LỜI KÊU CỨU KHẨN THIẾT TỪ GIÁO DÂN GIÁO XỨ MỸ LỘC, THUỘC GIÁO PHẬN VINH – Letter from America Loc Parish, GP Vinh: cry in vain?


           
         SỰ THẬT – CÔNG LÝ – TÌNH YÊU
Dominhtuyen
Không ai có thể tiếp tục vô cảm trước những lời kêu cứu trong tuyệt vọng của giáo dân giáo xứ Mỹ Lộc thuộc giáo phận Vinh. Họ là những nạn nhân thương tâm trong những cuộc tấn công bằng bạo lực của nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam trong những ngày gần đây. Vâng, tiếng kêu khóc và hoảng loạng đó dường như chỉ có thể nghe được từ những cuộc chiến dưới làn đạn hay bom mìn mà thôi. Thế nhưng đây lại là một sự thật hiển nhiên và đau lòng khi tiếng kêu cứu, rên siết đó lại xuất phát từ miệng của những nạn nhân nhỏ bé, những trẻ em, người già thốt lên trong sự hoảng loạng và vô vọng khi bị chính quyền cộng sản Việt Nam đàn áp một cách thô bạo bằng những trận mưa đá và những trận đòn thù dã man khi họ, những người giáo dân yếu đuối lên tiếng cho sự thật, cho công lý một cách ôn hòa.

Kính thưa đồng bào cả nước.

Đồng bào giáo dân ruột thịt của chúng ta tại giáo xứ Mỹ Lộc, giáo phận Vinh đang phát đi lời kêu cứu thảm thiết và trong tuyệt vọng khi diễn tiến của cuộc đàn áp bằng vũ lực từ phía chính quyền ngày càng trở nên phức tạp và nghiêm trọng. Những con người đáng thương trên đang phải đơn độc gánh chịu sự tấn công, sự trừng phạt dã man từ những viên chức công quyền, những công an, cán bộ đại diện cho pháp luật. Chính quyền nhà nước cộng sản Việt Nam ngày càng xem thường kỹ cương pháp luật. Họ tự cho mình có quyền sinh sát trong tay và thẳng tay trừng trị bất cứ ai dám phản đối ý muốn của họ hay đụng chạm đến quyền lợi, lợi ích của bản thân và gia đình họ. Sự im lặng của các vị Chức Sắc đại diện cho Giáo Hội Công giáo Việt Nam bên cạnh sự thờ ơ vô cảm của một số đồng bào và giáo dân là nguyên nhân dẫn đến việc chính quyền ngày càng thêm lộng hành và xem thường luật pháp.

Chúng tôi tha thiết kêu gọi tất cả mọi người hãy dõi mắt nhìn về những gì đang xảy ra tại giáo xứ Mỹ Lộc hiện nay. Xin chia sẻ và cùng có hành động thiết thực cứu giúp họ ít ra là có thể ngăn chận hoặc hạn chế được phần nào những tổn thương, mất mát và khổ đau mà đồng bào giáo dân ruột thịt của chúng ta đã và đang gánh chịu trước hành động vô nhân của chính quyền tại giáo xứ Mỹ Lộc, Giáo Phận Vinh hiện nay. Bên cạnh đó chúng ta hãy cùng đồng lòng lên tiếng yêu cầu các vị đai diện, lãnh đạo toàn Giáo Phận Vinh, đại diện Giáo Hội Công giáo Việt Nam, các Linh Mục Tu sĩ trong giáo Phận Vinh cùng các Giáo Phận Khác trong phạm vi cả nước hãy lên tiếng để ngăn chận ngay lập tức mọi hành động sai trái và vô nhân của chính quyền cộng sản Việt Nam. Xin Qúy Vị hãy tận dụng trách nhiệm được chính Thiên Chúa giao phó mà giang đôi tay che chở bảo vệ cho những đứa con khốn khổ của mình. Xin hãy lên tiếng để máu không còn đổ và tiếng kêu cứu ai oán được xoa dịu bằng chính tình thương của các Ngài và đồng bào giáo dân cả nước.


Bản tin

Thư từ Giáo xứ Mỹ Lộc, GP Vinh: Tiếng kêu trong vô vọng?

25/11/11 6:50 PM
Thư từ Giáo xứ Mỹ Lộc, GP Vinh: Tiếng kêu trong vô vọng?

“Mẹ ơi cứu con”. Anh ơi giúp em bồng con” “Chị ơi em sợ lắm” “Bố ơi có ai ném đá nhà ta” “con không về nhà ta nữa mô”

Đó là những tiếng kêu cứu vang vọng với những tiếng trẻ con khóc vì thức giấc trong khi cả nhà lo sơ. Chúng ta chỉ nghe tiếng kêu đó trong chiến tranh, hay trong những vụ như động đất, hoả hoạn, mưa bão hay một vụ sập nhà nào. Nhưng đây là tiếng khóc, tiếng kêu cứu của những trẻ nhỏ trong gia đình giáo dân công giáo đang sống vùng ven chợ Huyện mấy ngày nay. Sau vụ đàn áp đẫm máu của chính quyền xã Bình lộc, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh.

Như chúng ta đã biết mấy ngày qua nhà cầm quyền xã Bình lộc đàn áp giáo dân 3 xóm vì một con mương “chống lấn chiếm” làm cho hơn chục người bị thương, 8 người phải nhập viện cấp cứu, 3 người bị nặng. Tiếp đến bà con đi chợ bị đánh đập, những lều chợ bà con vùng giáo bị đập nát sau nữa là bọn khủng bố chuyên lộng hành vào ban đêm. Tối ngày 23 tháng 11 chúng ngang nhiên ném đá vào nhà lúc 8 giờ tối, cho đên 11 giờ đêm mới thôi. Sáng ngày 23 tháng 11 chúng ném đá vào lúc 9 giờ 30 phút có gia đinh hơn 10 giờ. Cho đến ngày 24 tháng 11 thì chúng ném khuya hơn vào lúc 1giờ 30 phút đến 2 giờ sáng. Những ngày đầu thì chúng đi theo đoàn như có người bảo vệ, sang những ngày sau chúng đi xe máy, mỗi xe 2 đến 3 người. Toàn dùng gạch viên và đá hòn ném vào nhà và mái che.



Tưởng chừng sự việc chỉ một vài ngày, nhưng những thủ đoạn đó hiện nay chưa dừng lại, không biết tối nay 25 tháng 11 chúng có hành động nữa không. Hiện gia đình anh Tiến Chị Thu là thiệt hại nặng nhất. Chúng đập chết 2 con lợn, cửa sổ kính bị đập vở, ngói nhà bị vở. Thiệt hại về vật chất không bằng tinh thần. Hiện 3 con nhỏ đang về ở nhà ông bà Nội. khi bảo về chúng về nhà nhưng một mực “con không về nhà nữa mô” vì sợ phải nằm dưới gầm giường và gầm cầu thang. Và những viên đá lại loang choảng trên mái nhà. Gia đình anh chị Dũng Nhường không giám ở ốt mà đưa 2 con nhỏ về ở nhờ nhà anh chị Thuỷ Quý. Nhưng rồi cũng bị ném đá, những viên ngói rơi xuống trong nhà trong đêm mưa làm cho cả nhà hoảng loạn, tiếng kêu cứu của con trẻ 2 gia đình lại vang lên trong đêm tối trời mưa tầm tả khi gió lạnh đang tràn về. “Mẹ ơi cứu con”. “Anh ơi giúp em bồng con” “Chị ơi em sợ lắm” “Bố ơi có ai nếm đá nhà ta”. Thế là tất cả chỉ có cách tránh những viên ngói rơi loảng choảng bằng cách chui gầm giường cầu xin cho trời mau sáng. Gia đình ông bà Thà, một gia đình nghèo, quê ở xứ Bàu sen Quảng Bình, ra làm kem về mùa nắng để sinh sống trong sự nghèo đói cũng bị chung một số phận, Gia đình anh chị Lĩnh Nhật quê Xuân Hải Xứ Trung Nghĩa lên thuê kiốt để sữa chữa điện tử, cũng chịu chung cảnh ngộ, hiện gia đinh phải căng bạt để che cho con nhỏ chưa đầy 1 tuổi. Anh chị Dũng Nhường thuê kiốt bán diịen thoại, dưới áp lực của  chúng gia đình không cho anh chi Dũng nhường thuê nữa. Đó là những gia đình trong 11 hộ gia đình, đang sống vùng chợ Huyện.

Tất cả những đau khổ ít nhất cũng là như vậy, theo tôi nghĩ rằng còn có nhiều gia đình còn khổ hơn thế nữa, nhưng vì sợ hãi, nên chưa biết hết được nổi tâm can của họ. Những đau khổ trên chưa một ai thăm hỏi hay động viên nào. Các gia đình chỉ biết cắn răng chịu đựng. Cho qua ngày, mong rằng “sau cơn mưa trời sẽnắng”.

Nhưng, tội ác chưa biết khi nào mới dừng lại.

Trong khi đó, đến nay giáo dân Mỹ Lộc vẫn cô đơn, vô vọng trong đau thương của máu và nước mắt.

Công lý ở đâu? Hòa bình ở đâu khi người giáo dân đang đau đớn than khóc giữa một đất nước luôn rêu rao là hòa bình và ổn định trong một nhà nước pháp quyền?

Chúng tôi mong các cấp chính quyền, các chủ chăn trong Giáo hôi hãy một lần về thăm Giáo xứ Mỹ Lộc, thăm một số bà con đang đau khổ nhưng không biết kêu ai, thăm những trẻ nhỏ không muốn về nhà mình.

Thật đau lòng lắm thay.

Hà Tĩnh, ngày 25/11/2011

 

Mỹ Lộc

 

 

 

           THE TRUTH – JUSTICE – LOVE

 

Dominhtuyen

No one can continue indifference desperate cry of the laity in My Loc parishes of the diocese of Vinh. They are the tragic victims of the violent attacks by the communist government of Vietnam in recent days. Well, cry and panic that seems helter can only hear from the war under the bullets or mines only. But this is an obvious and painful when the cries, the groans that come from the mouth of the little victims, children, old people exclaimed in panic and hopeless helter being Vietnam’s communist government violently suppressed by the hail and the brutal beatings as their enemies, who lay weak to speak the truth, for justice peacefully.


Dear fellow in country.


Fellow parishioners of our blood relatives at My Loc parish, the diocese of Vinh is playing go cry in sorrow and despair when the course of the suppression by force from the government is becoming more complex and serious. These people are pitiful isolated on bear attacks, brutal punishment from the officers of public authorities, the police officials representing the law. State Government of Vietnam Communist increasingly despised discipline and law. They themselves have the right to life close at hand and crackdown against anyone who wishes to touch them or the rights and interests of themselves and their families. The silence of the dignitaries representing Catholic Church of Vietnam to the cold indifference of some people and lay the cause leading to increasingly more government abuse and disregard the law .

We earnestly appeal to all people to monitor eye on what’s happening at My Loc parish today. Please share and the practical action to save them at least be able to prevent or limit the damage somewhat, loss and suffering that lay people’s blood and we are suffering before the inhumane actions of the VN. government in the parish My Loc, Vinh diocese today. Besides, let us ask unanimous voice representatives, leaders of the whole Diocese of Vinh, representing the Catholic Church of Vietnam, the monk priest in the diocese of Vinh with other dioceses in the the country to speak up to stop immediately any wrongdoing and inhuman communist government of Vietnam. Please take advantage of the responsibility which God entrusts giang hand protection to protect the children of his misery. Please speak up to not pour blood and plaintive cries were mollified by the love of his fellow parishioners and the country.

 

Newsletter

Nu Vuong Cong Ly

Page ChuCong GiaoCong LyGop mind – Talking doiHinh photos – From lieuTin TucXa Society

You read the message on the Network vietBinh luanPhong suThong

Home »Society» Comment »

Letter from America Loc Parish, GP Vinh: cry in vain?

25/11/11 6:50 PM  Thư từ Giáo xứ Mỹ Lộc, GP Vinh: Tiếng kêu trong vô vọng?

 

“Mommy save me.” Waiter help me hold you “” Noona em scared, “” Daddy, is there one who threw stones?, “” I did not come home again…. “

That is the cry echoed with the sound of children crying for the whole family woke up in fear. We just heard that cry in the war, or in cases such as earthquakes, fires, storms or a collapsed house. But here’s cries, the cries of children in Catholic families living along the district market these days. After the bloody suppression of the commune of Binh Loc, Loc Ha District, Ha Tinh province.

As we all know the last few days the government crackdown Binh Loc lay a ditch three neighbors because “anti-encroachment” made more than a dozen people were injured, eight were hospitalized emergency, three people were serious. Next to her son being beaten to market, the farmers market booth was smashed after the school is that specializing in catching terrorists operating at night. Evening of November 23 they blatantly throwing stones at the house at 8 pm until 11 pm last night only. Morning of November 23 they threw stones at 9 hours 30 minutes with the family over 10 hours. Until November 24, they threw late over 30 minutes to 1 hour at 2 am. The first day they go in groups as a guard, to the day after they bike, 2 to 3 people per car. Full brick and stone island who throw in the house and roof.



Things seemed just a few days, but those tricks do not stop now, do not know tonight, November 25 we can not act anymore. The family Ms Thu and Mr. Tien is the most severe damage. They beat two pigs died, broken window glass, broken tile. Damage to material not in spirit. The three children are at home on his grandparents. when told of them home but insisted “I do not go home again ” for fear must be located under the bed and the stairwell. And the wobbly stones on the roof. The family Mr. Dung and Ms. Nhuong assessment in diodes that not put two small children at home that take them to house of their friend, Mr. Quy, Ms Thuy. But it also was stoned, the tiles fall down in the rain during the night for both panicked cry for two families of children resound in the rainy dark night when the cold wind flowing. “Mommy save me.” “Brother help me hold you” “Noona em scared,” “Daddy, is there one who threw stones?.” So the only way to avoid all the falling tiles staggered by underground bed begging for bright sun. Family of Mr. and Mrs Tha, a poor family, a village in Bau Sen,Quang Binh, they make cream for the dry season to live in poverty is also a common fate, family of Mr. Linh Nhut in Xuan Hai, Trung Nghia to hire to repair electronic kiosks, also suffer the same plight, the family must stretch to cover the canvas for child less than 1 year old. Mr. Dung and Ms. Nhuong just uses the   rental kiosks to sell phone but under the pressure of them, the family not to spend anymore rental yield. These are families in 11 households are living the Market district.

All the pain is so at least, I think that there are many families still suffering more, but fear should not know all of them floating hearts. The pain on no one asked or encouraged any by visitors. The family knew that getting the suffering for the days, hoping that “after the rain, it’s sunny “.

But, crime is not new to know when to stop.

Meanwhile, far My Loc Catholics still lonely, hopeless agony of blood and tears.

Where is justice? Where is peace when lay people are crying in pain between a country always claims that peace and stability in a legitimate state?

We look forward to the authorities, the pastors of the Church to a parish visit My Loc, visit some of their children are suffering but do not know who to call, and visited the children do not want to go back their home.

It’s very painful place.

Ha Tinh, dated 25/11/2011


My Loc


Advertisements
Categories: Uncategorized | Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Điều hướng bài viết

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Tạo một website miễn phí hoặc 1 blog với WordPress.com.

%d bloggers like this: