attack long laity, priests

 

 

 

 

  Some pictures of the police arrests lay, Priest on the road applicant 

Thai Ha parish priest Jos. Nguyen Van Phuong caught into a car

10h11:

Grant reported: Some people were beaten.

Thai Ha parish priest Jos. Nguyen Van Phuong had passed in camps Loc Ha.

Others were beaten and transported somewhere unknown. Some of them were arrested in Hanoi Police Department No. 6 – Quang Trung – Ha Dong.

11: A Redemptorist student was brutally beaten up and the taxi is not clear where to go for a ride.

11h10: Information received said Father Jos today. Nguyen Van Phuong Thanh disciples DCCTHN uncle, a faithful Xuzhou fainted at Camp Loc Ha. Many lay people asked to buy food, care for the sick, beaten but not for the police.

The laity, priests, monks remaining prayer, prayer in the camp “Restoring dignity” Loc Ha.

11:30: In addition to parishioners and some priests, and some pedestrians, people were also arrested along the bus to Camp Loc Ha.

12h19: Currently in Loc Ha camp victims who were arrested were brought into each room testimony.

1330: Parishioners of Thai Ha which is poured on growing.

Loc Ha camp, police fingerprinted the victim, this is when the illegal acts arbitrarily arrest people for no reason to detain and documentation.

 

Giáo dân, tu sĩ, linh mục Thái Hà lại xuống đường đòi Công lý, Sự thật

2/12/11 1:42 AM

Giáo dân, tu sĩ, linh mục Thái Hà lại xuống đường đòi Công lý, Sự thật 

Trước sự trắng trợn cướp đoạt Tu viện DCCT Thái Hà, bất chấp Hiến pháp và Pháp luật quy định nhằm biến Tu viện thành một cơ sở bị mượn thành chiếm đoạt vĩnh viễn. Giáo dân Thái Hà đã phản ứng mạnh mẽ bằng nhiều cách.

Trước đó, đã có cuộc xuống đường ngoạn mục của giáo dân Thái Hà đưa đơn lên UBND Thành phố Hà Nội. Cuộc xuống đường đẹp mắt, trật tự và đông đúc đó đã cho cả Hà Nội nhận rõ bộ mặt cướp bóc vô lý của nhà cầm quyền Hà Nội.

Hôm nay, Giáo dân, tu sĩ và linh mục Thái Hà lại xuống đường. Nữ Vương Công Lý sẽ cập nhật các tin tức về cuộc xuống đường này.

Những đoàn giáo dân từ Thái Hà và các giáo xứ tập trung về trung tâm Thành phố Hà Nội, tượng đài Lý Thái Tổ:

8h30: Linh mục, tu sĩ giáo dân Thái Hà cùng giáo dân từ các xứ trên địa bàn HN tập trung tại vườn hoa Lý Thái Tổ.

8h40: Đại diện GX Thái Hà vào làm việc tại Ban tiếp dân của UBND TP HN, những người còn lại tuần hành xung quanh Hồ Hoàn Kiếm

9h10: Giáo dân nộp xong đơn trên đường đi về qua Bờ Hồ Hoàn Kiếm.

Lực lượng công an bao vây, bắt một số người lên xe bus, theo quan sát, trong số người bị bắt có linh mục chánh xứ Thái Hà Giuse Nguyễn Văn Phượng.

9h27: Thông tin của CTV từ hiện trường cho biết, sau khi nộp đơn, trên đường đi về Nhà thờ Lớn, khoảng 30 người, trong đó có linh mục chánh xứ Thái Hà Giuse Nguyễn Văn Phượng, linh mục Lương Văn Long, tu sĩ Vũ Văn Bằng bị nhà cầm quyền bắt dồn lên xe bus đưa về hướng trại phục hồi nhân phẩm Lộc Hà (Đông Anh).

9h40: Một số giáo dân bị chặn đánh trên đường về. Một giáo dân bị đánh bị thương phải đưa đi cấp cứu, đó là chị Anna Hoàng Thị Sinh, thuộc giáo xứ Từ Châu, HN.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Cảnh sát, an ninh và đám lâu la chuẩn bị tấn công giáo dân, linh mục

 

 

 

 

 

Một số hình ảnh khi công an bắt giáo dân, linh mục trên đường đi nộp đơn về

 

Linh mục chánh xứ Thái Hà Jos. Nguyễn Văn Phượng bị bắt đưa lên xe

10h11:

Cấp báo: Một số người đã bị đánh đập tàn nhẫn.

Linh mục chánh xứ Thái Hà Jos. Nguyễn Văn Phượng đã bị ngất tại trại Lộc Hà.

Một số người khác đã bị đánh đập và chuyển đi nơi nào đó chưa rõ. Một vài nươời đã bị bắt vào Sở Công an Hà Nội số 6 – Quang Trung – Hà Đông.

11h: Một đệ tử Dòng Chúa cứu thế bị đánh tàn nhẫn và cho lên xe taxi chở đi đi đâu chưa rõ.

11h10: Tin nhận được cho biết, hiện nay Cha Jos. Nguyễn Văn Phượng, chú Thanh đệ tử DCCTHN, một giáo dân Từ Châu đã bị ngất tại Trại Lộc Hà. Nhiều giáo dân yêu cầu ra mua thức ăn chăm sóc những người  bị ốm, bị đánh nhưng không được công an cho ra.

Những giáo dân, linh mục, tu sĩ còn lại đang đọc kinh, cầu nguyện ngay trong trại “Phục hồi nhân phẩm” Lộc Hà.

11h30: Ngoài giáo dân và một số linh mục, còn một số khách bộ hành, người dân cũng bị bắt đi cùng lên xe sang Trại Lộc Hà.

12h19: Hiện tại ở trại Lộc Hà những nạn nhân bị bắt mỗi người bị đưa vào một phòng lấy lời khai.

13h30: Giáo dân các nơi đang đổ về Thái Hà ngày càng đông.

Tại trại Lộc Hà, công an lấy dấu vân tay các nạn nhân, đây là việc làm trái pháp luật khi tự ý bắt người vô cớ vào giam giữ và lập hồ sơ.

 

              Parishioners of Thai Ha concentration requires to leave people or go to jail together

14h18: 

The spirit of Thai Ha parishioners is extremely urgent, indignant at the law void, and contrary to the moral conscience of the Hanoi government, particularly the arrest of priests, monks, lay people in the camp “Restoring dignity”. Numerous proposals to lay claim the agency has the responsibility of Hanoi, or forced to release those detained, or all would recommend the same to imprisonment for those arrested. 

Thai Ha parishioners unyielding determination to demand justice, the arrests this morning will open the way for the next rally of Thai Ha parishioners. There will be many ongoing protests at Thai Ha, if the authorities are determined to steal accounts with their monastery and continue to persecute its citizens for no reason. These attacks arrests, beatings, terrorism has no effect on the faithful in her belief in truth all win – Justice – Peace in the providence of God. 

It is not clear in the near future, the authorities in Hanoi have enough space to store all the lay teachers TGP Hanoi and northern provinces or not? 

Every member, Vietnam citizens and people with common sense, please communion, prayer and spiritual support for Catholics, clergy and the Thai Ha priests on the path of justice – truth is full of difficulties . 

14h45: 

Three priests, including Father Joseph Nguyen The Hien, Father Joseph Dinh Tien Duc, Pham Xuan Loc priests and three lay people travel to Camp Loc Ha – East England visiting parishioners, priests and monks were arrested. 

Parishioners are waiting for information to act. 

 

17:00: All the priests, monks and lay people were illegally arrested was released and was on his way back to the Thai Ha.
A great many lay people are focusing welcomed the priests, parishioners of Thai Ha was arrested.
 
 
   From all over, the faithful flocked to welcome the priests, lay glorious return

Queen of Justice

Advertisements
Categories: Uncategorized | Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Điều hướng bài viết

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Tạo một website miễn phí hoặc 1 blog với WordPress.com.

%d bloggers like this: