DIỄU HÀNH QUỐC TẾ ĐÒI NHÂN QUYỀN CHO CÁC DÂN TỘC BỊ CHÍNH QUYỀN ÁP BỨC – MARCHES OF INTERNATIONAL CLAIMS ON HUMAN RIGHTS FOR ETHNIC oppression by the authorities


     
 
           SỰ THẬT – CÔNG LÝ – TÌNH YÊU
 
 
 
Dominhtuyen
Thế giới tuần hành kêu gọi nhân quyền cho người dân hiện đang sống dưới sự áp bức của chính quyền thuộc các quốc gia như: Việt Nam, Miến Điện, Trung Quốc, Iran, Syrie..v…v… Trong số những quốc gia nêu trên bao gồm một số nước đã từng là thành viên thường trực hoặc không thường trực của Liên Hiệp Quốc như Trung Quốc, Việt Nam…..thế nhưng những quốc gia này lại đang bị thế giới cáo buộc vi phạm nhân quyền và đàn áp nghiêm trọng quyền tự do ngôn luận của người dân. Điển hình như tại Trung Quốc, hàng loạt các vụ việc sách nhiễu, đàn áp, bắt bớ và giam cầm các nhà bất đồng chính kiến. Đặc biệt nghiêm trọng là sự biến mất một cách khó hiểu và đầy quan ngại đối với nhiều nhà tranh đấu bất đồng chính kiến như trường hợp của ông Lưu Hiểu Ba, nhà bất đồng chính kiến từng được trao giải Nobel bị biến mất trong 6 tháng vào năm 2008-2009. Trường hợp của ông Ngãi Vị Vị một họa sĩ người Bắc Kinh và cũng là một nhà tranh đấu bị biến mất ngay tại đồn cảnh sát hôm 23-04-2011. Bà  Govruud Huuchihuu một nhà đấu tranh người Nội Mông đã biến mất  vào ngày 27-01-2011 sau khi rời bệnh viện nơi bà đang được điều trị căn bệnh ung thư….Nhiều nhà bất đồng chính kiến bỗng nhiên bị biến mất một cách khó hiểu trong một thời gian dài và sau đó xuất hiện trở lại vốn đã từng bị Quốc Tế chỉ trích và cáo buộc là lạm dụng pháp luật và vô nhân đạo. Bên cạnh đó còn nhiều trường hợp các nhà bất đồng chính kiến khác bị mất tích lâu hơn và ngay cả đến nay vẫn hoàn toàn không trở lại như trường hợp của luật sư nhân quyền Cao Trí Thịnh bị mất tích từ hồi tháng 04-2010 cho đến nay vẫn không được nhắc đến.

Riêng tại Việt Nam thì tình trạng vi phạm nhân quyền và đàn áp các nhà bất đồng chính kiến cũng diễn ra tương tự không khác gì Trung Quốc. Hàng loạt các nhà bất đồng chính kiến bị bắt và giam giữ một cách sai trái như trường hợp Tiến Sĩ-luật sư Cù Huy Hà Vũ,tù nhân lương tâm-Linh Mục bất đồng chính kiến Nguyễn Văn Lý, nhà báo- blogger song tịch ông Nguyễn Minh Hoàng…và hàng trăm các nhà bất đồng chính kiến khác. Đặc biệt nghiêm trọng là trường hợp bắt giam trở lại Linh Mục Nguyễn Văn Lý trong lúc tình trạng sức khỏe của Ngài không tốt do hậu quả của khối u trong não gây ra dẫn đến việc nhiều lần bị đột quỵ trong thời giam đang bị giam giữ. Trường hợp thứ hai là Anh Nguyễn Văn Hải tức blogger “Điếu Cày” người có thông tin từ viên chức sĩ quan công an cho biết là đã bị mất tay trong khi đang bị giam giữ và đến nay không ai biết nơi Anh đang bị giam giữ, cũng như sức khỏe Anh ra sao và ngay cả còn sống hay đã chết cũng không ai biết???

Hành động liên kết các tổ chức tranh đấu cho nhân quyền tại nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới diễu hành ngày hôm nay, do tổ chức Società Libera –  Ý Đại Lợi thực hiện, nhằm kêu gọi đoàn kết trong khối Châu Âu và thường xuyên lên tiếng cho người dân của họ vốn đang bị chính quyền trong nước áp bức. Cũng theo lời phát biểu trong diễn văn khai mạc của Ông Olita Vincenzo chủ tịch tổ chức Società Libera rằng:” bảo vệ quyền tự do ngôn luận, tự do Tôn Giáo, và các quyền căn bản khác của con người vốn từng là mục tiêu theo đuổi của Ủy Hội Âu Châu trong thời gian qua và thật là thiếu sót nếu chúng ta chỉ đề cập đến những trường hợp riêng lẻ trong quá khứ, mà không tập trung và thường xuyên lên tiếng là một thiếu sót “. Vâng, thật là Ý nghĩa và chính xác trong từng câu từng chữ. Để thành công trong việc tạo áp lực buộc các nhà cầm quyền độc tài trên thế giới tôn trọng nhân quyền và tự do của người dân sẽ đòi hỏi nhiều nổ lực hơn nữa từ các tổ chức Nhân Quyền Quốc Tế, sự đồng thuận cao giữa các nước thành viên Liên Hiệp Quốc và điều tiên quyết dẫn đến xóa bỏ hoàn toàn sự cai trị độc đoán, vô nhân của một số quốc gia nêu trên, chính là bằng vào sức mạnh đấu tranh và sự đoàn kết của chính người dân đang bị áp bức trong nước.


Bản tin
Diễu hành quốc tế cho các dân tộc bị áp bức
Ỷ Lan, thông tín viên RFA
2011-10-27

Hôm thứ bảy 22.10.2011, tại ba thành phố lớn Rome, Berlin, Paris, đã diễn ra Ngày Diễu hành cho Nhân dân tại các nước bị áp bức được Tự do.

Photo by Ỷ Lan

Diễu hành Quốc tế lần thứ Tư cho Nhân dân tại các nước bị áp bức được Tự do tại Rome ngày 22.10.2011

Tổ chức Società Libera của Ý Đại Lợi đã kết hợp với các tổ chức đấu tranh của các nước Tây Tạng, Uyghur, Việt Nam, Miến Điện, Iran, Syrie, Trung quốc, Cam Bốt và Lào, thực hiện cuộc diễu hành này.

Nhân dịp này, tổ chức Socità Libera lấy chữ ký cho bản Kiến nghị gửi Quốc hội Châu Âu yêu cầu lấy ngày 22.10 thường năm làm “ Ngày Châu Âu Tự do cho các Nhóm Sắc tộc và các Dân tộc bị áp bức”. Tại thủ đô Rome, cuộc Diễu hành bắt đầu từ 15 giờ chiều và kết thúc lúc 20 giờ tại Công trường Bocca della Verità. Đông đảo nhân dân Ý tháp tùng cùng với các phái đoàn Tây Tạng, Việt Nam, Uyghour, Miến Điện, Iran, v.v…

Trong bài diễn văn khai mạc, Ông Olita Vincenzo, Chủ tịch tổ chức Società Libera, cho biết : “Lý tưởng bênh vực tự do cho nhân dân tại các nước bị áp bức đã được các xã hội dân sự chú tâm. Nhưng chúng ta đang chứng kiến tình hình sa sút trong một phần tư các quốc gia thành viên LHQ. Tự do cá nhân bị trắng trợn chà đạp, nhân danh phát triển kinh tế và các quan hệ quốc tế. Tự do cá nhân, tự do ngôn luận, tự do tôn giáo và tự do quyết định vận mệnh con người của hàng triệu nam nữ trên trái đất bị tước đoạt.

“Qua cuộc Diễu hành Quốc tế lần thứ Tư này, chúng tôi muốn nhân dân Châu Âu cùng tham gia bảo vệ nhân quyền. Vì chúng tôi nghĩ rằng biểu tỏ tình liên đới một cách chung chung, hoặc thỉnh thoảng mới lên tiếng bênh vực cho những trường hợp riêng lẻ là quá thiếu sót. Đã đến lúc các quốc gia Châu Âu phải có ý thức dấn thân thông qua công dân của mình”.

Kêu gọi tự do

Hai người khách quốc tế, và cũng là hai nhân vật đoạt Giải Quốc tế Tự do của Ý Đại Lợi hai năm qua,  được mời tham dự cuộc Diểu hành Quốc tế lần thứ tư tại Rome là bà Rebiya Kadeer, lãnh tụ phong trào Dân chủ Uyghur, và ông Võ Văn Ái, Chủ tịch Cơ sở Quê Mẹ : Hành động cho Dân chủ Việt Nam. Trong bài diễn văn, bà Rebiya Kadeer tuyên bố :

“Hôm nay, tôi cùng diễu hành với các đại biểu Việt Nam, Miến Điện, Iran để kêu gọi cho Tự do. Tôi kêu gọi Trung quốc hãy tôn trọng nhân quyền, tự do và dân chủ để trở thành một thành viên đáng kính trong Cộng đồng nhân loại. Người Uyghur, người Tây Tạng và nhân dân Trung quốc cũng như các nhóm Sắc tộc chịu biết bao đau khổ, áp bức  quá lâu dưới ách Đảng Cộng sản Trung quốc.

ylan-250.jpg
Trên khán đài, từ trái sang: Đại biểu Tây Tạng, bà Rybia Kadeer và ông Võ Văn Ái. Photo by Ỷ Lan

Đã đến lúc cho mọi người thuộc các nhân dân bị áp chế này được hàn gắn vết thương và hòa hợp. Chúng tôi còn phải diễu hành cho tự do bao lâu sự tự do của nhân dân Uyghur còn bị tước đoạt. Hôm nay chúng tôi diễu hành tại Rome, Paris và Berlin. Sẽ đến lúc chúng tôi diễu hành tại Urumchi, Lhasa và Bắc Kinh. Ngày đó không lâu đâu”.
Trong bài phát biểu, ông Võ Văn Ái nhắc tới “Những cuộc biểu tình rầm rộ từ ba tháng qua tại Saigon và Hà Nội để phản đối Trung quốc xâm lăng Việt Nam. Nhưng hôm nay nhà cầm quyền Hà Nội đã cấm đoán và đàn áp, bắt bớ người biểu tình. Người Việt chúng tôi có miệng không được nói, dù tại Việt Nam có trên 700 tờ báo, hằng trăm đài truyền hình và phát thanh. Nhưng tất cả là của Đảng và do Đảng kiểm soát.

“Thế nhưng Đảng cũng không lên tiếng bảo vệ chủ quyền Việt Nam. Trung quốc xâm lấn Biển Đông, Trung quốc xâm chiếm hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa”. Ông Ái nói tiếp :

“Dân chúng Việt Nam đang sống dưới hai tròng ách nô lệ : nô lệ đảng Cộng sản Việt và nô lệ đảng Cộng sản Trung quốc. Chúng tôi kêu gọi các bạn tham gia cuộc Diễu hành Quốc tế lần thứ Tư này hãy ủng hộ chúng tôi, đòi hỏi nhà cầm quyền Hà Nội phải ban hành luật tự do biểu tình. Chúng tôi kêu gọi các cơ quan truyền thông, báo chí có mặt hôm nay hãy viết lên thực tại nhân quyền bị chà đạp, dân chủ bị đàn áp tại Việt Nam hôm nay”.

Được biết tại Paris, một cuộc diễu hành tương tự được tổ chức. Đoàn diễu hành đi từ Tượng đài Tự do ở cầu Grenelle đến Công trường Nhân quyền Trocadéro. Và tại Berlin, Đức quốc, đi từ Checkpoint Charlie đến Cổng Brandenburger.      

 

    


            THE TRUTH – JUSTICE – LOVE


Dominhtuyen

World marches calling for human rights for people currently living under the oppression of the government of the country such as Vietnam, Burma, China, Iran, Syria .. v. .. v. .. Among the countries listed above include a number of countries has been a permanent member or non-permanent United Nations such as China, Vietnam ….. but these countries are the world report force human rights abuses and suppression of serious free speech rights of the people. Typically in China, a series of cases of harassment, repression, arrests and detention of dissidents. Especially serious is the missing confusing and full of concern for many advocates dissent in the case of Liu Xiaobo, a dissident had been awarded the Nobel disappeared in 6 months in 2008-2009. The case of Mr Ngai Vi Vi The Beijing an artist and also a struggle disappeared at the police station Monday 23-04-2011. She Govruud Huuchihuu a struggle of Inner Mongolia on 27-01-2011 disappeared after leaving the hospital where she was being treated for cancer …. Many dissidents suddenly disappeared confusing in a long time and then reappear International capital has been criticized and accused of abuse and inhumane laws. Besides, many cases of other dissidents were missing even longer and far back as absolutely not return as cases of human rights lawyer Gao Zhisheng was missing from last month 04-2010 hitherto not been mentioned.

Particularly in Vietnam, the situation of human rights violations and repression of dissent is no other place similar to what China. A series of dissidents were arrested and detained the wrong way as in the case-law Dr. Cu Huy Ha Vu, prisoner of conscience-dissident priest Nguyen Van Ly, journalist-blogger  two- nationality Nguyen Minh Hoang … and hundreds of other dissidents. Especially serious is the case again arrested Father Nguyen Van Ly, while his health is not good as a result of brain tumor caused led to many strokes are being held in detention to keep. The second case is a news blogger Nguyen Van Hai “Dieu Cay” the official information from police officers that have lost a hand while being held and to date no one knows where He is being held hold, as well as health and even how I live or dead and nobody knows?

Actions associated organizations fighting for human rights in many different countries around the world marched today, organized by Libera Societa – Italy made, calling for unity in Europe and often block speak to people through their government funds are being oppressed in the country. According to the statement in his opening speech President Olita Vincenzo Libera Societa held that “the protection of free speech, religious freedom and other fundamental rights of human capital was the target pursuit of the European Commission in recent years and it is flawed if we only mention individual cases in the past, but unfocused and often voiced is a flaw. ” Yes, it is the exact meaning of every sentence and every word. To succeed in creating pressure on the authorities of the world dictator respect for human rights and freedoms of the people will require a lot more effort from the International Human Rights organization, a high consensus between Member States and the United Nations decided to eliminate the authoritarian rule, a multitude of countries mentioned above, is equal to the power struggle and the solidarity of the people are oppressed in the country.


Bản tin

 International march for oppressed peoples

Y Lan, RFA correspondent

2011-10-27

On Saturday, 22.10.2011, in three cities Rome, Berlin, Paris, went to People’s Day parade in the oppressed go free.

Photo by Y Lan

International march Wednesday was for people in

oppressed countries are in Rome on 22.10.2011

Freedom

 Libera Societa Organization of Italy was held in conjunction with the struggle of the Tibetan, Uyghur, Vietnam, Burma, Iran, Syria, China, Cambodia and Laos, made this parade.

On this occasion, the organization Libera Socita signatures to petition the European Parliament normally requires years of taking the 22:10 “European Freedom Day for Ethnic Groups and other oppressed people.” In the capital Rome, the parade starting at 15 pm and ended at 20 hours at the Bocca della Verita Square. People crowd accompanied the Italian delegation to Tibet, Vietnam, Uyghour, Burma, Iran, etc …

In his opening speech, Mr. Olita Vincenzo, the president of Libera Societa, said: “Ideally, defending freedom for people in oppressed countries has been the focus of civil society. But we are seeing a situation of decline in a quarter of UN member states. Personal freedom were blatant abuses, in the name of economic development and international relations. Individual freedom, free speech, religious freedom and freedom of people decide the fate of millions of men and women on earth are deprived.

“Through the International Parade was this Wednesday, we want people to join the European human rights protection. Because we think that expression of solidarity in general, or occasionally to defend the individual cases is too short. It is time for the European countries would be given through the commitment of its citizens. “

Call for free

Two foreign tourists, and also won two characters of the International Freedom of Italy two years, are invited to attend the parade at the Fourth International Rome is Rebiya Kadeer, leader of Democratic Movement Uyghur home, and Mr. Vo Van Ai, President Base Mother Country: Action for Democracy in Vietnam. In his speech, Ms. Rebiya Kadeer said:

“Today, I marched along with delegates from Vietnam, Burma, Iran to call for freedom. I urge China to respect human rights, freedom and democracy to become a respected member of the human community. The Uyghur, Tibetan and Chinese people as well as other ethnic groups subject to so many suffering so long under the yoke of oppression by the Chinese Communist Party.

ylan-250.jpg
On the podium, from left: Tibetan –
deputies, Ms.Kadeer Rybia and Mr. Vo
Van Ai. Photo by Y Lan

It is time for the people of the oppressed people are healing and harmony. We have to march for freedom long freedom of Uyghur people are also deprived. Today we march in Rome, Paris and Berlin. Will come when we march in Urumchi, Lhasa and Beijing. That day did not last long. “

In his speech, Mr. Vo Van Ai refers to “The frantic rally from three months in Saigon and Hanoi to protest the Chinese invasion of Vietnam. But today the Hanoi government has banned and persecuted, arrested the protesters. Vietnamese people we have no mouth to speak, whether in Vietnam with over 700 newspapers, hundreds of television and radio. But all are of the Party and the 

 party-controlled.

“But the party did not speak up to protect Vietnam’s sovereignty. China invaded South China Sea, China invaded archipelagos Hoang Sa and Truong Sa. ” Mr. Ai said:

“The people of Vietnam live under the slavery of two lenses: Vietnamese Communist Party slave and slave the Chinese Communist Party. We urge you to join the parade this Wednesday was International please support us, demand that the Hanoi government to legislate freedom of demonstration. We call on the media and press are present today to write up in trampled human rights and democracy in Vietnam, persecution today. “

It is known in Paris, a similar parade was held. The procession from the Monument to Freedom Square in the Grenelle Bridge Café Trocadero Human Rights. And in Berlin, Germany, away from the Brandenburger Gate to Checkpoint Charlie.

         

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Advertisements
Categories: Uncategorized | 3 phản hồi

Điều hướng bài viết

3 thoughts on “DIỄU HÀNH QUỐC TẾ ĐÒI NHÂN QUYỀN CHO CÁC DÂN TỘC BỊ CHÍNH QUYỀN ÁP BỨC – MARCHES OF INTERNATIONAL CLAIMS ON HUMAN RIGHTS FOR ETHNIC oppression by the authorities

  1. Pingback: TƯỢNG ĐỒNG MAO QUỲ GỐI ĂN NĂN |

  2. Pingback: EXXON MOBIL tìm thấy mỏ dầu mới ở thềm l ục địa Việt Nam, Bắc Kinh sẽ phản ứng ? |

  3. Pingback: Censorship: Seven Detained Over Kadeer DVDs « Censorship in America

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Blog tại WordPress.com.

%d bloggers like this: